Thứ 6, Ngày 08/12/2017, 10:00
Tăng cường tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
08/12/2017 | Bùi Hữu Nghĩa
Thực hiện Kế hoạch số 2133/KH-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017 và Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá của Ngành Y tế năm 2017 được Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế phê duyệt.

Từ ngày 02 đến ngày 05/12/2017, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp Hội Liên  hiệp Phụ nữ tỉnh Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tổ chức Hội thi Tiểu phẩm về phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Bến Tre năm 2017. Theo thống kê, ở Việt Nam, mỗi ngày có hơn 100 người chết vì hút thuốc lá và hơn 6 triệu người chết vì hút thuốc mỗi năm trên toàn thế giới, những con số trên phần nào minh chứng cho tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người. Để hạn chế tác hại của thuốc lá gây ra đối với cộng đồng, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2013. Luật gồm 05 chương, 35 điều; nội dung chính gồm các quy định cơ bản về giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát chặt chẽ để giảm nguồn cung cấp cũng như điều kiện để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, việc triển khai luật hiện nay phải đối mặt với nhiều khó khăn do người dân chưa có ý thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá và chưa biết nhiều thông tin về luật phòng chống tác hại thuốc lá; các hãng sản xuất và phân phối thuốc lá tìm mọi cách để quảng cáo sản phẩm của mình tới người tiêu dùng. Hội thi Tiểu phẩm về phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Bến Tre năm 2017 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tìm hiểu, học tập các quy định của luật về phòng, chống tác hại thuốc lá. Từ đó, góp phần phòng tránh các bệnh do thuốc lá gây ra cho cộng đồng. Tham gia hội thi có 18 đơn vị trong hệ thống Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố. Sau những ngày thi diễn, Ban Tổ chức đã tổ chức công diễn, tổng kết, trao giải và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đồng Nai biểu diễn giao lưu. Kết quả hội thi, Trung tâm Văn hóa-Thể thao TP Bến Tre xuất sắc giành giải nhất; giải nhì Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Bình Đại, Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Thạnh Phú. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri; giải ba Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Chợ Lách, Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Châu Thành, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bến Tre. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 11 giải Khuyến khích và 9 giải phụ như kịch bản tốt, dàn dựng tốt, diễn viên triển vọng, diễn viên biểu diễn tốt. Hội thi là minh chứng, cho sự quyết tâm của các đơn vị tổ chức và dự thi trong việc tạo sự lan tỏa cho thông điệp về Phòng, chống tác hại thuốc lá đến với cộng đồng.

Tiết mục thi diễn của TTVHTT huyện Thạnh Phú.jpg

Tiết mục thi diễn của Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Thạnh Phú (Ảnh: Quang Án)

Ông Ngô Văn Tán trao giải nhất cho TTVH TP Bến Tre.jpg

Ông Ngô Văn Tán-Giám đốc Sở Y tế trao giải nhất cho