Thứ 2, Ngày 18/06/2018, 10:00
Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (1/7) sôi nổi với các hoạt động
18/06/2018
“Ngày hội truyền thống văn hóa” tỉnh Bến Tre (1/7) được tổ chức hàng năm tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri.

Năm 2018, là lần thứ 26 tỉnh ta tổ chức “Ngày hội truyền thống văn hóa” (gọi tắt Ngày hội) gắn với kỷ niệm 196 năm ngày sinh (01/7/1822 - 01/7/2018) và 130 năm ngày mất (03/7/1888 - 03/7/2018) của Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Như thường niên, Ngày hội năm nay diễn ra từ ngày 30/6/2018 đến hết ngày 03/7/2018.

Ý nghĩa của việc duy trì tổ chức Ngày hội hàng năm, nhằm tiếp tục tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức học tập về thân thế, sự nghiệp, những giá trị tư tưởng, nhân cách đạo đức của nhà giáo, người thầy thuốc, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Qua đó, động viên nhân dân ra sức thi đua yêu nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển đanh nghiệp; cùng nhau đoàn kết chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ, thân thiện. Bên cạnh đó, Ngày hội còn có mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân, khuyến khích, động viên mọi người ý thức, trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hóa địa phương và thông qua các hoạt động Ngày hội định hướng việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống văn hóa của quê hương Bến Tre Đồng Khởi, góp phần xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện với các giá trị chân - thiện - mỹ, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong giai đoạn mới, gắn với phát triển và thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử, văn hóa… của quê hương Đồ Chiểu.

Về nghi thức lễ diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu: Lễ khai mạc (vào lúc 19 giờ ngày 30/6/2018); Lễ dâng hương vào sáng ngày 01/7/2018 (tổ chức cúng tế theo nghi thức truyền thống và đọc văn bia); Lễ bế mạc vào lúc 19 giờ ngày 03/7/2018. Các hoạt động hội trong Ngày hội do ngành chức năng tỉnh, huyện thực hiện từ đêm 30/6/2018 đến hết đêm 03/7/2018, gồm: Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, hiện vật về thân thế, sự nghiệp nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; thành tựu kinh tế, văn hóa của tỉnh; ảnh nghệ thuật…; Liên hoan Diễn xướng dân ca Bến Tre lần thứ I năm 2018 (từ đêm 30/6/2018 - 01 và 02/7/2018) gồm: hát lý, hò, hò đối đáp, nói vè, hát ru, Hát sắc bùa Phú Lễ…. Tổ chức về nguồn cho các em thiếu nhi khó khăn thuộc 03 huyện biển của tỉnh tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Di tích Mộ cụ Võ Trường Toản và Tiến sĩ Phan Thanh Giản; tổ chức cho các em tham gia các trò chơi dân gian, truyền thống, trò chơi vận động… và tặng quà thiếu nhi. Hoạt động an sinh xã hội (thông qua Văn phòng Cho và Nhận) gửi tặng trang phục cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; tặng tập, viết cho các học sinh đến tham quan và tham gia vui chơi trực tiếp các hoạt động văn hóa cộng đồng được tổ chức trong Ngày hội. Phát triển văn hóa đọc với hình trưng bày sách, xếp sách nghệ thuật và tổ chức không gian đọc sách…. Chiếu phim lưu động và biểu diễn các tuồng tích về thân thế, sự nghiệp nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu phục vụ tại các xã của huyện Ba Tri (từ ngày 20/6/2018 - 10/7/2018).

Hưởng ứng Ngày hội (1/7), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chủ trì thực hiện Tuần lễ Hội chợ và các hoạt động chào mừng Ngày hội từ ngày 01/7/2018 - 07/7/2018 khuôn viên Hội trường UBND tỉnh và tại các huyện, thành phố. Hình thức tổ chức phối hợp với cá nhân, doanh nghiệp, các Công ty Du lịch trên địa bàn trưng bày, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm khởi nghiệp trong thời gian qua; các hoạt động truyền thông chào mừng Ngày hội. Tổ chức Hội thi Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh tại Hội trường UBND tỉnh. Hình thức thực hiện: Thi giới thiệu sách; tạo hình sản phẩm từ chất liệu dừa; biểu diễn nghệ thuật với chủ đề về Bác Hồ và nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Riêng huyện Ba Tri tổ chức Hội thi mâm xôi Ngày hội với sự tham gia của Hội LHPN các xã, thị trấn thuộc huyện; Hội thi mâm cơm ngày giỗ trong hệ thống công đoàn cơ sở; Hội thi các môn thể thao (nhảy bao bố, kéo co, bơi phổ cập); các trò chơi vận động (bắn cung, kéo tay, chuyền nước, sút bóng cầu môn) với sự tham gia của người dân các xã, thị trấn thuộc huyện Ba Tri tham gia Ngày hội. Câu lạc bộ Thơ Ba Tri trao giải sáng tác thơ chủ đề về Bác Hồ. Tổ chức Hội chợ Thương mại - Công nghiệp tại khu đô thị Việt Sinh - An Bình (từ ngày 01/7/2018 - 07/7/2018).

Nhìn chung, công tác tuyên truyền về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp (Nhà thơ, Nhà giáo, Thầy thuốc) của cụ Nguyễn Đình Chiểu được các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trân trọng, hưởng ứng tích cực, càng làm cho càng tấm gương sáng ngời của cụ Nguyễn Đình Chiểu luôn vĩnh hằng trong mọi thời đại và mãi mãi là tấm gương tiêu biểu của dân tộc Việt Nam anh hùng. Chương trình nghi thức lễ tiến hành trang trọng, đúng nghi thức; các hoạt động hội năm nay đa dạng, phong phú loại hình dân gian, truyền thống; tổ chức Ngày hội theo hướng xã hội hóa, đảm bảo đúng quy định và có sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động của Ngày hội, góp phần làm cho Ngày hội thật sự ngày càng trở thành Ngày hội của toàn dân xừ Dừa Bến Tre Đồng Khởi.

Phòng QLVH (Sở VHTTDL Bến Tre)