Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/12/2017, 16:00
Thêm 02 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được xếp hạng
29/12/2017 | Trần Hoàng Huấn
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành các quyết định số 3115/QĐ-UBND và 3116/QĐ-UBND ngày 25 tháng 12 năm 2017 xếp hạng 02 di tích: Các trận đánh ngã ba Cồn Qui (xã Phú Lễ, huyện Ba Tri) và Nơi ở cụ Nguyễn Đình Chiểu (thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri) là di tích cấp tỉnh.
Description: E:\2018\Huấn\gitin\IMG_0340.JPG

Bia chiến thắng ngã ba Cồn Qui.JPG
Bia chiến thắng di tích ngã ba Cồn Qui. Ảnh: T.H.H

          Di tích Các trận đánh ngã ba Cồn Qui tọa lạc tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Ngã ba Cồn Qui là nơi xuất phát nhiều trận đánh nổi tiếng trong vùng, khiến địch nhiều phen mất ăn mất ngủ trong đó có hai trận đánh tiêu biểu. Trận thứ nhất, ngày 18 tháng 5 năm 1947, được cơ sở báo tin: có một trung đội lính Pháp sẽ sử dụng 06 xe áp tải vũ khí, quân trang, quân dụng và lương thực đi tiếp tế cho hệ thống đồn bót ở Tân Xuân, Bảo Thạnh vào ngày hôm sau (19/5/1947). Quân ta được tin liền tập trung lực lượng để lập trận địa mai phục từ đoạn đường Cồn Qui, xã Phú Lễ đi xã Phú Ngãi và dựng chướng ngại vật giữa đường là một chiếc xe bò. Nhờ nhân dân giúp đỡ lương thực, bảo vệ bí mật, bộ đội đã hành quân an toàn và bố trí xong trận địa trong đêm. Ta cử lực lượng gồm hai phân đội 885 và 889 của Chi đội 19 cùng với du kích xã Phú Lễ đánh trận này. Hai phân đội này do đồng chí Huỳnh Thế Phương (Tư Cúc), Chỉ huy phó Chi đội 19 chỉ huy. Lúc 8 giờ sáng ngày 19 tháng 5 năm 1947, đoàn xe địch từ thị trấn Ba Tri chạy xuống, khựng lại trước chướng ngại vật do ta dựng lên và lọt vào vòng phục kích. Lực lượng ta nổ súng xung phong. Bị tấn công bất ngờ, quân Pháp hoảng loạn. Sau hơn 10 phút chiến đấu bất thần và chớp nhoáng, ta đã diệt được 6 xe quân sự (nên trận đánh này còn gọi là trận đánh 6 xe), làm chết và bị thương trên 30 tên địch, thu được nhiều vũ khí, đạn dược, tiền bạc và quân trang, quân dụng. Trận thứ hai, chiều ngày 17 tháng 3 năm 1964, tiểu đoàn Ó Đỏ đến đóng quân dọc theo tuyến đường từ Phú Lễ đến Phú Ngãi. Phán đoán được ý đồ bọn Ó đỏ sẽ hành quân giải tỏa đồn Bảo Thuận nên lực lượng phối hợp của ta gồm tiểu đoàn 263, 2 đại đội của tỉnh, bộ đội địa phương quân Ba Tri, du kích Phú Lễ, Phú Ngãi được lệnh tổ chức phục kích trên đoạn lộ liên xã Phú Lễ - Phú Ngãi để tiêu diệt tiểu đoàn Ó Đỏ. Đúng như dự đoán, lúc 8 giờ sáng ngày 18 tháng 3 năm 1964, khi tiểu đoàn Ó đỏ vừa rời công sự được 500 mét thì lọt vào ổ phục kích của ta. Quân ta nổ súng tiêu diệt gọn tiểu đoàn Ó đỏ trong vòng 30 phút, trong đó có 3 tên cố vấn Mỹ.

Description: E:\2018\Huấn\gitin\IMG_3846.JPG

Di tích nơi ở Cụ NĐC.JPG
Di tích Nơi ở cụ Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: T.H.H

          Di tích Nơi ở cụ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri. Đây là nơi nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã dạy học, làm thuốc, sáng tác thơ, văn và viết nhiều sách thuốc khi cụ về sinh sống ở đất Ba Tri những năm cuối đời. Cũng nơi đây, cụ bà Lê Thị Điền đã hạ sinh 2 người con là Nguyễn Thị Ngọc Khuê và Nguyễn Đình Chiêm. Các tác phẩm tiêu biểu của cụ: Lục Vân Tiên, Dương Từ-Hà Mậu, Ngư Tiều y thuật vấn đáp, Văn tế lục tỉnh trận vong, Điếu Trương Định, ....

Hằng năm, tỉnh Bến Tre đều tổ chức Lễ hội truyền thống văn hóa 1/7. Lễ hội là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo, học tập về thân thế, sự nghiệp, những giá trị tư tưởng, nhân cách, đạo đức của nhà giáo, người thầy thuốc và nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây cũng là dịp để nhân dân trong tỉnh vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa với nhau, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân. Đồng thời, góp phần tích cực vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hóa của địa phương, từng bước thực hiện tốt chính sách xã hội hóa các hoạt động văn hóa, lễ hội, động viên nhân dân thi đua yêu nước,... Riêng hai câu thơ nổi tiếng của Cụ trong tác phẩm Dương Từ - Hà Mậu (Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà) cũng được cụ thể hóa thành biểu trưng văn hóa của tỉnh Bến Tre. Đó là hình ảnh con thuyền đang căng buồm lướt sóng, phía trên cột buồm là quyển sách đang mở ra và trên cùng là ngọn bút vươn thẳng lên trời cao.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bến Tre có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh.

 (Theo Hồ sơ di tích)

Lượt người xem:  236
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn