Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Chuyên luận
 
Cùng đi theo sự phát triển du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung; Bến Tre tập trung phát triển từng bước để xây dựng thương hiệu Du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" mang đặc trưng riêng của địa phương. Đây là sự cần thiết đặt ra nhằm phát triển du lịch bền vững cũng như góp phần thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. 
 
Cồn Ốc là một cù lao nổi giữa sông Hàm Luông thuộc một trong 9 cửa hạ lưu của dòng sông MêKông bồi đắp nên. Cồn Ốc là một địa danh mà xa xưa khi mới hình thành bãi bồi thì có rất nhiều ốc viết nước ngọt sinh sống bám vào các loài cây ngập nước do phù sa từ thượng nguồn đổ về nuôi dưỡng nên từ đó có tên là cù lao Ốc, sau nầy gọi là cồn Ốc. Xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm gồm 4 ấp với diện tích 1277,78ha, chiều dài gần 10km, chiều ngang từ 1,2km đến 1,5km ( chiếm khoảng 13km2). Cồn Ốc nối liền với cồn Long Thành thuộc xã Sơn Phú bằng một cây cầu bêtông đã kết nối hai cồn, đồng thời giúp rút ngắn đường thủy từ TP. Bến Tre tiếp cận chưa đến 10km. Đường xe khoảng 12km là đến bến phà qua Hưng Phong để qua cồn, nên việc phát triển du lịch trên một tuyến khép kính đầy hấp dẫn.  
 
Năm qua, huyện Ba Tri đã ra quân cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư trên địa bàn, tập trung đẩy mạnh nhiều mặt trong lĩnh vực phát triển du lịch góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong việc xây dựng kinh tế, xã hội địa phương theo Kế hoạch 4194/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của UBND huyện và thực hiện tốt tinh thần nghị quyết về phát triển du lịch của Huyện ủy giai đoạn 2016-2020; đặc biệt là thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. 
 
Bến Tre là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là 1 trong 5 tỉnh đại diện sông nước của 13 tỉnh, thành thuộc vùng thấp. Bến Tre bao phủ bởi 4 nhánh hạ lưu của dòng sông Cửu Long đổ ra biển (cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên), hình thành nên tỉnh Bến Tre trên 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa); do vậy sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn với biến đổi khí hậu từ nay và mãi những thập niên kế tiếp về sau. Việc phát triển du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu là điều tiên quyết đặt ra, cần có những giải pháp tiên tiến để thích ứng nhằm mang tính kết nối vùng ĐBSCL. 
 
Ngày nay du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội và phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Đối với đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng đầu tư phát triển du lịch là phù họp với xu thế chung, phù họp với chính sách của Đảng và nhà nước. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình du lịch xứ Dừa. 
 
Trong định hướng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn được xác định là một trong năm dòng sản phẩm chủ đạo cần ưu tiên đầu tư phát triển. Đây là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách, đồng thời giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người dân, giúp tiêu thụ các nông sản của địa phương, góp phần cải thiện đời sống nông dân.  
 
Trong giai đoạn hiện nay, mở cửa và hội nhập quốc tế là xu hướng vận động tất yếu của xã hội. Ngành du lịch Bến Tre cũng không ngoại lệ bởi có hội nhập là có thị trường, có hội nhập là có phát triển. Cũng chính vì vậy ngành du lịch Xứ Dừa phải luôn vận động không ngừng nghỉ để tận dụng thời cơ và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thách thức. 
 
Du lịch với tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao thì vị trí, vai trò của truyền thông lại càng trở lên quan trọng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, định hướng phát triển và điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Trước tiên việc nhận thức về tuyên truyền sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích cho dự phát triển đó là vấn đề cơ bản trong quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của một địa phương. 
 
"Bến Tre mở rộng liên kết phát triển du lịch" là chủ đề buổi tọa đàm trong chuỗi sự kiện giải quần vợt ngành Du lịch Việt Nam lần thứ XXIII - Bến Tre 2018 - Cúp liên Thái Bình Dương lần thức VI, diễn ra ngày 20/7/2018 tại khu du lịch Cồn Phụng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch(VHTTDL) tổ chức. Đến tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL), ông Lê Thanh Phong - Phó chủ tịch HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở VHTTDL Bến Tre, ông Trần Duy Phương - Nguyên PGĐ Sở - Chủ tịch HHDL tỉnh Bến Tre. 
 
Tác giả: Đỗ Minh Triết Tổ chức Du lịch Thế giới (tên tiếng Anh là World Tourism Organization - UNWTO, tên tiếng Pháp là Organization Mondiale du Tourisme - OMT) là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc. Quá trình hình thành: Tổ chức Du lịch Thế giới tiền thân là tổ chức Liên hiệp quốc tế các tổ chức quảng bá Du lịch. Thành lập năm 1925 tại Hague, Hà Lan. Được đổi tên thành Liên hiệp ... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Giồng Trôm tập trung đẩy mạnh phát triển du lịchGiồng Trôm tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch
Sáng ngày 12/7/2019 UBND huyện Giồng Trôm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch , Hiệp hội Du lịch tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre, cùng với các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh tổ chức khảo sát tiềm năng phát triển du lịch tại một số điểm trên địa bàn và tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp mời gọi thu hút đầu tư sản phẩm du lịch huyện Giồng Trôm”.

GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019.jpg
Đoàn khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành (ảnh M.C.)

Đoàn đã tiến hành khảo sát một số điểm tại Cù lao Long Thành xã Sơn Phú,  Cồn Ốc xã Hưng Phong, Nhà thờ La Mã xã Hưng Nhượng. Kết thúc chuyến khảo sát, chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi tọa đàm tại UBND huyện Giồng Trôm với sự chủ trì của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, Ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre, Ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre, Ông Võ Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm TTXTDL Bến Tre.

GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019 (1).jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm (ảnh M.C.)

Tại buổi tọa đàm, đại biểu đưa ra nhiều ý kiến về giải pháp phát triển sản phẩm du lịch tại Giồng Trôm. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất là phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp, vấn đề được đặt ra tại địa phương là giải quyết thật tốt tình trạng môi trường và tập huấn hướng dẫn người dân biết cách và tự tin để tạo ra sản phẩm du lịch cho địa phương.

Buổi tọa đàm được nghe và đúc kết được khá nhiều ý kiến từ hộ dân muốn làm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư. Người dân muốn làm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành được địa phương thông tin rõ hơn về các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như tài nguyên, khí hậu, nhân lực, vị trí địa lý… Hy vọng sau tọa đàm lần này, du lịch Giồng Trôm sẽ khởi sắc với nhiều nhà đầu tư, nhiều hộ dân mạnh dạn làm du lịch, nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú sẽ ra đời và theo đó nhiều tour, tuyến du lịch được hình thành trong sự kết nối giữa địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành./.

19/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/GIONG TROM PHAT TRIEN DU LICH - 1972019.jpg926Quản lý Nhà nước về du lịch11Minh ChươngYes
Bến Tre tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng ThápBến Tre tham gia Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp
Từ ngày 10/7 - 14/7, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với các tỉnh tiểu vùng trong cụm liên kết phía Đông ĐBSCL (Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long) tham gia gian hàng chung để quảng bá du lịch tại Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019, với chủ đề của gian hàng là “Bến Tre - Trà Vinh - Vĩnh Long, Hành trình từ sông ra biển”. Hội chợ du lịch được tổ chức tại Quảng trường - Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

BEN TRE THAM GIA TUAN LE VHDL DONG THAP - 1972019.jpg
Gian hàng Bến Tre - Vĩnh Long - Trà Vinh tham gia tại Tuần lễ (ảnh K.T.)

​Đây là sự kiện du lịch nhằm tăng cường mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong cụm liên kết và các tỉnh, thành trong ĐBSCL…. Trong khuôn khổ của Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn như tổ chức không gian trưng bày, trình diễn làng nghề thủ công tiêu biểu của tỉnh, tổ chức không gian trưng bày, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch, đặc sản vùng miền, tổ chức hội thi "món ngon địa phương" các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là Không gian văn hóa, du lịch Cao Lãnh - Hội An, một hoạt động thu hút rất đông du khách đến tham quan, cùng với đó là các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Hội An và ĐBSCL./.

19/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/BEN TRE THAM GIA TUAN LE VHDL DONG THAP - 1972019.jpg927Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch8Khắc TínhYes
Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”
Ngày 10/7/2019, tại Nhà hàng Biển Dừa - Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; UBND các huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”; lãnh đạo UBND các huyện chủ trì hội nghị

Đến dự có ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy; Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Gia Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng văn hóa Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có tham dự của một số ngành tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bến Tre, Hiệp hội Du lịch Bến Tre; lãnh đạo các Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Bến Tre, lãnh đạo các công ty du lịch, các đơn vị kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn trong khu vực và trong tỉnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú phát biểu chào mừng đồng thời giới thiệu sơ nét về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch và hoạt động du lịch của 4 huyện trên mãnh đất Cù lao Minh.

HN CU LAO MINH - 1972019 (1).jpg
Chủ trì hội nghị (ảnh V.M.)

Các huyện Cù lao Minh trong thời gian qua đã chú trọng đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Điều đó thể hiện rõ cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng hành thực hiện để du lịch thực sự là ngành kinh tế tổng hợp và đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh trong phát triển du lịch, các huyện tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, tập trung xây dựng và hoàn thiện công tác quản lý du lịch. Lượng khách đến với các huyện tăng theo từng năm, cụ thể như: huyện Chợ Lách, qua 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn 2020; đến nay đã thu hút trên 400.000 lượt khách đến tham quan; Mỏ Cày Bắc mỗi năm đón khoảng từ 500 đến 1.000 lượt khách/năm; Mỏ Cày Nam hàng năm thu hút hơn 148.000 lượt khách. Riêng Thạnh Phú, cùng với xu hướng phát triển du lịch của khu vực Cù lao Minh và tỉnh Bến Tre, trong những năm qua, nhìn tổng thể, du lịch Thạnh Phú phát triển khá và có bước khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; năm 2013 lượng du khách đến huyện chỉ khoảng 2.000 lượt thì đến năm 2018 đạt trên 400.000 lượt và 06 tháng đầu năm 2019 đã đạt hơn 200.000 lượt.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhìn chung công tác quản lý và hoạt động du lịch của các huyện vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch của 04 huyện chưa thật sự đồng bộ và hiệu quả; lượng khách tăng nhưng thời gian lưu trú ngắn, hạ tầng kỹ thuật xã hội có đầu tư nhưng vẫn còn chậm, công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch còn hạn chế, tính chuyên nghiệp trong phục vụ chưa cao, sản phẩm du lịch còn trùng lắp, chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt, các sản phẩm mang tính đặc thù, độc đáo, riêng của từng huyện chưa nhiều.

Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh: "Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh với chủ đề: "Cù Lao Minh một hành trình bốn điểm đến" được xem là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch Khu vực Cù lao Minh, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ nhau cùng phát triển của các huyện trên nguyên tắc hợp tác tự nguyện, bình đẳng, lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Với mục đích và yêu cầu đặt ra của việc xây dựng và khai thác có hiệu quả chuỗi hành trình du lịch 04 huyện, dựa trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng huyện. Tại Hội nghị lần này, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá một cách đầy đủ tiềm năng, lợi thế, hoạt động du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch của 04 huyện. Chúng ta sẽ bàn bạc, thảo luận sâu về các định hướng và giải pháp góp phần tăng cường hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch mang tính riêng biệt, đặc sắc của từng huyện và khu vực, tạo thành những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm chuyên biệt, có thương hiệu của mảnh đất Cù lao Minh để thu hút khách du lịch đến với mãnh đất này,…"

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được xem clip giới thiệu du lịch các huyện trong khu vực Cù Lao Minh. Tập trung trao đổi thông tin, chia sẻ, đánh giá và đưa ra giải pháp, ý tưởng xúc tiến, quảng bá, kết nối, hợp tác phát triển du lịch của các huyện.

Hội nghị đã ghi nhận hơn 10 lượt ý kiến, xoay quanh các vấn đề như: trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Vì thế, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch.

4 huyện phải có sự kết nối với nhau, tạo sự liên kết trong phát triển du lịch; phải tăng cường quảng bá; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Bên cạnh, tiếp tục vận động các đơn vị đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục được những hạn chế còn gặp phải: không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát cho chặt về giá cả. Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Các huyện cần thiết kế cho được hành trình chung, thiết kế tour chung; tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông. Xây dựng điểm dừng chân, bán sản phẩm đặc trưng của huyện. Ưu tiên phát triển du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng và du lịch biển. Phát triển nhiều hơn nữa các dịch vụ ở biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú cho tốt hơn. Khai thác được lợi thế rừng đước trong phát triển du lịch.

HN CU LAO MINH - 1972019.jpg
Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú Nguyễn Trúc Sơn phát biểu (ảnh V.M.)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú thông tin thêm về lộ trình phát triển du lịch của huyện thời gian tới, theo đó huyện sẽ chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, riêng các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải có tâm thế phối hợp với người dân làm du lịch. Mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh, người dân phải từng bước nâng chất lượng phục vụ du khách cả về giá cả, vệ sinh, ăn uống,…Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cùng đầu tư và chia sẻ, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm du lịch. Đối với 04 huyện Cù Lao Minh cần có sản phẩm chung, tour chung để mời chào các doanh nghiệp cùng đầu tư phát triển trong thời gian tới./.

19/07/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/HN CU LAO MINH - 1972019 (1).jpg925Quản lý Nhà nước về du lịch7Văn MinhNo
Bến Tre ban hành Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến TreBến Tre ban hành Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Tại kỳ họp lần thứ 11 (kỳ họp lệ giữa năm 2019) Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, Khóa IX,  nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 02 đến ngày 03 tháng 7 năm 2019 đã thông qua 31 nghị quyết tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

Nhóm nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phân bổ ngân sách và đầu tư công (03 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết về phân bổ biên chế và sắp xếp bộ máy (05 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết liên quan đến tài nguyên và môi trường (04 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh phương án vay và trả nợ vốn vay một số dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh (04 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết ban hành chính sách đặc thù của tỉnh (03 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết cụ thể hóa các quy định của Trung ương (09 Nghị quyết); Nhóm nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình (03 Nghị quyết).

NQ DU LICH - 1272019.jpg
Du khách nước ngoài tham quan nuôi ong lấy mật tại một điểm dừng chân thuộc xã Nhơn Thạnh, Tp. Bến Tre (ảnh N.D.)

NQ DU LICH - 1272019 (1).jpg
Khuôn viên một homestay nằm trên địa bàn xã Phú Nhuận, Tp. Bến Tre (ảnh N.D.)

Trong nhóm nghị quyết ban hành chính sách đặc thù của tỉnh (03 Nghị quyết) thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành 02 Nghị quyết, gồm: Nghị quyết quy định hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre và Nghị quyết quy định chế độ phụ cấp kiêm nhiệm cho người quản lý Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã; Nhà Văn hóa - Khu thể thao ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.

NQ DU LICH - 1272019 (2).jpg
Một góc homestay nằm trên địa bàn xã Nhơn Thạnh, Tp Bến Tre (ảnh N.D.)

12/07/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/NQ DU LICH - 1272019.jpg923Quản lý Nhà nước về du lịch31Ngọc DungYes
Viện Kinh tế Việt Nam khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại Bến TreViện Kinh tế Việt Nam khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại Bến Tre
Vừa qua, từ ngày 30/6 đến ngày 02/7/2019, đoàn công tác của PGS.TS Trần Đình Thiên - Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đến làm việc và khảo sát tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đoàn đã đến khảo sát thực địa tại các huyện Ba Tri, huyện Thạnh Phú, huyện Chợ Lách và huyện Châu Thành.

VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019 (1).jpg
PGS.TS Trần Đình Thiên (thứ nhất bên phải) tham quan vườn sầu riêng Bảy Thảo tại xã Vĩnh Thành, Chợ Lách (ảnh N.D.)

Trong thời gian đoàn đến Bến Tre, vào sáng ngày 01/7/2019, PGS.TS Trần Đình Thiên làm Trưởng đoàn cùng với PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng. TS. Lê Văn Hùng thuộc Viện Kinh tế Việt Nam và đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi khảo sát tình hình phát triển kinh tế tại huyện Chợ Lách. Tiếp và làm việc về phía huyện Chợ Lách có Ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp đón và hướng dẫn đoàn tham quan các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019.jpg
PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng - Viện Kinh tế Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại hộ trồng hoa giấy ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, Chợ Lách (ảnh N.D.)

Đoàn đã đến tham quan, tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản xuất cây giống - hoa kiểng, nhà vườn Bảy Thảo (xã Vĩnh Thành) và tổ hợp tác sản xuất bông giấy ấp Lân Đông (xã Phú Sơn). Đây là một trong những địa bàn nằm trong vùng quy hoạch của Đề án Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư cùng với đơn vị tư vấn Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn phối hợp thực hiện theo chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới của Trưng ương./.

10/07/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/VIEN KTVN KHAO SAT - 1072019 (1).jpg922Quản lý Nhà nước về du lịch25Ngọc DungYes
Sự cần thiết xây dựng thương hiệu du lịch Xứ DừaSự cần thiết xây dựng thương hiệu du lịch Xứ Dừa
Cùng đi theo sự phát triển du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung; Bến Tre tập trung phát triển từng bước để xây dựng thương hiệu Du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" mang đặc trưng riêng của địa phương. Đây là sự cần thiết đặt ra nhằm phát triển du lịch bền vững cũng như góp phần thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019 (2).jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Đại sứ Du lịch Bến Tre (Hoa hậu trái đất 2018, Nguyễn Phương Khánh) ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch (ảnh TTXTDL)

Sinh thái núi rừng, sinh thái biển đảo, sinh thái sông nước, sinh thái miệt vườn,... rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên sinh thái sông nước miệt vườn thì trùng lắp khá nhiều trên cả nước. Để tạo sự khác biệt, tạo điểm nhấn, cần xây dựng thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" khác với sông nước các tỉnh trong khu vực ĐBSCL như: Sông nước Chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang hay Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ hoặc vùng nước nổi "Búp Sen Hồng" - Đồng Tháp, Sông nước miệt vườn Cù lao An Bình - Vĩnh Long,... . Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành vùng sông nước ĐBSCL, là vùng trũng, vùng nước nổi, vùng ngập mặn,... tất cả đều có sông nước. Bên cạnh đó trái cây miệt vườn, văn hóa bản địa,....đâu đâu cũng có; nhưng xây dựng thương hiệu để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước biết đến để không còn quan điểm về ĐBSCL "đến một tỉnh - biết cả vùng",...

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019.jpg
Bảy Hoa hậu của 7 nước trên thế giới trải nghiệm sinh thái sông nước Xứ Dừa (ảnh TTXTDL)

Du lịch mang tính chất là ngành kinh tế tổng hợp, có tính xã hội hóa cao thì vị trí, vai trò của truyền thông lại càng trở nên quan trọng hơn trong việc quảng bá sản phẩm, định hướng phát triển và điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Trước tiên việc nhận thức về truyền thông sẽ đem lại hiệu quả, lợi ích cho sự phát triển đó là vấn đề cơ bản trong quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng như giới thiệu tiềm năng du lịch của một đại phương. Do vậy, việc xây dựng thương hiệu không phải một sớm một chiều mà phải cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng dân cư và của các nhà kinh doanh du lịch. Bên cạnh đó nhận thức của cộng đồng là quyết định sự bền vững của sự phát triển thương hiệu.

Sau khi cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền đã nối liền đôi bờ giữa Tiền Giang và Bến Tre; tiếp đến cầu Hàm Luông nối liền cù lao Minh và Bảo; rồi đến cầu Cổ Chiên nối Trà Vinh - Bến Tre giúp việc ngăn sông lụy phà không còn, tỉnh lẻ ngày nào đã liền mạch; ngành du lịch Xứ dừa có cơ hội phát triển từ đây. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch ra đời đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch, Hiệp Hội Du lịch Bến Tre và Câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch Bến Tre cũng ra đời, nhiều hoạt động kết nối, tuyên truyền, quảng bá đã phần nào giúp cho du khách thập phương biết đến Bến Tre ngày nhiều hơn, từ đó, khách du lịch Bến Tre hàng năm tăng bình quân 13% so với cùng kỳ. Nếu nhìn lại ở năm 2010, lượng khách về với Bến Tre là 560.000 lượt thì đến năm 2015 đã lên đến 1 triệu lượt. Ba năm gần đây đạt một lượng khách khá lớn so trong khu vực (Năm 2016 đạt 1.153.075 lượt; năm 2017 đón 1.291.444 lượt; và năm 2018 đạt 1.574.128 lượt. Doanh thu từ khách du lịch: năm 2016 đạt 860 tỉ; năm 2017 đạt 1.057 tỉ; năm 2018 đạt 1.329 tỉ đồng) .

 

Với giai đoạn khoa học công nghệ bùng nổ; giai đoạn mà ngành du lịch phải cất cánh. Nếu nói về công nghiệp, nông nghiệp thì tỉnh ta là đất hẹp người đông và đến lúc nào đó không thể mở rộng sản xuất kinh doanh để đáp ứng yêu cầu cho cuộc sống trong thời đại mới, một thời đại phải so sánh, phải cạnh tranh để vươn lên theo các nước tiên tiến nói chung, các tỉnh - thành trên cả nước nói riêng; thì lúc đó chúng ta chỉ có con đường phát triển ngành công nghiệp không khói là bền vững. Từ quan điểm đó, nghị quyết của Tỉnh ủy cũng đưa ra lộ trình để du lịch phát triển thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2020 và trở thành mũi nhọn đến năm 2030.

Việc xây dựng thương hiệu chắc chắn rằng không phải riêng đơn vị nào hay cá nhân nào cả mà phải có sự đồng thuận, đồng hành cùng chia sẻ và cùng quảng bá chính cho thương hiệu của riêng mình để góp phần trong xây dựng thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" chung của tỉnh Bến Tre. Hiện Bến Tre có 1 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao, 4 khách sạn 1 sao và 1 khu resort 3 sao cùng 87 khách sạn, nhà nghỉ đạt chuẩn với 1.741 phòng; 111 cơ sở ăn uống với 31.951 chỗ ngồi để đáp ứng với nhiều phân khúc thị trường khách du lịch đến Bến tre. Nhiều điểm tham quan du lịch được chỉnh trang và đầu tư mới, tính đến nay có 82 điểm tham quan du lịch và nhiều trạm dừng chân mua sắm; những công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng được đầu tư, trùng tu để du khách tham quan; có trên 50 di tích cấp Quốc gia và cấp tỉnh, trong đó 2 di tích Quốc gia đặc biệt; hơn 20 làng nghề truyền thống cũng được bảo tồn gìn giữ và phát triển, đã góp phần phong phú cho sản phẩm du lịch Bến tre.

XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019 (1).jpg
Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam khẳng định đặc thù của Bến Tre có rừng dừa lớn nhất thế giới và dòng sông lớn nhất thế giới bao phủ (ảnh L.L.)

Du khách đến Bến Tre sẽ được cảm nhận mình đang đứng giữa dòng sông lớn nhất thế giới (sông MeKong một trong bảy dòng sông lớn nhất thế giới); được trải nghiệm trong rừng dừa lớn nhất thế giới (với diện tích trên 70 nghìn ha, chiếm gần 1/2 diện tích dừa cả nước mà các nước có dừa vẫn không có ruộng dừa lớn như vậy); đồng thời Bến Tre có trên 33 nghìn ha vườn cây ăn trái. Hệ thống sông nước chằn chịt với 3 hệ sinh thái (mặn, lợ và ngọt) phù hợp cho nhiều loại cây trái sinh sôi nẩy nở, cho trái sum suê bốn mùa (mùa nào trái ấy). Tiềm năng du lịch được thiên nhiên ban tặng một tài nguyên du lịch phong phú cho quê hương Xứ Dừa, là niềm tự hào của người dân Đồng Khởi. Để phát huy thế mạnh của tỉnh trong giai đoạn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030; Bến Tre quyết tâm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù với thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa"./.

04/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/XAY DUNG THUONG HIEU DU LICH - 0472019.jpg921Chuyên luận36Lê LuôngYes
Bảng hướng dẫn tuyến xe đạp khu vực phía Nam thành phố Bến TreBảng hướng dẫn tuyến xe đạp khu vực phía Nam thành phố Bến Tre
Nhằm tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận một số điểm du lịch (Homestay) và  các điểm tham quan không cần hướng dẫn viên trực tiếp. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp Phòng Quản lý đô thị thành phố Bến Tre đã lắp đặt 20 biển báo hướng dẫn, chỉ đường bắt đầu từ vòng xoay cầu An Thuận đi các xã phía Nam thành phố Bến Tre (Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh và Phú Nhuận).

Du khách có thể tự đi xe đạp (biking) trải nghiệm đường làng quê xứ dừa, tham quan các làng nghề, tiếp cận cuộc sống của người dân nơi đây. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến lưu trú và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại địa phương.

BANG CHI DUONG - 2062019.jpg
Biển báo, hướng dẫn chỉ đường (ảnh K.T.)

Đây là mô hình điểm và là hoạt động nằm trong Dự án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (mô hình Homestay kiểu mới tại Bến Tre). Sau khi ban hành các tiêu chí và bộ quy chuẩn homestay tại Bến Tre, dự án tiếp tục triển khai những công việc tiếp theo như: mở lớp tập huấn, lắp đặt wifi miễn phí, xây dựng bản đồ du lịch 3 xã, chỉnh trang các homestay được dự án chọn làm điểm bằng những vật liệu địa phương, thực hiện các tiêu chí theo tiêu chuẩn Asean. Mô hình này sẽ được nhân rộng triển khai trên toàn tỉnh, sau khi kết thúc việc thực hiện dự án, sẽ tạo sự  khác biệt ấn tượng và thu hút du khách đến với Bến Tre ngày càng nhiều hơn./.


20/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg919Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch57Khắc TínhYes
Đoàn Famtrip khảo sát mô hình du lịch homestay phía Nam thành phố Bến TreĐoàn Famtrip khảo sát mô hình du lịch homestay phía Nam thành phố Bến Tre
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch vừa tổ chức chương trình famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch phía Nam thành phố Bến Tre gồm 03 xã Nhơn Thạnh, Phú Nhuận và Mỹ Thạnh An. Tham gia chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hoạt động lữ hành từ thành phố Hồ Chí Minh về như: Vietravel, Bến Thành tourist, Vidotour, Sài Gòn Adventure,… Đây là một trong các nội dung thuộc dự án khoa học công nghệ cơ sở “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với loại hình homestay kiểu mới tại Bến Tre”.

DOAN FAMTRIP HOMESTAY - 2062019.jpg
Quang cảnh làm việc của đoàn Famtrip (ảnh XTDL)

Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức giữa các điểm mô hình dự án và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong việc định hình sản phẩm mang yếu tố hoàn thiện cả về hình ảnh lẫn chất lượng phục vụ. Đoàn cũng nhấn mạnh Bến Tre hiện nay là thị trường trọng tâm được nhiều hãng lữ hành chú ý và đang khai thác hiệu quả, các tuyến điểm dành cho khách tham quan dừng chân tại 3 xã phía Nam thành phố bắt đầu rõ nét hơn. Đặc biệt các điểm homestay: Ba Danh, Mười Nở, Vườn Xanh đã tạo sự khác biệt rõ rệt, sản phẩm lưu trú mang nét đặc trưng của vùng sông nước xứ dừa Nam bộ, sử dụng nhiều vật liệu tại địa phương, phù hợp với nhiều sự lựa chọn cho du khách. Ngoài ra, tuyến tham quan bằng xe đạp dành cho khách muốn tự do trải nghiệm cũng được quan tâm thực hiện bằng bản đồ du lịch (biking), gắn kết được một số điểm làng nghề truyền thống địa phương như: lò kẹo, dệt chiếu, các điểm homestay, các dịch vụ, ….

Việc tổ chức thành công đoàn famtrip đến Bến Tre trải nghiệm lần nầy là một bước thử nghiệm hiệu quả của dự án; giới thiệu được sản phẩm du lịch đặc trưng đến các Hãng Lữ hành. Đây là bước đệm quan trọng cho việc ứng dụng và nhân rộng mô hình dự án đến một số địa phương có tiềm năng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh./.


20/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/DOAN FAMTRIP HOMESTAY - 2062019.jpg920Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch58Thanh TâmYes
Kết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Hưng Phong, huyện Giồng TrômKết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Hưng Phong, huyện Giồng Trôm
Ngày 11 tháng 6 năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du đã tổ chức cuộc họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm. Tham dự cuộc họp gồm có Ông Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở (Chủ trì); Ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở (Phụ trách xã Hưng Phong); Ông Phan Đình Huê đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt (Đơn vị tư vấn); Các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm, Ủy ban nhân dân xã Hưng Phong; Đại diện một số hộ dân đã và đang có ý định tham gia kinh doanh du lịch trên địa bàn xã Hưng Phong cùng đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã và đang có ý định đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn xã Hưng Phong.

KQ KS HUNG PHONG - 1962019.jpg
Quang cảnh cuộc họp (ảnh T.H.)

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe Ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kết quả sau chuyến khảo sát thực tế tại xã Hưng Phong. Theo nhận định của ông, thế mạnh của Hưng Phong là có vị trí gần thành phố Bến Tre, nằm trên tuyến tour trọng điểm sông Hàm Luông, nên chỉ cần có sản phẩm là dễ dàng có khách. Đồng thời, xã có hàng chục ki-lô-mét bờ sông ở cả 2 Cồn, tạo thành view (tầm nhìn) rất có giá trị cho các cơ sở dịch vụ du lịch; Người dân hiền lành hiếu khách và thích làm du lịch; Nơi tập hợp của hơn 20 giống dừa quí và cũng là nơi cự ngụ của "Vua Dừa"; Có nhiều hộ dân làm nghề đan lát, đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa và thạch dừa. Đặc biệt, nơi đây có nhiều tôm càng nổi tiếng thơm ngon, nhất là nếu được chế biến với nước dừa. Tuy nhiên, điểm yếu của địa phương là hạ tầng giao thông trên các cồn chưa tốt; Không có hệ thống nước sạch; Người dân và chính quyền địa phương chưa từng làm du lịch; Ô nhiễm chất thải từ rác sinh hoạt và các cơ sở chăn nuôi (heo, cá da trơn), làm thạch và than đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch của địa phương trong thời gian qua và trong tương lai. Trên cơ sở nhận định nêu trên, ông cũng tư vấn về kế hoạch phát triển du lịch xã Hưng Phong từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, địa phương cần quan tâm thực hiện các nội dung như: Cần xác định mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; xác định khách hàng mục tiêu; định vị điểm đến và phát triển sản phẩm mục tiêu; nâng cao năng lực cán bộ và người dân; phát triển hạ tầng,…..

Đồng thời, các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến hay nhằm giúp cho đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo. Thay mặt cho đơn vị tư vấn, ông Phan Đình Huê ghi nhận và tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu và hứa sẽ sớm chỉnh sửa, bổ sung để hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng rằng, với sự tư vấn, hỗ trợ của Thạc sĩ Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt sẽ giúp cho Hưng Phong nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung có những định hướng tốt hơn trong quá trình xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới. Đây là tính hiệu vui và đáng mừng cho du lịch Hưng Phong, có thể xem đây là tiền đề để góp phần vực dậy và thúc đẩy du lịch Hưng Phong phát triển hơn trong thời gian tới./.

19/06/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/KQ KS HUNG PHONG - 1962019.jpg917Quản lý Nhà nước về du lịch45Thúy HằngYes
Đề xuất kế hoạch phát triển du lịch Cồn ỐcĐề xuất kế hoạch phát triển du lịch Cồn Ốc
Cồn Ốc là một cù lao nổi giữa sông Hàm Luông thuộc một trong 9 cửa hạ lưu của dòng sông MêKông bồi đắp nên. Cồn Ốc là một địa danh mà xa xưa khi mới hình thành bãi bồi thì có rất nhiều ốc viết nước ngọt sinh sống bám vào các loài cây ngập nước do phù sa từ thượng nguồn đổ về nuôi dưỡng nên từ đó có tên là cù lao Ốc, sau nầy gọi là cồn Ốc. Xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm gồm 4 ấp với diện tích 1277,78ha, chiều dài gần 10km, chiều ngang từ 1,2km đến 1,5km ( chiếm khoảng 13km2). Cồn Ốc nối liền với cồn Long Thành thuộc xã Sơn Phú bằng một cây cầu bêtông đã kết nối hai cồn, đồng thời giúp rút ngắn đường thủy từ TP. Bến Tre tiếp cận chưa đến 10km. Đường xe khoảng 12km là đến bến phà qua Hưng Phong để qua cồn, nên việc phát triển du lịch trên một tuyến khép kính đầy hấp dẫn.

DU LICH CON OC - 1962019 (1).jpg
Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre chủ trì buổi thảo luận thông qua Đề xuất Kế hoạch phát triển Du lịch xã Hưng Phong (Cồn Ốc), ở giữa đơn vị tư vấn cùng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Bến Tre (ảnh L.L.)

Hưng Phong bao bọc bởi sông, rạch và các loại cây thủy sinh như bần, dừa nước và các vườn cây ăn trái; đặc biệt là tập hợp trên 20 giống dừa trên mãnh đất nầy. Khí hậu nơi đây thoáng mát, cùng chung khí hậu đồng bằng sông Cửu Long; thủy triều lên xuống ngày 2 lần và trong năm có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa nắng từ tháng 11 đến tháng 4.

Hiện tại trên mãnh đất cồn Hưng Phong có 6.000 dân, với 1493 hộ; cuộc sống và việc làm hầu hết là nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Về dừa thì toàn xã có 617,3 ha trong đó loại dừa xiêm xanh có chỉ dẫn địa lý chiếm 45,2 ha và dừa xiêm dứa chiếm 15 ha; cây ăn trái khác chiếm 80,76 ha; bưởi da xanh đặc sản có chỉ dẫn địa lý là 21,75 ha. Về nuôi trồng thủy sản có 245,7 ha. Về tiểu thủ công nghiệp có 3 hộ sản xuất hàng mỹ nghệ từ dừa; Làng nghề đan giỏ cọng dừa với 500 hộ vệ tinh và 13 hộ thu gom; 6 cơ sở và 1 chi nhánh làm than thiêu kết. Hiện tại 100% hộ dân đều có sử dụng điện; phương tiện chuyên chở  trong xã phù hợp với sự đi lại của người dân. Để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch trên địa bàn cồn Ốc, đầu tư thêm các bến tàu du lịch giành riêng cho khách du lịch lên xuống, đồng thời đưa nguồn nước sạch đến là du lịch sẽ đủ điều kiện phát triển.

DU LICH CON OC - 1962019 (2).jpg
Quang cảnh thưởng thức nước dừa tại vườn (ảnh L.L.)

Với một tài nghiên cứu thiên nhiên khổng lồ và tài nguyên du lịch hấp dẫn đã cho thấy Cồn Ốc có đầy tiềm năng du lịch. Nơi đây là điểm thuận lợi về đường thủy lẫn đường bộ; là tâm điểm của các hướng nối kết dễ dàng như: TP.Bến Tre xuống đường thủy về đường bộ hay ngươc lại; từ Hưng Phong nối tiếp hành trình đi tuyến về nguồn của Giồng Trôm, Ba Tri hay nối tuyến qua Định Thủy - Mỏ Cày Nam, nơi đã diễn ra cuộc Đồng Khởi 17/01/1960 và hiện nay là khu Di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đây du khách tiếp tục đi biển Thạnh Phú hay Chợ nổi Dừa hoặc về vùng Trái cây Cái Mơn - Chợ Lách.

Với sự mong mõi ước ao làm du lịch của các hộ dân nơi đây như gia đình ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây; bà Đặng Thị Bé có 20 công dừa và trái cây; ông Nguyễn Văn Tráng; ông Đỗ Thành Thưởng; bà Châu Thị Hồng, Lê Thị Kim Chi, Nguyễn Văn Tiến, Đặng Văn Song, Nguyễn Văn Trương, Cty Gò Đáng, Cty Lan Vương;... tất cả đều muốn làm du lịch từ khi Hưng Phong có đề án phát triển du lịch trên 10 năm trước, đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được. Việc lập kế hoạch đề án phát triển du lịch Cồ Ốc là cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay của huyện giồng Trôm.

DU LICH CON OC - 1962019.jpg
Nhà ông Phan Văn Hy có 40 công dừa và trái cây dự kiến làm du lịch (ảnh L.L.)

Qua phân tích của nhà tư vấn ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) đối với tài nguyên du lịch tương đối tốt, với sự đồng thuận của cộng đồng dân cư cùng sự quyết tâm của chính quyền xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm về việc phát triển du lịch và hình thành khu du lịch trên mãnh đất Cồn Ốc sẽ trở thành một trung du lịch mới trên sông Hàm Luông. Điểm mạnh là vị trí gần TP.Bến Tre, là tuyến trọng điểm trên sông Hàm Luông; hai bên bờ sông Hàm Luông nơi đây là một cảnh quan rất giá trị cho các cơ sở du lịch có một tầm nhìn đẹp kéo dài hàng chục km; người dân hiền hòa và thích làm du lịch kết hợp với những vườn dừa đẹp, nhiều hộ dân làm nghề đan đát, hàng thủ công mỹ nghệ; nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo như tôm càng xanh nổi tiếng khi chế biến với nguyên liệu dừa,... Ông nhận xét tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Bến Tre cao hơn tốc độ tăng trưởng du lịch của cả nước và nhiều hơn so với các tỉnh ĐBSCL. Do vậy việc khai thác du lịch tại Cồn Ốc trên sông Hàm Luông là điều cần thiết triển khai bởi du khách đến Bến Tre khi trải nghiệm sông nước Xứ Dừa chỉ dừng lại ở Châu Thành, Nam thành Phố Bến Tre và Chợ Lách.

Kế hoạch của Dự án thành công sẽ nâng chuỗi giá trị du lịch tại Bến Tre, sẽ thu hút nhà đầu tư, phát triển doanh nghiệp; tăng du khách, phát triển tour tuyến; giữ chân khách dài ngày; các dịch vụ vận chuyển, tham quan, ăn, nghỉ, giải trí, mua sắm;... sẽ nâng lên; bà con nông dân sẽ xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại chỗ;... sẽ góp phần cho kinh tế, xã hội ngày càng nâng lên, góp phần rút ngắn thời gian đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh./.

19/06/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/PHAT TRIEN DU LICH HUNG PHONG (1).jpg918Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch, Chuyên luận46Lê LuôngNo
Bến Tre đến với Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam năm 2019Bến Tre đến với Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam năm 2019
Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần thứ 9 năm 2019 là sự kiện thường niên hằng năm do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại công viên văn hóa Đầm Sen. Diễn ra từ ngày 30/5 đến hết ngày 02/6/2019, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm nay được tổ chức chú trọng đầu tư về chất lượng và hình thức, với sự tham gia của hơn 53 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp tỉnh thành phía Nam và khu vực miền Trung, Tây nguyên, cùng với hiện diện của trên 300 món mặn, 141 món ngọt cùng thức uống các loại tham gia.

Đến với Liên hoan "Ẩm thực Đất Phương Nam", Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Năng động - Vườn ẩm thực Mai An Tiêm tham gia gian hàng với nhiều món ngon của vùng cũng như của địa phương. Đơn vị đã mang đến cho liên hoan một phương nam đầy màu sắc bởi sự đa dạng và phong phú từ những món ăn rất riêng của vùng Sông nước Xứ Dừa. Trong cuộc thi món ngon của phương nam, Bến Tre đã vinhdự đón nhận giải Nhất Hội thi Gian hàng đẹp, giải Nhì với món Gỏi bầu tép rong, giải Khuyến khích với món Gà ta hấp mắm nhĩ.

LHATDPTN 2019 - 1462019.jpg
Món ngon đạt giải của Mai An Tiêm - Bến Tre (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Lần nầy, cũng như qua nhiều lần tham gia Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam, Bến Tre đã có dịp giới thiệu các món ngon của quê hương Xứ Dừa đến với du khách gần xa thưởng thức, qua đó còn là cầu nối giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn đã giúp thực khách biết thêm về đất và người Bến Tre và đến trải nghiệm Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ dừa./.

14/06/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/LHATDPTN 2019 - 1462019.jpg916Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch60Thanh TâmYes
Bến Tre tổ chức khóa cập nhật kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên du lịch nội địa, quốc tế năm 2019Bến Tre tổ chức khóa cập nhật kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên du lịch nội địa, quốc tế năm 2019
Nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế có thẻ đã hết hạn và sắp hết hạn có đủ điều kiện để làm thủ tục đổi thẻ theo quy định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch nội địa, hướng dẫn viên du lịch quốc tế năm 2019 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6 năm 2019 tại Nhà khách Hùng Vương với số lượng học viên đăng ký tham dự là 38 học viên.

Đây là khóa học đầu tiên do Bến Tre tổ chức, thông qua khóa học này các giảng viên của Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn đã cung cấp, bổ sung và cập nhật những thông tin mới về tình hình du lịch thế giới, xu hướng và triển vọng; tình hình kinh tế, chính trị của đất nước; hệ thống các văn bản pháp luật mới liên quan đế du lịch; hệ thống tổ chức, quản lý về du lịch; tình hình phát triển du lịch Việt Nam, thông tin về sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch chủ đạo; các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Đến tham dự lễ khai giảng khóa học có đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh và Câu Lạc Bộ hướng dẫn viên du lịch tỉnh.

BEN TRE TO CHUC LOP TAP HUAN CA NHAT KIEN THUC DU LICH - 1362019.jpg
Quang cảnh buổi tập huấn (ảnh T.H.)

Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận (Giấy chứng nhận có giá trị 01 năm kể từ ngày cấp) - đây là một trong những điều kiện để các hướng dẫn viên du lịch nội địa, quốc tế hoàn tất hồ sơ đổi thẻ theo quy định./.

13/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/BEN TRE TO CHUC LOP TAP HUAN CA NHAT KIEN THUC DU LICH - 1362019.jpg915Quản lý Nhà nước về du lịch50Thúy HằngYes
Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu LongKhai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long
Chiều ngày 06/6/2019, tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghị Quốc tế - Việt Nam (TP. Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 với chủ đề “Sản phẩm OCOP - Tiềm năng và Phát triển”.

​Đến dự có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; đại diện lãnh đạo các tỉnh Miền Đông và miền Tây như: TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Bình Thuận, Bình Dương, Tây Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang.

KM HOI CHO OCOP DBSCL BEN TRE - 1062019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội Chợ (ảnh L.L.)

Hội chợ diễn ra từ ngày ngày 06 đến 10/6/2019 với khoảng 350 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, gồm các khu chức năng như: Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre; Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Bắc, miền Trung; Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp và sản phẩm hữu cơ của Nhật; Khu sản phẩm công nghiệp, thương mại; 

KM HOI CHO OCOP DBSCL BEN TRE - 1062019 (1).jpg
Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy (bìa phải: ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre) tham quan sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý và cũng là sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre. ảnh ST

Trong chuỗi hoạt động Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre năm 2019 còn có các hoạt động khác như: Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành; Hội thảo "Xây dựng và phát triển thương hiệu"; Hội thảo khởi nghiệp "Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - con đường chinh phục thị trường". Hội thảo "Tiềm năng và giải pháp phát triển làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách"; Chương trình giao thương giữa doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chương trình khuyến mãi hấp dẫn của các doanh nghiệp, đơn vị tham gia.

KM HOI CHO OCOP DBSCL BEN TRE - 1062019 (2).jpg
Ông Nguyễn Hữu Lập trao chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao cho các doanh nghiệp (ảnh L.L.)

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức đã công bố quyết định xếp hạng sản phẩm OCOP cho 45 sản phẩm đạt 3 và 4 sao. Đây là chương trình hoạt động hữu ích giúp cho doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng có địa chỉ tin cậy./.

10/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/KM HOI CHO OCOP DBSCL BEN TRE - 1062019 (2).jpg914Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch67Lê LuôngYes
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo khảo sát tình hình khởi nghiệp du lịchBí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo khảo sát tình hình khởi nghiệp du lịch
Để có thông tin phục vụ xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre, trong đó có nội dung xây dựng Chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre. Vừa qua, vào ngày 23 tháng 5 năm 2019, đoàn công tác do ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp, Thường trực Huyện ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre, huyện Giồng Trôm có chuyến khảo sát tình hình khởi nghiệp du lịch và đổi mới công nghệ phục vụ chế biến sâu các sản phẩm từ dừa tại một số cơ sở, doanh nghiệp du lịch.

KHAO SAT KHOI NGHIEP DU LICH - 0762019 (1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo và các thành viên trong đoàn khảo sát tham quan tàu lưu trú của Công ty Du thuyền Xoài (ảnh N.D.)

Đoàn khảo sát đã đến tham quan cơ sở của Công ty TNHH thu mua và xuất khẩu nông sản Tân Kỳ (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre), Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Dịch vụ Du lịch Hạ Thảo (xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Du thuyền Xoài (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm).

KHAO SAT KHOI NGHIEP DU LICH - 0762019.jpg
Hình ảnh cơ sở lưu trú của Cty TNHH Một thành viên thương mại dịch vụ du lịch Hạ Thảo (xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre) (ảnh N.D.)

Tại mỗi điểm đến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ân cần thăm hỏi tình hình hoạt động, kinh doanh, cũng như lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, thử thách của doanh nghiệp còn gặp phải. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa cần chú trọng hơn chất lượng, độ tinh xảo và mẫu mã, kiểu dáng của các sản phẩm để chinh phục du khách, mở rộng thị trường tiêu thụ. Các công ty du lịch quan tâm đầu tư công tác truyền thông, quảng bá nhất là quảng bá ra nước ngoài; chú trọng công tác liên kết, kết nối tour, tuyến; sự gắn kết của cộng đồng địa phương trong việc xây dựng sản phẩm du lịch và đặc biệt nhất là quan tâm đến công tác đào tạo, tự đào tạo nguồn nhân lực của công ty hướng đến chuyên nghiệp, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần xây dựng và giữ vững thương hiệu du lịch Bến Tre./.

07/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/KHAO SAT KHOI NGHIEP DU LICH - 0762019 (1).jpg911Quản lý Nhà nước về du lịch52Ngọc DungNo
Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển nông thôn”Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển nông thôn”
Sáng ngày 05 tháng 6 năm 2019, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn”.

Đến dự và chủ trì hội thảo có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương;  PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bến Tre có  ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông  Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng ban Tổ chức Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2019; ông Trương Quốc Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre. Đến tham dự hội thảo còn có sự hiện diện của quý đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối nông thôn các tỉnh/thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long; các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị kinh doanh du lịch, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, hiệp hội, cộng đồng địa phương, các cơ quan báo đài trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, Bến Tre cần phát huy lợi thế tài nguyên bản địa, từ đó đưa ra cơ chế chính sách đặc thù trong phát triển du lịch nông thôn, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư và người dân địa phương. Địa phương cũng cần phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ, đào tạo nâng cao nhận thức của người dân về các kỹ năng hoạt động du lịch, sắp xếp tổ chức lại sản xuất làm sao để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch nhưng vẫn giữ được nét truyền thống nông thôn. Điều đặc biệt hơn hết, Bến Tre cần quan tâm, chú trọng phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn để phục vụ tốt hơn cho du lịch, đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, cảnh quan.

Hội thảo lần này cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp tham vấn, đóng góp cho việc triển khai thực hiện Đề án làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách để trở thành điểm nhấn của du lịch Bến Tre nói riêng, du lịch vùng nói chung và của cả Việt Nam. Với lợi thế của "vương quốc hoa kiểng, cây giống", với những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Chợ Lách gắn kết với những sản phẩm nông nghiệp, thông qua Làng văn hóa du lịch Chợ Lách sẽ phát huy tiềm năng của địa phương để phát triển đặc biệt là trong triển khai thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

HT LANG VAN HOA DL - 0762019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ông Nguyễn Hữu Y Yên - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Saigontourist ký kết hợp tác thỏa thuận tại hội thảo (ảnh N.D.)

Và tại hội thảo để cụ thể hóa và triển khai ngay việc xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre với 03 doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Saigon Asset, Tổng Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Bến Thành - Ben Thanh Tourist, Công ty TNHH Một thành viên Saigontourist).

HT LANG VAN HOA DL - 0762019 (1).jpg
Đại biểu lãnh đạo thực hiện nghi thức bấm nút khởi động Đề án Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách (ảnh N.D.)

Làng văn hóa du lịch Chợ Lách chính thức được triển khai với kỳ vọng sẽ chung tay kiến tạo và xây dựng một điểm tham quan du lịch hấp dẫn và thú vị gắn liền với các giá trị cảnh quan sinh thái nông nghiệp và không gian văn hóa sông nước miệt vườn đặc sắc của Bến Tre nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long, cả nước nói chung./.

07/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/HT LANG VAN HOA DL - 0762019.jpg912Quản lý Nhà nước về du lịch74Ngọc DungYes
Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách - Bến TreLàng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách - Bến Tre
Đây là chủ đề của Hội thảo tìm giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn tại Bến Tre.

Ngày 05/6/2019, tại huyện Chợ Lách diễn ra Hội thảo do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn. Hội thảo với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Ngô Thị Phương Lan; Lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành về du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

LANG VAN HOA DU LICH HUYEN CHO LACH.jpg
Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo (ảnh L.L.)

Phát triển Làng Văn hóa Du lịch trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, đây là mô hình sản phẩm du lịch đặc thù của Làng hoa kiểng, cây giồng Cái Mơn - Chợ Lách. Mô hình du lịch nông nghiệp mang tính bền vững được một số tỉnh đã triển khai, bước đầu đạt hiệu quả tích cực nhằm phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới và giải quyết sinh kế, nâng cao thu hập cho người dân. Điển hình như tỉnh Hà Giang, tỉnh Lào Cai, tỉnh Quảng Ninh,... dựa trên một bản sắc văn hóa riêng của từng địa phương khác nhau.

Đối Bến Tre là tỉnh điểm trong thực hiện chương trình OCOP quốc gia; thời gian qua việc xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy các thế mạnh về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư phát huy nội lực từ tiềm năng phát triển OCOP và Du lịch nông thôn. Đây là quan điểm ưu tiên của Lãnh đạo tỉnh, đã chú trọng du lịch nông thôn là con đường đưa cơ cấu kinh tế chuyển dần sang cơ cấu dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp trong giai đoạn thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng như thực hiện Chương trình hành động số 22/CTr-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về việc đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

LANG VAN HOA DU LICH HUYEN CHO LACH (1).jpg
Quang cảnh bấm nút chính thức khởi động thực hiện Đề án xây dựng Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách - Bến Tre (ảnh L.L.)

Làng Văn hóa Du lịch của Chợ Lách - Bến Tre là sản phẩm du lịch mang những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Chợ Lách gắn kết với những sản phẩm nông nghiệp Bến Tre, là một sản phẩm du lịch xanh, bền vững trong tương lai. Qua đó, Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách - Bến Tre sẽ phát huy tiềm năng của địa phương để phát triển làng nghề, phát triển kinh tế - xã hội và quan trọng hơn là  xây dựng NTM, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đánh giá.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá Hội thảo Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách là tiền đề, là bước ngoặt trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và Chợ Lách nói riêng. Ngành Nông nghiệp cần thay đổi cách tổ chức sản xuất theo mô hình OCOP với chất lượng, áp dụng công nghệ vào thực tiễn. "Chúng ta sẽ thành công nếu thực hiện đồng bộ ba trụ cột: Một là Đề án được phối hợp thực hiện sáng tạo của Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đồng hành; hai là sự ra quân đồng bộ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương; ba là sự hưởng ứng tích cực và sự ước nguyện thay đổi đi lên của cộng đồng dân cư" - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

LANG VAN HOA DU LICH HUYEN CHO LACH (2).jpg
Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (phía phải) ký kết Bản ghi nhớ với Công ty Du lịch Bến Thành (ảnh L.L.)

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo rằng Bến Tre cần phát huy lợi thế tài nguyên thiên nhiên ban tặng, tài nguyên du lịch địa phương hiện hữu và đưa ra cơ chế chính sách đặt thù trong phát triển du lịch nông thôn, nhằm tạo ý thức chung và sự đồng thuận cao trong nhân dân - Thứ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, địa phương cần sắp xếp lại tổ chức sản xuất để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trên nền tảng nét văn hóa truyền thống nông thôn; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp để phục vụ tốt cho phát triển du lịch.

Tại Hội thảo, UBND tỉnh cũng đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách - Bến Tre với các công ty lữ hành du lịch mang tầm cỡ lớn của cả nước như: Công ty Du lịch Bến Thành, Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist và Công ty Sài Gòn Asset, Hy vọng rằng Làng Văn hóa Du lịch sẽ là sản phẩm du lịch tạo điểm nhấn để ngành du lịch Bến Tre cất cánh với sự đồng hành của các Hãng lữ hành trong và ngoài tỉnh./.

07/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/LANG VAN HOA DU LICH HUYEN CHO LACH (2).jpg913Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch76Lê LuôngYes
Saigontourist - Bến Tre kết nối phát triển du lịchSaigontourist - Bến Tre kết nối phát triển du lịch
Ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại đường Đồng Khởi, phường Phú Khương, TP.Bến Tre đã diễn ra sôi nổi với Lễ khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre; Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh Bến Tre; Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và nhiều vị khách quý địa phương cùng doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đến chúc mừng.

SAIGONTOURIST KHAI TRUONG-0662019.jpg
Nghi lễ cắt băng khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre (ảnh L.L.)

Du lịch Bến Tre từng bước phát triển mang tính bền vững, với hệ thống giao thông hoàn thiện, kết nối với các tỉnh lân cận trong vùng ĐBSCL bởi những cây cầu thế kỷ như cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên đã nối liền lưu thông không còn phải cách sông, lụy phà. Hàng năm lượng khách đến Bến Tre tăng bình quân 13% so với cùng kỳ năm trước (tính tử năm 2010 đến nay) và trong đó lượng khách quốc tế chiếm 43 - 45% trong tổng lượng khách. Nay có sự góp sức của Tổng Công ty Saigontourist đối với du lịch Bến Tre sẽ mang lại tính hiệu tích cực trong việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

SAIGONTOURIST KHAI TRUONG-0662019 (1).jpg
Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy (thứ 2  từ trái sang hàng ghế đầu) dự buổi Khai trương Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre (ảnh L.L.)

Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre thuộc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist - đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist; là một trong những hãng lữ hành lớn của Việt Nam. Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre sẽ là đơn vị đồng hành dìu dắt các doanh nghiệp du lịch, các lữ hành trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp hơn; đây là quan điểm và sự mong muốn của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cũng như lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh nhà. Mong rằng Chi nhánh Saigontourist - Bến Tre ngày càng phát triển thương hiệu cùng với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh góp phần cho sự phát triển ngành Du lịch Bến Tre trong tương lai./.

06/06/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/SAIGONTOURIST KHAI TRUONG-0662019.jpg910Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch42Lê LuôngYes
Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực du lịchHội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực du lịch
Vừa qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực du lịch năm 2019 với hơn 50 đại biểu tham dự là đại diện của: Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm,…

HN TRIEN KHAI VB QPPL DL - 3152019.jpg
Quang cảnh hội nghị (ảnh N.T.)

Phát huy tính hiệu quả của hình thức hội nghị theo hướng chuyên đề, hội nghị lần này Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung triển khai các văn bản quy định về kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế; những quy định về điều kiện công nhận khu du lịch, điểm du lịch, điều kiện công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt chuẩn phục vụ khách du lịch (bao gồm các dịch vụ: ăn uống, mua sắm, thể thao, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe); những quy định về điều kiện hoạt động thể thao tại các khu, điểm du lịch.

HN TRIEN KHAI VB QPPL DL - 3152019 (1).jpg
Cơ sở sản xuất kẹo dừa và mua sắm (ảnh sưu tầm)

HN TRIEN KHAI VB QPPL DL - 3152019 (2).jpg
Cơ sở ăn uống (ảnh sưu tầm)

Đồng thời tại hội nghị cũng đã truyền thông về Chương trình ươm tạo khởi nghiệp du lịch, với mục đích thu hút các tổ chức, cá nhân có ý tưởng, có tinh thần khởi nghiệp, có mong muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng sáng tạo, đổi mới và ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh. Bến Tre cũng là một trong những tỉnh thành đi tiên phong của đồng bằng sông Cửu Long trong thực hiện ươm tạo khởi nghiệp du lịch.

Ngoài ra, thông qua hội nghị, Sở đã triển khai 02 Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019 - 2021 và Quy định tổ chức, quản lý các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đây được xem là các chính sách có tác động tích cực đến các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng trong hoạt động phục vụ khách du lịch lịch khi đến Bến Tre.

Qua hội nghị đã giúp cho công chức quản lý nhà nước cấp huyện, thành phố và những người trực tiếp kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành, dịch vụ ăn uống, mua sắm, điểm đến tham quan phục vụ khách du lịch…được tiếp cận những thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động tại đơn vị mình một cách nhanh chóng, thiết thực và hiệu quả nhất, từ  đó ý thức được quyền và nghĩa vụ của đơn vị mình, từng bước vận dụng để khẳng định thương hiệu và xây dựng niềm tin với đối tác kinh doanh và khách du lịch gần xa./.

31/05/2019 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/HN TRIEN KHAI VB QPPL DL - 3152019.jpg909Quản lý Nhà nước về du lịch44Ngọc ThảoYes
Triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch tại 4 huyện cù lao MinhTriển khai kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch tại 4 huyện cù lao Minh
Chiều ngày 27/5/2019, tại huyện Thạnh Phú, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Chợ Lách tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”.

QUANG CANH CUOC HOP - 3152019.jpg
Quang cảnh cuộc họp (ảnh M.M.)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân chủ trì cuộc họp; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, cùng lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin đến dự họp.

Theo kế hoạch, Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch "Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến" sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7/2019 tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, do Ủy ban nhân dân 04 huyện Cù lao Minh là Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Chợ Lách đồng chủ trì. Hội nghị sẽ diễn ra các nội dung chính như: giới thiệu tổng quan về du lịch của từng huyện trong khu vực; trao đổi thông tin, chia sẻ, đánh giá và đưa ra giải pháp, ý tưởng xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác du lịch giữa 4 huyện; hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động du lịch gặp gỡ, thảo luận nhằm tăng khả năng liên kết, hợp tác; ký kết hợp tác giữa lãnh đạo 4 huyện với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch;…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện trao đổi nhiều ý kiến để hội nghị diễn ra đạt hiệu quả. Theo đó, các ý kiến được đưa ra như: cần mời thêm các chuyên gia, các đơn vị lữ hành, công ty xúc tiến du lịch tham gia hội nghị; xây dựng phóng sự quảng bá các điểm du lịch của từng huyện để giới thiệu tiềm năng du lịch của mình; mỗi huyện cần chọn lọc các điểm đến về du lịch để xây dựng chuỗi kết nối, chọn ra thế mạnh sản phẩm du lịch từng huyện, không trùng lắp nhau;….

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú ghi nhận các góp ý của lãnh đạo các huyện, yêu cầu Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện điều chỉnh nội dung kế hoạch theo các góp ý đã thống nhất. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú cho rằng, 4 huyện Cù lao Minh cần thực hiện hoạt động du lịch bằng những việc làm cụ thể, đánh thức tiềm năng du lịch của từng huyện; khi hội nghị diễn ra, cần dành thời gian cho các đơn vị du lịch, lữ hành chia sẻ, trao đổi ý kiến về hợp tác du lịch ở 4 huyện Cù lao Minh./.


31/05/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/QUANG CANH CUOC HOP - 3152019.jpg908Quản lý Nhà nước về du lịch152Minh MừngNo
Bến Tre tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn”Bến Tre tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn”
Nhằm nâng cao nhận thức cho chính quyền địa phương và cộng đồng cư dân về vấn đề quy hoạch hạ tầng, vệ sinh môi trường, du lịch bền vững. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của người dân địa phương thông qua mô hình Làng Văn hóa Du lịch tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, chia sẻ những vấn đề về lý luận và thực tiễn trong xây dựng và phát triển Làng Văn hóa Du lịch tại Việt Nam, đồng thời xúc tiến quảng bá hình ảnh điểm du lịch huyện Chợ Lách.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2019 tổ chức từ ngày 06 - 10/6/2019 thì Hội thảo "Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn" là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện này.

1. Chủ đề hội thảo: "Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn".

2. Thời gian, địa điểm tổ chức:

- Thời gian: 02 ngày, từ ngày 04/6 - 05/6/2019 (nhằm ngày mùng 02 và mùng 03 tháng 5 âm lịch)

- Địa điểm tổ chức:  huyện Chợ Lách

3. Cơ quan chỉ đạo và tổ chức thực hiện:

- Cơ quan chỉ đạo:  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre.

- Đơn vị tổ chức thực hiện: Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách.

4. Chương trình hội thảo: 1,5 ngày

- Ngày thứ 1 (04/6/2019): khảo sát các điểm trong đề án Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách: (1) Khu Công nghệ Sinh học - Điểm dừng chân dự kiến (đoàn tập trung tại đây di chuyển tham quan Nhà thờ cổ Cái Mơn, Dòng Mến Thánh giá Cái Mơn); (2) Khu du lịch Bảy Thảo ấp Vĩnh Nam, xã Vĩnh Thành; (3) Điểm trình diễn Gà nòi ấp Đông Kinh, xã Vĩnh Hòa; (4) Điểm trình diễn làng nghề hoa giấy ấp Lân Đông, xã Phú Sơn; (5) Cồn Cái Gà ấp An Hòa, xã Long Thới;(6) Tour đường sông bao quanh Làng Văn hóa Du lịch

- Ngày thứ 2 (05/6/2019): từ 07h30 - 12h45. Gồm: 01 phiên toàn thể; 01 phiên chuyên đề (gồm 3 chuyên đề); 01 phiên tổng kết và bế mạc; Lễ ký kết MoU ghi nhớ Doanh nghiệp đầu tư với Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; Nghi thức bấm nút khởi động Đề án Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách

*Thành phần chủ trì Hội thảo: Thường trực Tỉnh ủy; Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương,

5. Thành phần tham dự hội thảo: dự kiến khoảng 400 đại biểu, gồm:

- Đại biểu Trung ương: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nông dân Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội ẩm thực Việt Nam.

- Đại biểu ngoài tỉnh: PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh); đại diện lãnh đạo: Ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh; Các chuyên gia, nhà nghiên cứu về du lịch; các tập đoàn, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành.

- Đại biểu trong tỉnh: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện; doanh nghiệp lữ hành; các xã, thị trấn, hợp tác xã trên địa bàn huyện Chợ Lách, các hộ dân thuộc 4 xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới …

HOI THAO CHO LACH - 2252019.jpg
Quang cảnh buổi họp kiểm tra công tác tổ chức Hội thảo do lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW chủ trì (ảnh N.D.)

Đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách đã tập trung chuẩn bị các phần công việc phục vụ cho hội thảo như đã phát hành thư mời, lên maket băng rôn tuyên truyền, phông sân khấu. Chuẩn bị các công việc hậu cần phục vụ tour khảo sát và hội thảo. Tổng hợp và thẩm định nội dung các bài tham luận và phát biểu đặt hàng, biên soạn báo cáo đề dẫn hội thảo (dự kiến có 10 - 12 báo cáo tham luận và phát biểu đặt hàng tại hội thảo, có trên 20 bài tham luận và báo cáo in trong kỷ yếu hội thảo).  Chuẩn bị phim về "Tiềm năng du lịch huyện Chợ Lách". Làm việc với  các doanh nghiệp có ý định đầu tư về Chợ Lách để tiến tới ký biên bản hợp tác tại hội thảo.

Thời gian từ nay đến 31/5/2019, Ban Tổ chức Hội thảo tiếp tục đồng hành và phối hợp các đơn vị liên quan để triển khai hoàn thành các phần việc còn lại nhằm chuẩn bị chu đáo kể cả phần nội dung và công tác tổ chức phục vụ cho Hội thảo diễn ra   thành công tốt đẹp.

HOI THAO CHO LACH - 2252019 (1).jpg
Một điểm du lịch do tư nhân đầu tư thuộc xã Long Thới, huyện Chợ Lách (ảnh N.D.)

Hy vọng Hội thảo "Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn" lần này là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động của Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Bến Tre lần thứ nhất năm 2019 tổ chức từ ngày 06 - 10/6/2019 và cũng là một sự kiện diễn ra trong chương trình Lễ hội Cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVIII-2019 tổ chức từ ngày 05-09/6/2019./.

22/05/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/HOI THAO CHO LACH - 2252019 (1).jpg907Quản lý Nhà nước về du lịch81Ngọc DungYes
Bến Tre ban hành quy định tổ chức, quản lý các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Bến TreBến Tre ban hành quy định tổ chức, quản lý các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động vận chuyển phục vụ khách du lịch, tạo động lực và góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh Bến Tre. Ngày 02 tháng 5 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND quy định tổ chức, quản lý các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch.

Quy định gồm 4 chương, 21 điều, quy định về điều kiện, phạm vi, tuyến đường, điểm dừng, đỗ và thời gian hoạt động đối với các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch. Quy định này áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và khai thác kinh doanh, vận tải khách du lịch. Các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch áp dụng trong quy định này bao gồm: phương tiện thô sơ thủy nội địa, phương tiện thủy nội địa (đăng ký, không đăng kiểm), phương tiện thô sơ thủy nội địa dạng bè, bến nổi dạng bè, xe ngựa, xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng điện và xăng.

PHUONG TIEN VAN CHUYEN KHACH - 1652019 (1).jpg
Xe ngựa chở khách du lịch tham quan (ảnh N.D.)

Theo đó, thời gian xe ngựa vận chuyển khách du lịch được phép hoạt động từ 06 giờ đến 18 giờ hàng ngày (trừ các khu vực có biển hạn chế thời gian hoạt động theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh và điểm dừng, đỗ phương tiện xe ngựa phục vụ vận chuyển khách du lịch phái đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ).

Đối với phương tiện thô sơ thủy nội địa, phương tiện thủy nội địa thời gian hoạt động vận chuyển khách du lịch từ 06 giờ đến 18 giờ hàng ngày và chỉ được phép hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa được cơ quan quản lý đưa vào khai thác. Đối với phương tiện thô sơ dạng bè có phục vụ ăn uống thời gian hoạt động phục vụ khách du lịch từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày và chỉ được phép hoạt động neo đậu tạm thời trên các tuyến đường thủy nội địa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, không làm cản trở an toàn giao thông trên đường thủy nội địa. Đối với bến nổi dạng bè chỉ được phép neo đậu trên các tuyến đường thủy nội địa khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Đồng thời, quy định cũng nêu rõ các phương tiện nêu trên chỉ được hoạt động trong điều kiện không có mưa lũ lớn, áp thấp nhiệt đới, bão với sức gió dưới cấp 7, mức báo động lũ trên các sông dưới cấp 1.

PHUONG TIEN VAN CHUYEN KHACH - 1652019.jpg
Đò chèo đưa khách du lịch tham quan trên rạch Cái Cối - Tp Bến Tre (ảnh N.D.)

Được biết trước đó vào ngày 28 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định 211/QĐ-UBND Đề án tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019-2021./.

16/05/2019 2:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/PHUONG TIEN VAN CHUYEN KHACH - 1652019.jpg906Quản lý Nhà nước về du lịch70Ngọc DungNo
Bến Tre sơ kết 03 năm Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến TreBến Tre sơ kết 03 năm Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre
Nhằm đánh giá kết quả 03 năm triển khai thực hiện Chương trình số 10-Ctr/TU ngày 28 tháng 4 năm 2016 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp và định hướng đề ra giải pháp trọng tâm để chương trình đi vào thực chất, hiệu quả hơn trong những năm tiếp theo.

Vừa qua, vào chiều ngày 25/4/2019, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình số 10-Ctr/TU của Tỉnh ủy. Qua 03 năm triển khai thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp với sự quyết tâm và đổi mới sáng tạo trong thực hiện, Bến Tre đã xây dựng được một Hệ sinh thái khởi nghiệp khá hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố có sự gắn bó, liên kết chặt chẽ với nhau và phát triển không ngừng. Tổ chức, bộ máy cơ bản đáp ứng yêu cầu, công tác truyền thông mang lại hiệu quả tốt, tạo được hiệu ứng sâu rộng. Công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người khởi nghiệp và người hỗ trợ khởi nghiệp triển khai có hiệu quả, nhất là việc triển khai các chương trình ươm tạo khởi nghiệp trên các lĩnh vực.

SO KET 03 NAM CTR DK KHOI NGHIEP - 0352019 (1).jpg
Quang cảnh Hội thảo "Công thức" để khởi nghiệp thành công và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương (ảnh N.D.)

Cũng tại hội nghị sơ kết lần này đã diễn ra lễ ký kết hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn - Đà Nẵng (SHI) về ươm tạo khởi nghiệp du lịch, ký kết giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh với Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM (ITP), ký kết giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Sài Gòn Innovation Hub (SIHUB), ký kết giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM (Trung tâm BSA).

SO KET 03 NAM CTR DK KHOI NGHIEP - 0352019.jpg
Phiên chợ khởi nghiệp lần II tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (ảnh N.D.)

Được biết, trong chuỗi hoạt động của chương trình sơ kết 03 năm còn diễn ra "Hội thảo công thức để khởi nghiệp thành công và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương" tổ chức vào sáng ngày 25/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị TTC Palace, "Phiên chợ khởi nghiệp lần II" tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh từ ngày 25-29/4/2019, "Chương trình Đồi Khởi khởi nghiệp tour" được tổ chức vào ngày 26/4/2019 với sự tham dự của nhiều chuyên gia, diễn giả có nhiều kinh nghiệm đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố lân cận./.


03/05/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/SO KET 03 NAM CTR DK KHOI NGHIEP - 0352019.jpg905Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch77Ngọc DungNo
Du lịch Bến Tre trong kỳ nghỉ Lễ 30/4/2019Du lịch Bến Tre trong kỳ nghỉ Lễ 30/4/2019
Kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5/2019 với thời gian nghỉ lễ kéo dài 05 ngày, người dân và du khách có nhiều lựa chọn cho mình trong chuyến “du ngoạn” vui chơi cùng với gia đình, bạn bè và người thân. Với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có lúc lên đến 37oC - 38oC nên việc chọn lựa những điểm đến gần gũi thiên nhiên (sinh thái miệt vườn, sông nước, vườn cây trái …) là yếu tố quyết định cho sự chọn lựa của du khách.

DU LICH BEN TRE LE 30-4 - 0352019 (1).jpg
Du khách đi tàu tham quan trải nghiệm trên sông Bến Tre (ảnh N.D.)

Tại Bến Tre, từ ngày 27/4 đến ngày 01/5/2019 đã đón và phục vụ trên 200 ngàn lượt khách (tăng 75% so cùng kỳ) trong đó khách quốc tế ước đạt 45% tổng lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 249 tỷ đồng (tăng 90% so cùng kỳ), công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch đạt trên 85%.

DU LICH BEN TRE LE 30-4 - 0352019.jpg
Quang cảnh hồ bơi tại Khách sạn Dừa Bến Tre trong đợt lễ 30/4/2019 (ảnh N.D.)

Được biết, để chuẩn bị cho đợt phục vụ lễ và nhằm kích cầu du lịch, trước đó các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh có bước chuẩn bị, tập trung đầu tư xây dựng mới, chỉnh trang nâng cấp, mở rộng cơ sở, xây dựng nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch. Các khu, điểm du lịch như Khu du lịch Cồn Bửng, điểm du lịch Cồn Phụng, điểm du lịch Lan Vương, điểm du lịch Phú An Khang, Forever Green Resort, Mango Home.... đã xây dựng, tổ chức nhiều hoạt động, chương trình phong phú, hấp dẫn thu hút được lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, vui chơi, giải trí với các trò chơi dân gian, câu cá giải trí, câu cá sấu, bóng nước, cá bú bình sữa, du lịch sinh thái miệt vườn, tham quan vườn cây ăn trái, ẩm thực, chương trình sân khấu ca múa nhạc, các trò chơi vui nhộn (đua thuyền ba lá trên sông, chạy xe đạp qua cầu ván, đu dây qua sông, đi cầu khỉ miền Tây, cầu lắc trên sông, cầu cao không tay vịnh, bịt mắt bắt vịt… Ngoài ra, nhân dịp này, trên địa bàn thành phố Bến Tre và huyện Thạnh Phú diễn ra nhiều hoạt động (Chợ ẩm thực đêm, các phiên chợ Khởi nghiệp, các hoạt động chào mừng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại 2,…) cũng đã góp phần thu hút và giữ chân du khách./.

03/05/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/DU LICH BEN TRE LE 30-4 - 0352019.jpg904Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch103Ngọc DungYes
Tham gia Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí MinhTham gia Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du (TTXTDL) các tỉnh trong cụm phía Đông ĐBSCL gồm Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Long An và Tiền Giang vừa tham gia gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch chung với chủ đề "Năm địa phương, Một điểm đến" tại Ngày hội Du lịch lần thứ XV 2019 TP. Hồ Chí Minh. Qua 4 ngày diễn ra sôi nổi từ ngày 11 đến 14/4/2019 đã khép lại với một khí thế phấn khởi so với năm 2018.

NGAY HOI DL TPHCM 2019-2342019 (1).jpg

​Xuyên suốt chuỗi sự kiện Ngày hội Du lịch, các chương trình Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam; Hội nghị Kết nối, quảng bá vẻ đẹp Xứ Nghệ; Liên hoan Giọng hát vàng ngành du lịch Thành phố, Giao lưu giới thiệu về Startup ứng dụng công nghệ trong du lịch… Bên cạnh đó Ban tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp giới thiệu đến khách hàng 70.000 tour du lịch trong và ngoài nước được các hãng lữ hành cam kết giảm giá "sốc" cho khách hàng khi đăng ký mua tour tại ngày hội. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, các hãng lữ hành, các hãng hàng không năm nay tung ra hàng trăm tour du lịch, vé máy bay với giá khá rẻ để kích cầu du lịch nội địa và thu hút du khách trong nước tham gia du lịch trong nước.

NGAY HOI DL TPHCM 2019-2342019 (2).jpg
Du khách tham quan gian hàng Cụm phía Đông ĐBSCL tại Ngày hội Du lịch TP.HCM (ảnh L.L.)

Với không khí sôi động đó, gian hàng chung "Năm địa phương Một điểm đến" cũng đã thu hút hàng chục ngàn du khách tìm hiểu về tour, tuyến điểm du lịch, các sản phẩm đặc trưng của Cụm và của từng địa phương. Đặc biệt là các tỉnh đã chuẩn bị ấn phẩm để giới thiệu quảng bá với số lượng như hàng năm, tuy nhiên đến sáng ngày thứ 3 (13/4/2019) đã không còn ấn phẩm. Đây là tín hiệu báo động sự quan tâm tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước đến sản phẩm miền Tây Nam Bộ ngày càng nhiều./.

23/04/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/NGAY HOI DL TPHCM 2019-2342019 (1).jpg903Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch95Lê LuôngYes
Đại sứ du lịch Bến TreĐại sứ du lịch Bến Tre
Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tại Công văn số 1358/UBND-KGVX ngày 26/3/2019 về việc mời Hoa hậu Trái đất 2018 - Nguyễn Phương Khánh làm Đại sứ du lịch Bến Tre. Chiều ngày 10/4/2019, Lễ ký kết được diễn ra tại điểm du lịch sinh thái Lan Vương (TP.Bến Tre) giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh với nội dung chính là hợp tác truyền thông và quảng bá du lịch tỉnh Bến Tre. Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh chính thức trở thành Đại sứ du lịch tỉnh Bến Tre đến ngày 31/12/2021.

DAI SU DL BEN TRE - 1942019.jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre và Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch (ảnh L.L.)

Phương Khánh là cô gái được sinh ra tại vùng đất Đồng Khởi Bến Tre, là người con của quê hương Xứ Dừa; Cô cũng là người đẹp Viêt Nam đầu tiên đăng quang Hoa hậu Miss Earh (Hoa hậu Trái Đất 2018) được tổ chức tại Philipin. Tham gia cuộc thi sắc đẹp toàn cầu, có nhiều uy tín trong những cuộc thi sắc đẹp tương tự. Đây là niềm vui và là niềm tự hào với quốc gia, tự hào là người con gái Bến Tre được ghi danh và đạt danh hiệu cao nhất tại cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

DAI SU DL BEN TRE - 1942019 (1).jpg
Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh phát biểu nguyện vọng sau khi chính thức là Đại sứ Du lịch tỉnh Bến Tre (ảnh L.L.)

Lễ Ký kết nầy là hoạt động hợp tác truyền thông giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, vì lợi ích chung của cộng đồng nói chung, của Bến Tre nói riêng. Với hình ảnh người con gái Xứ Dừa đạt tròn vẹn cả sắc và tài đã đăng quang và đem vinh quang về cho quê hương; Nguyễn Phương tiếp tục phát huy tốt sứ mệnh của Hoa hậu Trái đất, đồng thời kết nối tốt vai trò Đại sứ du lịch Bến Tre để cùng cộng đồng tham gia các hoạt động vì môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng hình ảnh du lịch Bến Tre xanh, sạch, đẹp" đến toàn thế giới. Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre phát biểu.

DAI SU DL BEN TRE - 1942019 (2).jpgVới nguyện vọng của Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh tại buổi ký kết: "Khánh muốn giới thiệu đến với thế giới hình ảnh về quê hương Bến Tre với tiềm năng du lịch xanh, môi trường thiên nhiên trong lành của rừng dừa bạt ngàn; muốn truyền tải hình ảnh về Đất và Người Bến Tre thân thiện, chất phác, hiền hòa, mến khách đến du khách gần xa; muốn đồng hành với các bạn trẻ, các doanh nghiệp để mang hình ảnh du lịch Bến Tre ngày càng vươn xa hơn…" góp phần cho Du lịch Bến Tre ngày càng vươn xa, có tên trên bản đồ du lịch thế giới./.


19/04/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/DAI SU DL BEN TRE - 1942019.jpg900Quản lý Nhà nước về du lịch136Lê LuôngYes
Biển Cồn Bửng đón trên 10.000 du khách các ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng VươngBiển Cồn Bửng đón trên 10.000 du khách các ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương
Các ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019, biển Cồn Bửng xã Thạnh Hải tiếp tục đón đông du khách đến tham quan, vui chơi, tắm biển.

BIEN CON BUNG - 1942019.jpg
Du khách tại bãi tắm Hàng Dương (ảnh V.M.)

Theo Ban Quản lý Khu du lịch Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre, biển Cồn Bửng đón trên 10.000 lượt khách, trong đó khách ngoài tỉnh chiếm khoảng 80%, chủ yếu là khách từ Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh,... đông nhất là ngày 14/4/2019 tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Theo ghi nhận giá cả các dịch vụ ăn uống, giữ xe tại biển Cồn Bửng có tăng so với các ngày thường nhưng vẫn được niêm yết đầy đủ. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được Công an huyện và địa phương chú trọng. Việc đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển được Ban quản lý quan tâm, nên không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ùn tắt giao thông và an toàn cho du khách được đảm bảo./.


19/04/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/BIEN CON BUNG - 1942019.jpg901Quản lý Nhà nước về du lịch102Văn MinhNo
Hội thảo quốc tế "Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu"Hội thảo quốc tế "Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu"
Nằm trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học Quốc tế “Trường Đại học Văn Lang - trong hội nhập quốc tế”, sáng ngày 10 tháng 4 năm 2019, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu” với sự tham dự của gần 60 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, diễn giả trên lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước. Chủ trì hội thảo có Giáo sư Philippe Bachimon - Đại học Avingon (Pháp), Giáo sư Chung Hoàng Chương - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ông Vũ Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Tại hội thảo sau phần dẫn đề của chủ tọa Giáo sư Chung Hoàng Chương "Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời với sự đa dạng của nhiều cộng đồng dân cư trải dài trên ba miền đất nước là một lợi thế so sánh rất lớn trong phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, tính bền vững của những hoạt động này vẫn là vấn đề cần được tìm hiểu nhiều hơn. Chúng ta đã khai thác một cách hợp lý và hiệu quả các nguồn lực này chưa? Du lịch cộng đồng ở Việt Nam đã gặp phải những thách thức nào…". Từ cách đặt vấn đề và gợi ý của chủ tọa, đại biểu dự hội thảo có nhiếu ý kiến phát biểu sát sườn xoay quanh nội dung: phân phối lợi ích của các bên tham gia vào du lịch cộng đồng, thách thức trong phát triển du lịch cộng đồng, kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển du lịch cộng đồng … để làm sáng tỏ thực trạng và giải pháp cho du lịch cộng đồng trong bối cảnh toàn cầu hóa nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

HT QUOC TE 2019-1942019.jpg
Giáo sư Chung Hoàng Chương phát biểu tại hội thảo (ảnh N.D.)

Theo PGS.TS Nguyễn Công Hoan (Trường ĐH Tài chính Marketing) cho rằng "cộng đồng dân cư địa phương đóng vai trò tạo ra cung du lịch nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, hưởng thụ và cảm nhận, tiêu dùng sản phẩm du lịch". Mặt khác, PGS.TS. Giảng viên cao cấp Phan Huy Xu (Trường ĐH Văn Lang) nhận định "Một khi phát triển du lịch cộng đồng được tốt, không những ngành du lịch thu được nhiều lợi ích hơn mà còn đem lại sự hài lòng cho du khách và giúp cộng đồng dân cư tại các điểm đến giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn văn hóa bản địa…". Còn theo TS. Võ Sáng Xuân Lan (nguyên Trưởng Khoa Du lịch Trường ĐH Văn Lang, hiện đang công tác tại Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) cho rằng "ai là chủ thể đích thực tham gia vào du lịch cộng đồng? có phải là nhà khoa học, nhà quản lý, nhà kinh tế hay chính là người dân tại địa phương đó là chủ thể chính. Và ai là người đã tạo ra động lực cho họ hiện nay, sản phẩm nào mà chúng ta phát triển và trao lại cho họ, đó có phải là việc giữ gìn và phát huy văn hóa bản địa hay là tạo môi trường sống xanh ngay tại mảnh đất họ sinh sống …". Và tại hội thảo, đại biểu cũng đã quan tâm và đặt vấn đề then chốt về yếu tố môi trường, sự phát triển bền vững, yếu tố cung và cầu trong phát triển du lịch cộng đồng, …

Như chúng ta đã biết những lợi ích ngành du lịch mang lại thúc đẩy nhiều nước đang phát triển đẩy mạnh các hoạt động du lịch làm cơ sở cho phát triển đặc biệt là về kinh tế. Tuy nhiên, sự phân chia lợi ích từ du lịch vẫn tồn tại nhiều bất bình đẳng vì phần lớn lợi ích này chảy về các quốc gia gởi khách hoặc các công ty du lịch đa quốc gia hơn là đóng góp vào các cộng đồng địa phương của quốc gia đón khách.Mặt khác chất lượng cuộc sống, văn hóa và môi trường của các cộng đồng địa phương này lại ngày càng giảm sút, trong khi cộng đồng tiếp đón với văn hóa bản địa đặc thù lại là nhân tố chính thức thúc đẩy nhu cầu du lịch và thu hút du khách đến với địa phương.

HT QUOC TE 2019-1942019 (1).jpg
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với các nhà khoa học, các chuyên gia tại hội thảo (ảnh N.D.)

Được biết, Hội thảo khoa học quốc tế do Trường ĐH Văn Lang tổ chức diễn ra trong 02 ngày 09 và 10/4/2019, với gần 500 đại biểu (82 nhà khoa học quốc tế và 400 nhà khoa học Việt Nam) gồm 05 chủ đề khác nhau gồm: Thiết kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghệ sinh học ứng dụng, thành phố thông minh sáng tạo, Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa, Sáng tạo vì cộng đồng. Hội thảo không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, trao đổi học thuật mà còn giúp xác định những vấn đề để các nhà khoa học đưa ra các giải pháp hiệu quả theo định hướng ứng dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin trong thiết kế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, phục vụ cộng đồng./.

19/04/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/HT QUOC TE 2019-1942019 (1).jpg902Quản lý Nhà nước về du lịch86Ngọc DungNo
Tập huấn Kỹ năng bán hàng và giao tiếpTập huấn Kỹ năng bán hàng và giao tiếp
Vừa qua, ngày 12 tháng 4 năm 2019 tại Hội trường Ban Quản lý chợ Phường 3, thành phố Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng bán hàng và giao tiếp”.

Đến dự khai giảng lớp tập huấn có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bến Tre, Ban Quản lý chợ Phường 3; Ths. Nguyễn Thị Trung Trinh - Giảng viên Bộ môn Kỹ năng giao tiếp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn. Cùng với sự tham dự của gần 50 học viên là tiểu thương chợ phường 2, phường 3 - thành phố Bến Tre.

TAP HUAN BAN HANG-1742019.jpg
Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre phát biểu khai giảng lớp tập huấn (ảnh T.D.)

Qua lớp tập huấn, các học viên được tiếp thu những kiến thức cơ bản về các kỹ năng bán hàng và giao tiếp như: tư duy về "phục vụ" hiện nay, các kiểu phục vụ khách hàng khó tính, tầm quan trọng của việc giao tiếp khéo léo với khách hàng, một số mẹo bán hàng và cách tạo ấn tượng tốt với khách. Bên cạnh học viên còn được hướng dẫn cách chào đón khách từ ánh mắt, nét mặt, nụ cười đến những câu chào mời khách đến mua hàng; hướng dẫn cách điều chỉnh tư thế đứng, trang phục, cách trang điểm phù hợp khi giao tiếp với khách mua hàng và thực hành cách dùng bàn tay để hướng dẫn khách tham quan mua sắm tại quầy hàng.

TAP HUAN BAN HANG-1742019 (1).jpg
Quang cảnh lớp tập huấn (ảnh T.D.)

Lớp tập huấn tuy chỉ diễn ra trong một buổi, nhưng với sự giảng dạy và hướng dẫn tận tình của giảng viên có nhiều kinh nghiệm của Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn cũng đã phần nào có tác động tích cực đến nhận thức của các tiểu thương tại các chợ. Các học viên thấy được vai trò quan trọng của một người bán hàng trong việc tạo ấn tượng tốt với khách khi đến tham quan, mua sắm tại Bến Tre. Để từ đó mỗi học viên sẽ từng bước có sự điều chỉnh về thái độ, hành vi, cách giao tiếp với khách mua hàng một cách văn minh, lịch sự hơn.

Lớp tập huấn kỹ năng bán hàng và giao tiếp lần này cũng là một trong những bước chuẩn bị nguồn nhân lực đảm bảo tính chuyên nghiệp phục vụ khách du lịch trong các dịp lễ kỷ niệm Ngày Giải phòng Miền Nam 30/4, Ngày Quốc tế lao động 01/5, Ngày Lễ Quốc Khánh 02/9 và Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019./.

17/04/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/TAP HUAN BAN HANG-1742019 (1).jpg898Quản lý Nhà nước về du lịch117Thùy DungYes
Tiềm năng du lịch Bình Đại - Bến TreTiềm năng du lịch Bình Đại - Bến Tre
Bến Tre có chiều dài 65km bờ biển, trong đó Bình Đại là một trong ba huyện ven biển, đã chiếm 27km. Bình Đại bao quanh bởi: Phía Tây giáp huyện Châu Thành, phía Bắc giáp sông Tiền (Cửa Đại), phía Nam giáp sông Ba Lai (Cửa Ba Lai), phía Đông giáp biển (hai cửa đổ ra biển là hai dòng hạ lưu sông MêKông). Bến Tre được thêm hai dòng hạ lưu nữa là Hàm Luông và Cổ Chiên, bốn dòng hạ lưu nầy đã bồi đắp tạo thành 3 dải cù lao (Minh, Bảo và An Hóa). Huyện Bình Đại và một phần huyện Châu Thành thuộc cù lao An Hóa, với chiều dài gần 90km, có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt) phù hợp nhiều loại cây trái 4 mùa, cộng thêm nguồn lợi thủy hải sản phong phú đã tạo nên một tiềm năng du lịch đầy hấp dẫn.

Để đến được Bình Đại, từ thành phố Hồ Chí Minh đi theo đường cao tốc khoảng 65km hay từ thành phố Cần Thơ đi theo Quốc lộ 1 khoảng 90km là đến ngã ba Trung Lương thuộc tỉnh Tiền Giang. Đi thêm 5 phút ngồi xe là đến chân cầu Rạch Miễu bắt qua sông Tiền (Ranh giới của Tiền Giang và Bến Tre) là đến huyện cửa ngõ của Bến Tre; huyện Châu Thành sẽ chào đón quí khách. Từ đây nếu về thành phố Bến tre chỉ 12km, nhưng ta rẽ trái di chuyển gần 40km là đến Thị trấn huyện Bình Đại; muốn ra tới biển phải mất khoảng 15 phút ngồi xe ôtô là tới nơi.

Để tìm hiểu về Bình Đại, khi đi hết địa phận huyện Châu Thành, qua cầu An Hóa là đến địa phận Bình Đại. Xã đầu tiên ghé thăm là xã Long Định; một địa danh nghe qua có gì đó ấn tượng với hai từ Long và Định. Một xã có đến 2 di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia là hai Đình Thần có gần 200 năm tuổi (đình Long Phụng và đình Long Thạnh); Hai đình nầy có liên qua gì với Long Định chăng. Có phải xa xưa có vị Vua đã về ngự nơi đây, hay là các vị Vua đã đến đây đóng Ấn phong Thần cho những ông, cha có công với đất nước,... Tới đây, với kiến trúc độc đáo của nét văn hóa cổ được sơn son, phết vàng lộng lẫy đã hút hồn ta vào cõi tiên cảnh đầy tâm linh.

BINH DAI - 1742019 (1).jpg
Du khách tham quan di tích cấp Quốc gia Đình Long Phụng xã Long Định huyện Bình Đại (ảnh TTXTDL)

Rời những di tích văn hóa lịch sử, ghé thăm và chiêm ngưỡng ngôi nhà cỗ của Chú Bảy Ẩn cũng thuộc xã Long Định. Ngôi nhà có trên trăm năm tuổi của ông nội Chú để lại, đến đời cha và giờ Chú Bảy bảo tồn di sản quí giá nầy. Không thể không ngạc nhiên và thích thú với kiến trúc chạm trổ tài hoa của các bật điêu khắc thời xa xưa đã tỉ mỉ dày công tạo hình tạo dáng trên những khung cửa, khung vách hay những tấm hoành phi, những vật dụng trang trí trong nhà..... Rời nơi đây, đến đình Tân Hưng thuộc xã Châu Hưng. Đình thờ Ông Huỳnh Văn Thiệu là người có công khai phá xưa kia ở vùng nầy được nhân dân tôn sùng và kính thờ đến ngày nay; Cụ là Ông của Huỳnh Tấn Phát. Ngay chung quần thể khuôn viên của Đình có đền thờ Ông Huỳnh Tấn Phát là một kiến Trúc sư tài ba đã có nhiều công trình kiến trúc độc đáo tại TP .Hồ Chí Minh, Đà Lạt, An giang, Mỹ Tho,... Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát (1913-1989) là Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976); Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Phó Thủ tướng); Ông cũng từng kiêm nhiệm Chủ nhiệm Uỷ ban Xây dựng cơ bản Nhà nước; Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và cũng là tác giả của Quốc kỳ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (lá cờ nửa đỏ nửa xanh sao vàng).

Cồn Tam Hiệp người dân nơi đây còn gọi là cồn Tàu, một nơi yên bình đầy thơ mộng trên dòng sông Tiền, cây trái sum suê; một quang cảnh hữu tình phù hợp cho du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Nơi đây, nhà làm du lịch có cái tên thân thương "Út Trinh" là người con của quê hương đã từng vang danh với Homestay Út Trinh tại Vĩnh Long từ những năm đầu của thập niên thứ I ở thế kỷ XXI nầy; cô đã trở về quê hương để đầu tư xây dựng phát triển du lịch cộng đồng với loại hình homestay, góp phần cho du lịch Bình Đại ngày càng khởi sắc.

Chùa Vạn Phước, nơi du lịch tâm linh với khuôn viên 8.000m2 rộng lớn, với công trình kiến trúc đẹp như tranh, cảnh quan tuyệt đẹp, nhiều loài hoa sặc sỡ khoe sắc khắp nơi, ... khiến ta cảm nhận như đang đứng giữa Đà Lạt mà không thể nghĩ là Xứ biển, bởi cảnh quan ấy đã kết hợp nhiều viên đá khổng lồ, tượng phật Di Lặt cao 20m; tượng Phật Bà Quan Âm với chiều cao gần 50m cũng được xây dựng thu hút du khách từ các nơi về chiêm ngưỡng và bái phật. Đến đây du khách sẽ thưởng thức một bữa cơm chay để cảm nhận được hương vị khi tìm hiểu về món ăn chay đồng nội.

Bãi biển xã Thừa Đức, biển Thới Thuận, là nơi không thể bỏ qua khi đến với Bình Đại - Bến Tre. Nơi đây, Cồn Bà Tư, Cồn Chày Mười giáp biển, là nơi trải nghiệm sinh thái rừng ngập mặn như rừng đước, rừng bần, rừng phi lao, cộng với những vườn xoài, nhãn, những rẫy dưa hấu, những ruộng muối, vuông tôm,... đã làm phong phú sản phẩm tham quan trải nghiêm và ngủ đêm lại tại những homestay để cùng người dân nơi đây đi bắt nghêu, cua, ba khía, sò huyết,... đặc biệt là tham quan ngư dân nuôi hào và bắt hào nơi đây.

BINH DAI - 1742019 (2).jpg
Ngư dân nuôi và khai thác Hào trên kênh cồn Chày Mười (ảnh TTXTDL)

Đến Cồn Chày Mười, thật ngỡ ngàng không thể hình dung khi nhìn thấy sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nầy, đó là sản phẩm độc nhất vô nhị trên đất nước Việt Nam mà không trùng lập bất cứ nơi nào; một bờ đê chắn sóng biển bằng những vỏ ốc viết từ ngoài khơi được sóng đưa vào hàng ngày từ bao đời nay đã hình thành nên một bờ đê ốc viết cao 1,5m, dài từ 6.000 - 7.000m. Đây là sẽ là sản phẩm du lịch đặc trưng của biển Bình Đại sau nầy nếu các Nhà đầu tư du lịch phối hợp cùng địa phương quan tâm qui hoạch đầu tư cho du lịch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt ấy tại Cồn Chày Mười.

BINH DAI - 1742019.JPG
Bờ đê chắn sóng biển bằng ốc viết dài trên 6km tại được thiên nhiên ban tặng cho cồn Chày Mười (ảnh TTXTDL)

Với những tài nguyên du lịch hiện hữu và những tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho mãnh đất quê hương Bình Đại là những tiềm năng vốn có đã gắn bó cùng sự hiền hòa, chất phác của nông dân, ngư dân nơi đây. Những nhà đầu tư Du lịch, những nhà làm du lịch, đặc biệt là các Hãng Lữ hành không thể bỏ đi cơ hội ngàn vàng trong khai thác du lịch và trong phát triển du lịch của địa phương./.

17/04/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/BINH DAI - 1742019.JPG899Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch85Lê LuôngNo
Tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020Tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020
Ngày 29/03/2019, tại hội trường số 3 Văn phòng Tỉnh ủy, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đã chủ trì hội nghị tổng kết Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020”.

Tham dự hội nghị gồm có: Ông Phan Văn Mãi - UV BCH TW Đảng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch - Tổng cục Du lịch; Thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; Các chuyên gia, giảng viên chuyên nghiên cứu, giảng dạy về du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh; Câu Lạc bộ hướng dẫn viên du lịch; Các công ty, doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư các dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo, đài thường trú trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Qua 10 năm triển khai thực hiện đề án, tỉnh Bến Tre đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Theo đó, du lịch Bến Tre tiếp tục phát triển dựa trên các loại hình du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn; cộng đồng homestay kết hợp với tham quan làng nghề truyền thống, tham quan di tích lịch sử - văn hóa; du lịch biển kết hợp tham quan rừng ngập mặn… Năm 2018, tổng thu từ khách du lịch đạt 1.329 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2008-2018 đạt 24% năm, vượt 4% so với mục tiêu quy hoạch. Tổng lượng khách du lịch đến Bến Tre đạt trên 1.574 lượt, tốc độ tăng trường bình quân đạt 14%, vượt 2% so với quy hoạch. Tỉnh cũng đã tranh thủ nguồn vốn từ chương trình mục tiêu phát triển du lịch đầu tư các dự án hạ tầng giao thông như du lịch Cồn Phụng, Cái Mơn, Cồn Ốc - Hưng Phong, Cồn Bửng và các xã ven sông huyện Châu Thành. Đến nay, toàn tỉnh có 71 điểm du lịch, 10 trạm dừng chân; hơn 100 cơ sở ăn uống phục vụ du lịch, tăng hơn 50% so với năm 2008. Lao động trong lĩnh vực du lịch trên 5.000 lao động, trong đó lao động qua đào tạo, tập huấn chiếm 60%. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội cho phát triển du lịch 2006 - 2010 là 516 (QH là 449 tỉ đồng), vượt 15% so với quy hoạch, trong đó ngân sách: 14 tỉ đồng chiếm 3%; Giai đoạn 2011 - 2018 là  1.439 tỷ đồng, trong đó ngân sách: 216,6 tỷ đồng chiếm 14,5% (QH 10%), vượt 4,5% so với quy hoạch.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm xây dựng sản phẩm du lịch trung và cao cấp để nâng cao tính cạnh tranh; thu hút đầu tư, xây dựng công trình, khu nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên, môi trường, nghiên cứu mô hình du lịch sáng tạo, làm nên sự khác biệt giữa Bến Tre và các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Quan tâm công tác nghiên cứu thị trường và quảng bá, xúc tiến du lịch với cách tiếp cận hiện đại, xây dựng hình ảnh du lịch, tạo sức lan tỏa lớn hơn, thu hút du khách đến Bến Tre. Đại biểu cũng đề xuất giải pháp phát triển bền vững, trong đó, chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, đây là vấn đề quan trọng và tiên quyết trong phát triển du lịch. Bến Tre có dừa, biển, sông, đây là những tài nguyên du lịch cần khai thác đúng hướng để phát triển bền vững. Song song đó, cần hình thành những khu trang trại dừa, hướng đến dịch vụ kỳ nghỉ vùng quê, với môi trường xanh - sạch -  đẹp, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm.

HN TONG KET DE AN QUY HOACH 2015 DEN 2020 - 1742019 (1).jpg
Ông Hoàng Đạo Bảo Cầm - Chuyên gia Quy hoạch Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch -TCDL phát biểu tại hội nghị (ảnh T.H.)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh nhấn mạnh cần xác định rõ quan điểm phát triển du lịch với nét độc, lạ, dựa trên tài nguyên thiên nhiên hiện có. Tập trung thiết kế, định hướng, hình thành thành sản phẩm gắn với không gian dừa, làng hoa kiểng - cây ăn trái - sông nước. Ông cũng lưu ý đến vấn đề quản lý nhà nước về du lịch. Tạo nguồn nhân lực và tài lực, ưu tiên đầu tư ngân sách, để phát triển hạ tầng.

Trong 5 năm tới, Bến Tre sẽ tập trung phát triển du lịch trên nền tảng phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ. Du lịch sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, về vùng đất - con người, sản phẩm của địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Ông cũng đề nghị, các sở ngành cần có sự phối hợp đồng bộ, trên cơ sở định hướng phát triển du lịch chung của tỉnh.

HN TONG KET DE AN QUY HOACH 2015 DEN 2020 - 1742019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Phước - PCT. UBND tỉnh - Trưởng BCĐ Phát triển du lịch tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh T.H.)

Ngoài ra, Ông cũng kiến nghị Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo sau khi Chiến lược được xây dựng và phê duyệt, tránh tư duy nhiệm kỳ nhằm góp phần cho ngành du lịch tỉnh nhà phát triển liên tục, bền vững và đúng hướng./.

17/04/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-04/HN TONG KET DE AN QUY HOACH 2015 DEN 2020 - 1742019 (1).jpg897Quản lý Nhà nước về du lịch151Thúy HằngNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn