Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Quản lý Nhà nước về du lịch
 
Những năm qua, cùng với xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, du lịch huyện Thạnh Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Lượng du khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; kết cấu hạ tầng xã hội được tập trung đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và du khách tiếp cận các vùng quy hoạch du lịch; cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch phát triển nhanh về số lượng và thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang; nhiều khu, điểm du lịch được hình thành và đưa vào khai thác có hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và lao động trong hoạt động du lịch được quan tâm, chú trọng theo hướng chuyên nghiệp và thân thiện. 
 
Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận được những kinh nghiệm và cách làm hay trong khởi nghiệp du lịch và khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác như nông sản hay đặc sản địa phương để kết nối phát triển cho du lịch Bến Tre. 
 
Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960 - 17/01/2020); 100 năm anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 15/3/2020) và 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) trên địa bàn tỉnh. Hôm qua, 12/1/2020 Huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Phát triển du lịch huyện Mỏ Cày Nam và 4 huyện Cù lao Minh". Đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch của huyện lần thứ I năm 2020. 
 
Ngày 27/12/2019 tại tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tp.Hồ Chí Minh (HCM) lần II, bàn giao cụm trưởng giữa Đồng Tháp và Bến Tre để Bến Tre tiếp tục điều phối hoạt động Cụm năm 2020.  
 
Nhằm triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tạo điều kiện phát triển du lịch và văn minh đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm thực hiện tốt Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ, Chương trình hành động số 22/CTr-TU ngày 20 tháng 7 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 28 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về Đề án tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019-2021. 
 
Việc ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch (DL) của TP. Hồ Chí Minh và 13, tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2020-2025 được đánh giá là mốc ngoặc có ý nghĩa quan trọng đối sự DL của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực. Qua đó, sẽ phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên DL của các đơn vị liên quan, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển DL liên vùng.  
 
Nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đủ điều kiện về trình độ đối với người quản lý phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch, để đăng ký thẩm định công nhận hạng sao theo quy định của Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn TCVN 4391:2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.  
 
Thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch homestay tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long”, Tổng cục Du lịch đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bến Tre tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ buồng, bàn, bếp cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ phục vụ khách du lịch cho cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp phục vụ khách du lịch dịp Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 và các hoạt động Lễ hội trong năm 2020 của tỉnh. 
 
Ngày 27/11/2019, UBND huyện phối hợp với Chương trình “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ” tổ chức tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững” huyện Thạnh Phú. Đến dự, có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lê Văn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Trương Đức Hải - Trưởng Ban Tổ chức hành chính “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ”, Chủ tịch Hội Lữ hành G7,… 
 
Hiện nay, các tỉnh và thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch đã mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân. Nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp đã ra đời và trở thành những thương hiệu thu hút du khách như tuyến du lịch mùa lúa chín ruộng bậc thang ở Yên Bái, tham quan làng rau Trà Quế tại Hội An hay du lịch miệt vườn Nam bộ và miền Tây mùa nước nổi…Bến Tre là quê hương Xứ Dừa, du lịch nông nghiệp là hướng phát triển bền vững để xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Cần tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của huyện Thạnh PhúCần tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của huyện Thạnh Phú
Những năm qua, cùng với xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, du lịch huyện Thạnh Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Lượng du khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; kết cấu hạ tầng xã hội được tập trung đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và du khách tiếp cận các vùng quy hoạch du lịch; cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch phát triển nhanh về số lượng và thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang; nhiều khu, điểm du lịch được hình thành và đưa vào khai thác có hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và lao động trong hoạt động du lịch được quan tâm, chú trọng theo hướng chuyên nghiệp và thân thiện.

Song song với những giải pháp quan trọng để phát triển du lịch của Trung ương, của tỉnh thì huyện xác định giải pháp cơ cấu lại ngành du lịch mang tính chuyên nghiệp, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù được xem là mục tiêu định hướng phát triển du lịch hàng đầu.

Thạnh Phú được biết đến là huyện biển với nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch. Nắm được những lợi thế vốn có của huyện thời gian qua; Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm và tập trung chỉ đạo lĩnh vực Du lịch, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch huyện nhà phát triển để sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện vào năm 2020 và là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030. Từ đó, huyện đã tập trung giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, kêu gọi đấu tư xây dựng hạ tầng du lịch. Huyện chú trọng phát triển với 03 loại hình du lịch: Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch trải nghiệm biển, du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư, nâng cấp, đặc biệt là Dự án Lăng ông Nam Hải và Dự án trùng tu, tôn tạo Nhà cổ Huỳnh Phủ. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch được quan tâm đầu tư nâng cấp.

DU LICH THANH PHU-12022020.jpg
Thuyết minh cho khách về Nhà cổ Huỳnh Phủ (ảnh V.M.)

Công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước đi vào chiều sâu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,…tại khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, ăn uống được đảm bảo và cải thiện. Qua đó, du lịch huyện nhà phát triển khá mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch hàng năm tăng bình quân từ 25-35%/năm, giai đoạn năm 2016 đến tháng 9.2019 đạt trên 1,3 triệu lượt khách.

Ngày 26/9/2019, Khu du lịch "Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" được UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh đồng thời công trình điện gió đang được xây dựng mang đến tiềm năng lớn cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú chưa phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có, lượng khách du lịch đến huyện tuy có tăng nhanh nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch chưa cao do sản phảm du lịch còn đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách,...Thời gian qua, mặc dù địa phương đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Dù vậy, du lịch huyện chưa phát triển mang tính đột phá một cách mạnh mẽ như mong muốn.

Du lịch góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Yêu cầu đặt ra là phải có giải pháp đem đến sức bật trong phát triển du lịch huyện theo hướng bền vững.

Thời gian qua, huyện tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm về du lịch, nhiều ý kiến cho rằng để tạo sức bật trong phát triển du lịch, huyện cần phải có qui hoạch tốt, chiến lược rõ ràng để tạo nên sức mạnh, tạo tính bền vững và có bước đi vững chắc. Chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng. Mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất cho du lịch. Đặc biệt, là trong khâu định hướng và cho chủ trương của huyện. Làm sao khai thác được lợi thế trong phát triển du lịch, nhất là ẩm thực, cuộc sống của chính người dân trên địa bàn và dịch vụ vui chơi biển,...

Trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Do vậy, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch.

Phải gắn sản phẩm du lịch của huyện với tỉnh. Tận dụng thế mạnh hiện có của mình, tạo ra sản phẩm đặc trưng trong phát triển du lịch; phải có cái mới nhằm thu hút du khách gần xa; ngoài sản phẩm du lịch hiện có nên phát triển thêm về du lịch trải nghiệm và học tập. Khai thác được lợi thế rừng đước trong phát triển du lịch. Phải có sản phẩm du lịch cụ thể để kết nối, liên kết được phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh.

Phải có sự kết nối, liên kết trong phát triển du lịch; tăng cường truyền thông, giới thiệu, quảng bá du lịch; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng các dịch vụ ở biển Cồn Bửng. Quan tâm đến nơi lưu trú, điểm dừng chân cho du khách,...Bên cạnh, tiếp tục vận động các đơn vị kinh doanh đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục cho được những hạn chế còn gặp phải. Bên cạnh, người dân phải từng bước nâng chất lượng phục vụ du khách cả về giá cả, vệ sinh, ăn uống,…

Ngoài ra, không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát cho chặt về giá cả. Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Tóm lại, để tạo bước đột phá, huyện cần phải có qui hoạch, định hướng phát triển tốt; xây dựng du lịch thực sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện. Nâng tầm hơn nữa về chất lượng phục vụ; có sự kết nối tốt với các đơn vị lữ hành, gắn kết các tour, tuyến. Sản phẩm du lịch phải thật sự đa dạng, có sự khác biệt. Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách và các đơn vị lữ hành.,....

Một điểm nhấn trong hoạt động du lịch năm 2020 là huyện sẽ tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch và Ẩm thực biển Thạnh Phú lần thứ II, hy vọng qua đây tiếp tục tạo đà phát triển cho du lịch huyện thời gian tới./.

12/02/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20THANH%20PHU-12022020.jpg964Quản lý Nhà nước về du lịch15Văn MinhYes
Châu Thành - Tiềm năng của du lịch “sinh thái sông nước Xứ Dừa”Châu Thành - Tiềm năng của du lịch “sinh thái sông nước Xứ Dừa”
Châu Thành là một trong 08 huyện của tỉnh Bến Tre, phía Đông giáp với huyện Bình Đại, phía Đông Nam giáp với thành phố Bến Tre, phía Tây và Nam giáp với sông Hàm Luông ngăn cách với huyện Chợ Lách và huyện Mỏ Cày Bắc, phía Bắc giáp với sông Tiền ngăn cách với thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang.

Nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí hậu tại huyện Châu Thành quanh năm ôn hòa và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, với lợi thế về địa hình đồng bằng tương đối thấp và bằng phẳng cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt qua sự bao bọc của 03 nhánh sông: Tiền, Ba Lai, Hàm Luông đã làm cho nơi đây có những điều kiện vô cùng thuận lợi để vừa canh tác nông nghiệp vừa phát triển du lịch.

Đa dạng các điểm du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa

Huyện Châu Thành chỉ cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 09 km đường bộ, khi đến nơi đây du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, thích thú qua khung cảnh nên thơ, trữ tình và đậm chất Xứ Dừa. Với những thế mạnh mà thiên nhiên đã ưu ái, Châu Thành chào đón du khách bằng những cánh đồng lúa bao la, những vườn dừa xanh thẳm bạc ngàn, những vườn cây ăn trái tươi tốt, trĩu quả; tất cả đã góp phần làm nên những sản phẩm du lịch vô cùng đa dạng nhưng vẫn giữ được nét chân chất của miệt vườn Nam Bộ.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 47 điểm du lịch, gần 80 cơ sở lưu trú với hơn 1.000 phòng đạt chuẩn; trong đó huyện Châu Thành có 29 điểm du lịch chiếm khoảng 62% tổng số điểm du lịch của tỉnh. Điều này cho thấy tiềm năng du lịch tại huyện Châu Thành là rất lớn và đang dần được khai thác đúng hướng, điển hình là các điểm du lịch như: Forever Green Resort, Cồn Phụng, Quới An, Quê Dừa, Làng Bè, Quê Ta, Làng Xanh, Vườn Dâu, Diễm Phượng, Năm Thành,…

Khi cầu Rạch Miễu được khánh thành vào năm 2009, du lịch tại huyện Châu Thành đã và đang từng ngày phát triển bởi đây là huyện cửa ngỏ của tỉnh Bến Tre tiếp giáp với tỉnh Tiền Giang. Thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa" đang dần được khẳng định, lan tỏa và tập trung nhiều ở 08 xã ven sông Tiền như: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thủy. Đặc biệt, các sản phẩm du lịch miệt vườn tại huyện Châu Thành cũng ngày càng phong phú, được du khách rất ưa chuộng nhất là du khách quốc tế, điển hình như: trải nghiệm một ngày làm nông với các hoạt động tưới cây, bắt tôm, bắt cá, chế biến các món ăn dân dã cùng người dân địa phương; nghe đờn ca tài tử; thưởng thức trái cây và uống trà mật ong; tham quan các lò kẹo dừa; đi thuyền trên sông; chèo xuồng trong rạch dừa nước; đi xe ngựa qua các con đường làng rợp bóng dừa…Tất cả đã mang đến cho du khách những kỷ niệm khó quên, vô cùng mộc mạc nhưng lại đậm chất Xứ Dừa.

DU LICH HUYEN CHAU THANH - 07022020.jpg
Sân chín Rồng tại Cồn Phụng

Tại Châu Thành, Cồn Phụng là một trong những điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, tọa lạc tại ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Đến nơi đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn công trình kiến trúc độc đáo của Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam như: sân chín Rồng, tháp Hòa Bình, nhà truyền thống,…và trải nghiệm những hoạt động du lịch miệt vườn hấp dẫn; hàng năm, nơi đây đón hơn 500.000 lượt khách du lịch, trong đó khoảng 20% là khách quốc tế".

Ngoài ra, huyện Châu Thành nói riêng và Bến Tre nói chung còn tự hào khi có khu nghỉ dưỡng cao cấp Forever Green Resort được khai trương vào năm 2013. Đạt tiêu chuẩn 03 sao, do công ty TNHH Thương mại Lô Hội đầu tư trên diện tích 21 hecta với tổng số vốn hơn 50 triệu USD, Forever Green Resort vô cùng đẳng cấp, sang trọng và thật không ngoa khi nói rằng nơi đây như một "hòn ngọc xanh" nằm trọn trong lòng vùng đất trù phú của huyện Châu Thành, Bến Tre.

Đồng thời, những điểm du lịch mới đi vào hoạt động cuối năm 2019 tại huyện Châu Thành cũng đã tạo được nhiều ấn tượng với du khách, điển hình là Nghênh Xuân Farmstay tọa lạc tại Lộ Thơ, ấp Phước Lễ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành. Đến nơi đây, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên miệt vườn thoáng mát, thưởng thức nhiều món ăn ngon và các loại trái cây dân dã như: bưởi da xanh, dừa xiêm, gỏi bưởi, lẩu mắm,…

DU LICH HUYEN CHAU THANH - 07022020 (1).jpg
Một góc Nghênh Xuân Farmstay

Nâng cao hiệu quả trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch

Du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre. Riêng Châu Thành là một huyện được thiên nhiên ưu ái với nhiều lợi thế, đang từng ngày đổi mới. Tuy nhiên để du lịch phát triển bền vững cần có một số giải pháp sau:

Tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Ngày nay, các phương tiện truyền thông có vai trò rất lớn trong chiến lược marketing của doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Các điểm du lịch tại Châu Thành nên đẩy mạnh việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông trên mọi hình thức như: internet (google search, website, forum,...), truyền hình, báo chí, mạng xã hội (facebook, instagram, youtube, twitter, zalo, mail,…), điện thoại trực tiếp,…để góp phần truyền tải các thông điệp, những sản phẩm, dịch vụ,…đến các khách hàng hiện tại lẫn khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nên xây dựng cho mình một hình ảnh thật chuyên nghiệp qua việc thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu riêng (biểu tượng, khẩu hiệu, đồng phục,…) để tạo ấn tượng sâu sắc, giúp các khách hàng dễ nhớ và cũng là để thuận tiện cho việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần phải tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch hằng năm như: các lễ hội, các chương trình xúc tiến du lịch diễn ra trong và ngoài tỉnh bởi đây là những cơ hội vô cùng quý báu để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu thương hiệu của mình.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố góp phần thành công cho các điểm du lịch. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực tế cũng như trong tình hình du lịch phát triển hiện nay cần phải có: kỹ năng mềm, kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng quản lý và đàm phán; linh hoạt trong các chính sách việc làm, thu nhập, bảo hiểm,…để đảm bảo cuộc sống cho người lao động; cần chú trọng việc thu thập các ý kiến, phản hồi của khách hàng để góp phần cải thiện các dịch vụ tại điểm du lịch; tổ chức các buổi đánh giá về thái độ, kỹ năng phục vụ của nhân viên để nâng cao tinh thần học hỏi và kịp thời khắc phục những sai sót trong quá trình phục vụ,…

Huyện cần tăng cường liên kết các cấp, các ngành để gia tăng nguồn lực và quan tâm việc xúc tiến quảng bá du lịch là điều tiên quyết. Các điểm du lịch tại Bến Tre nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nên tăng cường liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp khác để nâng cao hiệu quả cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, các điểm du lịch cũng cần liên kết với các cấp chính quyền địa phương, các ngành liên quan để kịp thời nắm bắt những thông tin hữu ích nhằm phục vụ tốt nhất không chỉ cho việc kinh doanh tại doanh nghiệp mình mà còn cho nền kinh tế chung của tỉnh./.

07/02/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20HUYEN%20CHAU%20THANH%20-%2007022020%20(1).jpg962Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch16Tường ViYes
Hoạt động du lịch Bến Tre trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020Hoạt động du lịch Bến Tre trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 được nghỉ 7 ngày, người dân có điều kiện đi du lịch nhiều nơi, đây là dịp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng để mọi người họp mặt sau một năm làm việc và học tập. Các hoạt động du lịch của Bến Tre đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, thư giãn trong dịp Tết đảm bảo trật tự, an toàn để người dân hưởng được mùa xuân trọn vẹn và ý nghĩa.

DU LICH BEN TRE TET CANH TY - 07022020 (2).jpg
Du khách tham quan và chụp ảnh tại Bến Tre Riverside Resort (ảnh B.T.)

Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đều có bước chuẩn bị, tập trung xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu, điểm du lịch như: Bến Tre Riverside Resort, Lan Vương, Cồn Phụng, Phú An Khang, Du thuyền Xoài, Hạ Thảo, Việt Úc, Làng ẩm thực Quê Dừa… đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình phong phú, hấp dẫn, thực hiện nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi kích cầu du lịch, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú, tham quan, vui chơi giải trí như: tát mương bắt cá, học làm nông dân, viết thư pháp, xiếc kungfu, ẩm thực, thi gà tre đẹp… Ngoài ra, du lịch sinh thái miệt vườn, tham quan làng nghề sản xuất cây giống và hoa kiểng, vườn cây ăn trái, trải nghiệm gói bánh tết, làm bánh tráng thưởng thức cùng người dân địa phương, hái lộc đầu xuân,… đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Một số đơn vị công ty du lịch đã xây dựng và chào bán tour với các chương trình mới lạ, hấp dẫn, chất lượng trong dịp Tết như Công ty Cổ phần Du lịch Bến tre, Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam tổ chức cho khách tham quan chợ đêm Bến Tre và một số di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn thành phố Bến Tre như Bảo tàng tỉnh, Đình An Hội, Chùa Viên Minh (Chương trình city tour) bằng xe điện. Thành phố Bến Tre xây dựng và đưa vào hoạt động ngôi nhà dừa, triển lãm hành ảnh nhằm giới thiệu về thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần đa dạng thêm sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, vui chơi và chụp ảnh vào dịp Tết.

DU LICH BEN TRE TET CANH TY - 07022020.jpg
Ông Đồ cho chữ ngày xuân tại Điểm du lịch Cồn Phụng (ảnh B.T.)

Công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh trước, trong và sau Tết Canh Tý năm 2020 được cơ quan Quản lý nhà nước và các doanh nghiệp du lịch quan tâm, phát huy hiệu quả hoạt động của Trạm thông tin hướng dẫn du lịch, tạo điều kiện cho du khách tiếp cận tốt về sản phẩm và thời gian diễn ra hoạt động. Chất lượng dịch vụ, thái độ giao tiếp, phục vụ khách hàng ngày càng thân thiện, văn minh, trách nhiệm, tạo sự gần gũi đối với du khách.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đều chấp hành và thực hiện tốt các quy định về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết, không xảy ra tình trạng nâng giá. Tình hình an ninh trật tự, an toàn tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn được đảm bảo.

DU LICH BEN TRE TET CANH TY - 07022020 (1).jpg
Du khách tham quan Bảo tàng tỉnh Bến Tre vào dịp đầu xuân (ảnh Nguyễn Sự)

Ước tính tổng lượng khách đến tham quan trong 7 ngày từ ngày 21 tháng 01 đến ngày 29 tháng 01 năm 2020 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 âm lịch) đạt trên 195.000 lượt, tăng 22% so cùng kỳ Tết năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 68.000 lượt, tăng 44% so cùng kỳ tết 2019. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 164 tỷ đồng, tăng 30% so cùng kỳ tết năm 2019. Cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đạt trên 92%. Lượng khách tăng mạnh vào mùng 3 và mùng 5 tết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như tình trạng nước mặn, kẹt xe thường xảy ra  tại cầu Rạch Miễu gây khó khăn, ảnh hưởng trong việc đi lại, tham quan của du khách khi đến Bến Tre trong dịp Tết. Sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Nhưng nhìn chung, hoạt động du lịch tại Bến Tre đã giúp cho người dân và du khách có một mùa xuân vui tươi, trật tự, an toàn và hạnh phúc./.

07/02/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20BEN%20TRE%20TET%20CANH%20TY%20-%2007022020.jpg963Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch24Bảo TrâmYes
Dư âm ngày Tết với các món ăn tại Xứ DừaDư âm ngày Tết với các món ăn tại Xứ Dừa
“Phương Nam chuộng nhất giống hoa này
Mỗi độ Xuân về nở đẹp thay
Năm cánh vàng mơ hong gió sớm
Một cành lộc biếc đón ban mai…”
(Ca dao)

Không khí Tết luôn làm cho chúng ta nôn nao, xao xuyến để tất bật chuẩn bị cho một năm mới thật tươi vui; phải chăng thời gian trôi quá nhanh mà Tết đến và rồi cũng đang qua như một làn gió nhẹ phản phất hương xuân. Tất cả đã đọng lại biết bao cảm xúc, là tâm trạng bồi hồi, lưu luyến bên những kỷ niệm đẹp và còn cả những món ăn đặc sắc mà chúng ta đã thưởng thức cùng gia đình. Đó chính là những dư âm ngày Tết không bao giờ quên tại Xứ Dừa.

Người dân Bến Tre nói riêng và Nam Bộ nói chung quan niệm ăn Tết là phải "xả láng" và rất "chịu chơi" để mừng một năm mới thật sung túc đúng với tính cách phóng khoáng của bà con nơi đây. Kinh tế ngày càng phát triển, những món ăn sang trọng, đẳng cấp cũng đã xuất hiện nhưng ngày Tết cổ truyền ở Xứ Dừa vẫn luôn mang đậm những nét truyền thống đã được tổ tiên lưu giữ qua nhiều thế hệ bởi những món ăn vô cùng giản dị nhưng vẫn đong đầy ý nghĩa, đã tạo nên những nét văn hóa trong ẩm thực ngày Tết tại Bến Tre và vẫn xuất hiện thường nhật trong năm tại các gia đình hay nhà hàng, quán ăn nơi đây.

AM THUC - DU AM NGAY TET TAI XU DUA - 06022020 (1).jpg
Món canh khổ qua ngày Tết

Món ăn truyền thống đầu tiên không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của người dân Xứ Dừa chính là thịt kho nước dừa hay còn gọi là thịt kho trứng, thịt kho hột vịt. Nhớ những cái Tết ngày xưa, khi kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn thì vào đúng dịp Tết Nguyên đán mới được thưởng thức món ăn này, từng miếng thịt ba chỉ chín mềm hòa quyện cùng vị ngọt thanh, thơm lừng của nước dừa và ăn với cơm nóng kèm dưa giá, cải chua thì thật là ấm lòng, sảng khoái biết bao.

Thịt kho nước dừa là một món ăn thuần Việt, mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng tại Bến Tre người dân thường phơi thịt qua một nắng trước khi kho để miếng thịt được săn chắc, lớp mỡ được trong hơn và phải kho bằng nước dừa xiêm cùng nước màu dừa tại Xứ Dừa này thì món thịt kho trứng mới có màu vàng nâu sóng sánh, đậm đà và bắt mắt. Món ăn này mang một ý nghĩa cho một năm mới vẹn toàn, sung túc vì miếng thịt kho được xắt vuông tượng trưng cho đất là âm còn hột vịt tròn tượng trưng cho trời là dương theo triết lý vuông tròn, âm dương hòa hợp.

Đi kèm với món thịt kho nước dừa là món canh khổ qua với vị đắng bên ngoài nhưng đậm đà bên trong. Món ăn này ngoài khổ qua là nguyên liệu chính thì phần nhân, chúng ta có thể dùng thịt heo xay hoặc cá thác lác quết nhuyễn được nhồi cùng với mộc nhĩ, phần nhân phải đảm bảo độ dai, thơm ngon và vị đắng nhẹ, thanh ngọt, đậm đà của nước canh. Món canh khổ qua luôn xuất hiện trên mâm cỗ của các gia đình tại Bến Tre vì người dân muốn gửi gắm niềm hy vọng về sự suông sẻ, những khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ đi qua để đón nhận nhiều điều may mắn, thuận lợi cho năm mới.

AM THUC - DU AM NGAY TET TAI XU DUA - 06022020.jpg
Mứt dừa non Bến Tre

Khách đến chúc Tết, người dân Bến Tre thường mời khách bằng những viên kẹo, cái bánh tuy giản dị nhưng thấm đậm tình quê. Vào ngày Tết, mỗi gia đình nơi đây đều có bánh tráng, bánh phồng, kẹo dừa và mứt dừa. Bánh tráng, bánh phồng khi nướng trên than củi sẽ rất giòn, thơm ngon khiến cho chúng ta chỉ muốn ăn mãi không thôi vì bánh được làm từ bột gạo cùng nước cốt dừa kết hợp nhiều nguyên liệu đa dạng khác như: sữa, hành lá, mè trắng,…. Mứt dừa cũng là một loại mứt rất dễ gây nghiện tại Bến Tre, từng miếng mứt dừa trắng được kết tinh với đường, sữa cùng nhiều màu sắc bắt mắt như: màu xanh của lá dứa, màu cam của cà rốt, màu đỏ của quả gấc, màu tím của bắp cải tím,… không chỉ đẹp mà còn rất bùi béo, dẻo thơm.

Ngoài ra, kẹo dừa cũng là loại kẹo truyền thống và không thể thiếu trong mỗi dịp Tết tại Bến Tre. Kẹo dừa được làm từ mạch nha, nước cốt dừa, đường cát và để tăng thêm hương vị, người thợ sẽ cho thêm đậu phộng, lá dứa, sầu riêng,…. Vào những ngày xuân, khi tiết trời se lạnh thì chỉ cần vài viên kẹo dừa ngọt mềm, béo ngậy cùng một bình trà nóng thì đúng là hương vị Xứ Dừa như tan ngay trong miệng, khiến cho những ai lần đầu thưởng thức cũng đều nhớ mãi không thôi. Đây là những món quà đặc sản của Bến Tre thường xuyên có mặt tại các điểm dừng chân tham quan du lịch và mua sắm.

Cứ mỗi dịp xuân về, ngoài những món ăn truyền thống kể trên thì mỗi nhà tại Bến Tre sẽ có thêm một vài món ăn khác tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của từng gia đình như: củ kiệu tôm khô, chả giò, chả lụa, lạp xưởng, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa, gỏi củ hũ dừa tôm thịt, tép rang dừa, cá tai tượng chiên xù dùng kèm với bún và bánh tráng, canh giò heo nấu măng,…

Những ngày Tết trong mùa xuân Canh Tý năm 2020 đã đi qua nhưng ắc hẳn dư âm bên những món ăn ngon vẫn còn đọng lại tại từng nhà ở Xứ Dừa. Cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta sẽ không cần phải chờ đến ngày Tết mới có thể thưởng thức những món ngon này mà mỗi nhà tại nơi đây đều sẽ làm và thưởng thức trong năm. Khi du khách đến với Xứ Dừa cũng có thể tìm thấy các món ngon ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch,… tại Bến Tre với giá cả rất phải chăng cùng cách phục vụ thật tận tình, hiếu khách đúng chất miệt vườn dân dã./.

06/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/AM%20THUC%20-%20DU%20AM%20NGAY%20TET%20TAI%20XU%20DUA%20-%2006022020.jpg961Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch15Tường ViYes
Gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp du lịchGặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp du lịch
Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận được những kinh nghiệm và cách làm hay trong khởi nghiệp du lịch và khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác như nông sản hay đặc sản địa phương để kết nối phát triển cho du lịch Bến Tre.

Vừa qua, tại Hội trường Startup - Không gian khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp du lịch.

Đến dự buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm có sự tham dự của Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh; cùng với hai chuyên gia là Bà Trần Thúy Nhung - Giám đốc Mango Home Riverside và Ông Phạm Đình Ngãi - Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm - Sokfarm. Cùng với sự tham dự của hơn 20 bạn trẻ khởi nghiệp du lịch/khởi nghiệp các sản phẩm chế biến từ nông sản địa phương trên địa bàn tỉnh.

CHIA SE KINH NGHIEM KHOI NGHIEP DL - 21012020 (1).jpg
Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm

Có thể nói, Chị Trần Thúy Nhung và Anh Phạm Đình Ngãi là những người đã gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động khởi nghiệp du lịch và sản phẩm nông sản địa phương, những người đã "truyền lửa" cho bao thế hệ bạn trẻ khởi nghiệp thành công trên khắp mọi miền đất nước từ những kinh nghiệm, những cách làm thực tế trong chặng đường khởi nghiệp của các anh chị. Tại buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, các bạn trẻ khởi nghiệp đã được nghe Chị Thúy Nhung - Giám đốc Mango Home Riverside, một người con của quê hương Bến Tre đã đạt được những thành công nhất định trong hoạt động khởi nghiệp du lịch tại địa phương, chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích về việc xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên tài nguyên bản địa, khai thác phải đảm bảo tính bền vững, có sự chia sẻ lợi ích với cộng đồng và gắn kết với địa phương; các hình thức quảng bá thu hút khách mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm chi phí; cách vận hành bộ máy tổ chức của công ty cũng như các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để thu hút nguồn nhân lực và tạo sự gắn kết bền lâu. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn được nghe những chia sẻ chân thành của Anh Đình Ngãi - Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm - Sokfarm về cách xây dựng sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đặc trưng tại địa phương và cách tiếp thị quảng bá sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường cũng như làm thế nào để giữ vững được thương hiệu riêng của mình.  

CHIA SE KINH NGHIEM KHOI NGHIEP DL - 21012020.jpg
Đại biểu và các bạn trẻ khởi nghiệp chụp hình lưu niệm với hai chuyên gia

Qua buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, các bạn trẻ khởi nghiệp du lịch và các bạn trẻ khởi nghiệp sản phẩm gắn kết với du lịch được tiếp cận những thông tin, những kinh nghiệm hữu ích trong hoạt động khởi nghiệp. Các bạn cũng đã mạnh dạn trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như đặt ra những câu hỏi cho Chị Thúy Nhung và Anh Đình Ngãi về cách làm, cách xây dựng sản phẩm khởi nghiệp du lịch như thế nào để mang lại thành công. Có thể nói, buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cũng đã phần nào giúp cho các bạn trẻ khởi nghiệp tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi phát triển những ý tưởng khởi nghiệp thành những dự án cụ thể, những sản phẩm hữu hình mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà./.

22/01/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CHIA%20SE%20KINH%20NGHIEM%20KHOI%20NGHIEP%20DL%20-%2021012020.jpg960Quản lý Nhà nước về du lịch49Thùy DungYes
Tọa đàm Phát triển du lịch huyện Mỏ Cày Nam và 4 huyện Cù lao MinhTọa đàm Phát triển du lịch huyện Mỏ Cày Nam và 4 huyện Cù lao Minh
Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960 - 17/01/2020); 100 năm anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 15/3/2020) và 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) trên địa bàn tỉnh. Hôm qua, 12/1/2020 Huyện Mỏ Cày Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Phát triển du lịch huyện Mỏ Cày Nam và 4 huyện Cù lao Minh". Đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch của huyện lần thứ I năm 2020.

Tại khu vực nhà truyền thống Đồng Khởi, xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam diễn ra các hoạt động hội chợ thương mại, khu trưng bày sản phẩm OCOP của huyện, trưng bày triển lãm hàng nông nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, các trò chơi dân gian, các hoạt động hội thi, hoạt động văn nghệ hàng đêm,... đặc biệt là Ngày hội Quân - Dân bắt đầu từ ngày 12/01 đến 17/01/2020.

Tại buổi tọa đàm phát triển du lịch với sự chủ trì của ông Trương Quốc Phong, TUV - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre; ông Võ Văn Út, Chủ tịch UBND huyện. Đến dự và chỉ đạo có Đ/c Bí thư Huyện ủy huyện Mỏ Cày Nam - Nguyễn Thị Hồng Nhung.

TOA DAM HUYEN MCN - 20012020 (1).jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh cùng 8 công ty lữ hành du lịch trên địa bàn tỉnh đến dự và chia sẻ cùng hội nghị với những tiềm năng du lịch huyện và những điều cần thiết nhất để từng địa phương trong huyện nhận thấy rõ việc phát triển du lịch tại Mỏ Cày Nam là trung tâm của sự kết nối du lịch với chủ đề: "Một hành trình 4 điểm đến" trên Cù lao Minh. Mỏ Cày Nam còn là trung tâm điểm của tuyến du lịch nội tỉnh và ngoại tỉnh cả đường thủy và đường bộ; Mỏ Cày Nam với một tài nguyên du lịch đa dạng, trong đó có hai sản phẩm đặc trưng của tỉnh nằm tại Mỏ Cày Nam là Chợ Nổi Dừa và Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi. Sản phẩm kết nối từ những làng hoa kiểng Chợ Lách đến Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam rồi về rừng ngập mặn Thạnh Phú; đây là một tour du lịch mang tên "Hành trình từ sông ra biển" tại quê hương Xứ Dừa.

Cù lao Minh đã hội tụ đủ những thế mạnh của du lịch Bến Tre như: Sinh thái sông nước Xứ Dừa, có vườn cây trái, có làng nghề hoa, kiểng, có làng nghề khai thác dừa, cơ sở có kẹo dừa, cơ sở hàng trang mỹ nghệ từ dừa, Di tích lịch sử văn hóa, cách mạng, có nhà cổ, có rẩy dưa, vuông tôm, rừng ngập mặn,... Đặc biệt có Chợ nổi dừa mà cả nước không nơi nào có được. Với những lợi thế đó mà được sự chú ý của nhiều hãng lữ hành đã và đang xây dựng tour, tuyến, điểm để giới thiệu và phục vụ du khách. Đại biểu tham dự tọa đàm cũng cho rằng khi qui hoạch phát triển cần chú ý bến tàu, bến xe; phát triển du lịch cần quan tâm việc kết hợp với cộng đồng, đặc biệt là lấy dân làm gốc để cùng thực hiện và cùng thụ hưởng;...

TOA DAM HUYEN MCN - 20012020.jpg
Bí thư Huyện ủy  Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu tại buổi Tọa đàm

Lãnh đạo UBND huyện, ông Võ Văn Út rất tâm huyết cho sự phát triển du lịch huyện nhà nói riêng và cho cụm Cù Lao Minh nói chung, góp phần cho du lịch Bến Tre phát triển theo tinh thần Nghị quyết 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông cho rằng huyện phải xác định hành trình từ sông ra biển sẽ bắt đầu từ đâu để xây dựng sản phẩm? sự thống nhất cao việc xây dựng sản phẩm làm mô hình tham quan để từng bước mở rộng; việc qui hoạch phát triển du lịch sẽ tập trung trọng tâm, trọng điểm không tràn lan, sẽ quan tâm triệt để về môi trường phát triển du lịch và giao trách nhiệm từng bộ phận cụ thể để thực hiện./.

17/01/2020 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/TOA%20DAM%20MO%20CAY%20NAM%20-%2017012020%20(1).jpg959Quản lý Nhà nước về du lịch60Lê LuôngYes
Chuyển giao Cụm trưởng về liên kết phát triển du lịch phía Đông và Thành phố Hồ Chí Minh 2020Chuyển giao Cụm trưởng về liên kết phát triển du lịch phía Đông và Thành phố Hồ Chí Minh 2020
Ngày 27/12/2019 tại tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tp.Hồ Chí Minh (HCM) lần II, bàn giao cụm trưởng giữa Đồng Tháp và Bến Tre để Bến Tre tiếp tục điều phối hoạt động Cụm năm 2020.

Cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2014 gồm 6 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp. Bến Tre là Cụm trưởng đầu tiên và luân phiên hàng năm với các tỉnh trong cụm. Đến hẹn lại lên, qua 6 năm Bến Tre tiếp tục nhận Cụm trưởng lần II (năm 2020) với sự chứng kiến của lãnh đạo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và Sở VHTTDL, Sở Du Lịch của 7 tỉnh, thành (Trong đó có TP.HCM).

CHUYEN GIAO CUM TRUONG - 08012020 (2).jpg
Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, du lịch ĐBSCL có sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách đến với vùng và doanh thu cũng tăng; trong đó Cụm phía Đông năm vừa qua đạt 12.460.241 lượt khách, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2018 và doanh thu đạt 5.667 tỷ đồng, tăng 62% so cùng kỳ năm 2018.

Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông và TP.HCM đã thực hiện đạt hiệu quả thiết thực nhiều mặt như: Về công tác quản lý nhà nước, hàng năm đều xây dựng chương trình điều phối Cụm; thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về du lịch nhằm xây dựng những chính sách phát triển phù hợp từng địa phương. Về liên kết quy hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư các dự án du lịch và các sản phẩm du lịch dựa trên Quyết định số 194/QĐ-BVHTTDL, ngày 23/01/2015 của Bộ VHTTDL về phê duyệt Đề án "Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL; dựa trên Quyết định số 2227/QĐ-TTg, ngày 18/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy hoạch phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Về Liên kết xúc tiến, quảng bá du lich, Cụm cũng đã tham gia cùng Hiệp hội Du lịch ĐBSCL khảo sát xúc tiến thị trường Hàn Quốc; kết nối với Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên. Các tỉnh trong Cụm tham gia gian hàng chung gần 10 sự kiện Hội chợ, Hội nghị du lịch trong nước....

CHUYEN GIAO CUM TRUONG - 08012020.jpg
Ông Lê Thanh Phong, phát biểu điều hành hội nghị

Chương trình điều phối của Cụm phía Đông vào năm 2020, Bến Tre cũng đã trình bày nội dung tại hội nghị và được các tỉnh đóng góp các thỏa thuận hợp tác, liên kết, kế hoạch năm 2020. Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL là cốt lỏi của cơ chế điều hành; tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết, chiến lược, quy hoạch, chương trình hành động, đề án phát triển du lịch của Trung ương, địa phương; phối hợp với Bộ VHTTDL ban hành tiêu chí đánh giá tài nguyên du lịch để làm cơ sở công nhận khu du lịch cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Chương trình trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; công tác quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia và xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù; việc liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch các địa phương, ... tất cả đều được đặt ra trong năm 2020 phải có bước đổi mới phù hợp với điều kiện trong giai đoạn công nghệ thông tin bùng nổ. Việc liên kết nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch; việc hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch; việc kêu gọi đầu tư các dự án du lịch đặc thù từng địa phương,... Đó là những vấn đề được hội nghị quan tâm.

Vấn đề cần quan tâm là tổ chức sự kiện chung "Tuần lễ Du lịch Cụm mở rộng" luân phiên tổ chức hàng năm trong phạm vi 6 tỉnh trong cụm nhằm tạo điều kiện để các hãng lữ hành, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài cụm (Đặc biệt là TP.HCM) kết nối sản phẩm. xây dựng tour, tuyến, điểm không trùng lắp và tạo nhiều sản phẩm phong phú khi đến với tour du lịch dài ngày tại khu vực phía Đông ĐBSCL.

CHUYEN GIAO CUM TRUONG - 08012020 (1).jpg
Nhận Cụm trưởng và Cụm phó năm 2020 của 2 tỉnh Bến Tre - Vĩnh Long

Vừa qua, hội nghị cấp cao của 13 tỉnh, thành ĐBSCL và TP.HCM đã tổ chức tại Bạc Liêu để ký kết hợp tác phát triển du lịch vùng ĐBSCL, đây là sự kiện nổi bật cấp vùng, được sự quan tâm của lãnh đạo 14 địa phương quyết tâm xây dựng Vùng du lịch Đồng bằng Tây Nam Bộ lên tầm cao mới để thế giới biết đến miền sông nước Cửu Long. Từ đó việc xây dựng ấn phẩm chung, video clip chung; việc tổ chức những đoàn Famtrip cho các nhà báo chí, các hãng lữ hành (Bắc, Trung, Nam) khảo sát nhằm xây dựng tour, tuyến, điểm chung của Cụm là vấn đề đặt ra trong chương trình điều phối để Bến Tre điều hành trong năm 2020 và những năm tiếp theo./.

08/01/2020 3:00 CHĐã ban hànhhttp://svhttdl.bentre.gov.vn/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CHUYEN%20GIAO%20CUM%20TRUONG%20-%2008012020%20(1).jpg958Quản lý Nhà nước về du lịch64Lê LuôngYes
Khởi xướng thực hiện thí điểm sử dụng xe điện chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre Khởi xướng thực hiện thí điểm sử dụng xe điện chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhằm triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tạo điều kiện phát triển du lịch và văn minh đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm thực hiện tốt Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ, Chương trình hành động số 22/CTr-TU ngày 20 tháng 7 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 28 tháng 01 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về Đề án tổ chức, quản lý hoạt động thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2019-2021.

Đến ngày 02 tháng 5 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 20/2019/QĐ-UBND Quy định tổ chức, quản lý các phương tiện hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp du lịch (Công ty TNHH TM Lô Hội, Công ty TNHH thương mại - Dịch vụ - Du lịch - Du thuyền Xoài, Du lịch Lan Vương, Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam, Công ty TNHH MTV TM-DV-DL Hạ Thảo) đã quan tâm tìm hiểu và xây dựng phương án sử dụng xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Sau gần một năm triển khai thực hiện, với quyết tâm cao, đến ngày 25 tháng 12 năm 2019, Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam (Ben Tre Riverside Resort) đã được chấp thuận phương án hoạt động thí điểm xe điện 04 bánh để vận chuyển khách du lịch trong phạm vi hạn chế (Công văn 2626/SGTVT-QLVT ngày 25 tháng 12 năm 2019 của Sở Giao thông Vận tải).

image001.png

Theo đó, Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam được vận chuyển khách tham quan du lịch trên những tuyến đường cụ thể như sau: Đường Nguyễn Văn Tư (hết tuyến); Đường Hùng Vương (hết tuyến); Đường Cách Mạng Tháng Tám (hết tuyến); Đường Đại Lộ Đồng Khởi (hết tuyến); Đường quanh Hồ Trúc Giang; Đường Nguyễn Đình Chiểu (hết tuyến); Đường Trương Định (hết tuyến); Quốc lộ 57C (đường Đồng Văn Cống); Đường Phạm Ngọc Thảo (hết tuyến); Đường Nguyễn Văn Nguyễn (hết tuyến); Quốc lộ 57C (từ vòng xoay Mỹ An, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre đến cổng chào giáp xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm); Các tuyến đường liên xã Nhơn Thạnh- Mỹ Thạnh An-Phú Nhuận, thành phố Bến Tre.

Thời gian hoạt động: từ 08 giờ - 22 giờ hàng ngày (đối với các tuyến đường trong nội ô thành phố Bến Tre); từ 8 giờ đến 16 giờ hàng ngày (đối với Các tuyến đường ngoại ô thành phố Bến Tre).

Trong quá trình hoạt động Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Lam nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ, các quy định hiện hành. Thời hạn thực hiện thí điểm đến 31 tháng 12 năm 2021.

Việc khởi xướng thí điểm sử dụng xe điện 04 bánh phục vụ khách du lịch của Công ty Cổ phần du lịch Hoàng Lam đã góp phần tạo nên điểm sáng cho du lịch Bến Tre. Tin tưởng trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp du lịch được phê duyệt phương án thực hiện thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện và xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong phạm vi hạn chế để không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch mà còn góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp, văn minh về du lịch xứ Dừa Bến Tre./.

30/12/2019 8:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/image001.png957Quản lý Nhà nước về du lịch73Ngọc ThảoYes
Bến Tre: Hấp dẫn du lịch Xuân Canh Tý 2020Bến Tre: Hấp dẫn du lịch Xuân Canh Tý 2020
Trong những ngày này, không khí đón xuân đang tràn ngập khắp cả nước, mọi người đang bắt đầu tất bật chuẩn bị cho một năm Canh Tý 2020 thật sung túc, ấm cúng và đầy ý nghĩa.

Để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ du khách vui xuân Canh Tý, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tiến hành khảo sát, tiếp cận các điểm du lịch, công ty lữ hành,…tại tỉnh Bến Tre. Qua tìm hiểu, các điểm du lịch luôn có sự chuẩn bị chu đáo trong các dịch vụ đang kinh doanh: lưu trú, ăn uống, tổ chức trò chơi dân gian,…; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư, thiết kế, sáng tạo các cảnh quan rất đẹp mắt nhưng vẫn mang đậm hồn quê tạị các điểm kinh doanh du lịch như: Lan Vương, Phú An Khang, Hạ Thảo, Xóm Dừa Nước,…

XUAN CANH TY 2020-27122019 (1).jpg
Du khách tham quan homestay Xóm Dừa Nước

Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Bến Tre (Bảo Duyên, Cồn Phụng, Nam Bộ, Nam Mekong, TTC,…) cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình tour du lịch vô cùng đa dạng, hấp dẫn cho du khách thỏa sức vui xuân tại Xứ Dừa. Điển hình là các tour du lịch như: "Đón Tết cổ truyền nơi làng quê", "Sắc vàng nơi vùng quê Chợ Lách", "Vui Tết Bến Tre", "Tham quan làng hoa Cái Mơn", "Xuôi miền sông nước", "Huyền thoại sông Ba Lai", "Khám phá chợ Dừa", "Green tour Bến Tre",…

Đến với các chương trình tour du lịch này, các du khách không chỉ có cơ hội khám phá trung tâm thành phố Bến Tre mà còn được xuôi về các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm,…với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút, mang đậm văn hóa miệt vườn như: tham quan vườn dừa và thưởng thức đặc sản dừa dứa tại vườn; tham gia gói và nấu bánh tét, sên mứt dừa cùng người dân địa phương; tham quan làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, lò kẹo dừa và thưởng thức kẹo dừa nóng thơm lừng tại lò; tìm hiểu cách làm đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa; chèo xuồng len lỏi qua các con rạch nhỏ và ngắm nhìn những hàng dừa nước duyên dáng hai bên bờ; tham quan vườn hoa vạn thọ, vườn hoa cúc mâm xôi, vườn kiểng hình thú làm từ cây tắc và cây mai vàng; ăn trái cây, uống mật ong tại vườn và nghe đờn ca tài tử,…

XUAN CANH TY 2020-27122019.jpg
Du khách trải nghiệm xe điện tham quan điểm du lịch Phú An Khang

Qua tìm hiểu, các chương trình tour du lịch chào đón xuân Canh Tý 2020 có nhiều điểm mới lạ, đặc sắc hơn các năm trước; chương trình tour được các doanh nghiệp lữ hành thể hiện rõ ràng, cụ thể, đưa du khách đến tham quan tại nhiều điểm du lịch mới, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của du khách; chương trình tour cũng có chủ đề rõ ràng và các hoạt động đều bám sát vào chủ đề xuyên suốt hành trình; du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản Xứ Dừa rất phong phú, mang nét đặc trưng của mỗi huyện: bánh xèo hến, cá lóc nướng trui, rau tập tàng luộc, cơm dừa, tép rang dừa,…Ngoài ra, giá cả cũng là vấn đề mà các du khách rất quan tâm, những chương trình tour trong năm mới này luôn có giá cả rất phải chăng vì đã có sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp lữ hành với các điểm du lịch, nhà hàng, phương tiện di chuyển,… xuyên suốt hành trình du lịch tại Xứ Dừa.

Xuân Canh Tý năm 2020, người lao động sẽ được nghỉ 07 ngày, từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 23/01/2020 đến hết ngày 29/01/2020); với khoảng thời gian này, các du khách sẽ có điều kiện du xuân cùng gia đình, bạn bè và người thân. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh qua việc tích cực quảng bá, xúc tiến du lịch, tuyên truyền thông tin về các sản phẩm, dịch vụ cho người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước. Hãy chọn quê hương Xứ Dừa là nơi du xuân 2020 để trải nghiệm một mùa xuân vui tươi, ấm áp và an lành./.

27/12/2019 5:00 CHĐã ban hànhhttp://svhttdl.bentre.gov.vn/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/XUAN%20CANH%20TY%202020-27122019%20(1).jpg954Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch262Tường ViYes
Du lịch Thạnh Phú trên đường phát triển Du lịch Thạnh Phú trên đường phát triển
Cách thành phố Bến Tre khoảng 50km, Thạnh Phú là huyện giáp biển của tỉnh Bến Tre. Nếu đi thêm 20 km từ Trung tâm huyện sẽ đến Cồn Bửng. Nơi đây không chỉ có những giá trị truyền thống về mặt lịch sử - văn hóa, thiên nhiên mang đậm vẻ đẹp hoang sơ mà còn có những làng nghề thủ công truyền thống, con người đôn hậu, tất cả đã tạo nên cho Thạnh Phú những tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh của Thạnh Phú trong việc phát triển du lịch, huyện đang kêu gọi đầu tư, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch trên địa bàn. Trong thời gian vừa qua, Thạnh phú đã đẩy mạnh phát triển du lịch, đề ra các giải pháp phát triển du lịch đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực  thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sản phẩm du lịch của huyện ngày càng được đầu tư phát triển, chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao, đáp ứng thị hiếu của du khách như: du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch nghiên cứu văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề,… Ngoài ra Thạnh Phú có hệ sinh thái biển vô cùng hấp dẫn với các loại hải sản tươi sống, tạo sức hấp dẫn riêng cho du lịch của huyện cũng như của tỉnh. Cơ sở vật chất - kỹ thuật hiện đang phát triển về chất lượng và số lượng , cơ sở lưu trú được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu của du khách; tính đến thời điểm tháng 11/2019 đã có 07 cơ sở lưu trú với 102 phòng phục vụ du khách, Cồn Bửng hiện có 16 điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống.

DU LICH THANH PHU-24122019 (1).jpg
Du lịch biển Cồn Bững - Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Trên địa bàn huyện Thạnh Phú hiện đang có nhiều dự án được đầu tư với số vốn lên đến hàng trăm tỉ đồng. Dự án bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải với tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, ở giai đoạn I hơn 80 tỉ đồng và hiện nay đang tiến hành giai đoạn II. Tôn tạo Bia di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam trên địa bàn xã Thạnh Phong được đầu tư 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện đã nâng cấp trải nhựa Quốc lộ 57 đoạn từ  Cầu Ván (xã Giao Thạnh) đến ngã ba Cồn Chim (xã Thạnh Phong), đưa vào sử dụng đường từ Nghĩa trang Liệt sĩ Hồ Cỏ đến Cồn Bửng (xã Thạnh Hải), thông xe Cầu Ván nối liền các xã cánh trên của huyện với ba xã ven biển, đáp ứng được nguyện vọng của người dân địa phương và du khách khi đến tham quan tại biển Cồn Bửng.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú cũng gặp nhiều thách thức, khó khăn và hạn chế lớn. Tính đến thời điểm này, huyện chưa có các cơ sở vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu của du khách. Kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, hấp dẫn và bị trùng lắp. Hoạt động du lịch Cồn Bửng chỉ tập trung tại ven biển và đất liền, không gian biển chưa khai thác đúng với tiềm năng hiện có. Các cơ sở lưu trú phần lớn có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu cao của du khách. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay. Tiến độ triển khai các dự án còn chậm, kết cấu hạ tầng còn kém do thiếu vốn đầu tư, …

DU LICH THANH PHU-24122019.jpg
Lễ hội Nghinh Ông tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Ảnh: P.VHTT)

Vì vậy, huyện cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển, xây dựng sản phẩm du lịch, tạo ra nét đặc thù riêng để không bị trùng lắp nơi khác, khai thác tốt các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc tạo nên sản phẩm khác biệt qua các kỳ lễ hội: Lễ hội Nghinh Ông, viếng Miếu Bà Chúa Xứ…

 Liên kết với người dân địa phương để phát triển, hướng đến sự đồng thuận, nâng cao nhận thức về du lịch, giải quyết việc làm cho người dân, xây dựng hình ảnh người dân Bến Tre luôn thân thiện, hiếu khách là ưu điểm để hướng đến sự quay lại của du khách. Đồng thời giáo dục môi trường cho người dân địa phương, bảo vệ tài nguyên biển trong tình hình biến đổi khí hậu có tác động đến du lịch tại địa phương.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển, khai thác tốt không gian giữa đất liền và biển. Kêu gọi thu hút đầu tư, có chính sách khuyến khích thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng gần biển để phục vụ nhu cầu của khách du lịch cũng như kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Thực hiện tốt công tác quảng bá, xúc tiến thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khai thác bản sắc văn hóa địa phương trong việc quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre.

Tăng cường liên kết hợp tác du lịch với các địa phương lân cận tạo ra tuyến tour liên huyện như: Chợ Lách - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Thạnh  Phú, tour du lịch văn hóa - tâm linh trên địa bàn huyện …hoặc liên kết tour với các trỉnh lân cận: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long,…Trong đó, xây dựng mỗi địa phương có sản phẩm du lịch đặc thù để không bị trùng lắp và nhàm chán.

Thạnh Phú là huyện đang có những tiềm năng nổi trội về du lịch. Nếu biết cách phát triển và sự đầu tư đúng đắn theo hướng bền vững thì Thạnh Phú sẽ là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch mỗi lần đặt chân đến Bến Tre./.

27/12/2019 5:00 CHĐã ban hànhhttp://svhttdl.bentre.gov.vn/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20THANH%20PHU-24122019.jpg955Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch55Bảo TrâmYes
Liên kết hợp tác phát triển du lịch để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch các địa phươngLiên kết hợp tác phát triển du lịch để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch các địa phương
Việc ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch (DL) của TP. Hồ Chí Minh và 13, tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2020-2025 được đánh giá là mốc ngoặc có ý nghĩa quan trọng đối sự DL của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực. Qua đó, sẽ phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên DL của các đơn vị liên quan, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển DL liên vùng.

CHUONG TRINH LIEN KET HOP TAC - 27122019.jpg
Đại diện lãnh đạo trung ương, ban tổ chức và các tỉnh, thành cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết

Cơ hội thúc đẩy phát triển DL cho các địa phương

Theo ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định, mặc dù có tiềm năng rất đa dạng và phong phú, nhưng nhìn chung DL toàn vùng ĐBSCL vẫn chưa thực sự phát triển. Thiếu các trung tâm và điểm đến DL có tính đặc trưng cao, đẳng cấp chất lượng quốc tế, sản phẩm DL kém đa dạng và gần giống nhau giữa các tỉnh trong vùng; đang thiếu một chiến lược phân vùng và liên kết DL để tạo ra chuỗi toàn vùng.

Theo thống kê, năm 2019, lượng du khách đến ĐBSCL ước đạt 47 triệu lượt, khách lưu trú ước đạt 13,5 triệu lượt; tổng thu từ hoạt động DL ước chỉ đạt 30 ngàn tỷ đồng. Dù đã có rất nhiều cố gắng của các địa phương nhưng do còn thiếu các cơ chế, thể chế, chính sách thúc đẩy liên kết nên kết quả vẫn còn rất khiêm tốn so với các vùng trọng điểm của cả nước.

"Thông qua Hội nghị này, sẽ là cơ hội để các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn, cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực DL gặp gỡ, trao đổi và bàn các giải pháp nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hợp tác trong liên kết phát triển DL của liên vùng; thống nhất các thể chế, cơ chế chính sách nhằm phát huy tối đa tiềm năng và sản phẩm DL cho từng Tiểu vùng và từng địa phương"- Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nêu.

CHUONG TRINH LIEN KET HOP TAC - 27122019 (1).jpg
Các đại biểu tham quan tìm hiểu các gian hàng giới thiệu du lịch của các tỉnh, thành

Chia sẻ tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cũng đã nêu một số lợi thế DL Bến Tre và các vấn đề liên kết vùng. Bên cạnh việc phối hợp với UBND TP.Hồ Chí Minh thực hiện những nội dung theo kế hoạch, Bến Tre sẽ phấn đấu thực hiện có hiệu quả một số công việc. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược phát triển DL Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn 2045, chú trọng liên kết, hợp tác chặt chẽ với TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành  ĐBSCL trong phát triển DL.

Bên cạnh, Bến Tre cũng sẽ chú trọng phát triển sản phẩm DL như tổ chức đoàn fam trip đến khảo sát và xúc tiến thương mại DL, gắn kết giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm DL Bến Tre và các tỉnh trong khu vực để thu hút khách DL, phối hợp các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phác thảo các chương trình tour, tuyến DL dự kiến kết nối TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL… Phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa của tỉnh (trước tiên là di tích Đồng Khởi, Nguyễn Đình Chiều, Nguyễn Thị Định, Bảo tàng Bến Tre)…

"Bến Tre không ngừng nỗ lực cải thiện điều kiện phát triển DL, xây dựng dịch vụ DL thông minh. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết trong thực hiện quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa lịch sử, khai thác tốt tài nguyên bản địa trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đồng thời, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quản bá DL, đặc biệt là chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm DL đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển DL bền vững. Song song, Bến Tre cũng tăng cường liên kết, phát triển sản phẩm DL theo hướng chuyên nghiệp và tiếp cận chuỗi giá trị cung ứng dịch vụ DL chất lượng; nâng cao hiệu quả và tác phong chuyên nghiệp trong hoạt động DL, tạo ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với du khách, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Miền Tây Nam Bộ hiện đại , chất lượng, thân thiện và an toàn" - Chủ tịch Cao Văn Trọng nói.

Trách nhiệm và những vấn đề quan tâm sau ký kết

Tại Hội nghị ký kết, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đã thông qua dự thảo Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2020 - 2025. Nội dung chính trong liên kết hợp tác gồm: Trao đổi thông tin về tình hình phát triển DL; phát triển sản phẩm DL; quảng bá xúc tiến DL; phát triển nguồn nhân lực DL; kêu gọi đầu tư phát triển DL. Thỏa thuận liên kết này có hiệu lực từ năm 2020 đến năm 2025. Trong quá trình phối hợp, triển khai, các địa phương có thể đề xuất, góp ý các nội dung, nhiệm vụ thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong  nhận định: các địa phương vừa có điểm chung, vừa có sự khác biệt. Do đó, cần hình thành nên một thương hiệu DL chung toàn vùng và tạo ra sự đa dạng trong hành trình của du khách đến khu vực; đặt mục tiêu tăng chi tiêu bình quân và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của kinh tế và ổn định xã hội của vùng. Trên nguyên tắc hợp tác và mục tiêu đặt ra như trên, những giải pháp và chương trình hành động của các địa phương, doanh nghiệp đã được trao đổi tại Hội nghị lần thứ nhất sẽ góp phần nâng tầm và chất sự liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và ĐBSCL, hướng đến những kết quả cụ thể trong thời gian sắp tới.

Nói về tinh thần hợp tác và các vấn đề cần lưu tâm khi ký kết hợp tác, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã lưu ý, liên kết hợp tác phát triển DL phải trên tinh thần tự chủ của các địa phương, cần bám sát chiến lược của quốc gia dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; phải chú ý đến nhu cầu của du khách trong việc giải quyết mục tiêu liên kết phát triển DL. TP.Hồ Chí Minh có lợi thế về mua sắm thì đồng bằng sông Cửu Long lại đa dạng về du lịch văn hóa; tài nguyên văn hóa của đồng bằng sông Cửu Long rất quan trọng, do đó, các địa phương cần duy trì và phát huy hơn nữa nguồn tài nguyên này. Riêng vấn đề đào tạo lại nguồn nhân lực làm công tác DL thì TP.Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò là đầu mối, là nơi thí điểm để đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế; bên cạnh, gắn liền với phát triển doanh nghiệp DL vì muốn phát triển DL tất yếu phải có doanh nghiệp về DL.

"Trên cơ sở thỏa thuận, cần xây dựng kế hoạch liên kết hợp tác cụ thể cho nội dung hợp tác đã xác định, từ đó đề ra kế hoạch liên kết hợp tác hàng năm. Thứ trưởng lưu ý, các địa phương trong vùng phải thực sự chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm DL, tăng cường quản lý điểm đến, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng, xây dựng môi trường DL văn minh, thân thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của DL" - Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Lê Quang Tùng nêu định hướng tới cho sự liên kết hiệu quả để phát triển như mong muốn.

Box: 

Ngày 14/12/2019, UBND tỉnh TP.Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức hội nghị lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về liên kết hợp tác phát triển du lịch (DL) lần II năm 2019. Tham dự có ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL), ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. Phía tỉnh Bến Tre có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong. Đại diện lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã ký kết thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển DL giai đoạn 2020-2025. Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng đã có những phần quà lưu niệm đến các đại biểu trung ương và các tỉnh. Trước đó, Ban Tổ chức hội nghị đã đưa các đoàn các tỉnh tham quan một số điểm du lịch, văn hóa tỉnh Bạc Liêu.

27/12/2019 5:00 CHĐã ban hànhhttp://svhttdl.bentre.gov.vn/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CHUONG%20TRINH%20LIEN%20KET%20HOP%20TAC%20-%2027122019.jpg956Quản lý Nhà nước về du lịch59Ánh NguyệtYes
Du lịch cộng đồng cồn Tam Hiệp kết nối một hành trìnhDu lịch cộng đồng cồn Tam Hiệp kết nối một hành trình
Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Bến Tre gắn liền với cảnh làng quê, sông nước miệt vườn hữu tình, dân dã; những dòng sông hiền hòa chở nặng phù sa, những vườn dừa bạt ngàn, những vườn cây ăn trái trĩu quả.

Với những ưu đãi thiên nhiên đã ban tặng cùng với nét đẹp mộc mạc của người dân quê hương xứ dừa, đã giúp Bến Tre đã và đang phát triển loại hình du lịch cộng đồng, trong đó có cồn Tam Hiệp của huyện Bình Đại. Có thể nói, du lịch cộng đồng phát triển không chỉ góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà mà còn đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương, vừa tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, vừa giúp tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Bên cạnh đó, khi du lịch cộng đồng đang hướng đến phát triển bền vững, thì ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa địa phương trong cộng đồng dân cư cũng được cải thiện và ngày càng nâng cao.

Để hiểu rõ hơn về các hoạt động du lịch cộng đồng đang dần hình thành trên cồn Tam Hiệp; cũng như để có cơ sở tư vấn, định hướng giúp cho các hộ dân đang làm du lịch, các hộ dân có ý định làm du lịch và cộng đồng dân cư hiểu thêm về du lịch cộng đồng, nhận thức đúng về vai trò của loại hình du lịch này, nắm rõ các quy trình xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng và phương pháp tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm mình tạo ra, góp phần phát triển du lịch địa phương ngày càng bền vững. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khảo sát một số hộ dân có sản phẩm gắn kết với du lịch trên cồn Tam Hiệp huyện Bình Đại.

Đoàn khảo sát gồm có Ông Phạm Hữu Toại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại, Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, Phòng văn hóa và Thông tin huyện Bình Đại, Cơ sở homestay Út Trinh và Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre. Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn khảo sát là Đình thần Long Thạnh thuộc xã Long Định huyện Bình Đại, Đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào ngày 20 tháng 6 năm 2018. Tại đây, Đoàn được nghe các bác chức sắc quản đình giới thiệu về lịch sử cũng như những kiến trúc độc đáo của ngôi đình. Đình Long Thạnh được xây dựng với lối kiến trúc là 3 gian 2 chái kết cấu cột, kèo bằng gỗ, nền lát gạch tàu, mái lợp ngói âm dương và vách gỗ, cửa gỗ. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc: chạm nổi, chạm ẩn, chạm lộng, chạm hai lớp, đục, chạy chỉ, tiện,... với các đề tài như dơi, hoa mẫu đơn, chim, tứ quý (mai - lan - cúc - trúc), tứ linh (long - lân - qui - phụng), tùng - lộc, mai - hạc thể hiện sự độc đáo, sắc sảo, tài hoa của những người thợ thủ công bậc thầy của nghề chạm khắc gỗ Việt Nam đầu thế kỷ XX.

DU LICH CON TAM HIEP-21122019 (1).jpg
Đoàn nghe các bác chức sắc giới thiệu về lịch sử và kiến trúc độc đáo của Đình Long Thạnh

Rời Đình Long Thạnh, Đoàn di chuyển xuống bến đò Long Định lên tàu xuôi dòng sông Tiền đến cồn Tam Hiệp. Từ đầu cồn đến cuối cồn, ngoài phà Phú Thuận - Tam Hiệp là phà lớn, chở được ô tô thì còn lại là 3 bến đò nhỏ hơn gồm bến Long Định qua Tam Hiệp, bến Tam Hiệp qua Hòa Định (tỉnh Tiền Giang), bến Tam Hiệp qua Tân Thới (tỉnh Tiền Giang), các bến trải dọc theo chiều dài cồn để tiện cho việc qua lại đất liền của người dân. Cồn Tam Hiệp nằm giữa sông Tiền, được phù sa bồi đắp quanh năm, rất tốt cho các loại cây trồng và nhãn được xem là cây trồng chủ lực của Tam Hiệp. Dọc hai bên đường là những vườn nhãn sai trĩu quả, với các loại nhãn như nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng,… Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn trên cồn Tam Hiệp là cơ sở của chú Tám Cò, tại đây Đoàn được chú thiếm Tám đón tiếp rất nhiệt tình. Đoàn được thưởng thức các loại trái cây đặc sản của mảnh đất trù phú như nhãn, bưởi; được cảm nhận vị ngọt ngào của các loại bánh do chính tay thiếm Tám làm như bánh khoai mì nướng, chuối xào và thật ấm lòng khi được nhâm nhi tách trà mật ong dịu ngọt. Nhưng có lẽ điều làm cho Đoàn ấn tượng nhất là khi nghe chú thiếm Tám chia sẻ về cách làm du lịch với sự chân thành và không giấu được niềm phấn khởi. Chia tay chú thiếm Tám trong lưu luyến, Đoàn được trải nghiệm đi đò chèo len lỏi trong rạch nhỏ dưới những tán dừa nước rợp bóng, xuôi theo dòng nước mát trong giữa không gian tĩnh lặng, một cảm giác yên bình đến lạ.

Tiếp tục hành trình trên những chiếc xe máy, Đoàn dạo quanh những con đường quê rợp bóng cây, thoang thoảng đâu đó mùi hương hoa nhãn hòa quyện với bầu không khí trong lành, Đoàn dừng chân tại vườn lá sâm của anh Cường. Với nụ cười duyên luôn túc trực trên môi, anh Cường đón Đoàn như đón người thân từ phương xa trở về, anh tận tình hướng dẫn Đoàn tham qua khu vườn trồng lá sâm của gia đình. Theo thông tin anh Cường chia sẻ, khu vườn có tổng diện tích 5.000 m2, anh bắt đầu trồng lá sâm từ năm 2013; hiện tại khu vườn anh trồng 05 loại lá sâm gồm sâm cuốn tím, sâm cuốn trắng, sâm thường không hạt, sâm có hạt và sâm thường lá nhọn; cách 20 ngày anh thu hoạch lá sâm một lần, mỗi lần thu hoạch được khoảng 01 tấn lá sâm, chủ yếu phân phối tại thành phố Bến Tre, tỉnh Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và thời gian gần đây khu vườn lá sâm của anh còn là điểm đến tham quan của các đoàn khách trong và ngoài nước. Dạo một vòng quanh khu vườn từ cảm giác ngạc nhiên đến sự thán phục dành cho anh chủ vườn, các thành viên của Đoàn còn rất hào hứng khi được trải nghiệm cảm giác tự tay tuốt những lá sâm xanh mơn mởn. Nhưng có lẽ cảm giác khó quên nhất là khi thưởng thức ly sâm nước đường được chủ nhà chuẩn bị sẵn bằng cả tấm lòng hiếu khách. Anh Cường còn tận tình hướng dẫn cách chế biến lá sâm với liều lượng lá sâm và nước sao cho có được sản phẩm chất lượng ngon nhất, anh còn chia sẻ về công dụng của lá sâm như thanh lọc cơ thể, mát gan, giải nhiệt, ngoài ra lá sâm còn dùng làm mặt nạ đắp mặt tẩy tế bào chết rất hiệu quả,… Có lẽ bất kỳ vị khách nào khi đến đây cũng cùng chung một cảm nhận, đó là vị ngọt của đường, vị thơm mát của lá sâm nguyên chất và hơn hết là vị ngọt của lòng người, đã tạo nên một hình ảnh thật đẹp về mảnh đất Tam Hiệp bình dị, mộc mạc.

DU LICH CON TAM HIEP-21122019 (2).jpg

Đoàn tham quan và trải nghiệm hái lá sâm tại vườn lá sâm của anh Cường

Tạm chia tay anh Cường với cái hẹn ngày trở lại, Đoàn di chuyển đến cơ sở mật ong của anh Thành, cũng với nụ cười chất phác của người dân nơi đất cồn, vợ chồng anh Thành nhiệt tình giới thiệu cho Đoàn về quy trình nuôi và chăm sóc ong lấy mật. Các thành viên của Đoàn đều rất thích thú khi được thưởng thức những miếng mật ong căng mọng với những giọt mật vàng ươm, ngọt lịm, thơm lừng hương nhãn. Đến đây, du khách có thể mua về những lít mật ong chính gốc mà không lo nhầm lẫn về chất lượng cũng như giá cả. Tiễn đoàn ra đến tận cổng, vợ chồng anh Thành vẫn không quên gửi lời mời đến các thành viên của đoàn ngày quay lại gần nhất. Trước khi kết thúc hành trình đầy thú vị trên mảnh đất Tam Hiệp màu mỡ, Đoàn dừng chân tham quan cơ sở dệt thảm vải của chị Bảy Cần và cơ sở điêu khắc gỗ của anh Thịnh, tiếp Đoàn là những con người rất bình dị, rất đời thường với công việc mưu sinh hàng ngày của họ. Dù có vất vả với công việc nhưng họ vẫn cười, đúng chất của nụ cười "người nhà quê", nhưng sao nó ấm lòng đến lạ.

Kết thúc hành trình khảo sát, Đoàn xuống tàu di chuyển về homestay Út Trinh dùng cơm chiều và nghỉ đêm. Chủ cơ sở là chị Phạm Thị Ngọc Trinh, mọi người vẫn quen gọi chị với cái tên mộc mạc, gần gũi là Út Trinh, chị là một người con của quê hương Tam Hiệp. Chị đến Vĩnh Long lập nghiệp từ năm 1999, khởi đầu là một người hướng dẫn viên du lịch cho Công ty Cổ phần Du lịch Cửu Long. Với niềm đam mê làm du lịch, chị đã chọn cho mình hướng đi riêng, thành lập Công ty Du lịch Mekong Travel và homestay Út Trinh, Út Quỳnh cũng hình thành từ đó. Phát triển sự nghiệp tại Vĩnh Long, những tưởng chị đã "an phận" nơi đất khách quê người, nhưng có lẽ vì còn "nặng nợ" với mảnh đất Tam Hiệp đong đầy tình người, nên chị đã mở thêm một homestay cũng với tên gọi Út Trinh, đây cũng được xem là homestay đầu tiên trên cồn Tam Hiệp. Homestay Út Trinh được xây dựng theo không gian mở, tận dụng ánh sáng của thiên nhiên, màu sắc hài hòa, bao phủ xung quanh là những thảm cỏ xanh và các loại cây kiểng được chăm chút cẩn thận. Homestay gồm có 12 phòng nghỉ với sức chứa khoảng 40 khách, đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Dạo quanh một vòng, ngoài gian nhà chính rộng rãi để tiếp trà khi có khách đến thăm, cùng với mái hiên thoáng mát với những dãy ghế để du khách ngồi nghỉ ngơi thư giãn giữa cảnh mây trời sông nước, thì có lẽ điểm nhấn của homestay chính là gian bếp rộng rãi với đầy đủ các vật dụng đậm chất Nam Bộ để chế biến thức ăn như cà ràng, nồi đất, rổ tre, nia, rế tre lót nồi, cái chạn để tô chén, … Đây là nơi mà mỗi buổi tối, du khách sẽ được chủ nhà hướng dẫn để tự tay nấu bữa tối cho mình hoặc chế biến những món ăn dân dã như cuốn chả giò, chiên bánh xèo, gói bánh tét,...

DU LICH CON TAM HIEP-21122019 (3).jpg
Khuôn viên của homestay Út Trinh

Bên cạnh nhận khách nghỉ đêm tại homestay, chị Út Trinh còn vận động, gắn kết các hộ dân trên đất cồn Tam Hiệp cùng chia sẻ lợi ích, cùng nhau làm du lịch dựa trên những sản phẩm sẵn có để đón khách tham quan, trải nghiệm như cơ sở của chú Tám Cò, vườn lá sâm của anh Cường, cơ sở mật ong của anh Thành, cơ sở điêu khắc gỗ của anh Thịnh,… tạo nên một vòng tour độc đáo, mới lạ với những trải nghiệm hấp dẫn. Vừa qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã chọn cơ sở homestay của chị Út Trinh làm nơi tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ (lớp nghiệp vụ buồn, bàn, bếp) cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng trên cồn Tam Hiệp, đồng thời kết nối tour tuyến du lịch với các tỉnh, thành trong khu vực. Có thế nói, chị Út Trinh đã có những đóng góp rất thiết thực cho quê hương, cho cộng đồng dân cư Tam Hiệp, thổi thêm làn gió mới cho sự phát triển của du lịch Bình Đại.

DU LICH CON TAM HIEP-21122019.jpg
Tổng cục Du lịch tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ buồng, bàn, bếp cho các cơ sở lưu trú tại homestay Út Trinh 

Sau một ngày trải nghiệm đầy thú vị, Đoàn được chị Út Trinh chiêu đãi những món ăn đặc sản của miền sông nước như cá lóc nướng, bông bí xào nghêu, cháo cua đồng, gà quay chảo,… Cảm giác ngồi dưới mái hiên nhà, giữa bốn bề tĩnh lặng, vừa hứng trọn những làn gió mát từ phía sông Tiền thổi vào, vừa thưởng thức những món dân dã nhưng thấm đậm nghĩa tình quê hương, hỏi sao lòng người lữ khách không vấn vương./.

21/12/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/DU LICH CON TAM HIEP-21122019.jpg952Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch90Thùy DungYes
Những nét để lại sau Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 Những nét để lại sau Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019
Bến Tre được mệnh danh là quê hương Xứ Dừa, có gần 200 ngàn hộ trồng dừa với diện tích hơn 72 ngàn hecta, chiếm gần 1/2 diện tích dừa của cả nước và chiếm trên 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tháng 11/2019 vừa qua, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 được diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi trong chuỗi sự kiện của Lễ Hội mang tầm Quốc gia và là sự kiện quy mô nhất của Bến Tre.

Lễ hội Dừa Bến Tre đã trải qua 5 lần tổ chức thành công qua cách khoảng thời gian như: 1 năm, 2 năm, 3 năm rồi 4 năm (2009, 2010, 2012, 2015, 2019); hai lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh; Festival Dừa lần III năm 2012 đến nay được tổ chức với quy mô mang tầm quốc gia cùng những chủ đề khác nhau như: Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012 chủ đề "Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển"; Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015 chủ đề "Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển" và Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 lần nầy, với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững". So với các kỳ trước, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được đúc kết kinh nghiệm từ nội dung chương trình đến hình thức được hoàn thiện hơn và có nhiều điểm nhấn mới hấp dẫn, đặc sắc góp phần rất lớn cho Bến Tre trong phát triển kinh tế, xã hội; đặc biệt là phát triển du lịch tỉnh nhà.

LHD 2019 - 2112209.jpg
Ngày hội Áo Bà Ba với 2000 phụ nữ tham gia cùng với cộng đồng quê hương Xứ Dừa hưởng ứng nét văn hóa đặc trưng miền Tây Nam bộ (ảnh TTXTDL)

Những chương trình hoạt động rất phong phú được diễn ra như: Liên hoan ẩm thực Nam Bộ - Chương trình xúc tiến du lịch với 120 gian hàng; Hội chợ thương mại và đấu xảo, trưng bày các sản phẩm dừa với gần trên 600 gian hàng gian hàng; Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn, khu vực trò chơi dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên đường phố; Ngày hội áo bà ba với 2000 người tham gia hòa cùng cộng đồng dân cư; Hội thảo "Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long"; Các Hội thảo liên quan đến Cây Dừa; chương trình Liên hoan "Các món ăn từ nguyên liệu dừa", chung kết cuộc thi "Người đẹp Xứ Dừa", Liên hoan Bước nhảy đường phố, cuộc thi "Nông dân đua xuồng", cuộc thi thời trang từ nguyên liệu Dừa; cuộc thi ảnh Photo Marathon; hoạt động Vui Hội Làng Dừa trên 900 ấp của 164 xã, phường trên toàn tỉnh;…

Với sự nhấn mạnh chủ đề: "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững" đã thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn du khách trong, ngoài nước cùng nhiều đại biểu, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước trong cộng đồng Dừa Quốc tế.

 Ngày hội "Tôn vinh nét đẹp áo bà ba" đã diễn ra trong chuỗi hoạt động của lễ hội. Đây chính là ngày hội áo bà ba đầu tiên tại Việt Nam; Thật sự xúc động biết bao khi nhìn thấy hình ảnh chiếc áo bà ba kết hợp với khăn rằn của 2.000 người tham gia đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, một khí chất Đồng Khởi mới ngày nay nhằm noi gương oai hùng của đội quân tóc dài năm xưa trong cuộc Đồng Khởi ngày 17/1/1960.

Một ấn tượng tại cuộc thi "Người đẹp Xứ Dừa năm 2019", Ban tổ chức cũng đã quyết định bỏ phần thi áo tắm mà thay vào đó là phần thi trang phục áo bà ba; đây là sự thay đổi đặc biệt của các cuộc thi người đẹp. Các đơn vị dự thi "Liên hoan các món ăn từ Dừa năm 2019" cũng đều mặc áo bà; các du khách cũng tích cực hưởng ứng mặc áo bà trong các ngày diễn ra lễ hội,…Điều này cho thấy, vẻ đẹp của chiếc áo bà ba đã thật sự lan tỏa nét văn hóa cùng nét nổi bật của đất và người Bến Tre;

LHD 2019 - 2112209 (1).jpg
Những người đẹp vào vòng chung kết Hội thi Người đạp Xứ Dừa (Ảnh: TTXTDL)

Phố đi bộ Vui hội Xứ Dừa cũng là một trong những nét đặc sắc hấp dẫn của lễ hội Dừa năm nay, được trang trí, chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ. Đúng với tên gọi "Vui hội Xứ Dừa", phố đi bộ đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh; những hoạt động hai bên phố đi bộ vô cùng đặc sắc, hấp dẫn như: trình diễn nghề làm bánh tráng, bánh phồng, bánh dừa, gian hàng viết thư pháp, đọc sách, trưng bày các nhạc cụ từ dừa, biểu diễn nghệ thuật (đờn ca tài tử, hát sắc bùa,...), triển lãm ảnh đẹp du lịch, vẽ tranh trên gáo dừa, làm thủ công mỹ nghệ từ dừa,…Ai ai đến với Lễ hội đều ấn tượng phố đi bộ này vì có nhiều hoạt động cộng đồng thiết thực, bổ ích;

LHD 2019 - 2112209 (2).jpg
Lễ Cắt băng khai mạc chương trình Du lịch và Liên hoan ẩm thực trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Dừa lần V năm 2019 (ảnh TTXTDL)

"Lễ hội Dừa còn nhằm để tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mang lại lợi ích thật sự, thúc đẩy liên kết, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay"; "Lễ hội đã đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre, tạo cơ hội để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa của dừa trong đời sống, giữ gìn các giá trị truyền thống, nhân văn, khai thác các tiềm năng văn hóa của dừa để phát triển kinh tế du lịch…" Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh ngay buổi Bế mạc Lễ hội./.

21/12/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/LHD 2019 - 2112209.jpg953Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch88Lê LuôngYes
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khách sạn, cơ sở lưu trú vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Bến TreLớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khách sạn, cơ sở lưu trú vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đủ điều kiện về trình độ đối với người quản lý phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch, để đăng ký thẩm định công nhận hạng sao theo quy định của Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn TCVN 4391:2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp "Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khách sạn, cơ sở lưu trú vừa và nhỏ" tại hội trường khách sạn Hoa Dừa.

Đến dự khai giảng lớp bồi dưỡng có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giảng viên Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn. Cùng với sự tham dự của 10 học viên là chủ cơ sở, quản lý của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

TAP HUAN LUU TRU DL - 21092019 (1).jpg
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng Phòng Quản lý Du lịch phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng

Trong 06 ngày diễn ra lớp bồi dưỡng, học viên được đào tạo 06 chuyên đề lý thuyết với các nội dung: Khách sạn và công việc quản lý khách sạn, Quản lý nghiệp vụ lễ tân, Quản lý nhà hàng, Quản lý về tài chính, Quản lý nghiệp vụ phòng, Quản lý nhân sự. Học viên được truyền tải những kiến thức từ các giảng viên nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, phương pháp dạy thu hút học viên. Phương pháp học lý thuyết kết hợp các bài tập thực hành, thảo luận nhóm và xử lý tình huống thực tế gắn với công việc quản lý tại cơ sở lưu trú, đã giúp các học viên tiếp thu bài nhanh, hiệu quả và có thể ứng dụng ngay vào nhiệm vụ quản lý của mình tại cơ sở. Bên cạnh các nội dung lý thuyết, học viên còn được tạo điều kiện tham quan thực tế một số mô hình khách sạn đạt chuẩn từ 1 sao đến 3 sao và mô hình nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay). Sau khi kết thúc lớp bồi dưỡng, học viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học.

TAP HUAN LUU TRU DL - 21092019.jpg
Học viên tham quan thực tế tại khách sạn Hàm Luông đạt chuẩn 3 sao

Có thể nói, việc tổ chức lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú là rất cần thiết và kịp thời, đáp ứng được nhu cầu về chuẩn hóa chuyên môn nghiệp vụ của người quản lý, để các cơ sở lưu trú du lịch hoàn thiện hồ sơ đăng ký thẩm định công nhận hạng sao theo quy định. Lớp bồi dưỡng cũng đã nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của các cơ sở lưu trú du lịch. Qua đó, cũng thấy được sự thay đổi tích cực từ tư duy đến cách làm của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, ngày càng chú trọng đến chất lượng dịch vụ, quan tâm xây dựng thương hiệu đạt chuẩn phục vụ khách du lịch./. 

21/12/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/TAP HUAN LUU TRU DL - 21092019.jpg950Quản lý Nhà nước về du lịch73Thùy DungYes
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở lưu trú du lịchLớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở lưu trú du lịch
Thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch homestay tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long”, Tổng cục Du lịch đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bến Tre tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ buồng, bàn, bếp cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ phục vụ khách du lịch cho cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp phục vụ khách du lịch dịp Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 và các hoạt động Lễ hội trong năm 2020 của tỉnh.

Vừa qua, Tổng cục Du lịch phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre và một số tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại).

Đến dự khai giảng lớp bồi dưỡng có sự tham dự của Bà Nguyễn Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn Tổng Cục Du lịch, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Cùng với sự tham dự của gần 40 học viên là cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre và tỉnh Tiền Giang.

TAP HUAN LUU TRU TCDL-21122019 (1).jpg
Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn Tổng cục Du lịch phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong 03 ngày tại homestay Út Trinh, đây được xem là địa điểm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về không gian cũng như điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho lớp học về buồng, bàn và bếp. Để tạo điều kiện cho các học viên tiếp cận được công việc của các bộ phận trong quá trình vận hành của một cơ sở lưu trú, các học viên được bồi dưỡng cả ba nghiệp vụ trong suốt thời gian học, buổi sáng học viên sẽ được thực hành nghiệp vụ bếp và bàn, buổi chiều học viên sẽ thực hành nghiệp vụ về buồng. Với phương pháp học lý thuyết được lồng ghép vào các bài tập thực hành đã giúp các học viên tiếp thu nhanh các kiến thức được truyền tải, từ đó vận dụng có hiệu quả vào thực tế công việc chuyên môn ngay tại địa điểm tập huấn. Được sự chỉ dạy tận tình của các giảng viên có chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm, nên các học viên tham gia lớp học rất nhiệt tình, tiếp thu bài nghiêm túc và chủ động tham gia các bài tập thực hành.

TAP HUAN LUU TRU TCDL-21122019.jpg
Giảng viên hướng dẫn học viên thực hành nghiệp vụ bàn

Tuy lớp bồi dưỡng chỉ tổ chức trong thời gian ngắn, nhưng cũng đã phần nào giúp cho các học viên tiếp thu những kiến thức cũng như rèn luyện được những kỹ năng cơ bản của nghiệp vụ buồng về các quy trình làm phòng, bài trí vật dụng trong phòng, cách gấp chăn ga, xếp khăn,… hay các kỹ năng của nghiệp vụ bàn về cách vệ sinh và bài trí chén dĩa, đũa muỗng trên bàn ăn; sắp xếp thứ tự các món ăn, cách đứng phục vụ tại bàn ăn, cách pha chế một số loại nước uống,… hay các kỹ năng của nghiệp vụ bếp về cách sơ chế nguyên vật liệu, quy trình chế biến một số món ăn, cách làm các loại nước sốt, cách trang trí món ăn,… Sau khi kết thúc khóa học các học viên được cấp giấy chứng nhận của Tổng cục Du lịch.

Qua việc tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lưu trú du lịch của Tổng cục Du lịch tại Bến Tre, có thể thấy được sự quan tâm của Trung ương đến việc phát triển du lịch của địa phương nói chung và hoạt động lưu trú du lịch nói riêng. Trong thời gian tới, ngành du lịch Bến Tre sẽ tiếp tục gắn kết và tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch cho các hoạt động phát triển du lịch của địa phương./. 

21/12/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/TAP HUAN LUU TRU TCDL-21122019.jpg951Quản lý Nhà nước về du lịch65Thùy DungYes
Thạnh Phú: Tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững”Thạnh Phú: Tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững”
Ngày 27/11/2019, UBND huyện phối hợp với Chương trình “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ” tổ chức tọa đàm về “Giải pháp phát triển kinh tế, du lịch bền vững” huyện Thạnh Phú. Đến dự, có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lê Văn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Trương Đức Hải - Trưởng Ban Tổ chức hành chính “Mekong Caravan - sắc màu hội tụ”, Chủ tịch Hội Lữ hành G7,…

Chủ trì tọa đàm có ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Lã Quốc Khánh - nguyên Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban cố vấn "Mekong Caravan - sắc màu hội tụ"; ông Trần Lê Bảo Châu - Phó Ban Tổ chức phụ trách sự kiện, Chủ tịch Diễn đàn du lịch vừa và nhỏ Việt Nam.

TOA DAM DU LICH THANH PHU - 09122019 (2).jpg
Quang cảnh buổi tạo đàm (ảnh V.M.)

Những năm qua, huyện chú trọng phát triển dựa vào kinh tế nông nghiệp, thủy sản và đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ du lịch. Lĩnh vực nông - lâm - thủy sản của huyện luôn được duy trì mức tăng trưởng khá cao, bình quân đạt gần 4,7%/năm. Bên cạnh, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã tiến hành xây dựng và triển khai 06 chuỗi giá trị nông sản gồm: dừa, xoài, gà, bò, tôm biển và lúa sạch; các chuỗi giá trị hiện đang được triển khai khá tích cực gắn với Chương trình quốc gia "Mỗi xã, phường một sản phẩm".

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển khá tốt với qui mô hộ gia đình và cơ sở nhỏ, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân hàng năm đạt trên 8%/năm. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đạt được nhiền tiến bộ, nổi bật với những dự án trên lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, cụ thể: huyện có 07 dự án điện gió đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư với tổng số vốn hơn 12.000 tỷ đồng.

Thạnh Phú còn được biết đến là huyện biển với nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch. Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện rất quan tâm và tập trung chỉ đạo lĩnh vực du lịch, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch huyện nhà phát triển để sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện vào năm 2020 và là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Do đó, việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch luôn được huyện quan tâm thực hiện. Huyện chú trọng phát triển với 03 loại hình du lịch: du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch trải nghiệm biển và du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư, nâng cấp. Công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước đi vào chiều sâu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,…tại khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, ăn uống được đảm bảo và cải thiện.

Qua đó, du lịch huyện nhà phát triển khá mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch hàng năm tăng bình quân từ 25 - 35%/năm, giai đoạn năm 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019 đạt trên 1,3 triệu lượt khách. Ngày 26/9/2019 Khu du lịch "Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" được UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú hiện nay phát triển còn chưa xứng với tiềm năng hiện có, lượng khách du lịch đến Thạnh Phú tuy có tăng nhanh nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch chưa cao do sản phảm du lịch còn đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách,...Thời gian qua, mặc dù địa phương đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Dù vậy, vẫn chưa có những giải pháp mang tính đột phá để giúp cho du lịch huyện thật sự phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững như mong muốn.

TOA DAM DU LICH THANH PHU - 09122019.jpg
Đại biểu phát biểu ý kiến (ảnh V.M.)

Tại buổi tọa đàm, đại biểu có nhiều ý kiến góp ý để tạo sức bật trong phát triển kinh tế - du lịch của huyện thời gian tới: phải có qui hoạch phát triển tốt, chiến lược rõ ràng để tạo nên sức mạnh, tạo tính bền vững và có bước đi vững chắc. Tích cực kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất cho du lịch. Đặc biệt là trong khâu định hướng và cho chủ trương của huyện. Làm sao khai thác được lợi thế trong phát triển kinh tế - du lịch, nhất là ẩm thực, cuộc sống của chính người dân trên địa bàn và dịch vụ vui chơi biển,...

Phải gắn sản phẩm du lịch của huyện với tỉnh Bến Tre. Tận dụng thế mạnh hiện có của mình, tạo ra sản phẩm đặc trưng trong phát triển du lịch; ngoài sản phẩm du lịch hiện có cần phát triển thêm về du lịch trải nghiệm, học tập. Nói về du lịch thì phải có một sản phẩm cụ thể, hiện nay sản phẩm du lịch huyện chưa thật đa dạng, nên huyện cần có sản phẩm cụ thể mới có thể kết nối, liên kết được phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh.

Làm tốt công tác truyền thông, giới thiệu, quảng bá du lịch. Vệ sinh tại các điểm du lịch phải thật sự tốt và đảm bảo an ninh trật tự trong du lịch. Quan tâm đến nơi lưu trú, điểm dừng chân cho du khách,...

TOA DAM DU LICH THANH PHU - 09122019 (1).jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu (ảnh V.M.)

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh du lịch đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Yêu cầu đặt ra là phải có giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch Thạnh Phú theo hướng bền vững; các ý kiến của các đại biểu tại tọa đàm huyện sẽ tiếp thu, đây là cơ sở để đưa ra định hướng phát triển du lịch của huyện thời gian tới, trong đó đặc biệt quan tâm các vấn đề như: "Chú trọng tạo sức hấp dẫn cho du lịch huyện để Thạnh Phú là điểm đến an toàn, thân thiện. Nâng tầm hơn nữa về chất lượng phục vụ, có sự gắn kết các tour, tuyến. Sản phẩm du lịch làm sao phải thật sự đa dạng, có sự khác biệt. Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách và các đơn vị lữ hành.

Ông cũng mong rằng, các đại biểu có mặt tại buổi tọa đàm, các đơn vị lữ hành cùng quan tâm, hỗ trợ phát triển du lịch của huyện, đặc biệt là trong công tác truyền thông, liên kết du lịch,..."./.


09/12/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/TOA DAM DU LICH THANH PHU - 09122019 (2).jpg949Quản lý Nhà nước về du lịch69Văn MinhYes
Đoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến TreĐoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các điểm du lịch di tích lịch sử - văn hóa tại Bến Tre
Trong hai ngày 28 và 29 tháng 10 vừa qua, Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã đến tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại và Thạnh Phú. Chuyến tham quan lần này nhằm giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kinh nghiệm, học hỏi, gắn kết giữa các địa phương và các thành viên. Đây là dịp để giới thiệu các điểm du lịch mới, trao đổi thêm về tiềm năng và thế mạnh của du lịch Bến Tre.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019.jpg
Đoàn tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại (Ảnh: XTDL)

Đoàn đã đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại các điểm du lịch như: đi tàu tham quan Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận - Bình Đại), trải nghiệm bắt cua tại homestay Cồn Bà Tư (xã Thới Thuận - Bình Đại), tham quan homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp - Bình Đại), Chùa Vạn Phước, Di tích Đồng Khởi Bến Tre (Định Thủy - Mỏ Cày Nam), viếng và tham quan Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Phong - Thạnh Phú ), Lăng Ông Nam Hải, nhà cổ Huỳnh Phủ (xã Đại Điền - Thạnh Phú)… Qua đó, đã chia sẽ những thế mạnh, tiềm năng của du lịch xã Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (1).jpg
Đoàn tham quan tại Công viên nghĩa trang Đường Hồ Chí Minh trên biển xã Thạnh Phong - Thạnh Phú (Ảnh: TTXTDL)

Dịp này, Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã chia sẽ các thông tin và chuỗi hoạt độngLễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019.

Đoàn Famtrip của Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những phần quà trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại hai trường Trung học cơ sở Thạnh Phong và Trung học cơ sở Thạnh Hải.

FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (2).jpg
Đoàn Famtrip Chi hội Hướng dẫn viên Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho các em học sinh (Ảnh: TTXTDL)

Sự thành công của chuyến đi lần này là để giới thiệu những điểm du làm cơ sở cho các tuyến tour mới, đồng thời quảng bá các sản phẩm du lịch tại Bến Tre./.


06/11/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-11/FAMTRIP CLB HDV DL TPHCM-06112019 (1).jpg948Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch94Bảo TrâmYes
Tăng cường liên kết, phối hợp giữa du lịch và nông nghiệp hữu cơTăng cường liên kết, phối hợp giữa du lịch và nông nghiệp hữu cơ
Hiện nay, các tỉnh và thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch đã mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân. Nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp đã ra đời và trở thành những thương hiệu thu hút du khách như tuyến du lịch mùa lúa chín ruộng bậc thang ở Yên Bái, tham quan làng rau Trà Quế tại Hội An hay du lịch miệt vườn Nam bộ và miền Tây mùa nước nổi…Bến Tre là quê hương Xứ Dừa, du lịch nông nghiệp là hướng phát triển bền vững để xây dựng thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”.

Ở Bến Tre, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng đang phát triển và nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, hài hòa, có tác động tốt cho phát triển du lịch sinh thái bền vững. Theo xu thế chung, ngành du lịch Bến Tre cũng đã xây dựng một số điểm đến nhằm đáp ứng nhu cầu trãi nghiệm du lịch nông nghiệp Xứ Dừa như các tour du lịch tham quan khu dưa lưới Phú An Khang, thành phố Bến Tre; các vườn cây trái, hoa kiểng ở Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; vườn dừa xen bưởi da xanh ở Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam…; rẫy hoa màu, rau sạch nằm trên địa bàn huyện Ba Tri, vườn xoài tứ quý xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú và một số khu nuôi thủy hải sản (tôm, cua, nghêu, sò…) ở ba huyện biển. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với UBND các huyện và một số đơn vị lữ hành cũng đang tổ chức khảo sát để tiến tới hình thành một số dịch vụ du lịch sinh thái làng quê, cộng đồng khác ở địa phương.

KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019 (1).jpg
Đoàn khảo sát chương trình du lịch Thạnh Phú - sông Hàm Luông trên tàu Mekong Adventurer 4 sao (ảnh T.S.)

Nông nghiệp hữu cơ có phát triển tốt thì du lịch sinh thái nông nghiệp mới có thể vượt qua những khó khăn về sản phẩm mới, độc đáo và phát triển bền vững. Thời gian qua, dù có chuyển biến tích cực nhưng du lịch kết hợp với nông nghiệp vẫn còn những khó khăn nhất định. Một số sản phẩm du lịch kết hợp với ngành nông nghiệp tại Bến Tre hiện mới chỉ đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản, chưa có nhiều dịch vụ hấp dẫn. Chi tiêu của du khách chủ yếu dành cho các dịch vụ ăn uống, phòng ở… Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm hữu cơ đến nay vẫn chưa mạnh do sản xuất nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi quy trình sản xuất chặt chẽ với sự đồng nhất về chất lượng giữa sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ du lịch, chi phí cao, nên cả người dân lẫn doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn tham gia. Khó khăn kế đến là thay đổi nhận thức, thái độ, kỹ năng của những người nông dân, để từ những người sản xuất đơn thuần, họ có thể trở thành những người làm dịch vụ du lịch.

KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019.jpg
Điểm du lịch sinh thái nông nghiệp - 2 Tươi (Thị trấn Giồng Trôm) (ảnh T.S.)

Nhìn chung, các sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp Bến Tre còn manh mún, chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Nhiều điểm du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn nghèo nàn về dịch vụ, chất lượng thấp. Sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức tối thiểu. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất tại các điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh và việc kết nối giữa ngành nông nghiệp, người dân trực tiếp sản xuất và doanh nghiệp lữ hành vẫn còn lỏng lẻo. Nếu khắc phục được những yếu kém này, các cơ sở du lịch nông nghiệp của tỉnh có thể tăng sức hấp dẫn đối với du khách.

Bởi vậy, để gắn kết quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và nông sản sạch với du lịch sinh thái đạt hiệu quả, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh nghiên cứu về điều kiện thổ nhưỡng, lợi thế của từng vùng, khu vực để tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng bản địa…Về lâu dài, ngành nông nghiệp và du lịch cần tăng cường phối hợp, liên kết chuỗi các sản phẩm du lịch sinh thái, nông nghiệp. Xây dựng quy chế phối hợp phát triển sản phẩm dịch vụ, du lịch sinh thái nông nghiệp, qua đó gắn kết phát triển nông nghiệp với khai thác tiềm năng du lịch ở từng địa phương. Việc xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp phải gắn với chất lượng dịch vụ để tạo được sản phẩm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, cần phải có sự liên kết chặt chẽ của các bên liên quan, từ doanh nghiệp lữ hành, nhà cung cấp dịch vụ đến cộng đồng cùng hợp sức đưa sản phẩm tiềm năng vào khai thác hữu hiệu. Có phát triển và kết hợp song song giữa sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và khai thác tiềm năng du lịch sinh thái mới trở thành sản phẩm độc đáo và bền vững giúp người dân địa phương làm giàu từ nền kinh tế du lịch nông nghiệp./.

31/10/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/KET NOI DU LICH VOI NN HUU CO - 31102019 (1).jpg947Quản lý Nhà nước về du lịch64Thanh SơnYes
Tập huấn du lịch cộng đồngTập huấn du lịch cộng đồng
Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại về phát triển du lịch cộng đồng, phát huy được vai trò quản lý du lịch tại địa phương; đồng thời giúp cho các hộ dân đang làm du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại hiểu thêm về du lịch cộng đồng, các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển du lịch địa phương ngày càng bền vững.

Vừa qua, sáng ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại homestay Út Trinh (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn "Du lịch cộng đồng".

Đến dự khai giảng lớp tập huấn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Đại, lãnh đạo Đảng ủy xã và Ủy ban nhân dân xã Tam Hiệp, Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn. Cùng với sự tham dự của hơn 50 học viên là cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch, hộ dân đang làm du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn huyện Bình Đại.

TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019.jpg
Lớp tập huấn được tổ chức tại homestay Út Trinh (ảnh T.D.)

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn báo cáo các chuyên đề về du lịch cộng đồng, hiểu được các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng, biết thêm các khái niệm liên quan đến du lịch, cũng như phương pháp để xây dựng sản phẩm du lịch theo hướng bền vững. Ngoài ra, các học viên còn được nghe phân tích những điểm mạnh cần phát huy cũng như những hạn chế cần được khắc phục của địa phương, để từ đó định hướng cho việc phát triển du lịch với những mô hình phù hợp, đảm bảo khai thác hiệu quả những tiềm năng hiện có. Nếu muốn du lịch phát triển bền vững thì phải đảm bảo được lợi ích của các bên cùng tham gia (chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư). Cũng tại lớp tập huấn, các học viên còn được nghe những chia sẻ chân thành của chị Út Trinh (chủ cơ sở homestay) về cách làm du lịch cộng đồng cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019 (1).jpg
Chị Út Trinh - Chủ cơ sở homestay Út Trinh chia sẻ về cách làm du lịch cộng đồng (ảnh T.D.)

Đây là lớp tập huấn du lịch cộng đồng đầu tiên được tổ chức tại huyện Bình Đại, lớp tập huấn cũng đã nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ từ chính quyền địa phương đến cộng đồng dân cư. Tuy thời gian tập huấn chỉ có một buổi, nhưng cũng đã làm thay đổi phần nào nhận thức của cộng đồng dân cư về vai trò của phát triển du lịch, bước đầu có sự tư duy về sản phẩm du lịch, thấy được vai trò quan trọng của mỗi cá nhân đóng góp cho sự phát triển của du lịch tại Cồn Tam Hiệp nói riêng và du lịch tỉnh Bến Tre nói chung./. 


16/10/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/TAP HUAN DU LICH CONG DONG BINH DAI - 16102019 (1).jpg946Quản lý Nhà nước về du lịch78Thùy DungYes
Thạnh Phú: Doanh thu từ hoạt động du lịch tiếp tục tăngThạnh Phú: Doanh thu từ hoạt động du lịch tiếp tục tăng
Từ đầu năm 2019 đến nay, du lịch huyện Thạnh Phú tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động tích cực, lượng khách du lịch ước hơn 440.000 lượt, tăng trên 110.000 lượt; tổng doanh thu ước đạt gần 90 tỷ đồng, tăng gần 30 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Huyện đã phát động hưởng ứng "Năm du lịch 2019" và tổ chức ra mắt Chi hội Du lịch huyện. Tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch "Cù Lao Minh, một hành trình bốn điểm đến". Đã hoàn thành hồ sơ và gửi đề nghị tỉnh công nhận Khu Du lịch "Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" là khu du lịch cấp tỉnh.

DL THANH PHU - 02102019.jpg
Du khách đến với huyện ngày càng tăng

UBND huyện thường xuyên ra quân chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh, mua bán và bảo đảm an ninh trật tự cho du khách tại Khu Du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải trong các đợt cao điểm. Công tác quảng bá du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách được quan tâm. Các cơ sở kinh doanh tại Khu Du lịch Cồn Bửng thực hiện cung ứng dịch vụ khá tốt, đảm bảo mặt bằng giá phù hợp, thái độ phục vụ từng bước được cải thiện.

Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch cùng với việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, thu hút sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển du lịch, hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất tạo ra các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Chú trọng liên kết phát triển các tour du lịch giữa địa phương với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Gìn giữ, phục hồi, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn. Quan tâm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh, tập trung đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của huyện, trong đó, xác định du lịch biển làm trọng tâm gắn với phát triển các loại hình du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, xây dựng và hoàn thiện các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, từng bước hoàn thiện các loại hình du lịch, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch nhằm tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; khuyến khích đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch,.../.

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/DL THANH PHU - 02102019.jpg945Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch97Văn MinhYes
Du lịch Chợ Lách trên đà phát triểnDu lịch Chợ Lách trên đà phát triển
Chợ Lách là một trong 4 huyện thuộc Cù lao Minh. Nơi đây là vùng đất thiên nhiên ưu đãi, đất đai được bồi tụ phù sa của hai dòng sông Hàm Luông và Cổ Chiên, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại trái cây đặc sản: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt,… Đây còn là nơi sản xuất cây giống, hoa kiểng có từ lâu đời, được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục về nơi cung cấp giống cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, huyện là địa phương có sự đa dạng về tôn giáo, lễ hội. Do vậy, Chợ Lách được đánh giá là nơi có tiềm năng phong phú về sông nước miệt vườn kết hợp trải nghiệm, văn hóa tâm linh… tất cả những thế mạnh trên tạo nên cho huyện Chợ Lách những tiềm năng và cơ hội để du lịch địa phương phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng, đến năm 2020 đưa du lịch huyện nhà trở thành ngành mũi nhọn đến năm 2030.

Trong những năm qua, Chợ Lách đang từng bước phát triển về hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương. Ủy ban nhân dân huyện đã quy hoạch làng du lịch Cái Mơn gồm các xã Long Thới, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B; trong đó lấy Vĩnh Thành làm trung tâm để xây dựng. Hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh đang thông qua Đề án Làng văn hóa Hoa du lịch Chợ Lách tại 4 ấp thuộc 4 xã như: An Hòa xã Long Thới, ấp Vĩnh Nam xã Vĩnh Thành, ấp Lân Đông xã Phú Sơn, ấp Đông Kinh xã Vĩnh Hòa; để tạo sản phẩm du lịch đặc thù của xứ hoa kiểng Chợ Lách. Đồng thời quy hoạch khu du lịch tham quan vườn trái cây ăn trái, đặc sản địa phương gồm các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, trong đó xã Phú Phụng làm trọng tâm, khu du lịch cồn Phú Bình làm điểm nhấn. Quy hoạch điểm tham quan du lịch tại Khu nhà bia Trương Vĩnh Ký, một trong 18 nhà bác học nổi tiếng thế giới. Nơi đây kết hợp với Khu ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn, để khai thác du lịch.

DU LICH CHO LACH - 3092019 (2).jpg
DU LICH CHO LACH - 3092019 (3).jpg
Chợ Lách là huyện sản xuất cây giống lớn của cả nước (ảnh ST và XTDL)

Việc phát triển các điểm dừng chân, điểm tham quan, homestay, cơ sở lưu trú trên địa bàn đang được nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Tại điểm homestay Hạnh Phúc (xã Hòa Nghĩa) trang bị 2 tàu du lịch; điểm du lịch sinh thái Nguyễn Gia (xã Tân Thiềng) trang bị 1 tàu du lịch phục vụ nhu cầu tham quan sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử trên sông. Huyện cũng đã hình thành một trạm dừng chân: Tư Thành (xã Sơn Định); các điểm tham quan như: Ba Ngói (xã Vĩnh Bình), nhà vườn Năm Hiền (thị trấn Chợ Lách), Bảy Thảo, Việt Hải (xã Vĩnh Thành) …đang được quan tâm đầu tư đến chất lượng sản phẩm du lịch.

Song song với du lịch sinh thái thì du lịch làng nghề là thế mạnh trong phát triển du lịch. Trên địa bàn huyện hiện có 31 làng nghề truyển thống sản xuất hoa kiểng và cây giống, đây được xem là điểm nhấn đặc sắc để thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Lượng khách du lịch trong năm qua đến với làng nghề ngày càng tăng do đây là sản phẩm đặc thù và ít bị trùng lắp với các địa phương khác.

Mỗi năm vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, huyện Chợ Lách tổ chức Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre, đây là dịp để giới thiệu, quảng bá trái cây, hoa kiểng, sản phẩm du lịch của huyện giúp thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh với nhau nhằm đưa hình ảnh du lịch của Chợ Lách vào các tuyến tham quan của tỉnh.

DU LICH CHO LACH - 3092019.jpg
Khách tham quan Lễ hội cây - trái ngon an toàn huyện Chợ Lách (ảnh ST)

Trong năm qua, huyện phát huy mọi nguồn lực đồng thời kết hợp với tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh Chợ Lách, ban hành các dự án kêu gọi đầu tư thông qua các hội nghị, hội thảo, triễn lãm, hội chợ…trên lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ du lịch, thúc đẩy giao lưu hàng hóa. Ngoài ra, trong năm 2019, huyện đã cam kết thực hiện kế hoạch hợp tác phát triển du lịch "Cù Lao Minh, một hành trình bốn điểm đến" để tạo nên sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, khác biệt từ sông ra biển của một dải Cù lao Minh.

Tuy nhiên, du lịch huyện cần khắc phục một số hạn chế nhất định để phát triển theo tiềm năng hiện có như: quan tâm phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; phương tiện vận chuyển, nguồn lực, vật lực phục vụ khách đạt yêu cầu. Tăng cường các loại hình phục vụ hoạt động vui chơi giải trí để có sức hút khách tham quan. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, quảng bá cần quan tâm hàng đầu.

Trong thời gian tới, Chợ Lách tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn đến năm 2020; Kế hoạch số 759/KH-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2018 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ủy ban nhân dân huyện luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực du lịch; đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện sớm đề án Làng Văn hóa hoa du lịch huyện Chợ Lách trở thành điểm nhấn du lịch.

DU LICH CHO LACH - 3092019 (1).jpg
Làng nghề hoa kiểng là sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện (ảnh ST)

Tóm lại, với những giá trị hiện có của huyện Chợ Lách hứa hẹn tương lai không xa, đây sẽ là điểm đến đặc sắc cho khách du lịch, hướng tới đưa du lịch huyện nhà phát triển để góp phần cho sự phát triển Du lịch của tỉnh đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

30/09/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DU LICH CHO LACH - 3092019 (3).jpg944Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch91Bảo TrâmNo
Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịchMỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, Tiềm năng và Cơ hội Du lịch
Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao; hiện có 9 đơn vị hành chính, 1 thành phố và 8 huyện gồm Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có sự phát triển vượt bậc về du lịch theo hướng bền vững, là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam là 02 huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ thành phố Bến Tre sang Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách và đi Vĩnh Long; thành phố Bến Tre qua Mỏ Cày Nam và đi Trà Vinh. Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến Chợ Lách và huyện Thạnh Phú mà 4 địa phương đã liên kết phát triển du lịch với chủ đề "Liên kết phát triển du lịch Cù Lao Minh". Huyện là trung tâm điểm và cũng là nơi có sản phẩm đặc trưng của Dừa, nhất là Chợ Nổi Dừa và Làng nghề khai thác Dừa dọc sông Thơm.

Theo đường bộ từ Thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 18km, nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng về loại hình, đang đưa vào mở rộng và khai thác như: Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (xã Tân Phú Tây), Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng xã Thạnh Ngãi), Du lịch sinh thái tham quan vườn dừa, Cơ sở Chế biến và Thu mua Dừa Vàm Nước Trong, làng nghề hoa kiểng ấp Phú Thuận, vườn bưởi Tám Phấn... thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu. Huyện Mỏ Cày Bắc đang xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây. Mục tiêu lộ trình từ nay đến năm 2020 xây dựng hình thành các tuyến trên địa bàn 3 xã với một số sản phẩm như khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân, điểm tham quan (vui chơi, mua sắm, ẩm thực,...), nơi trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với loại hình du lịch homestay.

MCN-MCB-2792019.jpg
Khu di tích lịch sử căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (ảnh ST)

Từ thành phố Bến Tre theo tuyến quốc lộ 60 khoảng 20km đến huyện Mỏ Cày Nam có các điểm tham quan về nguồn như: Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi kết nối với Đình Rắn (xã Định Thủy), Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức) - là nơi Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống, dạy học và bốc thuốc. Các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: Làng nghề khai thác dừa xã An Thạnh, Cơ sở dệt chiếu cói (xã Thành Thới B), Cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa (thị trấn Mỏ Cày Nam), ẩm thực miệt vườn… Các điểm du lịch này đang phát triển tốt theo hướng bền vững, các công ty lữ hành kết hợp mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch trên.

MCN-MCB-2792019 (1).jpg
Di tích Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam (ảnh ST)

Ngoài đường bộ, du lịch tại 2 huyện còn có thể đi tàu từ sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thơm, tận hưởng không khí mát mẻ với những rặng dừa xanh ngát, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây rất gần gũi và thân thiện, luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, miệt vườn trù phú, phát triển theo hướng bền vững gắn với du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, các tuyến đường quốc lộ đang được nâng cấp xây dựng, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (Huyện Mỏ Cày Nam) đang được xây mới khang trang, mở rộng hơn, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi Trà Vinh hoặc tuyến thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các điểm du lịch, khu du lịch đang được khai thác mang nét riêng tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của hai huyện, xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

Hiện nay, du lịch homestay của hai huyện đang ngày một phát triển. Đây là sản phẩm du lịch giàu tính chân thật và cảm xúc, thu hút rất đông du khách trong việc tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt ở vùng sông nước miệt vườn ngày càng tăng, nhất là du khách quốc tế. Với cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, khám phá trải nghiệm những vùng đất mới còn nguyên sơ của quê hương sông nước Xứ Dừa.

Tuy nhiên với những tài nguyên thiên nhiên đầy tiềm năng trong phát triển du lịch của huyện cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đến những giá trị về truyền thống, mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên ban tặng để phát triển du lịch mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng có lợi để kêu gọi hợp tác đầu tư.

 Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghĩ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, từ đó phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

Với những giá trị hiện có của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang là tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư cho du lịch./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/MCN-MCB-2792019 (1).jpg941Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch57Bảo TrâmNo
Tiềm năng và cơ hội phát triển du lich tại Châu Thành - Bến TreTiềm năng và cơ hội phát triển du lich tại Châu Thành - Bến Tre
Bến Tre là một trong 13 tỉnh châu thổ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xứ sở của những cây dừa. Đó cũng là lý do nơi này được mệnh danh là "Xứ sở Dừa Việt Nam" mang đặc trưng của sông nước miệt vườn Nam Bộ được hợp thành bởi ba dải cù lao: cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển toàn diện về mặt nông nghiệp, công nghiệp nhưng công nghiệp không khói vẫn là bền vững.

Nói về du lịch, phải nhắc đến Châu Thành một huyện mang nhiều tiềm năng, đã và đang phát triển không ngừng. Châu Thành là cửa ngõ nằm ở phía Bắc tỉnh Bến Tre, cách thành phố Bến Tre 10km về hướng Nam, cách thành phố Mỹ Tho 7km về hướng Bắc. Nằm trên trục giao thông quan trọng cả đường bộ lẫn đường thủy, Châu Thành là điểm dừng chân lí tưởng cho các tuyến du lịch miền Tây hoặc các chương trình du lịch ngắn ngày. Đặc biệt là sau khi thông xe cầu Rạch Miễu và cầu Hàm Luông, khoảng cách từ trung tâm huyện đến các thành phố lớn không xa, thuận lợi cho các chương trình du lịch kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trong cụm tiểu vùng phía Đông giữa Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Thuận lợi của huyện

Với lợi thế cảnh quan miệt vườn quanh năm xanh tốt, sông nước thiên nhiên hữu tình, cây trái ra hoa kết quả quanh năm với mùa nào trái ấy; cùng các cù lao trên sông ở Tân Thạch, Phú Túc, Tiên Thủy, Quới Sơn… Châu Thành có điều kiện rất tốt để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, mang đậm nét văn hóa của con người vùng đất Châu Thành - Bến Tre.

Hơn thế nữa, Châu Thành còn là nơi trồng dừa, loại cây trồng chủ lực, ngoài việc mang lại nguồn lợi to lớn cho kinh tế nó còn đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành du lịch. Các vườn dừa mẫu lớn là môi trường thích hợp cho các hoạt động du lịch sinh thái, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc như tham quan vườn dừa, tát mương bắt cá,…hấp dẫn cả du khách nội địa lẫn khách quốc tế. Nền văn hóa của cư dân trong hệ sinh thái dừa còn là sản phẩm chính cho các loại hình du lịch chuyên đề về ẩm thực, văn hóa nông nghiệp, các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, quà lưu niệm,… đã góp phần đáp ứng các nhu cầu đa dạng của du khách trong du lịch mua sắm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cũng như tạo nên dấu ấn, nét đặc sắc riêng của du lịch Châu Thành là sông nước Miệt vườn.

DL CHAU THANH - 2792019 (1).jpg
DL CHAU THANH - 2792019 (2).jpg
Những nét đặc sản tiêu biểu của "xứ Dừa" Bến Tre (ảnh ST)

Các tuyến, điểm du lịch:

Với thế mạnh của tài nguyên du lịch tự nhiên, Châu Thành đã và đang khai thác các tuyến điểm du lịch nổi bật, thể hiện rõ nét đặc trưng của loại hình du lịch sông nước, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Từ những năm 2000, một vài điểm dừng chân phục vụ du khách tự phát, đến nay đã có trên 40 điểm dừng chân đón khách và tham quan. Nổi bật nhất là Khu Du lịch Cồn Phụng, Cồn Quy, Forever Green Resort,…

DL CHAU THANH - 2792019.jpg
Điểm du lịch Cồn Phụng (Điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL) (ảnh ST)

Hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra tại các điểm du lịch ven sông Tiền nên thuận lợi cho việc di chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ với các phương tiện như xuồng máy, đò chèo, xe ngựa, tảng bộ đường làng. Các tuyến du lịch nội huyện kết hợp giữa các điểm du lịch sông nước và du lịch văn hóa dọc theo các xã ven sông Tiền: Quới Sơn, Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Phú Đức, Tân Phú, Tiên Long và Tiên Thuỷ.

Các tuyến du lịch liên huyện chủ đạo như: Châu Thành - thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri - Bình Đại, Châu Thành - Chợ Lách - Mỏ Cày - Thạnh Phú... (Gồm 5 tuyết chính).

Các tuyến du lịch đường sông như: tuyến cồn Tứ Linh: Long - Lân - Quy - Phụng, địa điểm chính là khu vực Châu Thành, trên sông Hàm Luông, sông Ba Lai; tuyến đường sông từ Thành phố Hồ Chí Minh - Bến Tre - Vĩnh Long - An Giang, nếu khai thác tốt tuyến này thì có thể kéo dài tới Phnôm Pênh, Siêm Riệp, Pắc Sế, Viêng Chăn, Luang Prabang...

Nhìn chung, các tuyến du lịch khá đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tham quan, giải trí, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức đặc sản địa phương, mua sắm hàng lưu niệm của du khách. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái, tham quan miệt vườn sông nước ven sông Tiền vẫn giữ vai trò quan trọng trên các tuyến du lịch, bởi Châu Thành là nơi xuất phát điểm cho Du lịch Bến Tre.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, hoạt động du lịch nơi đây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hết tiềm năng cần có chiến lược phát triển du lịch bền vững cho huyện cửa ngõ của tỉnh.

Châu Thành là huyện có tiềm năng phát triển mạnh ngành du lịch. Do đó, việc định hướng khai thác tài nguyên, hoàn chỉnh kế hoạch phát triển du lịch của địa phương là vấn đề cấp bách, đồng thời định hướng thị trường sản phẩm với mục tiêu xác định thị trường khách du lịch đến với Châu Thành, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của từng nguồn khách. Là vùng đất đầy tiềm năng du lịch, tài nguyên phong phú, sản phẩm đa dạng, nhiều loại hình du lịch được khai thác. Việc tăng cường công tác xúc tiến quảng bá là điều cần thiết nhất mà huyện cần quan tâm./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL CHAU THANH - 2792019.jpg942Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch57Phương ThyNo
Cồn Phụng - Vùng đất thanh bình của Xứ Dừa Bến TreCồn Phụng - Vùng đất thanh bình của Xứ Dừa Bến Tre
Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa.

Bến Tre duyên dáng mỹ miều

Hàm Luông gió lộng yêu kiều thướt tha

Sông Tiền trải rộng bao la

Đôi bờ sống vỗ bèo sa mạn thuyền…

Ca dao

Bến Tre là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa quanh năm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt trĩu nặng phù sa. Với những vườn cây ăn trái sum suê, những vườn dừa bạc ngàn xanh mát, Bến Tre đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến với loại hình du lịch sinh thái, miệt vườn sông nước mang đậm cái tình của bà con nơi đây.

Cồn Phụng, vùng đất thanh bình và hiền hòa chính là một trong những điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn của Bến Tre. Cồn Phụng là phần đất nổi lên giữa sông Tiền có diện tích trên 50.000ha, nằm trong quần thể tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) là khu du lịch quốc gia. Cồn Phụng thuộc ấp Tân Vinh, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm 2012, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã bình chọn Điểm du lịch Cồn Phụng là "Điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long" đến nay. Đây là một niềm tự hào rất lớn không chỉ của người dân tại vùng đất xanh - sạch - đẹp này mà còn niềm vui chung dành cho người dân Bến Tre.

DL CON PHUNG - 2792019 (1).jpg
Nhà hàng thủy tạ rộng rãi, thoáng mát tại Cồn Phụng (ảnh ST)

Đến với Cồn Phụng, du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm rất nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị. Từ những khúc gỗ dừa nguyên bản, thô sơ, các nghệ nhân đã sáng tạo để cho ra đời hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, bắt mắt và mang đậm giá trị nghệ thuật. Du khách không chỉ được giới thiệu, chiêm ngưỡng mà còn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, Cồn Phụng còn được gọi là "Cồn Đạo Dừa" vì giai thoại gắn với giáo chủ Đạo Dừa Nguyễn Thành Nam; Nơi đây có nhiều kiến trúc độc đáo vẫn còn lưu giữ như: sân Chín Rồng, tháp Hòa Bình, phòng truyền thống giới thiệu về đất và người Bến Tre,…

DL CON PHUNG - 2792019.jpg
Du khách đi cầu tre tại Điểm du lịch Cồn Phụng (ảnh XTDL)

Khung cảnh tại Cồn Phụng rất yên bình, nên thơ và còn gì tuyệt vời hơn khi du khách được trải nghiệm đi tàu trên sông, tản bộ trên đường làng rợp bóng dừa của huyện Châu Thành - Bến Tre; đi xe ngựa, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, đặc biệt được trải nghiệm xuồng, chèo len lỏi trong những con rạch nhỏ mà hai bên toàn là cây dừa nước và những cây bần đong đưa bông trắng đầy thơ mộng. Bất chợt nghe một câu hò của cô lái xuồng: "Hò ơ hớ ơ ơ…Tóc dài ai bỏ ngang vai. Phải người con gái, hò ơ ớ ơ…phải người con gái Mỏ Cày Bến Tre" sẽ khiến chúng ta như đã yêu cái mảnh đất Xứ Dừa này tự bao giờ. Ngoài ra, nếu muốn tự mình khám phá, du khách có thể thuê xe đạp chạy quanh các con đường làng mà hai bên là những hàng dừa xanh bóng mát, những vườn cây ăn trái trĩu quả hoặc ngồi trên những chiếc xe ngựa để ngắm cảnh đẹp Xứ Dừa. Người dân Cồn Phụng rất thân thiện, cởi mở, họ sẽ mời du khách thưởng thức trái cây, mật ong tại vườn, nghe đờn ca tài tử, tham quan các lò kẹo dừa và thưởng thức những viên kẹo còn nóng hổi mới ra lò.

Điểm du lịch Cồn Phụng đang ngày càng phát triển, các hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ. Du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái, hài lòng khi được ngồi trong một không gian ăn uống sân vườn, ven sông vừa thoáng mát lại vừa bình dị, gần gũi. Đặc biệt, ẩm thực tại đây thì vô cùng phong phú, các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống sẵn có và mang vị miền Tây rất đặc trưng như: cá tai tượng chiên xù, xôi chiên phòng, lẩu mắm, đuông dừa chiên bơ, cháo gà ta thả vườn, cơm trái dừa và tép rang dừa,…

Cồn Phụng vốn là vùng đất thanh bình, được thiên nhiên ưu đãi; trên bước đường hội nhập và phát triển, Cồn Phụng sẽ luôn phát huy các lợi thế sẵn có để xứng đáng với danh hiệu: "Điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long"./.

27/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL CON PHUNG - 2792019.jpg943Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch65Tường ViNo
Bến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơBến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơ
Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Bến Tre là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp là ngành nghề mang lại thu nhập chính cho những người nông dân Xứ Dừa. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Bến Tre cũng dựa trên tài nguyên nông nghiệp với các vườn cây ăn trái, trang trại miệt vườn, làng nghề truyền thống…góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của vùng nông thôn.

Thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số  4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; cũng như Kết luận 359-KL/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nông dân và Hiệp hội Du lịch họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

DL NONG NGHIEP - 2792019.jpg
Quang cảnh buổi họp của các ngành liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh (ảnh T.S.)

Nhiều công việc mà nhóm du lịch nông nghiệp liên ngành cần nhanh chóng xây dựng là các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch và các mô hình phát triển du lịch - thủy sản. Theo kế hoạch, sau khi được các cấp lãnh đạo xét duyệt, dự kiến từ đầu năm 2020, nhóm liên ngành sẽ khảo sát năm tuyến du lịch của tỉnh như: Tuyến du lịch sinh thái sông nước huyện Châu Thành; 03 xã Nam thành phố Bến Tre; tuyến Giồng Trôm - Ba Tri; tuyến Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú; Bến Tre - Chợ Lách và đang mở rộng du lịch biển và sinh thái ngập mặn huyện Bình Đại. Tùy thế mạnh các vùng, nhóm thực hiện các mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ sẽ chọn trên mỗi tuyến du lịch 02 vườn dừa, 02 vườn bưởi da xanh, 02 vườn cây giống, hoa kiểng kết hợp các mô hình hòn non bộ - cá cảnh, câu cá trong ao nuôi, tháo nước mương vườn bắt tôm, cá, mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa và dưới tán rừng…theo phương pháp nuôi trồng sạch, hữu cơ và bền vững.

DL NONG NGHIEP - 2792019 (1).jpg
Mô hình dưa lưới sản xuất theo quy trình nông nghiệp công nghệ cao tại Khu du lịch sinh thái vườn trái cây Phú An Khang - Tp. Bến Tre (ảnh PAK)

Mục tiêu thực hiện là xây dựng các mô hình du lịch đặc thù, độc đáo; tạo cho du khách có cảm nhận thân thiện với con người và nông nghiệp an toàn; khẳng định thương hiệu trái cây, sản vật nông sản Bến Tre; tăng thu nhập cho người dân và đối tượng tham gia các mô hình. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên chú ý là cơ cấu "5 cây - 3 con" (Cây dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng - cây giống và con bò, con heo, con tôm biển); cũng như phối hợp xây dựng mô hình trên các trục du lịch chính, phát triển các hộ đã và đang kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển và từ các địa chỉ nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của tỉnh như: Ông Hội - vua dừa ở Châu Bình, Giồng Trôm; Ông Quận - vua bưởi  tại Giao Long, Châu Thành; Chị Nga vua hoa kiểng ở Vĩnh Thành, Chợ Lách;  Ông Nghĩa vua chôm chôm tại Tân Phú, Châu Thành…. Ngoài ra, phối hợp và tập huấn cho các hộ nông dân kỷ thuật canh tác bưởi da xanh, dừa… theo hướng thực hành nông nghiệp (Vietgap, Globalgap, hữu cơ…), tỉa cành, tạo tán theo phương pháp khai tâm, màng phủ bằng thảm xơ dừa, bao trái, kỹ năng ủ phân hữu cơ, hệ thống tưới, thảo dược phòng trừ sâu bệnh, trồng xen, nuôi xen (cá lóc, thác lác, tôm càng xanh, ốc bươu, lươn, ếch…); giúp nông dân thành thạo trong giới thiệu, hướng dẫn và phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm…

Nói chung, tạo ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, an toàn cho người sử dụng thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn góp phần thúc đẩy du lịch ở Bến Tre cũng như các tỉnh trong cụm du lịch phía Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều chuyên gia du lịch đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả sẽ trở thành những điểm nhấn để khai thác du lịch. Và ngược lại, du lịch nông nghiệp sạch phát triển cũng sẽ góp phần tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ./.

27/09/2019 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DL NONG NGHIEP - 2792019 (1).jpg940Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch48Thanh SơnNo
Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)
Liên kết hợp tác là một hướng đi mới, mang lại nhiều thành công cho nhiều địa phương cũng như khu vực và nhiều nước trên thế giới; nhằm định hướng cho việc phát triển du lịch cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đầu mối và đăng cai tổ chức lần I năm 2019 tại TP.HCM trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Hồ Chí Minh - ITE HCMC năm 2019 được diễn ra từ ngày 04 đến ngày 06/9/2019  tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn, số 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thú, Quận 7, TP.HCM.

Các cuộc Hội nghị và Hội thảo của Diễn đàn lần nầy với sự long trọng và hoành tráng vừa được diễn ra 2 ngày qua được TP.HCM đưa vào chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch quốc tế ITE  HCMC 2019:

Sáng này 04/9/2019 Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư vào hạ tầng Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Giải trí với sự tham gia của lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL của 13 tỉnh thành ĐBSCL, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về tham gia Hội chợ,... Lãnh đạo hai Sở VHTTDL của Cụm trưởng phía Đông và phía Tây ĐBSCL đã giới thiệu tiềm năng du lịch và các dự án mời gọi đầu tư của từng địa phương trong vùng ĐBSCL; theo đó khuôn viên sảnh Hội nghị được trưng bày các sản phẩm du lịch và các thông tin dự án mời gọi đầu tư đã được đại biểu quan tâm tìm hiểu.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019.jpg
Buổi ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL (ảnh L.L.)

Chiều cùng ngày, Hội thảo kết nối phát triển du lịch, quảng bá du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL tiếp tục diễn ra với trên 200 đại biểu là những doanh nhiệp du lịch, công ty du lịch và các hãng lữ hành trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nằm bắt thông tin và kết nối, hợp tác. Tại Hội thảo, đại diện các công ty du lịch lớn của Việt Nam như Công ty Du lich Saigontourist; Công ty Du lịch Bến Thành Tourist và Công ty Du lịch Vietravel cũng đã phát biểu góp ý trong xây dựng sản phẩm du lịch chiến lược của ĐBSCL để dễ dàng kết nối từ TP.HCM, trong đó cần phân tuyến du lịch phù hợp với việc phân Cụm tiểu vùng của vùng ĐBSCL (Không phân chia cụm Đông và cụm Tây mà nên có 3 cụm cho 3 tuyến: tuyến dọc duyên hải là tuyến Nam gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau; tuyến giữa gồm: Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang; tuyến Bắc gồm Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang).

Sáng ngày 05/9/2019, Hội nghị cấp cao về Liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL được diễn ra với trên 250 đại biểu. Ông Nguyễn Thiện Nhân - UV BCT - Bí thư TP.HCM chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị có Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện;  Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBND của 13 tỉnh, thành ĐBSCL và Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM và Sở VHTTDL của 13 tỉnh thành ĐBSCL.

Hội nghị đã tạo được sự gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao từ Trung ương đến địa phương, các sở, ngành, các chuyên gia, các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị truyền thông, các cơ sở đào tạo,... đã tạo ra một không gian trao đổi, thảo luận, hiến kế và định hướng hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Trao đổi với Hội nghị, Ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư TP.HCM phát biểu đề nghị TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL hình thành Hội đồng các doanh nghiệp du lịch của 14 địa phương nhằm tập trung các doanh nghiệp thành một khối liên kết trong hoạt động; Bộ VHTTDL cần giúp ĐBSCL cải thiện và hình thành cho trên 100 di tích lịch sử văn hóa để tạo sản phẩm du lịch của vùng nhằm phục vụ khách du lịch; Các địa phương cần quan tâm đến thương hiệu chung của ĐBSCL, của vùng MêKông để thu hút du khách và đồng thời kiến nghị Bộ VHTTDL và Bộ Giao thông vận tải có sự phối hợp đồng bộ, giúp cho ĐBSCL về đường bộ, lẫn đường hàng không thuận lợi để du lịch phát triển.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019 (1).jpg

Tại Hội Nghị, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm đến hạ tầng du lịch cho ĐBSCL; Ông cũng đề nghị Sở VHTTDL các địa phương thuộc ĐBSCL quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù mà trong đó chú trọng văn hóa lịch sử đặc thù; cần quan tâm quảng bá với thị trường khách nội địa để người Việt Nam đi du lịch Việt Nam; đồng thời quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động cũng như mời gọi doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn để đầu tư sản phẩm.

DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019 (2).jpg
Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị (ảnh L.L.)

Phó Thủ tướng - Vũ Đức Đam hoan nghênh việc TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã tổ chức buổi ký kết hợp tác; Phó Thủ tướng cũng thống nhất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp du lịch của 14 địa phương để có nhạc trưởng điều hành. Bộ VHTTDL là đơn vị quản lý nhà nước, đề nghị cần quan tâm đến thương hiệu du lịch Việt Nam rồi đến thương hiệu du lịch từng vùng, trong đó có ĐBSCL để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

20/09/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/DIEN DAN KET NOI DU LICH - 2092019.jpg938Quản lý Nhà nước về du lịch60Lê LuôngYes
Bến Tre liên kết xúc tiến du lịchBến Tre liên kết xúc tiến du lịch
Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 15 (ITE HCMC) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 7 tháng 9 năm 2019. Hội chợ ITE HCMC là một sự kiện lớn, uy tín trong ngành Du lịch Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công của những năm qua, ITE HCMC lần thứ 15 với chủ đề: "Cửa ngõ du lịch đến với Châu Á" đã thu hút 315 đơn vị triển lãm, 300 người mua, 40 báo chí quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc, các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bhutan, Nga,…cùng với các doanh nghiệp của hơn 45 tỉnh thành trong cả nước.

BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019 (1).jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - Hà Văn Siêu (đứng giữa) ghé thăm gian hàng cụm du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ảnh T.V.)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh: "Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM qua chặng đường 15 năm phát triển, không chỉ có ý nghĩa hợp tác du lịch mà còn mở ra những cơ hội cho con người của nhiều vùng miền đất nước khác nhau, hiểu nhau hơn, tôn trọng những giá trị truyền thống của đất nước bạn và quảng bá những giá trị truyền thống, văn hóa độc đáo của đất nước và địa phương mình, đó chính là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển, thịnh vượng và mang lại hòa bình cho toàn thế giới".

Đến với hội chợ lần này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã tham gia gian hàng liên kết cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề: "5 địa phương 1 điểm đến" nhằm để quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường cho du lịch Bến Tre nói riêng và cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Bến Tre đã chuẩn bị hơn 1000 ấn phẩm của các điểm du lịch, các tour tuyến du lịch đặc sắc...cùng nhiều DVD giới thiệu những nét đẹp về đất và người Bến Tre. Đặc biệt, Trung tâm còn mang theo những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre: đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa, bưởi da xanh, dừa xiêm xanh,…để quảng bá đến các du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, đồng hành cùng Bến Tre còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: khu du lịch Forever Green Resort, điểm du lịch Phú An Khang, Ben Tre Reverside Resort, Du thuyền Xoài (Du thuyền Mango cruise)…

BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019.jpg

Gian hàng cụm phía đông đồng bằng sông Cửu Long thu hút nhiều du khách (ảnh T.V.)

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ ITE HCMC 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng như: Các hội nghị, hội thảo của dIễn đàn kết nối Du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình lịch hẹn giữa người bán và người mua quốc tế; Diễn đàn Du lịch doanh nghiệp; Diễn đàn Khởi nghiệp Du lịch với tầm nhìn toàn cầu; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Du lịch TP.HCM và hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways),… và đã được Ban tổ chức ITE HCMC 2019 trao tặng bằng khen cho gian hàng Bến Tre và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với thành tích có những đóng góp thiết thực làm nên thành công cho hội chợ lần này./.

20/09/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/BEN TRE LIEN KET XUC TIEN DU LICH - 2092019.jpg939Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch48Tường ViYes
Thực trạng của du lịch biển Bến Tre - Giải pháp gì để phát triểnThực trạng của du lịch biển Bến Tre - Giải pháp gì để phát triển
Hiện Bến Tre có 65km bờ biển thuộc ba huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú). So sánh biển Bến Tre với biển nơi khác thì không đẹp, nước không trong bởi ảnh hưởng của phù sa từ những dòng hạ lưu sông MêKông đổ ra, nhưng với nét đặc thù ấy của biển và nét nguyên sơ của thiên nhiên ban tặng cho Bến Tre. Đó là lợi thế và là cơ hội cho các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển du lịch đặc trưng của Bến Tre; đồng thời góp phần phát triển du lịch biển của ĐBSCL và cả nước.

Huyện Bình Đại:

Bình Đại có 27km bờ biển, thuộc các xã biển (Thừa Đức và Thới Thuận) mà du khách không thể bỏ qua khi về với Bến Tre. Nơi đây, Cồn Bà Tư, Cồn Chày Mười giáp biển, là nơi trải nghiệm sinh thái đầy hấp dẫn tại vùng rừng ngập mặn như rừng đước, rừng bần, rừng phi lao, cộng với những vườn xoài, nhãn, những rẫy dưa hấu, những ruộng muối, vuông tôm,... đã làm phong phú cho cuộc hành trình trải nghiệm và nghỉ đêm lại ở những homestay để cùng người dân đi bắt nghêu, cua, ba khía, sò huyết,... đặc biệt là tham quan ngư dân nuôi hào và bắt hào trên sông, trên biển.

BIEN BEN TRE-0692019.jpg
Đoàn những người làm du lịch khảo sát bờ đê Ốc viết chắn sóng biển để làm du lịch (ảnh L.L.)

Đến Cồn Chày Mười, một sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy sản vật được thiên nhiên ban tặng từ bấy lâu nay, đó là sản phẩm độc nhất vô nhị mà không trùng lắp bất cứ nơi nào; một bờ đê chắn sóng biển bằng những vỏ ốc viết được sóng biển đưa từ ngoài khơi vào hàng ngày đã hình thành nên một bờ đê cao 1,5m, dài 6.000 đến 7.000m. Đây là sản phẩm du lịch đặc trưng của biển Bình Đại, chưa được khai thác. Vào bên trong cửa Đại là Cồn Tam Hiệp với nhiều loại cây trái sum suê, phù hợp cho phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch homestay gắn du lịch biển.

Huyện Ba Tri:

Với hệ thống di tích lịch sử văn hóa như Di tích cấp Quốc gia nhà giáo Võ Trường Toản; di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Phú Lễ; Di tích Cây Da Đôi và nhà ông Nguyễn Văn Cung; Di tích Quốc gia đặc biệt nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều di tích cấp tỉnh, nhiều danh nhân nổi tiếng như Đền thờ và khu mộ Cụ Phan Thanh Giản, là một danh sĩ, Đại thần của triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam; Đền thờ cụ Tán Kế (Lê Quan Quang);.... Cùng với các làng nghề truyền thống như: Làng nghề Đan đát xã Phước Tuy; làng nghề nấu rượu xã Phú Lễ, làng nghề làm muối xã Bảo Thạnh; làng nghề làm khô xã An Thủy; làng nghề tôm, khô xã An Đức; làng nghề bánh phồng xã Phú Ngãi... kết hợp các lễ hội đình, làng và lễ hội nghinh Ông xã An Thủy. Bên cạnh đó tham quan trải nghiệm sân chim Vàm Hồ xã Tân Mỹ với trên 80 loài chim và bò sát được bảo tồn;... Tất cả đã cho thấy Ba Tri có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo của vùng đất địa linh nhân kiệt và đầy nhân văn.

BIEN BEN TRE-0692019 (1).jpg
Hạ tầng giao Bải biển Cồn Ngoài - Ba Tri (ảnh L.L.)

Hiện tại Cồn Ngoài, Cồn Tròn xã Bảo Thạnh, Cồn Hố xã Tân Thủy được đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông tới biển và cũng thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm tắm biển, thưởng thức thủy hải sản nơi đây vào những ngày cuối tuần hay những ngày lễ, hội, ngày tết Nguyên đán,... Những sản phẩm du lịch hiện hữu tại Ba Tri cùng những tiềm năng du lịch biển tại Ba Tri sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch về với Ba Tri ở những loại hình đầu tư như: Cơ sở lưu trú từ 2 đến 3 sao; trạm dừng chân mua bán hàng nông, hải sản của địa phương, đặc biệt là những sản phẩm làng nghề truyền thống có hàng trăm năm tuổi. Đầu tư cơ sở ăn uống đạt chuẩn với sức chứa từ 600 khách trở lên; phối hợp Hợp tác xã Nghêu đầu tư khai thác du lịch biển với nhiều loại hình bắt nghêu, bắt sò, bắt cua, bắt tôm, gắn kết với cảng cá Tân Thủy để khai thác nguồn hải sản phục vụ du khách;...

Huyện Thạnh Phú

Du lịch huyện Thạnh Phú từng bước thay đổi diện mạo của huyện biển; tốc độ khách du lịch tăng hàng năm đạt 23% so cùng kỳ và doanh thu từ khách du lịch tăng hàng năm đạt 45% so cùng kỳ. Cụ thể năm 2018 đón 405.900 lượt và doanh thu từ du lịch là 60 tỷ đồng.

Để hành trình từ sông ra biển, du khách đến Bến Tre, ghé tham quan sản phẩm du lịch tại 3 xã phía Nam thành phố Bến Tre; trải nghiệm vương quốc cây trái và hoa kiểng Chợ Lách - Mỏ Cày Bắc; về đến Mỏ Cày Nam tham quan di tích Quốc gia đặc biệt "Đồng Khởi Bến Tre", trải nghiệm chợ nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa. Từ đây du khách đi thêm 30km nữa là đến trung tâm huyện Thạnh Phú.

BIEN BEN TRE-0692019 (2).jpg
Du khách trải nghiệm Biển Cồn Bửng nghuyên sơ tại xã Thạnh Hải - Thạnh Phú (ảnh địa phương cung cấp)

Đến Thạnh Phú, du khách được trải nghiệm con đường làng với hai hàng cây sao, dầu ấn tượng kéo dài trên 2km dẫn vào xã Phú Khánh; đầu ngõ vào là bia lưu niệm nơi thành lập và cũng là nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 oai hùng một thời trong giai đoạn chống giặc ngoại xâm. Nơi đây di tích cấp quốc gia Nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm) với kiến trúc độc đáo theo lối điêu khắc của Cố đô Huế xưa.

Đến biển Thạnh Phong - Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú là Di tích cấp Quốc gia "Đầu cầu tiếp nhận Vũ Khí Bắc Nam" của đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre. Khu du lịch địa phương Thạnh Phong - Thạnh Hải được thành lập với diện tích 720 ha. Công trình Tôn tạo và phát huy giá trị di tích tích văn hóa lịch sử "Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" cũng được triển khai thi công trong quần thể khu du lịch tại Cồn Bửng, kết hợp Lăng Ông Nam Hải và đền thờ Bà Chúa Xứ là những sản phẩm du lịch tâm linh góp phần cho du lịch biển Bến Tre phát triển phong phú và bền vững. Đến đây du khách cùng người dân đi bắt ba khía, đặt lộp bắt cua, mò sò, chày cá,... tham quan vườn xoài, rẩy sắn, ao tôm,... Đặc biệt là trải nghiệm tắm biển phù sa với khung cảnh hoang sơ, bình dị tạo nhiều cảm giác ấn tượng sau chuyến hành trình từ sông ra biển.

Những giải pháp chủ yếu để phát triển du lịch biển Bến Tre

1- Hiện tại nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, thăm dò, tuy nhiên những cơ sở hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông, địa phương triển khai còn chậm. Cần sự ra quân và triển khai đồng bộ trong đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật phải đầu tư đủ mạnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đến đầu tư những dự án lớn trong phát triển du lịch như điện gió, điện mặt trời, du lịch ra khơi, du lịch mạo hiểm rừng ngập mặn,...

2- Các cồn Chày Mười, cồn Bà Tư huyện Bình Đại; cồn Tròn, cồn Ngoài, cồn Hố huyện Ba Tri; cồn Bửng, cồn Lợi, cồn Lớn huyện Thạnh Phú có tiềm năng du lịch, đã có kế hoạch phát triển du lịch từ các huyện; tuy nhiên cần quy hoạch thành lập khu hoặc điểm du lịch theo qui định để thuận lợi trong đầu tư khai thác cũng như thu hút du khách dễ dàng không ảnh hưởng đến Luật biên giới biển.

3- Nhà quản lý du lịch, nhà đầu tư du lịch và nhà làm du lịch cùng cộng đồng cần quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị các sản phẩm hiện hữu như: Bờ đê ốc viết tại Cồn Chày Mười mười - Bình Đại; bảo tồn môi trường sinh thái của những rừng phòng hộ, đặc biệt là những rừng phi lao tại bải biển Thừa Đức - Bình Đại, tại cồn Ngoài - Ba Tri hay tại cồn Lợi, cồn Lớn - Thạnh Phú để phát triển du lịch. Đồng thời bảo tồn và nâng cấp những di sản văn hóa, những di tích lịch sử của địa phương; Đặc biệt là bảo tồn và nâng chất các làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi để khai thác phục vụ du lịch.

4- Mời gọi đầu tư tuyến kết nối sản phẩm du lịch giữa Di tích "Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" với Di tích Côn Đảo để khai thác du lịch đường biển (Cao tốc); đặc biệt là tạo tuyến đi gần nhất giữa đất liền đi Côn Đảo với thời gian ngắn nhất so với Vũng Tàu hay Sóc Trăng đi Côn Đảo. Đây là tuyến thuận lợi nhất và phong phú sản phẩm trong chuyến hành trình tham quan Côn Đảo sẽ khám phá và trải nghiệm sản phẩm du lịch Bến Tre.

5- Du lịch biển tại Bến Tre là loại hình khám phá và trải nghiệm biển phù sa vì vậy trong thời gian tới cần phải có cơ sở lưu trú từ một sao đến ba sao hoặc cơ sở lưu trú đạt chuẩn trên địa bàn 3 huyện biển để đáp ứng nhu cầu lưu trú du khách.

6- Môi trường du lịch là việc cần làm ngay trong tình hình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; việc nhận thức về giữ môi trường sạch trong phát triển du lịch bền vững như: Nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch; nguồn nhân lực phục vụ chuyên nghiệp; tình trạng chèo kéo, giảm giá; rác thảy xuống sông, xuống biển; ứng phó với biến đổi khí hậu; Du lịch tour 0 đồng; ... tất cả cần đặt ra trong giai đoạn hiện nay mà các ngành, các cấp cần tuyên truyền sâu rộng để có nhận thức chung nhằm đưa du lịch Việt Nam sánh vai cùng các nước./.

06/09/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/BIEN BEN TRE-0692019 (2).jpg937Quản lý Nhà nước về du lịch, Chuyên luận124Lê LuôngYes
Đậm đà hương vị tép rang nước cốt dừaĐậm đà hương vị tép rang nước cốt dừa
Khi nhắc đến Bến Tre, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất trù phú với những rừng dừa bạc ngàn và xanh tốt. Từ lâu, cây dừa không chỉ là biểu tượng mà còn là một loài cây mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân Bến Tre trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh, sản xuất, du lịch,…Ngoài ra, cây dừa còn đồng hành cùng người dân nơi đây qua bao cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Thế nên, cây dừa cũng giống như một người bạn, vô cùng thân thiết và luôn gắn bó trong đời sống hàng ngày của bao thế hệ người dân Bến Tre. Đặc biệt, trong ẩm thực, các món ngon từ dừa là vô cùng phong phú và đã góp phần làm cho nền ẩm thực của Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung ngày một đa dạng, độc đáo hơn. Một trong những món ăn nổi tiếng, mang đậm hồn quê của Bến Tre chính là món tép rang nước cốt dừa. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, hương vị lại đặc trưng không giống với bất kỳ món tép rang nào khác.

TEP RANG NUOC COT DUA - 0392019.jpg
Đậm đà hương vị món tép rang nước cốt dừa (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu để làm nên món tép rang nước cốt dừa đúng chuẩn Bến Tre rất đơn giản. Đầu tiên, chúng ta chỉ cần chọn được tép là loại tép bạc đất của miền Tây sông nước hoặc nếu không có tép bạc, chúng ta có thể dùng tép bầu, tôm sú nhỏ,…để thay thế cũng rất ngon. Sau khi sơ chế tép bạc, chúng ta sẽ tiến hành ướp gia vị gồm: đường, muối, nước mắm, tiêu,…rồi kế đến là bắt một chiếc chảo phi hành tím cho thật thơm và cho tép vào đảo nhẹ nhàng cho đến khi tép vàng đều. Tiếp theo, chúng ta cho nước cốt dừa, loại nước cốt đậm đặc mà chúng ta vừa vắt từ cơm dừa nạo vào sao cho ngập ngang mặt tép và để lửa riêu riêu cho đến khi hơi keo lại rồi nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Sau khi hoàn thành, món tép rang nước cốt dừa cần đảm bảo đủ hương vị đặc trưng, đó là sự kết hợp của vị ngọt mặn đậm đà của tép bạc cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và hương thơm ngào ngạt lan tỏa khiến bao thực khách say lòng. Ngoài ra, món tép rang nước cốt dừa nếu dùng với cơm trắng được nấu bằng loại gạo dẻo thơm và ăn kèm với các loại rau dân dã như: xà lách, rau quế, rau diếp cá,…thì lại càng hấp dẫn hơn.

Tép rang nước cốt dừa đã trở thành một món ăn quen thuộc và in sâu vào lòng của mỗi người con Bến Tre. Khi xa quê, tôi luôn nhớ về món ăn này và nhớ những ngày ở quê, mẹ tôi vẫn thường làm món tép rang nước cốt dừa cho cả gia đình. Tuy là một món ăn đơn giản, dân dã nhưng để chế biến thành công khiến cho hương vị lưu luyến mãi thì cần phải có cái tâm và sự tỉ mỉ của người làm bếp từ lúc chọn nguyên liệu cho đến lúc trình bày. Thế nên, sẽ tuyệt vời hơn khi món tép rang nước cốt dừa được làm từ chính đôi bàn tay và tình cảm của những người con Bến Tre để hương vị đậm đà được hòa quyện cùng cái tình của miền sông nước xứ dừa.

Trải qua bao năm tháng, nền ẩm thực Việt Nam ngày một phát triển, đã có biết bao món ăn ngon ra đời và để lại nhiều dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới. Là một người con Xứ Dừa, tôi hy vọng rằng những món ăn ngon, dân dã, mang đậm hồn quê như tép rang nước cốt dừa sẽ luôn được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ sau này./

03/09/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/TEP RANG NUOC COT DUA - 0392019.jpg936Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch48Tường ViNo
Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045Hội thảo xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Vừa qua, nhóm chuyên gia của Công ty Roland Berger Pte Ltd, đơn vị tư vấn xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hôm qua, 26/8/2019 có buổi Hội thảo cùng các doanh nghiệp Thương mại và Du lịch tại BenTre Riverside Resort để tham vấn về thực trạng của lĩnh vực phát triển du lịch thời gian qua, hiện tại và những mong muốn trong thời gian tới để đưa vào xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

HT XD TAM NHIN CHIEN LUOC-0392019.jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - Giám đốc Sở VHTTDL gợi ý những định hướng về phát triển du lịch trong xây dựng chiến lược phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre (ảnh L.L.)

Xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển Kinh tế - Văn hóa - Xã hội tỉnh Bến Tre được đơn vị tư vấn phân kỳ qua 6 giai đoạn. Giai đoạn đầu nhằm đánh giá hiện trạng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta một cách khoa học và khách quan để tìm ra những hạn chế, tồn tại, những điểm nghẽn và nguyên nhân kiềm hãm sự phát triển trong khoảng thời gian vừa qua. Đồng thời cũng là luận cứ khoa học cho việc xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và xây dựng Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giai đoạn 1 phân tích đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển (từ 7/2019 - 8/2019). Giai đoạn 2 Xây dựng tầm nhìn chiến lược (từ 8/2019 - 10/2019). Giai đoạn 3 xây dựng chiến lược chi tiết phát triển không gian và các ngành mũi nhọn, trọng điểm (từ 10/2019 - 11/2019). Giai đoạn 4 xây dựng kế hoạch các giải pháp động lực để thực hiện tầm nhìn đến năm 2045(từ 11/2019 - 12/2019). Giai đoạn 5 ban hành lộ trình, kế hoạch thực hiện (từ 01/12/2019 - 31/12/2019). Giai đoạn 6 triển khai các hoạt động hỗ trợ sau dự án (từ sau tháng 01/2020).

Các đơn vị thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các doanh nghiệp du lịch cũng nêu lên nhiều thực trạng và nhiều giải pháp tháo gỡ nhằm giúp cho đơn vị tư vấn có cái nhìn thiết thực để đưa vào xây dựng tầm nhìn trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp không khói trong thời gian tới làm sao phù hợp với sự biến đổi khí hậu, thay đổi công nghệ sản xuất, chế biến; có tầm nhìn xa hơn về thị trường; thoát khỏi vòng lẩn quẩn, tự phát,... Định hướng xây dựng cho được thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" để làm đặc trưng riêng cho tỉnh bởi "Dừa là nơi có diện tích nhiều nhất nước và thế giới; sông, rạch chằng chịt nhiều nhất ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung; sinh thái thì có 3 vùng sinh thái (ngọt, lợ và mặn) cây trái sum suê phù hợp từng vùng. Vì thế du lịch sinh thái "Từ sông ra Biển" là lợi thế của Bến Tre cần kết hợp nông nghiệp để phát triển du lịch cộng đồng và Du lịch Nông nghiệp trong tương lai./.

03/09/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/HT XD TAM NHIN CHIEN LUOC-0392019.jpg935Quản lý Nhà nước về du lịch79Lê LuôngYes
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn