Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Du lịch

Du lịch
Thứ 4, Ngày 12/02/2020, 16:00
Cần tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của huyện Thạnh Phú
12/02/2020 | Văn Minh
Những năm qua, cùng với xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, du lịch huyện Thạnh Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Lượng du khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; kết cấu hạ tầng xã hội được tập trung đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và du khách tiếp cận các vùng quy hoạch du lịch; cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch phát triển nhanh về số lượng và thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang; nhiều khu, điểm du lịch được hình thành và đưa vào khai thác có hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và lao động trong hoạt động du lịch được quan tâm, chú trọng theo hướng chuyên nghiệp và thân thiện.

Song song với những giải pháp quan trọng để phát triển du lịch của Trung ương, của tỉnh thì huyện xác định giải pháp cơ cấu lại ngành du lịch mang tính chuyên nghiệp, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù được xem là mục tiêu định hướng phát triển du lịch hàng đầu.

Thạnh Phú được biết đến là huyện biển với nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch. Nắm được những lợi thế vốn có của huyện thời gian qua; Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm và tập trung chỉ đạo lĩnh vực Du lịch, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch huyện nhà phát triển để sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện vào năm 2020 và là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030. Từ đó, huyện đã tập trung giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, kêu gọi đấu tư xây dựng hạ tầng du lịch. Huyện chú trọng phát triển với 03 loại hình du lịch: Du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng; du lịch trải nghiệm biển, du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh. Bên cạnh đó, nhiều công trình, dự án, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư, nâng cấp, đặc biệt là Dự án Lăng ông Nam Hải và Dự án trùng tu, tôn tạo Nhà cổ Huỳnh Phủ. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch được quan tâm đầu tư nâng cấp.

DU LICH THANH PHU-12022020.jpg
Thuyết minh cho khách về Nhà cổ Huỳnh Phủ (ảnh V.M.)

Công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước đi vào chiều sâu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,…tại khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, ăn uống được đảm bảo và cải thiện. Qua đó, du lịch huyện nhà phát triển khá mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch hàng năm tăng bình quân từ 25-35%/năm, giai đoạn năm 2016 đến tháng 9.2019 đạt trên 1,3 triệu lượt khách.

Ngày 26/9/2019, Khu du lịch "Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre" được UBND tỉnh công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh đồng thời công trình điện gió đang được xây dựng mang đến tiềm năng lớn cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, du lịch Thạnh Phú chưa phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có, lượng khách du lịch đến huyện tuy có tăng nhanh nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch chưa cao do sản phảm du lịch còn đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách,...Thời gian qua, mặc dù địa phương đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Dù vậy, du lịch huyện chưa phát triển mang tính đột phá một cách mạnh mẽ như mong muốn.

Du lịch góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Yêu cầu đặt ra là phải có giải pháp đem đến sức bật trong phát triển du lịch huyện theo hướng bền vững.

Thời gian qua, huyện tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm về du lịch, nhiều ý kiến cho rằng để tạo sức bật trong phát triển du lịch, huyện cần phải có qui hoạch tốt, chiến lược rõ ràng để tạo nên sức mạnh, tạo tính bền vững và có bước đi vững chắc. Chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng. Mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất cho du lịch. Đặc biệt, là trong khâu định hướng và cho chủ trương của huyện. Làm sao khai thác được lợi thế trong phát triển du lịch, nhất là ẩm thực, cuộc sống của chính người dân trên địa bàn và dịch vụ vui chơi biển,...

Trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Do vậy, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch.

Phải gắn sản phẩm du lịch của huyện với tỉnh. Tận dụng thế mạnh hiện có của mình, tạo ra sản phẩm đặc trưng trong phát triển du lịch; phải có cái mới nhằm thu hút du khách gần xa; ngoài sản phẩm du lịch hiện có nên phát triển thêm về du lịch trải nghiệm và học tập. Khai thác được lợi thế rừng đước trong phát triển du lịch. Phải có sản phẩm du lịch cụ thể để kết nối, liên kết được phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh.

Phải có sự kết nối, liên kết trong phát triển du lịch; tăng cường truyền thông, giới thiệu, quảng bá du lịch; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng các dịch vụ ở biển Cồn Bửng. Quan tâm đến nơi lưu trú, điểm dừng chân cho du khách,...Bên cạnh, tiếp tục vận động các đơn vị kinh doanh đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục cho được những hạn chế còn gặp phải. Bên cạnh, người dân phải từng bước nâng chất lượng phục vụ du khách cả về giá cả, vệ sinh, ăn uống,…

Ngoài ra, không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát cho chặt về giá cả. Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Tóm lại, để tạo bước đột phá, huyện cần phải có qui hoạch, định hướng phát triển tốt; xây dựng du lịch thực sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện. Nâng tầm hơn nữa về chất lượng phục vụ; có sự kết nối tốt với các đơn vị lữ hành, gắn kết các tour, tuyến. Sản phẩm du lịch phải thật sự đa dạng, có sự khác biệt. Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách và các đơn vị lữ hành.,....

Một điểm nhấn trong hoạt động du lịch năm 2020 là huyện sẽ tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch và Ẩm thực biển Thạnh Phú lần thứ II, hy vọng qua đây tiếp tục tạo đà phát triển cho du lịch huyện thời gian tới./.

Lượt người xem:  21
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn