Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksGia đình

 
Gia đình - Quản lý Nhà nước về gia đình
 
Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre”, năm 2019 công tác gia đình nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ việc cụ thể hóa các văn bản theo hướng dẫn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để triển khai thực hiện đến việc tổ chức tập huấn; phối hợp củng cố, nhân rộng các mô hình phòng chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động truyền thông. 
 
Trong những năm qua, ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền được biết đến là khu dân cư điển hình tại xã Đại Điền nói riêng, của huyện Thạnh Phú nói chung trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới”. 
 
Ngày 23 tháng 12 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị. 
 
Chiều ngày 25 tháng 11 năm 2019, tại Hội trường lớn, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức tọa đàm giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn huyện. 
 
Giồng Trôm hiện có 51.772 hộ gia đình, với 167.478 nhân khẩu. Đa số người dân sống ở khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ khoảng 90%, số còn lại sống trong khu vực thị trấn và trung tâm xã.  
 
Chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2019) trong 3 ngày 24, 25 và 26/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh, Hội Liện hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức các hoạt động tại 03 địa điểm: Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạnh Phú, Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trường Trung học cơ sở Phạm Viết Chánh huyện Giồng Trôm. 
 
Vừa qua, Đoàn kiểm tra Công tác trẻ em, bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ do Ông Võ Văn Niêm - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát hoạt động trẻ em, Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm tại các xã: Lương Hòa, Phong Nẫm, Lương Quới, Bình Hòa và Châu Bình. 
 
Tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, với mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, công tác gia đình trên địa bàn huyện Giồng Trôm ngày càng nhận được sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền, nhận được sự phối hợp và chủ động triển khai thực hiện của các ngành, đoàn thể và xã hội. 
 
Với mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh”, năm 2018 công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn. 
 
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Nẫm đã có nhiều mô hình hay, đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa được xem là điển hình ở địa phương.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Giồng Trôm: Những kết quả đạt được trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm công tác gia đình năm 2020Giồng Trôm: Những kết quả đạt được trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm công tác gia đình năm 2020
Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre”, năm 2019 công tác gia đình nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ việc cụ thể hóa các văn bản theo hướng dẫn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để triển khai thực hiện đến việc tổ chức tập huấn; phối hợp củng cố, nhân rộng các mô hình phòng chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động truyền thông.

GIONG TROM TONG KET CONG TAC GIA DINH 2019 - 06022020.jpg
Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại họp mặt ngày gia đình Việt Nam (28/6)

Tổ chức tuyên truyền Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" được 24 mét băng rôn, 13 tin, 1 bài, 7 lượt phát sóng và 02 bài viết trên Cổng thông tin điện tử. Đăng cai tổ chức ngày Gia đình Việt Nam có 392 đại biểu tham dự, trong đó có 83 hộ gia đình tiêu biểu các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại và Thành phố Bến Tre). Tổ chức tọa đàm "Giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh" nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) với hơn 250 đại biểu. Tổ chức lễ phát động triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại xã Phước Long.

Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn triển khai những văn bản hướng dẫn thực hiện Công tác Gia đình cho hơn 230 đại biểu về các nội dung như: Bộ tiêu chí ứng xử gia đình; kỹ năng, hình thức mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình; Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong năm 2019, thành lập 04 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã: Tân Thanh, Thạnh Phú Đông, Mỹ Thạnh và Hưng Nhượng. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn thành lập được 104 mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 80 nhóm phòng chống bạo lực gia đình và công bố 85 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Có 13 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình, Long Mỹ, Phong Nẫm, Tân Thanh, Thạnh Phú Đông, Hưng Nhượng và Mỹ Thạnh.

Song song đó, các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác Gia đình huyện đã có sự phối hợp thực hiện nhiều hoạt động gắn với các lĩnh vực chuyên môn của ngành và đạt được một số kết quả nổi bật như: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch".Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân tự nguyện, tự mình chung tay và góp sức xây dựng Nông thôn mới. Có 47.920/51.772 hộ gia đình văn hóa tỷ lệ 92.6%; 15/22 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em năm 2019.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo công tác gia đình (BCĐ CTGĐ) vừa ban hành kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 06 tháng 01 về thực hiện Công tác gia đình năm 2020.

Theo đó, BCĐ CTGĐ đề ra những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre" và Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Tuyên truyền Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và các Luật liên quan. Kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của BCĐ CTGĐ từ huyện đến các xã, thị trấn. Tăng cường thông tin tuyên truyền các văn bản có liên quan đến CTGĐ và phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Thực hiện lồng ghép tuyên truyền trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)", "Xây dựng Nông thôn mới (NTM)", "Xây dựng đô thị văn minh". Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động Quốc gia PCBLGĐ (tháng 6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11). Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động PCBLGĐ; bình đẳng giới trong gia đình; thực hiện Đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Củng cố và nhân rộng các mô hình PCBLGĐ như: các Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm xung kích PCBLGĐ, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Thành lập 02 địa chỉ tin cậy. Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ CTGĐ cho đội ngũ công chức làm CTGĐ. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác thu thập dữ liệu, tổng hợp báo cáo số liệu về gia đình và PCBLGĐ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi nhiệm vụ CTGĐ và PCBLGĐ tại các xã, thị trấn. Tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa nội dung thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại xã Phước Long.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, BCĐ CTGĐ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên gắn với các lĩnh vực chuyên môn. Trong đó đề cao vai trò của cơ quan thường trực BCĐ CTGĐ - Phòng Văn hóa và Thông tin trong việc tham mưu BCĐ ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về CTGĐ; đưa nội dung các hoạt động gia đình, PCBLGĐ vào Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Lồng ghép các hoạt động PCBLGĐ trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH, xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

Hi vọng với những nổ lực của các ngành thành viên BCĐ huyện; các xã, thị trấn và sự hưởng ứng của Nhân dân; CTGĐ huyện Giồng Trôm năm 2020 sẽ có nhiều khởi sắc mới, góp phần thực hiện mục tiêu gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh"./.

06/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/GiaDinh/Tatca/GIONG%20TROM%20TONG%20KET%20CONG%20TAC%20GIA%20DINH%202019%20-%2006022020.jpg657Quản lý Nhà nước về gia đình25Hồng TrinhYes
Ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền: Khu dân cư điển hình của huyện Thạnh PhúẤp Vĩnh Nam, xã Đại Điền: Khu dân cư điển hình của huyện Thạnh Phú
Trong những năm qua, ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền được biết đến là khu dân cư điển hình tại xã Đại Điền nói riêng, của huyện Thạnh Phú nói chung trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới”.

AP VINH NAM XA DAI DIEN HUYEN THANH PHU - 17012020.jpg
Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn tại khu dân cư ấp Vĩnh Nam

Nâng chất các tổ nhân dân tự quản

Ấp Vĩnh Nam là ấp nông nghiệp với diện tích hơn 217 ha, có 290 hộ dân với hơn 1.400 nhân khẩu đang sinh hoạt tại 14 tổ nhân dân tự quản.

 Khởi nguồn từ tháng 4 năm 2016, Ban Vận động xây dựng mô hình Dân vận khéo ấp Vĩnh Nam tham mưu Chi bộ ấp đăng ký xây dựng mô hình Dân vận khéo cấp huyện "Nâng cao chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản". Thời điểm này, số lượng hộ dân tham gia sinh hoạt ở các tổ khá thấp, chỉ đạt chừng 50 - 60%. Theo đó, ấp chọn các tổ mạnh để nâng chất trước tiên, sau đó đến các tổ còn lại.

Theo Bí thư Chi bộ ấp Lê Hoàng Hiền, để nâng cao chất lượng các tổ nhân dân tự quản, Chi bộ chọn những người có tâm huyết, trách nhiệm để giới thiệu làm tổ trưởng, tổ phó và phân công đảng viên phụ trách tại từng tổ. Nội dung sinh hoạt tổ thay đổi theo hướng tiếp cận những vấn đề liên quan đến cuộc sống người dân trên địa bàn dân cư để đưa ra bàn bạc rồi cùng nhau giải quyết, đi đến thống nhất. Từ đó, những chuyện gì còn trăn trở, còn khó khăn trong sinh hoạt đời thường cũng được các thành viên nêu lên một cách hết sức thoải mái trong những lần họp tổ như chuyện về giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau làm đẹp đường quê…

Chỉ trong khoảng thời gian chưa đến một năm, việc sinh hoạt ở nhiều tổ nhân dân tự quản chuyển biến rõ rệt. Cuối năm 2016, tỷ lệ tổ viên tham gia sinh hoạt đạt từ 70 - 75%, Ban Dân vận Huyện ủy ghi nhận kết quả này bằng việc công nhận mô hình dân vận khéo của ấp đạt cấp huyện.

Không dừng lại, tiếp sau đó từ năm 2017 đến nay, Ban vận động ấp Vĩnh Nam tiếp tục nâng chất và đăng ký mô hình cấp tỉnh, mỗi năm đều được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận. Hiện tại, các tổ duy trì sinh hoạt một lần/tháng, với tỷ lệ người dân tham gia sinh hoạt từ 80% trở lên.

Bí thư Chi bộ ấp Lê Hoàng Hiền cho rằng, từ khi hoạt động các tổ nhân dân tự quản mạnh lên, bà con tham gia tích cực các phong trào địa phương phát động. Qua đó, cùng đóng góp, trao đổi với nhau về việc phát triển kinh tế gia đình. Chẳng hạn như tham gia sản xuất về cây màu, trồng dừa theo hướng hữu cơ, chăn nuôi gia súc, gia cầm… đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của ấp được kéo giảm còn dưới 5,2%, không có hộ tái nghèo. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp trong những năm vừa qua được đảm bảo, tệ nạn được kéo giảm, không phát sinh các tệ nạn mới. Đặc biệt, những năm qua, ấp không có tệ nạn ma túy, mại dâm và trọng án xảy ra trên địa bàn. Mô hình này sẽ được ấp tiếp tục nâng chất trong các năm tiếp theo.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Từ mô hình dân vận khéo "Nâng cao chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản" đã tạo sức lan tỏa, ấp tiếp tục đăng ký và thực hiện thành công nhiều mô hình khác như "ấp Vĩnh Nam nói không với cầu tiêu ao cá", "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn", "Thắp sáng khu dân cư"...

Ấp Vĩnh Nam có đường huyện 24, đê dự án 418 đi qua, 3 tuyến đường cấp B và nhiều tuyến đường cấp C nối liền khu dân cư. Tại các tuyến đường này, Ban vận động ấp vận động nhân dân lắp đèn đường, trồng hoa, cây cảnh, trồng hàng rào cây xanh trước cửa nhà để tạo diện mạo nông thôn khởi sắc. Nhờ làm tốt công tác dân vận, nhân dân đã thống nhất và đồng thuận cao với chủ trương xây dựng các tuyến đường "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" của Ban vận động ấp. Theo đó, người dân đã góp kinh phí để lắp hơn 70 bóng đèn tại 14/14 tổ nhân dân tự quản và các hộ tự trả tiền điện cho bóng đèn lắp đặt tại vị trí hộ của mình. Ấp vận động phụ nữ thực hiện tốt phong trào "5 không 3 sạch", vận động từng hộ gia đình có nơi thu gom rác thải, xử lý nước thải trong sinh hoạt hoặc sản xuất, chăn nuôi. Hiện tại có gần 190/290 hộ dân của 12 tổ đã sử dụng nước sạch từ nhà máy nước, số còn lại 2 tổ đang triển khai lắp đặt đồng hồ nước để đưa nước sạch về phục vụ người dân.

Ông Nguyễn Văn Thanh, người dân tại tổ Nhân dân tự quản số 6 rất đồng tình với các mô hình dân vận khéo tại ấp. Khi ấp phát động các phong trào ông đều tích cực tham gia và vận động gia đình cùng thực hiện, thông qua những phần việc như: tham gia thu gom rác thải, cắt tỉa hàng rào cây xanh để tạo vẻ mỹ quan thông thoáng, bảo vệ môi trường cũng như các công việc khác được địa phương phát động.

Cùng với hộ ông Thanh, hằng tháng người dân tại ấp tích cực trong việc tham gia thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới", thực hiện tổng vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh, chung tay bảo vệ môi trường xóm, ấp…

Việc xóa cầu tiêu ao cá cũng được ấp quyết liệt trong thực hiện. Năm 2015, xã Đại Điền đạt chuẩn nông thôn mới, thời điểm này chỉ tiêu xây hố xí tự hoại để xóa cầu tiêu ao cá của ấp đạt theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau đó hơn một năm, nhiều hộ tái sử dụng cầu tiêu ao cá. Số liệu điều tra của ấp vào năm 2017 có đến 58 hộ còn sử dụng cầu tiêu ao cá. Từ thực trạng đó, Ban vận động ấp đã vào cuộc thông qua việc phân loại hộ để tuyên truyền, vận động nhân dân cam kết xóa cầu tiêu ao cá. Đến nay, 100% hộ dân trong ấp đều "Nói không với cầu tiêu ao cá".

Ông Nguyễn Văn Tròn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đại Điền cho biết, trong năm 2019, xã có 16 mô hình dân vận khéo đăng ký các cấp, chủ yếu chọn các mô hình có phần việc thiết thực gắn với khu dân cư để tuyên truyền, vận động thực hiện đạt hiệu quả. Ấp Vĩnh Nam là một địa phương đi đầu của xã trong thực hiện các mô hình dân vận khéo. Đây cũng là ấp đầu tiên được của huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen do thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới Đại Điền. Mô hình "Nâng cao chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản" tại ấp cũng là mô hình dân vận khéo đầu tiên đăng ký tại xã. Năm 2020 tới đây, Khối vận sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các ấp còn lại để đưa phong trào hoạt động tổ nhân dân tự quản ngày càng đi vào hoạt động có hiệu quả hơn.

Ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền đang khoác lên mình bộ mặt mới, khởi sắc theo từng ngày. Nhà cửa, cổng ngõ khang trang, đường quê sạch sẽ từ đầu làng đến cuối xóm với những cây xanh, hoa kiểng đủ sắc màu. Chính quyền nơi đây linh hoạt huy động nhiều nguồn lực để thực hiện các phần việc tạo chuyển biến tốt trong phát triển kinh tế, xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp, qua đó tiếp tục tạo chuyển biến về nông thôn mới tại xã Đại Điền./.

17/01/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/GiaDinh/Tatca/AP%20VINH%20NAM%20XA%20DAI%20DIEN%20HUYEN%20THANH%20PHU%20-%2017012020.jpg656Quản lý Nhà nước về gia đình55Minh MừngYes
Giồng Trôm: Tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019Giồng Trôm: Tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019
Ngày 23 tháng 12 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

GIONG TROM TONG KET NAM 2019-06012020 (1).jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Văn Bé Sáu phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nhìn chung, năm 2019 tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá, đạt 102% so Nghị quyết; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, tăng 6,7% so cùng kỳ; thương mại - dịch vụ tăng 12,42% so cùng kỳ. Thu ngân sách vượt kế hoạch, tăng 12,11% so cùng kỳ năm 2018. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được cải thiện gắn với mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong năm huyện xây dựng thành công 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Trong năm huyện đã giải quyết việc làm cho trên 2.700 lao động. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,25% so với năm 2018. Đời sống người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,5 triệu đồng. Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên. Nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Công tác xây dựng đời sống văn hóa được nâng chất thường xuyên. Công tác quân sự quốc phòng địa phương được thực hiện tốt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

GIONG TROM TONG KET NAM 2019-06012020.jpg
Đại biểu đóng góp giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Năm 2020, huyện Giồng Trôm xác định các chỉ tiêu chủ yếu cần đạt như: thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng; xây dựng 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5%; số lao động có việc làm mới 2.700 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 300 người; có thêm 4 trường đạt chuẩn quốc gia,...

Phát biểu tại hội nghị, có 14 ý kiến từ đại biểu các xã, thị trấn và ban, ngành huyện đề ra những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020. Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Văn Bé Sáu ghi nhận những nổ lực của các địa phương, các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đồng thời, ông lưu ý một số nhiệm vụ cần tập trung như: xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch năm 2020, triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân và các nghị quyết có liên quan đến cơ sở; tập trung theo dõi dịch bệnh trên vật nuôi; khẩn trương phòng, chống hạn mặn; các xã có giải pháp cụ thể, quyết tâm xây dựng nông thôn mới, phấn đấu mỗi xã đạt ít nhất 10 tiêu chí; quan tâm vấn đề môi trường; chăm lo gia đình chính sách dịp Tết; giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông. Từng địa phương cụ thể hóa Nghị quyết dựa trên điều kiện thực tế để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020./.

06/01/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2020-01/GIONG TROM TONG KET NAM 2019-06012020.jpg654Quản lý Nhà nước về gia đình75Kim PhụngNo
Phụ nữ ấp Xương Thạnh B, xã Thới Thạnh “Nói không với túi nilong”Phụ nữ ấp Xương Thạnh B, xã Thới Thạnh “Nói không với túi nilong”
Hòa cùng cảnh sắc quê hương trong dịp tết đến, xuân về, nhân dân và cán bộ xã Thới Thạnh vẫn còn đó niền hân hoan, phấn khởi khi xã nhà vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Một kết quả tương xứng với tiềm năng vốn có của Thới Thạnh, cùng với đó là ý chí quyết tâm vươn lên vượt khó, không khuất phục trước khó khăn, tinh thần tiến công không ngừng của xã.

Để xây dựng thành công xã nông thôn mới, Thới Thạnh phải vượt khó hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm được xã đặc biệt quan tâm.

Công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp để chung tay thực hiện tiêu chí 17 được người dân hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện, như việc xây dựng hố xí hợp vệ sinh, sử dụng nước máy, giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi,…. Ngoài ra, người dân còn tạo thói quen hạn chế sử dụng hoặc nói không với túi ni long thông qua việc xách giỏ đi chợ, dùng các loại túi thân thiện với môi trường.

Năm 2019, Chi hội Phụ nữ ấp Xương Thạnh B xây dựng mô hình "Phụ nữ nói không với túi ni lông" trên cơ sở mô hình "Xách giỏ đi chợ" trước đó tại tổ phụ nữ số 1 nhằm vận động hội viên phụ nữ không sử dụng túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày, chung tay thực hiện đạt tiêu chí 17 để xã sớm về đích nông thôn mới. Theo đó, 18/18 hộ gia đình hội viên trong tổ đều đồng tình hưởng ứng và đăng ký thực hiện.

PHU NU XUONG THANH B NOI KHONG VOI TUI NILONG - 06012020.jpg
Chị em ấp Xương Thạnh B rủ nhác xách giỏ đi chợ để hạn chế túi nilong

Qua khảo sát bước đầu, 9 hộ đã có thói quen không sử dụng túi nilong, còn lại 9 hộ các chị chưa thật sự nhận thức được tác hại của túi nilong đối với môi trường, chưa hiểu được mức độ ô nhiễm hiện nay, các chị khi đi chợ không có thói quen đem theo giỏ xách để đựng đồ ăn và cho rằng đem theo giỏ cồng kềnh nên bỏ vào túi ni lông cho tiện lợi...

Túi nilong là vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, vì tính tiện lợi cũng như giá cả. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khá lớn, bởi rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Do đó, sau khi triển khai mô hình, chị em trong tổ được Hội phụ nữ xã, Chi hội phữ nữ ấp cùng với các ngành xã, ấp tuyên truyền để chị em hạn chế sử dụng túi nilong, xách giỏ đi chợ, có sọt rác, đào hố chôn rác thải, phân loại rác và đốt, đồng thời dọn dẹp nhà cửa, đường ngõ thông thoáng, sạch sẽ… Đến nay, 100% chị tại tổ 01 đều hạn chế sử dụng túi nilong ở mức thấp nhất, nếu có thì sử dụng túi phân hủy. Khi hiểu rõ hơn tác hại của túi nilong, các chị đã vận động người thân, hàng xóm hạn chế sử dụng túi nilong nhằm bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả con em, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chị Lâm Thị Kim Loan, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Xương Thạnh B là người đi đầu trong thực hiện mô hình "Nói không với túi nilong". Chị Loan cho biết, sau khi nghe Hội Phụ nữ xã triển khai thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhắc đến tác hại của túi nilong, lúc đầu chị cũng chưa nhận thức được về những tác hại của nó. Nhưng sau đó chị đã hiểu rõ và tuyên truyền ra cho các tổ hội được rõ. Ban đầu gặp khó khăn do chị em chưa ý thức, nhưng qua một thời gian thì các chị cũng thấy được túi nilong nếu chôn trong đất thì không tiêu hủy mà để trong môi trường thì rất dơ, đồng thời nhận thức rõ tác hại của túi ni long với môi trường. Từ khi thực hiện mô hình "Nói không với túi nilong" đến nay, chị em trong tổ ý thức rất cao, khi đi chợ thì ít sử dụng túi nilong để đựng thực phẩm như trước mà để trực tiếp vô giỏ, trừ khi cần thiết lắm thì chị em mới sử dụng túi nhưng hạn chế ở mức thấp nhất có thể.

Cũng theo chị Loan, trước đây, mỗi ngày đi chợ, đa số chị em đều sử dụng hơn 10 chiếc túi nilong, sau sử dụng đem vứt đi gây ô nhiềm môi trường. Giờ sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, lượng rác giảm đi nhiều, nhất là túi nilong. Bởi vậy, chị và hội viên phụ nữ trong ấp rất đồng tình ủng hộ mô hình này.

Ngoài ấp Xương Thạnh B, phụ nữ các ấp Xương Hòa 2, Xương Thới 3 cũng thực hiện mô hình "xách giỏ đi chợ" để hạn chế thấp nhất việc sử dụng túi nilong, chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường. Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trần Thị Mộng Thúy, mô hình "Nói không với túi nilong" đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các thành viên. Chị em đã bỏ thói quen vứt rác bừa bãi quanh nhà, ven bờ ruộng hay kênh, rạch, ao, hồ gây hại cho môi trường như trước đây, tập thói quen xách giỏ khi đi chợ nhằm giảm bớt việc sử dụng túi nilong, các chị hạn chế dùng túi nilong đựng thức ăn sống như bỏ trực tiếp vào giỏ, những thứ giống nhau như rau, củ,… thì cho vào chung 1 túi nilong, giảm bớt được 1 số túi hoặc sử dụng túi dễ phân hủy. Phần lớn các hộ đều có sọt rác, hố rác và thu gom đúng nơi, biết sử dụng nước sạch, tiết kiệm điện, nước, có nhà tắm, nhà vệ sinh, biết tác hại trong sử dụng túi nilong và các chất thải gây ô nhiễm môi trường…

 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trần Thị Mộng Thúy cho rằng, chị em trong các chi hội đã nhận thức và nắm được việc phải hạn chế sử dụng túi ni long để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, cộng đồng. Hiệu quả được như vậy, một phần cũng nhờ chi hội trưởng thông qua các cuộc họp chi, tổ, hội tuyên truyền đến chị em nắm được tác hại của túi ni long với môi trường. Theo đó, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã đã lập kế hoạch và đăng kí với trưởng khối vận xã là sẽ nhân rộng mô hình này, đầu tiên là toàn ấp Xương Thạnh B để đăng kí mô hình dân vận khéo cấp tỉnh. Tiếp theo, sẽ nhân rộng thêm 2 ấp nữa là ấp Xương Hòa 2, ấp Xương Thới 3 cũng như tiếp tục nhân rộng các ấp còn lại trong toàn xã.

Về đích nông thôn mới sau hơn 08 năm triển khai thực hiện, xã Thới Thạnh đã đạt được một số kết quả quan trọng. Đáng chú ý là nhận thức người dân về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt. Qua lấy ý kiến người dân đối với 19 nội dung về xã nông thôn mới, kết quả đạt trên 97%. Đặc biệt có hơn 98% người dân hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới. Từ nhận thức đúng đắn đã chuyển thành những hành động thiết thực như việc tham gia bảo vệ môi trường nông thôn để vùng quê Thới Thạnh ngày thêm khởi sắc.

Việc tiên phong đi đầu của chị em phụ nữ xã Thới Thạnh, sự tuyên truyền của các ban ngành đoàn thể, mong rằng mô hình "Nói không với túi ni lông" sẽ trở thành phong trào chung trong toàn huyện./.

06/01/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2020-01/PHU NU XUONG THANH B NOI KHONG VOI TUI NILONG - 06012020.jpg655Tài liệu tuyên truyền72Minh MừngNo
Giồng Trôm: Tọa đàm giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh Giồng Trôm: Tọa đàm giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh
Chiều ngày 25 tháng 11 năm 2019, tại Hội trường lớn, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức tọa đàm giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn huyện.

TOA DAM GIA DINH GIONG TROM - 09122019.jpg
Tiểu phẩm văn nghệ khai mạc tọa đàm "Ghen" (ảnh H.T.)

Tham dự buổi tọa đàm, có Bà Võ Ái Hòa-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, Luật sư Trịnh Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh; Ông Nguyễn Minh Trung - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác Gia đình huyện cùng đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện; Đại biểu lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Công chức văn hóa xã hội các xã, thị trấn; Đại biểu ấp, khu phố và đại diện các hộ gia đình trẻ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe tham luận của các đơn vị: Toàn án Nhân dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn và Ủy ban nhân dân Thị trấn Giồng Trôm về thực trạng và giải pháp để kéo giảm tình trạng ly hôn hiện nay trên địa bàn huyện Giồng Trôm. Tham luận của 02 đơn vị: Công an huyện xã Lương Hòa về vấn đề quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng hiện nay. Tham luận của Trưởng Ấp Đồng Nhơn xã Lương Quới và Ấp Tân Thị Đình xã Tân Hào về cách hòa giải các gia đình đang có nguy cơ ly hôn và tuyên truyền người dân về thực hiện các quy định về nhạc sóng. Đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm của Luật sư Trịnh Thị Thanh Bình về công tác tiếp nhận, hòa giả và xử lý các vụ án ly hôn.

TOA DAM GIA DINH GIONG TROM - 09122019 (1).jpg
Quang cảnh tọa đàm (ảnh H.T.)

Tọa đàm nhằm tìm giải pháp kéo giảm số vụ ly hôn đang có xu hướng gia tăng trong gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ; từng bước xây dựng gia đình theo tiêu chí "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh"; thực hiện tốt hơn việc quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh đúng quy định. Tọa đàm diễn ra đúng ngày 25/11 - Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân hiểu biết các vấn đề cơ bản và ý nghĩa việc phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình; tiếp tục tuyên truyền thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy các giá trị truyền thống gia đình gắn kết với việc quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh trên địa bàn huyện Giồng Trôm đúng quy định./.


09/12/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/TOA DAM GIA DINH GIONG TROM - 09122019 (1).jpg653Quản lý Nhà nước về gia đình90Hồng TrinhYes
Giồng Trôm:“Phát huy truyền thống văn hóa gia đình trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới”Giồng Trôm:“Phát huy truyền thống văn hóa gia đình trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới”
Giồng Trôm hiện có 51.772 hộ gia đình, với 167.478 nhân khẩu. Đa số người dân sống ở khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ khoảng 90%, số còn lại sống trong khu vực thị trấn và trung tâm xã.

Theo kết quả điều tra thống kê số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình 6 tháng đầu năm 2019, các loại hình gia đình huyện Giồng Trôm được phân bổ như sau: số hộ gia đình chỉ có cha hoặc mẹ chung sống với con: 10.410 hộ; số hộ gia đình 1 thế hệ (vợ chồng): 4.875 hộ; số hộ gia đình 2 thế hệ: 21.938 hộ; số gia đình 3 thế hệ trở lên: 11.625 hộ và số hộ gia đình khác là 740 hộ.

Gia đình được xem là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Trải qua nhiều thế hệ gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Xác định xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" là một trong những nội dung lớn của tỉnh ta trong xây dựng nông thôn mới, nhằm làm cho diện mạo nông thôn ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, khơi dậy tinh thần, ý thức tự lực, tự cường, tự vươn lên của mọi người dân. Xây dựng môi trường sống ở nông thôn an toàn, nghĩa tình và đoàn kết, góp phần vào việc xây dựng thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Do vậy, có rất nhiều vấn đề đặt ra cần tập trung nỗ lực giải quyết, trong đó vấn đề cơ bản và lâu dài là phải xây dựng gia đình văn hóa, gia đình ấm no hạnh phúc, bởi vì hạt nhân của xã hội là gia đình, gia đình tốt thì xã hội mới tốt và nông thôn như là một xã hội thu nhỏ được tạo lập bởi nhiều gia đình. Điều này cho thấy tầm quan trọng to lớn của việc xây dựng gia đình văn hóa trong xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới".

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Giồng Trôm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 và Chương trình hành động số 05-CTr/HU ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, xây dựng con người mới giai đoạn 2015-2020 khẳng định mục tiêu: Tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Nâng cao chất lượng phong trào đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Để đưa Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống, Phòng Văn hóa và Thông tin đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện cụ thể hóa các mục tiêu trên bằng nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó quy định rõ mục tiêu cần đạt trong từng giai đoạn và chỉ rõ nhiệm vụ cụ thể của mỗi cấp, mỗi ngành.

Do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác xây dựng gia đình văn hóa đã đạt được những thành tựu to lớn. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa được triển khai đồng bộ gắn với phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", bao gồm các nội dung thi đua: sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo, "ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền", "nuôi con khỏe, dạy con ngoan", "Gia đình học tập"… Từ đó, xuất hiện ở địa bàn dân cư ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt được các cấp, các ngành, các địa phương biểu dương, khen thưởng thông qua hội nghị điển hình tiên tiến, sơ, tổng kết của các ngành và trong "Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc". Năm 2018, có 118.090 người đăng ký xây dựng gương "Người tốt, việc tốt"; 101.841/107.088 người lớn đạt danh hiệu "Người lớn gương mẫu", tỷ lệ 95,1% và 33.285/34.816 trẻ em đạt danh hiệu "Trẻ em chăm ngoan" tỷ lệ 95,6%.  Năm 2019, có 105.248 người đăng ký xây dựng gương "Người tốt, việc tốt"; 109.284 người lớn đăng ký đạt danh hiệu "Người lớn gương mẫu" và 32.951 em đăng ký đạt danh hiệu "Trẻ em chăm ngoan". Việc phát động đăng ký và tổ chức bình xét danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm diễn ra công khai, dân chủ. Số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên, năm 2018 có 46.661/51.772 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", tỷ lệ 90.1% và 36.523/46.661 gia đình văn hóa 03 năm liên tục (2016-2018), tỷ lệ 78.3%. Đầu năm 2019, có 47.920 hộ đăng ký xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa.

Song song đó, huyện còn tập trung vận động Nhân dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới; duy trì tốt các hoạt động giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động Nhân dân làm hố xí tự hoại, xóa cầu tiêu trên ao cá; vận động Nhân dân hiến đất, cây trồng trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để thực hiện tiêu chí về xây dựng giao thông nông thôn. Các gia đình thường xuyên nhắc nhở các thành viên chăm lo xây dựng gia đình, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống kỷ cương, giao tiếp ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành quy ước, hương ước của địa phương. Do đó nhiều giá trị văn hóa truyền thống được đề cao phát huy, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có chuyển biến tích cực.

Phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" đã phát triển và thu hút đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân tham gia. Số môn thể thao được quần chúng Nhân dân tập luyện thường xuyên như: Bóng đá 11 người, bóng đá mini, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, đá cầu, thể dục dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội…Trong năm 2018 công nhận 19.001 gia đình thể thao, đạt tỷ lệ 36,7%; số người tập luyện thể thao thường xuyên 63.660 đạt tỷ lệ 37%. Thu hút 90.614 người dân tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao ở cơ sở.

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý nhà nước về gia đình cũng được quan tâm thực hiện, từ việc cụ thể bằng việc ban hành các kế hoạch, chương trình đến việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày gia đình Việt Nam (28/6) và ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ (25/11). Từ năm 2015-2019 tổ chức được 3 lễ mittinh, 4 buổi họp mặt, 2 lượt xe tuyên truyền lưu động; 192 mét băngrol tuyên truyền; 62 lượt phát sóng tin, bài trên sóng Đài truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn và đăng 16 tin trên cổng thông tin điện tử huyện và khen thưởng 66 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình PCBLGĐ cũng được quan tâm củng cố và phát huy hiệu quả. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn thành lập mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về  hành vi bạo lực gia đình. Có 10 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình. Long Mỹ, Tân Thanh và Phong Nẫm.

GT PHAT HUY TRUYEN THONG GIA DINH - 0392019.jpg
Họp mặt Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2019 tỉnh Bến Tre tại huyện Giồng Trôm (ảnh H.T.)

Ngoài ra, với vai trò Phó Ban Chỉ đạo Công tác gia đình và thành viên Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Hội Liên hiệp phụ nữ huyện luôn chú trọng vận động hội viên xây dựng gia đình theo tiêu chí "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh", tuyên truyền về công tác gia đình, công tác chăm sóc trẻ em, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường. Hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch".

Phát huy vai trò nòng cốt của các hộ gia đình, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ngày càng có nhiều khởi sắc và mang tính sáng tạo. Đến nay, toàn huyện có 138/142 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", 22/22 xã, thị trấn văn hóa; 6/22 xã , thị trấn đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; 24/142 ấp đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; xã Sơn Phú đăng ký xây dựng danh hiệu "Xã văn hóa NTM" kiểu mẫu.

GT PHAT HUY TRUYEN THONG GIA DINH - 0392019 (1).jpg
Ra mắt đại chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình tại Long Mỹ (ảnh H.T.)

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay việc phát huy truyền thống văn hóa gia đình trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới cũng đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức nhất là sự phát triển của công nghệ thông tin và nền kinh tế thị trường dẫn đến con người có thể tiếp cận với nhiều nguồn thông tin từ các trang mạng internet, mạng xã hội dẫn đến sự phá vỡ các giá trị truyền thống của gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không còn khắng khít như trước, số gia đình hạt nhân gia tăng, số gia đình nhiều thế hệ có nguy cơ thu hẹp. Tình trạng ly hôn, ly thân, chung sống không kết hôn tăng cao,...đã để lại những hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội. Các giá trị tốt đẹp của gia đình như: hiếu nghĩa, thủy chung, kính trên, nhường dưới...đang có biểu hiện xuống cấp. Sự xung đột giữa các thế hệ về lối sống và cách chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, dạy dỗ con cái đang đặt ra những thách thức mới. Các tệ nạn xã hội đã và đang xâm nhập, tác động xấu vào các gia đình. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận người dân về vị trí và vai trò của gia đình còn hạn chế. Công tác giáo dục đời sống gia đình, việc cung cấp các kiến thức làm cha mẹ, các kỹ năng ứng xử của các thành viên trong gia đình chưa được coi trọng. Nhiều gia đình lo tập trung phát triển kinh tế đã xem nhẹ việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ các thành viên nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Để "Phát huy truyền thống văn hóa gia đình trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới", trong thời gian tới, huyện tập trung một số giải pháp sau: Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Phong trào "TDĐKXDĐSVH" gắn với công tác gia đình. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, cơ cấu lao động, cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống trên cơ sở đó từng bước nâng cao chất lượng gia đình văn hóa. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Phong trào "TDĐKXDĐSVH"; tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thực hiện bình đẳng giới, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng nhau, gia đình không có hành vi bạo lực, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, đối xử công bằng với con cái, không trọng nam khinh nữ, có tinh thần đoàn kết, tương trợ trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, tích cực tham gia vào các hoạt động hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.Tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11. Tập trung củng cố và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Kịp thời biểu dương khen thưởng các gia đình có thành tích tốt trong xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới".

Có thể nói, "Phát huy truyền thống văn hóa gia đình trong xây dựng xã văn hóa nông thôn mới" là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại, làm cho phong trào "TDĐKXDĐSVH" ngày càng đi vào chiều sâu, khơi gợi được tinh thần, ý thức tự giác tham gia của người dân. Đây là một quá trình lâu dài, xuất phát từ nhận thức cá nhân gắn với việc quan tâm của các ngành, đoàn thể, hướng đến lợi ích của từng gia đình gắn với lợi ích cộng đồng, lợi ích xã hội. Sự quyết tâm, đồng thuận ấy sẽ giúp cho vị trí và vai trò của gia đình ngày càng được khẳng định trong giai đoạn hiện nay./.

03/09/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/GT PHAT HUY TRUYEN THONG GIA DINH - 0392019.jpg652Quản lý Nhà nước về gia đình132Hồng TrinhYes
Bến Tre tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019Bến Tre tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019
Chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2019) trong 3 ngày 24, 25 và 26/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh, Hội Liện hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức các hoạt động tại 03 địa điểm: Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạnh Phú, Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trường Trung học cơ sở Phạm Viết Chánh huyện Giồng Trôm.

Đến dự các hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam tại 03 địa điểm gồm có: Bà Võ Thị Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bà Võ Ái Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ông Võ Văn Hòang Em, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, đại diện lãnh đạo Hội Người cao tuổi, đại diện UBND, Ban tuyên giáo huyện ủy, Ban Dân vận huyện ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh, Liên đoàn Lao động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hổ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi huyện Thạnh Phú, huyện Giồng Trôm, các hộ gia đình gồm: hộ gia đình công viên chức các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, hộ gia đình đại diện cho 164 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

NGAY GIA DINH VIET NAM NAM 2019-0472019 (1).jpg
Hình ảnh hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 (ảnh N.V.S.)

Chương trình họp mặt có Chủ đề: "Yêu thương và Chia sẻ" gắn với chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2019 là "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" và chủ đề truyền thông về công tác gia đình năm 2019 là "Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội".

Qua 03 ngày tổ chức các hoạt động có gần 1.000 đại biểu về tham dự, các đại biểu được hiểu rõ hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam và tham gia các hoạt động: giao lưu gia đình tiêu biểu; trò chơi Vợ chồng hiểu nhau, gia đình hợp sức, mẹ và con sút cầu môn, thiếu nhi sút cầu môn, các câu hỏi giao lưu nội dung xử lý tình huống về ứng xử trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Dịp này, các câu lạc bộ, nhóm sở thích văn nghệ, dưỡng sinh, khiêu vũ các địa phương cũng có dịp trình diễn giao lưu thể hiện sự phong phú, sôi nổi của phong trào địa phương.

NGAY GIA DINH VIET NAM NAM 2019-0472019.jpg
Hình ảnh hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 tại huyện Thạnh Phú (ảnh N.V.S)

Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững…"

Ngoài các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam cấp tỉnh tổ chức, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh nhân dịp này cũng tổ chức nhiều hoạt động với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh truyền thống tốt đẹp của gia đình để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc./.

04/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/NGAY GIA DINH VIET NAM NAM 2019-0472019 (1).jpg651Quản lý Nhà nước về gia đình171Văn SáuYes
Giồng Trôm: Kiểm tra công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm 2019Giồng Trôm: Kiểm tra công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm 2019
Vừa qua, Đoàn kiểm tra Công tác trẻ em, bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ do Ông Võ Văn Niêm - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát hoạt động trẻ em, Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ phụ nữ 6 tháng đầu năm tại các xã: Lương Hòa, Phong Nẫm, Lương Quới, Bình Hòa và Châu Bình.

CONG TAC TRE EM GIONG TROM - 2562019.jpg
Ông Võ Văn Niêm phát biểu tại buổi kiểm tra Lương Quới (ảnh H.T.)

Nội dung kiểm tra, giám sát về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ: Tình hình tổ chức và hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, kết quả triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 và Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 1402/KH-UBND ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Quyết định 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; Việc lồng ghép các yếu tố về giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đơn vị. Kết quả thực hiện Luật bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn thi hành bao gồm triển khai Luật, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước đối với công tác Bình đẳng giới Vì sự tiến bộ phụ nữ. Việc thực hiện tiêu chí nông thôn mới 18.6.

Về công tác trẻ em: Việc triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chuẩn, trình tự đánh giá và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em 6 tháng đầu năm 2019.

Qua kiểm tra, giúp đoàn huyện đánh giá kết quả tình hình hoạt động Bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ phụ nữ, Ban Điều hành chương trình bảo vệ trẻ em của các xã, thị trấn và tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với các hoạt động Bình đẳng giới Vì sự tiến bộ phụ nữ và trẻ trong thời gian tới. Phát hiện những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để nghiên cứu, đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường hoạt động Bình đẳng giới Vì sự tiến bộ phụ nữ và trẻ em./.

25/06/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/CONG TAC TRE EM GIONG TROM - 2562019.jpg650Quản lý Nhà nước về gia đình161Hồng TrinhYes
Giồng Trôm đẩy mạnh thực hiện công tác gia đìnhGiồng Trôm đẩy mạnh thực hiện công tác gia đình
Tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, với mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, công tác gia đình trên địa bàn huyện Giồng Trôm ngày càng nhận được sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền, nhận được sự phối hợp và chủ động triển khai thực hiện của các ngành, đoàn thể và xã hội.

Gia đình, với những giá trị đã được vun đắp, giữ gìn trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa bao đời nay của dân tộc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những tiêu cực của cơ chế thị trường đói với gia đình đã tạo ra không ít khó khăn, thách thức đối với công tác gia đình. Có thể kể đến như việc thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình còn nhiều thiếu sót, tình trạng ly hôn, ly thân, chung sống không kết hôn, quan hệ tình dục và nạo phá thai trước hôn nhân,... đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình có biểu hiện mai một. Sự xung đột giữa các thế hệ về lối sống và việc chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi đang đặt ra những nhiều thách thức. Tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, rượu chè bê tha, HIV/AIDS đang xâm nhập vào các gia đình,... Vẫn còn những gia đình chưa quan tâm đúng mức đến việc giáo dục, chăm sóc và bảo vệ con, cháu.

Theo số liệu Công an huyện, năm 2018 toàn huyện phát hiện và xử lý 11 vụ bạo lực gia đình tại các xã Châu Bình, Châu Hòa, Lương Phú, Mỹ Thạnh, Sơn Phú và Thuận Điền. Theo số liệu Tòa án Nhân dân huyện, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/11/2018 số vụ án ly hôn ở huyện Giồng Trôm thụ lý là 707 vụ, tăng so với cùng kỳ năm 2017 là 157 vụ. Trong số người ly hôn có hơn 65% dưới 35 tuổi. Có nhiêu nguyên nhân ly hôn như: mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn kinh tế, ...

CTAC GIA DINH GIONG TROM - 0762019.jpg
Gia đình tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ tại địa phương (ảnh K.P.)

Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý nhà nước về gia đình để thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam là bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội. Huyện quan tâm xây dựng và ban hành các văn bản thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam; triển khai thực hiện chiến lược phù hợp với tình hình địa phương, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, giáo dục lối sống đạo đức, phòng chống bạo lực gia đình. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành quan tâm đến công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn, hưởng ứng tốt các kế hoạch và triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, các ấp, khu phố, Tổ nhân dân tự quản. Công tác truyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên, liên tục trên tất cả hệ thống thông tin đại chúng góp phần nâng cao kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức và ý thức của nhân dân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ (25/11) để tạo thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm công tác đào tạo về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình từ huyện đến cơ sở thông qua các lớp tập huấn từ đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình, đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Song song đó, để nâng cao nhận thức về giới, phòng, chống bạo lực gia đình cho các tầng lớp nhân dân nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thực thi luật phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở và cho việc thực hiện thí điểm "Gói can thiệp về phòng, chống bạo lực gia đình". Trong năm 2018, huyện thành lập 04 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Phong Nẫm, Sơn Phú, Long Mỹ và Châu Hòa đạt 400% kế hoạch đề ra. Lũy kế đến nay 22/22 xã, thị trấn thành lập được 104 mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 80 nhóm phòng chống bạo lực gia đình và công bố 85 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Có 10 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình, Long Mỹ, Tân Thanh và Phong Nẫm. Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch". Thời gian qua, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng tích cực của người dân, tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn huyện được kéo giảm, không có vụ bạo lực gia đình mang tính chất nghiêm trọng.

Để công tác gia đình chuyển mình theo kịp sự phát triển của đất nước, phát huy được những mặt tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bên cạnh sự quan tâm các cấp ủy đảng, chính quyền, cần có sự phối hợp tích cực của các ngành và sự chung tay trách nhiệm của cộng đồng dân cư. Từ đó tiến tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, để gia đình thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội./.


07/06/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/CTAC GIA DINH GIONG TROM - 0762019.jpg649Quản lý Nhà nước về gia đình159Kim PhụngNo
Nhạc sống nhìn từ ánh sáng văn hóaNhạc sống nhìn từ ánh sáng văn hóa
Nếu tiếp cận “nhạc sống” ở góc độ là một tiếng lóng để chỉ việc phô diễn âm nhạc trực tiếp thì hình thức tồn tại của nó thật đa dạng mà các loại hình phổ biến như tổ chức hát ở các tụ điểm ca nhạc, hát karaoke gia đình,… đã trở thành nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần chính đáng của mỗi người. Đặc biệt, việc tổ chức cử nhạc tại các tang lễ là phương thức thực hành tín ngưỡng dân gian mang tính truyền thống của dân tộc. Đáp ứng nhu cầu đó, việc người dân được quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa công cộng đang phát triển là một tất yếu xã hội.

Thế nhưng, một nghịch lý song hành với nhu cầu hưởng thụ văn hóa chính đáng trên là việc mở âm thanh quá lớn, bất chấp giờ giấc tại các tiệc cưới, lễ tang, các cuộc vui gia đình, tụ điểm hát với nhau nghe,… đã tạo ra sự bất bình, bức xúc trong Nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm, gây mất an ninh, trật tự, thậm chí là xảy ra án mạng như sự việc chết người tại xã Lương Hòa vào đêm 03/3/2019 mà kết thúc câu chuyện thật đau lòng.

Suy ngẫm cội nguồn của vấn đề trên có phải chăng là xuất phát từ nhận thức văn hóa về nhạc sống của người trong cuộc ? Bởi lẻ, chính nhận thức chỉ đạo hành động và hành động là kết quả của quá trình nhận thức. Giá như, mọi người đều nhận thức đầy đủ, đúng đắn về hưởng thụ văn hóa từ nhạc sống mà các quy định của nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã hướng dẫn thực hiện thì sẽ ứng xử có văn hóa hơn trong việc điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt, rươu chè vừa phải, xử lý tình huống có tình có lý, bình tỉnh trong hành động,.. thì mọi việc sẽ hết sức ôn hòa !

NHAC SONG - 2752019.jpg
Ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện dự Hội nghị tập huấn Phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác Gia đình năm 2019 của huyện Giồng Trôm. (thứ nhất từ trái sang) (ảnh T.N.)

Để khắc phục mặt trái của việc thụ hưởng văn hóa từ nhạc sống, nhất là tiếp tục đưa các loại hình văn hóa, văn nghệ quần chúng vào nề nếp, từng bước thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở các xã, thị trấn tiến tới xây dựng thành công các xã văn hóa nông thôn mới còn lại của huyện Giồng Trôm, thiết nghĩ chúng ta cần chung tay góp sức cùng thực hiện một số việc làm cụ thể, thiết thực gắn với thực tế từng cơ quan, đơn vị, ấp xóm và tổ nhân dân tự quản (NDTQ).

Như đã nói: "Nhận thức đúng có thể hành động đúng"! Cho nên việc đầu tiên là chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi người thụ hưởng văn hóa nhạc sống. Muốn vậy, Cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn và tận tổ NDTQ phải quán triệt đầy đủ các quy định, hướng dẫn của các cấp ủy đảng và chính quyền về quản lý việc sử dụng phương tiện âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh tại địa phương. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực góp phần vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về hưởng thụ văn hóa nhạc sống.

Song song đó, ngoài việc đưa nội dung nhạc sống vào sinh hoạt tại các tổ NDTQ hàng tháng cũng cần bổ sung các quy định về loại hình nầy vào các quy ước ấp, khu phố, nhất là các quy định về thời gian, cách bố trí hệ thống âm thanh, điều kiện sinh hoạt,… góp phần từng bước lật lại trật tự và nâng cao chất lượng thụ hưởng văn hóa trong cộng đồng về loại hình nầy.

Ngoài ra, nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân thì việc cán bộ đảng viên thực hiện vai trò nêu gương là một việc làm thật sự cấp thiết. Muốn vậy, trong quá trình tham gia thực hiện, từ sinh hoạt gia đình, đến lễ hội địa phương và các hình thức thụ hưởng khác, cán bộ đảng viên cần đi đầu, cụ thể là hạn chế tối đa trong tổ chức ca hát tại gia đình nếu thấy không cần thiết, tăng ường nhắc nhở, trao đổi với các hộ gia đình, hộ kinh doanh thực hiện vừa phải, đúng quy định nhà nước về nhạc sống, trong đó, phải gương mẫu tại cơ quan đơn vị công tác và xem đây là nội dung trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan gắn với xét thi đua cuối năm mà cần nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm hàng tháng, quý, năm.

Cùng với các giải pháp trên, việc các ngành chức năng và địa phương , đơn vị phối hợp thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các gia đình trực tiếp thụ hưởng, các hộ kinh doanh là việc làm không thể thiếu. Theo đó, trong khi các ngành chức năng đang tiếp tục kiến nghị các cấp có thẩm quyền về điều chỉnh quy trình xử phạt theo hướng hợp lý, hiệu quả thì việc kiểm tra nhắc nhở về giờ giấc sinh hoạt, về giấy phép kinh doanh, về vị trí bố trí hệ thống âm thanh hợp lý,… là phải tăng cường tổ chức thực hiện. Một kinh nghiệm cho thấy, trong quản lý nhà nước nói chung và nhạc sống nói riêng nếu thiếu khâu kiểm tra nhắc nhở thì hiệu quả và hiệu lực quản lý sẽ bị hạn chế.

Trong quá trình phát triển của xã hội, văn hóa nhạc sống đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của văn hóa truyền thống dân tộc. Theo đó, mỗi một giai đoạn sẽ có một hình thức sinh hoạt văn hóa tương ứng nhưng vẫn hàm chứa bản sắc văn hóa rất Việt Nam. Vì vậy, thụ hưởng văn hóa nhạc sống không thể tách rời bản chất văn hóa truyền thống dân tộc là hiền hòa, thân thiện, đoàn kết gắn bó, sẻ chia,… Nhận thức đầy đủ và đúng đắn về vấn đề nhạc sống nhìn từ góc độ ánh sáng văn hóa dân tộc thì trong quản lý nhà nước nói chung và tổ chức thụ hưởng văn hóa ở các cấp, các ngành và địa phương nói riêng sẽ thông suốt, hiệu quả, nhẹ nhàng và ấm áp hơn như bản chất con người Việt Nam : "Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa"./.

27/05/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-05/NHAC SONG - 2752019.jpg648Tài liệu tuyên truyền196Trần NguyềnYes
Mái ấm đong đầyMái ấm đong đầy
Một ngày cuối tháng 2, trong cái nắng chói chang còn vương vấn mùa xuân, mai vẫn còn nở, hoa vẫn còn khoe sắc, hàng dừa vẫn nghiêng mình bên dòng sông xanh miên miết. Tôi (tác giả của bài viết này) được anh chị em trong gia đình rủ nhau đi lễ chùa đầu năm cầu gia đạo bình an, thân khỏe, tâm an.

Xe bon bon chạy trên dường làng thuộc địa phận huyện Châu Thành rồi rẽ vào xã Tường Đa, ẩn mình bên hàng cây xanh rợp bóng mát, với con lộ bê tông rộng hơn 3 mét, xe chúng tôi dừng lại tại cổng chùa Bửu Hưng. Sau những nghi lễ thông thường khi đến viếng chùa, chúng tôi được thầy trụ trì mời nghỉ chân dùng ly nước xoa dịu đi cái nắng gay gắt bên hiên chùa. Tiện thể Thầy thân tình mời chúng tôi dùng bữa cơm trưa đạm bạc với đậu hũ chiên sả và canh cải chua. Chúng tôi, mỗi người đều đang đói do chưa kịp ăn sáng rất là mừng vui như mở cờ trong bụng, nhận lời mời của Thầy và ngồi vào bàn cơm vừa được dọn ra. Chúng tôi hít hà với món đậu hũ chiên sả và sít xoa với món canh cải chua với vài ba lát tàu hũ. Bất chợt ngoài hiên nghe vọng lại tiếng "Thưa sư phụ con mới đi học về". Tôi quay lại nhìn ra xa thì thấy hai, ba rồi bốn chú bé "khoanh tay tròn" chào Thầy trụ trì và ngoan ngoãn lễ phép chào khách. Một bé, hai bé, rồi ba, rồi bốn, rồi năm, rồi sáu ….. bé, tay xách cặp đi vội vào nhà chào Thầy và khách đến. Chúng tôi vừa dùng cơm cũng buông đũa để đáp trả lại sự chào đón của lũ trẻ và quan sát mỗi "chú tiểu" ấy sau việc chào đón đó mỗi bé đều xếp cặp vào 01 góc, thay đồ, rửa tay và sà ngay vào bàn cơm (đã được dọn sẵn) mỗi bé một khay gồm cơm, canh và món đậu hũ chiên sả giống như thực đơn mời khách. Chúng tôi cũng vừa xong bữa cơm trưa, nhìn bọn trẻ ăn mà mình cảm thấy thèm thuồng khác lạ (dù bụng đã căn phồng). Cái thèm thuồng ở đây không phải là "thèm thuồng" vì món ăn, vì cái khay cơm dọn sẵn mà cái "thèm thuồng" ở đây là cái không khí, cái quang cảnh của một bữa cơm trưa với 11 đứa trẻ (10 bé trai, 01 bái gái) bé lớn nhất học lớp 3, bé nhỏ nhất tầm 24-25 tháng tuổi với 2-3 chị phụ nữ (tầm trên 50 tuổi) chăm sóc, bón cơm cho bọn trẻ.

Tôi vội xoa đầu đứa bé gái và hỏi thăm qua các chị thì được biết Tết này bé gái này tròn 5 tuổi cũng là năm năm bé đón tết cùng Thầy trụ trì trong chùa. Sự ngây thơ, trìu mến của một đứa bé khiến tôi xao lòng và tình cờ bé này cũng bằng tuổi con gái út của tôi ở nhà, từ đó sự cảm thông và quyến luyến, sự dịu lòng đã tràn ngập trong trái tim tôi. Rất cảm thông, rất chia sẻ, rất trân trọng tình thương của Thầy trụ trì và tình thương "đong đầy" của các chị em phụ nữ chăm sóc cho các bé tại đây.

Trong buổi cơm trưa dù ngắn ngủi và sự tình cờ của một chuyến du xuân đầu năm tôi bùi ngùi và rất cảm xúc. Đôi lời hỏi thăm vội vã từ các chị đang chăm sóc cho các bé tại đây. Một chị cho biết : Được Thầy trụ trì gợi ý nhận nuôi đứa trẻ từ khi còn đỏ hỏn - mới 03 ngày tuổi - ai bỏ nó ở ngoài cổng chùa, với kinh nghiệm nuôi con và với tình thương dành cho trẻ nhỏ chị vui vẻ nhận lợi thầy, nay đã gần 5 năm chăm sóc dù khi tròn 3 tuổi Thầy đã nhận về chùa nhưng chị vẫn thường tới lui để chăm sóc nó vì mến tay mến chân rồi. Mỗi ngày, sau những bận bụi, lo toàn cho cuộc sống gia đình, trưa và chiều nào chị cũng thu xếp qua chùa để chăm sóc mấy đứa nhỏ, phụ chuẩn bị bữa cơm, tắm giặt cho tụi nhỏ.

MAI AM DONG DAY - 0532019 (1).jpg

Tôi hỏi chị "rồi tiền sửa sùng, tả giấy ai lo", chị đáp: Thầy lo từ nồi nước màu dừa, từ bịt chuối sấy, hũ tương (do thầy làm) để bán lấy lời mua tả, mua sữa, sau này nhiều người biết thì người ở gần thì cho quần cho áo, cho gạo, cho dừa, cho củi, cho chuối (gọi nôm na là "có gì cho nấy"), người ở xa có điều kiện hay tin thì cho tiền, cho sửa kể cả gởi những món đồ chơi, tập sách chọ bọn trẻ.

Tiếp lời chị tôi vội quan sát xung quanh khuôn viên chùa thì rất tươm tất và sạch sẽ, từ cái gian bếp, bàn ăn đến khu nhà ở của bọn trẻ, có khuôn viên, có sân chơi được tráng xi măng sạch sẽ với những món đồ chơi được "bốn phương" đem tới. Chị phụ nữ ấy, với nụ cười, với tấm lòng bao dung dành cho trẻ vội che cái nón lá trên đầu để ra trở tay cái lu tương đang phơi nắng chuẩn bị cho mẻ kế tiếp.

MAI AM DONG DAY - 0532019.jpg

Với cái nắng chói chang giữa trời tháng 2 gay gắt, lấp ló trong vành nón lá với nụ cười ấy, với đôi mắt ấy vẫn tỏa sáng với tình thương bao la dành cho gia đình, cho những đứa con ruột thịt và đâu đó tình thương ấy vẫn được sẻ chia, vẫn được chan hòa trong mái ấm Mai Bình (Chùa Bửu Hưng, xã Tường Đa, huyện Châu Thành).

Tác giả viết bài này trong nỗi cảm xúc dâng trào gần kề với Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, một ngày được tôn vinh là ngày của phái đẹp, ngày của phụ nữ. Và người phụ nữ ở đây không chỉ gói gọn trong căn bếp nhỏ, trong tổ ấm gia đình, mà người phụ nữ đây là người phụ nữ của lòng bao dung, rộng mở và sự chan hòa, chia sẻ tình thương trong mái ấm đong đầy./.

05/03/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-03/MAI AM DONG DAY - 0532019 (1).jpg647Tài liệu tuyên truyền376Nguyễn ThủyNo
Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2018Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2018
Với mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh”, năm 2018 công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn.

Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện trọng tâm là Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre".

Một trong những hoạt động được Ban chỉ đạo chú trọng đó là tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày gia đình Việt Nam 28/6 và ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ 25/11.

Tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Đề án "Tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm". Nhân ngày gia đình Việt Nam (28/6) tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình Sơn Phú và tham dự phần thi "Ẩm thực yêu thương" do tỉnh tổ chức. Tổ chức lễ phát hưởng ứng Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25 tháng 11. Bên cạnh đó, các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: treo băng rol, tuyên truyền trên Đài Truyền thanh huyện, xã, thị trấn; tổ chức họp mặt "Gia đình tiêu biểu"... Thông qua các hoạt động này, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về vị trí và vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay.

NHUNG KET QUA DAT DUOC CUA GIONG TROM - 23012019.jpg
Tập huấn công tác Gia đình năm 2018 (ảnh H..)

Bên cạnh đó việc phát hiện, tiếp nhận và chuyển gửi nạn nhận bạo lực gia đình được chủ động thực hiện. Đến nay 22/22 xã, thị trấn thành lập được 104 mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 80 nhóm phòng chống bạo lực gia đình và công bố 85 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Có 9 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình, Long Mỹ và Phong Nẫm. Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch".

Nhằm giúp cho những người làm công tác gia đình từ huyện đến các xã, thị trấn nắm cơ bản về vị trí, vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở đó tham mưu cho các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt đồng hằng năm; Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lớp tập huấn công tác gia đình năm 2018 cho 280 đại biểu gồm: cán bộ theo dõi công tác Khoa giáo - Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện; Đại diện lãnh đạo và 01 viên chức Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện; cấp xã: Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công chức văn hóa-xã hội, Trưởng hoặc Phó Công an, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, cán bộ Tuyên giáo, Trưởng các ấp, khu phố.

NHUNG KET QUA DAT DUOC CUA GIONG TROM - 23012019 (1).jpg
Ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình xã Long Mỹ (ảnh H.T.)

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2019 các ngành thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của địa phương về công tác gia đình. Tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11. Tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn củng cố các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, thành lập địa chỉ tin cập phòng, chống bạo lực gia đình đảm bảo hoàn thành các tiêu chí 18.6 trong xây dựng Nông thôn mới.Triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại xã Phước Long./.

23/01/2019 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-01/NHUNG KET QUA DAT DUOC CUA GIONG TROM - 23012019.jpg646Quản lý Nhà nước về gia đình260Hồng TrinhNo
Giồng Trôm tổ chức lễ phát động hưởng ứng  Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)Giồng Trôm tổ chức lễ phát động hưởng ứng  Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)
Chiều ngày 23/11/2018, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25 tháng 11 năm 2018. Đến dự lễ phát động có Ông Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình-  Sở VH, TT và DL tỉnh Bến Tre; Ông Võ Văn Niêm, Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn cùng đông đảo bà con nhân dân xã Bình Thành tham dự.

CT PHONG CHONG BLGD 30112018.jpg
Ông Võ Văn Niêm, Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện phát động hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (ảnh M.T.)

Hiện nay vấn đề bạo lực đối với phụ nữ đang ngày càng gia tăng. Để xóa bỏ tình trạng này trên toàn thế giới, Liên hợp quốc đã chọn ngày 25/11 hàng năm là "Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ". Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) được Đại Hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn ngày 18/12/1979 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 03/9/1981 sau khi quốc gia thứ 20 thông qua. Đây là điều ước quốc tế quan trọng nhất và toàn diện nhất về quyền bình đẳng của phụ nữ. Việt Nam tham gia phê chuẩn ngày 18/12/1982. Ngày 25/11 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy làm ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát vào năm 1960 tại Cộng hòa Đôminíc. Là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Bạo lực về thể chất, nhất là bạo lực đối với phụ nữ đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và dễ dàng nhận thấy. Tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực chống lại phụ nữ như tiếng chuông cảnh báo về sự gia tăng các hành vi bạo lực vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, làm xói mòn đạo đức, mất tính dân chủ xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai và sự bền vững của gia đình. Bạo lực trên cơ sở giới, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện đáng báo động, được coi là trở ngại lớn nhất trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới, đây không còn là chuyện riêng của mỗi nhà mà trở thành một vấn đề cần được xã hội cùng quan tâm, chung tay giải quyết.

CT PHONG CHONG BLGD 30112018 (1).jpg
Quang cảnh lễ phát động (ảnh M.T.)

Buổi lễ phát động nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức, mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Bởi nam giới thường là người thực hiện hành vi bạo hành và họ cũng là một phần trong giải pháp phòng chống. Việc phát động là điểm nhấn, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, góp phần tạo sự thay đổi tích cực trong xã hội về lĩnh vực này. Thông qua lễ phát động, hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ, phát triển bền vững./.

30/11/2018 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/CT PHONG CHONG BLGD 30112018 (1).jpg645Công tác phòng chống bạo lực gia đình292Minh TâmNo
Ra mắt Tổ phụ nữ tôn giáo tại Chùa Phước Hòa, xã Tân Lợi ThạnhRa mắt Tổ phụ nữ tôn giáo tại Chùa Phước Hòa, xã Tân Lợi Thạnh
Chiều ngày 20/11/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Giồng Trôm tổ chức lễ ra mắt tổ phụ nữ tôn giáo tại Chùa Phước Hòa, ấp Giồng Chùa, xã Tân Lợi Thạnh.

TO PN TON GIAO CHUA PHUOC HOA - 28112018.jpg
Tổ phụ nữ tôn giáo tại Chùa Phước Hòa ra mắt tại buổi lễ (ảnh M.M.)

Tổ phụ nữ tôn giáo tại Chùa Phước Hòa được thành lập với 16 thành viên là phật tử của chùa. Các thành viên trong tổ sẽ đảm nhận công tác tuyên truyền, vận động thành viên trong gia đình, hội viên phụ nữ tôn giáo tại cộng đồng dân cư thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, cùng chung sức xây dựng tổ chức Hội phụ nữ vững mạnh. Song song đó, tổ phụ nữ sẽ là nòng cốt trong các phong trào hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, cũng như các phong trào khác tại địa phương như: tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho chị em nuôi con khỏe dạy con ngoan, phòng chống trẻ em suy dinh dưỡng; thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ; "gia đình 5 không 3 sạch"; phòng chống bạo lực gia đình;…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phạm Thị Thu Trang cho biết, đến nay, trên bàn huyện có 04 tổ phụ nữ tôn giáo được thành lập tại các xã Lương Quới, Tân Thanh, Lương Hòa và Tân Lợi Thạnh. Qua mô hình này, vận động phụ nữ tôn giáo chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hoạt động Hội Phụ nữ, chung sức đồng lòng xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc./.

28/11/2018 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/TO PN TON GIAO CHUA PHUOC HOA - 28112018.jpg644Công tác phòng chống bạo lực gia đình283Minh MừngNo
Giồng Trôm: Tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình xã Long MỹGiồng Trôm: Tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình xã Long Mỹ
Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2018 tại Trung tâm Y tế xã; Ủy ban nhân dân xã Long Mỹ tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình. Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Ông Võ văn Niêm-Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin- Phó Ban chỉ đạo Thườngtrực công tác Gia đình huyện; đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện. Về phía Ủy ban nhân dân xã có ông Lê Thành Chiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cùng thành viên Ban chỉ đạo công tác Gia đình tham dự.

Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình là một mô hình góp phần vào việc thực hiện  "Gói can thiệp về phòng, chống bạo lực gia đình" tại địa phương. Đồng thời  hoàn thành 1 trong 5 nội dung của tiêu chí 18.6 Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bao lực gia đình, bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội trong 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

LONG MY.jpg

Quang cảnh lễ ra mắt (ảnh H.T.)

Tại lễ ra mắt, Ủy ban nhân dân xã đã thông qua Quyết định thành lập địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đặt tại Trạm Y tế xã; công bố quyết định thành lập và quy chế hoạt động Ban chủ nhiệm. Trong đó, Ban chủ nhiệm gồm 15 thành viên, Bà Lê Thị Kim Thi-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Chủ nhiệm.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình đề nghị Ủy ban nhân dân xã tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy hoạt động; phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban chủ nhiệm. Các thành viên Ban chủ nhiệm phối hợp cùng nhau để thực hiện tốt vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Sau buổi lễ ra mắt, chỉ đạo Tổ tuyên giáo viết tin, bài công bố địa chỉ tin cậy trên hệ thống Đài truyền thanh xã, trạm truyền thanh các ấp và trong cuộc họp tổ nhân dân tự quản tuyên truyền cho nhân dân biết về tổ chức và hoạt động của việc thành lập mô hình, tuyên truyền các kiến thức về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình cũng như thông tin cho nhân dân nhận thức về giới, phòng, chống bạo lực gia đình, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở.

Đến nay, huyện Giồng Trôm đã thành lập được 9 mô hình địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt một phần của tiêu chí 18.6 trong xây dựng Nông thôn mới đặt tại các xã: Thuận Điền, Hưng Lễ, Lương Quới, Bình Thành, Phong Nẫm, Châu Hòa, Sơn Phú, Châu Bình và Long Mỹ./.


21/11/2018 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2018-11/LONG MY.jpg643Công tác phòng chống bạo lực gia đình329Hồng TrinhNo
Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa, xã Phong NẫmHiệu quả từ mô hình câu lạc bộ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Nẫm đã có nhiều mô hình hay, đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa được xem là điển hình ở địa phương.

Chi hội Phụ nữ ấp Cầu Hòa có 367 hội viên, trong đó hơn 80% chị trong độ tuổi lao động. Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến nội dung các tiêu chí "5 không, 3 sạch" đến hội viên và nhân dân; vận động hội viên đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch;… "5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Để triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động này, Chi hội phụ nữ ấp đã thành lập câu lạc bộ "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" với 10 thành viên.

HIEU QUA TU MO HINH CLB GD (1).jpg
Đường vào nhà hội viên phụ nữ ấp Cầu Hòa (ảnh H.E.)

Bà Huỳnh Thị Kim Phấn - Chủ tịch Hội LHPN xã cho hay, ngay khi được thành lập, CLB đã sớm thống nhất và ban hành quy chế hoạt động, đồng thời duy trì tốt chế độ sinh hoạt động định kỳ mỗi tháng một lần, lồng ghép vào cuộc họp Chi hội. Từ 10 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã thu hút được 20 thành viên tham gia. Các thành viên khi tham gia vào CLB được tuyên truyền các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, cách thức nuôi dạy con theo khoa học, được hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình,…

HIEU QUA TU MO HINH CLB GD.jpg
CLB "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" ấp Cầu Hòa vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường nông thôn (ảnh H.E.)

Câu lạc bộ lựa chọn và tập trung vào các tiêu chí trọng tâm đó là không đói nghèo, sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ,… Từ đầu năm 2018 đến nay, Chi hội phụ nữ ấp Cầu Hòa hỗ trợ vay vốn cho 27 hộ phụ nữ nghèo với tổng số tiền 237 triệu đồng để các chị chăn nuôi phát triển kinh tế. Phối hợp Hội nông dân xã vận động hội viên phụ nữ tham gia các lớp dạy nghề nông thôn như kỹ thuật trồng dừa, bưởi da xanh, kỹ thuật chăn nuôi dê với khoảng 30 học viên tham gia mỗi lớp; vận động 102 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tổ hợp tác, liên kết sản xuất, tổ nghề nghiệp, các mô hình này đem lại thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi tháng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Huỳnh Thị Kim Phấn cho biết thêm: "Ngoài việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho thành viên, CLB "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" ấp Cầu Hòa còn làm tốt hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế thông qua việc góp vốn xoay vòng, không tính lãi. Hiện tại, ấp có 07 tổ tiết kiệm xoay vòng với 200 thành viên, mỗi tháng giúp 07 hội viên khó khăn vay vốn từ 1 đến 2 triệu đồng. Từ nguồn vốn này và tiền tiết kiệm, các chị em tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước ổn định kinh tế, nhiều chị thoát nghèo. Đến nay, ấp chỉ còn 27 hộ nghèo, tỷ lệ 3,44%".

Thực hiện tiêu chí "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ", CLB đã vận động các thành viên và hội viên trong ấp thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường, phát động ngày chủ nhật xanh, hàng tháng đồng loạt ra quân vệ sinh các tuyến đường trong ấp, vận động 100% hộ gia đình hội viên và 75% hộ phụ nữ trong ấp cam kết xử lý rác thải tại hộ gia đình, đảm nhiệm với ấp thực hiện tuyến đường sáng, xanh - sạch - đẹp từ Bia Căm thù đến Cụm công nghiệp Phong Nẫm dài 1,5 km. Trong năm 2018 này, CLB đã vận động hội viên phụ nữ trong ấp hỗ trợ 126 triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn, nhà văn hóa ấp, vận động người dân hiến đất để xây dựng giao thông nông thôn.

Việc gắn kết thực hiện mô hình "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" của hội phụ nữ với các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, xây dựng nông thôn mới đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới./.

02/10/2018 1:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-10/HIEU QUA TU MO HINH CLB GD (1).jpg642Quản lý Nhà nước về gia đình359Minh MừngNo
Xã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đìnhXã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình
Sau thời gian chuẩn bị hoàn thiện về mặt nhân sự và cơ sở vật chất, ngày 17 tháng 8 năm 2018 tại Hội trường văn hóa, Ủy ban nhân dân xã Sơn Phú tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình. Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre; Đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và thành viên Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy.

Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại Trạm y tế xã Sơn Phú. Địa chỉ này gần với Trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân và công an xã nên rất thuận lợi cho việc tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình. Để hỗ trợ hoạt động địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình, Ủy ban nhân xã đã ra quyết định thành lập Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình do Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Trưởng ban.

CLB PCBL GIA DINH.jpg
Lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình (ảnh H.T.)

Việc thành lập địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình góp phần hoàn thành 1 trong 5 nội dung của tiêu chí 18.6 Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bao lực gia đình, bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội trong 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; từng bước đưa Sơn Phú tiến gần hơn với danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" kiểu mẫu.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình đề Ủy ban nhân dân xã tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Ban chủ nhiệm địa chỉ tin cậy hoạt động; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên Ban chủ nhiệm. Ban Chủ nhiệm cần: Ân cần tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực gia đình; liên hệ chăm sóc y tế cho nạn nhân bị bạo lực gia đình; động viên, an ủi tinh thần, tư vấn cho nạn nhận về sức khỏe, pháp luật, không được có thái độ phân biệt đối xử hay đổ lỗi cho nạn nhân; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, không để cho đối tượng gây bạo lực tiếp tục có hành vi gây bạo lực cho nạn nhân. Các ngành Công an, phụ nữ, các đoàn thể cần quan tâm đến địa chỉ này để phối hợp với ban chủ nhiệm và các đơn vị có liên quan đưa mô hình này hoạt động có hiệu quả và nhân rộng mô hình này ở các ấp./.


29/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/CLB PCBL GIA DINH.jpg640Công tác phòng chống bạo lực gia đình455Hồng TrinhNo
Bến Tre: Tập huấn công tác gia đình năm 2018Bến Tre: Tập huấn công tác gia đình năm 2018
Trong tháng 8/2018 vừa qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức 09 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về công tác gia đình năm 2018 tại các huyện, thành phố, có trên 1.700 đại biểu tham dự, thành phần là cán bộ Ban Tuyên giáo các huyện uỷ, thành uỷ theo dõi công tác Khoa giáo; đại diện thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện, xã; lãnh đạo, công chức Phòng văn hóa và Thông tin, công chức văn hóa xã hội các xã phường, thị trấn; các ngành, đơn vị trong quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ ấp, khu phố là thành viên Ban phát triển nông thôn mới, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; Ban Chủ nhiệm địa chỉ tin cậy cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ hội viên các ngành đoàn thể và các đơn vị có liên quan tham dự

TAP HUAN GD 2018.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn (ảnh T.N.)

Lớp tập huấn triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, chương trình, kế hoạch có liên quan công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Thông tư số 07/2017/TT-BVHTTDL ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; các nội dung liên quan Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020"; Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng  trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre"; các Đề án của Trung ương được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thực hiện; các hoạt động gói can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; văn bản hướng dẫn thực hiện kinh phí công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; các kỹ năng, hình thức sinh hoạt Mô hình câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình...

Qua các lớp tập huấn, nhằm giúp cơ sở cập nhật thông tin, cung cấp, trao đổi, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động cho đội ngũ cho cán bộ làm công tác gia đình. Nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của công tác gia đình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đưa nội dung công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt động hàng năm. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức, hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra theo kế hoạch./.

29/08/2018 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/TAP HUAN GD 2018.jpg641Quản lý Nhà nước về gia đình431Trúc NhưNo
Giồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạchGiồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạch
Ngày 8 tháng 8 năm 2018, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Trôm tổ chức ngày hội phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh năm 2018. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre đến dự.

Tham gia ngày hội, có trên 200 đại biểu là đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và cán bộ, hội viên phụ nữ 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại ngày hội, chị em phụ nữ từ 22 xã, thị trấn mang về giới thiệu và trưng bày sản phẩm từ các mô hình, công trình, sáng kiến hay mà chị em đã thực hiện trong thời gian qua như mô hình đan giỏ xách nhựa, mô hình "Biến rác thải thành tiền", các sản phẩm từ bưởi, dừa,... Đại biểu còn được xem các tiểu phẩm và tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh chủ đề về thực hiện "5 không, 3 sạch", tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em,...

NGAY HOI PN.jpg

Giồng Trôm: Ngày hội phụ nữ xây dựng 5 không - 3 sạch (ảnh K.P.)

Hoạt động nhằm phát huy năng lực và vai trò của Hội Phụ nữ tham gia cùng chính quyền, đoàn thể thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, cụ thể hóa các giải pháp trong Nghị quyết số 03 của Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đến hội viên, phụ nữ phù hợp tình hình địa phương.

Dịp này, Ban tổ chức tuyên dương 5 hộ gia đình hội viên phụ nữ xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.

10/08/2018 8:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2018-08/NGAY HOI PN.jpg639Quản lý Nhà nước về gia đình358Kim PhụngNo
Bình Đại: Đẩy mạnh công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đìnhBình Đại: Đẩy mạnh công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình
Bạo lực gia đình xảy ra thường có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là do các cặp vợ chồng chưa có thiện chí xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Chúng ta biết rằng xây dựng gia đình hạnh phúc là đều khó đối với nhiều cặp vợ chồng trên đường xây dựng mái ấm.

Nhiều năm qua, huyện Bình Đại tập trung vào công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, góp phần hỗ trợ xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Để xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình đạt hiệu quả, huyện đã đề ra nhiều hoạt động, kế hoạch cụ thể trong công tác xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình. Trong đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về các Luật phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tập trung vào các tiêu chí gia đình trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Kết quả, đến nay, toàn huyện có 100% xã, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa. 100% ấp, khu phố đạt văn hóa.

CONG TAC GIA DINH.png
Hàng năm, tổ chức tập huấn công tác gia đình tại huyện (ảnh: T.M.)

Ngoài ra, huyện đẩy mạnh nhiều hoạt động tiêu biểu nhân ngày kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như: Tổ chức mâm cơm gia đình, tuyên truyền ý nghĩa của gia đình Việt trên hệ thống truyền thanh huyện, xã. Tổ chức giao lưu, họp mặt gương gia đình văn hóa tiêu biểu, kịp thời tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc đối với mỗi thành viên trong gia đình.

Hàng năm, Phòng văn hóa và Thông tin huyện phối hợp mở nhiều lớp tập huấn công tác gia đình và Phòng chống bạo lực gia đình cho các ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn. Thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo công tác gia đình. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Duy trì 176 địa chỉ tin cậy, trợ giúp pháp lý tại 20 xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh thực hiện công tác bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ giới. Trong đó, 10 năm qua, cung cấp 8.200 tờ rơi, bản tin và 46 băng rôn nội dung về bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ. Tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hội thi về luật bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ nhằm từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ. Kết quả, rút ngắn khoảng cách tham gia công việc gia đình của nữ so với nam giảm xuống 1,5 lần. Số nạn nhân của bạo lực gia đình được hỗ trợ, giúp đỡ từ năm 2015 đến nay là 111 vụ, chưa phát hiện trường hợp nào nạn nhân nữ bị buôn bán.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đề ra nhiều kế hoạch hoạt động cụ thể trong công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, công tác phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Tập trung quyết liệt nâng chất các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân rộng thêm các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng để nạn nhân bị bạo hành có điều kiện tạm lánh. Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho cán bộ phụ trách công tác gia đình ở huyện, xã và lực lượng tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở cộng đồng, góp phần tiến tới xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc bền vững và xóa bỏ bạo lực gia đình.

27/06/2017 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-06/CONG TAC GIA DINH.png638Quản lý Nhà nước về gia đình623Tuyết MaiNo
Vài suy nghĩ bàn về việc giải quyết hạn chế hút thuốc lá hiện nayVài suy nghĩ bàn về việc giải quyết hạn chế hút thuốc lá hiện nay
Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Do vậy chúng ta cần quan tâm đến các văn bản

Điều 2. Giải thích từ ngữ

- Khoản 8. Nơi làm việc là nơi được sử dụng cho mục đích lao động.

- Khoản 9. Trong nhà là nơi có mái che và có một hay nhiều bức tường chắn hoặc vách ngăn xung quanh.

Điều 6. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

- Khoản 4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.

- Khoản 5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

- Khoản 6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

- Khoản a Nơi làm việc;

-Điểm b- Khoản 1 Người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

- Điều 11, 12 Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ trường cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; nơi làm việc; địa điểm công cộng (trừ khu vực cách ly của sân bay); quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu hỏa, tàu thủy.

 - Khoản 2- Điều 25 Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế cấp xã trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

 Ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và ngày 02 tháng 7 năm 2012 Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố Luật này. Luật có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2013 ).

- Khoản 9 - Điều 6 Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

(Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 6 năm 2017)

- Điểm d - Khoản 2 - Điều 4 Không có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hút thuốc lá nơi công sở;…

(Thông tư số 08/2014/TT-BVHTTDL ngày 24 tháng 09 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thông tư Quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa".

- Điểm d - Khoản 2 - Điều 13 Không có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hút thuốc lá nơi công sở;...

 (Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre)

Chúng ta cũng cần tìm hiểu các văn bản có liên quan xử phạt vấn đề bán, sử dũng thuốc lá:

- Khoản 1 - Điều 24 Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi

- Khoản 1 - Điều 27 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi khuyến khích, vận động người khác sử dụng thuốc lá.

- Khoản 2 - Điều 27. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Điểm a Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em;

- Điểm b Ép buộc người khác sử dụng thuốc lá;

- Điểm c Không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, không quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

(Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

- Khoản 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định.

- Khoản 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; b) Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

- Khoản 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về trưng bày thuốc lá tại điểm bán hàng.

- Điểm c- Khoản 4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

(Điều 32 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

- Điểm a - Khoản 1- Điều 20 Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

(Nghị định số: 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 02 năm 2017).

Xuất phát từ tình hình nêu trên, hướng sắp tới tôi xin đề xuất:

Thứ nhất: Tuyên truyền cho tất cả mọi người dân trong toàn tỉnh hiểu rõ tác hại của việc mua bán thuốc lá dẫn đến gây nghiện, kẻ thù lợi dụng đưa ma túy, chất gây nghiện đến thanh thiếu niên và các văn bản nghiêm cấm, xử phạt việc mua bán thuốc lá.

Thứ hai: Tuyên truyền liên tục thường xuyên trên các kênh truyền thông đại chúng,trong gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ nhân dân tự quan, sinh hoạt trong câu lạc bộ các đoàn thể.

Thứ ba: Các ngành chức năng nhập cuộc kiên quyết xử lý tới nơi tới chốn các trường hợp mua bán thuốc lá cu thể là từ chiến sỹ công an nhân dân, trạm trưởng, đội trưởng, Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Giám đốc Côn an cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tữ xã hội, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền từ múc thấp nhất 300.000 ngàn đến mức cao nhất là 50 triệu đồng.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó đòi hỏi sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Nhà nước, sự vào cuộc của các đoàn thể, tạo thành một môi trường không khói thuốc lá góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người dân mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân, gia đình và hạnh phúc cho toàn xã hội./.  

19/04/2017 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg637Tài liệu tuyên truyền669Đàm Ngọc HùngNo
Tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017Tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017
Thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Bến Tre, từ ngày 15/3 đến ngày 22/3/2017, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện, thành phố) tổ chức 18 lớp tập huấn triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bến Tre năm 2017 cho 4.752 đại biểu, đối tượng tham dự tập huấn là đại diện thành viên Ban Chỉ đạo 164 xã phường, thị trấn văn hóa, đại diện 983 ấp, khu phố (khu dân cư) trong tỉnh gồm: Công an, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Lớp tập huấn triển khai các chuẩn mực chung về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và các chuẩn mực cụ thể trong từng nhóm đối tượng; tiêu chí "Người tốt việc tốt"; "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan". Triển khai các nội dung "Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các quan hệ xã hội", cụ thể như: xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong gia đình, trong cộng đồng dân cư, trong trường học; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, lực lượng vũ trang; tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp; đồng thời kết hợp chống các biểu hiện tiêu cực về văn hóa. Triển khai Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre; hướng dẫn số 02/HDLT-SVHTTDL-MTTQ-LĐLĐ ngày 12/10/2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành về Trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre.

TAP HUAN DSVH 2017.jpg

Ông Đàm Ngọc Hùng - Trưởng Phòng xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình tập huấn nội dung triển khai việc xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện và Quy chế công nhận thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre năm 2017 (Ảnh Hoàng Loan)

Qua các lớp tập huấn, nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức cho các thành viên Ban Chỉ đạo cơ sở (các ngành, đoàn thể…) phối hợp, thống nhất xây dựng, duy trì, phát triển, nâng chất, công nhận các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre vừa đạt chỉ tiêu vừa đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, quy định; làm cơ sở vững chắc trong xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. Ngoài ra, việc tập huấn còn nhằm triển khai tổ chức thực hiện rộng rãi, có chiều sâu, đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08/6/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre", góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 14/8/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 07/01/2015 của Tỉnh ủy Bến Tre về phát động phong trào thi đua "Đồng Khởi mới"; đặc biệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)./.

19/04/2017 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2017-04/TAP HUAN DSVH 2017.jpg636Quản lý Nhà nước về gia đình786Phạm TrúcNo
Vai trò của người phụ nữ xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúcVai trò của người phụ nữ xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá đã có tiền thân từ sau Cách mạng Tháng Tám, với cuốn Đời sống Mới (1947), Bác Hồ với bút danh Tân Sinh đã viết:” Đời sống mới có thể chia làm hai thứ: một là đời sống mới riêng từng người, hai là đời sống mới chung của từng nhóm người: như các bộ đội, các nhà máy, xí nghiệp, trường học, các công sở, v.v… Mỗi cá nhân, mỗi đoàn thể lại phải tùy theo công việc, nghề nghiệp của mình, mà làm đời sống mới sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Nhưng bất kỳ người nào, đoàn thể nào, cũng không ngoài năm việc là: “ăn, mặc, đi, ở, làm.”

Trong phạm vi bài này bàn về vấn đề "Ăn, mặc, ở " trong gia đình. Để "Ăn, mặc ở được" cần quan tâm tổ chức tốt đời sống vật chất và đời sống tinh thần đặc biệt là cần quan tâm tuyên truyền, giáo dục cụ thể về văn hóa ẩm thực : ăn uống vừa là nhu cầu bản năng để duy trì sự sống thể hiện qua các món ăn, thức uống, cấu trúc bữa ăn, cách thức chế biến, thế ứng xử trong ăn uống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khâu chế biến, tiêu thụ. Về văn hóa phục sức bao gồm cách thức trang phục, trang sức, trang điểm, gia đình định hướng cách ăn mặc cho con cháu phù hợp với sự biến đổi của xã hội, mang màu sắc trang phục văn hóa dân tộc của người Việt Nam; văn hóa nơi cư trú: làm thế nào đời sống vật chất, trang trí nội thất trong gia đình bày biện cho thoáng mát, trang nhã đồng thời quan tâm đời sống tinh thần tạo thành một mái ấm thật sự: người cha là trụ cột, người mẹ là mái ấm, con cháu là điểm tựa và ông, bà là mái che tinh thần cùng quây quần sống đầm ấm, nương tựa, chăm sóc, thương yêu sẽ là pháo đài vững chắc phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và gây chất men phấn khởi, kích thích cho các thành viên hoàn thành các nhiệm vụ, trọng trách ngoài xã hội

Về đời sống tinh thần: cần quan tâm thực hiện tốt chức năng thỏa mãn nhu cầu tinh thần tình cảm và bất cứ một gia đình nào cũng phải thực hiện tốt các mối quan hệ giữa vợ - chồng; giữa cha mẹ - con cái; giữa ông bà - các cháu; giữa anh - chị - em

Trong giai đoạn hiện nay, tôi xin đề xuất một số ý như sau:

Thứ nhất: Vận dụng phương châm của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong gia đình đó là khôi phục lại mỗi gia đình thực hiện tốt việc giáo dục theo truyền thống của gia đình, các nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ, truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình, đạo lý của xã hội, biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình. Đó chính là sự thủy chung của vợ chồng; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực. Dân chủ, kỷ cương trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẽ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp.

Thứ hai: Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Thứ ba: Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động" Gia đình 5 không, 3 sạch .

 Thứ tư: Vợ chồng cùng công khai, minh bạch thống nhất, chia sẽ với nhau trong việc: lựa chọn nơi cư trú; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo;cùng thống nhất bàn bạc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau để chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mỗi người; xác lập, thực hiện và chấm dứt các giao dịch kể cả tài sản chung, riêng phải có sự thỏa thuận cả hai vợ chồng ; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con trên các lĩnh vực; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền giữa ông bà và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình.

Nếu không thực hiện tốt mối quan hệ giữa vợ- chồng; cha mẹ- con, anh chị em, ông bà - cháu và các mối quan hệ khác trong các thành viên gia đình sẽ là một trong những nguyên nhân sâu sắc, không thực hiện tốt Luật trẻ em, Luật Người cao tuổi gây nên bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình dưới nhiều hình thức sẽ đưa đến gia đình không hạnh phúc, gia đình thiếu văn hóa. Nếu ăn ngon, đủ chất, mặc ấm, đẹp, phù hợp với lứa tuổi đồng thời ở và sống được trong gia đình sẽ tạo điều kiện sống và hoạt động tốt ngoài xã hội và người phụ nữ góp phần tích cực trong việc xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc được lồng ghép trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nhằm góp phần thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre./.

31/03/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg634Tài liệu tuyên truyền1439Đàm Ngọc HùngNo
Đề xuất mối quan hệ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩmĐề xuất mối quan hệ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
Một trong các tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa, xã nông thôn mới đó là tăng cường phát triển sản xuất, thực tế người dân tập trung quan tâm sản xuất ít quan tâm đến quan tâm bảo vệ môi trường và chất lượng sản phẩm.

​Trong phạm vi bài này chúng tôi xin đề xuất

Thứ nhất, trong các khâu sản xuất, phân phối, chế biến Cần khai thác tốt việc nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tận dụng các phế phụ phẩm, sử dụng thời gian nhàn rỗi để thu hoạch được nhiều sản phẩm trên mặt đất, ao hồ, tại gia đình kể cả sử dụng công sức để làm những công việc khác nhằm tăng thu nhập cho gia đình một cách hợp pháp. Trong quá trình tham gia nuôi, trồng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu, phân phối, chế biến, cần tuân thủ các quy định, các quy trình về chất lượng sản phẩm, về điều kiện an toàn vệ sinh đồng thời phải tranh thủ công bố tiêu chuẩn sản phẩm để cơ quan chức năng thẩm định công nhận.

Thứ hai trong khâu tiêu thụ: Đối với người tiêu dùng, chính là những đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng, liên quan trực tiếp đến các loại lương thực, thực phẩm, thức ăn, nước uống thông qua chế biến phải đảm bảo vệ sinh, ăn uống điều độ. Để thể hiện được nét văn hoá trong ẩm thực, đó là sự kết hợp "nhìn" và "ăn", bày biện trông ngon mắt hoặc ít nhất là trông sạch sẽ. Và văn hoá ẩm thực không chỉ biểu hiện trong món ăn (ăn món gì) mà còn thể hiện trong cách thức ăn (ăn như thế nào). Ăn để thưởng thức, để hưởng thụ hơn là ăn để no, đáp ứng nhu cầu vật chất, ăn uống lịch sự, hưởng thụ văn hoá ẩm thực là "quý ở tinh, không quý ở nhiều", coi trọng chất hơn lượng, thể hiện văn hóa ứng xử ở bàn ăn "lời chào cao hơn mâm cỗ". Qua đó có thể thấy là chuẩn mực văn hóa về ăn uống được duy trì và nối tiếp qua các thế hệ, và những giá trị đó luôn được coi trọng trong xã hội. Văn hóa ẩm thực của các gia đình Việt Nam không chỉ thể hiện ở chỗ chế biến thức ăn ngon mà còn ở một trình độ cao về nghệ thuật tổ chức bữa ăn, cung cách phục vụ và cách thưởng thức món ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ ba, quan tâm tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và Luật bảo vệ môi trường.

Thứ tư, đề xuất cán bộ phụ trách nông nghiệp, môi trường và cán bộ y tế có trách nhiệm phối hợp xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai đồng bộ ba vấn đề: sản xuất, bảo vệ môi trường và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ năm: Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh hướng dẫn, vận động Hội viên, đoàn viên trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải quan tâm bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh, chất lượng sản phẩm đồng thời tích cực đóng thuế là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân. Ngoài ra theo chức năng, nhiệm vụ các đoàn thể còn góp phần tham gia những phần việc cụ thể

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hướng dẫn thực hiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; cuộc vận động "Gia đình 5 không, 3 sạch";

Hội Nông dân tỉnhcó kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình "vườn xanh- sạch - đẹp và hiệu quả". Vận động các hộ gia đình tham gia các hình thức hợp tác hoặc liên kết phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát động Đoàn viên, hội viên gương mẫu duy trì, bảo quản và giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường văn minh. Tăng cường giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng

Hội Cựu Chiến binh tỉnh phát động Hội CCB với con đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình; xây dựng mô hình 5 + 1 trong Chương trình giảm nghèo vươn lên làm giàu

Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm có mối quan hệ rất hữu cơ, đòi hỏi lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng trong quá trình lãnh đạo, điều hành chỉ đạo hết sức chú ý để đúng nghĩa phát triển sản xuất an toàn vừa đảm bảo uy tín chính trị, vửa đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Quyết định Ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH./.

31/03/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg635Tài liệu tuyên truyền614Đàm Ngọc HùngNo
Trách nhiệm thành viên gia đình về vấn đề Giới và thực hiện bình đẳng giới trong gia đìnhTrách nhiệm thành viên gia đình về vấn đề Giới và thực hiện bình đẳng giới trong gia đình
Có thể khẳng định rằng, giới và bình đẳng giới là những lĩnh vực rất gần với lĩnh vực công tác gia đình bởi những nội hàm cũng như đối tượng của lĩnh vực này. Xoay quanh chuyên đề này chúng ta có thể tìm hiểu thêm khái niệm về giới và bình đẳng giới; các hoạt động thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Đồng thời có thể vận dụng kiến thức, kỹ năng để có được những hành vi tích cực thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Về nội dung về giới tính, giới và bình đẳng giới ta có thể xem xét các khái niệm sau:

Giới tính chỉ sự khác biệt phổ biến về mặt sinh học giữa phụ nữ và nam giới và rất khó thay đổi. Ví dụ: Phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới, ở nông thôn hay thành thị đều giống nhau ở chức năng mang thai, sinh con và chỉ có họ mới có thể mang thai và sinh con. Còn chỉ có nam giới mới có khả năng tạo ra tinh trùng.

Giới là khái niệm dùng để xác định những khác biệt và mối quan hệ xã hội giữa phụ nữ và nam giới. Nói cách khác giới đề cặp đến các quan niệm, thái độ, hành vi, mối quan hệ và tương quan về địa vị xã hội của phụ nữ và nam giới trong một bối cảnh xã hôi cụ thể, do học hỏi mà có, có thể thay đổi theo thời gian và có rất nhiều khác biệt giữa các nền văn hóa và khu vực địa lý.

Giới vẫn còn bị quy định bởi các yếu tố, tiền đề sinh học của giới tính. Giới không mang tính di truyền, bẩm sinh mà bị quy định bởi điều kiện sống của cá nhân và xã hội, được hình thành và phát triển qua hàng loạt các cơ chế bắt chước, học tập, ám thị… Giới có thể thay đổi dưới tác động của các yếu tố bên trong và bên ngoài đặc biệt là các diều kiện xã hội. Mang tính đa dạng, phong phú cả về nội dung, hình thức và tính chất.

Để hình dung rõ hơn mối tương quan giữa giới và giới tính, ta có thể xem xét ví dụ: Một người mẹ nhận xét về con gái mình là "cháu là gái nên rất ngoan" hay nhận xét con trai mình là "cháu là trai nên rất nghịch ngợm". Trong trường hợp này, cháu gái và cháu trai có thể thực hiện đầy đủ các vai trò, trách nhiệm mà xã hội coi là của phụ nữ và nam giới. Nhưng em gái cũng có thể hành động như một em trai tức là làm công việc của em trai, của nam giới và em trai có thể hành động như một em gái, tức là làm những công việc của em gái, của phụ nữ. Khi đó, người mẹ có thể nói "cháu là gái mà ngịch như con trai" hay "cháu là trai mà hiền như con gái".

Bình đẳng giới Phụ nữ và nam giới đều có những quan điểm, ứng xử, nhu cầu, khát vọng trong cuộc sống. Bình đẳng giới có nghĩa là những ứng xử, những khát vọng và những nhu cầu khác nhau của phụ nữ và nam giới đều được cân nhắc, đánh giá và ủng hộ như nhau. Bình đẳng giới không có nghĩa là phụ nữ và nam giới trở thành như nhau, nhưng các quyền, trách nhiệm và các cơ hội của họ sẽ không phụ thuộc vào họ sinh ra là nam giới hay phụ nữ. Bình đẳng giới bao gồm bình đẳng trên các khía cạnh sau: Quyền lợi và trách nhiệm; Tiếp cận và kiểm soát nguồn lực; Tham gia và ra quyết định; Thụ hưởng những thành quả và lợi ích.

Bình đẳng giới là mục tiêu nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Đối với lĩnh vực trong gia đình, các nội dung thực hiện bình đẳng giới trong gia đình bao gồm: Bình đẳng với nhau trong các quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình. Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật. Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển. Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc trong gia đình.

VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017.JPG
Giám sát Bình đẳng giới tại xã Phú Phụng, Chợ Lách (ảnh M.H.)

Theo Điều 41, Luật Bình đẳng giới, các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong gia đình bao gồm: Cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính. Không cho phép hoặc cản trở thành viên trong gia đình tham gia ý kiến vào việc sử dụng tài sản chung của gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới. Đối xử bất bình đẳng với các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính. Hạn chế việc đi học hoặc ép buộc thành viên trong gia đình bỏ học vì lý do giới tính. Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, thực hiện biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên thuộc một giới tính nhất định.

Ngoài ra, công tác gia đình trong thời gian tới tập trung tăng cường hỗ trợ gia đình thực hiện các chức năng của gia đình, các giải pháp can thiệp nhằm giảm các yếu tố rủi ro đối với gia đình; xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình; lựa chọn giới tính thai nhi; phát triển các dịch vụ xã hội đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của các gia đình, từng bước hoàn thiện chính sách chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt trong gia đình; tăng cường giáo dục, xử lý người vị phạm quy định của pháp luật về chăm sóc phụng dưỡng ông, bà, cha, mẹ. Bên cạnh đó cần đặc biệt quan tâm tới hộ gia đình nông dân đã chuyển đổi sản xuất nông nghiệp do đô thị hóa, phát triển các khu công nghiệp và các hộ di dân; triển khai và mở rộng các loại hình dịch vụ an ninh xã hội để nâng cao năng lực tự chủ của mỗi gia đình, đảm bảo cho các gia đình có cơ hội tiếp cận sự bảo trợ của Nhà nước, ổn định cuộc sống, chăm lo giáo dục cho trẻ em và chăm sóc người cao tuổi.

VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017 (1).JPG
Hội thi tìm hiểu về công tác gia đình, PCBLGĐ​ (ảnh M.H.)

Làm tốt những công việc này sẽ góp phần thực hiện tốt Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 14 tháng 8 năm 2014 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; Chỉ thị số 11- CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre"; Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới. Qua đó cũng góp phần thực hiện đạt mục tiêu công tác gia đình trong giai đoạn mới hiện nay là xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh./.

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/VAN DE GIOI CTAC GIA DINH 2017 (1).JPG630Tài liệu tuyên truyền1280Minh HảiNo
Công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre tập trung “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”Công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre tập trung “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”
Theo tinh thần hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình năm 2016 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tập trung một số hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong năm gắn với chủ đề: Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị, sở, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp tổ chức tốt và tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016. Công tác gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể các cấp. Tập trung triển khai có hiệu quả kế hoạch công tác gia đình năm 2016, các văn bản của tỉnh về việc tăng cường lãnh đạo công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình và triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam.

Trong năm 2016, đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 03 kế hoạch, 01 quyết định chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ và triển khai các hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trực tiếp ban hành hơn 50 văn bản hướng dẫn hoạt động, kiểm tra, giám sát công tác gia đình. Ngoài ra, xây dựng các kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện theo các hoạt động dự án phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016 tại 03 huyện Chợ Lách, Châu Thành, Bình Đại do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tài trợ. Tỉnh tổ chức thành công Hội thảo tổng kết mô hình thí điểm "Gói can thiệp tối thiểu về phòng, chống bạo lực gia đình tại công đồng" tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012-2016. Tổng kết hoạt động dự án phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012-2016 do Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tài trợ. Tổ chức 18 lớp tập huấn công tác gia đình cho huyện, thành phố. Có hơn 2.100 người dự. Nhìn chung các huyện: Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam tổ chức khá tốt hoạt động tập huấn, đối tượng tham dự đầy đủ, nghiêm túc đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2016, tạo hiệu ứng truyền thông khá tốt cho các cặp vợ chồng và các gia đình trên địa bàn tỉnh. Tổ chức và hướng dẫn, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm) nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng, ý nghĩa trong việc xây dựng gia đình Việt Nam.

CONG TAC GIA DINH 2016.JPG
Hội thảo phòng, chống bạo lực gia đình tại tỉnh​ (ảnh M.H.)

Đặc biệt, mô hình Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình được Bộ Công an triển khai trên địa bàn các xã, phường thành phố Bến Tre những năm qua phát huy khá hiệu quả, làm giảm thiểu tình hình bạo lực gia đình. Năm 2016 tiếp tục hỗ trợ tỉnh nhân rộng tại các xã, thị trấn của huyện Chợ Lách. Ngoài ra, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng hỗ trợ nhân rộng mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình tại 06 xã của 06 huyện, thành phố gồm: xã Phước Hiệp, Mỏ Cày Nam; xã Tân Phú Tây, Mỏ Cày Bắc; xã Quới Điền, Thạnh Phú; xã Tân Thủy, Ba Tri; xã Hưng Lễ, Giồng Trôm và xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre. Các huyện, thành phố cũng tổ chức lễ ra mắt xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm về phòng, chống bạo lực gia đình như: câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững - nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; địa chỉ tin cậy cộng đồng; đường dây nóng; nơi tạm lánh; điểm tư vấn; đội phản ứng nhanh trong phòng, chống bạo lực gia đình… để góp phần giảm dần tình trạng bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, xây dựng nhiều gia đình hạnh phúc góp phần duy trì, giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa. Hướng đến mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh....

Công tác tuyên truyền: tập trung tuyên truyền, quán triệt các nội dung và triển khai các hoạt động thực hiện Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 29 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 04 tháng 12 năm 2012 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Thông báo Kết luận số 26-TB/TW ngày 09 tháng 5 năm 2011 của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21 tháng 02 năm 2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Nghị định số 02/2013/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ quy định về công tác gia đình; thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình. Đặc biệt là quan tâm tuyên truyền các Luật: Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Trẻ em; Luật Người cao tuổi. Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam, giai đoạn 2010-2020. Thông tư số 12/2013/TT-BVHTTDL ngày 17 tháng 12 năm 2013 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quy định chi tiết hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cộng đồng. Thông tư liên tịch số 143/2011/TTLT-BTC-BVHTTDL ngày 21 tháng10 năm 2011 của Bộ Tài chính và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Quy định chế độ quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước chi cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Triển khai cụ thể hóa các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh: Công văn số 1954-CV/TU ngày 31/3/2014 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường lãnh đạo công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Kế hoạch 1289/KH-UBND ngày 27/3/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hướng dẫn thu thập, xử lý thông tin và quản lý sổ về gia đình và phòng chống, bạo lực gia đình. Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 17/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kế hoạch số 5359/KH-UBND ngày 04/11/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre năm 2020. Kế hoạch số 1759/KH-UBND ngày 16/4/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020. Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 01/10/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế phối hợp trong hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Kế hoạch số 707/KH-UBND ngày 22/02/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 21/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ban hành Bộ khung chỉ số theo dõi, đánh giá thực hiện kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Bến Tre đến năm 2020. Kế hoạch số 5251/KH-UBND ngày 05/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Kế hoạch số 6275/KH-UBND ngày 28/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nhân rộng mô hình "Gói can thiệp tối thiểu về phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng" tỉnh Bến Tre.

Đồng thời thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016 các huyện, thành phố. Nhìn chung, công tác gia đình được các cấp ủy Đảng, chính quyền ngày càng quan tâm, nhân dân ý thức hơn việc giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, tình hình bạo lực gia đình ít xảy ra, không có xảy ra vụ bạo lực gia đình mang tính chất nghiêm trọng, việc ghi chép sổ thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình xã, ấp từng bước được cán bộ quan tâm theo dõi có cập nhật ghi số liệu thống kê.

Theo thống kê tình hình số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh phát hiện năm 2016: Tổng số 115 vụ (Tinh thần: 26 vụ; Thân thể: 58 vụ; Tình dục: 03 vụ; Kinh tế: 28 vụ). Giảm hơn so cùng kỳ xảy ra 187 vụ.

Vai trò gia đình tác động tích cực đến xã hội có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ gia đình. Chính vì vậy, trong công tác phối hợp thời gian tới cần huy động được sức mạnh tổng hợp, cũng như việc xây dựng kế hoạch liên tịch với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan. Công tác truyên truyền, giáo dục thực hiện thường xuyên, liên tục hơn, có kế hoạch kiểm tra, giám sát, sơ kết rút kinh nghiệm. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn góp phần cùng thực hiện quản lý nhà nước tốt hơn về công tác gia đình. Các cấp chính quyền cũng thường xuyên quan tâm hơn kinh phí phục vụ cho hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, vì hiện nay kinh phí ở các ngành các, các cấp còn hạn chế, chưa ưu tiên chi cho hoạt động này. Tổ chức thực hiện các chương trình phối hợp về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới trong gia đình với các ngành, đoàn thể có liên quan. Thực hiện tốt vai trò tham mưu, quy chế phối hợp trong hoạt động Ban chỉ đạo công tác gia đình. Tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình các cấp. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác thu thập dữ liệu, tổng hợp báo cáo số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

Để thực hiện tốt các nội dung hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình hành động, các đề án, kế hoạch… về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Đồng thời, triển khai các nội dung hoạt động công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình mà Trung ương và tỉnh đã đề ra. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và các tiêu chí gia đình văn hoá trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "xây dựng nông thôn mới", "xây dựng đô thị văn minh". Gắn mục tiêu xây dựng gia đình: no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh./.

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/CONG TAC GIA DINH 2016.JPG631Tài liệu tuyên truyền1855Minh HảiNo
Đề xuất các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đìnhĐề xuất các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình đã và đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối mà xã hội đang lên án bởi vì các hình thức bạo lực gia đình đã làm vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Bạo lực gia đình làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, gây ra những hậu quả về xã hội, đạo đức , truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và sự bền vững của gia đình. Hậu quả của bạo lực gia đình ảnh hưởng nạn nhân về thể chất, tinh thần, sức khỏe sinh sản; phá hỏng mối quan hệ vợ- chồng, cha mẹ- con cái, ông bà- cháu, giữa các thành viên cùng sống chung trong gia đình; thiếu trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; làm giảm thời gian và năng suất lao động từ đó giảm thu nhập gia đình; không có khả năng làm tròn bổn phận với gia đình nội, ngoại; giảm sự đóng góp của nạn nhân và người gây bạo lực gia đình đối với xã hội tạo ra lực lượng lao động tương lai có sức khỏe thể chất và tinh thần yếu, thiếu sáng tạo.

Các hậu quả nêu trên làm ảnh hưởng trong việc rèn luyện phấn đấu thành con người phát triển toàn diện làm hạn chế xây dựng mội trường văn hóa lành mạnh tác động tiêu cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Do vậy hướng sắp tới chúng tôi xin đề xuất các giải pháp cụ thể sau đây;

1. Tích cực tuyên truyền

- Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

- Nghị định 08 về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bạo luật gia đình.

- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

- Luật Bình đẳng giới.

- Luật Trẻ em năm 2016.

- Luật Người cao tuổi.

- Nghị định 167 ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Nghị định 144 ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

2. Trong gia đình:

- Các thành viên trong gia đình nhất là đôi vợ chồng cùng công khai, minh bạch thống nhất, chia sẽ với nhau trong việc: lựa chọn nơi cư trú; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo;cùng thống nhất bàn bạc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau để chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mỗi người; xác lập, thực hiện và chấm dứt các giao dịch kể cả tài sản chung, riêng phải có sự thỏa thuận cả hai vợ chồng; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con trên các lĩnh vực; có đầy đủ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và quyền giữa ông bà và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình.

- Thực hiện tốt việc giáo dục vai trò của gia đình đối với các thành viên cụ thể như: Chăm sóc và giáo dục đạo đức trẻ em; Giáo dục tri thức và định hướng nghề nghiệp; Giáo dục giới và giới tính; Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi;Thực hiện chăm sóc người ốm, người tàn tật, khuyết tật và phát triển kinh tế.

- Phát huy vai trò của cha mẹ trong việc làm chủ gia đình với các yêu cầu: cha mẹ phải là người có kiến thức; bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, gia đình phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tiến bộ, cha mẹ phải bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ này dựa trên sự liên hệ huyết thống gắn bó chặt chẻ về sinh (sinh đẻ) và dưỡng (nuôi dạy). Ở gia đình hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp đó được giữ gìn và phát triển: tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ vì con cái và sự kính trọng, biết ơn và hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái được khái quát thành chín chữ là: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi cho bú mớm), trưởng (giúp lớn khôn), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (khuyên răn), phúc (che chỡ) nhằm góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc.

- Các thành viên trong gia đình yêu thương, chia sẻ, công khai minh bạch, thực hiện tốt bình đẳng giới, không có bạo lực, vợ chống sống chung thủy; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực.

3. Tại tổ nhân dân tự quản: Phát huy vai trò của ban lãnh đạo tổ, trách nhiệm của người lớn trong việc nhắc nhở các bậc cha mẹ luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

4. Trong các trường học:

- Xây dựng trường học là trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện, đào tạo con người có trí, lực, đạo đức và tác phong tốt; môi trường học tập tích cực, tự chủ; giữ gìn và phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo"; đảm bảo thực chất trong dạy và học, thân thiện và an toàn trong mọi hoạt động trong và ngoài lớp học.

- Xây dựng mỗi trường học phải thực sự là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống; giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ.

- Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả trong học đường quan tâm thực hiện hành vi ứng xử thể hiện thầy, cô giáo luôn gương mẫu trước học sinh, sinh viên. Ứng xử của học sinh, sinh viên với thầy, cô giáo thể hiện bằng sự kính trọng, yêu quý của người học đối với thầy, cô giáo, với hội đồng sư phạm nhà trường. Hiểu được những chỉ bảo giáo dục của thầy, cô và thực hiện điều đó tự giác, có trách nhiệm. Ứng xử giữa lãnh đạo với giáo viên, nhân viên thể hiện người lãnh đạo phải có năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục. Người lãnh đạo có lòng vị tha, độ lượng, tôn trọng giáo viên, nhân viên xây dựng được bầu không khí lành mạnh trong tập thể nhà trường, đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học.Ứng xử giữa các đồng nghiệp, học sinh, sinh viên với nhau phải thể hiện qua cách đối xử mang tính tôn trọng,thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau. Tất cả các ứng xử trong nhà trường là nhằm xây dựng một môi trường sống văn minh, lịch sự trong nhà trường, gắn với việc thực hiện cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm", với những quy định cụ thể của chuyên ngành về: phẩm chất chính trị; đạo đức nghề nghiệp; lối sống, tác phong; giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo, nhằm góp phần rèn luyện, đào tạo con người có trí, lực, đạo đức và tác phong tốt;

- Xây dựng lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên có mục tiêu và thái độ học tập đúng đắn; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; yêu lao động ; có ý thức và khả năng tự bảo vệ bản thân về thể chất lẫn tâm hồn.

- Thiết lập mối quan hệ nhà trường với gia đình và xã hội. Gia đình có nhiều tiềm năng và là những tiềm năng cơ bản nhất cho việc giáo dục quy tắc ứng xử của con người. Gia đình chính là cái nôi của xã hội ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của học sinh nhằm nhấn mạnh tiềm năng, phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái, chăm lo và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất.

- Xây dựng "Trường học thân thiện - học sinh tích cực" với các nội dung: trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh; rèn luyện kỹ năng sống; tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi, lành mạnh; tổ chức học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.

Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm cả hệ thống chính trị mà trọng tâm là xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, củng cố gia đình văn hóa, tạo điều kiện môi trường văn hóa lành mạnh trên mõi lĩnh vực, vận dụng phương châm hành động của Đảng bộ tỉnh khóa X "Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới" và tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 "Năm hành động" sẽ góp phần tích cực thực hiện./.​

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg632Công tác phòng chống bạo lực gia đình3540Đàm Ngọc HùngNo
Vài suy nghĩ đề xuất các giải pháp xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnhVài suy nghĩ đề xuất các giải pháp xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh
Một trong những trọng tâm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là xây dựng, củng cố cơ quan, đơn vị vững mạnh. Trong phạm vi bài này, tôi xin đề xuất các giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất: Đảng ủy, chi bộ lãnh đạo đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải rèn luyện, xây dựng cho kỳ được nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Xem cơ quan, đơn vị là mái ấm gia đình thứ hai, xem đồng chí, đồng nghiệp là người thân trong gia đình, là người bạn.

Thứ hai: Tự nghiên cứu học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để vận dụng vào chuyên môn , cuộc sống

- Về tư tưởng Hồ Chí Minh: Luôn luôn học tập, rèn luyện, phấn đấu theo Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều vấn đề, theo tôi xin đề xuất:

+ Học tập và làm theo tác phẩm "Đời sống mới".

+ Học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

+ Học tập về cách thức, phương pháp làm công tác Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

- Về các văn bản của Đảng và Nhà nước, cần quán triệt để rèn luyện và vận dụng vào công tác, chuyên môn, cuộc sống, sinh hoạt đặc biệt là sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc rèn luyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách trong việc chấp hành

+ Nội dung các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh và đánh giá về các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng.

+ Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 02 tháng 3 năm 2012 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ.

+ Quy định số 47- QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 Quy định của BCH TW về những điều đảng viên không được làm.

+ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) ngày 16 tháng 01 năm 2012 : Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.

+ Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng " về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".

+ Công văn 1377-CV/TU ngày 11 tháng 01 năm 2013 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư và tiếp tục chấn chỉnh văn hóa giao tiếp nơi công sở.

+ Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Bộ chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện " tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

+ Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

+ Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.

+ Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

+ Công văn số 6045 /UBND-TH ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTG ngày 05 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

+ Các tiêu chuẩn công nhận " gia đình văn hóa"; " Ấp văn hóa"; " Khu phố văn hóa"; " Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; " Phường, Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị";" Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa".

+ Lãnh chỉ đạo toàn thể CBCCVCLĐ đăng ký và làm gương rèn luyện, phấn đấu thực hiện các chuẩn mực xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện; các nội dung tiêu chí " Người tốt, việc tốt" theo Quyết định 1610 của TTg và các tiêu chuẩn " Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan" (Kế hoạch số 4191/KH-UBND ngày 16 tháng 8 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới).

Thứ ba: Đảng ủy lãnh chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên, CCVC quán triệt và vận dụng sáng tạo phương châm của Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa XII: Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới.

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong gia đình là công khai minh bạch, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, yêu thương, là gia phong, nền nếp. Trong gia đình của chúng ta cần khôi phục gia phong bao gồm gia giáo, gia lễ, gia huấn, gia pháp. Mỗi gia đình thực hiện tốt gia giáo (giáo dục theo truyền thống của gia đình), gia lễ (nghi lễ truyền thống hay tập tục riêng trong cung cách ăn nói, ứng xử đã được gia tộc ấn định mà các thế hệ sau phải tôn trọng và gìn giữ), gia huấn (truyền dạy cho con cháu những điều hay lẽ phải phù hợp với gia đình và đạo lý của xã hội), có gia phả (để biết công đức của tổ tiên, quá trình tạo dựng dòng họ để giáo dục các thành viên trong gia đình). Trong gia đình yêu thương, chia sẻ, công khai minh bạch, thực hiện tốt bình đẳng giới, không có bạo lực, vợ chống sống chung thủy; hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; anh chị em trên thuận dưới hòa; giữ gìn và phát huy việc thờ cúng tổ tiên, tri ân những người có công với nước; đối với hàng xóm tương thân tương trợ, đối với các phong trào ngoài xã hội thì tham gia tích cực.

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong tổ NDTQ, ấp, khu phố văn hóa là chấp hành tốt Nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; quy ước ấp, khu phố; thực hiện tốt khẩu hiệu " Dân biết, Dân bàn,Dân làm, Dân kiểm tra, Dân thụ hưởng",

- Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị là thực hiện tốt quy chế dân chủ, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, nội quy. Nếu không Dân chủ, không thực hiện tốt Kỷ cương sẽ mất Đoàn kết; nếu không Dân chủ, không có Kỷ cương gây mất Đoàn kết thì CBCCVC trong cơ quan sẽ không Năng động, không Đổi mới sẽ không góp phần thành công xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa.

Thứ tư: Thực hiện nguyên tắc xây dựng Đảng bao gồm:

Thứ năm: Tiếp tục quán triệt lãnh chỉ đạo việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; quy chế phối hợp, quy chế dân chủ ở cơ sở; các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng.

Thứ sáu: Tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát, đây là một trong các công tác quan trọng để giúp cho đảng viên hạn chế đến mức thấp nhất không bị kỷ luật.

Thứ bảy: Tăng cường sự ghi nhận biểu dương, khen thưởng trong các cuộc họp giao ban, hội nghị, trong các cuộc họp của Chi bộ, Đảng ủy, trên trang Web của ngành. Đây là một trong những hoạt động kích thích đảng viên, công chúc, viên chức, người lao động tích cực đóng góp trí tuệ vào công việc chung.

Thứ tám: Xử lý kỷ luật nghiêm minh đúng theo quy trình.

Thứ chín: Sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo từ trong gia đình đến các tổ NDTQ, ấp, khu phố và trong cơ quan, đơn vị từ cách cư xử, lối sống, ăn mặc, phát biểu, quan hệ giao tiếp, trang trí bày biện nơi làm việc….Từ trong gia đình đến cơ quan, đơn vị khi giải quyết các sự việc phải hết sức bình tĩnh, có tầm nhìn trên quan điểm duy vật biện chứng và duy vật lịch sử.

Thứ mười: Từ trong gia đình đến sinh hoạt ngoài cộng đồng xã hội cho đến cơ quan, đơn vị luôn thực hiện tốt việc công khai minh bạch, chia sẻ gánh vác trách nhiệm, thương yêu; học hỏi, đoàn kết, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bằng tấm lòng thật sự góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ NDTQ vững mạnh; cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; xây dựng con người phát triển toàn diện trong môi trường văn hóa lành mạnh sẽ góp phần cho tổ chức Đảng luôn trong sạch vững mạnh.

Thứ mười một: Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 " Năm hành động", toàn Sở chúng ta tiếp tục vận dụng phương châm của Đảng bộ tỉnh Bến Tre có giải pháp " Lời nói đi đôi với hành động", đó là có lối sống, đạo đức, phong cách tốt từ trong gia đình ra ngoài cộng đồng xã hội đến cơ quan, đơn vị thông qua việc lãnh chỉ đạo, phối hợp, xây dựng Chương trình hành động, kế hoạch đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thứ mười hai: Quán triệt mục đích công tác dân vận chính quyền và thực hiện tốt các giải pháp bằng cách thực hiện tốt: ba không, ba nên, ba cần trong quá trình thực thi công vụ.

Thứ mười ba:Từ cán bộ lãnh đạo đến công chức, viên chức, bảo vệ, tạp vụ, tài xế luôn thực hiện tốt văn hóa ứng xử giao tiếp nơi công sở, đây chính là môi trường văn hóa cơ quan lành mạnh: có dân chủ, kỷ cương, đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho con người (cán bộ , công chức, viên chức) trong cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện trong giai đoạn hiện nay, là cơ sở để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh nhằm góp phần thực hiện phương hương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và chương trình hành động của Tỉnh ủy Bến Tre.

Tôi thiết nghĩ, bản thân tôi, từng đồng chí đảng viên, cấp ủy các cấp phải thật sự tự giác, gương mẫu thực hiện các nghị quyết, có giải pháp "Hành động ngay, nói đi đôi với làm" nhằm quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tỉnh ủy năm 2017 "Năm hành động", để nghị quyết đi vào cuộc sống nhất là làm sao tạo cho kỳ được môi trường sống trong gia đình đến cơ quan và đi công tác cơ sở luôn có bầu không khí vui vẻ sẽ góp phần hạnh phúc sẽ góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững Quốc phòng - An ninh./.​

17/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg633Tài liệu tuyên truyền1049Đàm Ngọc HùngNo
Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2016Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2016
Năm 2016, với chủ đề: "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn.
Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền và thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Chỉ thị 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.


Một trong những hoạt động được Ban chỉ đạo chú trọng đó là tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày gia đình Việt Nam 28/6 và ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ 25/11.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) huyện tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tại xã Thạnh Phú Đông với 150 đại biểu tham dự. Buổi lễ mang đến thông điệp truyền thông "Yêu thương và chia sẻ", tôn vinh những giá trị về hạnh phúc của con người bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD.jpg
Lễ mittinh hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc tại xã Thạnh Phú Đông (Ảnh. H.T.)

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và ngày gia đình Việt Nam (28/6), huyện xây dựng Kế hoạch số 1264/KH-UBND ngày 11/5/2016 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016; Kế hoạch số 1665/KH-UBND ngày 02/6/2016 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016) trong đó tập trung các hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức thực hiện bữa cơm gia đình vào ngày thứ ba 28/6/2016; giờ chung là từ 17h - 19h. "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm và nêu cao những giá trị vô giá của gia đình. Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, tôn kính bậc sinh thành, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, yêu thương chăm sóc con trẻ. Nhân sự kiện này, Ủy ban nhân dân huyện cũng biểu dương khen, thưởng 22 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu với thành tích: Tích cực xây dựng hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2016.

Ngày 25 tháng 11 hằng năm được chọn làm ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ, mang đến thông điệp truyền thông "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Giồng Trôm ban hành Kế hoạch số 3543/KH-BCĐ ngày 09 tháng 01 năm 2016 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ngày 25 tháng 11 năm 2016. Các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được tổ chức rộng rãi, nâng cao nhận thức cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và tuyên truyền vào khung giờ cao điểm trên sóng Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn. Tổ chức xe tuyên truyền lưu động vào 2 ngày 20/11 và ngày 25/11 với các nội dung như bạo lực gia đình là gì? Bạo lực gia đình xuất phát từ những nguyên nhân nào? Hậu quả của nó ra sao? Trách nhiệm của cá nhân, gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình? Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình như thế nào? Tổ chức treo băng rôn trên các tuyến đường giao thông chính, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với các thông điệp truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình.

 Bên cạnh đó việc phát hiện, tiếp nhận và chuyển gửi nạn nhận bạo lực gia đình được chủ động thực hiện thông qua thành lập các đường dây nóng. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn đã công bố đường dây nóng tiếp nhận sự phản ánh của người dân về bạo hành gia đình. Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được quan tâm củng cố, 100% xã, thị trấn có mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 139 câu lậc bộ 5 Không, 3 sạch"; 2 địa chỉ tin cậy điểm đặt tại xã Thuận Điền và Hưng Lễ.

Nhằm giúp cho những người làm công tác gia đình từ huyện đến các xã, thị trấn nắm cơ bản về vị trí, vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở đó tham mưu cho các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt đồng hằng năm; Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức 02 lớp tập huấn. Lớp thứ nhất: Tập huấn mô hình Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ, hội viên các ngành đoàn thể ấp xã Lương Phú. Lớp thứ hai: Tập huấn, phổ biến pháp luật công tác gia đình năm 2016 cho Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và Ban chỉ đạo công tác gia đình các xã, thị trấn.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD (1).jpg
Tập huấn mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững (ảnh H.T.)

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các ngành thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của địa phương về công tác gia đình. Chú trọng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, lưu động, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; chú trọng tuyên truyền gương người tốt, việc tốt về gia đình và thực hiện công tác gia đình, về trách nhiệm xây dựng gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh" sâu rộng đến các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời hòa giải, xử lý các vụ bạo lực gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn huyện./.

15/02/2017 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2017-02/NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD.jpg629Công tác phòng chống bạo lực gia đình1417Hồng TrinhNo
Đề xuất giải pháp thực hiện ba không, ba nên, ba cần trong công tác hỗ trợ các xã nông thôn mới thực hiện tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất), số 16 (văn hóa), 18.6 (Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình)Đề xuất giải pháp thực hiện ba không, ba nên, ba cần trong công tác hỗ trợ các xã nông thôn mới thực hiện tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất), số 16 (văn hóa), 18.6 (Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình)
Quan tâm xây dựng công tác dân vận chính quyền với mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý nghĩa và tầm quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; tạo sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động trong công tác dân vận; phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Qua đó, làm chuyển biến về nhận thức, phong cách làm việc của cán bộ, công chức theo hướng “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, đáp ứng yêu cầu công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời chúng ta cũng cần nắm rõ các khái niệm.

​Ba không có nghĩa là: không gây phiền hà với dân; không thờ ơ thiếu trách nhiệm công việc với dân; không nhận hối lộ, sách nhiễu, tham nhũng với dân.

Ba nên là: nên vui vẻ khi tiếp xúc, phục vụ dân; nên xin lỗi dân khi thấy thiếu sót; nên cảm ơn khi dân góp ý, phê bình.

Ba cần là: cần gần dân và sát cơ sở; cần học hỏi, lắng nghe ý kiến của dân; cần vận động nhân dân cùng lo và cùng làm.

Do vậy, hướng sắp tới chúng tôi xin đề xuất các nội dung giải pháp sau đây:

Thứ nhất: quán triệt mục đích công tác dân vận chính quyền và thực hiện tốt các giải pháp bằng cách thực hiện tốt: ba không, ba nên, ba cần trong việc góp phần xây dựng xã nông thôn thôn mới.

Thứ hai: học tập về cách thức, phương pháp làm công tác dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là: "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

Thứ ba: cần và nên triển khai các văn bản để Ban Chỉ đạo, Ban vận động và nhân dân biết các văn bản:

- Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 và Thông tư số 05/2014/TT-BVHTTDL ngày 30/5/2014 của Bộ VHTTDL về việc sửa đổi bổ sung "Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của TTVH-TT xã.Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08/3/2011 và Thông tư số 05/2014/TT-BVHTTDL ngày 30/5/2014 của Bộ VHTTDL về việc sửa đổi bổ sung "Quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa - khu thể thao thôn" nhằm giúp cơ sở hiểu ý nghĩa và thực hiện tốt công tác xã hội hóa xây dựng Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã. Nhà văn hóa - khu thể thao ấp

- Triển khai tốt Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre nhằm công khai quy trình công nhận các danh hiệu văn hóa và thu hồi các danh hiệu văn hóa là cơ sở để nâng chất danh hiệu văn hóa sau công nhận

- Công văn 1478/SVHTTDL-NSVHGĐ ngày 21 tháng 10 năm 2014 về việc hướng dẫn hồ sơ văn bản xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị nhằm công khai việc xây dựng bộ hồ sơ các ấp văn hóa chứng minh ấp văn hóa giữ vững liên tục ấp văn hóa 5 năm liền.

Thứ tư: Cần và nên giúp cho Ban chỉ đạo công tác gia đình các cấp biết

- Ý nghĩa, nội dung xây dựng mô hình phòng, chống BLGĐ bao gồm thành lập Ban Chỉ đạo, phân công, xây dựng quy chế làm việc, quy chế phối hợp liên ngành, quy trình xử lý các trường hợp bạo lực gia đình, thành lập mạng lưới, địa chỉ tin cậy, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc bền vững, phát huy đội phản ứng nhanh PCBLGĐ.

- Bảo đảm các loại hồ sơ phục vụ cho công tác gia đình và PCBLGĐ.

Thứ năm: Cán bộ các cấp quán triệt và vận dụng phương châm của tỉnh đảng bộ Bến Tre khóa XII: Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới và quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đặc biệt là xây dựng phong cách làm việc đối với đồng nghiệp và cơ sở.

Thực hiện các nội dung, giải pháp nêu trên cũng vừa là tiền đề, vừa là động lực thúc đẩy cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới và xã nông thôn mới của tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả./.

13/01/2017 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg626Tài liệu tuyên truyền521Đàm Ngọc HùngNo
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn