Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 2, Ngày 27/05/2019, 11:00
Nhạc sống nhìn từ ánh sáng văn hóa
27/05/2019 | Trần Nguyền
Nếu tiếp cận “nhạc sống” ở góc độ là một tiếng lóng để chỉ việc phô diễn âm nhạc trực tiếp thì hình thức tồn tại của nó thật đa dạng mà các loại hình phổ biến như tổ chức hát ở các tụ điểm ca nhạc, hát karaoke gia đình,… đã trở thành nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần chính đáng của mỗi người. Đặc biệt, việc tổ chức cử nhạc tại các tang lễ là phương thức thực hành tín ngưỡng dân gian mang tính truyền thống của dân tộc. Đáp ứng nhu cầu đó, việc người dân được quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa công cộng đang phát triển là một tất yếu xã hội.

Thế nhưng, một nghịch lý song hành với nhu cầu hưởng thụ văn hóa chính đáng trên là việc mở âm thanh quá lớn, bất chấp giờ giấc tại các tiệc cưới, lễ tang, các cuộc vui gia đình, tụ điểm hát với nhau nghe,… đã tạo ra sự bất bình, bức xúc trong Nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm, gây mất an ninh, trật tự, thậm chí là xảy ra án mạng như sự việc chết người tại xã Lương Hòa vào đêm 03/3/2019 mà kết thúc câu chuyện thật đau lòng.

Suy ngẫm cội nguồn của vấn đề trên có phải chăng là xuất phát từ nhận thức văn hóa về nhạc sống của người trong cuộc ? Bởi lẻ, chính nhận thức chỉ đạo hành động và hành động là kết quả của quá trình nhận thức. Giá như, mọi người đều nhận thức đầy đủ, đúng đắn về hưởng thụ văn hóa từ nhạc sống mà các quy định của nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã hướng dẫn thực hiện thì sẽ ứng xử có văn hóa hơn trong việc điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt, rươu chè vừa phải, xử lý tình huống có tình có lý, bình tỉnh trong hành động,.. thì mọi việc sẽ hết sức ôn hòa !

NHAC SONG - 2752019.jpg
Ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện dự Hội nghị tập huấn Phong trào TDĐKXDĐSVH và công tác Gia đình năm 2019 của huyện Giồng Trôm. (thứ nhất từ trái sang) (ảnh T.N.)

Để khắc phục mặt trái của việc thụ hưởng văn hóa từ nhạc sống, nhất là tiếp tục đưa các loại hình văn hóa, văn nghệ quần chúng vào nề nếp, từng bước thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở các xã, thị trấn tiến tới xây dựng thành công các xã văn hóa nông thôn mới còn lại của huyện Giồng Trôm, thiết nghĩ chúng ta cần chung tay góp sức cùng thực hiện một số việc làm cụ thể, thiết thực gắn với thực tế từng cơ quan, đơn vị, ấp xóm và tổ nhân dân tự quản (NDTQ).

Như đã nói: "Nhận thức đúng có thể hành động đúng"! Cho nên việc đầu tiên là chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức và chuyển đổi hành vi người thụ hưởng văn hóa nhạc sống. Muốn vậy, Cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn và tận tổ NDTQ phải quán triệt đầy đủ các quy định, hướng dẫn của các cấp ủy đảng và chính quyền về quản lý việc sử dụng phương tiện âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh tại địa phương. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực góp phần vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về hưởng thụ văn hóa nhạc sống.

Song song đó, ngoài việc đưa nội dung nhạc sống vào sinh hoạt tại các tổ NDTQ hàng tháng cũng cần bổ sung các quy định về loại hình nầy vào các quy ước ấp, khu phố, nhất là các quy định về thời gian, cách bố trí hệ thống âm thanh, điều kiện sinh hoạt,… góp phần từng bước lật lại trật tự và nâng cao chất lượng thụ hưởng văn hóa trong cộng đồng về loại hình nầy.

Ngoài ra, nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân thì việc cán bộ đảng viên thực hiện vai trò nêu gương là một việc làm thật sự cấp thiết. Muốn vậy, trong quá trình tham gia thực hiện, từ sinh hoạt gia đình, đến lễ hội địa phương và các hình thức thụ hưởng khác, cán bộ đảng viên cần đi đầu, cụ thể là hạn chế tối đa trong tổ chức ca hát tại gia đình nếu thấy không cần thiết, tăng ường nhắc nhở, trao đổi với các hộ gia đình, hộ kinh doanh thực hiện vừa phải, đúng quy định nhà nước về nhạc sống, trong đó, phải gương mẫu tại cơ quan đơn vị công tác và xem đây là nội dung trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan gắn với xét thi đua cuối năm mà cần nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm hàng tháng, quý, năm.

Cùng với các giải pháp trên, việc các ngành chức năng và địa phương , đơn vị phối hợp thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các gia đình trực tiếp thụ hưởng, các hộ kinh doanh là việc làm không thể thiếu. Theo đó, trong khi các ngành chức năng đang tiếp tục kiến nghị các cấp có thẩm quyền về điều chỉnh quy trình xử phạt theo hướng hợp lý, hiệu quả thì việc kiểm tra nhắc nhở về giờ giấc sinh hoạt, về giấy phép kinh doanh, về vị trí bố trí hệ thống âm thanh hợp lý,… là phải tăng cường tổ chức thực hiện. Một kinh nghiệm cho thấy, trong quản lý nhà nước nói chung và nhạc sống nói riêng nếu thiếu khâu kiểm tra nhắc nhở thì hiệu quả và hiệu lực quản lý sẽ bị hạn chế.

Trong quá trình phát triển của xã hội, văn hóa nhạc sống đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của văn hóa truyền thống dân tộc. Theo đó, mỗi một giai đoạn sẽ có một hình thức sinh hoạt văn hóa tương ứng nhưng vẫn hàm chứa bản sắc văn hóa rất Việt Nam. Vì vậy, thụ hưởng văn hóa nhạc sống không thể tách rời bản chất văn hóa truyền thống dân tộc là hiền hòa, thân thiện, đoàn kết gắn bó, sẻ chia,… Nhận thức đầy đủ và đúng đắn về vấn đề nhạc sống nhìn từ góc độ ánh sáng văn hóa dân tộc thì trong quản lý nhà nước nói chung và tổ chức thụ hưởng văn hóa ở các cấp, các ngành và địa phương nói riêng sẽ thông suốt, hiệu quả, nhẹ nhàng và ấm áp hơn như bản chất con người Việt Nam : "Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa"./.

Lượt người xem:  194
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn