Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 5, Ngày 06/02/2020, 17:00
Giồng Trôm: Những kết quả đạt được trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm công tác gia đình năm 2020
06/02/2020 | Hồng Trinh
Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre”, năm 2019 công tác gia đình nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ việc cụ thể hóa các văn bản theo hướng dẫn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để triển khai thực hiện đến việc tổ chức tập huấn; phối hợp củng cố, nhân rộng các mô hình phòng chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động truyền thông.

GIONG TROM TONG KET CONG TAC GIA DINH 2019 - 06022020.jpg
Bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại họp mặt ngày gia đình Việt Nam (28/6)

Tổ chức tuyên truyền Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" được 24 mét băng rôn, 13 tin, 1 bài, 7 lượt phát sóng và 02 bài viết trên Cổng thông tin điện tử. Đăng cai tổ chức ngày Gia đình Việt Nam có 392 đại biểu tham dự, trong đó có 83 hộ gia đình tiêu biểu các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại và Thành phố Bến Tre). Tổ chức tọa đàm "Giải pháp khắc phục vấn đề ly hôn; Quản lý, sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng và kinh doanh" nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) với hơn 250 đại biểu. Tổ chức lễ phát động triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại xã Phước Long.

Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn triển khai những văn bản hướng dẫn thực hiện Công tác Gia đình cho hơn 230 đại biểu về các nội dung như: Bộ tiêu chí ứng xử gia đình; kỹ năng, hình thức mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình; Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong năm 2019, thành lập 04 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã: Tân Thanh, Thạnh Phú Đông, Mỹ Thạnh và Hưng Nhượng. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn thành lập được 104 mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 80 nhóm phòng chống bạo lực gia đình và công bố 85 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Có 13 địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chí Nông thôn mới tại các xã: Thuận Điền, Bình Thành, Hưng Lễ, Châu Hòa, Lương Quới, Sơn Phú, Châu Bình, Long Mỹ, Phong Nẫm, Tân Thanh, Thạnh Phú Đông, Hưng Nhượng và Mỹ Thạnh.

Song song đó, các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác Gia đình huyện đã có sự phối hợp thực hiện nhiều hoạt động gắn với các lĩnh vực chuyên môn của ngành và đạt được một số kết quả nổi bật như: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hướng dẫn chi hội các cấp thành lập được 40 địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đặt tại nhà hội viên, 139 Câu lạc bộ gia đình "5 không 3 sạch".Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân tự nguyện, tự mình chung tay và góp sức xây dựng Nông thôn mới. Có 47.920/51.772 hộ gia đình văn hóa tỷ lệ 92.6%; 15/22 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em năm 2019.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo công tác gia đình (BCĐ CTGĐ) vừa ban hành kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 06 tháng 01 về thực hiện Công tác gia đình năm 2020.

Theo đó, BCĐ CTGĐ đề ra những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre" và Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Tuyên truyền Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và các Luật liên quan. Kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của BCĐ CTGĐ từ huyện đến các xã, thị trấn. Tăng cường thông tin tuyên truyền các văn bản có liên quan đến CTGĐ và phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Thực hiện lồng ghép tuyên truyền trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)", "Xây dựng Nông thôn mới (NTM)", "Xây dựng đô thị văn minh". Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động Quốc gia PCBLGĐ (tháng 6), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11). Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động PCBLGĐ; bình đẳng giới trong gia đình; thực hiện Đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Củng cố và nhân rộng các mô hình PCBLGĐ như: các Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm xung kích PCBLGĐ, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Thành lập 02 địa chỉ tin cậy. Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ CTGĐ cho đội ngũ công chức làm CTGĐ. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác thu thập dữ liệu, tổng hợp báo cáo số liệu về gia đình và PCBLGĐ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi nhiệm vụ CTGĐ và PCBLGĐ tại các xã, thị trấn. Tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa nội dung thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại xã Phước Long.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, BCĐ CTGĐ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên gắn với các lĩnh vực chuyên môn. Trong đó đề cao vai trò của cơ quan thường trực BCĐ CTGĐ - Phòng Văn hóa và Thông tin trong việc tham mưu BCĐ ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về CTGĐ; đưa nội dung các hoạt động gia đình, PCBLGĐ vào Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Lồng ghép các hoạt động PCBLGĐ trong Phong trào "TDĐKXDĐSVH, xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

Hi vọng với những nổ lực của các ngành thành viên BCĐ huyện; các xã, thị trấn và sự hưởng ứng của Nhân dân; CTGĐ huyện Giồng Trôm năm 2020 sẽ có nhiều khởi sắc mới, góp phần thực hiện mục tiêu gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh"./.

Lượt người xem:  23
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn