Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thể thao

Thể thao
Thứ 4, Ngày 17/07/2019, 10:00
Kết thúc Giải Bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VI khu vực phía Nam năm 2019 Cúp Động Lực, chia tay trong sự đoàn kết, hữu nghị!
17/07/2019 | Thanh Tùng
Sau 3 ngày thi đấu nhiệt tình, sôi nổi, để lại những dấu ấn đẹp trong tinh thần thi đấu giao lưu, vui tươi, đoàn kết hữu nghị giữa các đơn vị với 26 đội bóng nam - nữ đến từ 4 địa phương khu vực phía Nam: Đồng Tháp, Tiền Giang, Sóc Trăng và Bến Tre, Giải Bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019 Cúp Động Lực, đã chính thức khép lại vào chiều ngày, 05/7/2019 tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre.

CUP DONG LUC 2019 - 1772019 (1).JPG
Ban Tổ chức tặng hoa cho các đội bóng (ảnh Ánh Nguyệt)

Sau lần đầu tiên vào năm 2016, đây là lần thứ 2 Bến Tre được Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam ủy nhiệm tổ chức giải đấu của môn thể thao phong trào ngày được phát triển rộng rãi trên cả nước.

CUP DONG LUC 2019 - 1772019.JPG
Các đơn vị có thành tích xuất sắc nhận cờ thưởng của Trung ương Hội Người Cao tuổi (ảnh Ánh Nguyệt)

Từ những điểm sáng cần phát huy và nhân rộng…

Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức giải, số lượng đội tham dự giải lần này đã tăng cao so với lần tổ chức năm 2016. Trong đó, Ban Tổ chức giải đã có nhiều cố gắng trong công tác chuẩn bị, mời gọi các nhà tài trợ cho giải, trong đó ngoài các đơn vị như Tổng cục Thể dục thể thao trao Huy chương, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Trung ương Hội Người Cao tuổi VN trao tặng các phần thưởng có giá trị, thì nhà tài trợ chính là Công ty cổ phần Thể thao Động Lực đã tài trợ rất nhiều hiện vật khác phục vụ cho công tác tổ chức và khen thưởng.

Bên cạnh đó, tuy Nhà Thi đấu Thể dục thể thao khá nhỏ song Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã có nhiều cố gắng để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác tập luyện trước giải để làm quen sân và công tác tổ chức thi đấu 43 trận trong toàn giải, kết hợp tốt với công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống báo, đài của tỉnh, cổ động trực quan trên các đường phố của TP Bến Tre nên tạo được sự lan toả và hiệu ứng tốt trong và ngoài tỉnh. Công tác an ninh, trật tự, y tế luôn có sự chuẩn bị khá tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các đội, đặc biệt là các địa phương khác yên tâm trong những ngày lưu lại tại Bến Tre để thi đấu.

Riêng về công tác chuyên môn, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam luôn có sự quan tâm, cử lực lượng giám sát - trọng tài có trình độ chuyên môn khá tốt tham gia điều hành giải, đã giúp cho kết quả các trận đấu và toàn giải phản ánh đúng năng lực thực tế của các đội bóng và sự phát triển của phong trào Bóng chuyền hơi tại một số tỉnh, thành phía Nam.

Kết quả sau cùng dù đơn vị chủ nhà Bến Tre có phần lấn lướt về số lượng huy chương đạt được do là địa phương có phong trào phát triển sơm hơn, như Nhà Văn hóa Người cao tuổi Bến Tre 4 HC (3, 0, 1), Giồng Trôm 2 (1, 0, 1), TP Bến Tre 1 (1, 0, 0), Mỏ Cày Bắc (0, 3, 0), CLB hưu trí Bến Tre (0, 1, 0), Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Bến Tre và Bình Đại đều 1 (0, 0, 1) so với các địa phương bạn, như Chợ Gạo - Tiền Giang 4 (1, 0, 3), TP Mỹ Tho - Tiền Giang 2 (1, 0, 1), Cai Lậy - Tiền Giang 2 (0, 2, 0), Sóc Trăng 1 (0, 1, 0) những điều đó đã không làm bận tâm của "phía giành chiến thắng" hay "đội chưa có niềm vui", bởi trên tất cả đối với họ có lẽ là niềm vui được hội tụ để thỏa niềm đam mê với quả bóng chuyền hơi màu vàng - cam cứ bay mãi hầu đem lại sức khỏe, sự sảng khoái cho mọi giới và mọi lứa tuổi.

CUP DONG LUC 2019 - 1772019 (2).JPG
Ban Tổ chức trao giải cho các đội nữ (ảnh Ánh Nguyệt)

….cho đến một vài vấn đề cần nghiên cứu, đề xuất!

Ngoài những mặt thành công đáng khích lệ, Ban Tổ chức cũng chỉ ra, giải lần này đã gặp phải những khó khăn nhất định, trong đó việc triển khai Điều lệ giải chưa đến đúng các "địa chỉ" cần thiết để có sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng của các tỉnh, thành phía Nam nên số lượng đội và số địa phương tham gia chưa nhiều, thể hiện chưa đúng sự lớn mạnh thực tế của phong trào.

Mặt khác, nhiều đội bóng tham dự và đoạt giải cao đã tỏ ý than phiền với Ban Tổ chức là dù Điều lệ giải đã ghi rõ "Ủy ban Olympic VN sẽ tặng cờ và áo phông cho các đơn vị đạt thành tích nhất, nhì, ba các nội dung thi đấu theo nhóm tuổi quy định" song tại buổi lễ bế mạc, phát thưởng lại không hề có vị đại diện nào của tổ chức này và cũng chẳng có phần thưởng nào được họ trao (!?).

Chưa hết, điều các đội bóng thắc mắc nhiều nhất có lẽ là vấn đề tiền thưởng. Dù cơ quan chịu trách nhiệm chính tổ chức giải đầu các lần trước là Vụ Thể dục thể thao quần chúng Tổng cục Thể dục thể thao cho đến giải lần này được chuyển qua do Liên đoàn Bóng chuyền VN phối hợp với 2 địa phương đăng cai (Bến Tre ở phía Nam và Vĩnh Phúc tổ chức vào tháng 9 tới) thể hiện là cách làm mới rất đúng với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, nhưng bài toán hóc búa nhất bấy lâu nay chưa được giải là đối với các giải thể thao phong trào như Bóng chuyền hơi, ngoài việc Ban Tổ chức giải luôn cố gắng để tặng thưởng từ nguồn vận động xã hội hóa, chưa có văn bản nào quy định cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm chi trả kinh phí tiền thưởng từ ngân sách nhà nước.

Bởi, thực tế cho thấy, nếu như đối với các giải thể thao thành tích cao, trong Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg ngày 06/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu (trước đây) hay hiện nay đang áp dụng Nghị định số 152/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ quy định về một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu, ở Điều 2. Đối tượng áp dụng không quy định đối tượng là đội tuyển cấp quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành và ở Khoản 9 Điều 8 về mức thưởng bằng tiền, chỉ quy định áp dụng đối với huấn luyện viên, vận động viên của ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập thành tích tại các đại hội, giải Vô địch thể thao quốc gia do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan trực thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, Điều lệ giải Bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc năm 2019 cũng không thể viện dẫn từ đâu để quy định về chế độ tiền thưởng áp dụng theo văn bản nào, nơi nào chịu trách nhiệm chi trả v.v. như thường thấy trong Điều lệ các giải đấu Vô địch quốc gia hay Đại hội ở các môn thể thao thành tích cao.

Tuy nhiên, điều đọng lại sau cùng là cùng những mặt thành công và những hạn chế không tránh khỏi, Ban Tổ chức giải đã nhận được sự đánh giá cao về công tác tổ chức và điều hành chuyên môn từ các cơ quan, đơn vị cấp Trung ương, các tỉnh, thành phía Nam và đặc biệt là sự chia sẻ, động viên của cán bộ, HLV, VĐV thuộc nhiều lứa tuổi đến từ 26 đội bóng nam, nữ tham dự giải với chung một cảm nhận: Giải Bóng chuyền hơi Trung cao tuổi toàn quốc khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019 Cúp Động Lực đã thành công tốt đẹp./.

Lượt người xem:  99
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn