Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 3, Ngày 25/09/2012, 00:00
LỄ HỘI Ở XỨ DỪA
25/09/2012

                       

Lễ hội là hoạt động văn hóa  để tôn vinh các giá trị văn hóa tinh thần, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Ở Bến Tre, lễ hội không nhiều, ngoài các lễ hội của tôn giáo, có kể ra một số có thể kể ra một số lễ hội chính sau:

 

 

Lễ hội truyền thống văn hóa vào dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu 1/7 Lễ hội truyền thống văn hóa  được tổ chức tại khu di tích mộ và đền thờ nhà thơ tại tại xã An Đức, huyện Ba Tri, để tưởng nhớ nhà thơ yêu nước đã để lại cho nhân dân một di sản tinh thần quý báu, một tinh thần chống ngoại xâm kiên định góp phần tạo nên truyền thống kiên cường bất khuất của một vùng đất anh hùng. Thời gian tổ chức lễ hội từ ngy 29/6 đến ngy 1 tháng 7 với những hoạt động văn hóa văn nghệ như đờn ca tài tử, nói thơ  Lục Vân Tiên, thi nấu ăn, thể dục thể thao với các loại hình truyền thống như biểu diễn võ thuật, đẩy gậy…. trong đó đặc biệt không thể thiếu các hoạt động liên quan đến tác phẩm Lục Vân Tiên như: biểu diễn trích đoạn cải lương, hóa trang nhân vật Vân Tiên, Nguyệt Nga. Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức cúng theo lễ truyền thống, lễ dâng hương và viếng mộ nhà thơ vào sáng ngày 1/7 của lnh đạo tỉnh và đồng bào trong và ngoài tỉnh đến dự. Đây là lễ hội mới có gần 20 năm nay, từng bước được định hình về mặt nội dung lẫn hình thức, tạo dần nếp sinh hoạt lễ hội theo hướng xã hội hóa, ngày một thu hút nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ thanh niên tham gia.  Qua lễ hội, vừa giáo dục truyền thống vừa  tạo không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích cho người dân.

Lễ Truyền thống cách mạng dịp kỷ niệm ngày Bến Tre Đồng khởi ( 17/1 ) được tổ chức hàng năm tại khu di tích Đồng Khởi ( xã Định Thủy, Huyện Mỏ cày Nam ) nhằm mục đích giáo dục truyền thồng và gần đây sự kiện nầy gắn kết với Lễ hội Dừa  được nhiều người quan tâm đặc biệt bởi cây dừa gắn bó đến xứ nầy không biết tự bao giờ, hình ảnh cây dừa hiển hiện trong đời sống, trong nghệ thuật. Biết bao người Bến Tre đã được cây dừa nuôi ăn học thành tài.  Lễ hội dừa ( festival Dừa ) được tồ chức 2 năm một lần  với các hoạt động như: trưng bày giới thiệu mua bán sản phẩm của dừa, từ những loại dùng làm thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ đến những sản phẩm dùng trong công nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm…; tổ chức hội thảo, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch; các hoạt động vui chơi giải trí, biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực…Điểm nhấn của lễ hội nầy là kịch bản sân khấu hóa lễ khai mạc và bế mạc. Lễ hội Dừa nhằm mục đích tôn vinh cây dừa, vinh danh người nông dân, người thợ thủ công tài hoa, những nhà doanh nghiệp, những nghệ sỹ tạo nên những sản phẩm hữu ích trong đời sống tinh thần, vật chất, đóng góp đáng kể trong sự phát triển kinh tế - xã hội, nét đẹp văn hoá của tỉnh nhà.

 

Lễ hội kỳ yên là lệ cúng đình  của các đình thần. Toàn tỉnh Bến Tre có 207 ngôi đình được những người dân tự nguyện dựng nên để thờ Thành Hoàng và tiến hiền khai khẩn hậu hiện khai cơ. Lễ hội kỳ yên nhằm mục đích tạ ơn thần, tổ tiên đồng thời cũng cầu cho quốc thái dân an,  mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là nghi thức lễ của cư dân nông nghiệp, nhưng ngày nay dù sự biến đổi xã hội – sản xuất, nhiều vùng đô thị hóa không còn sản xuất  nông nghiệp nhưng người dân vẫn theo nếp cũ vẫn thực hiện nghi lễ. Lễ hội kỳ yên một năm được tổ chức hai lần vào dịp hạ điền và thượng điền, tùy theo từng đình mà có thời gian khác nhau nhưng lễ Hạ điền thường vào trung tuần các tháng 3 tháng 4 và tháng 5 (ÂL), lễ Thượng điền vào trung tuần tháng 11 tháng 12 ( ÂL). Nghi thức cúng đình cơ bản gồm có các lễ sau: lễ túc yết ( cúng trình thần về việc tổ chức lễ ), cúng tiền vãng ( cúng tiền hiền và hậu hiền ), lễ chánh tế ( cúng thành hoàng bổn cảnh ), xây chầu đại bội ( tổ chức hát bội – nếu có mời đoàn hát mới thực hiện nghi thức nầy ). Lễ hội kỳ yên là nhu cầu tâm linh của cư dân làm nghề trồng lúa nước, đây cũng là dịp để nhân dân trong vùng, những người con làm ăn xa xứ có dịp gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau, là nét đẹp văn hóa được truyền từ thời mở cõi đến ngày nay, làm phong phú giá trị văn hóa của lễ hội truyền thống dân tộc.

Lễ hội nghề nghiệp lớn nhất ở Bến Tre là lễ hội Nghênh Ông  của cư dân làm nghề biển  thuộc tín ngưỡng  thờ cá voi, thường được gọi là cá Ông.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre có tất cả 12 lăng thờ  Ông.  Lễ hội không tổ chức một thời điểm mà rải rác ở các tháng 2, 4, 6, 8 (âm lịch ) tại nơi thờ tự ở các huyện ven biển Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại, trong đó lễ hội nghinh Ông ở Bình Thắng, huyện Bình Đại được tổ chức  vào hai ngày 15 và 16-6 (âm lịch) là lớn hơn cả về quy mô và không gian lễ hội.

Xã Bình Thắng trước kia có tên là làng Bình Châu, nơi tụ họp nhiều ngư dân đánh cá không chỉ ở tỉnh Bến Tre mà có cả người Gò Công, Trà Vinh về đây lập nghiệp. Lăng Ông Nam Hải nằm ngay trong làng chài được xây dựng và khánh thành vào ngày 19 tháng 7 năm năm 1951 với lối kiến trúc 3 gian liền nhau theo kiểu ” sắp đọi”, mặt quay hướng Đông. Lễ hội gồm ba phần: lễ túc yết; lễ nghinh ông, tế tiền hiền và hậu hiền, lễ chánh tế; và xây chầu đại bội. Trong đó nghi thức nghinh Ông và Chánh tế  là quan trọng nhất và được nhiều người tham gia hơn cả.

Lễ hội Nghinh Ông là dịp để người dân làm nghề biển tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với một sinh vật linh thiêng mà còn gởi gắm vào đó cả niềm tin và hy vọng ở một vị thần hộ mạng sẵn sàng cứu giúp họ trong cơn hoạn nạn, đồng thời đây là dịp để họ thư giãn, lấy lại thăng bằng tâm linh sau những ngày lao động vất vả trên biển khơi đầy sóng gió, nguy hiểm. Giờ đây Nghinh Ông không chỉ là lễ hội riêng của những người làm nghề hạ bạc ở Bình Thắng mà nó còn thu hút nhiều người, nhiều thành phần trong xã hội ở nhiều địa phương của tỉnh và ngoài tỉnh đến tham dự. Có thể xem đây là lễ hội mang tính nghề nghiệp đặc trưng  được tổ chức chu đáo, hấp dẫn,  có sức lan toả rộng, đã làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội ở Bến Tre./.

Hoàng Anh

 

 

Lượt người xem:  1984
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn