Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 7, Ngày 28/07/2018, 17:00
Danh tiếng Tiểu đoàn 307 “Oai hùng biết mấy, đánh đâu được đấy”
28/07/2018
Tiểu đoàn 307 – Tiểu đoàn đầu tiên của Chiến khu 8 được thành lập vào ngày 01/5/1948 tại xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

Tuy không phải là nơi thành lập Tiểu đoàn 307, nhưng Bến Tre rất đổi tự hào là nơi xuất quân của Tiểu đoàn, đến nay năm tháng đã trôi qua 70 năm nhưng sự kiện ra đời và xuất quân vào ngày 05/7/1948 của Tiểu đoàn tại ấp Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vẫn luôn được các cựu binh ngày ấy ôn lại và giáo dục truyền thống cho các thế hệ tỉnh nhà. Ngay sau Lễ xuất quân, Tiểu đoàn 307 đã đánh nhiều trận và liên tục lập nên nhiều chiến công vang dội, làm “bao nhiêu quân Pháp run rẩy, sợ hải”, những chiến tích anh hùng của Tiểu đoàn trong sự nghiệp kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước mãi mãi khắc ghi vào tâm khảm của mỗi người Việt Nam và ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Trao bằng di tích cấp tỉnh nơi xuất quân tiểu đoàn 307.JPG
Trao Bằng công nhận Di tích cấp tỉnh
 Nơi xuất quân Tiểu đoàn 307 tại ấp Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú (Ảnh TKD)

Lần giở lại những trang sử hào hùng của đất nước ta, sau Cách mạng mùa Thu Tháng Tám năm 1945 thành công không lâu giặc Pháp quay lại đánh chiếm nước ta lần thứ hai với hành động dã man hơn, ác liệt hơn, chúng tập trung xây dựng đồn bót, các cứ điểm lớn, sau đó tổ chức lực lượng cơ động, cấp tiểu đoàn để chi viện cho các đồn bót bị quân ta tấn công, chúng cho rằng làm như vậy sẽ vô hiệu hóa quân du kích với vũ khí thô sơ không đánh vào được, là nơi bất khả xâm phạm. Trong khi chúng ta muốn hòa giải, nhượng bộ để tìm cách đối phó thì thực dân Pháp càng lấn tới, hòng chiếm nước ta. Trước tình hình khẩn thiết đó, đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Đảng và Chính phủ phát lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, toàn dân kháng chiến quyết tâm cao cho việc đánh đuổi giặc pháp xâm lược, Bác kêu gọi: “Hỡi anh em binh sỹ, tự vệ, dân quân. Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng để gìn giữ đất nước. Dù phải gian khổ kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết, thắng lợi nhất định về dân tộc ta…”. Tiếp đến Trung ương Đảng tiếp tục ra Chỉ thị không để cho giặc Pháp đem hết của cải lấy được ở Nam bộ ra đánh Trung - Bắc bộ mà Nam bộ còn phải làm cản trở thêm khó khăn cho chúng, Bộ Tư lệnh Khu 8 chỉ đạo xây dựng Tiểu đoàn chủ lực cơ động đánh địch cấp khu để bọn chúng không được càn quét, giết hại dân chúng dã man, tàn ác ở khắp mọi miền đất nước. Hưởng ứng và đáp lời kêu gọi của Trung ương, Tiểu đoàn 307 ra đời được trang bị đầy đủ hơn về vũ khí và chiến thuật chủ động đánh địch giành thắng lợi.

Đối với địa bàn Bến Tre từ giữa năm 1947 đã tăng cường thêm cán bộ, chiến sỹ cho Chi đội 19 thành lập Trung đoàn chủ lực 99 do đồng chí Đồng Văn Cống làm Trung đoàn Trưởng, đồng chí Đỗ Huy Rừa làm Trung đoàn phó. Khi Tiểu đoàn 307 thành lập thì Trung đoàn phó Đỗ Huy Rừa được điều động về đảm nhiệm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 307. Và Bến Tre rất vinh dự khi được Bộ tư lệnh Quân khu 8 chọn là nơi huấn luyện quân sự của Tiểu đoàn khi được thành lập tại các xã thuộc huyện Mỏ Cày và Thạnh Phú. Sau hơn hai tháng được nhân dân đùm bọc, cưu mang và được trang bị đầy đủ hơn về kỹ thuật chiến đấu, cách đánh của đơn vị chủ lực, thống nhất về ý chí, kỷ luật, tư thế và tác phong của người chiến sỹ để đến ngày 5/7/1948 buổi lễ xuất quân được tổ chức trọng thể, không chỉ lãnh đạo của Khu 8, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 307 mà còn có sự tham dự đông đủ của cả nhân dân hai huyện Mỏ Cày và Thạnh Phú tại Giồng Luông, xã Đại Điền, Thạnh Phú.

Những lời thề vang vọng trong buổi xuất quân năm ấy của các chiến sĩ Tiểu đoàn 307: Xin thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Người chiến sĩ tiếc gì máu rơi”; “Nguyện một lòng giữ vững non sông”, lời thề vang vọng khắp núi sông đã được thấm sâu tâm trí, trở thành máu thịt của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi hành quân ra mặt trận và đến hôm nay chúng ta như vẫn còn nghe. Những chiến thắng vang dội khắp nơi như: Trận Tháp Mười, trận Mộc Hóa, vang tiếng đồn với trận La Bang… làm quân Pháp run rẩy, sở hãi và thất bại thảm hại là những chiến thắng oanh liệt từ buổi đầu ra quân vẫn còn vang vọng mãi đến ngày hôm nay và mai sau.

Sau chiến dịch trên địa bàn Trà Vinh năm 1950 các chiến sỹ của Tiểu đoàn 307 đã trở về Bến Tre phối hợp cùng bộ đội địa phương với những trận đánh lớn nhỏ tại Rạch Mỏ Cày, Giồng Keo, Tân Hương, Minh Đức thắng lợi lớn, bắt sống 200 tên địch, thu 70 súng trong đó có 09 trung liên, diệt gọn 02 đại đội địch, ảnh hưởng lớn cả vùng giải phóng Cù lao Minh, sau trận này khí thế cách mạng lên rất cao, có hơn 200 thanh niên tình nguyện nhập ngũ vào Tiểu đoàn 307. Nơi đâu có Tiểu đoàn 307 đến và tiếng súng tấn công giặc của Tiểu đoàn 307 thì ở đó tinh thần nâng lên gấp bội, tinh thần chiến đấu gan dạ, dũng cảm, anh dũng, ngoan cường của Tiểu đoàn cứ lưu truyền mãi đã trở thành sức mạnh vô địch đánh bại mọi kẻ thù. Tiểu đoàn 307 được toàn dân yêu thương quý mến, đùm bọc, chở che như người thân ruột thịt của gia đình, và được lưu truyền trong dân gian, trong sử sách qua thế hệ này đến thế hệ khác. Trong thế hệ Hồ Chí Minh quân dân ta quyết đánh và đánh thắng hai kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới đó là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, có Tiểu đoàn 307 đánh đâu được đấy, oai hùng biết mấy, lừng lẫy khắp vùng Khu 8, tập kết ra Bắc tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiêng sử vàng” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; góp phần tạo nên điều kiện quan trọng để nước ta giành thắng lợi lớn trên bàn đàm phán Hiệp định Giơneovơ.

Đến khi đế quốc Mỹ nhảy vào thay chân Pháp bình định miền Nam, đánh phá miền Bắc ác liệt hơn, để không còn nơi chi viện mạnh mẽ cho chiến trường miền Nam, năm 1967 Tiểu đoàn 307 một lần nữa tái lập trên chiến trường Quân khu 9 thuộc trung đoàn 1 sư đoàn 330, tiếp bước truyền thống cha, anh cùng với quân dân cả nước đấu tranh đến thắng lợi hoàn toàn năm 1975, để Bắc – Nam sum họp một nhà. Với những chiến công, thành tích to lớn đó của Tiểu đoàn 307 đã được nhân dân mến mộ, Đảng, Nhà nước ghi công và đã trao tặng danh hiệu cao quý anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống Mỹ, anh hùng trong thời kỳ chống Pháp.

Nhớ lại cách đây 30 năm ngày 5/7/1988, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Tỉnh ủy Bến Tre đã long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày xuất quân Tiểu đoàn 307, đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Tiên, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 307 trao lá cờ truyền thống cho Tiểu đoàn 2, Trung đoàn I, Sư đoàn 330, là đơn vị tiếp nối truyền thống Tiểu đoàn 307 hiện nay. Nhắc lại điều đó để thấy rằng truyền thống Tiểu đoàn 307 luôn sáng ngời sống mãi với thời gian. Đảng bộ và nhân dân Bến Tre, Đảng bộ và nhân dân các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long luôn ghi nhớ mãi công lao to lớn của Tiểu đoàn 307 anh hùng đã từng chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ kháng chiến trường kỳ giành độc lập tự do cho dân tộc, sẵn sàng hy sinh, không tiếc gì máu rơi, nguyện một lòng gìn giữ non sông. Chúng ta mãi mãi tri ân những chiến sĩ Tiểu đoàn 307, những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để cho quê hương đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do như ngày hôm nay.

Lễ khánh thành bia lưu niệm 307.JPG
Lễ khánh thành Bia lưu niệm - Nơi xuất quân Tiểu đoàn 307
và thành lập Tiểu đoàn 310 (Ảnh TKD)

Tại mảnh đất Bến Tre Đồng Khởi, nơi đây ấp Giồng Luông, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được sự đóng góp tích cực của các đơn vị, cá nhân trong xây dựng công trình Bia lưu niệm nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 (5/7/1948 – 5/7/2018) thêm phần khang trang hơn, xứng đáng với tầm vóc của các chú, các anh, lớp người đi trước đã cống hiến. Đây là nghĩa cử cao đẹp nhất của những người còn sống đối với sự cống hiến của lớp người đi trước, qua đó nhắc nhở các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau về truyền thống hào hùng của dân tộc ta trong đấu tranh gìn giữ quê hương đất nước, chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam, tất cả vì sự nghiệp “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, xin kính cẩn nghiêng mình - thấp nén hương lòng trước anh linh những người con anh hùng của đất nước, quê hương, trong đó có những chiến sỹ Tiểu đoàn 307 đã anh dũng chiến đấu hy sinh, để mọi người được hưởng độc lập, tự do để màu cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc Việt Nam luôn rực rỡ, thắm tươi tung bay trong bầu trời lộng gió.

                                                                          Phòng QLVH

Lượt người xem:  816
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn