Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 5, Ngày 09/08/2018, 10:00
Đình Long Thạnh được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia
09/08/2018 | Trần Hoàng Huấn
Ngày 20/6/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký, ban hành quyết định số 2329/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Long Thạnh, xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
Đình Long Thạnh.JPG
Đình Long Thạnh. Ảnh: BQLDT
         
 Đình Long Thạnh tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có tổng diện tích là 2.580m2. Theo truyền tụng thì vào đầu thế kỷ XIX nơi đây là vùng đất hoang hóa, rừng rậm với nhiều loài thú dữ, các bậc tiền nhân từ vùng Ngũ Quảng di dân đến đây cùng nhau khai hoang, lập ấp, phát triển nông nghiệp. Thời gian trôi qua, công cuộc khẩn hoang cơ bản đạt được nhiều thành tựu, việc mở đường, xây chợ, phát triển dân số, phát triển nông nghiệp đã đi vào ổn định, xóm làng đã trù phú, đời sống nhân dân ngày càng khá lên nên cần phải có một nơi để thờ cúng thần linh nhằm tạ ơn thần đã phù hộ cho nhân dân có cuộc sống ấm no, vạn vật tốt tươi. Ban đầu, đình được dựng lên bằng cây lá đơn sơ tọa lạc ở vị trí khác (cách vị trí hiện nay khoảng 1km). Trải qua một thời gian, nhân dân trong vùng cảm thấy không phù hợp nên Ban Khánh tiết đình cùng bà con họp lại tìm địa điểm khác để dựng lại ngôi đình. Cùng lúc đó, ông Trần Văn Trung và Huỳnh Tấn Cường, người dân trong làng hiến hai lô đất liền nhau cạnh bờ sông cho làng. Thấy vị trí này thuận lợi cho việc xây dựng lại ngôi đình nên nhân dân trong làng tổ chức di dời đình đến địa điểm mới và tồn tại đến hôm nay. Đình bắt đầu được xây dựng lại từ năm 1830 hoàn thành sau đó nhiều năm với quy mô kiến trúc lớn và bền vững hơn đình cũ và ở vị trí như hiện nay. Đình được xây dựng lại bao gồm các hạng mục: Cổng, bức bình phong, hai ngôi miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành và các nhà: Võ ca, Tiền điện, Chánh điện, nhà Khách và nhà Tiên sư với kiến trúc chung là ba gian hai chái kết cấu cột, kèo bằng gỗ, nền lát gạch tàu, mái lợp ngói âm dương và ngói vải cá, vách gỗ, cửa gỗ. Sau khi tạo dựng khang trang, các vị bô lão trong vùng mới họp lại thống nhất làm đề nghị gửi về triều đình nhà Nguyễn xin phong sắc cho đình. Đình được sắc phong đầu tiên gồm hai sắc Đại càn quốc gia Nam Hải và Bổn cảnh thành hoàng vào ngày 27 tháng 11 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ hai cũng gồm hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 26 tháng 12 năm Thiệu Trị năm thứ 5 (1845), đợt thứ ba cũng là hai sắc như trên được sắc phong vào ngày 8 tháng 11 năm Tự Đức năm thứ 3 (1850) (đình có tất cả 6 sắc phong).
 Ngôi đình tuy không đồ sộ nhưng các đồ án trang trí trên các công trình điêu khắc gỗ cộng với các hiện vật còn lưu giữ như: Bao lam, khánh thờ, hoành phi, long trụ, long đình, câu đối, ...đã nâng cao giá trị nghệ thuật cho ngôi đình. Các đồ án trang trí này thể hiện sự độc đáo, sắc sảo, tài hoa của những người thợ thủ công bậc thầy qua các đề tài: Dơi, hoa mẫu đơn, cuốn thư, chuột, chim, tứ quý (mai - lan - cúc - trúc), tứ linh (long - lân - qui - phụng), tùng - lộc, mai - hạc,.. Hiện tại đình còn lưu giữ nhiều hiện vật bằng gỗ có niên đại hàng trăm năm, rất có giá trị, tiêu biểu như: Bốn cuốn thư, hai cặp long trụ, một long đình, mười hoành phi, hai bộ lỗ bộ, bốn đôi liễn áp cột, sáu sắc phong, sáu hương án, năm khánh thờ, ba bao lam,... Các liễn áp cột, hoành phi, câu đối, khánh thờ, long trụ, long đình,... được trang trí công phu, sống động. Các câu chữ ở liễn, hoành phi được thể hiện trên nền là long phụng bay lượn, chim muông hoa lá,… đều được sơn son thếp vàng. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật tập trung nghệ thuật điêu khắc: Chạm nổi, chạm ẩn, chạm lộng, chạm hai lớp, đục, chạy chỉ, tiện,... ở một trình độ kỹ thuật cao của nghề chạm khắc gỗ Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đình Long Thạnh đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng quy mô nhất là vào năm 1900, hoàn thành vào năm 1902 với quy mô và kiến trúc như hôm nay.

Nội thất đình.JPG
Nội thất đình Long Thạnh. Ảnh: BQLDT

 Đình ngoài giá trị về vật thể còn có giá trị về phi vật thể. Các lễ hội của đình được bảo đảm các yếu tố truyền thống với chủ lễ, lễ sinh, các bài văn tế, tàn, lộng, thỉnh sắc,...và ba năm thì mời hát bội một lần. Vào các ngày này, nhân dân trong vùng tề tựu về cùng quây quần bên nhau để thưởng thức các vở hát bội truyền thống, cùng hàn huyên, kể lại thời ông cha đi mở đất. Đây là một công trình kiến trúc điêu khắc gỗ nên việc giữ gìn các tác phẩm nghệ thuật này đòi hỏi phải có sự đầu tư qui mô lớn về nhiều mặt nhất là kinh phí. Vì vậy, cần phải có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh để bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của di tích nhằm giáo dục giá trị thẩm mỹ cho các thế hệ hôm nay và mai sau kết hợp với các di tích khác trong vùng hình thành tour, tuyến du lịch trong tương lai. Đặc biệt, đây là xã đầu tiên ở tỉnh Bến Tre có hai ngôi đình được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia (đình Long Phụng và đình Long Thạnh). Vì thế, chúng ta có thể kêu gọi các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đầu tư kinh phí xây dựng tour du lịch sinh thái kết hợp với tâm linh cùng với chùa Thiên Thọ (di tích cấp tỉnh), phà Tam Hiệp (trước cổng đình) để tham quan vườn cây ăn trái và các di tích của xã Long Định.
  Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Ngoài ra, Quyết định cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
  Như vậy hiện nay, tỉnh Bến Tre có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia và 43 di tích cấp tỉnh.
Lượt người xem:  826
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn