Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 3, Ngày 05/03/2019, 18:00
Thêm ba di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh được xếp hạng
05/03/2019 | Trần Hoàng Huấn
Ngày 22 tháng 02 năm 2019, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành các quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Theo đó có 03 di tích được xếp hạng gồm: Nơi hy sinh 8 diễn viên Đoàn Văn công Thanh Hải (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại), Đình Hội Yên (thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam), Nhà bia Trương Vĩnh Ký (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách).

DI TICH XEP HANG - 0532019.jpg
Bia lưu niệm sự kiện hy sinh 8 diễn viên Đoàn Văn công Thanh Hải (Ảnh: T.H.H.)

Đoàn Văn công Thanh Hải huyện Bình Đại được thành lập gồm 8 diễn viên, nhạc công trong huyện. Vào tháng 3/1969, Đoàn Văn công Thanh Hải huyện Bình Đại nhận sự chỉ đạo của trên về phục vụ quân, dân đóng trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Ngày 11/3/1969 quân địch dùng hỏa lực bắn phá quyết liệt trên địa bàn xã. Nhân dân lớp chết lớp bị thương, nhiều nhà cửa bị đốt cháy, 8 nhạc công, diễn viên của đoàn dù xuống hầm trú ẩn nhưng chẳng may 1 quả bom rơi trúng ngay hầm, toàn bộ nhạc công, diễn viên của đoàn đã hy sinh, thi thể của các liệt sĩ không còn nguyên vẹn. Đình Hội Yên cùng với đình Bình Hòa (huyện Giồng Trôm), đình Phước Tuy (huyện Ba Tri), đình Bình Huề (huyện Bình Đại) là nơi ghi lại sự kiện tội ác của chế độ Ngô Đình Diệm khi ban hành đạo luật 10/59 nhằm tra tấn, giết hại cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta hết sức dã man hòng dập tắt tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Nhà bia Trương Vĩnh Ký, ghi dấu một trong 18 vị của nhóm Toàn Cầu Thập Bát Văn Hào được thế giới tôn vinh vào năm 1874. Ông Trương Vĩnh Ký là một trong những bộ óc thông thái của người Việt, thông thạo rất nhiều ngoại ngữ trên thế giới và ông cũng là người có công phổ biến chữ quốc ngữ thuở sơ khai và tạo nên làng nghề cây giống Cái Mơn hiện nay.

Như vậy, hiện tại tỉnh Bến Tre có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia và 48 di tích cấp tỉnh thuộc nhiều loại hình./.

Lượt người xem:  326
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn