Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 6, Ngày 17/01/2020, 18:00
Thêm ba di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh được xếp hạng
17/01/2020 | Trần Hoàng Huấn
Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Bến Tre vừa ban hành các quyết định: số 2494/QĐ-UBND, số 2495/QĐ-UBND, số 2496/QĐ-UBND ngày 11 tháng 11 năm 2019 xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với các công trình: đình Phú Thuận (xã Phú Thuận, huyện Bình Đại), đình An Qui (xã An Qui, huyện Thạnh Phú), Thất phủ võ miếu (chùa Ông, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri).

Đình Phú Thuận tọa lạc tại xã Phú Thuận, huyện Bình Đại. Đình được tạo dựng đầu tiên vào năm 1882 bằng cây lá đơn sơ. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đình có diện mạo như hôm nay. Đình gồm có bức bình phong, bàn thờ thần nông, 4 ngôi miếu và 6 nóc: Võ ca, Võ qui, Chánh điện, nhà Khách, nhà Tiên sư, nhà Đãi + bếp. Hệ thống cột kèo Võ qui và Chánh điện bằng gỗ căm xe, kết cấu tứ trụ, vách gạch, cửa gỗ, mái ngói âm dương, nền lát gạch tàu. Đình còn gần như nguyên vẹn kiến trúc cổ truyền với các trang trí trên nóc (lưỡng long tranh châu, ngư hóa long,...), cùng với bao lam, hoành phi, liễn đối, long trụ, hương án,.. đều được sơn son thếp vàng sắc sảo. Đình có 6 sắc phong được phong vào thời Thiệu Trị ngũ niên (1846) và Tự Đức tam niên (1950). Đây là di tích được xếp hạng thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian.

Đình An Qui tọa lạc tại xã An Qui, huyện Thạnh Phú. Theo truyền tụng, đình An Qui được thành lập năm 1840 do các vị kỳ lão tiền bối xây dựng. Đình là nơi các vị lãnh đạo hoạt động cách mạng qua các thời kỳ. Nơi đây chính là nơi diễn ra cuộc họp đầu tiên của chi bộ xã An Qui. Đồng thời cũng là nơi ông Đồng Văn Cống chiêu mộ tân binh, mở lớp huấn luyện tăng cường cho Trung đoàn 99 vào những năm 1945. Trãi qua hai cuộc kháng chiến, đình đã bị phá hủy. Sau ngày miền Nam giải phóng, nhân dân đã dựng lại ngôi đình trên địa điểm cũ bằng bê tông cốt thép. Công trình này được xếp hạng thuộc loại hình lịch sử cách mạng.

CHUA ONG - 17012020.jpg
Thất phủ võ miếu (chùa Ông) (ảnh BQLDT)

Thất phủ võ miếu tọa lạc tại thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri. Công trình này còn được gọi là chùa Ông, nơi thờ Quan Công. Quan Công tên thật là Quan Vũ (160 - 219), tự Vân Trường, quê ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc). Ông là một nhân vật lịch sử thời Tam Quốc (211-264) ở Trung Quốc, là người giỏi võ nghệ. Quan Công được ca ngợi với các phẩm chất: Trung nghĩa, thẳng thắn, hiên ngang, chính trực, có tiết tháo của người quân tử,… Ông được thờ với tượng trưng là chữ "Tín" trong buôn bán. Ngoài ra, ông còn được xem là vị tài thần để bảo vệ và mang đến may mắn, tiền bạc cho họ. Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công còn có mặt ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, Đài Loan, Úc, Mỹ,…Ngoài tên gọi Quan Công, trong dân gian còn gọi ông là Quan Đế, Quan Thánh Đế Quân, Quan Lão gia,…. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, Thất phủ võ miếu ngày nay vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc truyền thống như: mái lợp ngói thanh lưu ly, hòang lưu ly với nhiều biểu tượng trang trí như: Lưỡng long tranh châu, luỡng long chầu nguyệt, bát tiên,…. Di tích được xếp hạng thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian.

Như vậy, hiện nay, Bến Tre có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia và 51 di tích cấp tỉnh.

Lượt người xem:  52
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn