Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 05/04/2019, 20:00
Chương trình “Văn hóa học đường” gắn với bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật Nói thơ Lục Vân Tiên, Hát sắc bùa Phú Lễ
05/04/2019 | Cẩm Vân
Di sản văn hóa phi vật thể là linh hồn văn hóa của mỗi cộng đồng, qua những loại hình văn hóa phi vật thể đó thế hệ ngày nay có thêm sự hiểu biết và sự trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống, lối sống tốt đẹp của ông cha ta.

Trong các vùng trong lãnh thổ Việt Nam, Bến Tre là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Với lịch sử phát triển trên dưới chỉ ba trăm năm gắn liền với công cuộc khai phá thiết lập làng, ấp của những cư dân mới, văn hóa Bến Tre cũng chung một dòng chảy của văn hóa Nam bộ. Nền văn hóa ấy không thể nào mang vẻ đẹp bác học, đạt đến mức tinh luyện như ở miền ngoài, nơi đã bền vững mấy nghìn năm văn hiến. Tuy đây là vùng đất mới, nhưng di sản văn hóa nơi đây cũng được hun đúc, kết tinh từ cội nguồn của đất nước từ thuở ông cha đi mở cõi, được những cư dân mở đất phương Nam mang theo trong huyết quản, trong phong cách ứng xử đến vùng đất mới rồi hoà quyện vào với cái cũ, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử tạo nên nét văn hoá riêng của vùng đất ba dãy cù lao. Các di sản này luôn được con cháu đời sau trân trọng, gìn giữ và phát huy. Tiêu biểu là loại hình nghệ thuật Hát sắc bùa Phú Lễ.

Hát sắc bùa là loại hình diễn xướng dân gian có ở nhiều địa phương trong cả nước. Ở Bến Tre, Hát sắc bùa theo chân những lưu dân miền Trung vào khai cơ khẩn nghiệp rồi dần dà hình thành nên một lối hát riêng biệt, mang tên Hát sắc bùa Phú Lễ. Trăm năm trôi qua, có lúc tưởng chừng bị mai một, nhưng nhờ những con người tận tâm với văn hóa mà Hát sắc bùa Phú Lễ đã được hồi sinh. Mới đây, Hát sắc bùa Phú Lễ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này, trong năm 2019, tại di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Ban quản lý Di tích tỉnh Bến Tre sẽ kết hợp với các trường THPT và THCS trên địa bàn huyện Ba Tri tổ chức chương trình "Văn hóa học đường gắn với diễn xướng dân gian Nói thơ Lục Vân Tiên và hát sắc bùa Phú Lễ". Đây là chương trình chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh, đồng thời tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hóa, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn.

Tham gia chương trình này, khi đến tham quan di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, các em học sinh được dâng hương và nghe thuyết minh tóm tắt tiểu sử về cuộc đời, sự nghiệp Cụ Nguyễn Đình Chiểu; được nghe hướng dẫn và biểu diễn kỹ thuật nói thơ Lục Vân Tiên và Hát sắc bùa Phú Lễ. Sau đó các em sẽ thực hành biểu diễn, chia các nhóm thi với nhau. Bên cạnh đó còn có các hoạt động thi thuyết minh viên điểm đến, tham gia các trò chơi dân gian địa phương…

CHUONG TRINH VH HOC DUONG-0542019.jpg
Trường THPT Phan Liêm trong chương trình Văn hóa học đường (ảnh Ngân hàng dữ liệu)

Chương trình đầu tiên đã diễn ra trong đầu tháng 3/2019, Ban Quản lý Di tích Bến Tre kết hợp với Trường THPT Phan Liêm tổ chức cho hơn 60 em học sinh tham gia. Qua hơn 3 giờ tại khu di tích, các em đã được nghe nhà nghiên cứu dân gian Lư Văn Hội biểu diễn kỹ thuật diễn xướng Hát sắc bùa Phú Lễ và rất hào hứng thi thố tài năng biểu diễn của mình. Theo ông Bùi Thành Nhân, Tổ trưởng di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, cho rằng: "Đây là hoạt động góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết về di sản văn hóa cho học sinh các cấp. Bên cạnh đó, các em còn được bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình, phương pháp tổ chức các hoạt động, chơi trò chơi, tham quan thực tế và thực hành tại di tích. Chương trình đầu tiên diễn ra thành công, các em học sinh rất thích thú, hào hứng tham gia các hoạt động"

Hành trình về nguồn thực sự là một hoạt động trải nghiệm đầy thú vị, bổ ích; cũng là một hoạt động mang tính giáo dục sâu sắc và có ý nghĩa. Trong thời gian tới, hy vọng sẽ có nhiều trường học không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh sẽ đến tham gia chương trình này. Chúng ta hi vọng rằng với những kiến thức lí thuyết được học trên lớp cùng với hoạt động trải nghiệm thực tế này sẽ giúp các em tự hào và hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đồng thời góp phần bảo tồn các những giá trị văn hóa trên mảnh đất Bến Tre./.

Lượt người xem:  240
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn