Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 5, Ngày 11/04/2019, 17:00
Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở di tích, bảo tàng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
11/04/2019 | Cẩm Vân
Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên có ý nghĩa quan trọng đối với các di tích, bảo tàng trong tỉnh Bến Tre. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác này.

Năm 2018, Ban quản lý di tích Bến Tre đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị. Cùng tham gia có gần 100 cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố; công chức văn hóa xã, phường trên địa bàn tỉnh, người quản lý các đình, chùa, di tích… Học viên đã được cán bộ Cảnh sát PCCC cung cấp thông tin thời sự về tình hình PCCC trong thời gian gần đây diễn ra trong cả nước và trong tỉnh, phổ biến, quán triệt những văn bản pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực PCCC; giới thiệu, hướng dẫn tính năng, tác dụng, cách bảo quản, kiểm tra phương tiện chữa cháy và các bước tiến hành cứu chữa một vụ cháy. Tại hiện trường học viên đã được thực hành theo phương án giả định đám cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy, thực hiện các bước nghiệp vụ bảo vệ tài sản, hiện trường vụ cháy..

PCCC TAI DI TICH-1142019.jpg
Tập huấn nghiệp vụ PCCC tại di tích QGĐB Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (ảnh NHDL)

Hiện tại, Nam bộ đang bước vào mùa cao điểm nắng nóng. Tại các di tích, là mùa cao điểm của khách tham quan, việc thắp hương, cùng nhiều hoạt động sử dụng điện dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ, mất an toàn ở các khu di tích là rất lớn. Đồng thời, thực hiện Công văn số 56/DSVH-BT ngày 23 tháng 01 năm 2019 của Cục Di sản Văn hóa về việc tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích năm 2019; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre vừa có công văn chỉ đạo Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp năm 2019.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bảo tàng tỉnh, Ban Quản lý Di tích; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố rà soát các phương án phòng chống mọi tình huống như: thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp; tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát huy và sử dụng các di tích trên địa bàn, xây dựng và gắn biển hướng dẫn, nội quy bảo vệ di tích ở vị trí thích hợp…nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng và di tích, đặc biệt là sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão. Thực hiện việc tuyên truyền sâu rộng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị; chủ sở hữu, người trông coi di tích; nhân dân địa phương và khách tham quan các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp, cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với di tích. Bên cạnh đó, các đơn vị này cần thường xuyên giữ mối liên hệ với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương duy trì chế độ kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng chống thiên tai, cháy nổ, trộm cắp. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, hoặc các hành vi khác trái với pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa của dân tộc; thực hiện nếp sống văn minh và giữ gìn cảnh quan, môi trường tại di tích. Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động trưng bày chuyên đề, đa dạng các hình thức giới thiệu di sản văn hóa tại bảo tàng và các di tích nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, hưởng thụ văn hóa của đông đảo công chúng./.

Lượt người xem:  257
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn