Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Chủ Nhật, Ngày 29/07/2018, 10:00
Hoàn thành đưa vào sử dụng Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng – Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh”
29/07/2018 | Đỗ Thị Thanh Trúc
Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Bến tre đã chịu nhiều hy sinh, mất mát to lớn, toàn tỉnh có trên 35 ngàn liệt sĩ, 20 ngàn thương binh và gần 100 ngàn người có công khác.
Nhưng sự mất mát to lớn nhất thuộc về các Bà mẹ - người đã hy sinh những đứa con và người thân yêu của mình cho đất nước.Nước mắt của hàng chục ngàn Bà mẹ không còn vì khóc những đứa con mà mẹ đã tiễn ra đi mãi mãi không về. Hiện tại, Bến Tre có 6.845 Bà mẹ được phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong số đó có Mẹ có 01 người con duy nhất là liệt sĩ, có Mẹ có 2, 3, 4 con,… thậm chí đến 8 người thân là liệt sĩ (như Mẹ Võ Thị Biện ở xã An Khánh, huyện Châu Thành có chồng và 07 con là liệt sĩ).
Tại Bến Tre, hơn 40 năm qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã tôn vinh sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là sự hy sinh của những người mẹ với danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều chính sách đền ơn đáp nghĩa để lo cho đời sống của các Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công, nhằm bù đắp phần nào sự hy sinh, mất mát to lớn đó. Trong điều kiện kinh tế đời sống của các gia đình người có công còn nhiều khó khăn, toàn xã hội đã chung tay cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công bằng những hoạt động thiết thực như: Xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam anh hùng,…. Đồng thời, để tri ân ghi nhận sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, tỉnh có chủ trương xây dựng Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng – Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” nằm trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Le cong bo.jpg
Lễ công bố Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” ngày 26/7/2018 nhân kỷ niệm 71 năm
Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018)

Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng – Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” khởi công ngày 04/5/2016, đến nay đã hoàn thành. Gắn với sự kiện tuổi trẻ Bến Tre tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” đêm 26/7/2018 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh,  công bố và đưa vào sử dụng Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được xây dựng tại khu vực sân lễ Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, liên kết với không gian phía sau văn bia liệt sĩ và không gian phía trước đền thờ chính, định hướng và phát triển theo chiều dọc sân lễ với bố cục đối xứng. Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, đền thờ chính và văn bia liệt sĩ được xây dựng theo hình thái kiến trúc mang dáng vẻ cổ Việt Nam, mang nét đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Do đó “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng” được thiết kế theo lối kiến trúc này cho phù hợp và hài hòa trong toàn khu. Quy mô Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng - Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” được xây dựng gồm:
- Hạng mục Bia ghi danh Bà mẹ Việt Nam anh hùng là liệt sĩ (cuốn thư): gồm 04 trụ đá, lư hương được xây dựng trên nền của sân đền nhà chính, hạng mục nầy giữ vị trí chủ đạo, trung tâm của bố cục toàn khu, có 03 lối lên từ sân lễ bằng các bậc cấp lát đá hoa cương và bồn hoa ốp đá tự nhiên. Viền chu vi cuốn thư ốp đá tự nhiên được chạm khắc hình ảnh cây dừa, mặt trước cuốn thư ghi danh tổng số 127 Bà mẹ Việt Nam anh hùng là liệt sĩ khắc trên nên đá đen sơn nhũ vàng, mặt sau cuốn thư là phù điêu xi măng sơn nhũ vàng với chủ đề “Tổ quốc - Quê hương”.
Cuon thu (mat truoc).JPG
Cuốn thư (mặt trước)
Cuon thu (mat sau).JPG
Cuốn thư (mặt sau)

- Hạng mục Nhà bia và Bia ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng: gồm 04 nhà bia kết cấu khung bằng bê tông cốt thép toàn khối, hoàn thiện nền lát đá hoa cương, cột ốp đá tự nhiên, mái bê tông cốt thép lợp ngói vảy cá; Trong 04 nhà bia có 08 văn bia; viền chu vi 08 văn bia ốp chất liệu đá tự nhiên, mặt trước 08 văn bia ghi danh tổng số 6.754 Mẹ Việt Nam anh hùng trên nên đá đen sơn nhũ vàng; mặt sau 08 văn bia là 08 phù điêu với chủ đề theo thứ tự: Bức 1 “Cuộc sống bình yên”;  Bức 2 “Chiến tranh bắt đầu và những cuộc chia ly”; Bức 3 “Tiếp bước cha ông”;  Bức 4 “Đồng khởi 17/1 và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”; Bức 5 “Lại tiễn con lên đường”; Bức 6 “Núm ruột cuối cùng”; Bức 7 “Vinh quang Mẹ Việt Nam anh hùng”; Bức 8 “Mẹ và quê hương đổi mới”.
Buc 1.JPG
Bức 1
Buc 2.JPG
Bức 2
Buc 3.JPG
Bức 3
Buc 4.JPG
Bức 4
Buc 5.JPG
Bức 5
Buc 6.JPG
Bức 6
Buc 7.JPG
Bức 7
Buc 8.JPG
Bức 8

Các bức phù điêu đúc bằng xi măng hoàn thiện sơn nhũ vàng. Do đây là công trình có tính chất đặc thù yêu cầu tính kỹ thuật, mỹ thuật cao và mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ mai sau. Vì vậy, cần tiếp tục xin ý kiến góp ý từ thân nhân các gia đình liệt sĩ, các đơn vị, cá nhân (góp ý về các thông tin Mẹ Việt Nam anh hùng là liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh Hùng trên văn bia,…) khi đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh để tiếp tục hoàn thiện, đạt yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật.
Có thể nói, Công trình “Không gian ghi công Bà mẹ Việt Nam anh hùng – Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” được thực hiện tại tỉnh ta nhằm ghi vào lịch sử sự cảm ơn  đời đời những hy sinh mất mát to lớn, chia sớt những nổi buồn, ghi dấu hình dáng Mẹ ngồi trông khi mỗi chiều nghiêng nghiêng bóng với đôi mắt mỏi mòn trông ngóng người thân mà mỗi lần Mẹ tiễn ra đi. Hy vọng, công trình này sẽ góp phần làm xoa dịu nỗi đau, cũng như với ý nghĩa thể hiện sự tri ân và ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự hy sinh mất mát của các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ mai sau.
                                                                                        Tin, ảnh: Thanh Trúc-Phòng QLVH
Lượt người xem:  343
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn