Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksDu lịch

 
Du lịch - Quản lý Nhà nước về du lịch
Đó là chủ đề của Đề án do Trung tâm Chuyển giao công nghệ, dịch vụ và phát triển cộng đồng Nông Ngư Nghiệp Việt Nam (FACOD) dự kiến sẽ xây dựng và triển khai thực hiện tại Bến Tre. Sau khi khảo sát thực tế tại huyện Bình Đại và làm việc với UBND huyện ngày 08/9/2020;  
 
 
Sáng ngày 18-19/9/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại huyện Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm. 
 
Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú về phát triển du lịch cộng đồng, phát huy được vai trò quản lý du lịch tại địa phương; đồng thời giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn các huyện hiểu thêm về du lịch cộng đồng, sự tác động của du lịch đến cộng đồng dân cư, các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng; các nội dung về phát triển du lịch có trách nhiệm, cạnh tranh lành mạnh trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch. 
 
Tiếp tục triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2020-2025. 
Ngày 03 tháng 3 năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách phát triển du lịch cộng đồng Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê Homestay của Ông Huỳnh Văn Mười - đại diện hộ kinh doanh Du lịch sinh thái Mười Nở (Homestay Mười Nở), địa chỉ: số 216A, Ấp Nhơn An, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre. 
 
 
Ngày 02/3/2020 vừa qua, trong bối cảnh ngành du lịch chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch; Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh đã họp triển khai các văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng Cục Du lịch, HHDL Việt Nam và HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc ứng phó với dịch bệnh và có giải pháp kích cầu sau khi kết thúc dịch bệnh trên địa bàn cả nước. Đến tham dự cuộc họp có sự hiện diện của Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre - ông Trương Quốc Phong cùng 17 thành viên BCH HHDL và đại diện Báo, Đài địa phương để đưa tin.  
Có thể nói năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn cho nền kinh tế vừa nước mặn xâm nhập vừa dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó phải nói đến ngành du lịch chịu ảnh hưởng không nhỏ. Thường kỳ cứ vào những tháng đầu năm được xem như mùa thu hoạch hái ra tiền của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, điểm đến lúc nào cũng tấp nập khách đến tham quan. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, dự đoán trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành sẽ vào khoảng 5,9 - 7 tỉ USD do dịch Covid-19 gây ra. Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch.  
 
 
Ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và rất dễ bị tổn thương mỗi khi có thiên tai, dịch họa. Cho nên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (COVID-19), Du lịch Bến Tre cũng đề cao công tác phòng, chống cho du khách đi và đến du lịch tại quê hương Xứ Dừa, để hạn chế khả năng lây lan virus, giúp bảo vệ chính bạn, gia đình, người thân cũng như cộng đồng.  
 
Sau 2 năm thực hiện Kế hoạch 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện Nghị quyết 08-NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020. Bên cạnh đó cũng là thời điểm sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Ngành Du lịch Bến Tre đã có bước chuyển biến tích cực; từng bước có một vị trí du lịch quan trọng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và trên cả nước nói chung. 
 
Những năm qua, cùng với xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, du lịch huyện Thạnh Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Lượng du khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; kết cấu hạ tầng xã hội được tập trung đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và du khách tiếp cận các vùng quy hoạch du lịch; cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch phát triển nhanh về số lượng và thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang; nhiều khu, điểm du lịch được hình thành và đưa vào khai thác có hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và lao động trong hoạt động du lịch được quan tâm, chú trọng theo hướng chuyên nghiệp và thân thiện. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Bình ĐạiXây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Bình Đại
Đó là chủ đề của Đề án do Trung tâm Chuyển giao công nghệ, dịch vụ và phát triển cộng đồng Nông Ngư Nghiệp Việt Nam (FACOD) dự kiến sẽ xây dựng và triển khai thực hiện tại Bến Tre. Sau khi khảo sát thực tế tại huyện Bình Đại và làm việc với UBND huyện ngày 08/9/2020;

Sáng ngày 09/9/2020, tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre (VHTTDL) đã có buổi làm việc với Trung tâm FACOD. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe bà Trần Thị Thu Nga - Giám đốc Trung tâm FACOD trình bày nội dung Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng ven biển xã Thừa Đức, huyện Bình Đại".

Tham dự buổi làm việc có Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc Gia của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP-GEF-SGP). Phía Sở VHTTDL Bến Tre có bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Giám đốc Sở, ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; ông Trần Duy Phương - Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch cùng đại diện một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của dự án này nhằm tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái trong phát triển thuỷ sản kết hợp du lịch một cách bền vững; thành lập 2 tổ nghề nghiệp chủ lực và nhiều câu lạc bộ để hoạt động phát triển du lịch gắn cộng đồng; Đào tạo nghề cho cộng đồng phát triển nhiều loại hình du lịch, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ mẫu mã, trưng bày sản phẩm, đào tạo kỹ năng; cải tiến cơ sở hiện có tại địa phương; xây dựng điểm đến, ….

LAM VIEC VE DU LICH CONG DONG BINH DAI - 2992020.jpg
Quang cảnh cuộc họp; Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia UNDP-GEF-SGP phát biểu (ảnh L.L.)

Qua trao đổi của các đại biểu dự họp đã cho thấy được về tiềm năng phát triển du lịch tại ven biển Bình Đại gắn với Đề án là phù hợp. Đại biểu tham dự buổi làm việc có trao đổi, góp ý và yêu cầu Trung tâm FACOD bổ sung thêm vào Dự án thông tin về tài nguyên du lịch, tiềm năng du lịch của địa phương, bổ sung sáng kiến, sản phẩm du lịch mới gắn với mô hình phát triển thuỷ sản,… trình UNDP-GEF-SGP phê duyệt tài trợ. Hy vọng rằng Dự án thành công và được triển khai, sẽ đưa du lịch cộng đồng huyện Bình Đại khởi sắc và góp phần cho du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đến năm 2030./.

29/09/2020 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg994Quản lý Nhà nước về du lịch5Lê LuôngNo
Tập huấn du lịch cộng đồng tại huyện Mỏ Cày Nam và huyện Giồng TrômTập huấn du lịch cộng đồng tại huyện Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm
Sáng ngày 18-19/9/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại huyện Mỏ Cày Nam và huyện Giồng Trôm.

Tham dự lớp tập huấn có gần 150 học viên là cán bộ phụ trách du lịch Phòng Văn hóa Thông tin huyện; cán bộ văn hóa - xã hội các xã có du lịch phát triển; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch, các hộ dân có ý định hoặc có điều kiện làm du lịch trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và Ba Tri.

LOP TAP HUAN NVDL MCN MCB - GT BT - 2992020.jpg
Lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại Coconut Homestay - Mỏ Cày Nam (ảnh B.T)

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe Ths.Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn báo cáo các chuyên đề về khái niệm du lịch cộng đồng, phương pháp xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, ý thức và trách nhiệm của người làm du lịch đối với du khách, lợi ích về kinh tế - xã hội của việc phát triển du lịch cộng đồng, phân tích các thế mạnh của vùng trong việc phát triển du lịch cộng đồng phù hợp với tình hình thực tế,… nhằm chuyển tải đến người quản lý du lịch, người làm du lịch và người tham gia du lịch một ý thức về phát triển du lịch địa phương.

Qua buổi tập huấn, các học viên được Ths. Phan Bửu Toàn hướng dẫn, chia sẽ những kiến thức về mô hình du lịch cộng đồng, qua đó, đã giúp cho anh, chị học viên có nhận thức khái quát ban đầu về du lịch, khai thác tài nguyên bản địa vận dụng vào thực tế, nâng cao chất lượng  phục vụ khách du lịch, góp phần phát triển du lịch địa phương ngày càng bền vững và chuyên nghiệp./.

29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/LOP%20TAP%20HUAN%20NVDL%20MCN%20MCB%20-%20GT%20BT%20-%202992020.jpg992Quản lý Nhà nước về du lịch17Bảo TrâmYes
Cồn Đất An Hiệp (Ba Tri) tiềm năng phát triển du lịchCồn Đất An Hiệp (Ba Tri) tiềm năng phát triển du lịch
Nhìn bao quát Cồn Đất ấp An Bình xã An Hiệp (Ba Tri) giống hình rẽ quạt, nằm giữa sông Hàm Luông hơi chếch về hướng Tây, cách đất liền khoảng 15 phút phà. Cồn Đất có diện tích tự nhiên khoảng 374 ha bao bọc xung quanh bởi 02 loại cây bần và đước, với khoảng 250 hộ gia đình, trên 1000 nhân khẩu.

Ngoài điện, hệ thống giao thông, nước ngọt, viễn thông còn khó khăn chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Ấp có 01 nhà văn hóa hơn 100 chỗ ngồi, 01 trạm y tế, 01 phòng học mẫu giáo và 01 trường tiểu học từ lớp 01 đến lớp 04, lớp 05 học sinh phải qua đất liền học. Sản xuất chủ yếu nuôi tôm, trồng lúa nhưng hiệu quả chưa cao. Mức sống của người dân mức thấp, hộ nghèo chiếm trên 23%.

Do đó, để tìm hướng đi lên cho Cồn Đất, Đại hội Đảng bộ xã An Hiệp nhiệm kỳ 2020-2025 quyết định chọn phát triển du lịch. Đây là quyết định đúng đắn, phù hợp với chủ trương chung của tỉnh và huyện. Vấn đề đặt ra ở đây là Cồn Đất phát triển loại hình sản phẩm du lịch nào cho phù hợp và cách làm sao cho du lịch phát triển. Chính vì lẽ đó mà vừa qua, Sở VHTTDL, UBND huyện cùng với địa phương có chuyến khảo sát thực tế tại Cồn Đất (ấp An Bình). Qua khảo sát, Đoàn thống nhất nhận định Cồn Đất xã An Hiệp có điều kiện phát triển được du lịch loại hình trãi nghiệm kết hợp homestay.

CON DAT AN HIEP - 2992020 (2).jpg
Miếu thờ Lang lại Đại tướng quân

Thứ nhất, về điều kiện tự nhiên, Cồn Đất giống các Cồn ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã phát triển được du lịch như Cồn Chim, xã Hòa Minh (Trà Vinh). Thứ hai, về ẩm thực, Cồn Đất có các món ăn: cá nấu canh chua bầu, cá bông lau, cá út, ba khía. Thứ ba, Cồn Đất có liên quan nhiều đến giai thoại người cõng Vua Gia Long Nguyễn Ánh lánh nạn trốn truy đuổi quân Tây Sơn, "Tích xưa kể chuyện cụ Trần - Cõng chúa Nguyễn Phước ra vào Hàm Luông"; Lang lại Đại Tướng quân "Rái cá lội rạch cứu Vua - Lang lại Đại tướng ghi danh Công thần"; cây Thủy Liễu (cây bần) "Muốn ăn mắm sặc bần chua - Về Cù lao đất món Vua đã thèm"; mối quan hệ sui gia giữa Ông Thái Hữu Kiểm (ông già Ba Tri) với ông Trần Văn Hạc (người cõng Vua Gia Long trốn quân Tây Sơn…). Hiện mộ Ông Hạc, miếu thờ Lang lại Đại Tướng quân hiện hữu trên cồn.

CON DAT AN HIEP - 2992020 (1).jpg
Khu nuôi tôm công nghiệp của người dân Cồn Đất

Tuy nhiên, để phát triển được du lịch cộng đồng ở Cồn Đất An Hiệp cần phải lập Đề án cụ thể. Trước mắt phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế xã hội, về hiệu quả và lợi ích du lịch mang lại cũng như các thách thức đặt ra.

Tranh thủ các nguồn lực đầu tư sớm hoàn thành đường giao thông từ UBND xã đến Bến Phà, đường trục ấp cù lao, đầu tư hệ thống cấp nước ngọt sinh hoạt, quy hoạch phân vùng sản xuất xây dựng mô hình nuôi tôm, cá, cua, khu câu cua, cá và các trò chơi dân gian để phục vụ khách du lịch tham quan. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh huyện khảo sát, nghiên cứu để đưa vào danh mục kiểm kê và tiến hành lập hồ sơ công nhận di tích mộ Ông Trần Văn Hạc, miếu thờ Lang lại Đại Tướng quân.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, tham quan các mô hình du lịch cộng đồng tại các tỉnh ĐBSCL, vận động nhân dân trồng cây, hoa, cải tạo vườn nhà, chọn từ 5-10 hộ dân có điều kiện xây dựng mô hình phát triển du lịch để nhân rộng khi có điều kiện./.

29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CON%20DAT%20AN%20HIEP%20-%202992020%20(1).jpg993Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch24Kỳ VươngYes
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng năm 2020Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng năm 2020
Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, cán bộ văn hóa xã phụ trách du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú về phát triển du lịch cộng đồng, phát huy được vai trò quản lý du lịch tại địa phương; đồng thời giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch và các hộ dân có ý định làm du lịch trên địa bàn các huyện hiểu thêm về du lịch cộng đồng, sự tác động của du lịch đến cộng đồng dân cư, các đặc trưng cũng như những lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng; các nội dung về phát triển du lịch có trách nhiệm, cạnh tranh lành mạnh trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch.

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn "Du lịch cộng đồng" tại huyện Châu Thành  và huyện Thạnh Phú.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 80 học viên là cán bộ phụ trách du lịch Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; cán bộ văn hóa xã hội các xã có du lịch phát triển; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch, các hộ dân có ý định hoặc có điều kiện làm du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Thạnh Phú.

LOP TAP HUAN DU LICH CONG DONG CT-TPHU - 0992020 (2).jpg
Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Châu Thành

Tại lớp tập huấn các học viên được nghe Ths. Phan Bửu Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn báo cáo các chuyên đề về du lịch cộng đồng, hiểu được các khái niệm liên quan đến du lịch, cũng như phương pháp để xây dựng sản phẩm du lịch, biết được các quy trình phục vụ và đón tiếp khách du lịch; thấy được vai trò của cộng đồng địa phương trong việc hỗ trợ khách du lịch khi đến tham quan, tìm hiểu tại địa phương; tham gia các hoạt động du lịch một cách có tổ chức, trách nhiệm tránh để xảy ra tình trạng tiêu cực như tranh giành, chèo kéo khách, cạnh tranh bằng cách giảm giá dịch vụ, nài ép khách,.... Ngoài ra, các học viên còn được nghe phân tích các thế mạnh của mỗi địa phương để phát triển loại hình du lịch phù hợp như huyện Châu Thành phát triển du lịch cộng đồng gắn với các vườn cây ăn trái, sông nước miệt vườn, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương,...; huyện Thạnh Phú có thể phát triển loại hình du lịch cộng đồng kết hợp du lịch biển, tham quan các công trình gắn với di tích văn hóa lịch sử, trải nghiệm các hoạt động gắn với rừng ngập mặn, mua sắm đặc sản địa phương như khô một nắng, xoài tứ quý, sắn, dưa hấu,…

LOP TAP HUAN DU LICH CONG DONG CT-TPHU - 0992020 (1).jpg
Quang cảnh lớp tập huấn tại huyện Thạnh Phú

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về du lịch cộng đồng, về các mô hình du lịch tiêu biểu và cách thức làm du lịch của các địa phương khác; đồng thời thấy được vai trò quan trọng của mỗi cá nhân trong chuỗi cung ứng các sản phẩm phục vụ cho du khách khi tham gia các hoạt động trải nghiệm tại địa phương. Những kiến thức tiếp thu được tuy chưa phải là tất cả, nhưng phần nào cũng giúp cho các học viên có cách nhìn khác về phát triển du lịch cộng đồng, từng lúc có sự thay đổi từ nhận thức cho đến cách làm, vận dụng vào thực tế để khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch dựa trên tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên bản địa, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng theo hướng chuyên nghiệp và bền vững./. 

09/09/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/LOP%20TAP%20HUAN%20DU%20LICH%20CONG%20DONG%20CT-TPHU%20-%200992020%20(1).jpg991Quản lý Nhà nước về du lịch43Thùy DungYes
Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ - Điểm đến trong hành trình tại Bến TreNông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ - Điểm đến trong hành trình tại Bến Tre
Nằm bên bờ sông Ba Lai huyền thoại, Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ  là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Bến Tre với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, chim cò bay thẳng cánh cùng tình người đôn hậu. Đến với Điểm du lịch Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ, du khách dường như sẽ được trải nghiệm tất cả những gì đặc trưng nhất của du lịch Ba Tri - Bến Tre bởi nơi đây vốn được mệnh danh là “Thiên đường êm ả của bao loài chim”.

Ngày 06 tháng 8 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số: 1895/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ của công ty TNHH Du lịch sinh thái Hải Vân. Điểm du lịch Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ thuộc ấp Tân Quý, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, có tổng diện tích 89.825m2 - nằm sát sân chim Vàm Hồ và chỉ cách thành phố Bến Tre khoảng 30 km. Nơi đây, luôn có nhiều chương trình du lịch hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của mọi du khách gần xa:

NONG TRAI HAI VAN - 0792020 (2).jpg
Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ

(Ảnh: Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ)

Du lịch sông nước

Ngồi thuyền du ngoạn trên sông Ba Lai chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Vào buổi sáng sớm khi bình minh bắt đầu ló dạng, ngồi từ trên thuyền, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, ngắm từng đàn chim chao liệng từ rừng cây chà là bay đi tứ hướng. Hay vào thời điểm hoàng hôn buổi chiều thì đàn cò bay về và đổi ca cho đàn vạc đi ăn đêm. Ngoài ra, du khách còn có dịp quan sát nhịp sống làng quê, hái trái bần, thu hoạch cá tôm trên sông, giao lưu văn nghệ trên thuyền,…

Khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh sông nước vô cùng lãng mạn, du khách có thể ngắm mặt trời lặn, ánh đèn đom đóm lung linh trong những rặng bần hay thưởng thức bữa cơm quê bình dị trên thuyền,…

Nông trại hữu cơ

Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ còn được biết đến là một "Nông trại hữu cơ" với những vườn trái cây rộng lớn như: bưởi da xanh, dừa xiêm, mít, xoài, thanh long, ổi, cóc, mận, nhãn, chuối,…và những luống rau xanh tốt. Tất cả đều không sử dụng thuốc trừ sâu nhằm đảm bảo sức khỏe cho du khách.

Đồng thời, nông trại còn có nhiều tiểu cảnh làng quê rất mộc mạc, yên bình để du khách thỏa thích chụp ảnh như: cây rơm, con trâu, con bò, ao sen, lu nước, khóm hoa, cầu tre, ghe xuồng,…Tất cả đã làm bật lên một cảnh nông thôn đồng quê yên bình mà bao nhiêu mong chờ ngày về quê ngoại.

NONG TRAI HAI VAN - 0792020 (3).jpg
Khung cảnh bình yên tại Nông trại hữu cơ

(Ảnh: Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ)

Sân chim Vàm Hồ

Vào khoảng tháng 4 đến tháng 10, chim ở đây nhiều vô kể vì lúc này là thời gian chúng tụ họp về rừng chà là tại Vàm Hồ để tìm nơi sinh sản. Nơi đây, hiện có trên 100 loài chim từ cò, vạc, le le, chèo bẻo, diệc xám, cồng cộc, quắm trắng,…đến các loài động vật hoang dã: trăn, rắn, sóc, chồn, dơi,…Ngoài ra, còn có nhiều loài cây đặc trưng của rừng ngập mặn: chà là, đước, bần, dừa nước,…chính là nơi trú ngụ của vô số loài chim, cò.

Vàm Hồ được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống sinh thái động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Du khách sẽ có dịp được đi dạo đường rừng hay bơi thuyền len lỏi trong rừng ngập mặn, tìm chút cảm giác lạ khi băng qua những chiếc cầu tre lắt lẻo hoặc ngả lưng thoải mái trên những chiếc võng đung đưa dưới những tán lá rừng và đón ngọn gió mát lành từ dòng sông Ba Lai thổi vào.

Mỹ vị Vàm Hồ

Căn bếp của Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ luôn sẵn sàng phục vụ và làm hài lòng du khách bằng những món ăn mang đậm hương vị Xứ Dừa như: lẩu trái bần, tôm hấp nước dừa, tép rang dừa, cá kho nồi đất, bánh xèo, dừa kho thịt,…Đặc biệt, tất cả nguyên liệu đều được chế biến từ nguồn thực phẩm sạch do chính nông trại hữu cơ và các nhà nông xung quanh tự nuôi trồng, đánh bắt.

Các món ăn tại đây không những thơm ngon, đậm đà mà còn được trang trí cầu kỳ, bắt mắt. Đó chính là nét văn hóa của ẩm thực huyện Ba Tri nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung qua sự dân dã, mộc mạc không lẫn vào đâu được.

NONG TRAI HAI VAN - 0792020 (1).jpg
Món lẩu trái bần đặc trưng tại Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ

(Ảnh: Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ)

Tổ chức sự kiện - Team Building

Với sức chứa khoảng 800 người tại hai khu nhà, nông trại thích hợp là nơi tổ chức các buổi hội thảo, sự kiện vừa và nhỏ. Hơn hết, nơi đây còn có nhiều chương trình trải nghiệm mang tính giáo dục cho học sinh, sinh viên như: các hoạt động Đoàn, Đội, cắm trại, dã ngoại, những buổi học kỹ năng mềm,…

Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức team building với nhiều trò chơi dân gian thú vị, vui nhộn như: đua xuồng, cà kheo tiếp sức, chuyền nước lá sen, kéo mo cau, bịt mắt đập niêu,…đảm bảo sẽ mang đến cho du khách những phút giây thư giãn thoải mái nhất.

Vàm Hồ Homestay

Nếu du khách muốn ở lại nhiều ngày để khám phá trọn vẹn nông trại thì có thể chọn dịch vụ lưu trú qua đêm tại Vàm Hồ Homestay. Những gian nhà được làm bằng gỗ dừa, lợp mái lá với phong cách mộc mạc mang đậm chất miệt vườn sẽ giúp cho du khách những trải nghiệm vô cùng thư thái và an yên.

Thương hiệu du lịch "Sinh thái sông nước Xứ Dừa" đã và đang ngày càng phát triển. Nông trại Hải Vân - Sân Chim Vàm Hồ tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre luôn là điểm đến thu hút du khách trong hành trình về khám phá Bến Tre thân thương. Hãy một lần trải nghiệm và lưu giữ lại những kỷ niệm tươi đẹp tại Vàm Hồ bên người thân, bạn bè nhé! (https://sanchimvamho.vn)./.

07/09/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/NONG%20TRAI%20HAI%20VAN%20-%200792020%20(2).jpg989Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch10Tường ViNo
Hồn quê Xứ Dừa qua những chiếc bánh dân gianHồn quê Xứ Dừa qua những chiếc bánh dân gian
Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, người dân Xứ Dừa không ngừng khám phá và sáng tạo ra nhiều món ăn vừa thơm ngon lại vừa tinh tế. Sự hình thành phong cách riêng về ăn uống của nơi đây luôn gắn liền với lịch sử, địa lý và khí hậu. Vì vậy, ẩm thực Xứ Dừa đa phần xuất phát từ các món ăn dân dã, bình dị, mang hương vị đồng quê mà điển hình là những món bánh dân gian đặc sắc.

Đối với người dân Xứ Dừa, bánh không chỉ để ăn mà còn là để giao lưu văn hóa. Bến Tre vốn là vùng đất "địa linh nhân kiệt", là nơi tiếp thu và gìn giữ biết bao tinh hoa văn hóa từ thời khai hoang mở đất của cha ông tạo nên những chiếc bánh dân gian trong ẩm thực Xứ Dừa luôn phản phất cái hồn quê mộc mạc. Đó còn là cái tình của những người bà, người mẹ, người chị hòa quyện cùng hồn của cây cỏ hoa lá địa phương vào từng chiếc bánh.

BANH DAN GIAN XU DUA - 0792020 (2).jpg
Bánh cuốn ngọt nhân dừa đậu xanh (ảnh: T.V.)

Trong ký ức của mỗi người con Xứ Dừa, không ai là không nhớ đến hình ảnh người phụ nữ ngồi với chiếc cối xay bột, canh lửa bên bếp lò đỏ rực suốt đêm để cho ra những mẻ bánh thơm ngon, đẹp mắt. Dù là bánh mặn hay bánh ngọt thì bánh dân gian nơi đây đều được làm qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Họ có thể là những người nội trợ bình thường nhưng cũng có khi là những nghệ nhân điêu luyện và dù họ là ai thì những chiếc bánh dân gian Xứ Dừa luôn toát lên cái tình đất, tình người vô cùng đáng quý.

Bến Tre hiện có rất nhiều loại bánh dân gian và đều được làm từ các nguyên liệu đồng quê hết sức giản dị, đặc biệt là các loại bánh đa phần là có nguyên liệu từ dừa: hạt gạo, hạt nếp, hạt đậu, ngũ cốc, cơm dừa, sữa dừa hay còn gọi là nước cốt dừa,…. Ngoài ra, những chiếc bánh này còn có nhiều hình thức chế biến khác nhau, nhiều loại hình thù đa dạng: bánh ngọt; bánh mặn; bánh có nhân, không nhân; bánh gói; bánh trần; hình dáng tròn, dẹp, vuông, tháp, trụ,…. Có những loại bánh dùng để ăn no, ăn trong lúc lao động, ăn chơi, ăn tráng miệng hoặc có những loại bánh dùng để biếu tặng, để dâng cúng,…

BANH DAN GIAN XU DUA - 0792020 (3).jpg
Bánh dừa Bến Tre (ảnh: P.T.)

Hiện nay, bánh dân gian Xứ Dừa ngày càng phong phú nhưng vẫn giữ được những nét mộc mạc, đơn sơ và cái hồn quê vốn có, điển hình như: bánh tét nhân chuối; bánh tét nhân đậu; bánh bò nước cốt dừa; bánh bèo ngọt; bánh dừa; bánh cuốn ngọt nhân dừa; xôi mít dừa nạo; xôi lá cẩm; xôi lá dứa; bánh ít nhân dừa; bánh lá rau mơ nước cốt dừa; bánh da lợn; bánh đúc; bánh đuông; bánh tầm khoai mì; bánh chuối; bánh ú nước tro,… Hơn hết, đó còn là sự sáng tạo khi đưa các nguyên liệu từ dừa vào khâu chế biến để tăng thêm độ béo, bùi, thơm cho bánh và góp phần nâng tầm món ăn mang hương vị riêng biệt của Xứ Dừa.

BANH DAN GIAN XU DUA - 0792020 (4).jpg
Bánh da lợn, bánh lá rau mơ, bánh bò, bánh chuối ăn kèm nước cốt dừa 
(ảnh: T.V.)

Đồng thời, càng tự hào hơn khi bánh dân gian Xứ Dừa còn nổi tiếng cả nước với bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc, trong đó làng nghề truyền thống "Bánh tráng Mỹ Lồng" (xã Mỹ Thạnh) và "Bánh phồng Sơn Đốc" (xã Hưng Nhượng) thuộc huyện Giồng Trôm đã được công nhận đưa vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" năm 2018. Đây là hai làng nghề có truyền thống trên 100 năm tuổi, được gìn giữ và lưu truyền qua bao đời để cho ra những chiếc bánh tráng, bánh phồng thơm béo, đậm đà làm say lòng biết bao du khách gần xa.

BANH DAN GIAN XU DUA - 0792020 (1).jpg
Các loại xôi ăn kèm với dừa nạo (ảnh: T.V.)

Bánh dân gian Xứ Dừa luôn làm du khách hài lòng và thích thú. Thực khách có thể thưởng thức các món bánh mang đậm văn hóa Bến Tre được tổ chức tập trung vào các dịp như: Ngày hội Truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre (1/7) hàng năm; Lễ hội Dừa Bến Tre; Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra hằng năm ở Cần Thơ tại gian hàng của các nghệ nhân Bến Tre,…. Tuy nhiên, du khách cũng có thể tìm mua để thưởng thức tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều có.

Những chiếc bánh nơi đây như  thứ quà quê chở theo cả bầu trời tuổi thơ từ thời khai hoang mở đất và được lưu truyền qua bao thế hệ; không những chất chứa hương vị truyền thống vốn có mà còn được cải tiến cả về hình thức lẫn chất lượng nên ngày càng được nâng cao về mặt giá trị văn hóa Xứ Dừa. Hy vọng, trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, những giá trị truyền thống bản địa như bánh dân gian Xứ Dừa sẽ luôn được giữ gìn và phát huy./.

07/09/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/BANH%20DAN%20GIAN%20XU%20DUA%20-%200792020%20(2).jpg990Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch23Tường ViNo
Cồn Đất - Đầy tiềm năng phát triển du lịch cộng đồngCồn Đất - Đầy tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng
Ấp An Bình thuộc xã An Hiệp huyện Ba Tri, có diện tích 220ha, 252 hộ với 1.200 dân sinh sống giữa dòng hạ lưu sông Hàm Luông, cách cửa biển trên 10km về hướng Đông. Những năm 2010 về trước, người dân cù lao sống chủ yếu bằng nghề nông: Trồng lúa, mía, nuôi tôm và đánh bắt thủy sản trên sông Hàm Luông. Năm 2011 bị lũ lụt, nước mặn tràn khắp cù lao khiến người dân không thu hoạch được lúa nên chuyển đổi thả tôm nuôi. Hiện nay đa phần người dân đều nuôi tôm quảng canh và nuôi tôm công nghiệp.

Đi phà nhỏ từ bờ ra đến bến cù lao khoảng 1.500m, những vuông tôm hiện lên không còn khu đất trống, cuộc sống bận rộn của người dân cũng nhịp nhàng theo thời gian. Ngày 20/8/2020, đoàn khảo sát nghiên cứu đề xuất lập đề án phát triển du lịch trên Cồn Đất gồm lãnh đạo những phòng ban liên quan của huyện như phòng Tài nguyên, phòng Hạ tầng, phòng Kinh tế,… do ông Võ Văn Lem - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện làm trưởng đoàn; Cùng với sự tham gia của Phòng Quản lý Du lịch và lãnh đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre. Sau khi được lãnh đạo xã An Hiệp gồm Bí Thư, Chủ tịch và các đồng chí công an xã hướng dẫn khảo sát xung quanh cồn với những cây Bần mà Vua Gia Long cũng đặt cho một cái tên mỹ miều là Thuỷ Liễu (Muốn ăn mắm sặc bần chua - về Cù lao Đất món Vua đã thèm" hay "Thuỷ liễu tên gọi cây bần - có ông Chúa Nguyễn ăn rồi khen ngon) và chúng tôi đi sâu vào tuyến đường trung tâm Cồn; đoàn đã họp đánh giá tiềm năng phát triển Du lịch tại Cồn Đất với loại hình du lịch trải nghiệm gắn liền các sản phẩm du lịch về nguồn nghiên cứu lịch sử văn hoá, du lịch biển,… tại Ba Tri; đặc biệt là kết nối du lịch hai huyện biển còn lại là Bình Đại và Thạnh Phú rất thuận tiện.

CON DAT - BA TRI - 0792020.jpg
Đoàn khảo sát tham quan quang cảnh khuôn viên Miếu Lang Lại Đại Tướng Quân (ảnh L.L.)

Những điều kiện hạ tầng hiện hữu thuận lợi cho Cồn Đất có thể trở thành điểm thu hút du khách đến trải nghiệm khi chúng ta xác định phát triển du lịch; Không còn cảnh như xưa mà người dân nơi đây thường nói "Nơi đây là nơi mà có mắc đẻ cũng… nín đẻ". Hiện nay trên Cồn có trường học mẫu giáo, trạm y tế, có điện ngầm vượt sông, có viễn thông, có đường xương sống từ đầu cồn đến cuối cồn rộng 3,5m, đặc biệt là có mạch nước ngọt do người dân khai thác để sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, Cồn Đất còn gắn liền với những sự kiện nổi bật có thể góp phần làm phong phú cho sản phẩm du lịch tại cồn Đất như: "Người cõng vua Gia Long trốn quân Tây Sơn" gắn với Miếu thờ Lang Lại Đại Tướng Quân mà Vua phong Rái cá đã lấp dấu chân khi chạy trốn giặc (Rái cá lội rạch cứu Vua - Lang Lại Đại Tướng ghi danh công thần" ; hay sự tích "ông già Ba Tri"; Nơi căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ gắn với Miếu thờ Bà. Bên cạnh đó, có thể chuyển đổi mô hình nuôi tôm của một số hộ sang nuôi cá, nuôi cua, trồng hoa màu, làm dịch vụ… nhằm tạo thêm sản phẩm cho du lịch nơi đây khi bắt tay vào xây dựng Đề án./.

07/09/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CON%20DAT%20-%20BA%20TRI%20-%200792020.jpg988Thông tin xúc tiến đầu tư du lịch24Lê LuôngYes
Homestay Bến Tre: Nhiều điểm nhấn thu hút du kháchHomestay Bến Tre: Nhiều điểm nhấn thu hút du khách
Bỏ lại những ồn ào nơi phố thị, một ngày nào đó nếu bất chợt muốn tìm về chốn bình yên tại Xứ Dừa, nơi mà vừa có thể lưu trú vừa kèm theo nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn thì homestay sẽ là một trong những lựa chọn rất đáng để trải nghiệm. Các homestay tại Bến Tre ngày càng được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng để đáp ứng được nhu cầu của mọi du khách gần xa.

Mô hình du lịch nghỉ tại nhà dân (homestay) ắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều du khách trong vài năm trở lại đây bởi sự gần gũi, bình dị nên dường như không có khoảng cách giữa khách du lịch và người dân địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có hơn 30 điểm homestay được phân bổ đều khắp các huyện và thành phố, điển hình như: Homestay Nguyệt Quế, Xóm Dừa Nước, Năm Hiền, Cái Cấm, Jardin Du Mekong, Út Trinh, Mango Home Riverside, Cocole, Duyên Quê, Cồn Bà Tư, Về Nhà, Nghênh Xuân,…

Những homestay này ngày càng được chủ nhà chăm chút và chú trọng đến từng chi tiết. Đặc biệt là khâu thiết kế, không còn là những căn phòng ngủ sơ sài mà thay vào đó là các phòng đa số đều được xây thành một gian nhà nhỏ riêng biệt với nhiều chất liệu cùng nhiều kiểu dáng đa dạng: nhà sàn làm bằng gỗ dừa; nhà làm bằng kính; nhà làm bằng tre,… với nhiều nét phá cách tạo nên dấu ấn rất riêng. Những homestay này mang lại cho du khách cảm giác riêng tư như đang ở trong chính ngôi nhà của mình.

HOMESTAY TAI BEN TRE - 2682020 (2).jpg
Nhà làm bằng tre và kính tại Hide Away Homestay, xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre 
(ảnh: T.V)

Điểm ấn tượng đầu tiên của du khách là sự tiện nghi, hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được nét mộc mạc, chân quê. Nội thất bên trong của các homestay đều được trang bị đầy đủ mọi vật dụng cần thiết như: giường, mùng, mền, gối, khăn trải giường, thùng rác, nhà vệ sinh, bồn rửa, khăn tắm, bàn, ghế, tủ,…Tất cả mọi thứ đều được chủ nhà sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, thường xuyên được lau dọn, bảo trì nên luôn mới và sạch sẽ.

Đồng thời, cảnh quan thiên nhiên xung quanh các homestay tạo cho du khách có được cảm giác bình yên, thư thái thật sự. Bến Tre vốn là Xứ Dừa có phong cảnh nên thơ, trữ tình bởi những vườn dừa xanh bạt ngàn, những vườn cây ăn trái trĩu quả cùng nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên thiên nhiên vốn đã ưu ái cho nơi đây sự hòa quyện với không khí trong lành của vùng sông nước.

Ngày nay, với bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người dân địa phương, các homestay nơi đây khiến du khách vô cùng thích thú, ngạc nhiên vì nhiều tiểu cảnh xung quanh được trang trí và chăm chút rất bắt mắt. Lần đầu tiên đặt chân đến homestay tại Xứ Dừa, du khách sẽ ấn tượng ngay từ bên ngoài bởi lối vào cổng sẽ vô cùng dễ thương với những hàng rào xinh xắn được điểm thêm vài khóm hoa, bảng hiệu cũng được thiết kế cách điệu rất độc đáo.

HOMESTAY TAI BEN TRE - 2682020 (1).jpg
Bữa cơm mộc mạc, bình dị tại Homestay Cồn Bà Tư, xã Thới Thuận, 
huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre (ảnh: Homestay Cồn Bà Tư)

Khi bước vào bên trong, du khách lúc này ắc hẳn chỉ muốn ở lại đây thật lâu và không muốn về nữa vì cả một bầu trời an yên hiện ngay trước mắt. Đa số các homestay đều có trồng dừa, hai bên lối đi là những hàng cây xanh, hoa lá được cắt tỉa rất đẹp, đàn cá thì bơi lội tung tăng trong hồ, phía xa xa là những liếp rau, giàn mướp, giàn khổ qua hay từng chùm cam, bưởi cũng đang lủng lẳng trên cành cùng những cây cầu dừa, chiếc xuồng nan,…như gợi nhớ về một thời tuổi thơ yên bình.

Hơn hết, du khách lưu trú tại các homestay ở Bến Tre còn có dịp được thưởng thức nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị Xứ Dừa. Các món ăn tại đây luôn hướng tới sự thưởng thức về văn hóa ẩm thực của mãnh đất Xứ Dừa như: bánh xèo hến, tép rang dừa, gỏi củ hũ dừa, lẩu mắm, dừa kho thịt ba chỉ, nghêu kho sả ớt, bánh canh thịt vịt, bánh dừa,…Đồng thời, du khách còn được đứng trong gian bếp củi mộc mạc và cùng nấu ăn với chủ nhà như những người thân trong gia đình, một cảm giác hết sức gần gũi mà không phải chuyến du lịch nào cũng có.

Ngoài ra, các homestay tại đây còn có nhiều dịch vụ đi kèm, nhiều hoạt động thú vị và những chương trình tour du lịch ngắn ngày hấp dẫn cho du khách. Điển hình như homestay Cồn Bà Tư (xã Thới Thuận, huyện Bình Đại), thường có chương trình "Phiên chợ quê và Ẩm thực" vào hai ngày cuối tuần kèm theo nhiều hoạt động thú vị: câu cua, câu cá, bắt nghêu, soi ba khía…hay chương trình tour 1 ngày hoặc 2 ngày 1 đêm trải nghiệm Cồn Bà Tư. Tại homestay Út Trinh (cù lao Tam Hiệp, huyện Bình Đại) cũng có nhiều dịch vụ cho du khách: tham quan vườn nhãn, vườn lá sâm, làm bánh xèo, tát mương bắt cá,…với giá cả rất phải chăng.

Homestay tại Bến Tre ngày càng có nhiều điểm nhấn độc đáo, mới lạ để thu hút và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của mọi du khách. Hãy một lần về thăm Xứ Dừa và lưu trú tại các homestay để tự mình cảm nhận những giây phút bình yên, vui vẻ và nhiều trải nghiệm thú vị nhất cho chuyến du lịch của bản thân và gia đình nhé./.

26/08/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/HOMESTAY%20TAI%20BEN%20TRE%20-%202682020%20(2).jpg986Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch28Tường ViYes
Hòa mình vào thiên nhiên xanh tại Rooster Mekong Bến TreHòa mình vào thiên nhiên xanh tại Rooster Mekong Bến Tre
Nằm bên bờ sông Hàm Luông hiền hòa, điểm du lịch Rooster Mekong (du lịch Cái Gà) tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là một trong những điểm đến mới lạ, thu hút du khách tại Xứ Dừa trong thời gian gần đây.

Chỉ cách thành phố Bến Tre khoảng 30 km, đường xá vô cùng thuận tiện, du khách sẽ dễ dàng đến điểm du lịch Rooster Mekong tại ấp An Hòa, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Nơi đây có sự bao phủ bằng một màu xanh tươi của thiên nhiên bởi những vườn dừa, vườn trái cây được phù sa bồi đắp quanh năm. Khí hậu cũng vô cùng mát mẻ, thoáng mát bởi môi trường trong lành và sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

ROOSTER MEKONG - 2682020 (1).png
Một góc Rooster Mekong nhìn từ bên ngoài (ảnh: Rooster Mekong)

Với thông điệp "Sung túc - Sạch sẽ - Sang trọng - Sum vầy - Sinh sôi", Rooster Mekong như một ngôi nhà chung, là nơi gắn kết tình thân, giúp khách du lịch có những phút giây sum vầy vui vẻ, hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình và bạn bè. Ngoài ra, Rooster Mekong luôn đề cao tiêu chí sạch sẽ lên hàng đầu đối với tất cả dịch vụ nghỉ dưỡng, ăn uống và quang cảnh xung quanh để du khách có thể tận hưởng mọi thứ một cách trọn vẹn nhất. Hơn nữa, Rooster Mekong còn tạo điều kiện việc làm cho người địa phương, luôn mong muốn bà con có được cuộc sống sung túc và đầy đủ.

Hiện nay, Rooster Mekong đang cung cấp cho du khách nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn như: Cưỡi ngựa, xem hoa (đạp xe, ghé thăm làng hoa Cái Mơn – một trong những đầu mối cung cấp hoa kiểng lớn bậc nhất cả nước); Săn bắt, hái lượm (trải nghiệm làm vườn, thu hoạch và nếm thử các loại trái cây tươi ngon ngay khi vừa hái); Giăng câu, thả lưới (giăng câu, thả lưới đánh bắt cá, tôm); Thổi lửa, nấu cơm (hoạt động teambuilding thi nhau nấu cơm theo cách  của người dân ngày xưa); Chèo xuồng, "tắm tiên" (trải nghiệm tự tay chèo xuồng ba lá, len lỏi giữa kênh rạch khám phá thiên nhiên miền Tây sông nước); Câu cá trên cạn (trải nghiệm mới lạ câu cá thòi lòi độc quyền chỉ có tại Rooster Mekong).

ROOSTER MEKONG - 2682020 (1).jpg
Du khách trải nghiệm chèo thuyền tại Rooster Mekong (ảnh: Rooster Mekong)

Ngoài các hoạt động tham quan du lịch sinh thái thú vị, Rooster Mekong còn đầu tư vào dịch vụ lưu trú để đáp ứng nhu cầu của mọi du khách. Những căn bungalow, villas tại đây được chú trọng từ thiết kế không gian bên ngoài đến nội thất bên trong, vô cùng sang trọng nhưng vẫn giữ được sự mộc mạc, bình dị của hồn quê vốn có. Đồng thời, Rooster Mekong còn có các chương trình tour du lịch cho du khách lựa chọn như: Tour "Một ngày đồng hành cùng bà con Xứ Dừa", tour "Hai ngày say",…

ROOSTER MEKONG - 2682020 (1).jpg
Du khách trải nghiệm hái trái cây tại vườn trong tour du lịch của Rooster Mekong 
(ảnh: Rooster Mekong)

Những chương trình tour này sẽ đưa  du khách tham quan các di tích lịch sử tại huyện Chợ Lách, tham quan Làng hoa kiểng - cây giống Cái Mơn, cùng nhau đốt lửa trại, tham dự gala dinner, tìm hiểu quy trình làm ra mật ong của người nông dân, thưởng thức ẩm thực dân dã Xứ Dừa do chính đầu bếp Rooster Mekong thực hiện,…Tất cả những hoạt động này chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều kỷ niệm cũng như những trải nghiệm khó quên. Thế nên, đây cũng là dịp để thêm hiểu, thêm yêu những truyền thống, văn hóa của đất và người Bến Tre.

Rooster Mekong cũng là một trong những doanh nghiệp du lịch đưa ra tiêu chí du lịch hướng đến cộng đồng thông qua việc cam kết: Xây dựng các hoạt động du lịch ít ảnh hưởng và tác động đến môi trường, bảo tồn, gìn giữ và phát huy văn hóa bản địa; Có trách nhiệm với đối tác và khách hàng về dịch vụ tốt nhất tại Rooster Mekong; Hỗ trợ cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường văn hóa và chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội. Hãy một lần về thăm Xứ Dừa và trải nghiệm du lịch tại Rooster Mekong nhé! (www.roostermekong.com)./.

26/08/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/ROOSTER%20MEKONG%20-%202682020%20(1).png987Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch16Tường ViNo
Mỏ Cày Nam - Nét đẹp du lịch từ quê hương Đồng KhởiMỏ Cày Nam - Nét đẹp du lịch từ quê hương Đồng Khởi
Mỏ Cày Nam từ lâu được mệnh danh là quê hương Đồng Khởi, cách Thành phố Bến Tre 25km đường bộ. Nơi đây mang nét đẹp nguyên sơ với những vườn dừa xanh thẳm, nơi lưu dấu chiến tích lịch sử hào hùng của người dân Mỏ Cày, huyện còn là nơi sản xuất sản phẩm đặc trưng của Dừa, đặc trưng nhất là Chợ Nổi Dừa và làng nghề khai thác dừa dọc sông Thom. Những yếu tố này mang đến cho Mỏ Cày Nam những nét riêng, tạo sự lý thú khi du khách đặt chân đến nơi đây.

Huyện Mỏ Cày Nam là trung tâm điểm của Cụm du lịch cù lao Minh, liền kề với các huyện như Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách. Bốn địa phương này đã liên kết hợp tác phát triển du lịch Cù Lao Minh với chủ đề "Du lịch từ sông ra biển", đưa các sản phẩm đặc trưng của vùng vào phục vụ hoạt động du lịch. Ngoài đường bộ, du lịch huyện Mỏ Cày Nam còn có thể di chuyển bằng đừng thủy từ thành phố Bến Tre, ra sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thom, nơi đây nổi tiếng với các cơ sở chế biến và sản xuất dừa dọc hai bên sông. Du lịch tại đây luôn chân thực, mang đến những trải nghiệm đầy thú vị với những rặng dừa xanh mát, tấm lòng chất phát, giản dị, thân thiện, hiếu khách của bà con nơi miền sông nước Xứ Dừa.

 DU LICH MO CAY NAM - 1152020 (2).jpg

Chợ nổi Dừa sông Thom là nét độc đáo và đặc trưng ở huyện Mỏ Cày Nam (ảnh: Bến Tre Quê Tôi)

Sau khi triển khai Kế hoạch số 78-KH/HU ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20 tháng 7 năm 2017 và Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Toàn huyện đến nay đã hình thành 11 điểm tham quan du lịch thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài huyện đến tham quan. Các di tích lịch sử trên địa bàn huyện như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, di tích cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh cùng với các sản phẩm du lịch khác như: Chợ Nổi dừa sông Thom, khu du lịch sinh thái Cồn Thành Long, cơ sở sản xuất kẹo dừa Tuyết Phụng, làng nghề sản xuất, sơ chế chỉ xơ dừa, làng nghề đóng ghe tàu xã An Định, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gáo dừa, hợp tác xã mây tre lá Ân Đạt, tổ hợp tác bưởi da xanh, vườn dừa hữu cơ… Cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch có chuyển biến, các cơ sở kinh doanh du lịch có nhiều cố gắng và quan tâm đến chất lượng sản phẩm du lịch. Các điểm tham quan đang phát triển tốt hướng đến việc phát triển bền vững, các công ty lữ hành cần kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch để phát huy các tiềm năng và lợi thế của sản phẩm nơi đây.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên, du lịch của huyện phát triển theo hướng bền vững gắn với cộng đồng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư nâng cấp, mở rộng ngày càng hoàn thiện, tuyến đường Quốc lộ 60 được nâng cấp xây dựng và đi vào hoạt động, Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và Cầu Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) đã được xây mới khang trang, mở rộng, thuận lợi cho các tuyến đường từ Bến Tre đi liên tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh hoặc tuyến nội tỉnh thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú. Cơ sở vật chất kỹ thuật từng bước các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao.

Hiện nay, du lịch homestay đang là sản phẩm giàu tính chân thực và độc đáo, gần gũi với cộng đồng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, đây là loại hình đang thu hút rất đông du khách, nhất là du khách quốc tế. Điển hình là Coconut Homestay đang phát huy tốt các thế mạnh từ cây dừa trong việc phát triển loại hình du lịch này. Với cuộc sống bộn bề của cuộc sống, con người ngày càng muốn gần gũi với thiên nhiên, sử dụng các vật dụng sinh hoạt làm từ dừa, khám phá những trải nghiệm với vùng đất mới còn nguyên sơ đang là xu hướng mới và hướng đi tích cực trong việc phát triển du lịch sinh thái bền vững trong tương lai.

DU LICH MO CAY NAM - 1152020 (1).jpg

Coconut Homestay (Ảnh: TTXTDL)

Tuy nhiên, tiềm năng du lịch ở huyện chưa khai thác hết, công tác phối hợp đề án phát triển du lịch còn chậm thực hiện triển khai. Phương tiện, nguồn lực, vật lực để phục vụ du khách còn chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu tính chuyên nghiệp. Chưa kêu gọi được các nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư các dự án phát triển du lịch như xây dựng khách sạn, nhà hàng, cơ sở nghỉ dưỡng. Các điểm du lịch còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chưa giữ chân lưu trú của du khách, chưa có điểm vui chơi giải trí, dừng chân mua sắm,…

Vì vậy, cần phải có những giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế của huyện như:

- Cần tập trung đẩy mạnh đầu tư nhằm khai thác những giá trị về truyền thống, tái hiện làng du kích mang đậm tính hào hùng của Đội quân tóc dài trong Cuộc Đồng Khởi năm xưa. Kết hợp với tài nguyên thiên nhiên phát triển du lịch cộng đồng mang tính đặc thù, thỏa mãn nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người, khai thác theo hướng tích cực để kêu gọi hợp tác đầu tư.

- Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghỉ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, kết hợp các sản phẫm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lắp với huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

- Nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch cho cộng đồng dân cư. Đồng thời giải quyết việc làm tại địa phương.

- Kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án khai thác du lịch mang tính bền vững, các khu vui chơi, mua sắm, giải trí,… kéo dài thời gian lưu trú và khắc phục tính thời vụ du lịch để trở thành tâm điểm của du lịch Cụm cù lao Minh.

Với những giá trị và tiềm năng, thời gian tới huyện Mỏ Cày Nam sẽ phát triển thế mạnh về du lịch, tương lai không xa du lịch quê hương Đồng Khởi sẽ khoát lên mình tấm áo mới, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước./.

11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20MO%20CAY%20NAM%20-%201152020%20(2).jpg983Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch10Bảo TrâmNo
Điểm sáng du lịch Bình Đại - Cù lao Tam HiệpĐiểm sáng du lịch Bình Đại - Cù lao Tam Hiệp
Bình Đại là một trong ba huyện biển của tỉnh Bến Tre, được du khách biết đến với những điểm tham quan, trải nghiệm nông nghiệp biển và tâm linh khá thú vị như: di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình Long Phụng, chùa Vạn Phước, cống đập Ba Lai, bãi biễn Thừa Đức, bãi biển đê ốc viết Thới Thuận, khu du lịch Sinh thái Đê Đông, ruộng muối, làng nghề chế biến cá khô…Ngoài ra, khách du lịch trong và ngoài nước cũng yêu thích các tuyến tham quan sông nước và trải nghiệm ngủ nhà dân trên các cồn, cù lao của huyện nhà.  

Bình Đại là một trong ba huyện biển của tỉnh Bến Tre, được du khách biết đến với những điểm tham quan, trải nghiệm nông nghiệp biển và tâm linh khá thú vị như: di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình Long Phụng, chùa Vạn Phước, cống đập Ba Lai, bãi biễn Thừa Đức, bãi biển đê ốc viết Thới Thuận, khu du lịch Sinh thái Đê Đông, ruộng muối, làng nghề chế biến cá khô…Ngoài ra, khách du lịch trong và ngoài nước cũng yêu thích các tuyến tham quan sông nước và trải nghiệm ngủ nhà dân trên các cồn, cù lao của huyện nhà.   

Nằm giữa sông Tiền, Tam Hiệp là xã cù lao thuộc huyện Bình Đại, diện tích khoảng 1.300ha với hơn 1.000 hộ dân. Người dân ở đây chủ yếu trồng cây nhãn và bưởi da xanh trên vùng đất phù sa màu mỡ cũng như chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá lồng bè, cá da trơn. Cách thành phố Bến Tre khoảng 12km theo hướng đông bắc du khách đến trung tâm xã Long Định và xã Phú Thuận là có thể tiếp cận cù laoTam Hiệp qua bến đò Long Định hay bến phà Phú Thuận - Tam Hiệp.

Cù lao Tam Hiệp được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan sông nước hữu tình, đường làng rợp bóng cây dẫn đến những vườn nhãn hữu cơ nổi tiếng của huyện, cùng các sản phẩm OCOP nhãn và tắc sấy; cơ sở làm bánh hỏi truyền thống của người dân địa phương đất cồn.

DU LICH CU LAO TAM HIEP - 1152020 (1).jpg
Homestay Út Trinh trên Cù lao Tam Hiệp (ảnh T.D.)

Từ giữa năm 2019, một số hộ nông dân nơi đây đã tổ chức đón khách quốc tế tham quan trải nghiệm đời sống sinh hoạt, làm nông và nghỉ dưỡng, hòa nhập với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành trên cồn. Đây có thể được coi là sản phẩm du lịch mới của năm 2020 cùng những điểm đến của mô hình du lịch nghỉ dưỡng trên cồn, cù lao của xứ Dừa Bến Tre với các hoạt động như: Chèo xuồng trong rạch dừa nước, đi xe đạp tham quan vườn nhãn, bưởi da xanh, vườn Sâm lá (sương sâm) và đặc biệt là ẩm thực với các món ăn đặc sản của địa phương như tôm luộc nước dừa, các món ăn chế biến với sự kết hợp nguyên liệu từ dừa,… sẽ làm hài lòng du khách.

Hiện nay, chương trình du lịch thường được thực hiện từ thành phố Bến Tre hay từ huyện cửa ngỏ Châu Thành đến xã Phú Thuận hoặc Long Định. Du khách tham quan Đình Long Phụng, Đình Long Thạnh di tích cấp quốc gia, Chùa Thiên Thọ; qua phà Phú Thuận - Tam Hiệp, rẽ trái đi về phía đầu cồn, viếng chùa và thăm mái ấm Đức Quang nơi nuôi dạy trẻ mồ côi, cơ nhở. Tiếp tục đạp xe trên đường quê thăm vườn nhãn Ông Hồ văn Hải, vườn bưởi Ông Nguyễn Ngọc Ẩn và phòng chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện. Tham quan, trải nghiệm hái lá sâm nhà anh Cường (sương sâm) 0.5ha, nhiều du khách nước ngoài đến và vô cùng thích thú khi lạc vào khu vườn lá sâm độc đáo, được ăn thử món lá sâm dân dã của người miền Tây. Dừng chân nhà anh Thành nuôi ong mật, thưởng thức trái cây, uống trà mật ong. Chiều đến du khách ngắm hoàng hôn trên sông Tiền, tham gia nấu ăn tối cùng chủ nhà và ngủ đêm homestay Út Trinh và homestay anh Bảy tại cồn.

Ngoài ra, từ Cù lao Tam Hiệp với tầm nhìn hợp tác trong cụm Du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long việc xây dựng sản phẩm du lịch liên kết với tỉnh Tiền Giang theo tuyến du lịch Tầm Vu, Chợ Gạo và du thuyền trên sông Tiền đến tham quan và nghỉ dưỡng tại cồn Tam Hiệp là rất khả thi và độc đáo.

DU LICH CU LAO TAM HIEP - 1152020 (2).jpg
Du khách trải nghiệm hái lá sâm (sương sâm) nhà anh Cường (ảnh T.D.)

Xác định được thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng cồn Tam Hiệp kết nối cụm di tích các xã Long Định và Phú Thuận, huyện Bình Đại đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch khảo sát, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, hướng dẫn người dân địa phương từng bước phát triển du lịch Cồn Tam Hiệp theo hướng xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ, du lịch nghỉ dưỡng trên mảnh đất này.

DU LICH CU LAO TAM HIEP - 1152020 (3).jpg
Lớp tập huấn nấu ăn và phục vụ du khách tại dịch vụ homestay (ảnh T.D.)

Từ việc khai thác, kết nối những tiềm năng sẵn có cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, hợp tác du lịch của các đơn vị lữ hành trong và ngoài huyện, Cù lao Tam Hiệp đang là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá du lịch sông nước miệt vườn Bến Tre, những nét đẹp văn hóa truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên đủ để giữ chân du khách. Hy vọng, trong tương lai không xa, huyện Bình Đại sẽ có những bước đột phá trong phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và ngành Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ dừa Bến Tre.

11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20CU%20LAO%20TAM%20HIEP%20-%201152020%20(2).jpg984Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch16Thanh SơnNo
Khám phá vẻ đẹp bình dị tại Bình ĐạiKhám phá vẻ đẹp bình dị tại Bình Đại
Huyện Bình Đại là 1 trong 3 huyện biển của tỉnh Bến Tre, có 3 vùng sinh thái (mặn, lợ và ngọt) phù hợp nhiều loại cây trái 4 mùa, cộng thêm nguồn lợi thủy hải sản phong phú đã tạo nên một tiềm năng du lịch đầy hấp dẫn. Tới đây du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của đất xứ dừa mà còn được tắm biển và hòa mình vào các lễ hội truyền thống.

Để đến được Bình Đại, từ thành phố Hồ Chí Minh đi theo đường cao tốc hay từ thành phố Cần Thơ đi theo Quốc lộ 1 về Trung Lương thuộc tỉnh Tiền Giang. Qua cầu Rạch Miễu bắt ngang sông Tiền là đến huyện cửa ngõ của Bến Tre; huyện Châu Thành sẽ chào đón quý khách. Từ đây nếu về thành phố Bến Tre chỉ 12km, nhưng ta rẽ trái di chuyển 40km nữa là đến Thị trấn Bình Đại.

DU LICH BINH DAI - 1152020 (2).jpg
Bản đồ đường đi tới Bình Đại (ảnh chụp từ Google map)

Bình Đại không có được dải cát vàng óng ả hay dòng nước xanh ngắt như những bãi biển miền Trung, nhưng bãi biển Thừa Đức và Thới Thuận của huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) lại có một vẻ đẹp bình dị của biển phù sa; đây là điểm đến lý tưởng để du khách tắm biển, vui đùa ngay trong những mùa hè. Nơi đây, cồn Bà Tư, cồn Chày Mười giáp biển, là nơi trải nghiệm sinh thái rừng ngập mặn như rừng đước, rừng bần, rừng phi lao, cộng với những vườn xoài, nhãn, những rẫy dưa hấu, những ruộng muối, vuông tôm,... đã làm phong phú sản phẩm tham quan trải nghiêm và ngủ đêm tại những homestay để cùng người dân nơi đây đi bắt nghêu, cua, ba khía, sò huyết,... đặc biệt là tham quan ngư dân nuôi hàu và bắt hàu nơi đây.

DU LICH BINH DAI - 1152020 (3).jpg
Bãi biển Thừa Đức, Bình Đại (
ảnh cắt từ clip)

Đến với Bình Đại, du khách sẽ có cơ hội tham quan nhiều địa điểm du lịch độc đáo của vùng đất có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái cộng đồng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân nơi đây cùng nét nguyên sơ, yên bình của thiên nhiên.

Điểm đến đầu tiên của huyện là Xã Long Định - xã có đến 2 di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia là 2 đình thần có gần 200 năm tuổi (đình Long Phụng và đình Long Thạnh) với kiến trúc độc đáo của nét văn hóa cổ được sơn son, phết vàng lộng lẫy đã hút hồn ta vào cõi tiên cảnh đầy tâm linh. Ngoài ra, du khách có thể dừng chân và chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ có trên trăm năm tuổi của chú bảy Ẩn cũng thuộc xã Long Định. Ngôi nhà có kiến trúc chạm trổ tài hoa của các bật điêu khắc thời xa xưa đã tỉ mỉ dày công tạo hình tạo dáng trên những khung cửa, khung vách hay những tấm hoành phi, những vật dụng trang trí trong nhà.....

Cồn Tam Hiệp - Người dân nơi đây còn gọi là cồn Tàu, một nơi yên bình đầy thơ mộng trên dòng sông Tiền đổ ra Cửa Đại (thuộc dòng sông MêKông), cây trái sum suê; một quang cảnh hữu tình phù hợp cho du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Nơi đây, nhà làm du lịch có cái tên thân thương "Út Trinh" là người con của quê hương đã từng vang danh với Homestay Út Trinh tại Vĩnh Long, cô đã trở về quê hương để đầu tư xây dựng phát triển du lịch cộng đồng với loại hình homestay, góp phần cho du lịch Bình Đại ngày càng khởi sắc.

DU LICH BINH DAI - 1152020 (4).jpg
Homestay Út Trinh cồn Tam Hiệp (ảnh Bảo Trâm)

Chùa Vạn Phước được xây dựng từ năm 2000 tại ấp Bình Chiến, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Với khuôn viên rộng 8 ha.

Chùa được xem là một trong những ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo tại xứ dừa. Nằm cách thị trấn Bình Đại khoảng 2 km trên đường ra biển, du khách đến nơi đây sẽ được chiêm ngưỡng ánh đạo vàng lộng lẫy một góc trời đông duyên hải Bình Đại.

DU LICH BINH DAI - 1152020 (5).jpg
Chùa Vạn Phước (ảnh XTDL)

Kiến trúc tổng quan chùa gồm cổng Tam quan với cặp rồng vàng, khu chánh điện, khu vực tượng Bồ tát Quan Thế Âm, khu vực tượng Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, phòng khách, nhà làm việc, phòng thuốc Nam từ thiện, bàn thờ Tổ quốc với chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, chùa có bức tượng phật Di Lặc cao 12,45m, nặng khoảng 99 tấn do điêu khắc gia Thụy Lam tạo tác. Tất cả những kiến trúc trên được phối hợp với nhau tạo thành một tổng thể hài hòa với các khuôn viên trong sân chùa khiến du khách đã đến tham quan cảm thấy thú vị.

Đến cồn Chày Mười, thật ngỡ ngàng khi nhìn thấy sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này, một bờ đê chắn sóng biển bằng những vỏ ốc viết từ ngoài khơi được sóng đưa vào hàng ngày từ bao đời nay đã hình thành nên một bờ đê ốc viết cao 1,5m, dài từ 6.000 - 7.000m. Đây có thể được xem là sản phẩm du lịch đặc trưng của biển Bình Đại sau này nếu các nhà đầu tư du lịch phối hợp cùng địa phương quan tâm qui hoạch đầu tư cho du lịch sẽ là sản phẩm độc nhất vô nhị.

DU LICH BINH DAI - 1152020 (1).jpg
Bờ đê ốc viết tại Cồn Chày Mười (Ảnh: Thanh Đồng - BĐK)

Cống Ba Lai: Xuất phát từ một hạng mục thủy lợi; Đây là đập ngăn mặn chắn nguyên một cửa hạ lưu (sông Ba Lai thuộc sông Cửu Long) đập được xây dựng để phục vụ cho đời sống con người như sử dụng tưới tiêu, giữ ngọt và ngăn mặn cho khoảng 90.000 ha đất nông nghiệp nhưng cống lại thu hút du khách bởi sở hữu lối thiết kế khá đẹp mắt và khung cảnh ở đây khá "hoành tráng". Ngoài ra, tại địa điểm này du khách có thể tham quan trại nuôi cá sấu, heo rừng và mô hình nuôi cá lóc bông ven sông Ba Lai.

Ẩm thực vùng biển Bình Đại: Ngoài việc vui chơi thỏa thích tại bãi biển và tham quan các địa điểm du lịch, du khách còn được khám phá và trải nghiệm một nền ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Vì là một huyện gần biển nên hải sản rất tươi ngon. Những món hải sản nổi tiếng ở đây như cua, ghẹ, tôm,… đều được chế biến theo những công thức đặc trưng của vùng khiến món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Độc đáo nhất là món bánh xèo xứ biển. Chiếc bánh xèo ở đây được chiên lớn, giòn, mùi thơm béo ngậy cùng với các loại rau ăn kèm, nước chấm tỏi ớt chua, ngọt có pha những sợi rối trắng, đỏ được chế biến từ củ cải hấp dẫn vô cùng. Những năm gần đây, bánh xèo tại bãi biển Thừa Đức gần như đã trở thành "thương hiệu" và hầu như ai đến nơi đây ít, nhiều cũng một lần thưởng thức món bánh xèo xứ biển.

Ngoài hải sản ra, du khách còn được nếm thử những trái cây ngon tại Bình Đại. Trong đó phải kể đến bí đỏ Giồng Giếng (Thạnh Phước), mãng cầu Thới Thuận,… Đặc biệt là dưa hấu Cửa Đại từng được tuyên dương và khen trong các hội chợ cấp quốc gia. Với những tài nguyên du lịch hiện hữu và những tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho mãnh đất quê hương Bình Đại là những tiềm năng vốn có đã gắn bó cùng sự hiền hòa, chất phác của nông dân, ngư dân nơi đây. Những nhà đầu tư du lịch, những nhà làm du lịch, đặc biệt là các hãng lữ hành không thể bỏ đi cơ hội ngàn vàng trong khai thác du lịch và trong phát triển du lịch của huyện ven biển Bình Đại./.

11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20BINH%20DAI%20-%201152020%20(4).jpg985Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch14Phương ThyNo
Bến Tre xúc tiến xây dựng sản phẩm du lịch liên kếtBến Tre xúc tiến xây dựng sản phẩm du lịch liên kết
Đi một mình thì có thể đi nhanh nhưng muốm đi xa thì nên liên kết, hợp tác nhau - đó là câu mà những người làm du lịch hay nói với nhau như vậy. Cho nên, liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù trong Cụm du lịch các  tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp, là một trong những nhiệm vụ chính mà lãnh đạo sáu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra trong mục tiêu điều phối của hoạt động liên kết cụm.

Trong cụm Du lịch phía đông ĐBSCL thì Bến Tre và Trà Vinh là hai tỉnh liên kết thuận lợi trong tuyến các tỉnh Duyên Hải của hai cụm Đông và Tây. Trà Vinh và Bến Tre có cùng chung dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, có nhiều tiềm năng du lịch mà khi liên kết sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo, không nơi nào có. Một tỉnh đang có nhiều du khách tìm hiểu, trãi nghiệm sông nước Xứ Dừa hơn thập kỷ qua, nay cùng phối hợp, kết nối, mở rộng sang tỉnh Trà Vinh với nền văn hóa Khmer phong phú, đặc sắc càng thu hút và lưu giữ khách du lịch lâu hơn, tạo điều kiện cho cả hai tỉnh và là nền tảng chi phối các tỉnh trong cụm cùng phát triển kinh tế du lịch trong thời gian tới.

TOUR LIEN KET BEN TRE - TRA VINH - 1152020 (2).jpg 

Chợ nổi dừa trên sông Thom - Mỏ Cày Nam - Bến Tre (ảnh Bến Tre Quê tôi)

Du lịch "Sinh thái Sông nước Xứ Dừa" muốn nói lên tỉnh Bến Tre sở hữu 04 nhánh sông lớn của dòng Cửu Long, những cù lao xanh tươi và những vườn dừa bạt ngàn, cây trái, hoa kiểng xanh tốt, các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích Đồng Khởi và Di tích Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu cùng với trên 50 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được giới thiệu đến du khách cùng những người dân đôn hậu hiền hòa và mến khách đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo mà ít địa phương nào có được.

 TOUR LIEN KET BEN TRE - TRA VINH - 1152020 (3).jpg

Di tích quốc gia đặt biệt - Di tích Đồng Khởi Bến Tre

Các điểm du lịch của Xứ Dừa đã được hình thành và đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch như: Khu du lịch Lan Vương, Phú An Khang ở thành phố Bến Tre; Khu du lịch Làng bè, vườn cây trái Bảo Thạch tại huyện Châu Thành; Làng Văn hóa Du lịch nổi tiếng với hoa kiểng - cây giống huyện Chợ Lách; Khu du lịch sinh thái ngập mặn và bãi biển Cồn Bửng - Thạnh Phú …đã và đang thu hút nhiều du khách. Các tuyến du lịch sinh thái sông nước Xứ dừa làm mê hồn du khách trên những con sông và đường làng rợp bóng dừa, các vườn dừa xen bưởi da xanh, cây trái, trải nghiệm làng nghề dừa truyền thống, dệt chiếu… và lưu trú tại các homestay tiện nghi, yên bình. Đến Bến Tre, du khách cũng sẽ thích thú với văn hóa ẩm thực dừa bởi sự phong phú và đa dạng của các món ăn làm từ dừa như gỏi củ hủ dừa tôm thịt, cơm trái dừa và tép rang dừa là những món ăn đã được công nhận trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để Bến Tre hướng đến liên kết, phát triển cùng các tỉnh trong cụm du lịch, nhất là tỉnh kế cận Tiền Giang, Vĩnh Long hay Trà Vinh để tạo sản phẩm mới nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước lưu lại tỉnh nhà lâu hơn.

Trà Vinh nối liền với Bến Tre qua cầu Cổ Chiên, là hai tỉnh có nhiều nét tương đồng và được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, du lịch biển, sông nước miệt vườn, dừa sáp đặc sản...đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa, lễ hội dân tộc Khmer, sở hữu với hơn 140 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc.

Du lịch Trà Vinh đáp ứng được nhu cầu của du khách khi tham quan các tuyến như: Cụm Khu Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om, Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, Chùa Hang; Trãi nghiệm vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, đặc sản dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestays mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, hiếu khách; Hay Cụm biển Ba động, Thiền viện Trúc Lâm, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, rừng ngập mặn Long Khánh… Ngoài ra, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim thuộc huyện Châu Thành do người dân phục vụ gắn với bảo vệ môi trường, nuôi trồng theo mô hình "con tôm ôm cây lúa"  dần thu hút khách.

 TOUR LIEN KET BEN TRE - TRA VINH - 1152020 (1).jpg

Trải nghiệm làm cốm dẹp tại Trà Vinh

Dựa trên sự phong phú về tài nguyên du lịch của hai tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre và Trà Vinh đã liên kết để khai thác các sản phẩm hiện có, các điểm du lịch cùng hướng dẫn và làm cầu nối cho các đơn vị lữ hành của hai tỉnh xây dựng, thiết kế các tours, tuyến liên tỉnh đặc thù 2 ngày/1 đêm, 3 ngày/2 đêm nhằm thu hút du khách. Một trong những chương trình tham quan và có thể điều chỉnh theo tích chất từng đoàn khách hay từng đơn vị lữ hành hợp tác đưa khách:

Ngày 1: Đón khách tại thành phố Bến Tre, khởi hành đi Mỏ Cày Nam, tham quan Nhà truyền thống Đồng Khởi, tìm hiểu Đội quân tóc dài và phong trào Đồng Khởi năm 1960. Thưởng thức mức dừa, nước dừa tươi, trái cây … Chèo thuyền trong rạch dừa nước. Tham quan lò kẹo dừa Tuyết Phụng, trải nghiệm chợ nổi dừa, nơi buôn bán, giao thương về dừa; các hoạt động sản xuất, chế biến dừa, chỉ xơ dừa hai bên bờ sông Thom. Nghỉ đêm Coco homestay trong vườn dừa. Đối với tuyến du lịch này, du khách có thể tùy chọn, mở rộng tham quan Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách (cây giống, hoa kiểng và nhiều loại trái cây xứ nhiệt đới); hoặc về Khu du lịch sinh thái ngập mặn huyện Thạnh Phú (biển Cồn Bửng, di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển, nhà cổ Huỳnh Phủ, xã Đại Điền…).

Ngày 2: Khởi hành đi Trà Vinh theo quốc lộ 60, qua cầu Cổ Chiên. Đi xe đạp hoặc xe tuktuk quanh Làng Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om (di tích cấp quốc gia), Bảo tàng Văn hóa Khmer, Chùa Âng, xem những điệu múa và nhạc ngũ âm truyền thống của người dân Khmer, làng nghề làm mũ, mão hay giả cốm dẹp. Hòa nhập cuộc sống đời thường và thưởng thức dừa sáp…; Ngoài ra, du khách có thể tiếp tục tham quan thêm tuyến du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Cù lao Tân Quy, các vườn dừa sáp huyện Cầu Kè và các homestays mang bản sắc dân tộc Khmer mộc mạc, hiếu khách; hoặc chọn trãi nghiệm điểm du lịch nông nghiệp cộng đồng Cồn Chim xã Hòa Minh, huyện Châu Thành.

Trong sự tương đồng của Đất và Người giữa hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh thì văn hóa, tài nguyên du lịch có nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng mà nhiều tỉnh không có được. Việc liên kết sản phẩm du lịch của hai tỉnh tạo sản phẩm mới được nhiều công ty lữ hành đón nhận và ký kết khai thác. Sự đoàn kết, đồng thuận giữa bốn nhà: Chính quyền, công ty lữ hành, du khách và người dân làm du lịch sẽ ngày càng thúc đẩy sự phát triển hợp tác du lịch liên tỉnh và tạo cho Cụm du lịch phía đông ĐBSCL trở thành điểm đến hấp dẫn du khách hôm nay và  mai sau./.

11/05/2020 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/TOUR%20LIEN%20KET%20BEN%20TRE%20-%20TRA%20VINH%20-%201152020%20(2).jpg982Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch18Thanh SơnNo
Cồn Ốc - Tiềm năng du lịch của Xứ Dừa Bến TreCồn Ốc - Tiềm năng du lịch của Xứ Dừa Bến Tre
Cồn Ốc được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan sông nước hữu tình, rừng dừa xanh thẳm, với một bộ sưu tập các loại dừa phong phú, cùng làng nghề đan giỏ cọng dừa truyền thống và các cơ sở sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Vì vậy nơi đây hứa hẹn sẽ là một trong những địa điểm du lịch mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho khách du lịch khi đến xứ dừa Bến Tre; các hoạt động như: trải nghiệm tát mương bắt cá, mò tôm càng nuôi quảng canh, đi xuồng trong rạch nhỏ, đi xe đạp tham quan vườn dừa, vườn trái cây và đặc biệt là ẩm thực với các món ăn đặc sản như tôm luộc nước dừa, các món ăn chế biến với sự kết hợp nguyên liệu từ dừa,… sẽ làm hài long quý khách.

Cồn Ốc là một địa danh thuộc xã Hưng Phong - Giồng Trôm là một trong những cồn nổi trên sông Hàm Luông. Đến với Cồn Ốc, quý khách như được tìm về với sự ngọt ngào của đất, của tình người tha thiết như người con xa quê nay được trở về với quê hương yêu mến. Xứ đảo với biết bao vẻ đẹp dịu dàng, như tấm thảm xanh trải dài xuôi theo dòng sông Hàm Luông thơ mộng. Cồn Ốc nối liền với cồn Long Thành thuộc xã Sơn Phú bằng một cây cầu bê tông đã kết nối hai cồn, giúp rút ngắn thời gian di chuyển bằng đường thủy từ TP. Bến Tre đến Cồn khoảng10km. Nếu đường bộ khoảng 12km là đến bến phà qua Hưng Phong để qua cồn, nên việc phát triển du lịch trên một tuyến khép kín đầy hấp dẫn.

DU LICH CON OC HUNG PHONG - 0942020.jpg
Vẻ đẹp thơ mộng của Cồn Ốc khi chụp từ trên cao (ảnh cắt từ clip)

Cồn Ốc (Hưng Phong) bao bọc bởi sông, rạch và các loại cây thủy sinh như bần, dừa nước và các vườn cây ăn trái; đặc biệt là tập hợp trên 20 giống dừa ở mảnh đất này, là nơi cư ngụ của "Vua Dừa Tám Thưởng". Khí hậu nơi đây thoáng mát, có hai mùa rõ rệt, phù sa từ sông bồi đắp cho vùng đất nơi đây, giúp cây trái xanh tươi, thiên nhiên ôn hòa, mát mẽ.

Đến Cồn Ốc du khách sẽ được kể mẫu chuyện về Mẹ Kế (Trần Thị Kế), một người mẹ cả cuộc đời dành cho chồng cho con, cho cách mạng với câu nói đanh thép trước mặt quân thù khi bị điều tra, khai thác: "Chồng con tao ở trong tim tao, chúng bây mổ ra mà kiếm".

Với một tài nguyên thiên nhiên ban tặng và tài nguyên du lịch đầy hứa hẹn đã cho thấy Cồn Ốc có nhiều tiềm năng du lịch. Nơi đây là điểm thuận lợi để phát triển sản phẩm du lịch (đường thủy lẫn đường bộ) và là trung tâm để nối kết tour, tuyến giữa Giồng Trôm - Ba Tri -Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú.

Với những tiềm năng sẵn có cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ, hợp tác trong và ngoài huyện, tin rằng trong thời gian không xa, huyện Giồng Trôm sẽ có những bước đột phá trong phát triển du lịch, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội toàn huyện nói riêng và du lịch Bến Tre nói chung, là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá du lịch sông nước miệt vườn Bến Tre, với những nét đẹp văn hóa truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên đủ để níu chân những ai đến đây./.

09/04/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20CON%20OC%20HUNG%20PHONG%20-%200942020.jpg980Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch34Phương ThyYes
Phát triển tiềm năng du lịch biển Bến TrePhát triển tiềm năng du lịch biển Bến Tre
Bến Tre được nhiều người biết đến với tên gọi “ba đảo dừa xanh”, du khách phương xa ghé thăm Xứ Dừa không chỉ được tham quan sông nước, dạo quanh các vườn dừa, vườn cây ăn trái, mà nơi đây còn có những bãi biển mang nét nguyên sơ. Tỉnh Bến Tre có 65km đường bờ biển thuộc 3 huyện ven biển Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Do điều kiện tự nhiên, biển Bến Tre có nhiều phù sa nên nước biển không xanh như các bờ biển khác. Tuy nhiên, các bãi biển Bến Tre đang được khai thác và thu hút khá đông du khách trong, ngoài tỉnh đến tham quan, loại hình du lịch biển tạo nên sự đa dạng sản phẩm và phát huy các tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Bến Tre với tên gọi “Du lịch từ sông ra biển”.

Huyện Ba Tri có đường bờ biển khai thác du lịch gồm bãi biển Cồn Hố (xã An Thủy) và Cồn Ngoài (xã Bảo Thuận). Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc ứng phó với biến đối khí hậu, huyện cho xây dựng tuyến đường từ ngã ba Cầu Ngang đến Cồn Ngoài dài khoảng 3,5km để phục vụ giao thông thuận tiện cho du khách đến bãi biển Cồn Ngoài trải nghiệm tắm biển, thưởng thức thủy hải sản. Bãi biển Cồn Ngoài cũng đang xây dựng bờ kè với kinh phí khoảng 41 tỷ đồng. Từ đó, huyện Ba Tri có cơ hội thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú, ăn uống, khu vui chơi, mua sắm để kích cầu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Kết hợp với du lịch biển, Ba Tri có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa của huyện rất đa dạng và phong phú như: Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, di tích kiến trúc Đình Phú Lễ, Di tích nhà ông Nguyễn văn Cung và ngã ba cây Da Đôi,… cùng các làng nghề truyền thống như: làng nghề nấu rượu xã Phú lễ, làng nghề làm muối Bảo Thạnh, làng nghề cá khô xã An Thủy, làng nghề bánh phồng Phú Ngãi,… đang được nhiều du khách đến tham quan.

DU LICH BIEN BEN TRE - 0942020 (2).jpg
Biển Ba Tri (ảnh: XTDL)

Huyện Bình Đại cũng là một trong 3 huyện ven biển tại Bến Tre, cách thành phố Bến Tre khoảng 40km di chuyển bằng ô tô, ngoài những di tích văn hóa – lịch sử hiện có như: Khu lưu niệm Huỳnh Tấn Phát, Chùa Vạn Phước, Di tích Đình Tân Hưng và Mộ ông Huỳnh Văn Thiệu…. Huyện có hai xã Thừa Đức và Thới Thuận là địa phương phát triển du lịch biển. Về với nơi đây, du khách trải nghiệm bắt nghêu, mò sò huyết, câu cua… Riêng Cồn Chày Mười (xã Thới Thuận) du khách có thể chứng kiến một bờ đê ốc viết có một không hai trên biển Đông nầy.  Bờ đê chắn sóng từ con ốc viết được sóng biển đưa từ ngoài khơi vào, qua thời gian, bờ đê ốc viết dài hơn 6km và cao khoảng 1,5m; đây là sản phẩm độc đáo, nếu khai thác và được đầu tư, chắc chắn nơi đây sẽ là điểm dừng chân lý thú cho du khách trong và ngoài nước.

DU LICH BIEN BEN TRE - 0942020 (3).jpg
Bờ đê ốc viết tại Cồn Chày Mười (ảnh: Thanh Đồng - BĐK)

Cách thành phố Bến Tre khoảng 60 phút đi bằng ô tô, biển Cồn Bửng thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú đang hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan du lịch, khám phá và thưởng thức hải sản tươi sống. Dự án bảo tồn, tôn tạo các giá trị Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng đang triển khai giai đoạn II nằm trong quần thể khu du lịch Cồn Bửng, kết hợp Đền thờ Bà Chúa Xứ và Lăng Ông Nam Hải góp phần làm cho du lịch huyện Thạnh Phú phát triển đa dạng nhiều loại hình du lịch từ sông ra biển. Hạ tầng du lịch cũng được đầu tư nối liền các xã ven biển; trong đó, xã Thạnh Hải - Thạnh Phong được UBND tỉnh phê duyệt khu du lịch địa phương nhằm phát triển tốt du lịch từ sông ra biển của dãy Cù Lao Minh.

DU LICH BIEN BEN TRE - 0942020 (1).jpg
Biển Cồn Bửng - Thạnh Phú thu hút du khách tham quan tắm biển, thưởng thức hải sản tươi sống được chế biến tại chỗ (ảnh: Phòng VHTT Thạnh Phú)

Biển Cồn Bửng - Thạnh Phú thu hút du khách tham quan tắm biển, thưởng thức hải sản tươi sống được chế biến tại chỗ (Ảnh: Phòng VHTT Thạnh Phú)

Với những tiềm năng và lợi thế hiện có, ba huyện ven biển cần có những giải pháp để phát triển du lịch biển có hiệu quả và bền vững, phát huy tối đa tiềm năng của huyện trong thời gian tới, như:

- Xây dựng sản phẩm du lịch biển bảo đảm tính chuyên nghiệp không trùng lắp sản phẩm giữa 3 địa phương để phát triển bền vững, hiệu quả cao. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, hợp tác, liên kết với các huyện liền kề, tạo nên tuyến, tour với nhiều loại hình du lịch, phù hợp nhu cầu và thị hiếu của du khách.

- Phát triển, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về kỹ năng, trình độ giao tiếp, ngoại ngữ; mở các lớp tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức cho người dân làm du lịch, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương.

- Có cơ chế chính sách, nhằm thu hút khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư các dự án phát triển các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú ven biển đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, mua sắm, vui chơi, tham quan rừng ngập mặn và phát triển du lịch biển.

- Quan tâm chú trọng công tác bảo vệ môi trường du lịch biển, môi trường tự nhiên, môi trường xã hội. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên du lịch, … trong giai đoạn hiện nay góp phần phát triển du lịch Thạnh Phú nói riêng và Bến Tre nói riêng ngày càng phát triển bền vững.

- Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển bền vững, kết hợp khai thác không gian biển, ven biển và đất liền.

Thực hiện tốt và đồng bộ các giải pháp trên, hy vọng du lịch biển Bến Tre sẽ ngày càng thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, góp phần thực hiện thành công Chương trình hành động số 22 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

09/04/2020 10:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg981Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch23Bảo TrâmYes
Công tác triển khai thực hiện Kế hoạch liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 của tỉnh Bến TreCông tác triển khai thực hiện Kế hoạch liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 của tỉnh Bến Tre
Tiếp tục triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2020-2025.

HOP TAC LIEN KET - 0142020.jpg
Lễ ký kết liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa lãnh đạo TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL ngày 14/12/2019 tại TP Bạc Liêu (ảnh: N.T.)

Ngày 10 tháng 3 năm 2020 vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - với vai trò là Chủ tịch Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL - đã ban hành Kế hoạch số 840 /KH-UBND ngày 10 tháng 3 năm 2020 về liên kết hợp tác phát triển du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2020. Nội dung kế hoạch xoay quanh việc thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá xúc tiến du lịch; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch vùng; kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre dự thảo kế hoạch cụ thể hóa với mục đích tăng cường công tác liên kết hợp tác với TPHCM và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, qua đó để giới thiệu, quảng bá, gắn kết, tạo điều kiện phát triển du lịch Xứ Dừa Bến Tre; phát huy vai trò của các doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch trong và ngoài tỉnh trong việc xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch liên kết thực sự hấp dẫn, độc đáo, khác biệt của Bến Tre với mỗi địa phương và của cả vùng; đồng thời, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, tạo cơ hội hợp tác, liên kết phát triển của các doanh nghiệp 14 địa phương.

Bên cạnh việc tập trung triển khai thực hiện nghị quyết, chiến lược, quy hoạch, chương trình hành động, đề án về phát triển du lịch của Trung ương, địa phương (Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020; Đề án Phát triển Thương mại, dịch vụ và Du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017, Kế hoạch số 4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn), dự thảo kế hoạch của tỉnh còn thực hiện một số nội dung như:

Về phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh: phối hợp với các cơ quan truyền thông, hãng lữ hành của TPHCM và quốc tế tổ chức ít nhất 01 chương trình khảo sát (fam trip và press trip) để quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình du lịch, tuyến, điểm du lịch kết nối giữa Bến Tre và các tỉnh, thành trong liên kết; phấn đấu phối hợp xây dựng và đưa ra thị trường 02 tuyến du lịch mới ("Non nước hữu tình" và "Hành trình từ sông ra biển").

Về quảng bá xúc tiến du lịch: phối hợp xây dựng thương hiệu du lịch vùng; thực hiện chiến dịch quảng bá giai đoạn 2020-2021 và xúc tiến du lịch. Trong đó, việc thực hiện Bản đồ điện tử du lịch Bến Tre, ứng dụng du lịch thông minh và website du lịch với tên miền thân thiện người dùng cũng là một trong những nội dung cần được tập trung triển khai thực hiện để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch vùng: ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có ngành du lịch, tỉnh còn quan tâm đào tạo, tập huấn cho đối tượng trong độ tuổi lao động (dự định hoặc đang làm du lịch) nhằm nâng cao tay nghề phục vụ hoạt động du lịch, đồng thời góp phần tạo nguồn lao động qua đào tạo cơ bản cho tỉnh nhà.

Về kêu gọi đầu tư phát triển du lịch: phát huy mối liên hệ hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL, tỉnh thực hiện đồng thời việc kêu gọi thu hút nhà đầu tư và việc đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, đầu tư, khai thác và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hiện dự thảo Kế hoạch đã được chuyển đến các Sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị có liên quan để nghiên cứu góp ý. Sau khi tổng hợp các ý kiến góp ý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện./.

01/04/2020 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/HOP%20TAC%20LIEN%20KET%20-%200142020.jpg979Quản lý Nhà nước về du lịch50Ngọc ThảoYes
Bước đầu triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnhBước đầu triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh
Ngày 03 tháng 3 năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách phát triển du lịch cộng đồng Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê Homestay của Ông Huỳnh Văn Mười - đại diện hộ kinh doanh Du lịch sinh thái Mười Nở (Homestay Mười Nở), địa chỉ: số 216A, Ấp Nhơn An, xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre.

Thực hiện theo quy trình thủ tục hành chính, Tổ thẩm định thực hiện Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 03 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh (theo Quyết định số 431/QĐ-SVHTTDL ngày 07 tháng 10 năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiến hành thẩm định thực tế tại hộ kinh doanh du lịch sinh thái Mười Nở (Homestay Mười Nở). Kết quả thẩm định, cơ sở thỏa các điều kiện: Trong vùng định hướng phát triển du lịch cộng đồng; Có nhu cầu được hỗ trợ; Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Có cam kết thực hiện ít nhất 5 năm trở lên kể từ thời điểm nhận kinh phí hỗ trợ; Có thông báo bằng văn bản của cơ quan chức năng đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê;

Tại thời điểm Ông Huỳnh Văn Mười - chủ cơ sở du lịch sinh thái Mười Nở gửi hồ sơ đề nghị hưởng chính sách theo Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 03 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh, chủ cơ sở đã trang bị mới 5 giường đôi, 02 bộ ván gỗ, nâng tổng số giường hiện có lên 22 giường đôi, 02 giường đơn và 06 ghế bố (tương đương 6 giường đơn) đảm bảo phục vụ được 52 khách du lịch (so với điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết là từ 30 khách trở lên).

Qua bước đầu thẩm định thực tế, đồng thời đối chiếu các điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Tổ thẩm định thống nhất Homestay Mười Nở đủ điều kiện để được xem xét đề nghị hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh với mức kinh phí hỗ trợ tối đa đến 50 triệu đồng.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tiếp tục phối hợp Sở Tài chính tiến hành thực hiện các bước tiếp theo để trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét cấp kinh phí hỗ trợ cho Homestay Mười Nở theo đúng quy định./.

30/03/2020 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg978Quản lý Nhà nước về du lịch47Ngọc ThảoYes
Du lịch Xứ Dừa: Đẹp ngỡ ngàng sắc trắng Bạch MaiDu lịch Xứ Dừa: Đẹp ngỡ ngàng sắc trắng Bạch Mai
Đối với người dân Bến Tre, không ai là không biết đình Phú Tự và cây cổ thụ Bạch Mai. Ngày 13/02/2014, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận cây Bạch Mai cổ là cây di sản quốc gia do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng. Đây là niềm tự hào rất lớn vì cây cổ thụ Bạch Mai đã tồn tại trên 300 năm tuổi như một chứng nhân lịch sử cùng với người dân Xứ Dừa trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc.
“Đình Phú Tự nhớ về nguồn cội
Trồng Bạch Mai ghi dấu người xưa
Khí thiêng sinh hoa quý
Đất linh trổ người tài…”
Trích “Bạch Mai Bi Ký”
Đối với người dân Bến Tre, không ai là không biết đình Phú Tự và cây cổ thụ Bạch Mai. Ngày 13/02/2014, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) đã tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận cây Bạch Mai cổ là cây di sản quốc gia do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng. Đây là niềm tự hào rất lớn vì cây cổ thụ Bạch Mai đã tồn tại trên 300 năm tuổi như một chứng nhân lịch sử cùng với người dân Xứ Dừa trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc.
BACH MAI BEN TRE - 2432020 (3).jpg
Cây cổ thụ Bạch Mai tại đình Phú Tự (ảnh: T.V.)

Từ trung tâm thành phố Bến Tre, chỉ cách 4,4km và mất khoảng 10 phút đi xe máy là chúng ta có thể đến đình Phú Tự (thuộc ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre). Đình Phú Tự là một trong số những ngôi đình cổ lâu đời tại Bến Tre, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVIII; ngay từ bên ngoài, cổng đình hiện lên trước mắt du khách là một hình ảnh vô cùng cổ kính và nhuộm màu thời gian.

Khi bước vào giữa sân đình, chúng ta sẽ rất ấn tượng bởi cây cổ thụ Bạch Mai vô cùng to lớn; đây là họ mai mù u, thân cây sần sùi, cành lá vươn dài và xòe thành tán rộng đến mấy chục mét. Người dân địa phương rất quý trọng cây cổ thụ Bạch Mai và thường hay ưu ái gọi là “Thần Mai” hay “Danh mộc Bạch Mai”. Ngay cả những người già trong vùng cũng không đoán được chính xác cây Bạch Mai đã có từ bao giờ mà chỉ biết rằng vào thời vua Minh Mạng, khi những người dân đầu tiên di cư đến vùng đất này để khai hoang mở đất và xây dựng đình làng thì cây cổ thụ Bạch Mai đã có.
BACH MAI BEN TRE - 2432020.jpg
Bia “Bạch Mai Bi Ký” (ảnh: T.V.)

Trong những năm tháng chiến tranh vô cùng khốc liệt, đình Phú Tự từng là nơi trú ẩn của nhiều người dân trong vùng bởi bà con nơi đây tin rằng ngôi đình này rất linh thiêng và luôn có các vị thần linh che chở. Bên cạnh cây cổ thụ Bạch Mai là bức tượng “Bạch Mai Bi Ký” được dựng trên một con rùa bằng đá với ngụ ý: Từ lúc khai thiên lập địa, vùng đất Phương Nam này vẫn còn rất hoang sơ; sau đó, người dân Bến Tre đến đây mở đất lập làng và xem đây là nơi đất lành chim đậu; đình Phú Tự và cây cổ thụ Bạch Mai như những chứng nhân lịch sử để tưởng nhớ về nguồn cội tổ tiên, về những ngày tháng của buổi đầu sơ khai…

Cây cổ thụ Bạch Mai chỉ cho hoa một lần vào mùa xuân, độ khoảng từ rằm tháng giêng cho hết tháng hai âm lịch. Không giống như những giống mai vàng khác, cây Bạch Mai không cần phải lẩy lá mà vẫn ra hoa, những chùm hoa mai màu trắng và nhụy vàng với hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ trông vừa thanh tao lại vừa tinh tế vô cùng. Ban đầu, khi đến Tết Nguyên tiêu, những chùm nụ hoa màu xanh non sẽ bắt đầu nhú ra từ trong thân và cành rồi đến giữa tháng hai âm lịch hoa mai sẽ bung nở trắng xóa, chỉ với bốn cánh nhỏ xíu trắng tinh khôi mà lại thu hút rất nhiều ong bướm đến hút mật tạo nên một cảnh sắc vô cùng xinh tươi.
BACH MAI BEN TRE - 2432020 (1).jpg
BACH MAI BEN TRE - 2432020 (2).jpg
Hoa Bạch Mai trắng tinh khôi (ảnh: T.V.)

Ngày nay, đình Phú Tự và cây cổ thụ Bạch Mai không chỉ là điểm đến cúng bái của những người dân tín ngưỡng ở địa phương mà còn là một trong những điểm đến rất thu hút khách du lịch tại thành phố Bến Tre. Các du khách thập phương đến đây trước là để chiêm ngưỡng cây cổ thụ Bạch Mai trên 300 năm tuổi, sau là để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đất và người Bến Tre. Hãy một lần đến thăm đình Phú Tự và cây cổ thụ Bạch Mai để cùng ôn lại những năm tháng hào hùng của Xứ Dừa thời khai hoang mở đất./.
24/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/BACH%20MAI%20BEN%20TRE%20-%202432020%20(2).jpg974Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch26Tường ViYes
Chợ nổi Dừa: Nét đẹp du lịch bên dòng sông ThomChợ nổi Dừa: Nét đẹp du lịch bên dòng sông Thom
Sông Thom, dòng sông lịch sử đã đi vào ký ức của biết bao thế hệ người dân Bến Tre. Từ một kênh đào nhỏ, sông Thom ngày nay đã dần thay đổi diện mạo với quang cảnh mua bán tấp nập các sản phẩm từ dừa trên sông; hai bên bờ là làng nghề khai thác dừa được trải dài trên 03 km. Từ đó, chợ nổi Dừa trên sông Thom như một thương hiệu đặc trưng của riêng Bến Tre mà không trùng lắp với các chợ nổi tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Hoạt động của chợ nổi Dừa không chỉ giúp phát triển kinh tế, thương mại mà còn cả trong lĩnh vực du lịch.

Vào thời Pháp thuộc, người Pháp cho đào kênh Thom trên địa phận huyện Mỏ Cày để nối liền từ sông Hàm Luông qua sông Cổ Chiên nhằm mục đích khai thác thuộc địa. Trong hai cuộc kháng chiến để giải phóng dân tộc khỏi áp bức ngoại xâm, dòng sông Thom là nơi ghi dấu biết bao chiến công của quân và dân ta, dòng sông cũng đã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người con Xứ Dừa.

CHO NOI DUA-2432020.jpg
Chợ nổi Dừa sông Thom (Ảnh sưu tầm)

Từ lâu, chợ nổi Dừa trên sông Thom đã được mệnh danh là chợ nổi Dừa độc nhất của miền Tây bởi sản phẩm chủ lực là dừa và các sản phẩm từ dừa. Chợ nổi là một nét đẹp văn hóa tại miền Tây Nam Bộ bởi nơi đây được thiên nhiên ban tặng hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa thường diễn ra ngay trên ghe xuồng luôn khiến du khách thích thú và muốn một lần trải nghiệm. Nếu Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè, Hậu Giang trước đây có chợ nổi Ngã Bảy, An Giang có chợ nổi Long Xuyên,…thì Bến Tre với chợ nổi Dừa trên sông Thom, là một niềm tự hào của người dân Mỏ Cày Nam nói riêng và của Bến Tre nói chung.

Chợ nổi Dừa bắt nguồn do dòng sông Thom nối liền sông Cổ Chiên và Hàm Luông là giao thông thủy trung tâm của rừng dừa Cù lao Minh. Những cơ sở khai thác dừa mọc lên và người mua, người bán ngày càng tấp nập đã trở thành "chợ nổi Dừa". Mỗi ngày, có hàng trăm chiếc ghe nườm nượp từ trong và ngoài tỉnh (Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh và các huyện lân cận trong tỉnh) đổ về đây để mua bán dừa, các du khách sẽ có dịp tận mắt nhìn thấy những người thợ làm việc liên tục từ sáng sớm tinh mơ cho đến chiều tối với các công việc quen thuộc như: lột vỏ dừa, cạy cơm dừa, tách và phơi chỉ xơ dừa,... Qua đó, du khách sẽ cảm nhận được phần nào sự chăm chỉ cần cù trong cuộc sống mưu sinh của người dân nơi đây nhưng niềm vui, nụ cười vẫn luôn rạng ngời trên khuôn mặt, bởi dừa vốn là loài cây đặc trưng của quê hương, đã gắn bó với biết bao thế hệ và các công việc liên quan đến trồng, khai thác, chế biến dừa tại Bến Tre luôn là nét đẹp trong lao động cần được giữ gìn, phát huy.

Hiện hai bên bờ sông Thom có rất nhiều cơ sở hoạt động xuyên đêm nhằm kịp cung ứng nguồn hàng cho các doanh nghiệp trong tỉnh để làm ra nhiều sản phẩm độc đáo từ dừa như: cơm dừa sấy khô, chỉ sơ dừa, than gáo dừa, đất sạch từ mụn dừa, dầu dừa, kẹo dừa, thảm chỉ sơ dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa,…Đặc biệt, các làng nghề ven sông Thom tại xã An Thạnh huyện Mỏ Cày Nam, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc,…đã tạo ra việc làm cho hàng ngàn lao động, giúp cho người dân địa phương ổn định cuộc sống và là sản phẩm du lịch độc đáo tại Bến Tre.

Ngành du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bến Tre trong tương lai, với đặc thù là những rừng dừa bạc ngàn, những vườn cây ăn trái sum suê và nhiều sản phẩm du lịch mang đậm chất miệt vườn sông nước nên thương hiệu "Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa" ngày càng được xúc tiến và quảng bá rộng rãi. Nắm bắt được những tiềm năng và vẻ đẹp trong du lịch tại chợ nổi Dừa bên dòng sông Thom nên trong những năm gần đây, nhiều công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đã đưa sản phẩm này vào các chương trình tour, tuyến để phục vụ du khách tham quan chợ nổi dừa kết hợp nhiều sản phẩm du lịch khác liên huyện của Bến Tre hoặc liên tỉnh Bến Tre - Trà Vinh.

Từ thành phố Bến Tre, du khách có thể đi bằng đường bộ đến thị trấn Mỏ Cày Nam rồi xuống các tàu du lịch chạy dọc sông Thom hoặc du khách có thể đi bằng đường thủy từ bến tàu tại trung tâm thành phố Bến Tre ra sông Hàm Luông để vào sông Thom. Hiện tại, Bến Tre có nhiều tour du lịch sinh thái để du khách thoải mái khám phá ngôi chợ đặc biệt này từ các công ty lữ hành tại Bến Tre.

CHO NOI DUA-2432020 (1).jpg
Du khách ngồi thuyền tham quan dòng sông Thom (ảnh Du lịch C2T) 

Khi trải nghiệm sông nước Xứ Dừa, du khách sẽ được ngồi trên tàu du lịch, nghe thuyết minh và thưởng ngoạn cảnh đẹp thơ mộng của những hàng bông bần, những hàng dừa nước hai bên bờ sông Thom; sau đó, hướng dẫn viên sẽ đưa du khách ghé thăm các làng nghề để du khách được tìm hiểu về các công việc của người dân địa phương như: lột vỏ dừa, cạy cơm dừa, làm kẹo dừa,…và chụp hình lưu niệm; tiếp theo, du khách sẽ di chuyển đến cồn Thành Long để viếng lăng Ông Thủy Tướng vô cùng linh thiêng rồi dùng cơm trưa tại nhà người dân với nhiều món ăn dân dã như: canh chua cá lóc, tép rang dừa, cháo gà ta thả vườn,…; ngoài ra, hành trình 01 ngày này còn đưa du khách về Khu di tích lịch sử Bến Tre, Đồng Khởi "Di tích quốc gia đặc biệt" để quay về những năm tháng kháng chiến hào hùng của phong trào Đồng Khởi năm 1960 tại huyện Mỏ Cày Nam,…

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sông Thom đã trở thành một dòng sông huyền thoại và chợ nổi Dừa trên sông Thom luôn mang một nét đẹp văn hóa vô cùng bình dị, mộc mạc và là một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Xứ Dừa. Hy vọng, trong tương lai không xa, các chương trình tour, tuyến tham quan, trải nghiệm tại Bến Tre sẽ ngày càng được khai thác nhiều hơn để các du khách trong và ngoài nước có dịp được trải nghiệm những điều thú vị, đặc sắc tại chợ nổi Dừa trên dòng sông Thom./.

24/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/CHO%20NOI%20DUA-2432020.jpg975Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch24Tường ViYes
Thạnh Phú: Khai trương Trạm dừng chân Phú ĐiềnThạnh Phú: Khai trương Trạm dừng chân Phú Điền
Ngày 17/3/2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn Mua bán và Nuôi trồng thủy sản Phú Điền tổ chức buổi khai trương Trạm dừng chân Phú Điền. Ông Lê Văn Khê - TUV, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre cùng đại diện các đơn vị doanh nghiệp, phòng - ban huyện đến dự.

Trạm dừng chân Phú Điền nằm cặp Quốc lộ 57 thuộc ấp An Hòa, xã An Nhơn, được xây dựng trong khuôn viên 5.000m² với vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng do Công ty trách nhiệm hữu hạn mua bán và nuôi trồng thủy sản Phú Điền đầu tư và Nhà nước hỗ trợ mặt bằng.

TRAM DUNG CHAN PHU DIEN - 2432020 (1).jpg
TRAM DUNG CHAN PHU DIEN - 2432020.jpg
Trạm dừng chân Phú Điền (ảnh V.M.)

Trạm dừng chân chuyên kinh doanh các mặt hàng thủy sản tươi sống như: tôm, cua, cá, mực, khô cá các loại; quà lưu niệm, bánh kẹo, nước mắm Phan Thiết, đặc biệt là gạo sạch Thạnh Phú,…

Trạm dừng chân được khởi công xây dựng từ đầu năm 2019, khai trương và đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch trên địa bàn huyện phát triển.

TRAM DUNG CHAN PHU DIEN - 2432020 (2).jpg
Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê phát biểu (ảnh: V.M.)

Phát biểu tại buổi khai trương, Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê nhấn mạnh Thạnh Phú có tiềm năng phát triển kinh tế, phát triển du lịch rất lớn với nhiều đặc sản như: cua biển, nghêu, tôm, lúa sạch, rau màu, cây ăn trái,…Tuy nhiên, trong thời gian qua giữa sản xuất gắn với tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Quan điểm của huyện là muốn làm sao gắn được chuỗi sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng thông qua kênh phân phối và tiêu thụ. Trạm dừng chân đi vào hoạt động góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đến người dân và khách du lịch gần xa./.

24/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/TRAM%20DUNG%20CHAN%20PHU%20DIEN%20-%202432020.jpg976Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch4Văn MinhNo
Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh PhúÝ tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú
Gần đây, khi đến xã biển Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú để du lịch, có khá nhiều du khách đã ghé qua vườn nho Bảy Thiết để tham quan, một điểm dừng chân thú vị khi du khách muốn thưởng ngoạn sự khác biệt nơi xã biển này.

Trồng nho làm du lịch, đó là ý tưởng khởi nghiệp của hai cô gái 9X Trần Thị Diễm, 29 tuổi và Trần Thị Thúy 25 tuổi, đây là hai cô con gái của chủ vườn nho Bảy Thiết, tức ông Trần Văn Thiết, ngụ ấp Thạnh Hưng A, xã Thạnh Hải.

Chị Trần Thị Diễm cho biết, cả hai có sở thích sưu tầm các loại cây trái. Qua tìm hiểu thấy thích thú với cây nho và được một người bạn tặng cây giống ở Ninh Thuận để trồng khuôn viên nhà. Qua 6 tháng trồng, cây nho phát triển và cho trái khá nhiều, khi ấy hai chị em Diễm quyết định trồng gần 50 gốc nho trong vườn nhà. Có 3 loại nho được hai cô gái trồng trong vườn là nho đỏ, nho xanh và nho hồng ngọc.

VUON NHO THANH PHU-2432020.jpg
Hai chị em Diễm và Thúy đang chăm sóc vườn nho chuẩn bị cho đợt trái tiếp theo (ảnh M.M.)

Vườn nho chị em Diễm trồng thử nghiệm đã được 1 năm tuổi. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa rồi, hai chị em quyết định mở cửa cho khách đến tham quan. Khách đến đây được thoải mái tham quan, chụp ảnh, chỉ tốn phí 15 ngàn đồng để thưởng thức các món thức uống chế biến từ nho dưới bóng mát của giàn nho. Được biết, vườn nho đón khách đông nhất vào những ngày cuối tuần, trung bình có từ 150 đến 200 khách đến tham quan vườn nho vào thứ bảy, chủ nhật.

Không chỉ khách ở địa phương, có khá nhiều du khách từ các tỉnh khác biết đến vườn nho, nên cùng gia đình đến tham quan. Ấn tượng với vườn nho Bảy Thiết, anh Lương Minh Viết Thanh, ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ "Tôi thấy vườn nho ở đây khá đẹp, thú vị. Hiện tại tuy quy mô còn nhỏ nhưng mong chủ vườn nho sẽ mở rộng quy mô, trang trí cảnh sắc để thu hút khách".

Ngoài tham quan vườn nho, khách tham quan còn có thể mua cây nho giống về để trồng. Từ tết đến nay, gia đình đã bán được khoảng 200 cây nho giống. Người mua sẽ được hướng dẫn tận tình về cách chăm sóc, bón phân để cây nho sinh trưởng, phát triển tốt.

Hướng tới, hai chị em Diễm và Thúy dự định sẽ mở rộng thêm vườn nho khoảng 200 gốc nữa để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Giống nho hạ đen sẽ là loại nho tiếp theo được trồng tại vườn nho Bảy Thiết. Diễm, Thúy đang vẽ ra ý tưởng khởi nghiệp khá bài bản cho mô hình này. Không chỉ tham quan vườn nho, tới đây khách du lịch có thể tận tay hái nho mang về làm quà cho gia đình. Nếu phát triển hơn, hai chị em sẽ nghĩ cách chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, mật nho… để bán cho du khách.

Những năm qua, huyện Thạnh Phú tập trung xây dựng đa dạng sản phẩm du lịch như sinh thái cộng đồng, văn hóa, lịch sử, tâm linh; mô hình homestay, tham quan vườn xoài tứ quý của các hộ dân, du lịch gắn với ngư nghiệp,… Ngoài du lịch biển, huyện tập trung phát triển sản phẩm du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp. Điều này mở ra một hướng đi mới và bền vững cho ngành du lịch, phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện. Du lịch tại huyện biển Thạnh Phú đang có bước chuyển tích cực. Ý tưởng khởi nghiệp bằng cách trồng nho để làm du lịch của hai cô gái 9X Diễm, Thúy sẽ góp phần cùng huyện nhà tạo nên những sản phẩm du lịch khác biệt./.

24/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/VUON%20NHO%20THANH%20PHU-2432020.jpg977Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch16Minh MừngNo
Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre củng cố tổ chức tìm giải pháp kích cầu và phát triển du lịchHiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre củng cố tổ chức tìm giải pháp kích cầu và phát triển du lịch
Ngày 02/3/2020 vừa qua, trong bối cảnh ngành du lịch chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch; Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh đã họp triển khai các văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng Cục Du lịch, HHDL Việt Nam và HHDL Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về việc ứng phó với dịch bệnh và có giải pháp kích cầu sau khi kết thúc dịch bệnh trên địa bàn cả nước. Đến tham dự cuộc họp có sự hiện diện của Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre - ông Trương Quốc Phong cùng 17 thành viên BCH HHDL và đại diện Báo, Đài địa phương để đưa tin.

HHDL BEN TRE - 1032020 (1).jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp BCH HHDL tỉnh (ảnh TTXTDL)

Chủ tịch HHDL tỉnh yêu cầu các thành viên doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành tập trung chủ động trong vệ sinh, phòng dịch, theo dõi tình hình diễn biến của dịch và tình hình khách đến, không phân biệt đối xử và theo dõi tình hình báo cáo kịp thời, bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Các doanh nghiệp, công ty, khu, điểm du lịch cần củng cố lại công tác tổ chức và chất lượng sản phẩm, phối hợp kích cầu và quảng bá du lịch Bến Tre an toàn trong mùa dịch; quan tâm hơn về việc nâng chất lượng sản phẩm, thực hiện các hình thức ưu đãi phù hợp đối với du khách, chú trọng đối tượng là khách nội địa để duy trì hoạt động tốt. Các doanh nghiệp cũng có kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ về chính sách giảm thuế, giảm lãi suất, giãn thời gian thu nợ, thu thuế, giãn thời gian đầu tư nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hiệp hội kết nạp mới 13 hội viên, hiện có 95 hội viên chính thức, trong đó có 02 hội viên là tổ chức, 93 cá nhân và thành lập được 02 chi hội Du lịch trực thuộc (Châu Thành và Thạnh Phú) và 01 Câu lạc bộ Hướng dẫn viên Du lịch. Nhân dịp nầy, để hoạt động của HHDL tỉnh ngày đi vào hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm; Ban chấp hành HHDL đã thống nhất củng cố tổ chức và thành lập thêm 4 ban chuyên môn gồm:

1- Ban Vận động thành viên và Nghiên cứu xây dựng sản phẩm do ông Lê Chí Linh, Tổng GĐ công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre - Trưởng ban;

2- Ban Tổ chức và Đối ngoại do ông Trần Bá Sanh, chủ Điểm du lịch Lan Vương - Trưởng ban;

3- Ban Tài chính và Thi đua Khen thưởng do ông Đào Văn Lộc, Chủ nhiệm nhà khách UBND tỉnh (NH-KS Hùng Vương) - Trưởng ban;

4- Ban Truyền Thông, Quảng bá Du lich do ông Võ Văn Phong - GĐ Công ty Du lịch C2T - Trưởng ban.

HHDL BEN TRE - 1032020.jpg
Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp BCH HHDL tỉnh (ảnh TTXTDL)

Để phát huy vai trò của Hiệp hội, Ông Trương Quốc Phong - TUV - GĐ Sở VHTTDL lưu ý một số nội dung mà cuộc họp đưa ra; HHDL cần triển khai cụ thể và tuyên truyền rộng rãi đến các thành viên trong Hiệp hội, nhất là tham gia xúc tiến, quảng bá cho du lịch Bến Tre về an toàn, thân thiện trong giai đoạn phòng chống và sau khi kết thúc dịch bệnh Vicod-19. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thể hiện tốt vai trò kết nối cùng nhau vượt khó ở giai đoạn nầy; quan tâm duy trì đoàn kết nội bộ; HHDL giữ vai trò là cầu nối mật thiết giữa chính quyền và doanh nghiệp, nắm bắt thông tin hai chiều để đề xuất kiến nghị với tỉnh, với Trung ương về những khó khăn trong phòng chống dịch và trong sự phát triển du lịch trong thời gian tới./.

10/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/HHDL%20BEN%20TRE%20-%201032020.jpg972Quản lý Nhà nước về du lịch70Lê LuôngYes
Chuẩn bị tìm ra giải pháp an toàn kéo du khách trở lại Bến TreChuẩn bị tìm ra giải pháp an toàn kéo du khách trở lại Bến Tre
Có thể nói năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn cho nền kinh tế vừa nước mặn xâm nhập vừa dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó phải nói đến ngành du lịch chịu ảnh hưởng không nhỏ. Thường kỳ cứ vào những tháng đầu năm được xem như mùa thu hoạch hái ra tiền của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, điểm đến lúc nào cũng tấp nập khách đến tham quan. Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, dự đoán trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành sẽ vào khoảng 5,9 - 7 tỉ USD do dịch Covid-19 gây ra. Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch.

Trước tình hình ảnh hưởng chung của toàn ngành du lịch Việt Nam, sắp tới dự kiến sẽ có hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho du khách sau sự ra đời của liên minh kích cầu du lịch được thành lập bởi tổ chức Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhằm kích cầu du lịch khắc phục hậu Covid-19. Hiện tại theo kế hoạch trước mắt Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ chọn 4 tỉnh để triển khai, đó là: Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai chính thức được công bố vào 21/02/2020. Vì vậy, các ngành các cấp tỉnh Bến Tre phải tích cực chuẩn bị về nhiều mặt nhằm vực dậy các hoạt động phục vụ du khách đến tham quan. Trong đó, chính các doanh nghiệp du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng, làm đầu mối, bên cạnh đó có sự hỗ trợ điều tiết từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể:

Đối với các doanh nghiệp du lịch

- Đề xuất một số chương trình kích cầu thúc đẩy du khách về Bến Tre trở lại. Chẳng hạn tour tham quan sông nước miệt vườn, về nguồn, nghỉ đêm nhà dân, các dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, ăn uống...  cần có hướng giảm giá phù hợp. Vì mấu chốt của đợt kích cầu cho khách sau dịch Covid-19 là môi trường, trong đó: về giá là quan trọng nhất, kế đến là vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an ninh… Giá phải giảm sâu để có sức cạnh tranh trong cả nước, với tour trọn gói phải giảm tỉ lệ % phù hợp để có thể nhanh chóng thu hút khách. Để giảm giá tour không phải chỉ một mình công ty du lịch làm được mà phải có sự liên kết hàng loạt các bên liên quan như nhà hàng, khách sạn, khu mua sắm,… và của chính những người trực tiếp và gián tiếp tham gia vào hoạt đông du lịch.

DL BEN TRE HAU COVID19 - 1032020.jpg
Doanh nghiệp Bến Tre tham gia chương trình kích cầu du lịch (ảnh từ Fanpage của Du lịch Hàm Luông)

- Cần xác định kích cầu sau dịch bệnh khác với những chương trình khuyến mãi thông thường khác, phải đảm bảo tính an toàn về nguồn vốn đối ứng vì hiện tại chưa biết khi nào tình hình dịch bệnh ổn định trở lại. Vì vậy, chương trình kích cầu phải được đặt ra nhiều giải pháp, nhiều kịch bản khác nhau phù hợp với từng thời điểm triển khai với từng loại hình kinh doanh.

- Thị trường nội địa có quy mô lớn, tăng trưởng liên tục trong nhiều năm gần đây nên khả năng khai thác mang lại hiệu quả rất cao. Theo báo cáo tình hình hoạt động năm 2019 từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bến Tre đón được 1.882.025 lượt khách, trong đó khách nội địa là 1.085.839 lượt, tăng 22% so với cùng kỳ, vượt 15% so với kế hoạch. Bên cạnh đó mức chi trả ngày càng tốt hơn, phân khúc khách hàng có thể phát triển rất đa dạng. Đặc biệt, thị trường này có phản hồi rất tốt và nhanh với các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Nên chú trọng khai thác thị trường nội địa này vì đây sẽ là đối tượng những người đi du lịch đầu tiên khi dịch bệnh kết thúc.

DL BEN TRE HAU COVID19 - 1032020 (1).jpg
Du khách tìm hiểu sản phẩm du lịch tại Bến Tre (ảnh sưu tầm)

- Khảo sát tìm kiếm thị trường khách quốc tế nhằm bổ sung vào thị trường truyền thống, chú ý các thị trường trọng điểm gần, kết nối đường bay thẳng đến Việt Nam; khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ; tăng cường thu hút khách du lịch từ Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada. Duy trì và mở rộng thị trường Tây Âu và Bắc Âu; tăng cường thu hút khách du lịch từ Nga và các nước Đông Âu.

- Đẩy mạnh mạng lưới thông tin xúc tiến quảng bá hiệu quả thông qua các kênh truyền thông, các ứng dụng bán hàng trực tuyến, tham gia các chương trình các sự kiện hội chợ, hội nghị… trong cụm liên kết và một số các tỉnh thành bạn. Sẵn sàng tham gia vào các hoạt động đồng hành cùng Hiệp hội du lịch Bến Tre, Hiệp hội du lịch đồng bằng sông Cửu Long, HHDL Việt Nam, ….

- Cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc mở rộng, đa dạng hóa, làm mới các sản phẩm. Trong thời điểm nầy cần tập trung chỉnh trang điểm đến, trang thiết bị phục vụ du khách, đồng thời phát triển các sản phẩm có tính đặc thù theo phân khúc khách hàng, cũng như xây dựng các chương trình tuyến điểm tham quan kết nối các điểm đến ngoài tỉnh nhằm tạo ra nhiều lựa chọn cho du khách mỗi khi đến với Bến Tre. Cùng với đó, cần gắn kết các doanh nghiệp du lịch như lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển, vui chơi giải trí, mua sắm, khai thác hiệu quả để tạo thành chuỗi sản phẩm đồng bộ.

- Tổ chức và hướng dẫn qui trình trong trường hợp xảy ra dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia du lịch trong việc ứng phó và giải quyết các tình huống ngoài mong muốn, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khách khi đến Bến Tre.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

- Các cơ quan ban ngành tỉnh cần phải cùng nhau thống kê các thiệt hại xảy ra với ngành du lịch tỉnh nhằm có hướng hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp hoạt động cũng như có các ưu đãi cần thiết cho doanh nghiệp ngành du lịch đang chịu nhiều tổn thất vì dịch Covid - 19 như giảm thuế, giãn thuế, hỗ trợ ngân hàng giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp du lịch có nhu cầu.

- Khuyến khích các điểm đến quan trọng nâng cao và duy trì ở mức cao các tiêu chuẩn vệ sinh, môi trường thân thiện giữa người dân địa phương và khách du lịch, tránh phân biệt đối xử dưới mọi hình thức với bất kỳ nhóm người nào trong giai đoạn phục hồi và tiếp tục phát triển.

- Tập trung bổ sung kinh phí cho ngành du lịch để phát triển ngay bây giờ và cho những năm sau. Tạo điều kiện cho đơn vị xúc tiến tham gia các hoạt động liên kết, quảng bá hình ảnh điểm đến Bến Tre thật an toàn - thân thiện - chất lượng để du khách trong và ngoài nước biết đến. 

Chính vì vậy, chuẩn bị tốt công tác hậu Covid-19 cho ngành du lịch Bến Tre hoạt động nhộn nhịp trở lại rất cần những giải pháp cấp thời mang tính "an toàn" tuyệt đối, phải biết kết hợp với nhiều dự đoán, kịch bản phù hợp cho từng giai đoạn cụ thể. Doanh nghiệp không được nóng vội đưa ra những chiến lược kinh doanh chưa thật sự hoàn hảo, thiếu tầm nhìn bao quát. Có sự điều phối của các bên liên quan trong đó có Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và phải xác định Bến Tre chính là nơi mà du khách lựa chọn là điểm đến an toàn./.

10/03/2020 5:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg973Quản lý Nhà nước về du lịch60Thanh TâmYes
"Dừa" những sản phẩm du lịch đầy thú vị"Dừa" những sản phẩm du lịch đầy thú vị
Nói Bến Tre là thủ phủ của Dừa không bao giờ sai, bởi không một tỉnh thành nào trong cả nước đạt được năm cái hội tụ về dừa như ở Bến Tre, đó là: diện tích trồng lớn nhất thế giới (trên 70.000ha), nhiều giống dừa nhất (gần 30 loại giống), hàm lượng chất béo nhiều nhất (lượng dầu rất cao), phù hợp với thổ dưỡng nhất (bao gồm cả ba vùng sinh thái: ngọt, mặn, lợ) và cuối cùng là gắn liền với đời sống tinh thần người dân nhất (từ chiến tranh đến thời kỳ xây dựng đất nước). Để khai thác thành công sản phẩm đặc thù và tạo nên sự khác biệt của Bến Tre với các tỉnh khác đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì "Dừa" của Bến Tre sẽ là lợi thế hứa hẹn tạo nên nhiều đột phá.

Đã có rất nhiều bài viết nói về cây dừa cũng như các công dụng của nó mang lại. Đặc trưng của dừa có mặt hầu hết trong ẩm thực, trong công nghiệp, trong thủ công mỹ nghệ và trong đời sống, tuy nhiên nếu nói đơn thuần chỉ đề cập đến công dụng từ gốc đến ngọn thì trong hoạt động khai thác sản phẩm du lịch, chúng ta đang mất dần lợi thế mang yếu tố đặc thù mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất xứ dừa. Tính hấp dẫn, độc đáo của sản phẩm du lịch phụ thuộc rất lớn vào chính sự "khác biệt" và vùng đất này luôn có sẵn điều đó.

Với ưu thế Bến Tre là địa phương trực tiếp khai thác từng khía cạnh đặc tính của trái dừa, chúng ta hoàn toàn tự tin có thể làm mới sản phẩm này với các nhân tố mang tính cốt lõi của sản phẩm đặc thù nhằm đưa vào phục vụ khách cũng như nâng cao giá trị sản phẩm mà không ai ngờ đến, đôi khi tưởng như làm cho vui.

Chặt dừa đúng chất

Một số quốc gia hoạt động du lịch mạnh như Thái Lan đang khai thác cách trình diễn chặt dừa làm đốn tim bao du khách, nhiều nơi trên khắp các đường phố, người buôn bán lề đường đều làm được. Tại Bến Tre, chuyện chặt dừa vô tình mang đến không gian mới lạ, kích thích tính tò mò cho du khách. Cách chặt dừa được xem như khâu trình diễn nghệ thuật mà người trình diễn không ai khác chính là người bán dừa hoặc người hướng dẫn viên du lịch. Qua đó cho thấy giá thành làm ra sản phẩm hoàn toàn có sự thay đổi. Du lịch Bến Tre chúng ta hoàn toàn có thể phát huy cách làm này và biến nó thành cái nghề phục vụ trực tiếp cho du khách.

Lạ miệng với mộng dừa

Có một món dùng để ăn chơi của thời trẻ con dân quê cũng từ trái dừa mà ra. Thế nhưng không phải ai cũng biết, cũng đã từng được thưởng thức và chính món ăn này đã khiến nhiều người "đứng ngồi không yên" đó chính là mộng dừa. Mộng dừa, còn được gọi là mầm non của trái dừa già. Quả dừa già để lâu sẽ nảy mầm đây là quá trình sinh sôi nẩy nở khởi đầu tạo nên cây dừa. Khi nẩy mầm, một phần mọc ra bên ngoài, phần bên trong trái dừa chính là mộng dừa. Phần mộng dừa này ăn ngọt nhẹ và thanh, thơm thoang thoảng mùi dừa, lớp ngoài cùng hơi giòn còn bên trong lại xốp. Mộng dừa càng già, càng to thì càng xốp. Mộng dừa ăn ngon nhất thường là lúc nhỏ, bằng nửa lòng trái dừa. Đây là món ăn không phải dễ kiếm do chỉ có ở những trái dừa già. Bởi thế nên, khi đưa vào khai thác đây sẽ làm món ăn đầy mới lạ nhất là khách nước ngoài.

SAN PHAM DUA DU LICH-1032020.jpg
Mộng dừa (ảnh phattrongtam.com)

Dừa tươi nướng bếp

Vẫn liên quan đến câu chuyện trái dừa, tuy nhiên chỉ đơn giản trong cách làm là cứ việc mang trái dừa đem đi nướng trên bếp lửa là cho hẳn ra một sản phẩm để phục vụ du lịch. Món ăn này đã được nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới ca ngợi, lồng ghép vào chương trình tour bất kể mùa nào trong năm khi đến Thái Lan. Những trái dừa được lựa chọn để nướng thường là những trái dừa cơm hơi ráo nước, nướng trên bếp lửa không quá lớn, đủ để làm cho lớp vỏ cháy sém. Sau khi nướng xong nước dừa sẽ có vị thơm, ngọt đậm, cơm dừa dẻo ngọt, dễ bóc tách. Tỉnh Bến Tre hiện đã có cơ sở sản xuất theo công nghệ chế biến thành phẩm rất tiện lợi, đóng gói bao bì hoàn chỉnh đưa vào phục vụ du lịch. Thị trường chủ yếu ưa chuộng loại dừa nướng của Bến Tre là dừa xiêm xanh và dừa dứa, góp phần phong phú thêm sản phẩm du lịch xứ dừa.

SAN PHAM DUA DU LICH-1032020 (1).jpg
Dừa được để qua đêm rồi mới nướng ở nhiệt độ và thời gian thích hợp (ảnh:duanuongbadot.com)

Thánh tách, lột dừa

Nói về tách, lột dừa thì Bến Tre nếu nói không ngoa phải tự phông là thánh của trình diễn tách và lột dừa. Hội tụ cả ba yếu tố: sức khỏe, kỹ thuật và sự mạo hiểm là đã tạo thành cái nghề độc và lạ. Nghề này trải đều rải rác khắp tỉnh Bến Tre, tuy nhiên tập trung đông nhất là khu vực ven hai bờ sông Thom ranh giới hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc nơi có làng nghề khai thác dừa. Đơn giản chỉ với dụng cụ là cái nầm (dụng cụ lột dừa của người dân địa phương), một dạng lưỡi nầm nhọn trên đầu đoạn gỗ được đóng xuống đất làm điểm tựa là có thể làm việc. Đối với công việc này cả nam lẫn nữ đều thực hiện được, mất khoảng chừng bảy giây để tách vỏ một trái dừa, mỗi ngày nếu lao động nào làm giỏi có thể tách lột từ 1.500 đến 2.000 trái dừa. Chương trình tham quan Bến Tre hiện nay cũng đang khai thác cuộc sống của người dân xứ dừa thông qua cách trình diễn như trên qua các tour trong tỉnh.


Tách, lột dừa tại Bến Tre (ảnh TTXTDL)

Ngoài ra chúng ta còn nhiều sản phẩm khác liên quan đến trái dừa như nghệ thuật tạo hình bon sai, trang trí, điêu khắc… tất cả tạo nên điểm nhấn rất Bến Tre trong mắt du khách. Qua đây có thể thấy, sản phẩm du lịch Bến Tre nếu muốn có chỗ đứng thì chúng ta phải tìm ra sự khác biệt bền vững, biến tấu cái của riêng mình thành chuỗi giá trị mới mang tính hồn cốt. Ở đó, trái dừa Bến Tre luôn ở vị thế là sản phẩm du lịch đặc thù, là điểm đến của du khách cả trong và ngoài nước./. 

10/03/2020 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/news_images/tim_hieu_qui_trinh_so_che_trai_dua_tai_ben_tre_1.jpg971Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch56Thanh TâmYes
Đánh thức tiềm năng du lịch phía Nam Thành phố Bến TreĐánh thức tiềm năng du lịch phía Nam Thành phố Bến Tre
Thành phố Bến Tre được biết đến là thành phố loại II, là thành phố trẻ, năng động với nhiều loại hình du lịch đa dạng, vừa thành thị vừa nông thôn đầy hấp dẫn. Du lịch phía Nam thành phố Bến Tre gồm 03 xã: Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh và Phú Nhuận đang ngày càng phát triển, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước bởi cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, trữ tình cùng sự đôn hậu, hiếu khách của người dân địa phương.

Khu vực Nam thành phố Bến Tre được thiên nhiên ưu ái với hệ thống sông ngòi, kênh rạch, những vườn trái cây, vườn dừa được bồi tụ phù sa quanh năm nên luôn xanh tốt, trĩu quả, khí hậu tại nơi đây cũng vô cùng mát mẻ, dễ chịu và trong lành. Lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất phía Nam thành phố Bến Tre, thật sự ấn tượng bởi cuộc sống sinh hoạt rất bình dị, dân dã và sự mộc mạc, hiếu khách của người dân địa phương.

DANH THUC DL PHIA NAM TP BEN TRE - 0232020 (2).jpg

Các du khách chụp ảnh lưu niệm tại điểm du lịch Hạ Thảo, xã Nhơn Thạnh

Từ trung tâm thành phố Bến Tre, chỉ cần băng qua cầu Bến Tre hoặc cầu Mỹ Hóa bằng đường bộ hay khởi hành từ bến tàu Hùng Vương xuôi theo dòng sông Bến Tre bằng đường thủy, chúng ta sẽ đến ngay các xã phía Nam thành phố Bến Tre với những hành trình khám phá du lịch đầy thú vị. Với lợi thế về địa hình, khí hậu và con người nên trong những năm gần đây, du lịch nam thành phố Bến Tre đã phát triển hoạt động du lịch sinh thái hấp dẫn như: đi thuyền trên sông, chèo xuồng trong rạch dừa nước ngắm nhìn những cánh bông bần lãng mạn, những rặng dừa nước hai bên bờ, xem người dân bắt cá, tham quan vườn cây ăn trái và thưởng thức trái cây tại vườn (bưởi da xanh, mận, ổi, sơri,…), tham quan lò kẹo dừa và dùng thử kẹo còn nóng hổi mới ra lò, giao lưu và nghe đờn ca tài tử, tham quan dệt chiếu và mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa,…

Năm 2019, toàn tỉnh Bến Tre có 47 điểm du lịch, gần 80 cơ sở lưu trú với hơn 1.000 phòng đạt chuẩn; trong đó thành phố Bến Tre có hơn09 điểm du lịch thì phía Nam thành phố Bến Tre đã chiếm 08 điểm du lịch. Điều này cho thấy tiềm năng du lịch tại khu vực Nam thành phố Bến Tre là rất lớn và đang dần được khai thác đúng hướng, điển hình là các điểm du lịch nổi tiếng như: Lan Vương 2 (xã Phú Nhuận), Vườn Xanh (xã Phú Nhuận), Cái Cối (xã Phú Nhuận), Mười Lành (xã Nhơn Thạnh), Lò kẹo Thanh Thanh (xã Nhơn Thạnh), Ngọc Hưng (Nhơn Thạnh), Hạ Thảo (Nhơn Thạnh) cùng nhiều homestay như: Mười Nở, Hoa Dừa, Duyên Quê, Ba Danh, Bến Tre Farmstay, Nguyệt Quế, Hạ Thảo,…

DANH THUC DL PHIA NAM TP BEN TRE - 0232020.jpg
Một góc cơ sở làm chiếu thủ công tại xã Nhơn Thạnh 

Các điểm du lịch tại phía Nam thành phố Bến Tre phù hợp để tổ chức các buổi hội trại, các buổi họp mặt, hội nghị, liên hoan văn nghệ quần chúng, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: trải nghiệm mặc áo bà ba tham gia các trò chơi đồng đội trên sông nước, câu cá, bơi thuyền, đạp xe trên mặt nước, tham quan trang trại nuôi heo rừng lai, tham quan vườn hoa, tát mương bắt cá,…

Loại hình lưu trú tại đây rất được các du khách trong, ngoài nước yêu thích, đặc biệt là các du khách quốc tế bởi họ được trải nghiệm cuộc sống nơi miệt vườn dân dã, không chỉ lưu trú mà còn được tham gia sinh hoạt các công việc hằng ngày cùng người dân địa phương như: chế biến món ăn, hái trái cây, trải nghiệm một ngày làm nông, tát mương bắt cá,…Tận dụng lợi thế khung cảnh thiên nhiên yên bình, tươi mát, các homestay tại Nam thành phố Bến Tre được thiết kế rất mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, bao quanh là những vườn dừa xanh thẳm, phía trước lại có các khóm hoa, ao cá nhỏ,…khiến cho du khách luôn cảm thấy an yên, thư thái như rời xa những ồn ào, muộn phiền của cuộc sống.

Năm 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp Phòng Quản lý đô thị thành phố Bến Tre đã lắp đặt 20 biển báo hướng dẫn, chỉ đường. Du khách có thể tự đi xe đạp (biking) trải nghiệm đường làng quê xứ dừa, tham quan các làng nghề, tiếp cận cuộc sống của người dân nơi đây. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến lưu trú và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại địa phương. Đây là mô hình điểm và những hoạt động nằm trong Dự án xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (mô hình Homestay kiểu mới tại Bến Tre).

DANH THUC DL PHIA NAM TP BEN TRE - 0232020 (1).jpg
Chèo xuồng trong rạch dừa nước (ảnh XTDL)

Để phát huy hết các thế mạnh là cảnh quan thiên nhiên trong lành, chính quyền 03 xã Nam thành phố Bến Tre đã khẳng định hướng đi là khai thác và phát huy lợi thế về tài nguyên du lịch hiện có để phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch đặc thù theo hướng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với phát huy giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường./.

02/03/2020 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DANH%20THUC%20DL%20PHIA%20NAM%20TP%20BEN%20TRE%20-%200232020%20(2).jpg968Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch, Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch100Tường ViYes
Đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến tại Bến TreĐẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến tại Bến Tre
Dịch vụ trực tuyến là công nghệ liên quan quan đến internet, đã có tác động đến ngành du lịch một cách đầy bất ngờ do sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự lựa chọn và đưa ra quyết định cho du khách khi lựa chọn điểm đến, khách sạn, nhà hàng,… bao gồm giá cả. Chính vì thế, làm chủ dịch vụ trực tuyến thông qua nền tảng internet sẽ trở thành một thành phần không thể bỏ qua cho chiến lược phát triển du lịch trong thời gian sắp tới.

Trước xu thế nền công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tỉnh Bến Tre đang rất chú trọng ưu tiên đưa sự linh hoạt của công nghệ vào hoạt động lĩnh vực du lịch. Lấy lợi thế về hệ sinh thái độc đáo hội tụ ba yếu tố: ngọt, mặn, lợ tạo nên sự đa dạng sinh học về giống loài, bên cạnh đó "văn hóa xứ dừa" luôn tạo nên điểm nhấn thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi để Bến Tre quảng bá hình ảnh và thông tin đến nhiều du khách, hứa hẹn tạo ra nhiều bước đột phá về dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn mang lại nhiều khó khăn tiềm ẩn kèm theo nhiều rủi ro kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch.

Thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho thấy trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng tại Việt Nam tăng hơn 32 lần. Trong đó, mỗi tháng có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm bằng tiếng Việt. Năm 2019, Việt Nam sở hữu 61 triệu người dùng Internet, trung bình người Việt dành 3 giờ 12 phút sử dụng Internet trên thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone). Vào những tháng du lịch hè cao điểm, số lượt tìm kiếm có thể lên đến 8 triệu lượt, một con số vô cùng ấn tượng. Tại báo cáo của Google và Temasek, quy mô Du lịch trực tuyến Việt Nam sẽ đạt 9 tỷ USD vào năm 2025. Theo đó, các OTAs (đại lý du lịch trực tuyến) thương hiệu toàn cầu như Agoda.com, booking.com, Traveloka.com, Expedia.com (bao gồm Trivago.com, hotel.com) đang độc chiếm thị trường Việt Nam, với 80% thị phần. 

Thuận lợi

- Nhìn vào bức tranh tổng quát, năm qua ngành du lịch của Việt Nam đang phát triển vượt bậc. Điển hình như: Điểm đến hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019… Đây là những giải thưởng rất đáng tự hào, góp phần khẳng định vị thế du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Riêng Bến Tre, qua các năm đều nằm trong top điểm đến tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể lượng khách doanh thu qua các năm đều có sự gia tăng ổn định, ngành dịch vụ du lịch trực tuyến ngày càng được đầu tư với nhiều hình thức đa dạng. Theo thống kê, Bến Tre đã và đang thực hiện tốt các khâu quảng bá hình hình rộng rãi qua các website và nhiều trang mạng xã hội khác như youtube, facebook, … ngoài ra còn có một số trang fanpage như: Du lịch Bến Tre, Bến Tre Quê Tôi,… hoạt động rất hiệu quả.

- Hầu hết các doanh nghiệp du lịch Bến Tre đã chủ động tham gia vào các website du lịch OTAs nước ngoài như agoda.com, booking.com, expedia.com,… giới thiệu lượng lớn các sản phẩm phong phú kèm thông tin cụ thể về thời điểm, giá cả, dịch vụ trên website của họ. Tạo sự bình đẳng và cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp thông qua các tiện ích trực tuyến như đặt chỗ, đặt chuyến, đổi, xuất vé và thanh toán.

- Đã bắt đầu chú ý đến nhân sự công nghệ thông tin, đặc biệt chú trọng khâu ứng dụng phát triển rất tốt. Các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch, homestay… từng bước tham gia sâu vào du lịch trực tuyến bằng việc chuyển đổi số, số hóa dữ liệu. Việc số hóa sẽ giúp thống nhất khối dữ liệu du lịch khổng lồ đang tản mát để các thành phần cùng khai thác, qua đó tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ du lịch nhờ khả năng cá nhân hóa xu hướng, nhu cầu của du khách. Số hóa hệ thống dữ liệu du lịch không chỉ giúp chủ động cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu về điểm đến của du khách. Thông qua thiết bị thông minh hướng tới đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quảng bá.

- Không tham gia vào bán hàng trực tuyến tuy nhiên về phía quản lý nhà nước chuyên trang du lịch cũng góp phần đưa hình ảnh và truyền tải nội dung chính thống, đảm bảo nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch của du khách nhanh chống đặc biệt là các sự kiện góp phần thu hút chú ý lượng người theo dõi, độ tin cậy cao như: http://dulich.bentre.gov.vn, http://svhttdl.bentre.gov.vn.

Khó khăn

- Nền tảng công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho phát triển du lịch Bến Tre. Các công ty du lịch đều hướng tới để có công cụ tốt nhất, hỗ trợ khách tìm được sản phẩm, dịch vụ nhanh nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề du lịch trực tuyến nên vẫn còn nhiều người quan điểm sai lệch chỉ đơn thuần xây dựng một trang mạng xã hội, một ứng dụng trên di động hay website là đã làm chủ công nghệ. Mà còn phải tính đến nhiều yếu tố làm sao đó để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, tham gia tương tác để nhiều người cùng biết đến.

- Còn nhiều doanh nghiệp trong tỉnh vẫn chưa nắm bắt và tận dụng được những cơ hội làm ăn trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. Còn thụ động trong việc tiếp cận thị trường trực tuyến nên chưa khai thác tối đa nguồn khách nhất là nguồn khách quốc tế.

- Việc thực hiện số hóa hoàn toàn các dữ liệu du lịch tại Bến Tre cần phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều ngành khác như: an ninh, vận tải, y tế, thương mại… Sản phẩm du lịch được hợp thành bởi một chuỗi cung ứng dịch vụ từ khách sạn, nhà hàng tới khu vui chơi giải trí, điểm tham quan… nên việc thu thập thông tin chưa đồng bộ.

- Việc quảng bá sản phẩm còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa quan tâm nhiều đến loại hình quảng bá trực tuyến. Một số địa phương cũng đã có đầu tư website riêng tuy nhiên để đáp ứng thông tin về mục đích tìm kiếm cho du khách còn hạn chế. Mặt khác, các thông tin còn nghèo nàn, thiếu đổi mới, chưa tương tác phản hồi từ khách du lịch nên không thu hút được nhiều lượng truy cập cũng như sự quan tâm của đối tượng khách mới.

- Hiện nay, tỉnh Bến Tre nói chung và các tỉnh khách nói riêng vẫn còn lúng túng về quy định du lịch trực tuyến nên gây khó khăn trong quản lý và hướng dẫn. Bên cạnh đó, công tác đào tạo dành riêng cho lực lượng công nghệ vừa đáp ứng chuyên môn công nghệ vừa thỏa các điều kiện nghiệp vụ du lịch rất yếu và thiếu. Nguồn vốn đầu tư công nghệ còn khiêm tốn, chưa dám mạnh dạng thay đổi hình thức kinh doanh nên chưa khai thác được nguồn khách trực tiếp bán hàng trực tuyến.

- Sân chơi dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch với hy vọng tạo sự đổi mới trong hoạt động kinh doanh du lịch tại Bến Tre vẫn chưa có nên việc trao đổi thông tin còn rời rạc, chưa tạo được mối quan hệ liên kết giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, quản lý nhà nước với doanh nghiệp và người dân những người gián tiếp tham gia vào hoạt động du lịch với doanh nghiệp.

Từ những nhận định thuận lợi và khó khăn hiện nay, đặt biệt trong năm 2020 dự đoán sẽ là năm khó khăn cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng khi nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm sút do dịch bệnh đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Điều này chắc chắn nhu cầu về đi du lịch sẽ giảm về lượng khách cũng  như doanh thu. Tuy nhiên, không vì vậy mà ngành du lịch chịu dặm chân tại chỗ mà ngay bây giờ chính là thời gian để cùng nhau tìm hướng đi mới mà ở đó công nghệ từ dịch vụ trực tuyến sẽ đóng vai trò tiên phong tạo nên bước đột phá đầy ngoạn mục:

- Tại diễn đàn du lịch trực tuyến trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội đã cho thấy 71% du khách quốc tế tới Việt Nam tham khảo thông tin điểm đến trên internet và 64% đặt chỗ, mua dịch vụ trực tuyến. Điều này cho thấy, thói quen tiêu dùng của du khách đang phụ thuộc nhiều vào công nghệ và đây chính là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch dễ dàng nắm bắt nhu cầu thật sự của du khách, từ đó cung cấp sản phẩm đúng, trúng tới từng đối tượng khách hàng mục tiêu. Song song đó, qua tìm hiểu khách du lịch thường bắt đầu nghiên cứu hành trình du lịch của mình qua thiết bị di động và Google chính là công cụ tìm kiếm ưa thích. Như vậy, các doanh nghiệp du lịch cần chú trọng vào việc mang lại những trải nghiệm trực tuyến, đặc biệt là trên thiết bị di động để thu hút du khách.

- Việc chuyển đổi số hóa các dữ liệu du lịch đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và lâu dài của nhiều thành phần dựa trên nền tảng công nghệ thông minh và thống nhất. Công việc này đòi hỏi nhiều nhân lực, vật lực; song thách thức hơn là khi có được hệ thống thông tin số trong tay, làm thế nào để quản lý và sử dụng một cách hiệu quả nhất, giúp các doanh nghiệp du lịch Bến Tre vận hành trơn truôn thì vấn đề đặt ra là phải có người làm đầu tàu kết nối và chịu trách nhiệm điều tiết. Một cách hiểu khác số hóa không có nghĩa là chỉ tổng hợp, chuyển đổi các thông tin du lịch lên môi trường số mà còn là số hóa cách quản lý, phương thức tiếp cận, xúc tiến, quảng bá du lịch

- Xúc tiến xây dựng bản đồ số về du lịch thông minh. Sự phổ biến của smartphone đã kết nối không gian toàn cầu. Nhờ vậy, khi đi du lịch đến một vùng đất xa lạ, nhất là đối với du khách nước ngoài đến Bến Tre, thay vì họ phải mang theo bản đồ giấy, cẩm nang, sổ tay hướng dẫn du lịch cồng kềnh, thì bản đồ du lịch số được thiết kế với những địa danh giới hạn trong phạm vi trong tỉnh thì chỉ với vài thao tác nhỏ trên chiếc smartphone sẽ giúp du khách tìm được điểm cần đến một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. Việc xây dựng bản đồ số sẽ gia tăng tiện ích rất nhiều cho du khách, đồng thời các doanh nghiệp du lịch cũng có thêm công cụ để tăng cường thông tin quảng bá chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ của mình.

- Luật Du lịch sửa đổi năm 2017 đưa ra quy định, cơ quan quản lý về du lịch phải có trách nhiệm hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch. Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng nêu rõ yêu cầu đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh. Ðây chính là những định hướng quan trọng để các ban, ngành chức năng sớm có chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến ở Bến Tre, đồng thời khuyến khích, bảo vệ quyền lợi của những công ty du lịch hoạt động dịch vụ trực tuyến. Hỗ trợ quy định cụ thể về du lịch trực tuyến, những chính sách hỗ trợ về vốn, định hướng quy hoạch phát triển...

Tóm lại, phát triển dịch vụ du lịch trực tuyến trên nền tảng kỹ thuật số là cơ hội để tăng trưởng du lịch, cung cấp nhanh và nhiều thông tin, các dịch vụ đa dạng, hấp dẫn thu hút du khách. Ngoài ra, còn tạo cơ hội cho tất cả mọi người có thể tham gia, người cung cấp dịch vụ có thể bán được nhiều sản phẩm hơn và người sử dụng có thể tận dụng được các dịch vụ tốt hơn. Nhìn lại những thuận lợi và khó khăn trên, du lịch Bến Tre cần và sẽ làm nhiều hơn nữa nhằm mang lại các dịch vụ tiện ích, hướng đến xu thế hội nhập công nghệ toàn cầu./.

02/03/2020 9:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg969Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch56Thanh TâmNo
Đưa kho báu văn hóa nhân văn của vùng đất Xứ Dừa vào hoạt động khai thác du lịchĐưa kho báu văn hóa nhân văn của vùng đất Xứ Dừa vào hoạt động khai thác du lịch
Văn hóa là nguồn nguyên liệu để hình thành nên hoạt động du lịch, tức là nói đến vật hút, đối tượng hưởng thụ của du khách. Theo quan niệm của ngành du lịch, người ta xếp các thành tố văn hóa vào tài nguyên nhân văn gọi chung là di sản văn hoá, cụ thể là: các di tích lịch sử - văn hóa, ẩm thực, lễ hội, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, văn học - nghệ thuật, các công trình kiến trúc, ngành nghề truyền thống…

Cùng với tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa là một trong những điều kiện đặc trưng cho việc phát triển du lịch của một địa phương. Giá trị của những di sản văn hóa cùng với các thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội là đối tượng cho cho du lịch khai thác và sử dụng. Những tài nguyên này không chỉ tạo ra môi trường và điều kiện cho du lịch phát sinh và phát triển, mà còn quyết định quy mô, thể loại, chất lượng và hiệu quả của hoạt động du lịch. Đó chính là tài nguyên du lịch, là sản phẩm du lịch.

Bến Tre là vùng đất của những sắc màu văn hoá vô cùng độc đáo. Trải qua hơn 300 năm hình thành và phát triển, Bến Tre hiện nay vẫn còn lưu giữ một bề dày giá trị nhân văn từ thuở các bậc tiền nhân thời kỳ đầu đi mở cõi. Cùng với những sắc thái riêng, đặc trưng của vùng sông nước hữu tình, con người phóng khoáng, đất đai trù phú của quê hương xứ dừa tạo nên một Bến Tre quá đổi thân thương.

Hiện nay, Bến Tre có hơn 50 di tích cấp tỉnh, 16 di tích cấp quốc gia và 02 di tích quốc gia đặc biệt với các loại hình được công nhận về kiến trúc nghệ thuật, lịch sử cách mạng. Cùng tồn tại với thời gian, có vị trí quan trọng trong đời sống của người dân. Hoạt động du lịch góp phần giới thiệu giá trị nền văn hóa độc đáo thông qua chương trình thông tin xúc tiến bằng những ấn phẩm quảng cáo, pano, áp phích, thông tin trên các mạng truyền thông đại chúng, hội nghị, hội chợ triễn lãm… Các loại hình du lịch văn hoá Bến Tre được định hình và phát triển cả thành thị lẫn nông thôn như: du lịch di sản, du lịch lễ hội, du lịch ẩm thực, du lich nông nghiêp, du lịch sinh thái, du lịch vui chơi giải trí, du lịch MICE… Trong đó có những loại hình nằm trong hệ thống di sản phi vật thể có giá trị văn hoá tinh thần chẳng hạn như đờn ca tài tử, hát sắc bùa Phú Lễ, tìm hiểu làng nghề truyền thống địa phương.

VAN HOA DU LICH - 0232020 (1).jpg

VAN HOA DU LICH - 0232020.jpg
Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc được công nhận "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia"
(ảnh Nguyễn Sự)

Chỉ mấy con đom đóm lặp loè ẩn mình trên những hàng bần bên bờ sông về đêm, chiếc xuồng ba lá lạch cạch len lỏi khắp các rạch dừa nước hay một rừng dừa, một cái chợ lạ lùng không đâu có được chỉ đơn giản với tên gọi "chợ nổi Dừa" trên dòng sông Thom có một không hai trên đất nước Việt Nam đã hút hồn biết bao du khách. Không cần tiềm kiếm đâu xa, đây chính là khơi nguồn tạo nên nhiều sản phẩm du lịch văn hoá nhân văn gắn liền những phong tục tập quán, truyền thuyết, những giai thoại dân gian, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống…

Chương trình tham quan tại Bến Tre rất phong phú phù hợp với nhiều đối tượng khách khác nhau. Chẳng hạng, khi du khách qua cầu Hàm Luông, nhìn từ trên cao có thể thấy xung quanh bao quát một bức tranh của rừng dừa hiện lên; Tham quan cơ sở làm chổi cọng dừa; Tham quan làng nghề kẹo dừa; Tham quan cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Lênh đênh trên sông Cái Cấm, ra sông hàm Luông vào sông Mỏ Cày bằng tàu. Du khách có thể tản bộ trong vườn dừa, tham quan nhà dân, xem người dân leo dừa, thưởng thức nước dừa xiêm, mứt dừa... Thưởng thức món ăn miệt vườn thứ thiệt như cá bóng kho tiêu, canh chua cá ngát… Tất cả tạo nên nét rất riêng hay nói khác hơn đó chính là cốt lõi tạo nên sự hấp dẫn thu hút du khách đến với Bến Tre mà không đâu có được với những tuyến về biển hay tuyến về vương quốc cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái… Du khách sẽ tiếp cận những giá trị tài nguyên du lịch khác nhau.

Với kho tàng giá trị văn hóa như vậy, Bến Tre  rõ ràng có nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng và phong phú, đặc sắc để phát triển du lịch. Vấn đề ở đây là phải biết phân loại các giá trị văn hóa để đưa vào khai thác, sử dụng, phục vụ cho phát triển du lịch. Nếu việc phân loại những giá trị văn hóa được thực hiện tốt, thì các nhà kinh doanh du lịch sẽ dễ dàng lựa chọn từng loại hình để lồng ghép vào chương trình du lịch. Mặt khác, các nhà hoạch định chiến lược, quy hoạch du lịch sẽ xác định chuẩn mực các tuyến, điểm du lịch để xây dựng dự án cụ thể, kêu gọi và thu hút vốn đầu tư. Từ đó tạo cơ sở cho những người làm công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tiến hành các hoạt động chuyên môn có hiệu quả, đẩy mạnh tốc độ phát triển của ngành du lịch.

Mặc dù văn hóa có một vai trò vô cùng quan trọng để phát triển du lịch nhưng du lịch không phải là sản phẩm thụ động của văn hóa. Du lịch có những tác động trở lại văn hóa. Hoạt động du lịch không chỉ đẩy mạnh quá trình giao lưu, tiếp biến văn hoá, mà sự phát triển nó còn tác động trực tiếp và gián tiếp đến việc chấn hưng và bảo tồn các di sản, đồng thời tôn vinh giá trị của văn hóa. Doanh thu từ hoạt động du lịch bằng việc khai thác di sản văn hóa được sử dụng một phần cho việc tu bổ di tích, chỉnh lý các bảo tàng, đồng thời khôi phục và nâng chất nhiều làng nghề truyền thống như bánh tráng, bánh phồng, đan đát, nghề làm lu, nghề làm nón, làm muối, làm khô… biến chúng trở thành hàng hóa bán cho khách tham quan. Hơn nữa, đối với các giá trị văn hóa phi vật thể, hoạt động du lịch trong thời gian qua đã phục hồi và làm sống lại những lễ hội dân gian, văn nghệ dân gian, sinh hoạt tín ngưỡng… phục vụ du khách.

Chính vì vậy, giữa văn hoá và du lịch luôn tồn tại mối quan hệ tương hỗ hữu cơ trong hoạt động bảo tồn phát huy các giá trị văn hoá và trong đó chính sự phát triển của du lịch đóng vai trò là một ngành kinh tế. Văn hoá du lịch chính là sản phẩm của quá trình hội nhập toàn cầu hoá hiện nay nên việc phát triển du lịch cũng rất cần có sự phối hợp của nhiều ngành, trong đó ngành văn hoá có vị trí rất quan trọng. Ngành du lịch phát triển sẽ tạo điều kiện cho du khách tiếp cận với các giá trị văn hoá, nhưng nếu du lịch chỉ khai thác mà không chú trọng đến việc bảo tồn, gìn giữ các di sản, gìn giữ môi trường thì các giá trị văn hoá dễ dàng xuống cấp. Vì vậy, phát huy kho báu văn hoá nhân văn để ngành du lịch phát triển là hướng đi lâu dài và là nền tản bởi "văn hoá là du lịch và du lịch là văn hoá"./.

02/03/2020 9:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/VAN%20HOA%20DU%20LICH%20-%200232020.jpg970Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch80Thanh TâmYes
Sự đồng hành trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19)Sự đồng hành trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19)
Ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và rất dễ bị tổn thương mỗi khi có thiên tai, dịch họa. Cho nên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (COVID-19), Du lịch Bến Tre cũng đề cao công tác phòng, chống cho du khách đi và đến du lịch tại quê hương Xứ Dừa, để hạn chế khả năng lây lan virus, giúp bảo vệ chính bạn, gia đình, người thân cũng như cộng đồng.

DU LICH BEN TRE COVID19-19022020 (1).jpg
Quầy trưng bày sản phẩm lưu niệm vắng khách trong thời gian dịch bệnh Covid-19

Theo VNExpress.net, tính đến ngày 19/02/2020 trên thế giới đã có 75.223 người nhiễm, trong đó 2.012 người chết vì dịch bệnh này. 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca bệnh xâm nhập. Việt Nam cũng ghi nhận 16 ca mắc (Vĩnh Phúc (11), Thanh Hóa (01), Khánh Hòa (01) và Thành phố Hồ Chí Minh (03)) và đã được điều trị khỏi bệnh, nhưng đặc biệt Trung Quốc - thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam (khu vực Bắc và Trung Bộ) là đất nước khởi phát và đang lây lan nặng nề, tổn thất và nguy hiểm nhất hiện nay.

Đối với Bến Tre, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi cấp do Covid-19. Tuy nhiên, việc cảnh giác và đối phó với nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào tỉnh cũng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu bởi nó đã và đang ảnh hưởng ít, nhiều đến nền kinh tế của tỉnh - nhất là du lịch, nông sản, trái cây… và cả tâm lý lo ngại của người dân trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố của nước ta và cả thế giới.

Nhằm tuyên truyền sâu, rộng và thực hiện tốt công tác phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành 02 văn bản, gồm:

1. Công văn số 206/SVHTTDL-QLDL ngày 05 tháng 02 năm 2020 về việc khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virút Corona gây ra;

2. Công văn số 210/SVHTTDL-QLVH ngày 05 tháng 02 năm 2020 về việc khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona;

Theo đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch đã tiến hành khảo sát, tư vấn nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong chiến dịch phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (Covid-19), cụ thể như sau:

- Đối với du khách đi du lịch ngoài tỉnh: Các đơn vị lữ hành nội địa không tổ chức các tours, tuyến đi tham quan ở các nước và các tỉnh có người nhiễm virus corona (26 nước và 4 tỉnh, thành tại Việt Nam có dịch). Trong quá trình điều hành và phục vụ du khách, hạn chế đưa du khách đến những nơi tụ tập đông người như các lễ hội, đình chùa …. Khuyến khích tổ chức tham quan danh lam, thắng cảnh núi, biển và các loại hình du lịch sinh thái sông nước… Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe và các động thái của du khách để có biện pháp phòng, tránh, cách ly và báo cáo theo hướng dẫn của các cơ quan y tế….

DU LICH BEN TRE COVID19-19022020.jpg
Du khách di chuyển xuống tàu du lịch đi tham quan các điểm du lịch tại Bến Tre

- Đối với khách du lịch đến tham quan tại Bến Tre: Cả du khách quốc tế và nội địa du lịch theo hợp đồng liên kết giữa các công ty lữ hành các tỉnh và thành phố khác với các đơn vị du lịch trong tỉnh và cả du khách vãng lai cũng thực hiện các bước như trên nhưng đặc biệt chú ý không nhận du khách đi và có quá cảnh hay đến tham quan các nước và các tỉnh trong vùng dịch. Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa là điểm đến an toàn và vẫn hoạt động bình thường.

- Đối với lực lượng quản lý, tổ chức, điều hành và phục vụ du lịch phải nghiêm túc chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo các cấp. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch; nhắc nhở đồng nghiệp và du khách cững như công tác thông tin chính xác về dịch bệnh tránh làm hoang mang cho du khách; nâng cao cảnh giác trong công tác phòng và chống dịch của cơ quan y tế; không vì lợi ích kinh tế cá nhân hay công ty, đơn vị mà lơ là, không tuân thủ các quy định, chỉ thị của cấp trên.

Trong quá trình điều hành, tổ chức và phục vụ du khách phải thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện trong điều kiện bình thường và cả trong trường hợp phát hiện hoặc nghi vấn các hiện tượng bất thường cần phải: Cung cấp, khai báo lịch trình đi và đến các địa điểm cho các đơn vị chức năng. Tích cực phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan chức năng, cung cấp các thông tin phục vụ giám sát dịch. Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách khi giao tiếp và tránh đi lại nơi đông người. Thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, không khạc nhổ bừa bãi; Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác rồi rửa tay thật sạch bằng nước rửa tay hoặc dung dịch có cồn. Tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng sốt, ho, cảm lạnh hoặc cảm cúm. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Chỉ ăn thức ăn đã được nấu chín. Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi. Theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh dịch, hoặc đã sống ở vùng có dịch (trong thời gian theo dõi cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với ngưới khác, hạn chế đến chỗ đông người…).

Mong rằng, với sự đồng tâm, đồng lòng và đồng thuận của cả ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Bến Tre nói riêng, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCov) sẽ sớm bị tiêu trừ và hạn chế được thiệt hại thấp nhất cho kinh tế đất nước. Hy vọng Bến Tre Xứ Dừa không bị nhiễm dịch và ngành du lịch sẽ phát triển bền vững cùng thương hiệu "Du lịch Sinh thái Sông nước Xứ Dừa" với tiêu chí: "An toàn - Thân thiện - Chất lượng"./.

19/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20BEN%20TRE%20COVID19-19022020.jpg965Quản lý Nhà nước về du lịch138Thanh SơnYes
Du lịch Ba Tri không ngừng phát triểnDu lịch Ba Tri không ngừng phát triển
Ba Tri cách trung tâm thành phố Bến Tre 36km (khoảng 45 phút đi xe ô tô hoặc xe máy), nằm trên vùng đất Cù Lao Bảo của tỉnh Bến Tre, giữa 2 con sông Hàm Luông và Ba Lai, với đường bờ biển dài 12km, được thiên nhiên ưu đãi đất đai trù phú, nhiều sản vật cùng với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, lễ hội và làng nghề truyền thống. Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ loại hình nghệ thuật hát sắc bùa Phú Lễ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Hiện nay, huyện có 01 di tích văn hóa - lịch sử quốc gia đặc biệt (Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu), 04 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, di tích lịch sử văn hóa nhà ông Nguyễn Văn Cung và Ngã ba cây Da Đôi,… Đây là những di tích có tiềm năng để phát triển du lịch về nguồn, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử gắn liền với từng di tích cùng với những câu chuyện lôi cuốn về những vị anh hùng và truyền thống cách mạng của người dân Ba Tri nói riêng và cả nước nói chung.

Huyện Ba tri là địa phương có nhiều lễ hội như: Ngày hội Truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre 01/7, Lễ Kỳ Yên ở đình Phú Lễ được tổ chức vào 18-19 tháng 3 âm lịch hàng năm cầu mưa thuận gió hòa mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước, Ba Tri còn hấp dẫn du khách bởi lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hằng năm tại xã An Thủy, huyện Ba Tri mang nét truyền thống văn hóa của cư dân vùng biển, đánh bắt cá có một mùa bội thu.

DU LICH BA TRI - 19022020 (1).jpg
Di tích Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu (ảnh sưu tầm)

Ba Tri còn được tỉnh công nhận 5 làng nghề thủ công truyền thống gồm: làng nghề bánh phồng Phú Ngãi, làng nghề chế biến rượu Phú Lễ, làng nghề đan đát Phước Tuy, làng nghề sản xuất muối Bảo Thạnh, làng nghề chế biến cá khô An Thủy, đang được du khách đến khám phá, thưởng thức và trải nghiệm. Phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống đang là hướng đi đầy triển vọng của du lịch Bến Tre, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như lưu giữ nét truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay. Đặc biệt, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững của Bến Tre trong tương lai.

Về du lịch sinh thái, huyện Ba Tri hiện có Sân chim Vàm Hồ (thuộc xã Tân Mỹ), tại đây mang đậm nét hoang sơ của hệ sinh thái rừng ngập mặn, là nơi sinh sống của trên 100 loài chim, các loài bò sát và thủy sản. Điểm du lịch này thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá, nghĩ dưỡng, vui chơi. Đến đây, du khách có thể hít thở không khí trong lành, tham quan đường rừng, tìm hiểu tập quán và sinh sống của các loài chim, thưởng thức các món ăn đặc sản như: cá lóc nướng trui, cháo gà xé phay, cá kho tộ,… tại Khu du lịch Hải Vân thuộc Sân Chim Vàm Hồ.

Với việc thiên nhiên ưu đãi cho Ba Tri có đường bờ biển dài 12km (có 2 bãi biển Cồn Hố - xã An Thủy và Cồn Ngoài - xã Bảo Thuận), để khách du lịch đến tham quan 02 bãi biển này huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như: Xây dựng bờ kè dọc theo bãi biển Cồn Ngoài đã hoàn thành hơn 200m, dự kiến kéo dài 01km với kinh phí khoảng 41 tỷ đồng, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về việc ứng phó với biến đổi khí hậu hoàn thành tuyến đường khoảng 3,5km từ ngã ba Cầu Ngang đến Cồn Ngoài. Việc đầu tư này, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm bãi biển Cồn Ngoài nhiều hơn.

DU LICH BA TRI - 19022020 (2).JPG
Bãi biển Ba Tri (ảnh XTDL)

của Ba Tri, các doanh nghiệp lữ hành khai thác các chương trình tham quan hiện có tại huyện Ba Tri, như: Tham quan các di tích văn hóa - lịch sử; tham quan bãi biển Cồn Ngoài và thưởng thức hải sản biển tươi sống; khám phá vườn chim Vàm Hồ; tìm hiểu công trình kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, kết hợp trải nghiệm làng nghề truyền thống, tạo nên sự đa dạng sản phẩm du lịch về với vùng đất Ba Tri.

DU LICH BA TRI - 19022020.jpg
Sân chim Vàm Hồ (ảnh sưu tầm)

Trong thời gian tới, huyện cần có giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả trong phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, như:

1. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để "Mỗi người dân địa phương là một hướng dẫn viên du lịch" nhằm giải quyết việc làm và cải thiện đời sống người dân để góp phần kinh tế huyện ngày càng phát triển.

2. Thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch như: Khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi, mua sắm… phù hợp theo hướng bền vững và có hiệu quả để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

3. Đẩy mạnh phát triển du lịch biển cần khai thác phù hợp tài nguyên sẵn có, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù. Liên kết hợp tác du lịch với các địa phương khác, xây dựng tour, tuyến kết hợp như: Thành phố Bến Tre - Giồng Trôm - Ba Tri, Ba Tri - Bình Đại, tour về nguồn, tour kết hợp du lịch tâm linh, sinh thái, làng nghề… đa dạng loại hình du lịch, phù hợp với thị hiếu của du khách.

4. Tăng cường công tác thông tin xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch, hình ảnh Đất và người Ba Tri đến công chúng bằng nhiều hình thức như: làm ấn phẩm, video, clip du lịch để tham gia Hộii chợ, tuyên truyền trên các mạng thông tin truyền thông

Với tiềm năng sẵn có cùng với sự đồng lòng của chính quyền địa phương và người dân, cùng những sản phẩm du lịch đặc thù và đa dạng du lịch Ba Tri sẽ tạo nên nét riêng biệt nhằm thu hút khách đến ngày đông./.

19/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20BA%20TRI%20-%2019022020%20(1).jpg966Thông tin xúc tiến quảng bá du lịch, Giới thiệu khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch67Bảo TrâmYes
Du lịch Bến Tre năm 2019 - năm 2020Du lịch Bến Tre năm 2019 - năm 2020
Sau 2 năm thực hiện Kế hoạch 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện Nghị quyết 08-NQ-TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính Trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020. Bên cạnh đó cũng là thời điểm sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Ngành Du lịch Bến Tre đã có bước chuyển biến tích cực; từng bước có một vị trí du lịch quan trọng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và trên cả nước nói chung.

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành và sự tham gia nhiệt tình của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đưa du lịch Bến Tre trong năm 2019 tăng tốc để bứt phá về đích vào năm 2020 thành ngành kinh tế quan trọng và định hướng đến năm 2030 sẽ trở thành kinh tế mũi nhọn theo cả nước. Nếu năm 2015, Du lịch Bến Tre thu hút được 1 triệu lượt khách và tổng thu từ khách du lịch gần 700 tỉ đồng. Giai đoạn đến năm 2018 lượng khách tăng bình quân hàng năm đạt 13%/năm; doanh thu tăng bình quân tăng đạt 23%/năm so cùng kỳ năm trước. Riêng năm tăng tốc 2019 lượng khách đến Bến Tre là 1.882.025 lượt, tăng 20% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 796.186 lượt, chiếm 42,3%. Doanh thu từ khách du lịch năm 2018 là 1.329 tỷ đồng, năm 2019 là 1.791 tỷ đồng, tăng 34% so cùng kỳ. Đó là con số ấn tượng của năm tăng tốc 2019.

Bến Tre là tỉnh có điều kiện phát triển du lịch lý tưởng cho các nhà đầu tư khi có cầu Rạch Miễu, Cầu Hàm Luông và cầu Cổ Chiên; giúp Bến Tre nối liền mạch giao thông với các tỉnh duyên hải phía Đông ĐBSCL; việc kết nối với sân bay TP.HCM và Cần Thơ là hết sức thuận lợi. Nếu cầu Đại Ngãi qua sông Hậu và cầu Rạch Miễu 2 hoàn thành xong thì cả các tỉnh duyên hải của ĐBSCL cũng sẽ qua tuyến nầy, đồng thời Bến Tre trở thành trung tâm điểm vùng duyên hải Đông và Tây của ĐBSCL; lúc bấy giờ sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch về với Bến Tre. Thật vậy! hiện nay các dự án hạ tầng giao thông du lịch đã hoàn thiện 70% trên toàn tỉnh. Dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cũng được đẩy mạnh; toàn tỉnh đã thu hút 27 dự án với tổng mức đầu tư 3.110 tỷ đồng. Đến năm 2019 các dự án đã triển khai thực hiện 1.497 tỷ đồng; đạt 48% so tổng mức đầu tư. Trong đó có dự án vừa kinh doanh vừa đầu tư; có dự án đang đầu tư và có dự án đang chờ chủ trương đầu tư; ngoài ra có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu để đầu tư phát triển du lịch.

DU LICH BEN TRE - 19022020 (1).jpg
Khách nước ngoài thưởng thức dừa Bến Tre trong chuyến hành trình về quê hương xứ Dừa (ảnh TTXTDL)

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cơ sở dịch vụ du lịch cũng phát triển khá tốt; trong năm 2019, công ty lữ hành tăng thêm 5 đơn vị, nâng tổng số lên 31 công ty lữ hành. Cơ sở lưu trú tăng thêm 8 cơ sở, nâng tổng số lên 79 cơ sở với 1.455 phòng; trong đó có 1 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao và 4 khách sạn 1 sao cùng nhiều khách sạn đạt chuẩn phục vụ du khách. Cơ sở ăn uống tăng thêm 21 cơ sở; nâng tổng số lên 129 cơ sở ăn uống với 34.000 chỗ ngồi. Khu, điểm du lịch tăng thêm 2 điểm, nâng tổng số lên 48 khu, điểm du lịch.

Du lịch "Sinh thái sông nước xứ dừa" là thương hiệu không trùng lấp trong vùng ĐBSCL cũng như cả nước; với những sản phẩm đặc trưng như dừa xiêm xanh, bưởi da xanh có chỉ dẫn địa lý; rừng dừa trên 70.000 hét ta diện tích dừa các loại, chiếm 1/2 dừa cả nước; với sông ngòi chằn chịt trong hệ sinh thái 4 cửa hạ nguồn của dòng sông Mekong (Sông Cửu Long); với trên 33 ngàn hét ta diện tích vườn cây ăn trái đã cho trái quanh năm với mùa nào trái ấy nhằm phục vụ khách du lịch; với các làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử cách mạng phong phú; Chợ nổi Dừa độc nhất vô nhị bên các làng nghề khai thác dừa trên dòng sông Thom ... Tất cả đã vẽ lên bức tranh nhiều màu sắc của quê hương Xứ Dừa.

DU LICH BEN TRE - 19022020 (2).jpg
Du khách trải nghiệm xuồng chèo trong rạch nhỏ rợp bóng dừa nước (ảnh TTXTDL)

Từ đó, sản phẩm du lịch Bến Tre với nhiều loại hình phong phú và hấp dẫn như: Trải nghiệm sông nước xứ dừa, tham quan di tích lịch sử - văn hóa, trải nghiệm du lịch homestay với cộng đồng, du lịch nông nghiệp kết hợp công nghệ cao, du lịch làng nghề, du lịch biển, trải nghiệm rừng ngập mặn, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí,…. Hiện Bến Tre đang xây dựng Làng văn hóa Du lịch Chợ Lách gắn với các làng nghề hoa kiểng cây giống, đây cũng là sản phẩm trong chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) nhằm kích cầu sản xuất và nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp gắn với việc phục vụ khách du lịch.

Nguồn nhân lực trong phát triển ngành du lịch đóng một vai trò rất lớn, với sự nổ lực của người quản lý du lịch, người làm du lịch và cộng đồng tham gia du lịch đã góp sức trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du khách. Năm 2019 Sở VHTTDL đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch, kỹ năng trong du lịch,... tổng số 8 lớp với 450 học viên là cán bộ quản lý du lịch, người lao động tại các cơ sở, hộ cá thể, chủ doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Đến nay toàn tỉnh có 5.500 lao động trong ngành du lịch, trong đó lực lượng qua đào tạo chiếm 62%.

DU LICH BEN TRE - 19022020.jpg
Đại sứ du lịch Bến Tre - hoa hậu trái đất Nguyễn Phương Khánh ký kết hợp tác truyền thông, quảng bá du lịch Bến Tre (ảnh TTXTDL)

Năm qua, công tác tổ chức các sự kiện về du lịch như Hội thảo, chương trình du lịch và liên hoan ẩm thực Nam bộ trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Dừa lần V năm 2019 tại Bến Tre; phối hợp với các tỉnh liên kết trong Cụm phía Đông ĐBSCL tham gia 6 cuộc hội chợ triển lãm trên toàn quốc; phát hành trên 30 ngàn ấn phẩm các loại của tỉnh và doanh nghiệp; đăng tải trên 60 bài viết về đất và người Bến Tre lên các hệ thống truyền thông đại chúng; tổ chức cuộc thi logo và logan về du lịch Bến Tre; tổ chức cuộc thi ảnh đẹp Bến Tre; tổ chức cuộc thi mẫu quà tặng Bến Tre; hỗ trợ huyện Thạnh Phú và huyện Mỏ Cày Nam tổ chức 2 cuộc hội thảo phát triển du lịch "Từ sông ra biển tại Cù Lao Minh" ,... Qua đó du khách trong và ngoài nước đã biết đến Bến Tre nhiều hơn, đặc biệc là tăng được sự nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; đặc biệt là cộng đồng dân cư về sự phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Du lịch Bến Tre với tinh thần bứt phá về đích trong năm 2020 theo sự chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bến Tre nhằm phát huy những thành quả đạt được trong việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh du lịch thuận lợi, bình đẳng theo qui định của pháp luật. Xây dựng chiến lược phát triển du lịch tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; tăng cường mối liên kết hợp tác với các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là với vùng ĐBSCL để mở rộng liên kết vùng, liên kết miền trong phát triển du lịch.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch là vấn đề đặt ra ở năm 2020, Bến Tre thực hiện bản đồ số ứng dụng công nghệ du lịch thông minh nhằm phục vụ du khách tốt hơn trong việc giúp du khách tìm kiếm và tiếp cận với sản phẩm du lịch tại Bến Tre. Mục tiêu thu hút du khách đến với Bến Tre đạt 2.126.000 lượt, tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 957.000 lượt chiếm 45%. Doanh thu từ khách du lịch đạt 2.221 tỷ đồng, tăng 24% so cùng kỳ. Đây là con số mà ngành du lịch Bến Tre phải phấn đấu trong năm 2020.

Để đạt được mục tiêu trên cần phải tuyên tuyền, nâng cao thêm nhận thức đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về Luật Du lịch 2017 và các văn bản qui phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 4573/KH-UBND, ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU, ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre về thực hiện Nghị quyết 08-NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020./.

19/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/DuLich/Tatca/DU%20LICH%20BEN%20TRE%20-%2019022020%20(1).jpg967Quản lý Nhà nước về du lịch85Lê LuôngYes
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn