Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 4, Ngày 15/02/2017, 17:00
Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình huyện Giồng Trôm năm 2016
15/02/2017 | Hồng Trinh
Năm 2016, với chủ đề: "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình" công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn.
Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền và thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; Chỉ thị 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre.


Một trong những hoạt động được Ban chỉ đạo chú trọng đó là tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày gia đình Việt Nam 28/6 và ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ 25/11.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) huyện tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tại xã Thạnh Phú Đông với 150 đại biểu tham dự. Buổi lễ mang đến thông điệp truyền thông "Yêu thương và chia sẻ", tôn vinh những giá trị về hạnh phúc của con người bao gồm hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong hoạt động xã hội và các vấn đề liên quan.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD.jpg
Lễ mittinh hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc tại xã Thạnh Phú Đông (Ảnh. H.T.)

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và ngày gia đình Việt Nam (28/6), huyện xây dựng Kế hoạch số 1264/KH-UBND ngày 11/5/2016 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2016; Kế hoạch số 1665/KH-UBND ngày 02/6/2016 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016) trong đó tập trung các hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức thực hiện bữa cơm gia đình vào ngày thứ ba 28/6/2016; giờ chung là từ 17h - 19h. "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm và nêu cao những giá trị vô giá của gia đình. Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, tôn kính bậc sinh thành, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, yêu thương chăm sóc con trẻ. Nhân sự kiện này, Ủy ban nhân dân huyện cũng biểu dương khen, thưởng 22 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu với thành tích: Tích cực xây dựng hộ gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2016.

Ngày 25 tháng 11 hằng năm được chọn làm ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực gia đình đối với phụ nữ, mang đến thông điệp truyền thông "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em". Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Giồng Trôm ban hành Kế hoạch số 3543/KH-BCĐ ngày 09 tháng 01 năm 2016 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ ngày 25 tháng 11 năm 2016. Các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được tổ chức rộng rãi, nâng cao nhận thức cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và tuyên truyền vào khung giờ cao điểm trên sóng Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn. Tổ chức xe tuyên truyền lưu động vào 2 ngày 20/11 và ngày 25/11 với các nội dung như bạo lực gia đình là gì? Bạo lực gia đình xuất phát từ những nguyên nhân nào? Hậu quả của nó ra sao? Trách nhiệm của cá nhân, gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình? Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình như thế nào? Tổ chức treo băng rôn trên các tuyến đường giao thông chính, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với các thông điệp truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình.

 Bên cạnh đó việc phát hiện, tiếp nhận và chuyển gửi nạn nhận bạo lực gia đình được chủ động thực hiện thông qua thành lập các đường dây nóng. Đến nay, 22/22 xã, thị trấn đã công bố đường dây nóng tiếp nhận sự phản ánh của người dân về bạo hành gia đình. Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được quan tâm củng cố, 100% xã, thị trấn có mô hình Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; 139 câu lậc bộ 5 Không, 3 sạch"; 2 địa chỉ tin cậy điểm đặt tại xã Thuận Điền và Hưng Lễ.

Nhằm giúp cho những người làm công tác gia đình từ huyện đến các xã, thị trấn nắm cơ bản về vị trí, vai trò của công tác gia đình trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở đó tham mưu cho các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đưa công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào Nghị quyết, chương trình hoạt đồng hằng năm; Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức 02 lớp tập huấn. Lớp thứ nhất: Tập huấn mô hình Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình cho ban chủ nhiệm câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm xung kích phòng, chống bạo lực gia đình; cán bộ, hội viên các ngành đoàn thể ấp xã Lương Phú. Lớp thứ hai: Tập huấn, phổ biến pháp luật công tác gia đình năm 2016 cho Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện và Ban chỉ đạo công tác gia đình các xã, thị trấn.

NHUNG KQ DAT DUOC TRONG CTAC PHONG VA PC BLGD (1).jpg
Tập huấn mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững (ảnh H.T.)

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các ngành thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của địa phương về công tác gia đình. Chú trọng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, lưu động, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; chú trọng tuyên truyền gương người tốt, việc tốt về gia đình và thực hiện công tác gia đình, về trách nhiệm xây dựng gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh" sâu rộng đến các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời hòa giải, xử lý các vụ bạo lực gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn huyện./.

Lượt người xem:  1446
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn