Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gia đình

Gia đình
Thứ 3, Ngày 05/03/2019, 19:00
Mái ấm đong đầy
05/03/2019 | Nguyễn Thủy
Một ngày cuối tháng 2, trong cái nắng chói chang còn vương vấn mùa xuân, mai vẫn còn nở, hoa vẫn còn khoe sắc, hàng dừa vẫn nghiêng mình bên dòng sông xanh miên miết. Tôi (tác giả của bài viết này) được anh chị em trong gia đình rủ nhau đi lễ chùa đầu năm cầu gia đạo bình an, thân khỏe, tâm an.

Xe bon bon chạy trên dường làng thuộc địa phận huyện Châu Thành rồi rẽ vào xã Tường Đa, ẩn mình bên hàng cây xanh rợp bóng mát, với con lộ bê tông rộng hơn 3 mét, xe chúng tôi dừng lại tại cổng chùa Bửu Hưng. Sau những nghi lễ thông thường khi đến viếng chùa, chúng tôi được thầy trụ trì mời nghỉ chân dùng ly nước xoa dịu đi cái nắng gay gắt bên hiên chùa. Tiện thể Thầy thân tình mời chúng tôi dùng bữa cơm trưa đạm bạc với đậu hũ chiên sả và canh cải chua. Chúng tôi, mỗi người đều đang đói do chưa kịp ăn sáng rất là mừng vui như mở cờ trong bụng, nhận lời mời của Thầy và ngồi vào bàn cơm vừa được dọn ra. Chúng tôi hít hà với món đậu hũ chiên sả và sít xoa với món canh cải chua với vài ba lát tàu hũ. Bất chợt ngoài hiên nghe vọng lại tiếng "Thưa sư phụ con mới đi học về". Tôi quay lại nhìn ra xa thì thấy hai, ba rồi bốn chú bé "khoanh tay tròn" chào Thầy trụ trì và ngoan ngoãn lễ phép chào khách. Một bé, hai bé, rồi ba, rồi bốn, rồi năm, rồi sáu ….. bé, tay xách cặp đi vội vào nhà chào Thầy và khách đến. Chúng tôi vừa dùng cơm cũng buông đũa để đáp trả lại sự chào đón của lũ trẻ và quan sát mỗi "chú tiểu" ấy sau việc chào đón đó mỗi bé đều xếp cặp vào 01 góc, thay đồ, rửa tay và sà ngay vào bàn cơm (đã được dọn sẵn) mỗi bé một khay gồm cơm, canh và món đậu hũ chiên sả giống như thực đơn mời khách. Chúng tôi cũng vừa xong bữa cơm trưa, nhìn bọn trẻ ăn mà mình cảm thấy thèm thuồng khác lạ (dù bụng đã căn phồng). Cái thèm thuồng ở đây không phải là "thèm thuồng" vì món ăn, vì cái khay cơm dọn sẵn mà cái "thèm thuồng" ở đây là cái không khí, cái quang cảnh của một bữa cơm trưa với 11 đứa trẻ (10 bé trai, 01 bái gái) bé lớn nhất học lớp 3, bé nhỏ nhất tầm 24-25 tháng tuổi với 2-3 chị phụ nữ (tầm trên 50 tuổi) chăm sóc, bón cơm cho bọn trẻ.

Tôi vội xoa đầu đứa bé gái và hỏi thăm qua các chị thì được biết Tết này bé gái này tròn 5 tuổi cũng là năm năm bé đón tết cùng Thầy trụ trì trong chùa. Sự ngây thơ, trìu mến của một đứa bé khiến tôi xao lòng và tình cờ bé này cũng bằng tuổi con gái út của tôi ở nhà, từ đó sự cảm thông và quyến luyến, sự dịu lòng đã tràn ngập trong trái tim tôi. Rất cảm thông, rất chia sẻ, rất trân trọng tình thương của Thầy trụ trì và tình thương "đong đầy" của các chị em phụ nữ chăm sóc cho các bé tại đây.

Trong buổi cơm trưa dù ngắn ngủi và sự tình cờ của một chuyến du xuân đầu năm tôi bùi ngùi và rất cảm xúc. Đôi lời hỏi thăm vội vã từ các chị đang chăm sóc cho các bé tại đây. Một chị cho biết : Được Thầy trụ trì gợi ý nhận nuôi đứa trẻ từ khi còn đỏ hỏn - mới 03 ngày tuổi - ai bỏ nó ở ngoài cổng chùa, với kinh nghiệm nuôi con và với tình thương dành cho trẻ nhỏ chị vui vẻ nhận lợi thầy, nay đã gần 5 năm chăm sóc dù khi tròn 3 tuổi Thầy đã nhận về chùa nhưng chị vẫn thường tới lui để chăm sóc nó vì mến tay mến chân rồi. Mỗi ngày, sau những bận bụi, lo toàn cho cuộc sống gia đình, trưa và chiều nào chị cũng thu xếp qua chùa để chăm sóc mấy đứa nhỏ, phụ chuẩn bị bữa cơm, tắm giặt cho tụi nhỏ.

MAI AM DONG DAY - 0532019 (1).jpg

Tôi hỏi chị "rồi tiền sửa sùng, tả giấy ai lo", chị đáp: Thầy lo từ nồi nước màu dừa, từ bịt chuối sấy, hũ tương (do thầy làm) để bán lấy lời mua tả, mua sữa, sau này nhiều người biết thì người ở gần thì cho quần cho áo, cho gạo, cho dừa, cho củi, cho chuối (gọi nôm na là "có gì cho nấy"), người ở xa có điều kiện hay tin thì cho tiền, cho sửa kể cả gởi những món đồ chơi, tập sách chọ bọn trẻ.

Tiếp lời chị tôi vội quan sát xung quanh khuôn viên chùa thì rất tươm tất và sạch sẽ, từ cái gian bếp, bàn ăn đến khu nhà ở của bọn trẻ, có khuôn viên, có sân chơi được tráng xi măng sạch sẽ với những món đồ chơi được "bốn phương" đem tới. Chị phụ nữ ấy, với nụ cười, với tấm lòng bao dung dành cho trẻ vội che cái nón lá trên đầu để ra trở tay cái lu tương đang phơi nắng chuẩn bị cho mẻ kế tiếp.

MAI AM DONG DAY - 0532019.jpg

Với cái nắng chói chang giữa trời tháng 2 gay gắt, lấp ló trong vành nón lá với nụ cười ấy, với đôi mắt ấy vẫn tỏa sáng với tình thương bao la dành cho gia đình, cho những đứa con ruột thịt và đâu đó tình thương ấy vẫn được sẻ chia, vẫn được chan hòa trong mái ấm Mai Bình (Chùa Bửu Hưng, xã Tường Đa, huyện Châu Thành).

Tác giả viết bài này trong nỗi cảm xúc dâng trào gần kề với Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, một ngày được tôn vinh là ngày của phái đẹp, ngày của phụ nữ. Và người phụ nữ ở đây không chỉ gói gọn trong căn bếp nhỏ, trong tổ ấm gia đình, mà người phụ nữ đây là người phụ nữ của lòng bao dung, rộng mở và sự chan hòa, chia sẻ tình thương trong mái ấm đong đầy./.

Lượt người xem:  426
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn