Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thể thao

Thể thao
Thứ 4, Ngày 17/07/2019, 10:00
Về những khiếu nại của Trung tâm Unesco Phát triển Văn hóa và Thể thao, Bến Tre đã có văn bản chính thức trả lời
17/07/2019 | Thanh Tùng
Sau thời gian kéo dài chưa tạo được sự đồng thuận của Trung tâm Trung tâm Unesco Phát triển Văn hóa và Thể thao (gọi tắt là Trung tâm Unesco) về việc xin tổ chức thi nâng đai, đẳng võ sinh và xin mở lớp dạy môn Võ cổ truyền tại Bến Tre do chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, tổ chức này và một võ sư trực thuộc đã gửi nhiều văn bản khiếu nại đến các cấp lãnh đạo của tỉnh nên ngày 27/6/2019, sau khi có ý kiến chính thức từ Tổng cục Thể dục thể thao về vấn đề này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp với Trung tâm Unesco với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các Sở Nội vụ, Tư pháp, Công an tỉnh, để thông báo nội dung văn bản trả lời của ngành chức năng phía Bến Tre.

Từ những chuyện thắc mắc của phía Trung tâm Unesco…

Cuối năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Công văn số 31/2018/CV-TT ngày 28 tháng 11 năm 2018 của Trung tâm Unesco, về việc thông báo nhân sự được giao tổ chức tập huấn và thi đẳng cấp võ thuật khóa 10A/2019.

Do cuối năm Bến Tre bận tập trung lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - Hà Nội 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành nên Sở chưa có ý kiến phản hồi. Tuy nhiên, được biết sau đó Trung tâm Unesco vẫn tổ chức thi nâng đai Võ cổ truyền tại huyện Giồng Trôm.

Ngày 01/3/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nhận được Công văn số 03/2019/CV-TT của Trung tâm Unesco về việc giới thiệu hoạt động của Hội viên.

Sau khi nghiên cứu văn bản và các tài liệu khác giới thiệu về Trung tâm Unesco, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 727/SVHTTDL-QLTDTT ngày 21 tháng 3 năm 2019, gửi Trung tâm Unesco, trong đó trả lời về việc Bến Tre quyết định không cho phép triển khai tổ chức các lớp đào tạo Võ thuật cổ truyền trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của tổ chức này.

Ngày 25/3/2019, Trung tâm Unesco tiếp tục gửi Công văn số 07/2019/CV-TT kiến nghị về sự nhầm lẫn trong Công văn số 727/SVHTTDL-QLTDTT ngày 21/3/2019 của Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre, đồng thời, đến ngày 08/4/2019, đơn vị này lại gửi tiếp Công văn số 10/2019/CV-TT khiếu nại về sự thiếu minh bạch, gây khó khăn trong Công văn số 727/SVHTTDL ngày 21/3/2019 của Sở VHTTDL tỉnh Bến Tre, gửi các vị và cơ quan lãnh đạo cao nhất của Bến Tre.

Mặc dù liên tục gửi các văn bản với tính chất "kêu cứu" song Trung tâm Unesco không hề quan tâm đền sự giải thích của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rằng cũng trong thời gian đó, ngày 04/4/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản số 926/SVHTTDL-QLTDTT, báo cáo và xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, tham khảo ý kiến của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam một số nội dung thể hiện quan điểm của Bến Tre về vấn đề này để trả lời cho phía Trung tâm Unesco.

….cho đến phía Bến Tre chính thức có ý kiến về các quy định của pháp luật!.

Trong Công văn số 1873/SVHTTDL-QLTDTT ngày 27/6/2019 gửi Trung tâm Unesco và Ông Lê Thành Trung, CLB võ thuật TP Vũng Tàu (người đứng đơn đề nghị), căn cứ Công văn số 807/TCTDTT-TDTTQC ngày 04 tháng 6 năm 2019 của Tổng cục Thể dục thể thao về việc trả lời Công văn số 926/SVHTTDL-QLTDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát đi những phúc đáp chính thức.

Theo đó, nội dung Công văn số 727/SVHTTDL ngày 21/3/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định việc viện dẫn phù hợp những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các nội dung trả lời chưa tập trung vào những vấn đề theo yêu cầu của phía Trung tâm Unseco đặt ra dẫn đến chưa tạo được sự đồng thuận kéo dài.

Việc phát triển phong trào thể dục thể thao tại địa phương cũng như hướng tới công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Võ thuật cổ truyền của dân tộc như mong muốn của Trung tâm Unesco và Ông Lê Thành Trung là việc làm cần được khuyến khích và nhân rộng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre luôn trân trọng các hoạt động vì mục đích chung nêu trên của các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng như Trung tâm Unesco và ông Lê Thành Trung.

VO CO TRUYEN - 1772019.jpg
Đội võ cổ truyền Tp. Bến Tre dự giải Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL 2013 (ảnh T.T.)

Tuy nhiên, kinh doanh hoạt động thể thao nói chung và đào tạo, cung cấp dịch vụ tập luyện Võ cổ truyền nói riêng là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Các tổ chức, cá nhân khi tiến hành hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ, hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao phải tuân thủ theo quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định của Luật Thể dục, thể thao, Nghị định 106/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao. Đồng thời, việc tập huấn nhân viên chuyên môn, cấp giấy chứng nhận môn Võ cổ truyền được thực hiện theo quy định tại Điều 6 của Thông tư số 14/2018/TT-BVHTTDL ngày 09 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Võ cổ truyền, Vovinam.

Vì vậy, Trung tâm Unesco và Ông Lê Thành Trung hoặc các tổ chức, cá nhân khác khi tiến hành đào tạo, cung cấp dịch vụ và hướng dẫn tập luyện môn Võ cổ truyền cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và được cơ quan quản lý nhà nước về thể thao của cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (Ở Bến Tre là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

VO CO TRUYEN - 1772019 (1).jpeg
Vận động viên Phan Thị Mỹ Thanh (Bến Tre) đạt huy chương Vàng nội dung thi quyền tại Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL 2013 (ảnh T.T.)

Hy vọng rằng từ những tín hiệu tích cực này và một khi phía Trung tâm Unesco nắm bắt rõ hơn các quy định của pháp luật về lĩnh vực thể dục thể thao, tới đây việc tổ chức giảng dạy, truyền bá nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của môn Võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bến Tre hoặc các nơi khác theo nguyện vọng của tổ chức này sẽ được thuận lợi./.

Lượt người xem:  283
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn