Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 2, Ngày 27/08/2012, 00:00
Làng nghề truyền thống Bến Tre
27/08/2012
Lịch sử phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, ngành nghề nông thôn luôn giữ vai trò không thể thiếu trong việc sử dụng hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên, tạo sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Đặc biệt một số vùng nông thôn có làng nghề truyền thống phát triển đã trở nên trù phú, các sản phẩm hàng hóa của làng nghề truyền thống còn thể hiện đận đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh khoa học – công nghệ liên tục phát triển, sản phẩm công nghệ hiện đại tạo ra sản phẩm giá thành thấp, sức cạnh tranh cao, đã phần nào làm cho một số ngành nghề nông thôn bị mai một. Song, trên thực tế cũng không ít ngaÌ€nh nghề nông thôn ở một số địa phương đã chủ động vươn lên, khẳng định chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước và xuất khẩu.


Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, đất Bến Tre tạo thành hơn 4.000 năm trước đây, là kết quả của tiến trình biển lùi và quá trình tiếp tục bồi đắp của phù sa sông.Với lịch sử 300 năm khai thác tài nguyên phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, nhiều làng nghề truyền thống đã hình thành từ lâu đời và đang tồn tại, tiếp tục phát triển; đồng thời xuất hiện thên khá nhiều nghề, làng nghề mới với quy mô, hình thức tổ chứ phong phú, đa dạng, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới, nhất là giải quyết việc làm. Tăng thêm thu nhập cho nông hộ, giảm nghèo bền vững, ổn định trật tự trong nông thôn,…

Bến Tre có 55 làng nghề (26 làng nghề nông nghiệp và 29 làng nghề tiểu thủ công nghiệp). Xét theo tiêu chí để công nhận làng nghề, Bến tre công nhận 14 làng nghề nông nghiệp, trong đó có 9 làng nghề truyền thống và 17 làng nghề tiểu thủ công nghiệp, trong đó có 9 làng nghề truyền thống.

Làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp:

- Làng nghề truyền thống dệt chiếu An Hiệp

- Làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp Phú Lễ

- Làng nghề truyền thống sản xuất bánh phồng Phú ngãi

- Làng nghề truyền thống đan đát Phước Tuy

 
- Làng nghề truyền thống sản xuất bánh phồng Sơn Đốc
 

- Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng Mỹ Lồng

- Làng nghề truyền thống sản xuất kìm Mỹ Thạnh

- Làng nghề truyền thống cá khô Bình Thắng

- Làng nghề truyền thống đúc lu Hòa Lợi

Làng nghề truyền thống nông nghiệp:

- Làng nghề truyền thống sản xuất muối Bảo Thạnh

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Vĩnh Hưng I – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Vĩnh Bắc – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Tây Lộc – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Bình Tây – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Đông Nam – Cái Mơn.

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Vĩnh Chính – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống cây giống và hoa kiểng Vĩnh Hưng II – Cái Mơn

- Làng nghề truyền thống đánh bắt hải sản Bình Thắng – Bình Đại

Việc phát triển nghề truyền thống đã mang lại hiệu quả và có vai trò quan trọng của ngành nghề nông thôn tỉnh Bến Tre. Tuy vẫn còn khó khăn nhất định về thị trường, công nghệ, biến động giá cả, nhưng nhìn chung nghề truyền thống đã đóng góp vai trò quan trọng về tăng trưởng kinh tế ở địa phương, đặc biệt là khu vực nông thôn. Giải quyết việc làm và tăng thu nhập. Sử dụng hợp lý, hiệu quả và nâng cao giá trị sử dụng nguồn nguyên liệu. Ngành nghề truyền thống hỗ trợ gắn kết với phát triển du lịch; các điểm du lịch, tour du lịch thường gắn liền cảnh quan sông nước và làng nghề truyền thống, đặc biệt là mặt hàng kẹo dừa, thủ công mỹ nghệ từ dừa, đan đát, bánh tráng, bánh phồng, hoa kiểng, cây giống, dệt chiếu, đang giỏ cọng dừa…Do vậy việc phát triển làng nghề truyền thống sẽ làm đa dạng loại hình du lịch, phong phú chương trình tham quan du lịch, tạo sức hút và giữ chân du khách.

Các sản phẩm làng nghề truyền thống trong những năm qua phát triển khá ổn định, nếu khắc phục được những hạn chế của một số ngành hàng đang gặp khó khăn (nhất là về thị trường, lao động, ô nhiễm môi trường) và phát triển thêm một số sản phẩm mới có khả năng phát triển ở Bến Tre, chắc chắn ngành nghề truyền thống sẽ phát triển mạnh và giữ vai trò quan trọng đối với kinh tế của tỉnh, nhất là khu vực kinh tế nông thôn.

Đỗ Minh Triết
 

Lượt người xem:  5178
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn