Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 3, Ngày 05/12/2017, 15:00
Thêm 3 di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh được xếp hạng
05/12/2017 | Trần Hoàng Huấn
UBND tỉnh Bến Tre có các quyết định số: 2719/QĐ-UBND, 2720/QĐ-UBND, 2721/QĐ-UBND ngày 13 tháng 11 năm 2017 xếp hạng các di tích đình An Định (xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam), đình Châu Hưng (xã Châu Hưng, huyện Bình Đại), đình An Hóa (xã Long Hòa, huyện Bình Đại) là di tích cấp tỉnh thuộc loại hình kiến trúc nghệ thuật gắn với tín ngưỡng dân gian.

Theo truyền tụng, đình An Định được xây dựng năm 1803 trên diện tích khoảng 5.000 m2 bởi lớp cư dân đầu tiên đến vùng đất này khai cơ lập nghiệp. Ông Cao Thái Ri – một người dân trong làng đã hiến tặng phần đất xây dựng và đình mang tên đình làng An Định cho đến ngày nay. Lúc đó ngôi đình được xây cất đơn sơ chỉ là mấy gian nhà lá bằng gỗ tạp. Người đứng ra xây dựng ngôi đình là ông Lê Phú Hữu, được phong là tiền hiền và được thờ cúng trong đình cho đến ngày nay. Đến năm 1817 mới xây lại khang trang với hệ thống cột, kèo, rui, hoành phi, liễn đối, khánh thờ, bàn thờ… bằng gỗ quý. Vào ngày 29/11/1852, vua Tự Đức ban sắc phong thần Thành Hoàng bổn cảnh cho đình An Định. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, đình là nơi đi về, chở che cho một số cán bộ hoạt động bí mật. Năm 1946, hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh trong phong trào "Tuần lễ vàng", đình đã hiến một số vật dụng quý giá như đại hồng chung, bộ lư đồng, mâm thau…cho công trường để làm công cụ kháng chiến. Cũng trong thời gian này, đình An Định đã ủng hộ Sở Y tế quân dân Nam bộ hoạt động tại đây, là nơi tổ chức các khóa huấn luyện y tá phục vụ công tác cứu chữa, chăm sóc thương bệnh binh không chỉ trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh làm giảm đi những thương vong, mất mát do chiến tranh gây ra, giải quyết vấn đề về nhu cầu nhân lực cho ngành y tế đang rất hạn chế lúc bấy giờ. Đến năm 1994, Ban liên lạc truyền thống quân dân y phía Nam đã có thư cảm ơn Ban Khánh tiết đình đã hết lòng giúp đỡ cho Sở Y tế quân dân Nam bộ lập nhiều thành tích, được Bác Hồ tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba. Trong chiến tranh đình An Định bị giặc tàn phá mất đi nhà võ ca nhưng may mắn vẫn còn giữ lại được nguyên vẹn ngôi chánh điện. Hiện nay, ngôi đình đã tôn tạo, sửa chữa lại khá hoàn chỉnh. Đình An Định là di tích kiến trúc nghệ thuật gắn liền với tín ngưỡng dân gian. Với bề dày lịch sử gần 220 năm xây dựng và phát triển, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, đình vẫn còn nguyên vẹn. Đây là nơi đã và đang gửi gắm ước mơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân đến các bậc tôn kính đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng ở địa phương. Lễ hội ở đình trở nên thiêng liêng và có sức cộng cảm, trở thành nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Văn hóa đình thuộc văn hóa dân gian là nét đẹp văn hóa và là di sản quý của địa phương, của dân tộc cần được giữ gìn, phát huy. Hiện nay, đình còn lưu giữ nhiều liễn áp cột, hoành phi, cột, kèo bằng gỗ có giá trị nghệ thuật cao. Đình An Định là một tác phẩm mỹ thuật đậm nét chân quê của vùng đất Nam bộ.

IMG_3645.JPG
Đình Châu Hưng. Ảnh BQLDT

          Đình Châu Hưng ban đầu được tạo dựng bằng cây lá đơn sơ ở vị trí khác vào năm 1846 ở gần sông Ba Lai. Trải qua thời gian dài tồn tại, đình bị sạt lỡ nhiều và bị xuống cấp. Vì thế, ông Võ Văn Qui, một người dân trong làng hiến 5.000m2 đất ở vị trí hiện nay để di dời đình và ông cũng chủ trì việc di dời đến địa điểm mới vào năm 1942. Đình được xây dựng bằng vách gỗ, cột gỗ, nền lợp ngói âm dương. Trải qua 10 năm, đến năm 1952, đình bị xuống cấp: cột kèo mục, vách hư hỏng,...Vì thế, ông Nguyễn Văn Khải, cháu nội rể ông Võ Văn Qui đứng ra khởi xướng việc trùng tu ngôi đình và vận động nhân dân trong vùng đóng góp tài lực và vật lực để xây dựng lại ngôi đình. Vì vậy, ngôi đình có diện mạo khang trang và uy nghi như hôm nay. Nhiều hiện vật liên quan trong đình cũng được nhân dân phụng cúng trong dịp này như; hoành phi, liễn đối, hương án, khánh thờ,... Đình có 01 đạo sắc phong được phong vào thời Tự Đức ngũ niên. Đình Châu Hưng là một công trình kiến trúc nghệ thuật còn khá nguyên vẹn ở huyện Bình Đại. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, đình vẫn uy nghi giữa vùng quê yên bình, trù phú. Hàng năm, đình đón tiếp nhiều khách hành hương trong và ngoài tỉnh về viếng thăm, chiêm bái. Ngoài ra việc xếp hạng di tích cấp tỉnh còn tạo điều kiện cho việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích để giáo dục thẩm mỹ cho các thế hệ hôm nay và mai sau, phục vụ tốt hơn các nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan trong và ngoài tỉnh góp phần phát triển du lịch của tỉnh nhà nói chung và huyện Bình Đại nói riêng.

DSC_0344.JPG
Cổng đình An Hóa. Ảnh BQLDT

          Đình An Hóa được xây dựng lúc nào không ai nhớ, chỉ biết đình được sắc phong năm 1852. Theo nhiều vị cao niên kể lại, vị trí đầu tiên của đình không đắc địa nên dời ra ấp Long Thạnh để có được thế "Nhất cận thị, nhị cận giang". Sau một thời gian, kênh An Hóa bị sạt lở, đình có nguy cơ bị sụp xuống lòng sông, nên năm 1959, đình phải dời lại vị trí ban đầu cho đến hiện nay. Đình An Hóa với lối kiến trúc truyền thống, những tác phẩm điêu khắc mang đầy tính nghệ thuật cùng với một không gian cảnh quan đẹp và hài hòa xứng đáng là một viên ngọc quý trong quần thể di tích đình chùa của tỉnh. Xét về giá trị thẩm mỹ, đình An Hóa là sự tổng hòa giữa nét đẹp cổ kính (mái ngói âm dương, cột gỗ, điêu khắc dân gian...) với lối kiến trúc hiện đại kiên cố (tường vôi xi măng, hàng rào bê tông...). Dù vậy, nét tân thời cũng không làm mất đi tính truyền thống của ngôi đình, mà còn góp phần gìn giữ, bảo vệ ngôi đình đứng vững trước sự tác động của môi trường. Hơn hết ngôi đình là một di sản văn hóa về tinh thần uống nước nhớ nguồn và đoàn kết dân tộc. Đình là ngôi nhà chung của cộng đồng dân cư vào những dịp lễ quan trọng. Bên cạnh đó, đây là nơi người đi xa trở về để gửi gắm tâm tư nguyện vọng cầu an cho một cuộc sống đủ đầy. Tựu trung, đình An Hóa là một di sản của địa phương được nhân dân đề cao và trân trọng, đó là nơi gửi gắm về tinh thần và là dấu ấn ăn sâu vào tiềm thức của bao thế hệ.

          Ngoài ra, các quyết định xếp hạng di tích cũng giao cho Ủy ban nhân dân các cấp nơi di tích tọa lạc thực hiện quyền quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

                                                                                                (Theo Hồ sơ di tích)

Lượt người xem:  993
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn