Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tìm Hiểu Văn Hóa

Tìm Hiểu Văn Hóa
Thứ 5, Ngày 08/02/2018, 14:00
Lung linh sắc màu hoa giấy Phú Sơn
08/02/2018 | Đỗ Thị Thanh Trúc
Phú Sơn là một trong 11 xã, thị trấn thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Địa bàn xã có 06 khu dân cư với những tên gọi rất đẹp: Lân Đông, Lân Tây, Lân Nam, Lân Bắc, Phú Hiệp và Mỹ Sơn Tây. Trên địa bàn xã hiện có có 05 "Làng nghề cây giống – hoa kiểng"; 07 Tổ hợp tác sản xuất cây giống, hoa kiểng.

Từ lâu Phú Sơn đã có thế mạnh về nghề truyền thống ươm, ghép cây giống và nhiều năm qua Phú Sơn phát triển sản phẩm hoa kiểng: Cây mai vàng, kiểng bon sai, hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa treo, hoa mồng gà… và đặc biệt là sản phẩm cây bông giấy (còn gọi là hoa giấy) nhiều màu sắc, rất bắt mắt.

Cây hoa giấy là sản phẩm đặc thù của xã Phú Sơn, do bàn tay khối óc và trên 30 năm kinh nghiệm làm nghề, truyền nghề của nông dân xã Phú Sơn đã giúp nghề truyền thống làm hoa giấy đã trở thành "Làng nghề hoa giấy" (chủ yếu ở ấp Lân Đông) và phát triển lan ra một số xã lân cận khác cũng thuộc huyện Chợ Lách (Vĩnh Hòa, Vĩnh Thành, Long Thới và Hưng Khánh Trung B), giúp cho người dân có thu nhập tăng lên. "Làng nghề hoa giấy" xã Phú Sơn được hình thành từ Tổ hợp tác sản xuất có 41 hộ tham gia với sản lượng 500.000 sản phẩm/năm, hiện nay đã tăng lên gần 300 hộ, với hàng ngàn sản phẩm hoa giấy đặc sắc phong phú sắc màu cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh trong các dịp lễ, tết. Sự phát triển "Làng nghề hoa giấy" ở xã Phú Sơn đã tạo việc làm thường xuyên cho rất nhiều lao động tại địa phương, giúp đời sống kinh tế của người dân xã Phú Sơn nâng lên đáng kể.

Theo tài liệu khoa học kỹ thuật nói về các loài hoa, cũng như nghiên cứu của giới sành điệu chuyên nghiên cứu và trồng nhiều loài hoa, cây hoa giấy thuộc họ cây leo, thân cây lúc nào cũng đầy gai góc, nhưng hoa của nó lại rất mỏng manh, mộc mạc, đơn sơ giản dị. Cây hoa giấy là loài hoa mang sức sống mãnh liệt và rất dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu được đất khô cằn, chịu nóng tốt và cây luôn nở  hoa quanh năm với đủ màu sắc rực rỡ, bung ra cả cây, nhìn vào không thấy lá đâu mà chỉ thấy những chùm hoa khoe sắc. Cây hoa giấy có thể trồng vào chậu tạo dáng, tạo thế làm kiểng hoặc có thể trồng trong vườn nhà cho cây leo giàn, trồng trước cổng ngõ, trồng quanh hàng rào; thân cây hoa giấy lúc nào cũng vươn cao để có thể đưa cành hoa của mình vươn xa đón ánh nắng hồng, đón ngọn gió ấm và đung đưa theo chiều gió. Nhiều ý kiến cho rằng cây hoa giấy không chỉ dùng để làm cảnh và trang trí mà còn được xếp vào loại cây hoa mang ý nghĩa phong thủy, giúp cho gia chủ luôn may mắn, hạnh phúc, phát tài, phát lộc; làm cho trong lành không khí, cảnh quan tươi đẹp,.... Cây hoa giấy không sang trọng, sinh trưởng rất mạnh mà cũng rất dễ nhân giống, cũng vì thế mà khi nhắc đến cây hoa giấy người ta thường nghĩ đến nó tượng trưng cho một tình yêu mộc mạc, đơn sơ. Người ta còn cho rằng  hoa giấy có những cánh hoa khắng khít vào nhau là yếu tố gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình và tổ chức, tạo sự gần gũi, bình yên, sự sung túc, may mắn. Trong phong thủy có một số quan niệm cho rằng cây hoa giấy có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn tà khí, mang đến cho mỗi căn nhà không gian bình yên. Có thể nói, vì những giải thích vừa nêu về cây hoa giấy mà ở nước ta cây hoa giấy được trồng phổ biến từ vườn nhà, cổng ngõ cho đến công viên, trường học, bệnh viện,...

Chăm sóc hoa giấy tại Phú Sơn.JPG
Chăm sóc sản phẩm hoa giấy nhiều màu sắc tại xã Phú Sơn
để phục vụ vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm (Ảnh TTr)

Theo lời kể của một nông dân có thâm niên làm nghề truyền thống cây hoa giấy tại "Làng nghề hoa giấy" ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn kể lại: gia đình anh làm nghề trồng hoa giấy từ những năm 1965 và đem bán ngoài ở các tỉnh miền Đông; anh tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, anh khẳng định cây hoa giấy giúp người dân thu nhập ổn định, thậm chí làm giàu. Như vậy, cây hoa giấy được người dân xã Phú Sơn sản xuất nó từ rất lâu và thời ấy chưa có nhiều hộ làm cây hoa giấy như hiện nay. Nhưng gần đây lại có tin đồn thất thiệt về cây hoa giấy, có xử lý phân, thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nên cây hoa giấy tiêu thụ hơi chậm. Vì vậy, nông dân tại "Làng nghề hoa giấy" xã Phú Sơn đề nghị ngành chức năng nên có giải pháp hỗ trợ nông dân về phân, thuốc có nhãn hiệu, thương hiệu (vì hiện nay lẫn lộn phân, thuốc giả); lập đường dây nóng và kỹ sư để hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn cho người dân "Làng nghề hoa giấy" khi sản xuất gặp vướng mắc về kỹ thuật, cũng như phản ánh về vật tư không đảm bảo trong sản xuất.

Nằm trong chuỗi hoạt động trước thềm Xuân Mậu Tuất năm 2018, đồng thời để thông tin đến mọi người biết về sản phẩm hoa nở, chủ yếu là cây hoa giấy tại xã Phú Sơn, cũng như giải tỏa phần nào những tin đồn thất thiệt về cây hoa giấy, ngày 04/02/2018 Ủy ban nhân dân xã Phú Sơn tổ chức "Hội thảo quảng bá, trưng bày sản phẩm hoa nở" tại ấp Lân Đông, nơi sản xuất ra nhiều hoa giấy lung linh với nhiều màu sắc. Nội dung Hội thảo chủ yếu nói về cây hoa giấy và có sự tham gia của Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hoá – Du lịch tại Tp. Hồ Chí Minh. Ông Hiền trân trọng người dân Phú Sơn đã có nhiều kinh nghiệm từ thực tế sáng tạo cấy, tháp và áp dụng khoa học kỹ thuật để cây hoa giấy trổ hoa đúng ý người, với nhiều màu sắc khác nhau trông rất tuyệt. Ông đã đến xã Phú Sơn khám phá, trải nghiệm không ít lần và ông cho rằng đây là "con đường hoa giấy" đẹp nhất nước, đến đây ông cứ ngỡ mình lạc vào núi, rừng hoa giấy. Nghiên cứu và giải thích về loài hoa giấy ông nói đây là loài hoa trồng bằng cành, không trồng bằng hạt, là loài hoa không nhân quả, là hoa phong thủy và của sự linh thiêng, nên người ta chọn trồng nó ở gốc đường, một gốc trong sân nhà, cổng nhà… và tổ chức, cá nhân nào tung tin đồn thất thiệt về cây hoa giấy ngành chức năng (pháp luật) cần vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những kẻ âm mưu phá hoại kinh tế của người dân nói riêng, địa phương nói chung.

GSTS Vũ Gia Hiền.JPG
Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và
Ứng dụng Văn hoá – Du lịch tại Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin về hoa giấy (Ảnh TTr)

Cùng tham gia buổi "Hội thảo quảng bá, trưng bày sản phẩm hoa nở" tại xã Phú Sơn có phóng viên, nhà báo công tác ở Tp. Hồ Chí Minh, nhà doanh nghiệp… và nhà thơ Thục Nguyên lần đầu tiên tận mắt chứng kiến, ngắm nhìn hoa giấy nở, nhà thơ diễn tả cảm giác êm đềm, mỏng manh, nhẹ nhàng và càng ngắm nhìn càng thấy loài hoa giấy thanh lịch lắm, nhà thơ ngỡ ngàng, xuýt xoa cảm hứng sáng tác 04 câu thơ tặng cho nông dân "Làng nghề hoa giấy" Phú Sơn: "Bừng nở huy hoàng hoa giấy ơi!/ Hồng, cam, trắng, đỏ rạng rỡ đời/ Đơn sơ dáng lụa tình vương vấn/ Nhụy trắng lung linh thắm lòng người". Các đại biểu đến từ Tp. Hồ Chí Minh, các phóng viên báo, đài tỉnh, huyện sẽ truyền đi thông điệp phản bác lại thông tin xuyên tạc, tin đồn thất thiệt về cây hoa giấy ở xã Phú Sơn, để giúp nông dân "Làng nghề hoa giấy" an tâm, tiếp tục sản xuất ra nhiều hoa giấy mang nhiều màu sắc linh lung rực rỡ, làm đẹp cho đời…

Gửi gấm trong buổi buổi Hội thảo, người dân "Làng nghề hoa giấy" Phú Sơn mong muốn ngành chức năng hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện để "Làng nghể hoa giấy" Phú Sơn có thương hiệu trên thị trường. Và tại Hội thảo người dân trồng cây hoa giấy cũng được thông tin từ ngành chức năng đó là: muốn tạo thương hiệu trước hết người dân sản xuất phải tự tạo ra nhãn hiệu; tiếp tục phát huy, sưu tầm, lai tạo, cấy ghép, tạo dáng hoa giấy, trong sản xuất không sử dụng phân, thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người; đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, không dấu nghề, quảng bá hình ảnh "Làng nghề hoa giấy" gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Tin rằng cây hoa giấy Phú Sơn sẽ tạo được uy tín, thương hiệu trên thị trường và "Làng nghề hoa giấy" Phú Sơn sẽ là điểm đến hấp dẫn để du khách khám phá, trải nghiệm cùng với người nông dân sản xuất loài hoa đẹp trang điểm cho đời. 

Sản phẩm hoa giấy phú Sơn.JPG
Sản phẩm cây hoa giấy được tạo dáng kiểng bon sai tại "Làng nghề hoa giấy" Phú Sơn (Ảnh TTr)

                                                                                             Thanh Trúc


Lượt người xem:  1218
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn