Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức sự kiện

 
Tin tức sự kiện - Đảng
 
Thực hiện Kế hoạch số 71-KH/ĐUK ngày 29 tháng 11 năm 2017 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; 
 
Ngày 15 tháng 9 năm 2017 Chi bộ Nghiệp vụ Du lịch tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng Trần Thị Thanh Tâm - Chuyên viên Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Quyết định số 315-QĐ/ĐUK. 
 
Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết Đảng bộ 9 tháng đầu năm 2017, chiều ngày 13 tháng 9 năm 2017, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. 
​Những chuẩn mực văn hóa, đạo đức con người Bến Tre.doc 
 
 
 
 
Tác giả: Lê Luông-CB NVDL Thực hiện Quyết định số 1977-QĐ/TU ngày 17/3/2014 và Quyết định số 1821-QĐ/TU ngày 10/10/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về “Tặng Huy Hiệu Đảng” cho đồng chí Trần Duy Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phó Bí thư Đảng ủy và đ/c Nguyễn Hữu Tâm – Chuyên viên phòng Nghiệp vụ Du lịch – Sở VHTTDL Lúc 14 giờ ngày 24/7/2014 tại Hội trường Sở VHT... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Trung thu đoàn viênTrung thu đoàn viên
Nhân dịp Trung thu 2020, Ban chấp hành Công đoàn bộ phận (BCH CĐBP) Nghiệp vụ Du lịch phối hợp BCH CĐBP Bảo tàng tỉnh và Ban Quản lý Di tích đã tổ chức trung thu cho các cháu thanh - thiếu nhi là con em của công đoàn viên 03 CĐBP với chủ đề “Trung thu đoàn viên 2020”.

Đại diện Ban Giám đốc Sở, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre (Sở VHTTDL) cùng phụ huynh đã đến dự để chia sẻ tình cảm với các cháu.

TRUNG THU DOAN VIEN - 08102020 (2).jpg
Các cháu thiếu nhi cùng tham quan Bảo tàng (ảnh: Nguyễn Sự)

Chương trình đã diễn ra trong không khí yêu thương, thân tình với nhiều hoạt động học tập, vui chơi và giải trí lành mạnh, năng động nhằm tạo điều kiện cho các cháu thanh - thiếu nhi cùng vui chơi, giao lưu, học hỏi. Vào sáng sớm cùng ngày, tất cả các thành viên tham dự đã cùng tập trung tại Di tích Nơi ở và làm việc của Đại tá Phạm Ngọc Thảo để tham quan và tìm hiểu về các sự kiện lịch sử, các di vật trong chiến tranh và nghe thuyết minh về cuộc đời cũng như sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ tại mãnh đất Bến Tre Đồng Khởi trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ  Công đoàn cơ sở Sở VHTTDL khen thưởng  cho các cháu thanh - thiếu nhi đạt danh hiệu học sinh giỏi 5 năm liền. Đây chính là sự động viên, khích lệ vô cùng quý báu mà tổ chức Công đoàn dành cho các cháu thanh - thiếu nhi.

TRUNG THU DOAN VIEN - 08102020 (1).jpg
Đoàn tham gia trung thu chụp ảnh lưu niệm tại
điểm du lịch Hạ Thảo (ảnh: Nguyễn Sự)

Đặc biệt, dịp Trung thu năm nay còn được tổ chức trùng với ngày Du lịch thế giới (27/9), cả đoàn sau đó đã cùng di chuyển đến điểm du lịch Hạ Thảo tại xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre để hòa mình vào các trò chơi vui nhộn và bổ ích. Tại đây, các cháu thiếu nhi được người quản trò hướng dẫn trải nghiệm nhiều trò chơi mang tính đồng đội, giúp nâng cao sức khỏe, phát triển trí tuệ và mỗi cháu đều tích cực tham gia, hướng ứng rất nhiệt tình./.

08/10/2020 4:00 CHĐã ban hành
Họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Văn hóa - Thông tinHọp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Văn hóa - Thông tin
Sáng ngày 28/8/2020 tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương tỉnh Bến Tre đã diễn ra buổi họp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945 - 28/8/2020) do Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức. Đến dự có sự hiện diện của các đại biểu nguyên là lãnh đạo Sở Văn hóa Thông tin - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ. Buổi họp mặt đầy ý nghĩa diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp.

Sau cách mạng Tháng Tám thành công Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thành lập nội các quốc gia với 12 bộ, trong đó có Bộ Thông tin - Tuyên truyền (tiền thân của Bộ Văn hóa Thông tin, sau này là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Trong 75 năm lịch sử hình thành và phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gắn chặt với lịch sử cách mạng của dân tộc. Qua từng giai đoạn lịch sử, ngành đã từng bước lớn mạnh, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

HOP MAT 75 NAM NGAY THANH LAP NGANH 2020 - 0392020 (2).jpg
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Họp mặt 75 năm ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin (28/8/1945-28/8/2020) (ảnh: B.T)

Trong buổi Họp mặt, Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Ngành. Qua đó, động viên toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống, liên tục đổi mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính  trị, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

"Với tính chất đa ngành, đa lĩnh vực như hiện nay, trong điều kiện có nhiều thời cơ, thuận lợi đan xen cùng thách thức, khó khăn tác động trực tiếp đến sự phát triển của Ngành; tôi nghĩ rằng hơn ai hết, từng lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành chúng ta đều thấu cảm rõ nét. Vấn đề còn lại là sự quyết tâm của mỗi chúng ta để có sự đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, tận dụng thời cơ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trên từng vị trí việc làm của mình!

Mỗi khi ôn lại truyền thống, chúng ta tự hào về truyền thống tốt đẹp của thế hệ trước vun đắp và trao truyền, thì càng phải khẳng định rõ trách nhiệm của tập thể, của từng cá nhân trong từng công việc đảm nhận. Truyền thống 75 năm phát triển và trưởng thành của Ngành sẽ được viết tiếp những trang tươi đẹp khi chúng ta phát huy tinh thần Đồng Khởi, cùng đồng lòng, đồng tâm, đồng loạt thực hiện nhiệm vụ chung của toàn Ngành VHTTDL. Thay mặt lãnh đạo Sở, tôi xin thể hiện niềm tin và sự kỳ vọng vào sự quyết tâm của chúng ta; đồng thời cũng xin bày tỏ sự trân trọng, tri ân các bậc tiền bối của Ngành, các cô chú, anh chị qua từng giai đoạn và cho đến hiện nay luôn theo dõi, bồi dưỡng, động viên, giúp sức, nhắc nhở chúng con, chúng em để có được những thành quả như hôm nay!" Bà Trần Thị Kiều Tôn phát biểu.

Ông Trần Công Ngữ (Chú Bảy Hoàng) nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyên Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã phát biểu ôn lại những mốc son lịch sử, những chiến công lẫy lừng của các vị anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh vì tự do, độc lập của dân tộc. Đồng thời, ông nhắc nhở các thế hệ tiếp bước về những định hướng trong công tác để thực hiện các nhiệm vụ của ngành. Qua đó, ông còn bày tỏ sự quan tâm đến việc gắn du lịch với công tác bảo tồn những giá trị văn hóa - lịch sử của Bảo tàng Bến Tre trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

HOP MAT 75 NAM NGAY THANH LAP NGANH 2020 - 0392020 (1).jpg
Trao thưởng cuộc thi viết cảm nhận về quyển sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" (ảnh Quang Án)

Dịp này, Ban Giám đốc Sở đã trao thưởng cuộc thi viết cảm nhận về quyển sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" được Công đoàn cơ sở phối hợp Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động thực hiện. Qua đó đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho cá nhân và 3 giải cho các tập thể có thành tích tốt./.

03/09/2020 5:00 CHĐã ban hành
Đặc san Văn hóa Bến Tre năm 2020Đặc san Văn hóa Bến Tre năm 2020
02/06/2020 7:00 CHĐã ban hành
Đặc san Văn hóa Bến Tre năm 2019Đặc san Văn hóa Bến Tre năm 2019
02/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
Đặc san Văn hóa Bến Tre - Số 2/9/2018Đặc san Văn hóa Bến Tre - Số 2/9/2018
02/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Đặc san Văn hóa Bến Tre - Xuân Mậu Tuất 2018Đặc san Văn hóa Bến Tre - Xuân Mậu Tuất 2018
01/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mớiXây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới
Ngày 27 tháng 5 năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới”. Chủ trì buổi tọa đàm có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương và Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn. Đến dự có ông Trần Công Ngữ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh; UBND, Ban Tuyên giáo, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Bến Tre.

TOA DAM XAY DUNG VAN HOA - GIA DINH BEN TRE - 2952020 (2).jpg
Chủ trì hội thảo trao đổi các vấn đề với đại biểu hội thảo

Buổi tọa đàm nhằm tiếp tục nâng cao ý thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị - xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa tỉnh, là cơ sở tham mưu đưa nhiệm vụ xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém, tồn tại trong thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 8/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre". Qua đó, tìm những giải pháp phù hợp tiếp tục tuyên truyền, vận động trong hệ thống chính trị và nhân dân xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre, cốt lõi là xây dựng "tư tưởng, đạo đức, lối sống"; có giải pháp phù hợp để triển khai xây dựng văn hóa, con người Bến Tre đáp ứng yêu cầu và hiệu quả trong phong trào "Đồng khởi mới".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn đã nêu: Để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, trước hết cần chú ý nêu cao vai trò của gia đình. Xây dựng văn hóa gia đình để lưu giữ và phát huy nếp sống tốt đẹp như: "Thuận vợ thuận chồng biển đông tát cạn", "Con hơn cha là nhà có phúc", trao truyền các chuẩn mực đạo đức tốt đẹp như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, hiếu thảo, thủy chung, chia sẻ, thương yêu nhau… Và loại bỏ các yếu tố tiêu cực như "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" của gia đình xưa. Đồng thời, tiếp thu và ứng dụng một cách phù hợp những tiến bộ của thời đại như bình đẳng, dân chủ, chia sẻ, năng động, tự lập…

Tuy nhiên, các giá trị gia đình hiện nay đâu đó cũng đang bộc lộ những điều đáng lo ngại như: con cái không phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; các mâu thuẫn gia đình trong đời sống hàng ngày, thậm chí xảy ra các vụ tranh chấp, va chạm; vợ chồng ít có thời gian để quan tâm lẫn nhau; cha mẹ cũng có ít điều kiện hơn lo lắng, chăm sóc con cái; tỷ lệ các vụ ly hôn đang có chiều hướng gia tăng…

TOA DAM XAY DUNG VAN HOA - GIA DINH BEN TRE - 2952020 (1).jpg
Đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ đôi điều về xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre.
 

Đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công an tỉnh, Trường Chính trị, nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo đương nhiệm huyện, thành phố… cũng đã trao đổi các nội dung về xây dựng văn hóa gia đình trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể như việc nêu gương trong gia đình, tham gia công tác xã hội, xây dựng sự đoàn kết giữa các thế hệ của người cao tuổi (hiện có hơn 13.000 người cao tuổi tham gia công tác thôn ấp, tổ nhân dân tự quản; hơn 3.900 người cao tuổi tham gia tổ hòa giải...). Một số giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội như nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục của các cấp Hội; nâng cao hiểu quả việc triển khai các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia về liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái; sự chia sẻ của các thành viên trong gia đình… Bến Tre có truyền thống văn hóa lâu đời, cụ thể là tinh thần yêu nước, tinh thần hiếu học… với rất nhiều danh nhân; do đó, cần quan tâm nhiều đến việc phát huy truyền thống ấy. Xây dựng xã hội để mọi người đều có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, phấn đấu nâng cao tri thức, đời sống, đó cũng là xây dựng văn hóa gia đình. Xây dựng con người mới với sự năng động nhưng phải giữ gìn văn hóa truyền thống: trong sinh hoạt, trong mối quan hệ gia đình có trật tự, tôn nghiêm và tình cảm.

Chủ trì tọa đàm đã ghi nhận những nội dung trọng tâm các ý kiến trao đổi, tổng hợp làm cơ sở để tham mưu cho tỉnh có các phương hướng tiếp theo. Trong đó, theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương, xây dựng văn hóa gia đình, văn hóa trong mỗi con người là không vô cảm trước các vấn đề, biết yêu thương, chia sẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống thường nhật và hướng đến những điều tốt đẹp cho mình, cho mọi người, cho xã hội và quê hương, đất nước./.

29/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Ra mắt tập sách tái bản “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”Ra mắt tập sách tái bản “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”
Đây là một trong những sản phẩm văn hóa chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-52020)  và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện. Tập sách vừa hoàn thành xuất bản vào những ngày giữa tháng 5-2020. Thông qua những bài viết, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, tập sách đã thể hiện những tình cảm sâu sắc của người dân xứ Dừa với Bác, đó là cũng là động lực để xứ Dừa phấn đấu vươn lên phát triển.

TAP SACH LONG DAN BEN TRE VOI BAC HO - 2752020.jpg

Đôi nét về tập sách

Tập sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" do Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xuất bản lần thứ nhất gồm hai tập: tập 1 xuất bản vào 1989 có 24 tác phẩm và tập 2 xuất bản năm 1990 có 22 tác phẩm.  Lần này tái bản có bổ sung 11 tác phẩm, gồm: bài viết, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật để tạo thành một ấn phẩm hoàn chỉnh.

Tập xuất bản mới có khổ 16 x 24 cm, dày 333 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Ảnh bìa có biểu tượng hoa sen và bức tranh vẽ "Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Bắc Trung Nam" của Họa sĩ - Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu (bức tranh này hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh). Tâp sách có phần giới thiệu của Ban biên tập thực hiện tái bản và giữ nguyên phần lời nói đầu của Ban Tuyên giáo Bến Tre năm 1989.

Tập sách tái bản các tác phẩm như: Tên Bác gắn liền với chiến công mở đường trên biển; Nhớ mãi tên Người; Hành quân theo Bác; Ý chí của anh bộ đội cụ Hồ; Lập chiến công mừng sinh nhật Bác; Trái tim lớn của Người vẫn nhịp cùng chúng ta; Bác Hồ trong lòng nhân dân Bến Tre; Những bức ảnh Bác Hồ…Một số tác phẩm được bổ sung mới như: Bác Hồ trong trái tim chúng ta; Hoa dừa nở giữa Thủ đô; Bên Bến Nhà Rồng; Nhớ cha trong mùa phượng đỏ; Hát mãi ơn Người; Dâng Người điệu Lý bông dừa…

Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở đã phối hợp tham mưu và hoàn thành ấn phẩm nêu trên. Trong ấn phẩm là những câu chuyện, những hình ảnh của các tác giả ghi lại những sự kiện, những tình cảm của người dân Bến Tre trong thời mưa bom, lửa đạn hoặc trong giai đoạn xây dựng quê hương, đất nước.

"Với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã là động lực, là niềm động viên tinh thần rất to lớn để cho các cô chú, các anh chị, các chiến sĩ hay là những người dân trong giai đoạn đó họ có thêm niềm tin, vững tin cùng với cả nước làm nên thắng lợi. Chủ yếu nội dung tác phẩm là tình cảm của người dân Bến Tre với Bác, từ đó làm động lực để người dân Bến Tre phấn đấu vươn lên cũng như sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, tự do hoặc trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước" - Bà Trần Thị Kiều Tôn thông tin thêm.

Tập sách là cả tình cảm của người Bến Tre với Bác

Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, thành viên Ban Biên tập bày tỏ: Phía Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã cùng đơn vị thực hiện xem, biên tập chỉnh chu các bài viết. Lần tái bản này, tập sách cũng là một kỷ niệm đặc biệt đối với Bến Tre.

Là người tham gia trong thực hiện tập sách cả trước kia và hôm nay, Nhà thơ Kim Ba kể lại, giai đoạn khi mới giải phóng, sách viết về Bác Hồ chủ yếu là khu vực miền Bắc đem vào, hoặc ở Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh ngày nay) đem xuống. Do đó, khi tỉnh thực hiện được quyển sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" là điều rất quý. Trong những người tham gia viết trong tập sách lần thứ nhất, bên cạnh những nhà báo chuyên nghiệp, cũng có những người là cán bộ công chức, những cây viết không chuyên đã cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy tham gia viết về những kỷ niệm với Bác Hồ. "Chính vì vậy, tình cảm thực của người viết đã được thể hiện rất rõ. Có những người ngày ấy cũng chỉ mới "chập chững cầm bút", nhưng họ đã viết bằng sự hăng say và tâm huyết của họ. Và đến nay, trong số những cây viết ấy đã trưởng thành, thành đạt, có vị trí trong nghề báo" - Nhà thơ Kim Ba nói.

Nói về điểm mới của tập tái bản, ông cho biết thêm, hình thức quyền sách là hoàn toàn mới, từ chất liệu giấy, in, mỹ thuật… đều là vượt bậc so với ngày trước. Ngày trước, tập sách được thực hiện khá đơn sơ, với các khâu tập hợp bài vở của phòng xuất bản, rồi biên tập qua một bước và trình duyệt, in ấn. Đến khi thực hiện quyển tái bản này, việc thực hiện đã được tổ chức chặt chẽ hơn, có thành lập ban biên tập nhiều thành phần, xem xét về nội dung, chính trị, xem xét về kỹ thuật, ngữ pháp, qua nhiều bước để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Tập sách này cũng là một dạng văn học - nghệ thuật, hồi ký báo chí, có một số bài thơ cũng dạng ghi chép lại theo hình thức thơ. Nói chung, đây những kỷ niệm về Bác được ghi chép lại. Một số người tự ghi những kỷ niệm của mình, một số người chọn nhân vật để viết, hầu hết hình thức viết trong quyển sách này là dạng chuyện kể lại.

Việc nữa, ngày trước in thành hai quyển mỏng (do thời gian tập hợp bài vở không liên tục nên lần lượt in thành hai quyển), ngày nay, tập sách đã được gom lại thành một quyển, tạo sự tiện dụng cho người đọc. Còn về nội dung, cơ bản vẫn giữ nguyên bài viết của lần in thứ nhất, nhưng có bổ sung một số tác phẩm văn học - nghệ thuật. Những tác phẩm này đã được thử thách qua thời gian, và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân Bến Tre. Các tác giả này cũng đã trở thành những người viết trụ cột tỉnh nhà trong hơn mấy mươi năm qua, điển hình như cố soạn giả Dương Thị Thu Vân, hay như Nhạc sĩ Quốc Nam…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sẽ có kế hoạch phát hành cụ thể. Đây cũng là một trong những ấn phẩm làm quà tặng trong Đại hội Đảng tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ mới sắp tới đây. Việc phát hành cũng sẽ phát hành đến Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và nộp lưu chiểu theo quy định và hiện tại sẽ lưu tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Thời điểm hiện tại, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm đọc có thể đến liên hệ Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ được tạo điều kiện tiếp cận tập sách nêu trên. 

29/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Giới thiệu sách "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn"Giới thiệu sách "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn"
Bến Tre, quê hương xứ dừa, quê hương của chiếc nôi Đồng Khởi. Quê hương làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ khiến bao kẻ thù phải kinh hoàng, khiếp sợ. Đó là quê hương sản sinh ra “Đội quân tóc dài” trong phong trào Đồng Khởi đầu thập kỷ 60, dưới sự chỉ huy của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công Mỹ - Nguỵ làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam.

GIOI THIEU SACH - 26022019.jpg

Ra đời sau phong trào Đồng Khởi Bến Tre (17/01/1960), Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre được thành lập với nhiệm vụ mang nghệ thuật sân khấu làm phương tiện cổ vũ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân xứ Dừa. Với tinh thần đấu tranh đầy nhiệt huyết, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh của bao thế hệ văn nghệ sĩ xứ Đồ Chiểu, mang tuổi thanh xuân của mình gửi trọn vào những tháng năm khói lửa chiến tranh để đưa lời ca tiếng hát đi đến mọi nẻo đường đất Bến. Mỗi chặng đường, trải qua biết bao khó khăn, vất vả, thiếu thốn về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, vật lực … nhưng vì quê hương, vì nhiệm vụ họ lại khăn gói lên đường. Với trái tim đầy quả cảm, mưu trí dù kẻ thù càng quyết tâm huỷ diệt thì Đoàn Văn công càng vươn lên mạnh mẽ với nhiều loại hình nghệ thuật ca, vũ, nhạc, kịch, cải lương để phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng.

Kịch bản cải lương "Cây dừa đỏ" của tác giả Lê Huỳnh vỡ diễn phục vụ đêm đầu tiên ngày 02/5/1975 cho hơn 10 ngàn dân thị xã Bến Tre trong ngày vui toàn thắng không chỉ quen thuộc với cán bộ, quân giải phóng và nhân dân khắp ba dãi cù lao quê hương Bến Tre Đồng Khởi mà còn được ông Mai Vy - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin lúc bấy giờ chọn kịch bản này tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về đề tài cách mạng. Tại Liên hoan này, giành được giải xuất sắc (huy chương vàng hiện nay) và được Ban tổ chức chọn đưa vào biểu diễn đêm khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng tại Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Từ đó tiếng vang của Đoàn với vở "Cây dừa đỏ" đã lan truyền trên đất Bắc, vở diễn sống mãi với thời gian.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những chiến tích hào hùng của Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre trong những năm tháng chiến tranh mưa bom lửa đạn được ùa về, những khoảnh khắc tưởng nhớ, mặc niệm về đồng đội, đồng chí đã hy sinh của những người đang sống hôm nay viết thay người đã mất, gửi gấm tất cả những tâm tư, tình cảm của mình vào từng chữ, từng câu, những dòng lưu bút về Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre năm xưa gói trọn trong tác phẩm "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" của nhiều tác giả được ông Trần Công Ngữ (Vũ Hoàng), Phan Văn Mãi và ông Nguyễn Kim Sơn (Nhà văn Vũ Hồng) biên soạn, Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2017, sách dày 231tr, khổ 24cm, là những trang tư liệu, những hồi ức về một thời hào hùng của Đoàn, những đêm phục vụ chiến trường khán giả không ai khác đó chính là những thương bệnh binh đang oằn mình gánh chịu những nổi đau da thịt, vậy mà họ vẫn hát, những "tiếng hát át tiếng bom" để xoa dịu đi phần nào nổi đau da thịt và cũng tiếng hát đó là động lực, khích lệ tinh thần anh em phấn chấn, sẳn sàng lao vào cuộc chiến, không còn sợ hãi.

Giờ đây đọc lại từng trang sách chúng ta không thể nào ngăn được dòng nước mắt vì tinh thần phục vụ của anh em trong Đoàn, không quản ngại hy sinh, gian khổ đem lời ca tiếng hát đến với đồng bào, chiến sĩ, không giới hạn trong vùng giải phóng mà còn đi vào biểu diễn trong ấp chiến lược, vùng kềm kẹp của địch … Trong khí thế ấy, nhạc sĩ Quốc Bửu cho ra đời ca khúc "Gởi về thành phố thân yêu", một nỗi nhớ và khát khao của người học sinh rời bỏ mái trường lên đường tham gia kháng chiến và rồi người chiến sĩ kiên trung ấy đã ngã xuống nhưng vẫn thúc giục đồng đội tiến lên.

"Vươt qua mưa bom lửa đạn

Chắc tay súng, vững tay đàn …

Chúng tôi là những "chiến sĩ trên mặt trận ấy"

Đó là những dòng chữ trong bức trướng mà Tỉnh Uỷ tỉnh Bến Tre đã tặng cho Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre Nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập Đoàn.

Nói đến Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre là nói đến những người nghệ sĩ, chiến sĩ mang trái tim "máu lửa" của thời "hoa lửa" đấu tranh giải phóng quê hương. Cổ vũ và dành nhiều tình cảm cho Đoàn, còn có những trái tim đồng điệu - tuy họ không là người hoạt động ở Đoàn nhưng đã có những người vẫn gắn bó với Đoàn, dành hết tình cảm yêu thương cho các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Văn công Giải phóng. Trong ký ức của các cô chú - những người mang trái tim "đồng điệu" với nghệ sĩ Đoàn thì những kỷ niệm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian.

Đọc "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" chúng ta càng tự hào về truyền thống và những cống hiến của Đoàn Văn công Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nguyện phát huy truyền thống, khí thế năm xưa, có nhiều cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, văn nghệ. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất mong sự đón nhận của bạn đọc và luôn sẵn sàng phục vụ.

29/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùngNguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng
Nữ tướng Nguyễn Thị Định - người phụ nữ huyền thoại Việt Nam, còn được gọi với cái tên trìu mến là “chị ba Định” sinh ngày 15/3/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, bà thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một trong mười nữ tướng anh hùng của nước Việt khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó Tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

SACH VE NU TUONG NTD - 17012020.jpg

Bà là con út trong một gia đình có đến 10 người con, nên từ nhỏ được bà con lối xóm gọi là Út Định. Được anh ruột giác ngộ cách mạng, 16 tuổi bà đã tham gia cách mạng, năm 18 tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.Tuy còn ít tuổi nhưng nhờ có ý chí kiên cường, quả cảm, thông minh nên bà được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra Bắc gặp Bác Hồ và Chính phủ báo cáo tình hình sau Hiệp định sơ bộ 6-3 và xin chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam, năm ấy bà vừa tròn 26 tuổi. Từ đó, tên tuổi của bà gắn với con đường huyền thoại - "Đường Hồ Chí Minh trên biển", đưa được 12 tấn vũ khí chi viện cho miền Nam một cách an toàn.

Để khủng bố tinh thần cách mạng của quần chúng, Mỹ - Diệm đưa ra Luật 10/59, chúng lê máy chém lùng bắt cán bộ cách mạng khắp mọi nơi, nhà tù mọc lên như nấm, bà là người được kẻ thù trao giải thưởng: "Thưởng 10.000 đồng cho ai bắt được Nguyễn Thị Định, một tên Việt cộng cái rất lợi hại, người mập trắng, mày rậm, tóc xoăn, có cái bớt ở má phải". Trong điều kiện bị địch kiểm soát gắt gao nhưng chúng không làm gì được vì bà luôn thay hình đổi dạng, lúc giả làm thầy tu, thương buôn, lúc làm nông dân … bà rất khéo léo trong cách ngụy trang, hòa nhập vào dân để hoạt động. Tên tuổi Nguyễn Thị Định gắn liền với cuộc Đồng khởi như sóng triều vang dậy, lan khắp miền Nam, với "Đội quân tóc dài" xuất thân từ phong trào Đồng khởi, một lực lượng quan trọng, một nét sáng tạo độc đáo trong hình thức đấu tranh chính trị của nhân dân Bến Tre mà quân thù nghe danh phải khiếp vía. Niềm vui khi ngọn lửa Đồng khởi nhen lên khắp các tỉnh Nam Bộ chưa tắt thì bà nhận được tin con trai mất ngoài Bắc. Bà bàng hoàng, sửng sốt, trời đất quay cuồng, trái tim như có bàn tay ai bóp nghẹt nhưng cố không để ngất xỉu trước mặt các đồng chí, những đau thương, mất mát, cuộc đời riêng không trọn vẹn. Tính lại, bà được hưởng đời sống vợ chồng chưa tròn tháng. Người chồng đầu tiên của bà hy sinh ngoài Côn Đảo. Con trai duy nhất phải xa vòng tay mẹ, được gửi ra Bắc học nhưng sớm qua đời vì bị bệnh. Nỗi đau lại chồng chất nỗi đau, bởi On (con trai bà) là tình yêu, là tất cả niềm hy vọng của bà. Tin buồn ấy nhanh chóng lan ra tỉnh, anh em cán bộ đều làm một điều gì đó để chia sẻ nỗi đau. Chính tấm lòng của nhân dân đã động viên bà dần vượt qua nỗi đau. Máu đồng bào còn tiếp tục chảy, sứ mạng duy trì tiếp ngọn lửa Đồng khởi còn nặng trên đôi vai bà. Người chỉ huy nén đau thương, gạt nước mắt, tiếp tục bước tiếp vào cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt.

Dấu ấn của vị tướng tài ba Nguyễn Thị Định còn thể hiện rõ trong những lần bà cầm quân, chỉ đạo phong trào cách mạng miền Nam trên cương vị là Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam từ năm 1965 đến 1975. Với 72 tuổi đời, bà đã có 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, liên tục, là niềm tự hào của dân tộc, người phụ nữ tiêu biểu của đất nước, người lãnh đạo có uy tín được nhân dân cả nước cũng như đông đảo bạn bè gần xa trên thế giới tin yêu, kính trọng. Bà rất xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước ta trao tặng: Huy hiệu Bác Hồ, 2 Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; 2 Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Huân chương Hồ Chí Minh … Ngoài những huân chương cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, chị Ba còn vinh dự đón nhận Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lênin và 7 Huân chương cao quý khác của Nhà nước Liên Xô, Cu Ba, Lào, Bungari và Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới. Bà là hào quang tỏa sáng và là trung tâm ngưỡng mộ khi xuất hiện trước những diễn đàn quốc tế, là thượng khách của tất cả các nước khi bà đến thăm.

Sau 56 năm hoạt động và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Định - Chị Ba Định kính mến, thân thương của chúng ta đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 26/8/1992, một tổn thất to lớn với dân tộc Việt Nam, song tiếng lành danh thơm vẫn sống mãi trong lòng người đang sống.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2020), Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu quyển sách "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2015, dày 675 trang, khổ 24cm, là những dòng tâm huyết về cuộc đời hoạt động cách mạng, kiên trung, đức tính khiêm nhường, nhân hậu, sức chịu đựng và hy sinh vượt lên trên mất mát đau thương của một người vợ, người mẹ và tinh thần hăng hái làm việc đến hơi thở cuối cùng. Lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước có công lao đóng góp to lớn của phụ nữ, khi nhắc đến những nữ anh hùng dân tộc có Bà Trưng, Bà Triệu ngày xưa thì không thể quên người anh hùng ở thời đại Hồ Chí Minh: Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đọc "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng" để chúng ta suy ngẫm, tưởng nhớ và hiểu rõ hơn về nữ anh hùng của "Dáng đứng Bến Tre", "Dáng đứng Việt Nam", "Dáng đứng quê hương Đồng Khởi" được UNESCO xếp vào danh sách những phụ nữ huyền thoại của thế giới. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

29/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Khánh thành công trình phục dựng Nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị ĐịnhKhánh thành công trình phục dựng Nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định
Ngày 16 tháng 5 năm 2020, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Đoàn Văn Đảnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các Ban Đảng, Sở, ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, và chính quyền địa phương đến dự đã đến dự Lễ cắt băng khánh thành công trình “Phục dựng nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định” tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020); 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) gắn với sự kiện 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2020).

NOI O VA LAM VIEC CUA NGUYEN THI DINH - 2152020 (2).jpg
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre dự lễ cắt băng khánh thành công trình
Phục dựng nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định 

Trong thế kỷ 20, Nữ tướng Nguyễn Thị Định (hay còn gọi là cô 3 Định) là một trong những người phụ nữ tiêu biểu nhất, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho phụ nữ Việt Nam "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Năm 16 tuổi, bà Nguyễn Thị Định đã tham gia hoạt động cách mạng. Trong cuộc giành chính quyền năm 1945, bà chính là người đi đầu dẫn hàng ngàn người dân tiến vào giành chính quyền ở Thị xã Bến Tre. Năm 1946, bà Nguyễn Thị Định cùng nhiều người kháng chiến ở miền Nam đã vượt biển ra Bắc xin vũ khí để kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nữ tướng Nguyễn Thị Định còn là một trong những người tham gia lãnh đạo phong trào Đồng khởi ở Bến Tre. Từ phong trào này, tên tuổi của bà đã gắn với phương thức đánh địch bằng "Ba mũi giáp công"; đặc biệt, là phong trào đấu tranh chính trị, binh vận của phụ nữ, của "Đội quân tóc dài" gắn liền với phong trào chiến tranh du kích của nhân dân miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Sau ngày đất nước thống nhất, Nữ tướng Nguyễn Thị Định lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trên cương vị nào, Nữ tướng cũng có nhiều đóng góp, nhất là trong công tác thương binh, liệt sĩ, đền ơn áp nghĩa...

Nữ tướng Nguyễn Thị Định mất ngày 26/8/1992, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để tưởng nhớ công lao của vị nữ anh hùng tài ba, xuất chúng, chính quyền và nhân dân đã xây dựng đền thờ và khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong cả nước cũng lập đền thờ, ghi nhớ công lao to lớn của bà với quê hương, đất nước.

Công trình phục chế nhà làm việc của đồng chí Nguyễn Thị Định được xây dựng trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Công trình tái hiện lịch sử từ năm 1965, khi Thiếu tướng Nguyễn Thị Định giữ cương vị Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Miền Nam Việt Nam. Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng Miền Nam Việt Nam đặt tại xã Lộc Thành (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Công trình nhà làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định được phục dựng với tỷ lệ 8/10 theo nguyên mẫu. Chất liệu bằng bê tông, cốt thép, sắt tráng kẽm được tạo hình dáng như gỗ và lợp bằng lá dừa nước. Công trình được triển khai khảo sát, thiết kế thi công bằng nguồn vốn hỗ trợ của Công ty TNHH Xây dựng Việt Long, Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng kinh phí 500 triệu đồng, được thi công trong thời gian 35 ngày. Sau buổi lễ, lãnh đạo chính quyền địa phương đã trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Nguyễn Thị Định.

Việc khánh thành phục dựng nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định góp phần ghi nhớ, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, công trình còn phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

NOI O VA LAM VIEC CUA NGUYEN THI DINH - 2152020 (1).jpg
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành công trình
Phục dựng nơi ở và làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định

21/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khánh thành công trình trùng tu di tích Cây Da ĐôiKhánh thành công trình trùng tu di tích Cây Da Đôi
Nhân kỷ niệm 45 năm 45 năm Ngày Giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020); 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 109 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2020).

Ngày 16 ngày 5 tháng 2020, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình trùng tu, nâng cấp di tích Cây Da Đôi, tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Đoàn Văn Đảnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các Ban đảng, sở, ngành, đoàn thể tỉnh đã đến dự cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương đến dự.

DI TICH CAY DA DOI - 2152020 (2).jpg
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre dự Lễ Cắt băng khánh thành
Công trình trùng tu, tôn tạo di tích Cây Da Đôi - xã Tân Xuân - huyện Ba Tri

Vào năm 1927, phong trào Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội phát triển mạnh ở Tân Xuân, là môi trường thuận lợi, tạo tiền đề cho sự ra đời của tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam. Đầu tháng 4 năm 1930, nhóm Thanh niên Cách mạng đồng chí hội của xã Tân Xuân được kết nạp vào tổ chức Đảng Cộng sản Đông Dương. Cuối tháng 4 năm 1930, đội ngũ đảng viên trong xã có 10 đồng chí; nhận thấy đủ điều kiện để thành lập một chi bộ, đồng chí Nguyễn Văn Ân thay mặt cho Tỉnh ủy lâm thời Bến Tre - Mỹ Tho, tổ chức cuộc họp tại nhà đồng chí Nguyễn Văn Cung để thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương xã Tân Xuân; Đây là Chi bộ được thành lập đầu tiên ở tỉnh Bến Tre.

Ngày 01 tháng 5 năm 1930, nhân kỷ niệm Quốc tế Lao động, Chi bộ Tân Xuân đã tổ chức cuộc mít tinh biểu dương lực lượng, với hơn 200 quần chúng tham gia tại ngã ba Cây Da Đôi thuộc ấp Tân Hòa, làng Tân Xuân. Cuộc biểu tình đầu tiên này thành công tốt đẹp, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cách mạng trong nhân dân, chứng tỏ đường lối của Đảng phù hợp với nguyện vọng nhân dân. Từ Chi bộ Đảng đầu tiên, những Chi bộ Đảng Cộng sản khác lần lượt hình thành và phát triển thành Đảng bộ tỉnh Bến Tre. Đảng bộ tỉnh ra đời đã lãnh đạo quần chúng, nhân dân làm nên cuộc Đồng Khởi vang dội năm 1960. Phát huy truyền thống cách mạng, hiện nay, Đảng bộ tỉnh Bến Tre tiếp tục lãnh đạo phong trào thi đua Đồng khởi mới, để quê hương không ngừng thay da đổi thịt, từng bước đi lên.

Nơi đây đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1997. Năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre có kế hoạch xây dựng, trùng tru, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa nhà ông Nguyễn Văn Cung và Ngã ba Cây Da Đôi. Công trình được trùng tu, nâng cấp trên diện tích 8.100m2, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Trong đó, vận động từ nguồn đóng góp của đảng viên 7 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách tỉnh hỗ trợ. Các hạng mục được đầu tư, nâng cấp như nhà trưng bày, sân lễ, bia tưởng niệm, tường rào, hồ nước; hệ thống chống sét, báo cháy, hạ tầng kỹ thuật...

DI TICH CAY DA DOI - 2152020 (1).jpg
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành
Công trình trùng tu, tôn tạo di tích Cây Da Đôi 

Công trình trùng tu, nâng cấp di tích Cây Da Đôi có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đánh dấu sự ra đời, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Bến Tre; thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống anh hùng trên quê hương Đồng Khởi. Đồng thời, di tích còn là nơi khơi dậy lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của những người con quê hương xứ dừa; nhắc nhở mọi thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau hãy sống, phấn đấu vì những lý tưởng cách mạng cao đẹp, mang đến một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân./.

21/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Bảo tàng Bến Tre trưng bày triển lãm chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"Bảo tàng Bến Tre trưng bày triển lãm chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"
Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020); 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2020); Bảo tàng Bến Tre phối hợp Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc trưng bày triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”.

Triển lãm giới thiệu 200 hình ảnh, hiện vật tư liệu hình ảnh về nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu đến công chúng hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy, quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng dân tộc; giàu lòng nhân ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo ra giá trị nhân văn mà mỗi chúng ta phải học tập nêu gương. Trưng bày triển lãm được thực hiện 4 chủ đề chính gồm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam"; "Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo người dân Việt Nam tiến hành 2 cuộc cách mạng kháng chiến bảo vệ độc lập và xây dựng đất nước"; "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và thế giới"; "Bến Tre học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

TRUNG BAY CHUYEN DE-1952020.jpg
Quang cảnh Lễ cắt băng Khai mạc triển lãm ảnh, hiện vật
Chuyên đề "Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người"

Điểm nhấn của trưng bày triển lãm lần này là hàng loạt những hình ảnh, tư liệu có giá trị được phóng lớn và ghi chú chi tiết liên quan đến tiểu sử cũng như những sự kiện đáng ghi nhớ trong đời hoạt động và lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Bác; Qua đó, giúp cho khách tham quan nghiên cứu, ghi nhớ những sự kiện lịch sử. Ngoài ra, trưng bày còn giới thiệu những ấn phẩm, sách viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số câu nói bất hữu của Người; đặc biệt những tư liệu, hình ảnh của người dân Bến Tre học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện sinh động, phong phú, đa dạng, rất nhiều hình ảnh cho thấy sự phấn đấu không ngừng vương lên của tỉnh nhà. Đây là hoạt động có ý nghĩa ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những tình cảm thiêng liêng cao quý của Người đến với dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp và văn minh; đồng thời đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo người dân Bến Tre và cả nước.

Trưng bày triển lãm diễn ra từ ngày 14/5 đến 09/11/2020 tại nhà Trưng bày thành tựu Kinh tế - Xã hội tỉnh Bến Tre. Sau đợt trưng bày triển lãm, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ gửi tặng bộ ảnh cho Bảo tàng tỉnh Bến Tre trưng bày triển lãm tại cơ sở./.

19/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nhóm "Hành trình Mê Kông" chung tay làm dịu cơn khát nước ngọtNhóm "Hành trình Mê Kông" chung tay làm dịu cơn khát nước ngọt
Ngày 8 tháng 5 năm 2020, anh Đặng Hiếu Minh đại diện Công ty TNHH - Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) và những người bạn đại diện Nhóm “Hành trình Mê-Kông” đã đến xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú trao một máy lọc nước mặn thành ngọt cho người dân xã Phú Khánh nhằm chia sẻ sự khó khăn, làm dịu cơn khát với người dân ở xã Phú Khánh. Phía Bến Tre, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đến dự.

NHOM HANH TRINH ME KONG - 1452020.jpg
Nhà tài trợ giao máy lọc mặn cho lãnh đạo UBND 
xã Phú Khánh - huyện Thạnh Phú

Máy trị giá 120 triệu đồng được đặt tại sân nhà ông Nguyễn Hoàng Mai - Bí thư Chi bộ - kiêm Trưởng ấp Phú Hòa, xã Phú Khánh. Máy có công suất lọc nước mặn 300 lít/giờ, được thiết kế lọc mặn lên đến 32‰, ông Võ Phú Lâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Khánh cho biết: "Nước lọc được rất ngọt, hiện độ mặn nước máy ở xã là 17‰, qua máy lọc này, mặn chỉ còn 0.75‰.  Máy được nhà hảo tâm lắp một cột lọc phù sa, một cột lọc phèn nên nước rất trong. Với chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt này đã cung cấp cho khoảng 800 hộ dân ở 3 ấp Phú Hòa, Phú Long Phụng A và Phú Long Phụng B có nước ngọt miễn phí để sử dụng hàng ngày. Dự kiến mỗi hộ thay phiên nhận nước ngọt và mỗi hộ được nhận khoảng 30 lít/ngày".

Đây là chiếc máy lọc nước mặn thành nước ngọt thứ hai trên địa bàn xã Phú Khánh của huyện Thạnh Phú phục vụ miễn phí cho người dân. Đối với nhóm "Hành trình Mê-Kông", đây là chiếc máy đầu tiên mà nhóm đã vận động được từ cộng đồng những người làm du lịch khắp nơi trong cả nước. 

14/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bàn giao và triển khai Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ LáchBàn giao và triển khai Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách
Ngày 28 tháng 4 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tiếp nhận bàn giao Đề án “Làng văn hóa du lịch Chợ Lách”. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở bàn giao cho Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách nội dung Đề án kèm theo bản vẽ chi tiết và Quyết định số 737/QĐ-UBND ngày 20 tháng 3 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Sau khi tiếp nhận, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách với vai trò là đơn vị chủ đầu tư sẽ triển khai thực hiện các phần việc tiếp theo để cụ thể hóa và xây dựng các nội dung của Đề án theo tiến độ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữ vai trò là cơ quan phối hợp thực hiện cùng các Sở, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc, đoàn  thể liên quan; Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan hỗ trợ thực hiện. Thời gian thực hiện đề án trong giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025.

 BAN GIAO DE AN LANG VHDL CHO LACH - 2942020.jpg
Bàn giao và tiếp nhận Đề án "Làng văn hóa du lịch Chợ Lách"

Mục tiêu của Đề án là xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách gồm phạm vi 4 ấp: Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa), Lân Đông (xã Phú Sơn), An Hòa (xã Long Thới) và Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành) thuộc huyện Chợ Lách trở thành trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí mang tầm quốc gia trên cơ sở khai thác lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa bản địa, tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tạo động lực cho sự phát triển của du lịch Bến Tre./.

29/04/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh Covid -19 Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh Covid -19
Thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 của tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Đối tượng chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như: các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh karaoke; trò chơi điện tử không kết nối mạng; dịch vụ gội đầu thư giản; bóng đá mini; câu lạc bộ bi da; hồ bơi; câu lạc bộ thể hình; Spa.... Qua kiểm tra 202 cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho thấy, các cơ sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và chấp hành khá tốt quy định về tạm dừng các hoạt động. Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện một số cơ sở vẫn mở cửa hoạt động. Đoàn kiểm tra, nhắc nhỡ 95 cơ sở, viết cam kết 06 cơ sở và lập 04 biên bản xử phạt hành chính những trường hợp vi phạm theo quy định.

KIEM TRA LIEN NGANH 814-178 - 2142020 (1).jpg
Đoàn kiểm tra lập biên bản tại 1 điểm gội đầu thư giản trên địa bàn Tp. Bến Tre (ảnh cắt từ màn hình)

Ngoài ra, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ thuộc Công an tỉnh; Thanh tra Sở Y tế và các địa phương có liên quan, tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Thực hiện kế hoạch kiểm tra của Công an tỉnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt) tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đoàn tiến hành kiểm tra các Dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, các chợ, các cửa hàng điện máy xanh; ngân hàng… Qua kiểm tra 87 cơ sở trong đó: nhắc nhở 50 cơ sở, viết cam kết tại chổ 22 cơ sở và 11 trường hợp vi phạm (Thanh tra Sở Y tế xử lý 04 trường hợp, bàn giao Ủy ban nhân dân huyện xử lý 07 trường hợp).

KIEM TRA LIEN NGANH 814-178 - 2142020 (2).jpg
Đoàn kiểm tra lập biên bản 01 điểm game bắn cá trên địa bàn Tp. Bến Tre (ảnh cắt từ màn hình)

Thời gian tới Đội Kiểm tra liên ngành 814 và 178; Công an tỉnh; Thanh tra Sở Y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm Công văn số 1348/UBND-NC ngày 24 tháng 3 năm 2020 về việc tăng cường công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 1826/UBND-KGVX ngày 16 tháng 4 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc tiếp tục triển triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm tra đột xuất, các cơ sở nằm trong quy định phải tạm dừng hoạt động, nhất là các cơ sở đã được nhắc nhở viết cam kết, trường hợp không chấp hành quy định sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định của luật về phòng, chống dịch bệnh./. 

21/04/2020 6:00 CHĐã ban hành
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre họp mặt đầu xuân khai việc đầu năm 2020Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre họp mặt đầu xuân khai việc đầu năm 2020
Sau đợt nghỉ tết Xuân Canh Tý năm 2020, ngày 03 tháng 02 năm 2020, đồng chí Trương Quốc Phong - Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 và khai việc đầu năm 2020. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2020 với tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy “Bứt phá để về đích”, tại cuộc họp, đồng chí Giám đốc Sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

HOP MAT KHAI VIEC NAM 2020-13022020.jpg
Đ/c Trương Quốc Phong - TUV - Bí thư Đảng ủy Sở
Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì cuộc họp

Về Lĩnh vực Văn hóa và gia đình tập trung xây dựng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08/6/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre. Tăng cường công tác kiểm tra nâng chất xã, phường, thị trấn văn hóa, huyện nông thôn mới Chợ Lách; nghiên cứu hình thức, phương pháp kiểm tra để đánh giá đúng thực chất, hiệu quả lan tỏa của các danh hiệu văn hóa trong đời sống xã hội; kiểm tra, xây dựng tiêu chí số 06 (cơ sở vật chất văn hóa) và 16 (văn hóa) trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phối hợp đồng bộ thực hiện và nâng chất lượng các hoạt động văn hóa nghệ thuật; nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện, hội thi, các ngày lễ kỷ niệm; rút kinh nghiệm và có định hướng tốt cho khâu tổ chức các cuộc hội thi, hội diễn, các hoạt động giao lưu.... Chú trọng công tác điều tra lập hồ sơ khoa học, xếp hạng các di tích; có giải pháp để phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với phát triển du lịch...Quan tâm công tác gia đình, hướng tới có kế hoạch điều tra, khảo sát và đánh giá khách quan, khoa học về thực trạng của gia đình Bến Tre hiện nay để có những giải pháp đúng đắn và định hướng phát triển theo chiều hướng tích cực về công tác gia đình; tập trung nghiên cứu tham mưu lãnh đạo tỉnh xây dựng đề án "Xây dựng gia đình Bến Tre - thực trạng và giải pháp".

Phát huy thành quả đã đạt được trong năm 2019 trên lĩnh vực Thể dục thể thao tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các đề án về thể dục thể thao; các đề án kết thúc trong năm 2020 và các đề án sẽ tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2025; trên cơ sở sơ tổng kết đánh giá kết quả những mặt được, chưa được của từng đề án để bổ sung, xây dựng đề án mới.... Nghiêm túc đánh giá thực trạng lực lượng vận động viên từ các tuyến để có kế hoạch, chương trình xây dựng lực lượng, đảm bảo khắc phục sự hụt hẫng vận động viên thời gian qua. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thể dục thể thao; năng lực tổ chức các sự kiện thể dục thể thao ở cấp tỉnh, cấp khu vực.... Phối hợp quản lý chặt chẽ và củng cố hoạt động các câu lạc bộ, các hội, liên đoàn. Rà soát đánh giá hiệu quả sử dụng các nguồn kinh phí trong các hoạt động từ các hoạt động huấn luyện, thi đấu, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị và khen thưởng của lĩnh vực thể dục thể thao.

Tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chiến lược phát triển du lịch Bến Tre năm 2020 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045; thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch, trong đó cơ cấu thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo của các Sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và các chuyên gia về lĩnh vực du lịch. Quan tâm công tác đào tạo, tìm những hình thức, phương thức để bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao từng bước nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Chủ động phối hợp với các huyện, thành phố Bến Tre thực hiện công tác khảo sát đánh giá tiềm năng để phối hợp xây dựng đề án phát triển du lịch địa phương, phát triển du lịch cộng đồng...

Ngoài các nhiệm vụ trong tâm trên các lĩnh vực văn hóa, gia đình; thể thao và du lịch, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, chi tiết năm 2020, thực hiện nghiêm văn hóa ứng xử nơi công sở, quy chế làm việc, đảm bảo thời gian làm việc, phân công giao việc rõ ràng và theo dõi tiến độ thực hiện công việc của các chuyên viên phụ trách, đánh giá tiến độ thực hiện công việc để đôn đốc nhắc nhở; Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ quan tâm thực hiện việc biên soạn lịch sử ngành theo kế hoạch; tham mưu xây dựng kế hoạch năm, kế hoạch giai đoạn, kế hoạch phối hợp với các tỉnh, thành; kịp thời báo cáo về công tác xây dựng cơ bản; theo dõi chặt chẽ và đánh giá kết quả thực hiện về công tác tài chính; biện pháp kiện toàn bộ máy tổ chức các đơn vị trực thuộc; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra và phối hợp với các ngành chức năng có liên quan kiểm tra trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; nhất là thanh tra, kiểm tra trong những ngày nghỉ lễ..../.

13/02/2020 5:00 CHĐã ban hành
Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Tự hào quê hương Đồng Khởi” được đặc biệt đầu tư Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Tự hào quê hương Đồng Khởi” được đặc biệt đầu tư
Chương trình nghệ thuật nêu trên sẽ được biểu diễn vào tối ngày 16/01/2020, tại Công viên An Hội - TP.Bến Tre, trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2020) và 100 năm ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 15/3/2020). Không chỉ được đầu tư về nội dung, quy mô, lực lượng mà đặc biệt còn có nhiều điểm mới về hình thức thực hiện. Qua đó, hướng đến tạo hiệu ứng cảm xúc, chuyển tải tuyên truyền về lịch sử và sự phát triển của quê hương Đồng Khởi.


CHUONG TRINH NGHE THUAT - 15012020.jpg
Lực lượng diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh đang ráo riết tập luyện

Được đầu tư toàn diện

Chương trình do UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện; do Trung tâm Văn hóa tỉnh và các nhạc sỹ, biên đạo trong và ngoài tỉnh đảm nhiệm phần đạo diễn, dàn dựng, hòa âm, phối khí. Thời lượng biểu diễn trong 45 phút.

Chương trình quy tụ sự tham gia của hơn 300 lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, thành viên các CLB trên địa bàn Thành phố Bến Tre. Với chủ đề: "Tự hào quê hương Đồng khởi", chương trình có bố cục gồm 3 phần: phần 1: Ngọn lửa xứ Dừa, phần 2: Chân dung người cầm đuốc và phần 3: Vẻ đẹp Đồng Khởi mới.

 Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn - người trực tiếp viết kịch bản cho biết, nội dung chính hướng đến ca ngợi tinh thần chiến đấu quật cường, anh dũng của nhân dân Bến Tre trong phong trào Đồng khởi năm 1960; khắc họa hình ảnh và tri ân những người con ưu tú quê hương Bến Tre. Đồng thời, chuyển tải một phần cuộc đời, sự nghiệp và sự lãnh đạo tài tình của Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định; sự anh dũng, độc đáo của "Đội quân tóc dài"; thể hiện niềm tự hào, niềm tin đối với sự phát triển của tỉnh nhà, phát huy tinh thần "Đồng khởi mới" trong giai đoạn mới.

Không chỉ có số lượng đông đảo diễn viên tham gia mà điểm mới của chương trình lần này là không chỉ biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu, mà có sự tương tác giữa lực lượng diễn viên và lực lượng tham dự và mở ra trong không gian rộng để tạo hiệu ứng cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

"Và nói đến lịch sử Đồng khởi thì không thể tách rời với hình ảnh của cô Ba Định. Trong đó, khắc họa đậm nét hình ảnh của cô Ba Định, vừa là Nữ tướng tài ba nhưng vẫn là một người phụ nữ, vẫn là một người mẹ, vẫn là một người vợ và đã có những khoảnh khắc nhớ về con, về chồng, về đồng đội, đồng chí nhưng người phụ nữ ấy đã nén đau thương dành hết tâm sức cho công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương" - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn cho biết thêm.

Và trong phần ba, qua nghệ thuật sân khấu, miêu tả về vẻ đẹp Đồng Khởi mới, tinh thần Đồng khởi mới và giới thiệu quê hương trên đường đổi mới. Từ đó, có những "nhịp cầu" kết nối những tình cảm cũng như kêu gọi sự đầu tư, sự trở về để cùng giúp sức cho Bến Tre phát triển. Phần biểu diễn này mang không khí sôi động, vui tươi với những bài hát múa nhiều màu sắc, rực rỡ theo như chủ đề: rộn rã khúc ca Đồng Khởi mới - những chiếc cầu, những bờ vui... Qua chương trình, nhằm sự gợi nhớ về ký ức hào hùng của Bến Tre Đồng khởi; hướng đến tuyên truyền cho tất cả các lực lượng, với những người đã từng trải qua thời kỳ ấy, với những người tại và cả thế hệ trẻ đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng tương lai. Đặc biệt nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng của sức mạnh của tập thể, của lòng dân.

Tập trung cao cho chất lượng chương trình

 Chương trình sử dụng hình thức sân khấu hóa, đa dạng các loại hình nghệ thuật và có khai thác yếu tố truyền thống, dân gian (ca, múa, hoạt cảnh, diễn ngâm, dẫn chuyện, trình chiếu, sắp đặt...), kết hợp các kỹ thuật, công nghệ trình diễn hiện đại. Sử dụng các tiết mục tiêu biểu của Bến Tre, kết cấu và dàn dựng phù hợp yêu cầu nội dung, chủ đề kịch bản.

Biên đạo múa Dương Nam Long (TP.Hồ Chí Minh) được giao Tổng dàn dựng biên đạo. Anh cũng là người Bến Tre (quê gốc tại TP.Bến Tre), lớn lên từ phong trào văn hóa, nghệ thuật tỉnh nhà, sau đó, anh về TP.Hồ Chí Minh làm việc. Anh bày tỏ: "Do Long là người quê gốc Bến Tre nên cũng đã am hiểu về văn hóa, lịch sử Bến Tre. Vì nhận thức được đây là một chương trình nghệ thuật đặc biệt để kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại của tỉnh nhà nên Long cũng đã đặt nhiều tâm huyết, công sức để hướng dẫn các bạn. Cả ê kíp là người Bến Tre hết nên cũng có sự hiểu nhau, có sự phối hợp rất tốt và cùng cố gắng để thực hiện thành công chương trình nghệ thuật".

 Riêng về lực lượng diễn viên, anh Long nhận định, cách đây 5 năm, anh cũng đã về làm biên đạo cho Bến Tre trong một sự kiện, năm nay trở lại, anh thấy trình độ, kỹ năng của lực lượng diễn viên Bến Tre đã phát triển rất nhiều. "Lực lượng diễn viên của Bến Tre có một ưu điểm rất nổi trội so với nhiều nơi khác là ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong quá trình luyện tập và rất chịu khó, nổ lực để thực hiện đạt theo yêu cầu của chương trình đặt ra. Với tinh thần tập luyện nghiêm túc như thế, Long nghĩ không chỉ sẽ kịp tiến độ để hoàn chỉnh chương trình mà còn có thể đạt được chất lượng cao" - anh nói.

Diễn viên Nguyễn Kim Hoàng Anh - cộng tác viên Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, tuy là em cũng đã có nhiều năm làm diễn viên cộng tác nhiều chương trình cho Trung tâm Văn hóa tỉnh nhưng với tính chất đặc biệt của chương trình nghệ thuật lần này, nên em đã có sự tập trung hơn. Em chia sẻ: "Cường độ tập luyện cao hơn các chương trình của các năm trước, các động tác múa có nhiều độ khó hơn, đòi hỏi chúng em phải hết sức cố gắng. Tuy nhiên, hầu hết chúng em cũng là lực lượng cũng đã thường xuyên được tham gia biểu diễn nên cũng đã có nền tảng kỹ thuật, nên dù có các động tác mới thì chúng em cũng tiếp thu nhanh và nhanh chóng thực hiện được".

Hoàng Anh cũng cho biết thêm, không khí tập luyện cũng rất vui tươi, mọi người rất đồng lòng đoàn kết phối hợp nhau để làm tốt chương trình nên tuy có mệt nhưng ai cũng hào hứng, cố gắng để đi theo nhịp tập luyện của chương trình. Đặc biệt, người thủ vai hình tượng Nữ tướng Nguyễn Thị Định là nghệ sĩ Phương Trinh (Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre). Chị cho biết, đây là lần đầu tiên chị vào vai Nữ tướng Nguyễn Thị Định nên chị đã dành thời gian nghiên cứu vai diễn khá nhiều, cũng như tập trung để luyện tập, trong đó, chú trọng thần thái khi diễn vai Cô Ba Định.

Điểm kết của chương trình cũng chính là thông điệp gửi đến thế hệ đương thời, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc phát huy tinh thần Đồng Khởi năm xưa, hôm nay Bến Tre rộn rã khúc ca Đồng Khởi mới. Trân quý lịch sử và phát huy tinh thần ngày ấy vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, phát triển. Hiện các lực lượng diễn viên đã tập luyện hơn một tuần vào các buổi tối, riêng thứ bảy, chủ nhật thì tập nguyên ngày. Dự kiến, sẽ có buổi biểu diễn báo cáo tổng dợt trước khi vào biểu diễn chính thức./.

15/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre Vinh dự đón nhận danh hiệu Đơn vị học tập 3 năm liền (2017 - 2019)Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre Vinh dự đón nhận danh hiệu Đơn vị học tập 3 năm liền (2017 - 2019)
Được sự thống nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, ngày 31 tháng 12 năm 2019, Hội Khuyến học tỉnh Bến Tre trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm xây dựng mô hình “Đơn vị học tập” năm 2017 - 2019”.

Hội nghị đón tiếp ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và 64 đơn vị được trao danh hiệu "Đơn vị học tập" năm 2019; 14 đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị học tập" 3 năm liên tục (2017 - 2019).

Tại  Hội nghị Sơ kết 3 năm xây dựng mô hình "Đơn vị học tập" năm 2017 - 2019", Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Năng khiếu Thể dục thể thao, Trung tâm Văn hóa tỉnh và Ban Quản lý Di tích rất vinh dự được Phó Chủ tịch Thường trực Ủyy ban nhân dân tỉnh trao giấy công nhận đạt danh hiệu "Đơn vị học tập" 3 năm liên tục (2017 - 2019); đơn vị Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre đạt danh hiệu "Đơn vị học tập" năm 2019.

03 nam don vi hoc tap - 06012020.jpg
Ông Nguyễn Văn Đức - UV BTV Tỉnh ủy  - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre trao giấy Công nhận "Đơn vị học tập" 3 năm liền (2017 - 2019) cho các đơn vị

Trao đổi học tập kinh nghiệm về xây dựng mô hình "Đơn vị học tập", đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chia sẽ kinh nghiệm thực hiện mô hình "Đơn vị học tập" tại hội nghị:

Thứ nhất, Sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền; đây là bước rất quan trọng để công chức, viên chức nắm được tinh thần, chủ trương, ý nghĩa của việc "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, công đồng", để từ đó có ý thức tự giác trong học tập, nâng cao trình độ, học tập ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh; học từ sách vở, bạn bè, đồng nghiệp, học tập để nâng cao trình độ kiến thức và ứng dụng vào công việc.

Thứ hai, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, tổ chức đoàn thể luôn quan tâm về công tác xây dựng đơn vị học tập. Hàng năm cấp ủy và chính quyền, tổ chức đoàn thể luôn đưa công tác đào tạo, bồi dưỡng vào nghị quyết, kế hoạch để thực hiện, có phân công bộ phận phụ trách theo dõi và kịp thời báo cáo tình hình đến Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở để chỉ đạo.

Thứ ba, Sở luôn tạo điều kiện cho công chức, viên chức học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng môi trường học tập thuận lợi, tạo điều kiện cho công chức, viên chức học tập, nghiên cứu nơi làm việc. Đối với những công chức, viên chức không nằm trong kế hoạch đào tạo hằng năm nhưng có ý thức tự tham gia đào tạo bằng kinh phí tự túc, nhưng học ở giờ hành chính hoặc tập trung thời gian dài thì Sở sẵn sàng hỗ trợ về thời gian, có sự động viên, sang sẻ công việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công chức, viên chức yên tâm tham gia đào tạo.

Thứ , Khuyến khích công chức, viên chức học tập qua sách báo, tạp chí. Sở hiện có 01 tủ sách trưng bày các tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác nghiên cứu và công việc chuyên môn. Sở có đặt báo ngày, tháng, tạp chí để công chức, viên chức thuận lợi cập nhật tin tức, kiến thức phục vụ cho công việc chuyên môn. Bên cạnh đó đơn vị có Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở luôn tạo điều kiện thuận lợi để công chức, viên chức nghiên cứu khi cần thiết.

Thứ năm, Công chức, viên chức học tập với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài việc học ở sách vở, internet.. thì việc học tập lẫn nhau được Sở quan tâm. Với các hình thức như trong các buổi họp, thảo luận chuyên đề định kỳ hoặc đột xuất, từ đó đưa ra ý kiến của bản thân hoặc những kinh nghiệm của bản thân để các đồng nghiệp tiếp thu và vận dụng phù hợp.

Thứ sáu, Nâng cao ý thức học tập thường xuyên và năng lực tự học của công chức, viên chức. Hàng năm, Sở đã triển khai đến công chức, viên chức xây dựng kế hoạch học tập từ đầu năm và triển khai thực hiện, đến cuối năm có báo cáo việc thực hiện kế hoạch.

Thứ bảy, Nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng hiệu quả thực thi công việc. Tùy vào vị trí việc làm và nhiệm vụ chuyên môn được giao, Sở cử công chức, viên chức tham gia đầy đủ, nghiêm túc các lớp đào tạo, bồi dưỡng do các cơ quan đơn vị tổ chức. Sau khi hoàn thành có báo cáo kết quả cho bộ phận phụ trách theo dõi.

Thứ tám, Tôn trọng và thực hiện bình đẳng giới, có tinh thần hội nhập, cách ứng xử văn hóa phù hợp, ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình học tập./.

06/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
Cuộc thi ảnh đẹp Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2019Cuộc thi ảnh đẹp Du lịch tỉnh Bến Tre lần I năm 2019
Lúc 13 giờ ngày 24 tháng 10 năm 2019, buổi chấm thi ảnh đẹp du lịch Bến Tre được diễn ra với sự nổ lực của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cùng các thành viên tổ giúp việc. Đến 19 giờ 30 tối, cuộc thi diễn ra thành công theo Kế hoạch số 1738/KH-SVHTTDL ngày 14/6/2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về cuộc thi ảnh đẹp, chủ đề "Đất và người Bến Tre trên quê hương Xứ Dừa".

KQ CUOC THI ANH DEP DU LICH 2019 - 05112019 (1).jpg
Ban Giám khảo phân tích công khai những ảnh vào chung kết trước khi tiến hành bỏ phiếu phân loại cuối cùng (ảnh L.L.)

Đây là cuộc thi lần thứ I năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 20/7/2017 của Tỉnh ủy Bến Tre thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sau thời gian thông báo cuộc thi và nhận những tác phẩm tham gia dự thi; Ban tổ chức đã tiếp nhận 311 ảnh dự thi của 27 tác giả trong và ngoài tỉnh. Buổi chấm thi tại Hội trường Nhà văn hóa Người cao tuổi tỉnh Bến Tre của Ban Giám khảo với sự giám sát của Ban tổ chức cuộc thi và trên 20 tác giả tham dự. Cuộc chấm thi trải qua 3 vòng và đi vào chung kết; kết quả chọn ra đươc 11 ảnh đạt giải theo kế hoạch đã đề ra.

KQ CUOC THI ANH DEP DU LICH 2019 - 05112019 (2).jpg
Ảnh giải nhất: Viếng nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu (Di tích Quốc gia đặc biệt); ảnh Hồ Ngon

KQ CUOC THI ANH DEP DU LICH 2019 - 05112019 (3).jpg
Ảnh giải Nhì Nghệ nhân Ba Bá với bộ nhạc cụ bằng nguyên liệu dừa ( ảnh Gia Phú)

KQ CUOC THI ANH DEP DU LICH 2019 - 05112019.jpg
Ảnh giải Nhì: Nghệ nhân làm bánh dừa (ảnh Gia Phú)

Giải Nhất với tác phẩm "Kính viếng nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu"của tác giả Hồ Ngon thuộc tỉnh Bến Tre với 25 điểm tuyệt đối từ 5 Giám Khảo; ảnh thuộc loại hình du lịch tâm linh và cũng là du lịch về nguồn trong các tour du lịch của tỉnh. Hai giải Nhì đều đạt 20 điểm với 2 tác phẩm "Nghệ nhân Xứ Dừa và Lò bánh Dừa" của cùng một tác giả Bùi Gia Phú thuộc tỉnh Tiền Giang. Cùng 3 giải ba với tác phẩm "Ai cũng cười" của Phạm Nhật Thương thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm "Tôi yêu quê hương" của Trần Nhân thuộc tỉnh Bến Tre và tác phẩm "Tranh tài" của Nguyễn Trọng Hiếu thuộc tỉnh Bến Tre. Năm giải khuyến khích với các tác phẩm: "Thành phố Bến Tre trên đường phát triển, Mùa Du lịch, Nối nhịp, Du lịch xứ Dừa, Đan đát". Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra cùng chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20/11/2019./.

05/11/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đề án Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019Đề án Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019
31/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chương trình hoạt động của Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019Chương trình hoạt động của Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019

​CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI 

- NGÀY 14/11/2019

08h00: Khai mạc Liên hoan "Ẩm thực Dừa Nam Bộ" [6]

09h00: Khai mạc Hội chợ thương mại; triển lãm; đấu xảo sản phẩm dừa [5]

20h00: Trực tiếp bóng đá vòng loại World Cup 2022 VIỆT NAM - UAE [1] (bản quyền của Next Media)

- NGÀY 16/11/2019

07h30: Khai mạc "Phố đi bộ vui hội xứ Dừa và đường đèn"; Khu vực trò chơi dân gian, truyền thống [2]

08h00: Hội thảo "Các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của tỉnh Bến Tre" [8]

09h00: Khai mạc cuộc thi PhotoMarathon [1]

09h00: Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật [2]

14h00: Hội thảo "Xây dựng khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre" [8]

20h00: KHAI MẠC LỄ HỘI DỪA [1]

21h15: Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật [1]

- NGÀY 17/11/2019

07h00: NGÀY HỘI ÁO BÀ BA [1]

08h00: Hội thảo "Chuỗi giá trị cây dừa" [3]

09h00: Đi bộ "VÌ BẾN TRE TÔI YÊU" (hưởng ứng môi trường không rác thải nhựa) [1]

09h00: Liên hoan "Bước nhảy đường phố" [1]

09h30: Liên hoan "Các món ăn từ nguyên liệu dừa" [7]

14h00: Hội thảo "Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" [3]

14h00: Giải "NÔNG DÂN ĐUA XUỒNG" [4]

20h00: Chung kết cuộc thi "NGƯỜI ĐẸP XỨ DỪA" [1]

- NGÀY 18/11/2019

09h00: Các hoạt động giai lưu văn hóa - nghệ thuật [2]

10h00: Công bố và trao giải cuộc thi ảnh PhotoMarathon [1]

16h00: Liên hoan "Trình diễn thời trang Dừa" [2]

- NGÀY 19/11/2019

09h00: Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật [2]

20h00: Trực tiếp bóng đá vòng loại World Cup 2022 VIỆT NAM - THÁI LAN [1] (bản quyền của Next Media)

- NGÀY 20/11/2019

09h00: Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật [2]

20h00: LỄ BẾ MẠC LỄ HỘI DỪA [1]

---------------------------

* PHỤ CHÚ ĐỊA ĐIỂM:

1. Công viên An Hội

2. Khu vực phố đi bộ (Đại lộ Đồng Khởi)

3. TTC Palace

4. Hồ Trúc Giang

5. Quảng trường thành phố

6. Công viên Mỹ Hóa

7. Đường 3/2

8. Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi

* Hoạt động "CỘNG ĐỒNG VUI HỘI LÀNG DỪA" diễn ra tại 986 khu dân cư từ ngày 14/11/2019 - 18/11/2019

31/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lịch hoạt động Phố đị bộ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019Lịch hoạt động Phố đị bộ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019
31/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022
Căn cứ Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh và Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022 nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên từ Đại hội đến thời điểm Hội nghị và bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên đến năm 2022.

Sáng ngày 30/9/2019, tại Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao tổ chức Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022 thành công tốt đẹp.

DH DOAN CO SO -08102019 (2).jpg
Quang cảnh Hội nghị (ảnh K.B.)

Đến tham dự Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Yến - Ủy viên BTV Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Nguyễn Thiện Chí - Đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ Sở, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy Sở; cùng 69 đại biểu chính thức tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên từ Đại hội đến thời điểm Hội nghị và bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên đến năm 2022. Những mặt thuận lợi và khó khăn của phong trào Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy còn những hạn chế, tồn tại như trên nhưng nhìn chung trong nhiệm kỳ 2017 - 2019 với sự cố gắng nỗ lực của đoàn viên thanh niên và đội ngũ cán bộ Đoàn, Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn, đạt được những kết quả đáng phấn khởi, có những chuyển biến tích cực về mọi mặt. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tìm ra những giải pháp để phát huy thế mạnh, khắc phục dần những hạn chế để thời gian tới hoạt động Đoàn thật sự có hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu.

Đặc biệt, Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Thị Yến - Bí thư Đoàn khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Nguyễn Thiện Chí - Ban Chấp hành Đảng bộ Sở đã phát biểu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ (2017 - 2022).

DH DOAN CO SO -08102019 (4).jpg
Phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo (ảnh K.B.)

Với sức trẻ, năng động, sáng tạo, Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kế thừa những thành tích đã được, vận dụng sáng tạo những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp vào chương trình hành động của đoàn thể đưa phong trào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói chung và phong trào Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng tiếp tục vững bước, khẳng định vai trò của tuổi trẻ xung kích trên các mặt trận, tiếp bước cha anh giành được những thắng lợi trong chặng đường mới.

DH DOAN CO SO -08102019 (1).jpg
Mô hình xếp sách nghệ thuật của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu (ảnh K.B.)


08/10/2019 7:00 CHĐã ban hành
Xử lý vi phạm trong sử dụng phương tiện phát âm thanh không đúng quy địnhXử lý vi phạm trong sử dụng phương tiện phát âm thanh không đúng quy định
Thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra chuyên ngành góp phần chấn chỉnh để các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa hoạt động đúng quy định, Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 tỉnh phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị phát ra âm thanh (nhạc sống).

Nhìn chung, qua các thông tin tuyên truyền, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các địa phương trong việc tăng cường công tác quản lý, vận động, kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt, ý thức của người dân ngày càng được nâng lên, việc sử dụng nhạc sống cũng dần đi vào nề nếp, đúng quy định, văn minh. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành theo quy định, lỗi thường gặp là sử dụng âm thanh vượt quá độ ồn và độ run cho phép, gây bức xúc trong cộng đồng.

Cụ thể, đêm 17/9/2019, Đội kiểm tra 814 và 178 tỉnh phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Châu Thành. Kết quả nhắc nhở 02 trường hợp thuộc địa bàn xã Tân Phú, lỗi vi phạm tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA…

Đặc biệt, lực lượng kiểm tra lập hồ sơ chuyển giao Đội kiểm tra liên ngành huyện Châu Thành xử lý một trường hợp thuộc địa bàn xã Tân Thạch vì đã sử dụng âm lượng vượt quy chuẩn (buộc phải xử lý).

XU LY VI PHAM - 2792019 (2).jpg
Nhạc sống đang hoạt động tại xã Tân Thạch (ảnh M.T.)

XU LY VI PHAM - 2792019.jpg
Lực lượng kiểm tra đang tiến hành đo (ảnh M.T.)

XU LY VI PHAM - 2792019 (1).jpg
Lực lượng kiểm tra tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm tại xã Tân Thạch (ảnh M.T.)

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Đội kiểm tra 814 và 178 tỉnh phối hợp với các đơn vị huyện tiến hành kiểm tra 25 lượt; nhắc nhở 14 trường hợp; phát hiện 13 trường hợp âm lượng vượt quy chuẩn kỹ thuật. Lực lượng kiểm tra lập biên bản bàn giao chuyển giao Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt hành chính 07 trường hợp vi phạm, Đội Kiểm tra liên ngành các huyện xử lý 06 trường hợp vi phạm (Ba Tri, Chợ Lách, Bình Đại và Châu Thành). Theo kế hoạch, Đội kiểm tra 814 và 178 tỉnh tiếp tục phối hợp kiểm tra một số địa phương trong tỉnh.

Theo quy định trong sử dụng thiết bị phát ra âm thanh (nhạc sống), âm thanh phải đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép; không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm (theo Điều 6 Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL); Hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, tùy mức độ có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đến 160 triệu đồng (quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP). Có thể nói, việc tổ chức hát nhạc sống, hát ở tụ điểm ca nhạc, hát karaoke tại gia đình là nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần chính đáng của mỗi người, tuy nhiên, người sử dụng, hộ gia đình, cơ sở hoạt động nhạc sống cần thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư. /.

27/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Họp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập ngành Văn hoá - Thông tinHọp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập ngành Văn hoá - Thông tin
Ngày 28/8/2019, Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) phối hợp với Ban Giám đốc Sở tổ chức buổi họp mặt, giao lưu thể thao nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa - Thông tin (VH-TT) (28/8/1945 - 28/8/2019).

HOP MAT NGANH VHTT 2019-3082019.jpg
Đại biểu đại diện các đơn vị trong ngành chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt

Theo lịch sử ngành thành lập ngành, vào ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra Tuyên cáo thành lập nội các quốc gia với 12 Bộ, trong đó có Bộ Thông tin - Tuyên truyền.

 Qua nhiều giai đoạn, về sau Bộ có tên Văn hóa - Thông tin. Từ tháng 7/2007 đến nay đã được gọi là Bộ VH, TT&DL.

Qua 74 năm xây dựng và phát triển của ngành VH, TT&DL luôn gắn chặt với lịch sử cách mạng của dân tộc, vai trò, vị trí của ngành ngày càng được khẳng định trong chiến lược phát triển văn hóa và trong đời sống xã hội.

"Bến Tre là tỉnh có truyền thống văn hóa tốt đẹp, là mảnh đất được mệnh danh "địa linh nhân kiệt", quê hương của nhiều vị danh nhân, nhà khoa học, thi sĩ, tướng lĩnh quân sự và chính trị. Đây là vùng đất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể và có truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng. Đó chính là những tài sản vô giá về văn hóa mà thế hệ hôm nay được thừa hưởng" - Phó giám đốc Sở VH, TT&DL Trần Thị Kiều Tôn nêu.

Dịp này, Công đoàn Sở VH, TT&DL đã tổ chức giao lưu bóng đá với hai đơn vị huyện Thạnh Phú và huyện Chợ Lách. Đồng thời, tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các công đoàn viên trong ngành, tạo không khí vui tươi nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Nguồn: baodongkhoi.vn

30/08/2019 8:00 CHĐã ban hành
Họp báo Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 tại Hà NộiHọp báo Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 tại Hà Nội
Ngày 31/07/2019, tại Phòng Hội nghị - Nhà khách Chính phủ, số 2 Lê Thạch, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cùng với các cơ quan, đơn vị của tỉnh có liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần Đối tác Vàng - DC (đơn vị được tỉnh giao tổ chức Lễ hội Dừa) tổ chức họp báo Lễ hội  Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019.

LHD 2019-0882019.jpg
Nguyễn Hữu Lập - PCT UBND tỉnh phát biểu Họp báo Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V tại Hà Hội (Ảnh TTr)

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi họp báo;  tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Sở Công Thương tỉnh; Công an tỉnh; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh;  Sở Kế hoạch và Đầu; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Thông tin và Truyền thông. Đến dự buổi họp báo còn có đại biểu: Văn phòng Chính phủ; Cục Văn hóa Cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Công thương; Bộ Khoa học và Công nghệ; Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam; Quý doanh nghiệp, Quý đối tác có quan tâm và ủng hộ các hoạt động Lễ hội Dừa của Tỉnh Bến Tre; các phóng viên đại diện cho 85 cơ quan Thông tấn - Báo chí, truyền thông trung ương và địa phương.

3.jpg
Chủ trì Họp báo Lễ hội Dừa tại Hà Nội (Ảnh TTr)

LHD 2019-0882019 (1).jpg
Quang cảnh buổi Họp báo Lễ hội Dừa tại Hà Nội (Ảnh TTr)

Phát biểu khai mạc tại buổi họp báo, Ông Nguyễn Hữu Lập - PCT UBND tỉnh thông tin: "… Cuộc họp báo nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, qua đó để các cơ quan Thông tấn - báo chí trong cả nước kịp thời truyền thông rộng rãi, góp phần hỗ trợ cho Bến Tre nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, để Lễ hội Dừa tổ chức được thuận lợi và đạt được mục tiêu như mong muốn. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16/11/2019 và bế mạc vào lúc 20 giờ ngày 20/11/2019. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 14/11/2019 - 20/11/2019, gắn với các hoạt động của cộng đồng trong "Ngày hội Đoàn kết toàn dân tộc" (18/11). Mặt khác, Lễ hội dừa lần này được tổ chức cũng nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960 - 17/01/2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020) và chào mừng Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, Lễ hội dừa lần thứ V được tỉnh xác định là sự kiện nổi bật nhất của tỉnh Bến Tre trong năm 2019. Với một chuỗi sự kiện có tính kết nối liên hoàn và khung hoạt động chủ yếu diễn ra trên địa bàn Thành phố Bến Tre - Khu trung tâm đô thị - kinh tế - văn hóa của tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách xa gần đến tham quan, trãi nghiệm và vui chơi, thư giãn trong những ngày diễn ra lễ hội. Thông qua các hoạt động, các sự kiện cụ thể có ý nghĩa, giá trị thiết thực trong chương trình lễ hội sẽ đáp ứng tốt mục tiêu, yêu cầu đề ra, đặc biệt là tạo được sự hài lòng và đánh giá cao của các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong và ngoài tỉnh, đảm bảo được giá trị, ý nghĩa và tính chất của Lễ hội, nhất là giới thiệu, quảng bá giá trị kinh tế, văn hóa, tiềm năng du lịch, đặc trưng và thế mạnh ngành Dừa của tỉnh; đồng thời, tạo cơ hội để thúc đẩy liên kết, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà…".

LHD 2019-0882019 (3).jpg
Giới thiệu và chiêu đãi các sản phẩm chế biến từ dừa tại buổi Họp báo Lễ hội Dừa tại Hà Nội (Ảnh TTr)

Buổi họp báo diễn ra trên đất phương Bắc thật ấm cúng, ý kiến của các nhà báo báo đặt ra cho Ban Tổ chức, đó là: Điểm mới của Lễ hội Dừa lần này; Cuộc thi "Người đẹp xứ Dừa" khác gì so với cuộc thi người đẹp khác; nguồn kinh phí tổ chức; hình thức, nội dung "Cộng đồng vui hội làng dừa"; các nội dung hoạt động hưởng ứng Lễ hội Dừa; ý nghĩa hoạt động "Ngày hội áo bà ba"; thay đổi thời gian Lễ hội Dừa lần này (trước đây diễn ra khoảng tháng 4, lần này tháng 11); giá trị sau Lễ hội Dừa, chuỗi giá trị và sử dụng hữu cơ ; sản phẩm dừa xuất khâu sang bao nhiêu thị trường và nhiều nhất thị trường nào; điểm nhấn của Lễ hội Dừa lần này; lượng khách du lịch đến Lễ hội Dừa các kỳ …. Các vấn đề đặt ra được đại biểu các sờ, ban, ngành giải đáp, chia sẻ, cơ bản đáp ứng và tạo được sự hài lòng của phóng viên báo chí./.

08/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tiến độ thực hiện Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 đến tháng 5/2019Tiến độ thực hiện Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 đến tháng 5/2019
Ngày 14 tháng 5 năm 2019, Ban Tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 tổ chức cuộc họp kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án Lễ hội Dừa. Ông Nguyễn Hữu Phước - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Dừa chủ trì cuộc họp cùng Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) - Phó Ban Thường trực và các ủy viên Ban Tổ chức cùng Trưởng, phó các Tiểu ban Lễ hội Dừa.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ được tổ chức kết hợp với Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc. Mời lãnh đạo Bộ VHTTDL tham gia Ban Chỉ đạo; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở, đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL phía Nam tham gia Ban Tổ chức. Mời Bộ VHTTDL, Bộ Công thương ký thư chào mừng Lễ hội và Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện một số công việc cơ bản trong công tác triển khai Lễ hội Dừa lần nầy.

HOP TIEN DO LHD 2019 - 1652019 (1).jpg

Quang cảnh buổi họp của Ban Tổ chức kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Lễ hội Dừa năm 2019 (ảnh L.L.)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 364/QĐ-UBND, ngày 28/02/2019 về việc thành lập hội đồng xét chọn kịch bản, lựa chọn nhà thầu Lễ khai mạc, bế mạc, Hội thi Người đẹp xứ Dừa; triển khai thực hiện các chương trình trong Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Ẩm thực như: Kế hoạch liên hoan văn hóa ẩm thực Dừa Nam bộ; Kế hoạch Hội thảo "Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre"; Tổ chức các trò chơi dân gian và giải Nông dân đua xuồng; Chương trình tour tham quan trải nghiệm vườn dừa và chương trình kết nối du lịch với các tỉnh trong khu vực; Hoạt động biểu diễn nghệ thuật hàng đêm; Hoạt động Phố đi bộ chủ đề "Vui hội Xứ Dừa"; ... Trong đó có một số hoạt động chính đang tiến hành trình duyệt hồ sơ mời thầu thực hiện.

Kế hoạch triển lãm sản phẩm dừa, Hội chợ thương mại, Hội thi sáng tạo ngành dừa, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân ngành dừa... được UBND tỉnh phê duyệt và Sở Công thương triển khai ban hành; Đồng thời tiến hành các đơn vị liên quan mời Hiệp hội Dừa Thái Bình Dương tham dự Lễ hội. Các thủ tục đấu thầu chọn đối tác thực hiện triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại cũng được triển khai.

Sở Xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện hạng mục Không gian Dừa và đã phối hợp đơn vị có liên quan thống nhất nội dung trong kế hoạch xây dựng "Con đường Dừa". Sở cũng đã hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch cuộc thi tuyển chọn vườn dừa kiểu mẫu, vườn dừa phục vụ khách du lịch; Lễ hội tôn vinh người trồng dừa và Hội thảo Chuỗi giá trị cây Dừa.

Công tác tổ chức họp báo báo chí, công bố Đề án Lễ hội Dừa; liên quan tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh cây dừa Bến Tre; thiết lập trang web Lễ hội Dừa cũng được Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện; Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã liên hệ với Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) thống nhất khung giờ phát sóng chương trình trực tiếp lễ Khai mạc...

HOP TIEN DO LHD 2019 - 1652019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo (ảnh L.L.)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Phước - TUV - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Dừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh được phân công trong các Tiểu ban của Lễ hội cần bám sát nhiệm vụ được phân công theo Đề án, định kỳ hàng tháng họp Ban Tổ chức, các Tiểu Ban một lần để kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án; Các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ chung. Cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ hội Dừa, tôn vinh giá trị cây dừa, người trồng dừa, văn hóa dừa của Bến Tre; mở website tuyên truyền giúp nâng cao ý thức trong dân về chương trình Lễ hội Dừa. Trong công tác lựa chọn nhà thầu phải đáp ứng yêu cầu đề án; thực hiện nghiêm theo tiến độ, bảo đảm chất lượng; quản lý tốt việc khai thác trong lễ hội . Phó Chủ tịch yêu cầu việc chọn các vườn dừa hữu cơ, vườn dừa kiểu mẫu giới thiệu đến du khách cần khảo sát, kiểm tra kỹ, phù hợp với hiệu quả và thuận lợi trong việc tham quan. Ngoài ra, các huyện cần chỉ đạo xã thực hiện tốt các hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian để Lễ hội Dừa thật sự là một lễ hội diễn ra diện rộng trên toàn tỉnh  Bến Tre./.

17/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tiến độ thực hiện Đề án tổ chức Lễ hội Dừa lần V năm 2019Tiến độ thực hiện Đề án tổ chức Lễ hội Dừa lần V năm 2019
Ngày 14 tháng 3 năm 2019, Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban tổ chức chức Lễ Hội Dừa lần V năm 2019, đã kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các nội dung của Đề án Lễ hội. Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) - Phó Ban thường trực Lễ hội báo cáo tình hình qua tập hợp các công tác chuẩn bị thuộc các nhóm công việc đã được giao cho các ngành, tiểu ban.

HOP KTRA TIEN DO LHD - 1932019.jpg
Ông Nguyễn Hữu Phước- Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban tổ chức chức (phía phải) phát biểu trao đổi trong công tác kiểm tra (ảnh L.L.)

Về tiến độ: Sở VHTTDL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản: Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Ban tổ chức và các Tiểu ban; thành lập Hội đồng xét chọn kịch bản và lựa chọn nhà thầu Lễ Khai mạc, bế mạc, Hội thi người đẹp Xứ Dừa. Bên cạnh đó lập tờ trình gởi Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi "Người đẹp Xứ Dừa mở rộng năm 2019"; Tham mưu Ban chỉ đạo tổ chức Hội nghị triển khai Lễ Hội Dừa; Tham mưu công văn gởi Bộ VHTTDL duyệt thư chào mừng Lễ hội; Bộ Công thương duyệt thư chào mừng Hội chợ triển lãm sản phẩm Dừa (Chờ Bộ Công thương phản hồi);....

Các cơ quan, đơn vị được phân công trong các tiểu ban của Đề án Lễ hội Dừa đều lập kế hoạch, dự toán kinh phí gửi về sở VHTTDL tập hợp để chuẩn bị cho các công tác tổ chức đấu thầu như:  Kế hoạch và dự toán tổ chức Triển lãm các sản phẩm Dừa và Hội chợ Thương mại năm 2019; Kế hoạch và dự toán thực hiện Không gian Dừa 2019 trong khuôn khổ Lễ Hội. Kế hoạch Hội thảo và dự toán kinh phí tổ chức cuộc thi tuyển chọn Vườn Dừa kiểu mẫu phục vụ khách Du lịch và tôn vinh những người trồng dừa. Tham mưu liên hệ Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) bảo trợ thông tin, tổ chức Họp Báo chí và phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị cho các đầu việc tuyên truyền quảng bá, phối hợp các Đài, Báo Trung ương và địa phương bảo trợ thông tin. Kế hoạch và dự toán tổ chức Hội thảo "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre". Kế hoạch và dự toán trong công tác phối hợp tổ chức "Cộng đồng vui hội làng Dừa".

HOP KTRA TIEN DO LHD - 1932019 (1).jpg
Quang cảnh buổi họp kiểm tra; Ông Trương Quốc Phong, Giám đốc Sở VHTTDL- Phó Ban thường trực (Đứng), báo cáo tiến độ thực hiện (ảnh L.L.)

Các hoạt động gắn Tuần lễ Văn hóa , Thể thao, Du lịch và Ẩm thực trong chuỗi hoạt động Lễ Hội Dừa cũng được chuẩn bị xong: Kế hoạch và dự toán Liên hoan ẩm thực Nam bộ; chương trình tham quan Du lịch và kết nối du lịch; Hội thảo 'Trải nghiệm du lịch vườn Dừa Bến tre"; Trò chơi vận động và giải Nông dân đua xuồng; chương trình biểu diễn Nghệ thuật; các hoạt động trên phố đi bộ "Vui hội Xứ Dừa;... tất cả được chuẩn bị và gởi xin ý kiến góp ý từ các ngành có liên quan.

Qua kiểm tra, Ông Nguyễn Hữu Phước, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ban, ngành đã được phân công, tuy nhiên vẫn còn một số đầu việc còn triển khai chậm, tất nhiên do nhiều yếu tố, trong đó có khách quan, có chủ quan. Trưởng Ban tổ chức đề nghị các Tiểu ban đã được phân công cố gắng triển khai nhanh một số việc cụ thể, khẩn trương tổ chức đấu thầu, đảm bảo quy định đối với các nội dung như: Chương trình Nghệ thuật của Lễ Khai mạc, Bế mạc, Cuộc thi Người đẹp xứ Dừa và Không gian Dừa. Liên hệ Công ty Dầu thực vật Việt Nam gắn kết mời các nước trong Hiệp hội Dừa tham gia Lễ hội Dừa lần nầy. Những sự kiện liên quan khác cũng tiến hành đồng bộ để triển khai đăng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo qui định Luật đấu thầu. Các tiểu ban liên quan khác như tiểu Ban vận động, tài trợ; tuyên truyền, ... tiến hành khẩn trương theo kế hoạch để triển khai đồng bộ theo tiến độ đặt ra trong Lễ hội Dừa năm 2019./. 

19/03/2019 5:00 CHĐã ban hành
Giồng Trôm: tổ chức lễ khánh thành và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh “Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210” tại ấp Phong Điền, xã Lương HòaGiồng Trôm: tổ chức lễ khánh thành và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh “Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210” tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa
Ngày 24/11, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức Lễ khánh thành và đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh “Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210”. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Văn Thới - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Ông Phan Văn Mãi, UVBCHTW Đảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ông Võ Văn Phê, TUV- Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm, cùng đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, các đại biểu tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210, các phòng, ban huyện Giồng Trôm, Đảng ủy, UBND xã Lương Hòa cùng nhân dân trong xã đã tham dự buổi lễ.

DON NHAN DI TICH CAP TINH BIA A210 - 30112018.jpg
Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo xã Lương Hòa (ảnh M.T.)

Công trình Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210 được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2017 trên diện tích đất 1.056m2  tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm với nguồn kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng được đóng góp từ các tổ chức và cá nhân: Tập đoàn Sovico Holdings và các công ty Ngân hàng HDBank, Công ty CP Hàng không Vietjet,.... Nơi đây từng là chốt điểm, mắc xích quan trọng của đường dây giao liên A210. A210 là đường dây giao liên từ huyện Thạnh Phú qua các xã Lương Hòa, Phong Mỹ (Giồng Trôm) được Tỉnh ủy Bến Tre thành lập ngày 30/6/1962 theo sự chỉ đạo của Khu ủy, để đưa người, vũ khí, đạn dược, thiết bị hậu cần, thừ từ, tài liệu, thuốc men,... đến các chiến trường trong huyện Bình Đại, Châu Thành và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Ban đầu, đường dây có tên là Giao bưu vận tỉnh Bến Tre, sau đó đổi tên là Hòm thư ngành giao bưu 1125; đến năm 1963, lấy tên là A210. Khi vận chuyển đến nơi này, cán bộ, chiến sĩ A210 phải dừng lại để quan sát. Thăm dò thật kỹ trước khi vượt qua lộ 26 (nay là tỉnh lộ 885). Bởi vì, sau khi phát hiện hoạt động của đường dây, địch đã tập trung đánh phá vô cùng ác liệt (thường xuyên đặt máy theo dõi tiếng động, gài mìn, lựu đạn, bắn pháo,...) gây cho ta rất nhiều khó khăn, hy sinh, tổn thất. Nhưng nhờ có sự che chở, đùm bọc của nhân dân, sự dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ A210, đường dây vẫn duy trì, giữ vững, đảm bảo mạch liên lạc của Đảng luôn thông suốt trong mọi tình huống.

Cũng tại nơi đây, đêm 15 tháng 22 năm 1972, đoàn công tác phối hợp giữa du kích, cán bộ chính trị, binh vận của xã và một tổ Đặc công E, lực lượng gồm 24 đồng chí đang trên đường vào ấp Phong Điền để phát động quần chúng chống bắt lính, kêu gọi binh sĩ bỏ ngũ trở về với nhân dân thì trúng phải mìn của địch, bị chúng nả pháo cấp tập rồi xua quân tràn ra đánh chiếm trận địa, đã làm 10 đồng chí hy sinh tại chỗ, 1 đồng chí tử thương và 3 đồng chí bị thương. Đến nay, đồng đội và nhân dân còn chưa tìm được hài cốt của 5 đồng chí trong số 11 đồng chí đã hy sinh.

"Từ lâu, Đảng bộ và nhân dân Lương Hoà, Giồng Trôm cũng như những đồng chí tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210 vẫn mong muốn xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210. Hôm nay, tôi xin được chân thành cảm ơn Tập đoàn Sovico và các đơn vị đã tài trợ kinh phí xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay", ông Nguyễn Tiến (người tham gia hoạt động đường dây giao bưu A210) xúc động chia sẻ.

DON NHAN DI TICH CAP TINH BIA A210 - 30112018 (1).jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210" (ảnh M.T.)

Kết thúc buổi lễ các đại biểu đã cắt băng khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh "Bia lưu niệm đường dây giao bưu A210"./.

30/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn