Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 30/08/2013, 00:00
Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn Độc lập
30/08/2013

          Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn Độc lập / Vũ Thị Kim Yến, Nguyễn Văn Dương.- H.: Thanh niên, 2009.- 119tr, 19cm

         Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng Trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, nay là Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, là lời trịnh trọng tuyên bố với thế giới về quyền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập.

Bản Tuyên ngôn độc lập đó chính là những tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những tư tưởng lớn của dân tộc Việt Nam, là kết tinh những truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

          Dẫu thời gian có qua đi nhưng lịch sử vẫn luôn trường tồn với chúng ta mãi mãi. Giờ phút thiêng liêng ngày 2 tháng 9 năm 1945 đã đi qua, nhưng lịch sử vần còn đó, còn thể hiện rõ trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam và được lưu truyền qua những  nhân chứng cụ thể, qua từng trang sách quý. 

Và hôm nay, trong thời khắc hân hoan, tự hào chào đón kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại ấy, chúng ta tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ đến công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cùng đọc lại Bản Tuyên ngôn độc lập và sự ra đời của những dòng chữ mãi mãi bất diệt ấy qua tác phẩm “Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập” để tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

Tác phẩm “Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập”của các tác giả Th.s Vũ Thị Kim Yến và Nguyễn Văn Dương tổng hợp và biên soạn dựa trên 16 tài liệu tham khảo khác nhau: những tài liệu đã được in thành sách, những tài liệu đã được đăng trên tạp chí Cộng sản, trên Báo Sài Gòn giải phóng,v.v…Tác phẩm là quá trình nghiên cứu, chắt lọc, trích dẫn có hệ thống các sự kiện lịch sử trọng đại này đã gắn liền với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và hình thành nên Bản Tuyên ngôn độc lập vĩ đại của Người. Cuốn sách là một công trình lớn của các tác giả, thể hiện rõ bước ngoặc lịch sử vĩ đại, là mốc son chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc Việt Nam.

Với tầm cao tư tưởng và tình cảm cách mạng mãnh liệt, được thể hiện qua văn phong giản dị, khúc chiết của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Bản Tuyên ngôn độc lập đã lay động con tim và khối óc của hàng triệu con người Việt Nam. Nó chính là sự tiếp nối chí khí hào hùng, sức mạnh của nhân dân và lòng tự hào dân tộc”. Những ngày này, đọc cuốn sách “Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập”chúng ta không tránh khỏi những cảm xúc trào dâng, bởi những tình yêu đất nước mãnh liệt của toàn dân tộc, bởi những giờ phút lịch sử thiêng liêng của Tổ quốc được tái hiện qua những trang viết đầy cảm động: “Bối cảnh ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập”; “ Tuyên ngôn độc lập năm 1945- ý nghĩa, giá trị và sự trường tồn”; và “Những câu chuyện kể, những hồi ức về sự kiện của Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập”. Trong chúng ta, có lẽ ai cũng đã một lần đọc qua Bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng đã rõ bối cảnh ra đời cùng với những giá trị, tư tưởng lớn của nó. Và hôm nay, một lần nữa chúng ta được hiểu thêm về những sự kiện lịch sử trọng đại này qua cuốn sách “Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập” để hãnh diện và tự hào với thế giới rằng đất nước ta có một vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại như thế.

Đặc biệt, ở phần 3 của cuốn sách là những câu chuyện kể về thời điểm Bác soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập gắn với ký ức thiêng liêng tại căn nhà 48 Hàng Ngang nơi Bác đã viết Bản Tuyên ngôn Độc lập, ta càng kính phục và thương yêu Bác nhiều hơn bởi hình ảnh một vị chủ tịch nước quá đổi bình dị, giản đơn nhưng vĩ đại lạ thường. Ngoài câu chuyện về “ký ức thiêng liêng tại căn nhà 48 Hàng Ngang” đó, còn có “ Chuyện về chiếc áo Bác Hồ mặc ngày 2 tháng 9 năm 1945” hay “ Những năm tháng không thể nào quên” đã được ghi lại trong cuốn sách với một thái độ trân trọng và kính yêu Bác vô hạn.

Ngày nay, lịch sử đã sang trang mới, bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực vững chắc để thế hệ sau tiếp bước.

Hôm nay, trong không khí hân hoan chào đón ngày lịch sử trọng đại này, thư viện Nguyễn Đình Chiểu  xin trân trọng kính giới thiệu đến tất cả quý bạn đọc tác phẩm “Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập” do nhà xuất bản Văn hóa thông tin ấn hành. Tác phẩm là món quà tinh thần vô giá cho tất cả chúng ta, để chúng ta cùng đọc lại, cùng thẩm thấu và cùng suy ngẫm để sống, học tập, xây dựng và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ bao gồm đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời của Tổ quốc mà cha ông ta đã dựng nên. Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu xin trân trọng giới thiệu./

                                                                                    Thư viện

Lượt người xem:  403
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn