Thứ 3, Ngày 09/10/2012, 00:00
Bến Tre tổ chức tập huấn kiến thức du lịch năm 2012
09/10/2012

Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 18/01/2012 của Tỉnh ủy “Về phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012 – 2015”; Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 03 tháng 02 năm 2012 của UBND tỉnh “Về phê duyệt Đề án phát triển du lịch tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 – 2015” và Quyết định số: 1518/QĐ-UBND ngày 11/7/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt “Dự án nâng cao chất lượng điểm du lịch Bến Tre”.

Thời gian qua Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã phối hợp Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật tỉnh và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, Thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức du lịch năm 2012 tại các huyện, thành phố cho nhiều đối tượng, kết quả đến nay: Tại huyện Ba Tri khai giảng lớp tập huấn về kiến thức du lịch vào ngày 30/5/2012 có 70 học viên gồm cán bộ quản lý nhà nước cấp Trưởng, Phó các phòng của huyện và Bí thư, chủ tịch các xã trên địa bàn huyện. Ngày 18/7/2012 khai giảng lớp tập huấn nguồn nhân lực du lịch tại Khu du lịch sinh thái Lan Vương, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre có 60 học viên; ngày 07/8/2012 khai giảng lớp tại Trung tâm Văn hóa huyện Châu Thành có 51 học viên; ngày 14/8/2012 khai giảng lớp tại Trung tâm Văn hóa huyện Thạnh Phú có 30 học viên;  ngày 21/8/2012 khai giảng lớp tại huyện Chợ Lách có 42 học viên; ngày 29/8/2012 khai giảng lớp tại huyện Giồng Trôm có 25 học viên; ngày 12/9/2012 khai giảng lớp tại huyện Ba Tri có 35 học viên. Dự kiến tiếp tục mở lớp tập huấn nguồn nhân lực du lịch tại những huyện còn lại như: Ngày 26/9/2012 khai giảng lớp tại huyện Bình Đại và trong tháng 10/2012 sẽ khai giảng tại huyện Mỏ Cày Nam và huyện Mỏ Cày Bắc;

Mục đích của lớp tập huấn nhằm từng bước nâng cao kiến thức du lịch cho lực lượng quản lý nhà nước về du lịch cấp huyện, thành phố; cán bộ văn hóa các xã, phường; các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch; các lực lượng lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các loại hình du lịch như cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh lữ hành, kinh doanh vận chuyển khách du lịch đường bộ, đường thủy; kinh doanh khu du lịch, điểm du lịch; kinh doanh ăn uống, kinh doanh các dịch vụ phục vụ khách du lịch; các cá nhân có dự kiến đầu tư kinh doanh sản xuất các sản phẩm phục vụ du lịch… Nội dung tập huấn gồm: Các văn bản qui phạm pháp luật về du lịch; Tổng quan du lịch Việt Nam và du lịch Bến Tre; kỹ năng trong nghiệp vụ du lịch “Kỹ năng thuyết minh điểm và khu du lịch”, “Kỹ năng giao tiếp”… cuối khóa tập huấn học viên được cấp chứng chỉ đã học xong chương trình “Lớp tập huấn nguồn nhân lực du lịch” do Trường Trung học VHNT tỉnh cấp.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch sẽ tiếp tục mở hai lớp phục vụ bàn cho những đối tượng kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành và Thành phố Bến Tre (Điểm du lịch Lan Vương và Cồn Phụng) vào tháng 10/2012; mở một lớp về kiến thức, kyx năng thuyết minh tại các khu di tích cho những đối tượng thuyết minh tại chỗ. Những kiến thức được truyền đạt sẽ góp phần cho công tác quản lý nhà nước ở từng địa phương nhận thức các khái niệm trong lĩnh vực du lịch và lực lượng kinh doanh du lịch sẽ nắm bắt được thông tin, kiến thức để từng bước nâng cao chất lượng và bền vững, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay do Du lịch là ngành công nghiệp không khói, sẽ là mũi nhọn trong việc góp phần xây dựng kinh tế - xã hội trong tình hình mới./.

Tổng kết lớp tập huấn kiến thức du lịch tại Tp. Bến Tre (ảnh: LVL)

Lê Văn Luông
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre