Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 06/10/2016, 10:00
Vị tướng khởi nguồn gió đại phong
06/10/2016 | Kim Thúy
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở làng Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Ông sinh năm 1914 và mất năm 1967 tên thật là Nguyễn Vịnh. 17 tuổi đã phải làm nhiều công việc nặng nhọc và tham gia các cuộc đình công đòi chủ trả tiền công sản xuất cho người lao động.
Vị tướng khởi nguồn gió phong.jpgSớm giác ngộ và tham gia cách mạng. Được đồng bào, đồng chí yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ; được các đồng chí như Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Diểu giác ngộ cách mạng; đặc biệt là Bác Hồ trực tiếp bồi dưỡng, rèn luyện, đồng chí đã sớm trưởng thành, vững vàng trên nhiều cương vị công tác, là một người cộng sản kiên trung, một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một trong những chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà hoạt động chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng ta; người chỉ huy mưu lược, tài trí, dũng cảm, kiên quyết của lực lượng vũ trang nhân dân; người con ưu tú của dân tộc ta và là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Luôn trung thành tuyệt đối với lý tưởng cách mạng, với Đảng, với nhân dân, đồng chí đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đem hết tài năng và nghị lực phấn đấu thực hiện thắng lợi đường lối, nhiệm vụ chính trị, quân sự của Đảng. Đồng chí có nhiều đóng góp to lớn trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là xây dựng quân đội lớn mạnh không ngừng; phát triển sáng tạo nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân; động viên mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, góp phần đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Là nhà chính trị, quân sự văn võ song toàn, với tư duy chiến lược mang tầm thời đại. Ngay khi chiến thắng ở chiến trường Điện Biên Phủ vừa dứt, ông đã cho khao quân bằng những bài quan họ tình tứ, thiết tha trước sự ngỡ ngàng thậm chí phản đối của nhiều người. Phải có một tình yêu và sự am hiểu tinh tường về văn hóa dân tộc và bản lĩnh chính trị sắc sảo mới dám đương đầu với những tư tưởng ấu trĩ lạc hậu để đi đến một quyết định vượt thời gian như vậy. Ông sớm nhận ra những giá trị nhân văn đã được gạn lọc qua hàng ngàn năm lịch sử mà ngày nay, quan họ đã trở thành tài sản văn hóa chung của nhân loại. Với ông những giá trị văn hóa ấy đã góp phần hun đúc nên sức mạnh tinh thần đưa dân tộc ta vượt qua thách thức để trở trường tồn.

Không phải chỉ có súng gươm mới tạo nên chiến thắng mà có cả những tiếng hát, những làn điệu dân ca của mọi miền quê đã truyền đến cho những người lính sức mạnh của hậu phương.

Dù ở cương vị công tác nào ông cũng để lại những tư tưởng, những dấu ấn mà hậu thế mãi còn nhắc đến.

Tại chiến trường Nam Bộ, ông đã tổng kết, khái quát thực tiễn chiến đấu, quyết tâm và trí tuệ nhân dân thành một tư tưởng quân sự, một phương châm tác chiến thật dễ hiểu: Nắm thắt lưng địch mà đánh. Cũng ở chiến trường, ông đã suy tính đến một ngày khi chiến tranh đi qua, đồng đất này phải làm sao ra sản lượng trên 30 triệu tấn lương thực để có thể nuôi sống được 90 đến 100 triệu dân. Dự báo ấy, lời tiên tri ấy bắt nguồn từ những năm tháng lăn lộn với nông dân để xây dựng phong trào Gió đại phong, đến nay đã thành sự thật. Và trước khi quay lại chiến trường năm 1967. Ông đã xin Bác Hồ: Sau ngày thống nhất đất nước được trở về làm nông nghiệp và đào tạo thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng. Ông là Đại tướng của nhân dân.

          Với tác phong sâu sát, cụ thể, thiết thực nói đi đôi với làm và luôn làm thật tốt những công việc được giao, ông được mọi người tôn vinh là tấm gương sáng về đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; Là một người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

          Ngày 6/7/1967, vị đại tướng kính yêu của chúng ta đột ngột ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng chí, bạn bè và dân tộc Việt Nam. Sự ra đi của Người là một tổn thất không gì bù đắp được đối với nhân dân, quân đội và cả đất nước Việt Nam. Tuy đại tướng đã đi xa nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Người thật xứng đáng với những nhận định của nguyên thủ tướng Phạm Văn Đồng: "Chú Thao (tên của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở miền Bắc) như con chim đại bàng nhìn xa bay cao".

          Để tỏ lòng kính yêu đối với vị tướng tài ba; đồng thời giới thiệu đến bạn đọc về cuộc đời hoạt động cách mạng, cũng như những tình cảm của những người đồng chí, đồng đội, những người đã từng làm việc, từng sát cánh bên cạnh Đại tướng trong chiến đấu cũng như trong đời thường. Tất cả những tình cảm ấy được ghi lại một cách sinh động, rõ ràng và chân thực trong tập sách: "Vị tướng khởi nguồn gió đại phong" của nhà xuất bản Thời đại ấn hành với độ dày 661trang, khổ 24 cm.

          Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý bạn đọc./.

                                                                                                Kim Thúy- TVBT

Lượt người xem:  439
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn