Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 29/12/2016, 09:00
Bến Tre có hai di tích quốc gia đặc biệt
29/12/2016 | Trần Hoàng Huấn
Ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2499/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 7) năm 2016

Theo Quyết định này có 13 di tích được xếp hạng, trong đó, ở Bến Tre có hai di tích: Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu và Đồng Khởi Bến Tre.

          Di tích quốc gia đặc biệt là những Tải về    di tích Việt Nam có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia. Di tích quốc gia đặc biệt do Tải về    Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng trên cơ sở lựa chọn các di tích quan trọng đã được Tải về    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia. Theo điều 29 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa thì Di tích quốc gia đặc biệt là di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia, bao gồm:

          a) Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện đánh dấu bước chuyển biến đặc biệt quan trọng của lịch sử dân tộc hoặc gắn với anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu có ảnh hưởng to lớn đối với tiến trình lịch sử của dân tộc;

          b) Công trình kiến trúc, nghệ thuật, quần thể kiến trúc, tổng thể kiến trúc đô thị và địa điểm cư trú có giá trị đặc biệt đánh dấu các giai đoạn phát triển kiến trúc, nghệ thuật Việt Nam ;

          c) Địa điểm khảo cổ có giá trị nổi bật đánh dấu các giai đoạn phát triển văn hóa khảo cổ quan trọng của Việt Nam và thế giới;

          d) Cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc, nghệ thuật có giá trị đặc biệt của quốc gia hoặc khu vực thiên nhiên có giá trị về địa chất, địa mạo, địa lý, đa dạng sinh học và hệ sinh thái đặc thù nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

          Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre có diện tích trên 13.000m2. Di tích này mang một giá trị văn hóa đặc biệt đối với người dân Bến Tre và miền Nam. Đó là những tư tưởng, nhân cách, đạo đức của một nhà giáo, thầy thuốc, nhà thơ yêu nước tiêu biểu của vùng đất Nam Bộ vào nửa cuối thế kỷ XIX mà bao trùm lên tất cả là tấm lòng yêu nước thương dân, xót xa trước cảnh lầm than cơ cực của nhân dân dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Mặc dù mù lòa nhưng Cụ đã dùng ngòi bút làm vũ khí để chống Tây và đấu tranh vì chính nghĩa mà không biết mệt mỏi. Cụ Nguyễn Đình Chiểu đại diện tiêu biểu cho lớp sĩ phu yêu nước của miền Nam luôn luôn gắn bó với quê hương. Cùng với nhiều nhà Nho khác như Phan Văn Trị, Huỳnh Mẫn Đạt,... Cụ đã lựa chọn con đường đối lập với chính quyền thực dân bằng tư tưởng dùng văn hóa làm phương tiện đấu tranh. Cụ cũng tượng trưng cho tinh thần yêu nước, yêu dân tộc và nghĩa khí của người miền Nam. Sứ mệnh đặc biệt của người trí thức là đấu tranh bằng tư tưởng trên đấu tranh bằng vũ lực. Cụ Nguyễn Đình Chiểu là một trí thức dấn thân đáng kính. Cụ dù đã bị mù lòa lại sống trong cảnh nghèo, khó khăn mà tiết tháo nhà Nho vẫn giữ vẹn, thể hiện qua việc kiên quyết không hợp tác và không nhận lợi ích từ tay giặc. Cụ đã vượt lên hoàn cảnh và tỏ ra không mệt mỏi trong việc dùng ngòi bút của mình để "chở đạo" và "trừ gian". Còn trên văn đàn dân tộc, Cụ cũng đã để lại nhiều tác phẩm rất có giá trị về văn học lẫn tư tưởng như: Lục Vân Tiên, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Từ - Hà Mậu,...

          Ngày sinh của Cụ (01.7) đã được chọn là Ngày truyền thống văn hóa của tỉnh và hai câu thơ nổi tiếng của Cụ trong tác phẩm Dương Từ - Hà Mậu (Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà) cũng được cụ thể hóa thành biểu trưng văn hóa của tỉnh Bến Tre. Di tích được Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích quốc gia theo Quyết định số 84-QĐ, ngày 27-4-1990.


Di tích mộ  NĐC.jpg
Di tích Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: BQLDT

          Di tích Đồng Khởi Bến Tre tọa lạc tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre gồm các điểm: đình Định Nhơn (đình Rắn), nhà ông Huỳnh Văn Định, chợ Định Thủy, đồn Vàm Nước Trong và nền quán ông Năm Thiểu – nơi tiêu diệt tên đội Tý được xây dựng bia chiến thắng, hiện nay gom lại thành cụm di tích Nhà Truyền thống Đồng Khởi được xây dựng trong khuôn viên rộng 4.684m2.

          Thực hiện Nghị quyết 15 của BCH Trung ương Đảng, tỉnh Bến Tre tiến hành phát động tuần lễ toàn dân nổi dậy diệt ác, phá thế kìm kẹp, giải phóng nông thôn, làm chủ ruộng vườn. Trong đó 3 xã Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày là điểm xuất phát và đột phá để bao vây tiêu diệt kẻ thù. Phát súng đầu tiên diệt tên đội Tý ác ôn mở màn cho phong trào Đồng Khởi vào sáng ngày 17/1/1960 tại xã Định Thủy. Phong trào đã dành thắng lợi vẻ vang và nhanh chóng lan tỏa các tỉnh Nam bộ, khiến quân địch hoang mang. Đồng Khởi là bước nhảy vọt quan trọng của cách mạng miềm Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, chuyển tình hình cách mạng từ thế giữ gìn lực lượng sang thế chủ động tấn công. Đánh mạnh, đánh nhanh, đánh liên tục vào đồn bót làm tan rã từng mảng chính quyền của địch. Thắng lợi của phong trào Đồng Khởi đã thể hiện đúng tinh thần Nghị quyết 15 của BCH Trung ương Đảng và nghị quyết của Tỉnh ủy Bến Tre là biết dựa vào lực lượng của quần chúng, kết hợp 3 mũi giáp công: chính trị, quân sự, binh vận. Với thắng lợi của phong trào Đồng Khởi, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre được tuyên dương với tám chữ vàng: "Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ diệt ngụy". Hằng năm, tỉnh Bến Tre lấy ngày 17/01 làm ngày truyền thống cách mạng, tổ chức mitinh cùng các hoạt động vui chơi nhằm thu hút du khách đến tham quan trong những ngày diễn ra lễ hội. Di tích lịch sử Đồng khởi Bến Tre được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 43/VH-QĐ, ngày 07/01/1993.

Khu di tích Đồng Khởi.jpg
Di tích Đồng Khởi Bến Tre. Ảnh: BQLDT

          Tính đến thời điểm hiện tại, toàn quốc đã có 85 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Huấn

 

Lượt người xem:  9100
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn