Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 07/08/2018, 15:00
Đêm biểu diễn nghệ thuật truyền thống vùng Kinh Bắc và phương Nam ở Bến Tre
07/08/2018
Hưởng ứng các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng tám (19/8/1945 – 19/8/2018) và Quốc khánh 2/9. Đặc biệt, kỷ niệm 50 năm Bến Tre được tuyên dương danh hiệu “Anh dũng Đồng Khởi thắng Mỹ diệt Ngụy” (2/9/1968 – 2/9/2018) và Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể phụ nữ giải phóng - Đội quân tóc dài thời kỳ Đồng Khởi Bến Tre vào sáng 06/8/2018.

Nhân dịp này Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang biểu diễu vở cải lương "Bức chân dung huyền thoại" - Tác giả kịch bản Ngọc Trúc; chuyển thể cải lương Trúc Giang; Đạo diễn Nghệ sĩ nhân dân Trần Ngọc Giàu vào tối 05/8/2018 tại hội trường lớn UBND tỉnh. Đêm diễn còn có sự tham gia của Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh đến tham gia 03 tiết mục: Tốp nam, nữ "Làng Quan họ quê tôi" – Thơ Phan Hách, nhạc Nguyễn Trọng Tạo; Đơn ca Quan họ cổ "Ngồi tự song đào" do Nghệ sĩ ưu tú Minh Thùy biểu diễn; Song ca "Lý giao duyên" do Nghệ sĩ ưu tú Trung Kiên và nghệ sỹ Thanh Tân biểu diễn.

Đoàn quang họ Bắc ninh.JPG
Tiết mục “Làng Quan họ Quê tôi” do Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn (Ảnh TTr)

 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang về biểu diễn phục vụ tại tỉnh ta dịp này, nhằm góp phần tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi các hoạt động chào mừng sự kiện của tỉnh nhà, vừa thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Bến Tre giai đoạn 2018 -2021, trong đó có lĩnh vực văn học – nghệ thuật. Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh đến Bến Tre biểu diễn nhân sự kiện này cũng là thể hiện sự giao lưu loại hình nghệ thuật truyền thống của vùng đất phương Bắc và phương Nam. Đây là dịp người dân xứ Dừa Bến Tre vừa thưởng thức loại hình nghệ thuật truyền thống cải lương đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Nam Bộ, do các nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn và nghệ thuật diễn xướng dân ca quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại vào ngày 30/9/2009, do Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn.

Nội dung vở cải lương "Bức chân dung huyền thoại" mượn sự kiện có thật về một họa sĩ của Phòng Hội họa giải phóng được phân công vẽ tấm hình Bác Hồ tại Đền thờ Bác Hồ ở Trà Vinh trong những năm tháng chịu đựng sự càn quét, phá hoại của địch rất khốc liệt trước giải phóng để xây dựng nên những câu chuyện đan xen giữa quá khứ và hiện tại; về cuộc hội ngộ giữa người vẽ hình Bác Hồ và ngưới lính tham gia đốt Đền thờ năm ấy; về những họa sĩ trẻ là thế hệ thứ 3 của họ với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ muốn tìm hiểu về sự tích đã trở thành huyền thoại của cha ông mình…. Qua đó, nói lên tấm lòng, sự kính ngưỡng đối với Bác Hồ của nhân dân ta, kể cả những người dù trước đây ở bên kia chiến tuyến.

bức chân dung huyền thoại.JPG
Tổng thể vở diễn “Bức chân dung huyền thoại” (Ảnh TTr)

 Những làn điệu dân ca Quan họ là "đặc sản" tinh thần của Kinh Bắc - Bắc Ninh, loại hình diễn xướng dân gian này như một làn điệu hội tụ "khí chất" của rất nhiều làn điệu dân ca, trong đó chứa đựng cái trong sáng, rộn ràng của chèo; cái thổn thức, mặn mà của hát dặm; cái khoan nhịp, sâu lắng của ca trù; cái khoẻ khoắn, hồn nhiên của dân ca Nam Bộ, trở thành một tài sản phi vật thể đặc biệt quý giá, rất khó tìm thấy ở các loại hình văn hóa nghệ thuật khác.

Đêm diễn của Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã được sự hưởng ứng, cổ vũ nồng nhiệt của đại biểu và khán giả dự xem. Đây là tín hiệu vui mừng của tỉnh nhà trong việc cùng nhau góp phần "Bảo vệ văn hóa", cùng "trao truyền" và "đón nhận" đặc sản của vùng đất Nam Bộ, cũng như của vùng Kinh Bắc, để các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc vẫn tiếp tục chuyển động cùng thời đại mà tôi tin chắc là sẽ không bao giờ bị mai một.

                                                                                   Phòng QLVH

Lượt người xem:  551
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn