Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 15/01/2020, 17:00
Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Tự hào quê hương Đồng Khởi” được đặc biệt đầu tư
15/01/2020 | Ánh Nguyệt
Chương trình nghệ thuật nêu trên sẽ được biểu diễn vào tối ngày 16/01/2020, tại Công viên An Hội - TP.Bến Tre, trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2020) và 100 năm ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920 - 15/3/2020). Không chỉ được đầu tư về nội dung, quy mô, lực lượng mà đặc biệt còn có nhiều điểm mới về hình thức thực hiện. Qua đó, hướng đến tạo hiệu ứng cảm xúc, chuyển tải tuyên truyền về lịch sử và sự phát triển của quê hương Đồng Khởi.


CHUONG TRINH NGHE THUAT - 15012020.jpg
Lực lượng diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh đang ráo riết tập luyện

Được đầu tư toàn diện

Chương trình do UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện; do Trung tâm Văn hóa tỉnh và các nhạc sỹ, biên đạo trong và ngoài tỉnh đảm nhiệm phần đạo diễn, dàn dựng, hòa âm, phối khí. Thời lượng biểu diễn trong 45 phút.

Chương trình quy tụ sự tham gia của hơn 300 lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, thành viên các CLB trên địa bàn Thành phố Bến Tre. Với chủ đề: "Tự hào quê hương Đồng khởi", chương trình có bố cục gồm 3 phần: phần 1: Ngọn lửa xứ Dừa, phần 2: Chân dung người cầm đuốc và phần 3: Vẻ đẹp Đồng Khởi mới.

 Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn - người trực tiếp viết kịch bản cho biết, nội dung chính hướng đến ca ngợi tinh thần chiến đấu quật cường, anh dũng của nhân dân Bến Tre trong phong trào Đồng khởi năm 1960; khắc họa hình ảnh và tri ân những người con ưu tú quê hương Bến Tre. Đồng thời, chuyển tải một phần cuộc đời, sự nghiệp và sự lãnh đạo tài tình của Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định; sự anh dũng, độc đáo của "Đội quân tóc dài"; thể hiện niềm tự hào, niềm tin đối với sự phát triển của tỉnh nhà, phát huy tinh thần "Đồng khởi mới" trong giai đoạn mới.

Không chỉ có số lượng đông đảo diễn viên tham gia mà điểm mới của chương trình lần này là không chỉ biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu, mà có sự tương tác giữa lực lượng diễn viên và lực lượng tham dự và mở ra trong không gian rộng để tạo hiệu ứng cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

"Và nói đến lịch sử Đồng khởi thì không thể tách rời với hình ảnh của cô Ba Định. Trong đó, khắc họa đậm nét hình ảnh của cô Ba Định, vừa là Nữ tướng tài ba nhưng vẫn là một người phụ nữ, vẫn là một người mẹ, vẫn là một người vợ và đã có những khoảnh khắc nhớ về con, về chồng, về đồng đội, đồng chí nhưng người phụ nữ ấy đã nén đau thương dành hết tâm sức cho công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương" - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn cho biết thêm.

Và trong phần ba, qua nghệ thuật sân khấu, miêu tả về vẻ đẹp Đồng Khởi mới, tinh thần Đồng khởi mới và giới thiệu quê hương trên đường đổi mới. Từ đó, có những "nhịp cầu" kết nối những tình cảm cũng như kêu gọi sự đầu tư, sự trở về để cùng giúp sức cho Bến Tre phát triển. Phần biểu diễn này mang không khí sôi động, vui tươi với những bài hát múa nhiều màu sắc, rực rỡ theo như chủ đề: rộn rã khúc ca Đồng Khởi mới - những chiếc cầu, những bờ vui... Qua chương trình, nhằm sự gợi nhớ về ký ức hào hùng của Bến Tre Đồng khởi; hướng đến tuyên truyền cho tất cả các lực lượng, với những người đã từng trải qua thời kỳ ấy, với những người tại và cả thế hệ trẻ đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng tương lai. Đặc biệt nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng của sức mạnh của tập thể, của lòng dân.

Tập trung cao cho chất lượng chương trình

 Chương trình sử dụng hình thức sân khấu hóa, đa dạng các loại hình nghệ thuật và có khai thác yếu tố truyền thống, dân gian (ca, múa, hoạt cảnh, diễn ngâm, dẫn chuyện, trình chiếu, sắp đặt...), kết hợp các kỹ thuật, công nghệ trình diễn hiện đại. Sử dụng các tiết mục tiêu biểu của Bến Tre, kết cấu và dàn dựng phù hợp yêu cầu nội dung, chủ đề kịch bản.

Biên đạo múa Dương Nam Long (TP.Hồ Chí Minh) được giao Tổng dàn dựng biên đạo. Anh cũng là người Bến Tre (quê gốc tại TP.Bến Tre), lớn lên từ phong trào văn hóa, nghệ thuật tỉnh nhà, sau đó, anh về TP.Hồ Chí Minh làm việc. Anh bày tỏ: "Do Long là người quê gốc Bến Tre nên cũng đã am hiểu về văn hóa, lịch sử Bến Tre. Vì nhận thức được đây là một chương trình nghệ thuật đặc biệt để kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại của tỉnh nhà nên Long cũng đã đặt nhiều tâm huyết, công sức để hướng dẫn các bạn. Cả ê kíp là người Bến Tre hết nên cũng có sự hiểu nhau, có sự phối hợp rất tốt và cùng cố gắng để thực hiện thành công chương trình nghệ thuật".

 Riêng về lực lượng diễn viên, anh Long nhận định, cách đây 5 năm, anh cũng đã về làm biên đạo cho Bến Tre trong một sự kiện, năm nay trở lại, anh thấy trình độ, kỹ năng của lực lượng diễn viên Bến Tre đã phát triển rất nhiều. "Lực lượng diễn viên của Bến Tre có một ưu điểm rất nổi trội so với nhiều nơi khác là ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong quá trình luyện tập và rất chịu khó, nổ lực để thực hiện đạt theo yêu cầu của chương trình đặt ra. Với tinh thần tập luyện nghiêm túc như thế, Long nghĩ không chỉ sẽ kịp tiến độ để hoàn chỉnh chương trình mà còn có thể đạt được chất lượng cao" - anh nói.

Diễn viên Nguyễn Kim Hoàng Anh - cộng tác viên Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, tuy là em cũng đã có nhiều năm làm diễn viên cộng tác nhiều chương trình cho Trung tâm Văn hóa tỉnh nhưng với tính chất đặc biệt của chương trình nghệ thuật lần này, nên em đã có sự tập trung hơn. Em chia sẻ: "Cường độ tập luyện cao hơn các chương trình của các năm trước, các động tác múa có nhiều độ khó hơn, đòi hỏi chúng em phải hết sức cố gắng. Tuy nhiên, hầu hết chúng em cũng là lực lượng cũng đã thường xuyên được tham gia biểu diễn nên cũng đã có nền tảng kỹ thuật, nên dù có các động tác mới thì chúng em cũng tiếp thu nhanh và nhanh chóng thực hiện được".

Hoàng Anh cũng cho biết thêm, không khí tập luyện cũng rất vui tươi, mọi người rất đồng lòng đoàn kết phối hợp nhau để làm tốt chương trình nên tuy có mệt nhưng ai cũng hào hứng, cố gắng để đi theo nhịp tập luyện của chương trình. Đặc biệt, người thủ vai hình tượng Nữ tướng Nguyễn Thị Định là nghệ sĩ Phương Trinh (Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre). Chị cho biết, đây là lần đầu tiên chị vào vai Nữ tướng Nguyễn Thị Định nên chị đã dành thời gian nghiên cứu vai diễn khá nhiều, cũng như tập trung để luyện tập, trong đó, chú trọng thần thái khi diễn vai Cô Ba Định.

Điểm kết của chương trình cũng chính là thông điệp gửi đến thế hệ đương thời, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc phát huy tinh thần Đồng Khởi năm xưa, hôm nay Bến Tre rộn rã khúc ca Đồng Khởi mới. Trân quý lịch sử và phát huy tinh thần ngày ấy vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, phát triển. Hiện các lực lượng diễn viên đã tập luyện hơn một tuần vào các buổi tối, riêng thứ bảy, chủ nhật thì tập nguyên ngày. Dự kiến, sẽ có buổi biểu diễn báo cáo tổng dợt trước khi vào biểu diễn chính thức./.

Lượt người xem:  188
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn