Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/05/2020, 16:00
Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới
29/05/2020 | Văn Danh
Ngày 27 tháng 5 năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre trong giai đoạn mới”. Chủ trì buổi tọa đàm có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương và Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn. Đến dự có ông Trần Công Ngữ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tỉnh; UBND, Ban Tuyên giáo, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Bến Tre.

TOA DAM XAY DUNG VAN HOA - GIA DINH BEN TRE - 2952020 (2).jpg
Chủ trì hội thảo trao đổi các vấn đề với đại biểu hội thảo

Buổi tọa đàm nhằm tiếp tục nâng cao ý thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị - xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa tỉnh, là cơ sở tham mưu đưa nhiệm vụ xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém, tồn tại trong thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 8/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre". Qua đó, tìm những giải pháp phù hợp tiếp tục tuyên truyền, vận động trong hệ thống chính trị và nhân dân xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre, cốt lõi là xây dựng "tư tưởng, đạo đức, lối sống"; có giải pháp phù hợp để triển khai xây dựng văn hóa, con người Bến Tre đáp ứng yêu cầu và hiệu quả trong phong trào "Đồng khởi mới".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn đã nêu: Để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, trước hết cần chú ý nêu cao vai trò của gia đình. Xây dựng văn hóa gia đình để lưu giữ và phát huy nếp sống tốt đẹp như: "Thuận vợ thuận chồng biển đông tát cạn", "Con hơn cha là nhà có phúc", trao truyền các chuẩn mực đạo đức tốt đẹp như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, hiếu thảo, thủy chung, chia sẻ, thương yêu nhau… Và loại bỏ các yếu tố tiêu cực như "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" của gia đình xưa. Đồng thời, tiếp thu và ứng dụng một cách phù hợp những tiến bộ của thời đại như bình đẳng, dân chủ, chia sẻ, năng động, tự lập…

Tuy nhiên, các giá trị gia đình hiện nay đâu đó cũng đang bộc lộ những điều đáng lo ngại như: con cái không phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; các mâu thuẫn gia đình trong đời sống hàng ngày, thậm chí xảy ra các vụ tranh chấp, va chạm; vợ chồng ít có thời gian để quan tâm lẫn nhau; cha mẹ cũng có ít điều kiện hơn lo lắng, chăm sóc con cái; tỷ lệ các vụ ly hôn đang có chiều hướng gia tăng…

TOA DAM XAY DUNG VAN HOA - GIA DINH BEN TRE - 2952020 (1).jpg
Đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ đôi điều về xây dựng văn hóa, gia đình Bến Tre.
 

Đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công an tỉnh, Trường Chính trị, nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo đương nhiệm huyện, thành phố… cũng đã trao đổi các nội dung về xây dựng văn hóa gia đình trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể như việc nêu gương trong gia đình, tham gia công tác xã hội, xây dựng sự đoàn kết giữa các thế hệ của người cao tuổi (hiện có hơn 13.000 người cao tuổi tham gia công tác thôn ấp, tổ nhân dân tự quản; hơn 3.900 người cao tuổi tham gia tổ hòa giải...). Một số giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội như nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục của các cấp Hội; nâng cao hiểu quả việc triển khai các đề án, chương trình mục tiêu quốc gia về liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái; sự chia sẻ của các thành viên trong gia đình… Bến Tre có truyền thống văn hóa lâu đời, cụ thể là tinh thần yêu nước, tinh thần hiếu học… với rất nhiều danh nhân; do đó, cần quan tâm nhiều đến việc phát huy truyền thống ấy. Xây dựng xã hội để mọi người đều có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, phấn đấu nâng cao tri thức, đời sống, đó cũng là xây dựng văn hóa gia đình. Xây dựng con người mới với sự năng động nhưng phải giữ gìn văn hóa truyền thống: trong sinh hoạt, trong mối quan hệ gia đình có trật tự, tôn nghiêm và tình cảm.

Chủ trì tọa đàm đã ghi nhận những nội dung trọng tâm các ý kiến trao đổi, tổng hợp làm cơ sở để tham mưu cho tỉnh có các phương hướng tiếp theo. Trong đó, theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương, xây dựng văn hóa gia đình, văn hóa trong mỗi con người là không vô cảm trước các vấn đề, biết yêu thương, chia sẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống thường nhật và hướng đến những điều tốt đẹp cho mình, cho mọi người, cho xã hội và quê hương, đất nước./.

Lượt người xem:   66
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn