Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/05/2020, 16:00
Ra mắt tập sách tái bản “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”
29/05/2020 | Ánh Nguyệt
Đây là một trong những sản phẩm văn hóa chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-52020) và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện. Tập sách vừa hoàn thành xuất bản vào những ngày giữa tháng 5-2020. Thông qua những bài viết, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, tập sách đã thể hiện những tình cảm sâu sắc của người dân xứ Dừa với Bác, đó là cũng là động lực để xứ Dừa phấn đấu vươn lên phát triển.

TAP SACH LONG DAN BEN TRE VOI BAC HO - 2752020.jpg

Đôi nét về tập sách

Tập sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" do Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xuất bản lần thứ nhất gồm hai tập: tập 1 xuất bản vào 1989 có 24 tác phẩm và tập 2 xuất bản năm 1990 có 22 tác phẩm.  Lần này tái bản có bổ sung 11 tác phẩm, gồm: bài viết, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật để tạo thành một ấn phẩm hoàn chỉnh.

Tập xuất bản mới có khổ 16 x 24 cm, dày 333 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Ảnh bìa có biểu tượng hoa sen và bức tranh vẽ "Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Bắc Trung Nam" của Họa sĩ - Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu (bức tranh này hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh). Tâp sách có phần giới thiệu của Ban biên tập thực hiện tái bản và giữ nguyên phần lời nói đầu của Ban Tuyên giáo Bến Tre năm 1989.

Tập sách tái bản các tác phẩm như: Tên Bác gắn liền với chiến công mở đường trên biển; Nhớ mãi tên Người; Hành quân theo Bác; Ý chí của anh bộ đội cụ Hồ; Lập chiến công mừng sinh nhật Bác; Trái tim lớn của Người vẫn nhịp cùng chúng ta; Bác Hồ trong lòng nhân dân Bến Tre; Những bức ảnh Bác Hồ…Một số tác phẩm được bổ sung mới như: Bác Hồ trong trái tim chúng ta; Hoa dừa nở giữa Thủ đô; Bên Bến Nhà Rồng; Nhớ cha trong mùa phượng đỏ; Hát mãi ơn Người; Dâng Người điệu Lý bông dừa…

Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở đã phối hợp tham mưu và hoàn thành ấn phẩm nêu trên. Trong ấn phẩm là những câu chuyện, những hình ảnh của các tác giả ghi lại những sự kiện, những tình cảm của người dân Bến Tre trong thời mưa bom, lửa đạn hoặc trong giai đoạn xây dựng quê hương, đất nước.

"Với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã là động lực, là niềm động viên tinh thần rất to lớn để cho các cô chú, các anh chị, các chiến sĩ hay là những người dân trong giai đoạn đó họ có thêm niềm tin, vững tin cùng với cả nước làm nên thắng lợi. Chủ yếu nội dung tác phẩm là tình cảm của người dân Bến Tre với Bác, từ đó làm động lực để người dân Bến Tre phấn đấu vươn lên cũng như sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, tự do hoặc trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước" - Bà Trần Thị Kiều Tôn thông tin thêm.

Tập sách là cả tình cảm của người Bến Tre với Bác

Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, thành viên Ban Biên tập bày tỏ: Phía Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã cùng đơn vị thực hiện xem, biên tập chỉnh chu các bài viết. Lần tái bản này, tập sách cũng là một kỷ niệm đặc biệt đối với Bến Tre.

Là người tham gia trong thực hiện tập sách cả trước kia và hôm nay, Nhà thơ Kim Ba kể lại, giai đoạn khi mới giải phóng, sách viết về Bác Hồ chủ yếu là khu vực miền Bắc đem vào, hoặc ở Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh ngày nay) đem xuống. Do đó, khi tỉnh thực hiện được quyển sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" là điều rất quý. Trong những người tham gia viết trong tập sách lần thứ nhất, bên cạnh những nhà báo chuyên nghiệp, cũng có những người là cán bộ công chức, những cây viết không chuyên đã cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy tham gia viết về những kỷ niệm với Bác Hồ. "Chính vì vậy, tình cảm thực của người viết đã được thể hiện rất rõ. Có những người ngày ấy cũng chỉ mới "chập chững cầm bút", nhưng họ đã viết bằng sự hăng say và tâm huyết của họ. Và đến nay, trong số những cây viết ấy đã trưởng thành, thành đạt, có vị trí trong nghề báo" - Nhà thơ Kim Ba nói.

Nói về điểm mới của tập tái bản, ông cho biết thêm, hình thức quyền sách là hoàn toàn mới, từ chất liệu giấy, in, mỹ thuật… đều là vượt bậc so với ngày trước. Ngày trước, tập sách được thực hiện khá đơn sơ, với các khâu tập hợp bài vở của phòng xuất bản, rồi biên tập qua một bước và trình duyệt, in ấn. Đến khi thực hiện quyển tái bản này, việc thực hiện đã được tổ chức chặt chẽ hơn, có thành lập ban biên tập nhiều thành phần, xem xét về nội dung, chính trị, xem xét về kỹ thuật, ngữ pháp, qua nhiều bước để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Tập sách này cũng là một dạng văn học - nghệ thuật, hồi ký báo chí, có một số bài thơ cũng dạng ghi chép lại theo hình thức thơ. Nói chung, đây những kỷ niệm về Bác được ghi chép lại. Một số người tự ghi những kỷ niệm của mình, một số người chọn nhân vật để viết, hầu hết hình thức viết trong quyển sách này là dạng chuyện kể lại.

Việc nữa, ngày trước in thành hai quyển mỏng (do thời gian tập hợp bài vở không liên tục nên lần lượt in thành hai quyển), ngày nay, tập sách đã được gom lại thành một quyển, tạo sự tiện dụng cho người đọc. Còn về nội dung, cơ bản vẫn giữ nguyên bài viết của lần in thứ nhất, nhưng có bổ sung một số tác phẩm văn học - nghệ thuật. Những tác phẩm này đã được thử thách qua thời gian, và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân Bến Tre. Các tác giả này cũng đã trở thành những người viết trụ cột tỉnh nhà trong hơn mấy mươi năm qua, điển hình như cố soạn giả Dương Thị Thu Vân, hay như Nhạc sĩ Quốc Nam…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sẽ có kế hoạch phát hành cụ thể. Đây cũng là một trong những ấn phẩm làm quà tặng trong Đại hội Đảng tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ mới sắp tới đây. Việc phát hành cũng sẽ phát hành đến Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và nộp lưu chiểu theo quy định và hiện tại sẽ lưu tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Thời điểm hiện tại, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm đọc có thể đến liên hệ Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ được tạo điều kiện tiếp cận tập sách nêu trên. 

Lượt người xem:  29
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn