Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/05/2020, 16:00
Giới thiệu sách "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn"
29/05/2020 | TV NĐC
Bến Tre, quê hương xứ dừa, quê hương của chiếc nôi Đồng Khởi. Quê hương làm nên cuộc Đồng Khởi thần kỳ khiến bao kẻ thù phải kinh hoàng, khiếp sợ. Đó là quê hương sản sinh ra “Đội quân tóc dài” trong phong trào Đồng Khởi đầu thập kỷ 60, dưới sự chỉ huy của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công Mỹ - Nguỵ làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam.

GIOI THIEU SACH - 26022019.jpg

Ra đời sau phong trào Đồng Khởi Bến Tre (17/01/1960), Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre được thành lập với nhiệm vụ mang nghệ thuật sân khấu làm phương tiện cổ vũ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân xứ Dừa. Với tinh thần đấu tranh đầy nhiệt huyết, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh của bao thế hệ văn nghệ sĩ xứ Đồ Chiểu, mang tuổi thanh xuân của mình gửi trọn vào những tháng năm khói lửa chiến tranh để đưa lời ca tiếng hát đi đến mọi nẻo đường đất Bến. Mỗi chặng đường, trải qua biết bao khó khăn, vất vả, thiếu thốn về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, vật lực … nhưng vì quê hương, vì nhiệm vụ họ lại khăn gói lên đường. Với trái tim đầy quả cảm, mưu trí dù kẻ thù càng quyết tâm huỷ diệt thì Đoàn Văn công càng vươn lên mạnh mẽ với nhiều loại hình nghệ thuật ca, vũ, nhạc, kịch, cải lương để phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng.

Kịch bản cải lương "Cây dừa đỏ" của tác giả Lê Huỳnh vỡ diễn phục vụ đêm đầu tiên ngày 02/5/1975 cho hơn 10 ngàn dân thị xã Bến Tre trong ngày vui toàn thắng không chỉ quen thuộc với cán bộ, quân giải phóng và nhân dân khắp ba dãi cù lao quê hương Bến Tre Đồng Khởi mà còn được ông Mai Vy - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin lúc bấy giờ chọn kịch bản này tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về đề tài cách mạng. Tại Liên hoan này, giành được giải xuất sắc (huy chương vàng hiện nay) và được Ban tổ chức chọn đưa vào biểu diễn đêm khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng tại Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Từ đó tiếng vang của Đoàn với vở "Cây dừa đỏ" đã lan truyền trên đất Bắc, vở diễn sống mãi với thời gian.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những chiến tích hào hùng của Đoàn Văn công giải phóng Bến Tre trong những năm tháng chiến tranh mưa bom lửa đạn được ùa về, những khoảnh khắc tưởng nhớ, mặc niệm về đồng đội, đồng chí đã hy sinh của những người đang sống hôm nay viết thay người đã mất, gửi gấm tất cả những tâm tư, tình cảm của mình vào từng chữ, từng câu, những dòng lưu bút về Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre năm xưa gói trọn trong tác phẩm "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" của nhiều tác giả được ông Trần Công Ngữ (Vũ Hoàng), Phan Văn Mãi và ông Nguyễn Kim Sơn (Nhà văn Vũ Hồng) biên soạn, Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2017, sách dày 231tr, khổ 24cm, là những trang tư liệu, những hồi ức về một thời hào hùng của Đoàn, những đêm phục vụ chiến trường khán giả không ai khác đó chính là những thương bệnh binh đang oằn mình gánh chịu những nổi đau da thịt, vậy mà họ vẫn hát, những "tiếng hát át tiếng bom" để xoa dịu đi phần nào nổi đau da thịt và cũng tiếng hát đó là động lực, khích lệ tinh thần anh em phấn chấn, sẳn sàng lao vào cuộc chiến, không còn sợ hãi.

Giờ đây đọc lại từng trang sách chúng ta không thể nào ngăn được dòng nước mắt vì tinh thần phục vụ của anh em trong Đoàn, không quản ngại hy sinh, gian khổ đem lời ca tiếng hát đến với đồng bào, chiến sĩ, không giới hạn trong vùng giải phóng mà còn đi vào biểu diễn trong ấp chiến lược, vùng kềm kẹp của địch … Trong khí thế ấy, nhạc sĩ Quốc Bửu cho ra đời ca khúc "Gởi về thành phố thân yêu", một nỗi nhớ và khát khao của người học sinh rời bỏ mái trường lên đường tham gia kháng chiến và rồi người chiến sĩ kiên trung ấy đã ngã xuống nhưng vẫn thúc giục đồng đội tiến lên.

"Vươt qua mưa bom lửa đạn

Chắc tay súng, vững tay đàn …

Chúng tôi là những "chiến sĩ trên mặt trận ấy"

Đó là những dòng chữ trong bức trướng mà Tỉnh Uỷ tỉnh Bến Tre đã tặng cho Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre Nhân kỷ niệm 50 ngày thành lập Đoàn.

Nói đến Đoàn Văn công Giải phóng Bến Tre là nói đến những người nghệ sĩ, chiến sĩ mang trái tim "máu lửa" của thời "hoa lửa" đấu tranh giải phóng quê hương. Cổ vũ và dành nhiều tình cảm cho Đoàn, còn có những trái tim đồng điệu - tuy họ không là người hoạt động ở Đoàn nhưng đã có những người vẫn gắn bó với Đoàn, dành hết tình cảm yêu thương cho các nghệ sĩ, chiến sĩ của Đoàn Văn công Giải phóng. Trong ký ức của các cô chú - những người mang trái tim "đồng điệu" với nghệ sĩ Đoàn thì những kỷ niệm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian.

Đọc "Vượt qua khói bom hát trong lửa đạn" chúng ta càng tự hào về truyền thống và những cống hiến của Đoàn Văn công Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nguyện phát huy truyền thống, khí thế năm xưa, có nhiều cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, văn nghệ. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất mong sự đón nhận của bạn đọc và luôn sẵn sàng phục vụ.

Lượt người xem:  15
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn