Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksVăn hóa

 
Văn hóa - Thông tin hoạt động - Quản lý
 
Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2019, nhằm ngày 28 tháng 7 năm Kỷ Hợi, tại Khu lưu niệm và đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 27 năm ngày mất Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh và huyện Giồng Trôm; lãnh đạo xã Lương Hòa và đông đảo người dân, thân nhân gia đình Nữ tướng về dự. 
 
Ngày 17 tháng 6 năm 2019, nhằm ngày 15/5 năm Kỷ Hợi, tại đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh tổ chức lễ kỷ niệm 153 năm ngày mất lãnh binh. Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cùng các ban ngành đoàn thể, huyện, xã và đông đảo người dân địa phương đến dự. 
 
Sáng ngày 28/5/2019, tại xã Quới Điền, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức Tọa đàm thống nhất giải pháp quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho các xã tiểu vùng 1, tiểu vùng 2 của huyện.  
 
Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên có ý nghĩa quan trọng đối với các di tích, bảo tàng trong tỉnh Bến Tre. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác này.  
 
Di sản văn hóa phi vật thể là linh hồn văn hóa của mỗi cộng đồng, qua những loại hình văn hóa phi vật thể đó thế hệ ngày nay có thêm sự hiểu biết và sự trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống, lối sống tốt đẹp của ông cha ta.  
 
Sáng ngày 11 tháng 2 năm 2019, tại Bia tưởng niệm Đoàn văn công Thanh Hải, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại; Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại long trọng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh nơi hy sinh 8 diễn viên đoàn văn công Thanh Hải. Đến tham dự có bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre; ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban quản lí di tích Bến Tre; Đại biểu lãnh đạo các ban ngành huyện, xã cùng thân nhân 8 gia đình diễn viên đoàn văn công Thanh Hải. 
 
Trại sáng tác tác phẩm âm nhạc do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức (diễn ra từ ngày 20-3 đến cuối tháng 6-2019) có chủ đề “Ngày mới trên quê hương xứ dừa” đã quy tụ nhiều nhạc sĩ (NS) tên tuổi trong và ngoài tỉnh góp mặt tham gia. Đây là công trình hướng đến chào mừng 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 - 17-1-2020) và các ngày lễ kỷ niệm trọng đại cùng các sự kiện vào năm 2020 của tỉnh.  
 
Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2019, tại di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Ban quản lý di tích tỉnh Bến Tre phối hợp trường THPT Phan Liêm tổ chức chương trình “Văn hóa học đường gắn với diễn xướng dân gian Nói thơ lục văn tiên và hát sắc bùa Phú Lễ”. 
Cứ mỗi dịp 8/3 hằng năm, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học thường tổ chức hoạt động kỷ niệm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ. Là dịp để chúng ta ôn lại những truyền thống quý báu của người phụ nữ. Nước ta ngày 8/3 còn là ngày để kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu công nguyên, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. 
 
 
Tối 20/02/2019, Đoàn nghệ thuật cải lương Bến Tre đã có buổi diễn phúc khảo ra mắt vở mới của Đoàn. Đến dự có ông Bùi Văn Chương - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu thuộc giới chuyên môn nghệ thuật. Vở cải lương mới có tên “Trái tim thần y” là một kịch bản cải lương lịch sử, nội dung đề cập đến nhân vật Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tác giả: Đăng Minh.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
Bảo tàng Bến Tre với công tác khảo cổ họcBảo tàng Bến Tre với công tác khảo cổ học
Bến Tre là vùng đất anh hùng cách mạng, quê hương của phong trào Đồng khởi năm 1960. Nơi sản sinh những người con ưu tú: nhà thơ Phan Văn Trị, Trung tướng Đồng Văn Cống, Nữ tướng Nguyễn Thị Định…Việc đi tìm lịch sử  hình thành vùng đất ba dãy cù lao (cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa) là hết sức cấp thiết, nhằm giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh, sinh viên có sự hiểu biết về các giai đoạn lịch sử hình thành của vùng đất Bến Tre xưa, từ đó hun đúc thêm  về tình yêu, sự tự hào quê hương, đất Nước của mình.

Vào năm 2003, Bảo tàng Bến Tre phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật di chỉ Ba vát (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc). Các năm 2003, 2004, 2005 và năm 2006, thám sát và khai quật khảo cổ học di chỉ Giồng Nổi tại xã Bình Phú, thành phố Bến Tre. Những hiện vật thu được, và các kết quả từ báo cáo khoa học được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh đã giải mã được phần nào lịch sử của vùng đất Bến Tre xưa cách nay hơn 2000 năm.

BAO TON BAO TANG - 3062020 (1).jpg
Lãnh đạo tỉnh thăm quan di tích kiến trúc An Phong

Năm 2010, Bảo tàng Bến Tre phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thám sát tại di tích kiến trúc An Phong (Ấp An Phong, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam). Đến cuối năm 2017, Bảo tàng tỉnh phối hợp với bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh), tiến hành khai quật di tích kiến trúc An Phong. Tại hội nghị báo cáo sơ bộ PGS.TS Phạm Đức Mạnh báo cáo kết quả khai quật, niên đại di tích kiến trúc An Phong thuộc văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ thứ IV trở đi). Tuy nhiên với diện tích 70m² chưa thể nhận thức hết về di tích và đề xuất mở rộng thêm ở các mùa điền dã tiếp theo. Hiện nay tại Bảo tàng cũng đang lưu giữ một số hiện vật gốm Óc Eo mà các thế hệ cán bộ trước đã khảo sát tại các địa điểm Phong Nẫm và Phong Mỹ thuộc huyện Giồng Trôm, và các địa điểm này trong tương lai Bảo tàng sẽ tiến hành khảo sát lại.

Năm 2014 Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh) tiến hành khai quật mộ hợp chất tại Trung tâm văn hóa huyện Chợ Lách, ngoài ra trong quá trình hợp tác nghiên cứu di sản văn hóa cổ từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, đã phát hiện mới 2 di tích kiến trúc mộ cổ hợp chất trên địa bàn ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Những phát hiện trên cùng với những địa điểm cần khảo sát lại và mở rộng di tích kiến trúc An Phong, phần nào giúp chúng ta có được cái nhìn về tiềm năng phát triển khảo cổ học ở Bến Tre là rất lớn.

BAO TON BAO TANG - 3062020 (2).jpg
Hoạt động tại hố khai quật di tích kiến trúc An Phong

Những thuận lợi

Trong thời gian qua công tác khảo cổ học ở Bảo tàng tỉnh gặp những thuận lợi phải kể đến trước tiên là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch đã tạo bước ngoặc về tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo về du lịch đã được ban hành, trong đó tiêu biểu là Nghị quyết 08 - phát triển du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn.

 Việc khai quật di tích kiến trúc khảo cổ học An Phong vào cuối năm 2017 sẽ hứa hẹn trong tương lai sẽ có sự phát triển hơn nữa. Trong quá trình điều tra khảo sát tại các điểm di tích cũng như khai quật, Bảo tàng tỉnh đã nhận được sự hợp tác cũng như sự giúp đỡ từ người dân rất nhiều trong việc cung cấp thông tin cũng như trong công tác bảo vệ di tích.

Những khó khăn

khi thực hiện, đa số các di tích khảo cổ ở Bến Tre đều nằm ở khu vực cư dân sinh sống và trong hoàn cảnh dân số tăng nhanh, nhu cầu lao động, ở và sinh hoạt tăng cao dẫn đến các di tích có tiềm ẩn bị xâm hại. Việc biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ. Do đã hình thành từ lâu đời nên tình trạng kỹ thuật của các vật liệu xây dựng di tích, các cấu trúc di tích có nguy cơ hư hại. Do đó, việc bảo tồn, bảo quản gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí và phải mất nhiều thời gian công sức để thực hiện.

Hướng đi trong thời gian tới

Bảo tàng Bến Tre sẽ phối hợp với các cơ quan đầu nghành khảo cổ học như: Bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh),Viện khảo cổ học... Các chương trình hợp tác giữa các cơ quan đầu nghành khảo cổ học hàng đầu sẽ giúp cho Bảo tàng trong việc  khai quật các di tích, di chỉ đảm bảo về mặt khoa học. Việc phối hợp sẽ giúp cho các cán bộ của Bảo tàng tỉnh học hỏi, nâng cao trình độ trong công tác xử lý hiện vật như: đo đạc, khảo tả, vẽ. Ngoài ra, bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng tỉnh cũng được tăng lên làm tăng sự đa dạng cho kho hiện vật. Qua những chương trình hợp tác di sản góp phần làm sáng tỏ về lịch sử  vùng đất Bến Tre xưa.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tiềm năng phát triển khảo cổ học ở Bến tre là rất lớn và có những điều kiện hết sức thuận lợi từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong thời gian vừa qua và hứa hẹn trong tương lai sẽ có những di tích khảo cổ học trở thành điểm du lịch góp phần vào sự phát triển du lịch của địa phương cũng như thực hiện tốt chức năng giáo dục . Bảo tàng Bến Tre là đơn vị tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trong công tác khảo cổ học, là một nhiệm vụ mang tính chiến lược trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

30/06/2020 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/BAO%20TON%20BAO%20TANG%20-%203062020%20(1).jpg229Bảo tồn bảo tàng8Nguyễn SựYes
 Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát đột xuất Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020 tại xã Phước Long Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát đột xuất Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020 tại xã Phước Long
Ngày 10/6/2020, Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre do Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo - Phó Chánh Văn Phòng Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh làm Tổ trưởng kiểm tra, giám sát đột xuất Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020 tại xã Phước Long huyện Giồng Trôm.

Về phía huyện có Bà Phạm Thi Thu Trang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, Phó BCĐ; Ông Trần Văn Nguyền - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin -Phó BCĐ thường trực đến dự. Việc kiểm tra đột xuất nhằm ra soát, nhắc nhở việc thực hiện tiêu chuẩn, nội dung nâng chất xây dựng đời sống văn hóa.

Nội dung kiểm tra, giám sát bao gồm: Kiểm tra việc triển khai thực hiện và kết quả nâng chất các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" theo các chỉ tiêu, nội dung từng danh hiệu được quy định tại Quyết định 42/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Bến Tre. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre". Việc nâng chất danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa" tiến tới xây dựng danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" theo các chỉ tiêu quy định tại Điều 9 Quyết định số 42. Kiểm tra việc xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Ấp văn hóa" năm 2019 và triển khai đăng ký năm 2020 theo Nghị định số 122. Kết quả hoạt động Trung tâm VHTT&HTCĐ. Kiểm tra thực tế cảnh quan môi trường....

Về hình thức kiểm tra, Ban chỉ đạo tỉnh chia thành các tổ kiểm tra chung, tổ kiểm tra hồ sơ và các tổ kiểm tra thực tế tại các ấp.

Qua kiểm tra, nhìn chung BCĐ xã có quan tâm triển khai, từng bước nâng chất các tiêu chí xã văn hóa theo chỉ tiêu "Xã văn hóa nông thôn mới" cơ bản đạt 19/35 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2020: 184/2.730 hộ giảm 81 hộ so với năm 2019. Thu nhập bình quần đầu người 6 tháng đầu năm đạt 40.2 triệu đồng/người. Năm 2019 có 2.487/2.730 hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa, tỷ lệ 91,1%; 8/8 ấp giữ vững danh hiệu "Ấp văn hóa". Hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới và lễ hội. Tệ nạn xã hội được kéo giảm. Hồ sơ lưu trữ theo hướng dẫn.

Ông Nguyễn Văn Sáu thay mặt Đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo xã trong thời gian qua. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị Ban chỉ đạo xã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tại địa phương, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh-sạch- đẹp thông qua các mô hình của các hội, đoàn thể; khai thác và phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa nhất là hoạt động Trung tâm VHTT&HTCĐ. Từng bước quan tâm tạo quỹ đất và nguồn vốn xây dựng các nhà văn hóa ấp đạt 100 chỗ ngồi. Quan tâm chế độ phụ cấp kiêm nhiệm cho người quản lý Trung tâm VHTTHTCĐ, NVH-KTT ấp. Nâng cao chất lượng bình xét gia đình văn hóa và ấp văn hóa theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, ngày 17 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa". Tiếp tục cập nhật, lưu trữ hồ sơ xây dựng đời sống văn hóa theo hướng dẫn./.

24/06/2020 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg228Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH8Hồng TrinhYes
Ra mắt tập sách tái bản “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”Ra mắt tập sách tái bản “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”
Đây là một trong những sản phẩm văn hóa chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-52020)  và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện. Tập sách vừa hoàn thành xuất bản vào những ngày giữa tháng 5-2020. Thông qua những bài viết, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật, tập sách đã thể hiện những tình cảm sâu sắc của người dân xứ Dừa với Bác, đó là cũng là động lực để xứ Dừa phấn đấu vươn lên phát triển.

TAP SACH LONG DAN BEN TRE VOI BAC HO - 2752020.jpg

Đôi nét về tập sách

Tập sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" do Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xuất bản lần thứ nhất gồm hai tập: tập 1 xuất bản vào 1989 có 24 tác phẩm và tập 2 xuất bản năm 1990 có 22 tác phẩm.  Lần này tái bản có bổ sung 11 tác phẩm, gồm: bài viết, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật để tạo thành một ấn phẩm hoàn chỉnh.

Tập xuất bản mới có khổ 16 x 24 cm, dày 333 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Ảnh bìa có biểu tượng hoa sen và bức tranh vẽ "Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Bắc Trung Nam" của Họa sĩ - Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu (bức tranh này hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh). Tâp sách có phần giới thiệu của Ban biên tập thực hiện tái bản và giữ nguyên phần lời nói đầu của Ban Tuyên giáo Bến Tre năm 1989.

Tập sách tái bản các tác phẩm như: Tên Bác gắn liền với chiến công mở đường trên biển; Nhớ mãi tên Người; Hành quân theo Bác; Ý chí của anh bộ đội cụ Hồ; Lập chiến công mừng sinh nhật Bác; Trái tim lớn của Người vẫn nhịp cùng chúng ta; Bác Hồ trong lòng nhân dân Bến Tre; Những bức ảnh Bác Hồ…Một số tác phẩm được bổ sung mới như: Bác Hồ trong trái tim chúng ta; Hoa dừa nở giữa Thủ đô; Bên Bến Nhà Rồng; Nhớ cha trong mùa phượng đỏ; Hát mãi ơn Người; Dâng Người điệu Lý bông dừa…

Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở đã phối hợp tham mưu và hoàn thành ấn phẩm nêu trên. Trong ấn phẩm là những câu chuyện, những hình ảnh của các tác giả ghi lại những sự kiện, những tình cảm của người dân Bến Tre trong thời mưa bom, lửa đạn hoặc trong giai đoạn xây dựng quê hương, đất nước.

"Với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã là động lực, là niềm động viên tinh thần rất to lớn để cho các cô chú, các anh chị, các chiến sĩ hay là những người dân trong giai đoạn đó họ có thêm niềm tin, vững tin cùng với cả nước làm nên thắng lợi. Chủ yếu nội dung tác phẩm là tình cảm của người dân Bến Tre với Bác, từ đó làm động lực để người dân Bến Tre phấn đấu vươn lên cũng như sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, tự do hoặc trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước" - Bà Trần Thị Kiều Tôn thông tin thêm.

Tập sách là cả tình cảm của người Bến Tre với Bác

Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, thành viên Ban Biên tập bày tỏ: Phía Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã cùng đơn vị thực hiện xem, biên tập chỉnh chu các bài viết. Lần tái bản này, tập sách cũng là một kỷ niệm đặc biệt đối với Bến Tre.

Là người tham gia trong thực hiện tập sách cả trước kia và hôm nay, Nhà thơ Kim Ba kể lại, giai đoạn khi mới giải phóng, sách viết về Bác Hồ chủ yếu là khu vực miền Bắc đem vào, hoặc ở Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh ngày nay) đem xuống. Do đó, khi tỉnh thực hiện được quyển sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" là điều rất quý. Trong những người tham gia viết trong tập sách lần thứ nhất, bên cạnh những nhà báo chuyên nghiệp, cũng có những người là cán bộ công chức, những cây viết không chuyên đã cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy tham gia viết về những kỷ niệm với Bác Hồ. "Chính vì vậy, tình cảm thực của người viết đã được thể hiện rất rõ. Có những người ngày ấy cũng chỉ mới "chập chững cầm bút", nhưng họ đã viết bằng sự hăng say và tâm huyết của họ. Và đến nay, trong số những cây viết ấy đã trưởng thành, thành đạt, có vị trí trong nghề báo" - Nhà thơ Kim Ba nói.

Nói về điểm mới của tập tái bản, ông cho biết thêm, hình thức quyền sách là hoàn toàn mới, từ chất liệu giấy, in, mỹ thuật… đều là vượt bậc so với ngày trước. Ngày trước, tập sách được thực hiện khá đơn sơ, với các khâu tập hợp bài vở của phòng xuất bản, rồi biên tập qua một bước và trình duyệt, in ấn. Đến khi thực hiện quyển tái bản này, việc thực hiện đã được tổ chức chặt chẽ hơn, có thành lập ban biên tập nhiều thành phần, xem xét về nội dung, chính trị, xem xét về kỹ thuật, ngữ pháp, qua nhiều bước để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Tập sách này cũng là một dạng văn học - nghệ thuật, hồi ký báo chí, có một số bài thơ cũng dạng ghi chép lại theo hình thức thơ. Nói chung, đây những kỷ niệm về Bác được ghi chép lại. Một số người tự ghi những kỷ niệm của mình, một số người chọn nhân vật để viết, hầu hết hình thức viết trong quyển sách này là dạng chuyện kể lại.

Việc nữa, ngày trước in thành hai quyển mỏng (do thời gian tập hợp bài vở không liên tục nên lần lượt in thành hai quyển), ngày nay, tập sách đã được gom lại thành một quyển, tạo sự tiện dụng cho người đọc. Còn về nội dung, cơ bản vẫn giữ nguyên bài viết của lần in thứ nhất, nhưng có bổ sung một số tác phẩm văn học - nghệ thuật. Những tác phẩm này đã được thử thách qua thời gian, và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân Bến Tre. Các tác giả này cũng đã trở thành những người viết trụ cột tỉnh nhà trong hơn mấy mươi năm qua, điển hình như cố soạn giả Dương Thị Thu Vân, hay như Nhạc sĩ Quốc Nam…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sẽ có kế hoạch phát hành cụ thể. Đây cũng là một trong những ấn phẩm làm quà tặng trong Đại hội Đảng tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ mới sắp tới đây. Việc phát hành cũng sẽ phát hành đến Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và nộp lưu chiểu theo quy định và hiện tại sẽ lưu tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Thời điểm hiện tại, nếu bạn đọc có nhu cầu tìm đọc có thể đến liên hệ Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ được tạo điều kiện tiếp cận tập sách nêu trên. 

27/05/2020 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/TAP%20SACH%20LONG%20DAN%20BEN%20TRE%20VOI%20BAC%20HO%20-%202752020.jpg226Thư viện Nguyễn Đình Chiểu30Ánh NguyệtYes
Trưng bày chuyên đề: "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"Trưng bày chuyên đề: "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa  nổi tiếng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Người tiêu biểu cho cốt cách, bản lĩnh của dân tộc, bản sắc văn hóa Việt Nam. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Chủ tịch Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, sáng chói mà không gây choáng ngợp, gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu".

TRUNG BAY CHUYEN DE - 2752020 (2).jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn Đại biểu Anh hùng chiến sĩ thi đua các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc, ngày 11/11/1965 (ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), kỷ niệm 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911- 5/6/2020). Sáng ngày 14/5/2020, Bảo tàng Bến Tre phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" tại nhà thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh (Bảo tàng Bến Tre), thời gian trưng bày từ ngày 14/5 đến ngày 9/11/2020.

Đến dự lễ khai mạc có bà Võ Thị Hòa, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Công Ngữ, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Thọ,  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Chủ tịch Hội Di sản tỉnh Bến Tre; đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo; TS. Lê Thị Minh Lý, Nguyên Cục Phó Cục Di sản Văn hóa; và các phòng, ban trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,…

TRUNG BAY CHUYEN DE - 2752020 (1).jpg
Cắt băng khai mạc chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"(ảnh: Nguyễn Sự)

Trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" với 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu tới công chúng hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, giản dị, tận tụy quên mình vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo ra những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học tập và làm theo để trở nên tốt hơn.

27/05/2020 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/TRUNG%20BAY%20CHUYEN%20DE%20-%202752020%20(2).jpg227Bảo tồn bảo tàng15Nga EmNo
Giồng Trôm: Văn Phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát đột xuất một số hoạt động trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác Gia đình năm 2020Giồng Trôm: Văn Phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát đột xuất một số hoạt động trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” và Công tác Gia đình năm 2020
Vừa qua, Văn Phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre do bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể Thao và Du lịch làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất một số hoạt động trong Phong trào “TDĐKXDĐSVH”  và Công tác Gia đình năm 2020 tại huyện Giồng Trôm.

Các xã được kiểm tra, giám sát gồm: Châu Bình, Lương Quới, Phong Nẫm, Sơn Phú và Hưng Lễ. Nội dung kiểm tra, giám sát bao gồm: Kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre; xây dựng kế hoạch, chương trình và dự toán kinh phí hoạt động Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Học tập cộng đồng, Nhà văn hóa khu thể thao ấp theo Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định mức hỗ trợ kinh phí hoạt động Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã, Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã; Nhà văn hóa - Khu thể thao các ấp năm 2020. Kiểm tra các hoạt động công tác Gia đình như: Báo cáo việc thu thập thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình năm 2019; Kế hoạch công tác Gia đình năm 2020; kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; hiệu quả hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

KIEM TRA PHONG TRAO TAI GIONG TROM - 1152020.jpg
Ông Nguyễn Hoài Anh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh

chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng.

Qua kiểm tra, nhìn chung các xã  có cụ thể hóa Chỉ thị 11-CT/TU thành Kế hoạch "Xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới" và "Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các quan hệ xã hội". Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã; Nhà văn hóa -Khu thể thao các ấp theo hướng dẫn. Công tác gia đình được các xã quan tâm. 5/5 xã đều có mô hình địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình đạt theo tiêu chuẩn Nông thôn mới.

Bà Trần Thị Kiều Tôn thay mặt Đoàn ghi nhận những kết quả đạt được tại các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị UBND các xã tập trung nhiều giải pháp nhằm khai thác và phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa; kịp thời củng cố, kiện toàn Ban Giám đốc. Quan tâm chế độ phụ cấp kiêm nhiệm cho người quản lý Trung tâm VHTTHTCĐ, NVH-KTT ấp. Nâng cao chất lượng gia đình văn hóa và ấp văn hóa theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, ngày 17 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa". Cập nhật, lưu trữ hồ sơ xây dựng đời sống văn hóa và gia đình theo hướng dẫn./.

11/05/2020 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/KIEM%20TRA%20PHONG%20TRAO%20TAI%20GIONG%20TROM%20-%201152020.jpg225Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH23Hồng TrinhYes
Giồng Trôm: Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, công tác gia đình và Đề án phổ cập bơi năm 2019Giồng Trôm: Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, công tác gia đình và Đề án phổ cập bơi năm 2019
Ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, công tác gia đình và công tác phổ cập bơi năm 2019. Ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Trưởng ban quản lý Đề án phổ cập bơi huyện đến dự.

GIONG TROM TONG KET PHONG TRAO TDDKXDDSVH 2019 - 19022020.jpg
Quang cảnh hội nghị

Năm qua, phong trào "TDĐKXDĐSVH" được duy trì, đẩy mạnh và có bước phát triển sâu rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội được thực hiện theo quy định, tệ nạn xã hội được kiềm chế, chất lượng cuộc sống người dân nâng lên theo hướng văn minh, tiến bộ, mối quan hệ tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm đoàn kết, bền chặt. Phong trào xây dựng "Người tốt, việc tốt", mục tiêu xây dựng con người Giồng Trôm phát triển toàn diện được chú trọng triển khai thực hiện, phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi cái xấu. Cuộc vận động "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan" đã trở thành một phong trào sôi nổi trong toàn xã hội. Cuối năm 2019 toàn huyện có trên 109.600 người lớn đạt danh hiệu "Người lớn gương mẫu", tỷ lệ 95.3% và trên 176.400 trẻ em đạt danh hiệu "Trẻ em chăm ngoan" tỷ lệ 95,2%

Năm 2019, toàn huyện có 47.920 hộ gia đình văn hóa, tỷ lệ 92.6%, 100% ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", 124 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa" 5 năm. Các xã giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã văn hóa. Trong năm, có 2 xã được công nhận đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" là Phong Nẫm và Châu Hòa. Đến nay toàn huyện có 6 xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới". Trên địa bàn huyện hiện có 176/176 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, 04 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá".

Năm qua, huyện Giồng Trôm được Ban quản lý Đề án Phổ cập bơi tỉnh đầu tư 02 bể bơi di động cho xã bãi ngang Hưng Phong và Thạnh Phú Đông. Xã hội hóa 01 bể bơi di động tại trường THCS Thuận Điền. Đến nay toàn huyện có 13 bể bơi di động, góp phần vừa đảm bảo công tác phòng chống đuối nước vừa góp phần nâng cao thể lực cho trẻ em thông qua mô hình học sinh toàn trường biết bơi và trẻ em toàn xã biết bơi. Phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra và cấp 1.600 giấy chứng nhận bơi phổ cập.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện trao quyết định công nhận danh hiệu "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" cho công ty TNHH Hiệp Thanh, ấp Long Thuận, xã Sơn Phú.

GIONG TROM TONG KET PHONG TRAO TDDKXDDSVH 2019 - 19022020 (1).jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Minh Trung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện lưu ý trong thời gian tới, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần tập trung hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền các phong trào đến tận người dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tổ nhân dân tự quản. Trong đó quan tâm tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử trong gia đình. Chú trọng xây dựng các danh hiệu văn hóa đúng chất lượng và đạt hiệu quả, quan tâm xây dựng mô hình ấp văn hóa kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện Đề án phổ cập bơi, phấn đấu sau năm 2020, mỗi trường học trên địa bàn huyện có một bể bơi cho học sinh./.

19/02/2020 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/GIONG%20TROM%20TONG%20KET%20PHONG%20TRAO%20TDDKXDDSVH%202019%20-%2019022020.jpg224Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH35Kim PhụngNo
Giồng Trôm: Kiểm tra kết quả xây dựng danh hiệu “Ấp văn hóa” kiểu mẫu Ấp Long Thành xã Sơn PhúGiồng Trôm: Kiểm tra kết quả xây dựng danh hiệu “Ấp văn hóa” kiểu mẫu Ấp Long Thành xã Sơn Phú
Chiều ngày 04 tháng 02 năm 2020, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)” huyện do Ông Trần Văn Nguyền - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin - Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá kết quả xây dựng danh hiệu “Ấp văn hóa” kiểu mẫu Ấp Long Thành xã Sơn Phú. Bà Nguyễn Thị Sàng - Bí thư Đảng ủy xã, Bà Nguyễn Thị Thảo - Bí thư chi bộ - Trưởng Ban vận động ấp Long Thành cùng tham dự.

Về hình thức kiểm tra, huyện chia làm 09 tổ, 01 tổ kiểm tra chung, 01 tổ kiểm tra hồ sơ ấp và 07 tổ kiểm tra thực tế tại 07 tổ Nhân dân tự quản (NDTQ).

Ấp Long Thành có 197 hộ với 627 nhân khẩu, kinh tế đời sống chủ yếu người dân sống bằng nghề nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm. Ấp có 07 tổ NDTQ và được công nhận "Ấp văn hóa" lần đầu vào năm 2004.

Để triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu, Ban vận động đã xây dựng Kế hoạch nâng chất "Ấp văn hóa" tiến tới xây dựng "Ấp văn hóa" kiểu mẫu vào năm 2018 và từng lúc sửa đổi, bổ sung theo hướng dẫn của huyện.

Ấp có 448/471 người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định, tỷ lệ 95.11%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm tăng 10 triệu đồng/người/năm so với năm 2018. Ấp có 190 hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Các tuyến đường giao thông đều được bê tông hóa. Ấp có 01 nhà văn hóa đạt chuẩn, 01 cổng ấp, 04 cụm pa nô, 01 trạm dán tin và 07/07 cổng tổ NDTQ. Các loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ hoạt động tốt. 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới và lễ hội. Công nhận 190/197 hộ đạt chuẩn "Gia đình văn hóa", tỷ lệ 96.4%; 155/197 hộ "Gia đình văn hóa" 03 năm (2017-2019) chiếm tỷ lệ 78.68%; 75/197 hộ gia đình thể thao chiếm 38.07%. 530/537 người lớn gương mẫu, tỷ lệ 98.69%, 53/53 trẻ em chăm ngoan, tỷ lệ 100%. Có 07/07 tổ NDTQ đạt danh hiệu vững mạnh nhiều năm liền. Môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp. 100% người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

KIEM TRA LONG THANH - SON PHU - 18022020.jpg
Tuyến đường ấp Long Thành xã Sơn Phú

Tại buổi kiểm tra, các thành viên đoàn kiểm tra huyện thống nhất bỏ phiếu đánh giá Ấp Long Thành cơ bản hoàn thành các tiêu chí của "Ấp văn hóa" kiểu mẫu tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu còn hạn chế so với quy định. Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Trần Văn Nguyền đề nghị Ban vận động ấp xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế, tiếp tục nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia các mô hình liên kết sản xuất, thường xuyên vận động người dân chấn chỉnh, dọn dẹp cảnh quan môi trường và tham gia ngày chủ nhật "Nông thôn mới", nâng cấp các tuyến đường hoa và cây xanh, chú trọng hoàn chỉnh các tiêu chí văn hóa hộ gia đình. Dự kiến đến cuối Quý I/2020 huyện sẽ phúc tra đánh giá lại kết quả xây danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu Ấp Long Thành xã Sơn Phú./.

18/02/2020 4:00 CHĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg223Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH43Hồng TrinhNo
Xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú hướng đến xã nông thôn mới nâng caoXã Quới Điền, huyện Thạnh Phú hướng đến xã nông thôn mới nâng cao
Tháng 3 năm 2017, xã Quới Điền được Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới sau hơn 5 năm triển khai thực hiện. Từ nền tảng xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 xã sẽ được cấp trên công nhận danh hiệu "xã nông thôn mới nâng cao".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Văn Diệu cho biết, xã Quới Điền xác định việc nâng cao chất lượng xã nông thôn mới là một việc làm thường xuyên, liên tục và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của địa phương. Ngay từ khi được công nhận vào tháng 3/2017 xã đã bắt tay xây dựng kế hoạch nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí bị hụt chuẩn so với quy định mới như: Tiếp tục xây dựng hệ thống giao thông nông thôn mới từng bước được hoàn thiện; bổ sung hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, điện, nước, thủy lợi nhằm phục vụ cho nhu cầu của nhân dân. Địa phương quan tâm nhất là tập trung phát triển nâng cao thu nhập của người dân như xây dựng triển khai các mô hình đa dạng sinh kế; củng cố, thành lập các tổ hợp tác theo NĐ 151, vận động thành viên tham gia thành lập hợp tác xã nông nghiệp Quới Điền. Cùng với đó là các hoạt động về vấn đề bảo vệ môi trường, tình hình an ninh trật tự từng bước được triển khai khá đảm bảo.

Năm 2019, xã đã đầu tư xây dựng hoàn thành 2 tuyến đường ấp đạt chuẩn cấp C, sửa chữa gần 5km đường ấp, bê tông hơn 2km đường liên tổ, xây mới 3 cầu nông thôn;… Hiện tại 100% các tuyến đường của xã đều đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Nhiều tuyến đường được người dân chỉnh trang, trồng dặm hoa như Đường huyện 92, tuyến Xẻo Vườn, Cầu Dừa, Dinh Bà, đê bao 418.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã thành lập mới tổ hợp tác nuôi gà thả vườn ấp Quí Khương với 15 thành viên, nâng số tổ hợp tác hoạt động theo nghị định 151 trên địa bàn xã lên 5 tổ hợp tác gồm 3 tổ nuôi dê, 1 tổ nuôi bò và 1 tổ nuôi gà. Hiện hợp tác xã đang tiến hành khảo sát nhu cầu của thành viên và ký kết hợp đồng dịch vụ cung cấp vật tư, nguyên vật liệu đầu vào cho thành viên, cũng như ký hợp đồng với doanh nghiệp có uy tín để tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã.

Cùng với phát triển kinh tế và xây dựng hạ tầng cơ sở, công tác vệ sinh môi trường của xã được tiếp tục quản tâm để bảo đảm theo tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Xã có số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh là 99%, trong đó có hơn 65% hộ sử dụng nước máy. Xã tích cực tuyên truyền vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để sử dụng trong mùa khô, lắng lọc nước trước khi sử dụng. Năm 2019, xã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại 16 cơ sở và hộ gia đình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, nuôi thủy sản; vận động các hộ dân xây dựng, sửa chữa hầm biogas, hầm - hố thu gom trong chăn nuôi và kinh doanh, xây dựng các khu chứa bùn thải, nước thải trong nuôi thủy sản. Qua công tác kiểm tra cho thấy, 100% hộ sản xuất kinh doanh và hộ gia đình có biện pháp xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Toàn xã có hơn 99% hộ xây hố xí hợp vệ sinh, 100% hộ có nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều hộ dân tái sử dụng cầu tiêu ao cá, xã đã vận động hơn 140 hộ dân xóa cầu tiêu ao cá, nhiều nhất là tại ấp Quí Khương 55 cái, Quí Thạnh 35 cái, Quí Đức A 25 cái… đồng thời tuyên tuyền các hộ dân đảm bảo môi trường sống tại khu dân cư, thực hiện sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp…

"Ngày Chủ nhật nông thôn mới" cũng được người dân tham gia khá sôi nổi. Trong năm 2019, toàn xã có hơn 1.200 người dân và cán bộ tham gia thực hiện các phần việc như: dọn dẹp vệ sinh, dặm vá, thay bóng đèn các tuyến đường cũ, bê tông các tuyến đường mới; vận động xóa cầu tiêu ao cá; xây dựng cầu nông thôn; tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc đóng góp kinh phí, ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới; trồng, dặm hoa các tuyến đường tại khu dân cư;… với kinh phí huy động hơn 500 triệu đồng.

QUOI DIEN - THANH PHU XD XA NTM NANG CAO - 06022020.jpg
Một tuyến đường đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Quới Điền

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Cùng với việc 100% xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện còn đặt ra mục tiêu xây dựng xã Quới Điền đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được mục tiêu đề ra xã đang chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Văn Diệu, thời gian tới xã sẽ rà soát các hướng dẫn của các sở ngành tỉnh đối với từng tiêu chí, sẽ tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện 15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên cơ sở 19 tiêu chí xã nông thôn mới hiện tại xã đã đạt được. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí. Tích cực tuyên truyền vận động trong toàn thể cán bộ đảng viên, đoàn viên hội viên và quần chúng nhân dân ra sức thực hiện. Trong đó quan tâm đến triển khai thực hiện hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, môi trường, an toàn thực phẩm, quốc phòng an ninh. Đồng thời triển khai thực hiện chuẩn giá trị sản phẩm nông nghiệp hiện có tại địa phương, tạo điều kiện về cơ chế chính sách để các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp nhằm nâng cao tiêu chí tổ chức sản xuất, lao động có việc làm, giảm nghèo và nâng cao thu nhập của người dân.

Mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao có lẽ không xa với Quới Điền, bởi các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở đây đang có sự chung tay, đồng thuận xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

06/02/2020 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/QUOI%20DIEN%20-%20THANH%20PHU%20XD%20XA%20NTM%20NANG%20CAO%20-%2006022020.jpg222Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH45Minh MừngYes
Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùngNguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng
Nữ tướng Nguyễn Thị Định - người phụ nữ huyền thoại Việt Nam, còn được gọi với cái tên trìu mến là “chị ba Định” sinh ngày 15/3/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, bà thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một trong mười nữ tướng anh hùng của nước Việt khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó Tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

SACH VE NU TUONG NTD - 17012020.jpg

Bà là con út trong một gia đình có đến 10 người con, nên từ nhỏ được bà con lối xóm gọi là Út Định. Được anh ruột giác ngộ cách mạng, 16 tuổi bà đã tham gia cách mạng, năm 18 tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.Tuy còn ít tuổi nhưng nhờ có ý chí kiên cường, quả cảm, thông minh nên bà được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra Bắc gặp Bác Hồ và Chính phủ báo cáo tình hình sau Hiệp định sơ bộ 6-3 và xin chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam, năm ấy bà vừa tròn 26 tuổi. Từ đó, tên tuổi của bà gắn với con đường huyền thoại - "Đường Hồ Chí Minh trên biển", đưa được 12 tấn vũ khí chi viện cho miền Nam một cách an toàn.

Để khủng bố tinh thần cách mạng của quần chúng, Mỹ - Diệm đưa ra Luật 10/59, chúng lê máy chém lùng bắt cán bộ cách mạng khắp mọi nơi, nhà tù mọc lên như nấm, bà là người được kẻ thù trao giải thưởng: "Thưởng 10.000 đồng cho ai bắt được Nguyễn Thị Định, một tên Việt cộng cái rất lợi hại, người mập trắng, mày rậm, tóc xoăn, có cái bớt ở má phải". Trong điều kiện bị địch kiểm soát gắt gao nhưng chúng không làm gì được vì bà luôn thay hình đổi dạng, lúc giả làm thầy tu, thương buôn, lúc làm nông dân … bà rất khéo léo trong cách ngụy trang, hòa nhập vào dân để hoạt động. Tên tuổi Nguyễn Thị Định gắn liền với cuộc Đồng khởi như sóng triều vang dậy, lan khắp miền Nam, với "Đội quân tóc dài" xuất thân từ phong trào Đồng khởi, một lực lượng quan trọng, một nét sáng tạo độc đáo trong hình thức đấu tranh chính trị của nhân dân Bến Tre mà quân thù nghe danh phải khiếp vía. Niềm vui khi ngọn lửa Đồng khởi nhen lên khắp các tỉnh Nam Bộ chưa tắt thì bà nhận được tin con trai mất ngoài Bắc. Bà bàng hoàng, sửng sốt, trời đất quay cuồng, trái tim như có bàn tay ai bóp nghẹt nhưng cố không để ngất xỉu trước mặt các đồng chí, những đau thương, mất mát, cuộc đời riêng không trọn vẹn. Tính lại, bà được hưởng đời sống vợ chồng chưa tròn tháng. Người chồng đầu tiên của bà hy sinh ngoài Côn Đảo. Con trai duy nhất phải xa vòng tay mẹ, được gửi ra Bắc học nhưng sớm qua đời vì bị bệnh. Nỗi đau lại chồng chất nỗi đau, bởi On (con trai bà) là tình yêu, là tất cả niềm hy vọng của bà. Tin buồn ấy nhanh chóng lan ra tỉnh, anh em cán bộ đều làm một điều gì đó để chia sẻ nỗi đau. Chính tấm lòng của nhân dân đã động viên bà dần vượt qua nỗi đau. Máu đồng bào còn tiếp tục chảy, sứ mạng duy trì tiếp ngọn lửa Đồng khởi còn nặng trên đôi vai bà. Người chỉ huy nén đau thương, gạt nước mắt, tiếp tục bước tiếp vào cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt.

Dấu ấn của vị tướng tài ba Nguyễn Thị Định còn thể hiện rõ trong những lần bà cầm quân, chỉ đạo phong trào cách mạng miền Nam trên cương vị là Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam từ năm 1965 đến 1975. Với 72 tuổi đời, bà đã có 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, liên tục, là niềm tự hào của dân tộc, người phụ nữ tiêu biểu của đất nước, người lãnh đạo có uy tín được nhân dân cả nước cũng như đông đảo bạn bè gần xa trên thế giới tin yêu, kính trọng. Bà rất xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước ta trao tặng: Huy hiệu Bác Hồ, 2 Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; 2 Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Huân chương Hồ Chí Minh … Ngoài những huân chương cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, chị Ba còn vinh dự đón nhận Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lênin và 7 Huân chương cao quý khác của Nhà nước Liên Xô, Cu Ba, Lào, Bungari và Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới. Bà là hào quang tỏa sáng và là trung tâm ngưỡng mộ khi xuất hiện trước những diễn đàn quốc tế, là thượng khách của tất cả các nước khi bà đến thăm.

Sau 56 năm hoạt động và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Định - Chị Ba Định kính mến, thân thương của chúng ta đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 26/8/1992, một tổn thất to lớn với dân tộc Việt Nam, song tiếng lành danh thơm vẫn sống mãi trong lòng người đang sống.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2020), Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu quyển sách "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2015, dày 675 trang, khổ 24cm, là những dòng tâm huyết về cuộc đời hoạt động cách mạng, kiên trung, đức tính khiêm nhường, nhân hậu, sức chịu đựng và hy sinh vượt lên trên mất mát đau thương của một người vợ, người mẹ và tinh thần hăng hái làm việc đến hơi thở cuối cùng. Lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước có công lao đóng góp to lớn của phụ nữ, khi nhắc đến những nữ anh hùng dân tộc có Bà Trưng, Bà Triệu ngày xưa thì không thể quên người anh hùng ở thời đại Hồ Chí Minh: Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đọc "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng" để chúng ta suy ngẫm, tưởng nhớ và hiểu rõ hơn về nữ anh hùng của "Dáng đứng Bến Tre", "Dáng đứng Việt Nam", "Dáng đứng quê hương Đồng Khởi" được UNESCO xếp vào danh sách những phụ nữ huyền thoại của thế giới. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

17/01/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/TimHieuVanHoa/Tatca/SACH%20VE%20NU%20TUONG%20NTD%20-%2017012020.jpg219Thư viện Nguyễn Đình Chiểu152Nguyễn LiễuYes
Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre khởi hành phục vụ “Thư viện thông minh lưu động”Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre khởi hành phục vụ “Thư viện thông minh lưu động”
“Thư viện thông minh lưu động” là một chuyến xe thu nhỏ với các thiết bị hiện đại với tên gọi ngắn gọn STEM nhưng hàm chứa ý nghĩa rất đặc biệt được tích hợp bởi nhiều ngành khác nhau (từ viết tắt của Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Math - Toán học) có thể di chuyển và phục vụ từ thành thị đến nông thôn, nhất là các vùng sâu, vùng xa, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM cho đối tượng học sinh cấp 1 và cấp 2.

Vừa qua, trong hai ngày 06, 07/01/2020 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre chính thức khởi hành lăn bánh chuyến xe "Thư viện thông minh lưu động" phục vụ cho các em học sinh tại trường THCS Phú Hưng và Tiểu học Nguyễn Trí Hữu trên địa bàn thành phố Bến Tre. Các em học sinh tại hai trường được chia ra với nhiều nhóm khác nhau, luân phiên trải nghiệm với những điều thú vị và bổ ích như:

+ Nhóm xem những bộ phim thiếu nhi, phim khoa học vui giải thích về các hiện tượng tự nhiên trên màn hình LED Tivi 70inch. Bên cạnh đó, có 10 máy tính bảng trang bị cho các em học sinh xem và học các chương trình tiếng Anh được cài đặt sẵn sách về khoa học STEM, thiên văn và kỹ năng dành cho học sinh, phù hợp với trình độ từng lứa tuổi.

THU VIEN THONG MINH - 17012020 (1).jpg

+ Nhóm đọc sách (giấy) khoa học STEM với những đầu sách hay như: Tủ sách Bách Khoa Tri Thức Trẻ Em, Du hành đến xứ sở khủng long, Mười vạn câu hỏi vì sao, 365 ý tưởng sáng tạo, Tủ sách thiên văn học - Hỏi gì cũng biết, 100 Bí ẩn đáng kinh ngạc về vũ trụ (USBORNE - 100 Things To Know About Space), Cuốn sách khổng lồ về các ngôi sao và các hành tinh, Bộ sách chân dung những người thay đổi thế giới … Đặc biệt, những đầu sách về kỹ năng trang bị kiến thức giới tính cho học sinh, Trai hay gái chúng mình chẳng khác nhau, Phép lịch sự khi đi vệ sinh, Luôn cảnh giác với người lạ, Không là không, 15 bí kíp giúp tớ an toàn: Cẩm nang phòng tránh xâm hại trẻ em, Vệ sinh cá nhân… Thông qua đọc sách, các em khám phá thêm được nhiều kiến thức hay, thực tế … bằng cách ghi chép để lưu giữ thông tin, tri thức đây cũng là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả, sáng tạo của các em tại trường.

+ Nhóm tham gia STEM Lego Education thông qua hướng dẫn chương trình Wedo 2.0 trên máy tính bảng. Thông qua lắp ráp Lego, thể hiện tinh thần làm việc nhóm rất cao giữa các thành viên để hoàn thành sản phẩm có chất lượng.

THU VIEN THONG MINH - 17012020.jpg

+ Nhóm tham gia các hoạt động STEM khoa học vui như: Xe cánh quạt, Kính vạn hoa, Chim thăng bằng, Chong chóng trái tim … giúp các em giải thích được nhiều hiện tượng, kết hợp được nhiều kiến thức thông qua các trò chơi và thí nghiệm, tại sao chim thăng bằng, cách chọn điểm đặt và khối tâm, tại sao chong chóng quay, sự phản xạ của ánh sáng…

Nhằm tạo điều kiện học tập và phục vụ tốt cho các em học sinh tại trường, bên cạnh các thiết bị, học cụ trên xe "Thư viện thông minh lưu động" còn trang bị thêm các thiết bị như máy phát điện, quạt, đèn chiếu sáng, bàn ghế nhựa, bạc và những tấm lót ngồi… Hành trình chuyến xe "Thư viện thông minh lưu động" phục vụ tại trường THCS Thị trấn Giồng Trôm, trường Tiểu học Thị trấn Giồng Trôm và trường THCS Quới Sơn, huyện Châu Thành trong ba ngày 08,09,10/01/2020. Thời gian tới, thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục phục vụ chương trình "Thư viện thông minh lưu động" tại các trường trên theo lịch định kỳ hàng tháng, với nhiều STEM khoa học mới, trò chơi thú vị, phong phú, đa dạng các hoạt động kết hợp "Đố vui kiến thức" có thưởng … tạo không khí thật thoải mái cho các em học sinh trong việc vừa học vừa chơi tại trường./.

17/01/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/THU%20VIEN%20THONG%20MINH%20-%2017012020.jpg220Thư viện Nguyễn Đình Chiểu94Nguyễn LiễuNo
Bến Tre Triển khai Dự án “Thư viện thông minh lưu động đến trường học năm 2020 - 2021”Bến Tre Triển khai Dự án “Thư viện thông minh lưu động đến trường học năm 2020 - 2021”
Dự án Thư viện thông minh lưu động là Dự án phục vụ vì cộng đồng, phối hợp bởi Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của dự án là mang đến trường học (cấp 1 và cấp 2) các dịch vụ hiện đại như: STEM Robotics, STEM khoa học vui và sách tham khảo cho học sinh. Ngày 12 tháng 8 năm 2019, qua khảo sát Ban lãnh đạo Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được phối hợp với Ban lãnh đạo Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre triển khai giai đoạn 2 của dự án tại 05 trường công lập trên địa bàn tỉnh.

TRIEN KHAI THU VIEN THONG MINH - 17012020 (1).jpg
Ông Dương Tấn Phát - Giám đốc Thư viện Nguyễn Đình Chiểu phát biểu  triển khai chươngtrình thư viện thông tin lưu động đến các trường học năm 2020 - 2021

Nhận thấy tầm quan trọng và tính thiết thực của Dự án, nhằm tạo điều kiện tốt cho các em trong học tập, được tham gia lớp học STEM và các hoạt động khoa học vui, trang bị thêm những kỹ năng, năng khiếu trong nhà trường. Nhằm thực hiện tốttheo tinh thần Kế hoạch phối hợp số 3065/KHPH-SVHTTDL-SGDĐT ngày 18 tháng 10 năm 2019 giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp triển khai Dự án phục vụ thư viện thông minh lưu động đến trường học năm 2019-2021, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố thông qua sự đồng ý của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre chọn 05 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tham gia dự án giai đoạn 2, năm học 2019-2021gồm: Trường Tiểu học Nguyễn Trí Hữu, thành phố Bến Tre;  trường THCS Phú Hưng, thành phố Bến Tre; trường Tiểu học Thị trấn Giồng Trôm; trường THCS Thị trấn Giồng Trôm và trường THCS Quới Sơn, huyện Châu Thành.

Từ ngày 10/11/2019 đến hết ngày 14/11/2019, tại Trường Cao đẳng tỉnh Tiền Giang, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Samsung Vina triển khai lớp tập huấn sử dụng hiệu quả thư viện thông minh lưu động, có 23 học viên của tỉnh Bến Tre tham gia, gồm 09 học viên là cán bộ Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, 14 học viên là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố Bến Tre, giáo viên, cán bộ thư viện trường và Tổng phụ trách đội của 05 trường Tiểu học và THCS được chọn trong dự án.

Ngày 26/12/2019, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre tiếp nhận từ Dự án Thư viện thông minh lưu động do Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ chương trình Góc học tập STEM: Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh 03 bộ Lego Education, 03 máy tính bảng (có hướng dẫn cài đặt WEDO 2.0 trên máy tính bảng) và 01 bộ sách (gồm 169 cuốn có danh mục kèm theo) và 05 trường trong Dự án, mỗi thư viện trường 02 bộ Lego Education, 02 máy tính bảng (có hướng dẫn cài đặt WEDO 2.0 trên máy tính bảng) và 01 bộ sách (gồm 169 cuốn, danh mục kèm theo).

TRIEN KHAI THU VIEN THONG MINH - 17012020 (2).jpg

Ngày 31/12/2019, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre tổ chức triển khai chương trình thư viện thông minh lưu động đến trường học năm 2020-2021 và bàn giao chương trình Góc học tập STEM cho các thư viện trường. Đến dự có Bà Nguyễn Thị Ngọc Hân - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, Ông Huỳnh Hữu Chí - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bến Tre, Ông Huỳnh Khắc Trung - Hiệu trưởng trường THCS Quới Sơn huyện Châu Thành, Ông Võ Duy Thái - Phó Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Giồng Trôm, Bà Đinh Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Thị trấn Giồng Trôm và đại diện giáo viên, cán bộ thư viện trường và Tổng phụ trách đội của 05 trường trong Dự án đến dự. Trong buổi thảo luận triển khai, ông Huỳnh Hữu Chí - Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bến Tre chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức tổ chức khoa học, xếp lịch các lớp tham gia phù hợp và truyền cảm hứng đến các giáo viên, cán bộ thư viện trường và Tổng phụ trách đội trong việc phối hợp phục vụ thư viện thông minh lưu động giữa thư viện công cộng và thư viện trường học…

TRIEN KHAI THU VIEN THONG MINH - 17012020.jpg
Thảo luận nhóm giữa lãnh đạo và cán bộ thư viện trường học (ảnh TV.NĐC)

Qua buổi thảo luận được sự thống nhất cao của đại diện Ban lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên, cán bộ thư viện trường và Tổng phụ trách đội hoàn chỉnh lịch phục vụ  tháng 01/2020 tại 05 trường trong Dự án. Đây là bước khởi đầu của Dự án thư viện thông minh lưu động phục vụ tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnhBến Tre với những trang thiết bị hiện đại trên xe như tivi 70 inch, 03 bộ sách STEM (bộ gồm 169 quyển), 07 bộ lego + 07 máy tính bảng, những học cụ hỗ trợ cho STEM khoa học vui, STEM Robotics … giúp các em có được những trải nghiệm thú vị, khám phá mới, thí nghiệm vui … Đây là phương pháp giáo dục STEM hiệu quả nhất giữa thầy và trò trong việc tương tác dạy và học tại trường, trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng áp dụng trong thực tế./.

17/01/2020 6:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/Lists/VanHoa/Tatca/TRIEN%20KHAI%20THU%20VIEN%20THONG%20MINH%20-%2017012020%20(2).jpg221Thư viện Nguyễn Đình Chiểu90Nguyễn LiễuNo
“Điểm sáng” trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Giồng Trôm năm 2019“Điểm sáng” trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Giồng Trôm năm 2019
Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Giồng Trôm được triển khai thực hiện, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường sống ở nông thôn an toàn, nghĩa tình, đoàn kết và góp phần vào việc xây dựng thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến nay, toàn huyện hiện có 176 "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", 04 "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"; 47.920/51.772 hộ gia đình văn hóa tỷ lệ 92.6%, 142 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa"; 01 xã giữ vững danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" sau 05 năm (xã Châu Bình); 05 xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" (Bình Thành, Lương Quới, Lương Phú, Phong Nẫm và Châu Hòa).

Tuy nhiên, để Phong trào TDĐKXDĐSVH ngày một phát triển và nâng cao, từ năm 2018 theo chỉ đạo của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo thì mỗi xã, thị trấn chọn ít nhất 01 ấp để triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

Bước đầu, huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện như: Công văn số 858/BCĐ ngày 30 tháng 3 năm 2018 về việc triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; Công văn số 107/BCĐ ngày 14 tháng 5 năm 2018 về thực hiệc các tiêu chí xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; Kế hoạch số 1054/KH-BCĐ ngày 02 tháng 4 năm 2019 xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu trên địa bàn huyện Giồng Trôm; Công văn số 199/PVHTT ngày 01/8/2019 về việc hướng dẫn nội dung và khẩu hiệu tuyên truyền "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn triển khai các tiêu chí xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu, hồ sơ và hướng dẫn Quy trình, thời gian, thủ tục công nhận, tái công nhận danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu cho 116 đại biểu là đại diện Ban chỉ đạo, tổ giúp việc xã, thị trấn và Ban vận động các ấp.

DIEM SANG GIONG TROM - 27122019 (1).jpg
Tuyến đường nông thôn mới xã Châu Hòa

Qua triển khai, có 24/142 ấp đăng ký xây dựng danh hiệu này với một số chỉ tiêu được giữ vững và một số tiêu chí nâng chất cao hơn so với các chỉ tiêu được quy định từ 5 đến 10% trở lên trong đó phải đảm bảo 2 tiêu chí cứng (Mỗi ấp có ít nhất 02 tuyến đường thông thoáng "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp" và Cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn). Xác định xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là một quá trình liên tục, lâu dài vì vậy huyện chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (trong năm 2018): chọn ấp để đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Giai đoạn 2 (từ năm 2019 và những năm tiếp theo): xây dựng và công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa" kiểu mẫu.

DIEM SANG GIONG TROM - 27122019.jpg
Một tuyến đường hoa tại xã Hưng Lễ

Song song đó, công tác kiểm tra kết quả thực hiện danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu cũng được quan tâm. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Phòng Văn hóa và Thông tin) phối hợp với các ngành thành viên như: Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh; Hội Cựu chiến binh; Hội Sinh vật cảnh khảo sát trực tiếp tại các ấp, trong đó tập trung khảo sát tiêu chí về cảnh quan môi trường như: Mỗi ấp có ít nhất 02 tuyến đường thông thoáng "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", có trồng hoa kiểng, cây xanh; hệ thống chiếu sáng đạt từ 02 km trở lên. Cơ sở vật chất văn hóa và các thiết chế văn hóa.

Qua một năm triển khai, đến nay Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và Ban vận động các ấp đã xây dựng kế hoạch và bước đầu triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị xã hội  để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân tự nguyện, tự mình chung tay và góp sức. Những tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, giao thương phát triển sản xuất. Nhiều tuyến đường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp" được hình thành và được người dân làm hàng rào, trồng hoa dọc hai bên đường để tạo vẻ mỹ quan. Tại mỗi ấp đã hình thành 01 pa nô tuyên truyền "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Nhà văn hóa - Khu thể thao xây dựng từng bước đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong đó có 20/24 ấp có Nhà văn hóa - Khu thể thao.

   Có thể nói, việc triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là một "điểm sáng tạo" trong Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Giồng Trôm được BCĐ tỉnh đánh giá cao như là khâu đột phá của các huyện, thành phố. Xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu đã thật sự tạo một khí thế thi đua sôi nổi từng bước nhận được sự đồng tình, hướng ứng của Ban vận động các ấp và Nhân dân nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 05-CTr/HU ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, xây dựng con người mới giai đoạn 2015-2020. Dự kiến trong năm 2019, Ấp Long Thành xã Sơn Phú có khả năng đạt danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Phương hướng từ nay đến cuối năm 2020 có 02 ấp văn hóa kiểu mẫu (thuộc 02 xã Châu Bình và Sơn Phú) và nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu có ít nhất 02 "Ấp văn hóa" kiểu mẫu/ năm.

Xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là sự chuyển mình từ danh hiệu "Ấp đạt chuẩn văn hóa" sẽ góp phần làm cho Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Giồng Trôm có nhiều khởi sắc mới góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 09 xã nông thôn mới nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ  huyện 2020 -2025./.

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/DIEM SANG GIONG TROM - 27122019 (1).jpg215Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH102Hồng TrinhYes
Xã Phú Khánh quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020Xã Phú Khánh quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020
Đến xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú thời điểm này, chúng ta nhận thấy sự đổi thay rõ nét của một vùng quê. Giờ đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn xã được cải thiện và nâng cao, diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc. Hiện, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2006, Phú Khánh được công nhận là xã văn hóa đầu tiên của huyện. Sau 13 năm được công nhận xã văn hóa, đến nay vùng quê này có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, hiện nay tổng thu nhập bình đầu người của xã hơn 45 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo không tính đối tượng được bảo trợ xã hội của xã chỉ còn 2,51%; xã có gần 82% nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng, không còn nhà tạm, dột nát; hơn 91% người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định; hơn 98% hộ sử dụng điện đảm bảo an toàn; 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong số này có hơn 65% hộ sử dụng nước sạch;...

Là xã nông nghiệp nên việc đảm bảo nguồn nước tưới tiêu được xã quan tâm thực hiện. Toàn xã có hơn 1.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, hơn 350 ha đất phi nông nghiệp. Theo đó, hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp và dân sinh, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu đến ruộng đồng. Xã có 12 tuyến kênh nội đồng được khai thông dòng chảy. Hệ thống công trình thủy lợi của xã với tổng chiều dài hơn 26km kênh mương, chủ động trong việc tưới tiêu, đảm bảo hơn 80% nhu cầu của người dân.

Về cơ sở hạ tầng nông thôn, xã đã xây dựng chợ Phú Khánh với diện tích hơn 5.200m2, chợ được xây dựng kiên cố. Khu nhà lồng chợ chính có 48 hộ kinh doanh cố định, ki ốt 8 căn, cùng với các khu vực rau quả, thịt cá,… đảm bảo việc trao đổi hàng hóa, mua bán của người dân khu vực. Chợ Phú Khánh có bãi để xe ngoài trời khoảng 200m2; có khu thu gom và xử lý rác thải; hệ thống cấp nước sạch đảm bảo; hệ thống rãnh thoát nước đảm bảo thông thoáng và dễ dàng thông tắc; khu bán thực phẩm tươi sống, khu dịch vụ ăn uống được bố trí riêng biệt…

XA PHU KHANH 2019 - 27122019.jpg
Huyện lộ 24 đi qua trung tâm xã Phú Khánh với hàng cây sao, dầu xanh mát

Năm 2018, xã thành lập hợp tác xã Dừa Phú Nông với 150 xã viên, tổng diện tích 120 ha. Hiện tại số xã viên của hợp tác xã hơn 170 và diện tích cũng tăng lên gần 187 ha trong tổng số hơn 870 ha trồng dừa của toàn xã. Trước khi thành lập hợp tác xã, người dân chủ yếu bán dừa cho thương lái tại địa phương với giá cả bấp bênh, giờ đây người dân có thể yên tâm khi hợp tác xã đã phối hợp với các công ty để tiêu thụ dừa trái với giá ổn định cho xã viên, bình quân 60.000 trái mỗi tháng. Bên cạnh, hợp tác xã còn ký kết hợp đồng đầu ra là sản phẩm cơm dừa với Công ty chế biến Dừa Lương Quới, dừa hột với Công ty Petrimex Bến Tre, vỏ dừa với công ty CocoVina, gáo dừa với cơ sở tư nhân Quí Thuận…

Về y tế, xã có gần 88% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tháng 7 năm 2018, xã được Ủy ban nhân dân tỉnh trao Quyết định công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trạm y tế xã đảm bảo, từ đó thực hiện tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 8,5%.

XA PHU KHANH 2019 - 27122019 (1).jpg
Trạm y tế xã phục vục tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Trong thời gian qua, nhất là trong năm 2019, xã Phú Khánh quan tâm thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay tiêu chí này đã được tỉnh công nhận. Toàn xã có 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản đều đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Người dân quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Xã có huyện lộ 24 đi qua và 6 tuyến đường liên ấp. Tuyến huyện lộ có hàng cây sao, dầu xanh mát được xem là nét đặc trung của xã, thu hút du khách đến tham quan, các tuyến đường ấp có 4/6 tuyến trồng cây xanh, hoa kiểng hai bên đường. Trên địa bàn xã có hơn 1.000 hộ dân có hàng rào kiên cố, hàng rào cây xanh, đạt gần 59%; có gần 1.700 hộ thực hiện cải tạo vườn xanh, sạch đẹp, đạt hơn 92%...

Cùng với đó, thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới", hàng tháng, cán bộ, công chức cấp xã cùng Ban phát triển ấp, các hộ dân tại 5/5 ấp tích cực tham gia bằng các phần việc cụ thể như: tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, vận động nhân dân thực hiện 15 phần việc hộ gia đình...

Những kết quả trên cho thấy, trong xây dựng nông thôn mới, xã Phú Khánh đã chủ động triển khai tổ chức thực hiện với các giải pháp đồng bộ, có nhiều đổi mới. Nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia xây dựng nông thôn mới được nâng lên, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường. Công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Khánh có những bước đột phá so với những năm trước đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng gặp những khó khăn về khả năng huy động nguồn lực của địa phương; vai trò chủ thể của người dân chưa được phát huy cao do tư tưởng trông chờ, ỷ lại; việc vận động người dân xây hố xí tự hoại còn chậm; nhân dân chưa tích cực thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình…

Ông Cù Ngọc Lâm, Bí thư Chi bộ ấp Phú Long Phụng B cho rằng 100% hộ dân của ấp tham gia và thực hiện khá tốt 15 phần việc hộ gia đình, dẫu vậy, ở ấp vẫn còn những khó khăn cần nỗ lực hơn nữa để góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới, liên quan đến cảnh quan môi trường, xóa cầu tiêu ao cá, tăng thu nhập cho người dân…

Hiện tại, xã Phú Khánh còn 3 tiêu chí cứng chưa đạt, bao gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí 5 về trường học và tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Đa số các công trình thuộc các tiêu chí này đang chuẩn bị các bước đấu thầu để triển khai thi công xây dựng hoặc chờ tỉnh phân bổ vốn để thực hiện như: Trường Mẫu giáo, Trường Tiểu học Huỳnh Thanh Mua, Trường Trung học cơ sở Phú Khánh, Nhà Văn hóa xã và 5 phòng chức năng, Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, Lộ chùa Bình Khánh,…

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Võ Phú Lâm, thời gian tới Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới xã sẽ tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt và tiếp tục nâng chất các tiêu chí đã đạt để phấn đấu về đích nông thôn mới trong quý 3 năm 2019. Từ những kết quả đạt được, là cơ sở quan trọng để xã Phú Khánh tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực, tập trung phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/XA PHU KHANH 2019 - 27122019.jpg216Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH104Minh MừngNo
Xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú về đích nông thôn mới sau hơn 8 năm vượt khóXã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú về đích nông thôn mới sau hơn 8 năm vượt khó
Có dịp về xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú vào những ngày này, chúng ta sẽ thấy được sự đổi thay tích cực của xã, một diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được bê tông khang trang, sạch đẹp kết hợp với mô hình “Thắp sáng tuyến đường quê”. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố. Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

THOI THANH VE DICH NTM - 27122019.jpg
Thới Thạnh là xã nông thôn mới thứ 4 của huyện biển Thạnh Phú

Sự vào cuộc quyết liệt

Xã Thới Thạnh xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 21/12/2019. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã hơn 351 tỷ đồng, trong đó mạnh thường quân và nhân dân góp gần 31 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Lâm Thị Hoàng Lan, trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao với tỷ lện hơn 14%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 triệu đồng/năm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa được xây dựng đồng bộ; đời sống của người dân chưa được nâng cao, kinh tế chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng hiện có. Khi ấy, việc phát triển nông nghiệp, nông thôn còn mang tính tự phát, sản xuất chủ yếu là manh mún nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết, các hình thức tổ chức sản xuất chậm đổi mới...

Sau khi tiếp thu chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, năm 2011, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa thành Nghị quyết số 04 về việc xây dựng xã nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, đồng thời triển khai thực hiện sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Trong quá trình thực hiện xã định hướng những việc quan trọng, lâu dài để tập trung với quan điểm việc nào dễ thì làm trước, việc nào càng khó thì phải chủ động tập trung ngay từ đầu.

Để thực hiện thành công việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM xã đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về xây dựng NTM để tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong toàn đảng bộ và nhân dân. Qua đó, đã dần thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân về đời sống mới về xã hội mới, xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chủ thể trong xây dựng xã NTM từ đó người dân có sự hưởng ứng tích cực và đồng lòng quyết tâm tham gia thực hiện.

Trong những năm gần đây được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của các cấp, xã đã tập trung huy động nguồn lực trong dân đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trạm y tế… Đến nay người dân tích cực tham gia xây dựng đường giao thông và đóng góp tiền mặt, hiến trên 52.000 m2 đất, gần 1.000 cây dừa, với hơn 1.000 ngày công lao động, tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng.

Xã đã phát huy nguyên tắc dân chủ ở cơ sở, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân, tuân thủ phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Hiện xã có hơn 12 km đường trục xã, liên xã và gâng 16 km trong tổng số 21 km đường từ xã đến ấp, liên ấp đã được xây dựng đạt chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, các tuyến đường liên Tổ nhân dân tự quản đã được bê tông hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa và các cây cầu được xây dựng khang trang kiên cố. Hệ thông thủy lợi được nạo vét cơ giới thường xuyên đảm bảo nhu cầu cho sản xuất và dân sinh.

THOI THANH VE DICH NTM - 27122019 (1).jpg
Một tuyến đường nông thôn tại xã Thới Thạnh

Nâng cao thu nhập cho người dân

Nhận thức được mục tiêu của Chương trình là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã lãnh đạo thực hiện Đề án xây dựng NTM, tập trung triển khai có hiệu quả đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đầu tư thế mạnh là cây dừa và chăn nuôi gia súc, gia cầm, kết hợp với trồng xen nuôi xen, cùng với định hướng người dân tham gia và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, mô hình sản xuất ứng dụng khoa học kỷ thuật và công nghệ vào lao động và sản xuất gắn với việc thành lập đi vào hoạt động hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn.. từ đó bước đầu đã hình thành các mối liên kết trong sản xuất, dần thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Đến nay, xã đã thành lập được 06 tổ hợp tác và đã thành lập 01 HTX Nông nghiệp Thới Thạnh và 01 HTX Dịch vụ Thủy sản với gần 230 thành viên tham gia.

Hiện nay, với việc thành lập hợp tác xã nông nghiệp Thới Thạnh theo hướng đa dịch vụ, tạo hướng liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây dừa đồng thời giải quyết việc làm cho các lao động tại địa phương, xã cũng đã triển khai cho người dân mô hình sản xuất dừa theo hướng hữu cơ sạch an toàn chuẩn Oganic, bước đầu có 54 hộ tham gia với diện tích 65ha nhằm tạo đầu ra ổn định góp phần tạo liên kết chuỗi sản phẩm phát huy thế mạnh kinh tế tại địa phương. Từ đó thu nhập bình quân đầu người tăng từ 15 triệu đồng năm 2011 lên 45,56 triệu đồng năm 2019.

Bên cạnh, để thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua việc mở các lớp dạy nghề nông thôn, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả tại địa phương Đến nay số lao động có việc làm thường xuyên tại xã đạt hơn 90,%, hàng năm trung bình có 05 thanh niên tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động góp phần phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.

Quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp luôn được người dân trên địa bàn hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện gắn với thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm như: xây dựng hố xí hợp vệ sinh, sử dụng nước máy, giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi,…. Ngoài ra, có trên 95% số hộ cải tạo đất trống, không để đất hoang hóa; chỉnh trang, trồng mới xây mới hàng rào, cổng rào tại hộ gia đình. Các tuyến đường xây dựng hoàn thành đều được trồng cây xanh, tạo cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Có hơn  98% hộ dân có hố xí hợp vệ sinh, 100% hộ dân có hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh. 100% số hộ sản xuất kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã đều có cam kết bảo vệ môi trường, đối với các hộ chăn nuôi đều xây dựng hầm biogas để xử lý theo quy định. 06/06 ấp có tổ bảo vệ môi trường….

Ông Hồ Văn Hòa, ngụ ấp Xương Thới 3 phấn khởi khi xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Hòa cho biết, vừa qua gia đình ông và bà con trong ấp tất bật chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch đẹp, thông thoáng để đón chào lễ công nhận xã nông thôn mới. Đây là niềm vui chung của người dân trên địa bàn xã qua một quá trình dài hơi xây dựng nông thôn mới.

Bà Lâm Thị Hoàng Lan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho rằng, Thới Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới đã mở ra cơi hội mới, tạo điều kiện để xã phát huy toàn diện hơn trong chặng đường sắp tới. Do vậy, địa phương sẽ tiếp tục triển khai không ngừng việc củng cố các tiêu chí nông thôn mới, luôn giữ gìn và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.

Tiến lên xã NTM là yêu cầu tất yếu của sự phát triển của xã hội hiện nay, kết quả đó hoàn toàn tương xứng với tiềm năng vốn có của xã Thới Thạnh và giờ đây người dân vui mừng chào đón xã NTM thứ 4 của huyện Thạnh Phú./.

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/THOI THANH VE DICH NTM - 27122019.jpg217Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH133Minh MừngNo
Năm 2020, xã Phú Khánh quyết tâm về đích nông thôn mới Năm 2020, xã Phú Khánh quyết tâm về đích nông thôn mới
Chiều ngày 10/12/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới xã Phú Khánh (Thạnh Phú) tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Văn Hùng đến dự.

XA PHU KHANH NTM - 21122019.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Văn Hùng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, đến nay xã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí 5 về trường học và tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa. 

Hiện tổng thu nhập bình đầu người của xã hơn 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo không tính đối tượng được bảo trợ xã hội của xã chỉ còn 2,51%; xã có gần 82% nhà ở đạt chuẩn Bộ xây dựng, không còn nhà tạm, dột nát; hơn 91% người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định; hơn 98% hộ sử dụng điện đảm bảo an toàn; 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong số này có hơn 65% hộ sử dụng nước sạch;...

Thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới", hàng tháng, cán bộ, công chức cấp xã cùng Ban phát triển ấp, các hộ dân tại 5/5 ấp tích cực tham gia bằng các phần việc cụ thể như: tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây xanh, vận động nhân dân thực hiện 15 phần việc hộ gia đình...

XA PHU KHANH NTM - 21122019 (1).jpg
Đại biểu các ấp nêu ý kiến

Tại hội nghị, đại biểu cho rằng trong năm 2019, công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Khánh có những bước đột phá so với những năm trước đây. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Dẫu vậy, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng gặp những khó khăn về khả năng huy động nguồn lực của địa phương; vai trò chủ thể người người dân chưa được phát huy cao do tư tưởng trông chờ, ỷ lại; việc vận động người dân xây hố xí tự hoài còn chậm; nhân dân chưa tích cực thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Văn Hùng yêu cầu trong thời gian tới, các ngành và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới; tập trung quyết liệt cho công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong dịp tết Nguyên đán; quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại xã; vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để tiến hành xây dựng các công trình xây dựng cơ bản … phấn đấu đến quý 3 năm 2020 về đích nông thôn mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và xâm nhập mặn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo xã phải thông tin đến người dân để chủ động trữ nước ngọt sinh hoạt và sản xuất; theo dõi, quản lý việc vận hành các cống trên địa bàn; kêu gọi người dân chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, nhất là bò, heo để tránh thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống;.../.

21/12/2019 11:00 SAĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg214Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH91Minh MừngYes
Kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bến Tre năm 2019Kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bến Tre năm 2019
Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Bến Tre về việc kiểm tra, giám sát nâng chất Phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2019. Đến nay, Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát nâng chất 20 xã, phường, thị trấn văn hóa của 09 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các xã, phường, thị trấn văn hóa được kiểm tra, giám sát gồm: xã Khánh Thạnh Tân, Phú Mỹ (huyện Mỏ Cày Bắc); Phú Đức, Tiên Long (huyện Châu Thành); Tân Phong, Đại Điền (huyện Thạnh Phú); Phước Tuy, An Hiệp, Tân Xuân (huyện Ba Tri); Thị trấn Chợ Lách, Phú Sơn (huyện Chợ Lách); phường 1, phường 7 (thành phố Bến Tre); Định Trung, Thị trấn Bình Đại (huyện Bình Đại); Tân Thanh, Hưng Nhượng, Thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm); Định Thủy, Bình Khánh Tây (huyện Mỏ Cày Nam).

KTNC DSVH-20122019 (1).jpg
Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát

Qua kiểm tra, giám sát, kết quả nhận thấy, Phong trào "TDĐKXDĐSVH" ở các địa phương có sự tiến triển rõ nét trong xây dựng và nâng chất phong trào. Ban Chỉ đạo xã, Ban Vận động các ấp luôn nêu cao trách nhiệm trong lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện, người dân nhiệt tình hưởng ứng phong trào, góp phần quan trọng trong việc phát triển, ổn định kinh tế, văn hóa, xã hội. Hằng năm, cuộc vận động nâng chất ấp, khu phố văn hóa, xã văn hóa, phường, thị trấn văn minh đô thị đều được triển khai rộng khắp, quán triệt trong cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân; các địa phương có xây dựng Nghị quyết, kế hoạch và triển khai nâng chất phong trào theo hướng xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; các xã văn hóa nông thôn mới có xây dựng kế hoạch tự kiểm tra để giữ vững danh hiệu và xét công nhận lại sau 05 năm.

Các ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo có sự thống nhất, trách nhiệm trong xây dựng kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, của từng ngành, đoàn thể trong nâng chất các danh hiệu văn hóa và phân công cụ thể các thành viên phụ trách, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các ấp tổ chức thực hiện. Người dân dần dần nhận thức cao về ý nghĩa, tầm quan trọng và ích lợi của phong trào TDĐKXDĐSVH nên công tác tuyên truyền vận động thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng đồng tình và tích cực tham gia như: Ngày chủ nhật nông thôn mới, ủng hộ đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, đăng ký và thực hiện tốt các danh hiệu văn hóa, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…, đã góp phần quan trọng trong việc phát triển và ổn định kinh tế, văn hóa, xã hội. Cuộc vận động nâng chất ấp văn hóa, xã văn hóa thường xuyên triển khai rộng khắp và quán triệt trong cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Tính chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn được tôn trọng, đề cao và thực hiện tốt. Phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa đã thật sự đi vào đời sống của nhân dân, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ và nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần được ổn định ngày một nâng lên: tỉ lệ lao động có việc làm, hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo có kéo giảm (thông qua việc các hình thức: thực hiện đề án đa dạng sinh kế giảm nghèo, đoàn kết giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế...); chuyển đổi cơ cấu cây trồng được nâng lên, nâng cao mức sống người dân, thu nhập bình quân đầu người ở các địa phương được nâng lên năm sau cao hơn năm trước; hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm xây dựng hoặc nâng cấp; hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn đảm bảo đạt yêu cầu, cảnh quan môi trường được quan tâm thực hiện; thực hiện tốt nếp sống văn minh việc cưới, việc tang, quy ước khu dân cư văn hóa được người dân thực hiện tốt...

KTNC DSVH-20122019.jpg

Quang cảnh buổi kiểm tra

Hoạt động đăng ký thực hiện và xét công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" hằng năm và 3 năm liên tục được địa phương thực hiện tốt ; kịp thời triển khai đăng ký các danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp văn hóa", "Khu phố văn hóa" theo quy định mới (Nghị định 122/2018/NĐ-CP). Các thiết chế văn hóa xã, ấp đạt chuẩn được khai thác và phát huy hiệu quả bằng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, đội nhóm, câu lạc bộ sở thích, hoạt động thể dục thể thao...Các xã văn hóa chưa có thiết chế văn hóa đạt chuẩn cũng đã khắc phục khó khăn về địa điểm. Năm 2019 các xã, phường, thị trấn đã xây dựng kế hoạch hoạt động theo chức năng nhiệm vụ quy định tại Quyết định 21/2018/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2018 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã và hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động thiết chế văn hóa xã, ấp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nâng cao hiệu quả hoạt động tại các thiết chế văn hóa.

Việc triển khai Chỉ thị số 11 đã được các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể hóa theo giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời lồng ghép nội dung này trong Nghị quyết của Đảng ủy về xây dựng hoặc nâng chất Phong trào hằng năm. Trong Kế hoạch triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo cấp xã cũng có đầy đủ nội dung triển khai thực hiện các chuẩn mực "Xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện", cụ thể là các tiêu chí "Người tốt, việc tốt", "Người lớn gương mẫu"; "Trẻ em chăm ngoan" và các tiêu chí, nội dung, danh hiệu lồng ghép khác…

Quy ước khu dân cư văn hóa được tiến hành rà soát, xây dựng lại theo (Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg) được người dân quan tâm đóng góp ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa phù hợp (trong đó bổ sung các nội dung như: vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, quy định độ ồn trong sử dụng âm thanh, nhạc sống, nhạc lễ...). Sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản duy trì hằng tháng (bình quân mỗi lần sinh hoạt có từ 60% đến 80% số hộ gia đình tham gia họp Tổ nhân dân tự quản hàng tháng); các cán bộ, đảng viên thực hiện tốt sinh hoạt nơi cư trú. Một số nơi các nội dung tuyên truyền vận động được triển khai đến người dân trong tổ bằng nhiều hình thức. Người dân có ý thức giữ gìn cảnh quan xanh sạch đẹp, dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, nơi công cộng, phát hoang bụi rậm ven đường, bờ vườn, các hộ sản xuất, chăn nuôi có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường... Các tiêu chí hộ gia đình như: hàng rào; cột cờ; hố xử lý rác thải ở khu dân cư nông thôn, tham gia dịch vụ thu gom rác thải ở khu dân cư tập trung; hộ gia đình có hồ, lu chứa nước sạch và hợp vệ sinh; quan tâm làm hố xí hợp vệ sinh, nhà tắm kín đáo, xóa dần cầu tiêu trên áo cá,.... được người dân quan tâm chăm chút thực hiện, cải thiện đáng kể; một số nơi có những tuyến đường hoa, tuyến đường cây xanh...đã góp phần thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn và đô thị. Tình hình an ninh trật tự khá ổn định. Các xã, phường, thị trấn được kiểm tra không xảy ra trọng án; một số xã, phường, thị trấn đã lắp camera an ninh và hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường...

Hồ sơ sổ sách hàng năm được lưu trữ đầy đủ theo hướng dẫn, từng văn bản có đảm bảo nội dung cụ thể, rõ ràng, đầy đủ.

Bên cạnh đó, mặc dù các địa phương có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện nhất là tiêu chí về môi trường nhưng một số hộ gia đình thực hiện chưa triệt để (nhất là ở các xã kinh tế khó khăn, xã bãi ngang). Tỷ lệ hộ đạt tiêu chí chưa phản ánh đúng tình hình thực tế (như hộ sử dụng nước sạch, hố xí tự hoại hoặc hợp vệ sinh, nhà tắm kín đáo, cũng như việc giữ gìn cảnh quan vệ sinh môi trường xung quanh từng hộ gia đình (rác thải sinh hoạt, vệ sinh trong chăn nuôi) và vệ sinh cảnh quan môi trường công cộng trong xóm, ấp theo hướng xanh, sạch, đẹp… Một vài xã văn hóa nông thôn mới có hiện tượng sụt giảm một số tiêu chí (tuyến đường xuống cấp chưa được kịp thời sửa chữa, đường sá chưa thông thoáng, sạch đẹp, rãi rác hộ gia đình tái sử dụng cầu tiêu trên ao cá, chưa đảm bảo tốt vệ sinh trong sản xuất kinh doanh và chăn nuôi; xử lý rác thải chưa đúng quy định...); tình hình sinh hoạt tổ nhân dân tự quản gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ gia đình tham gia sinh hoạt thấp và chất lượng sinh hoạt có chiều hướng giảm sút (nội dung sinh hoạt thiếu hấp dẫn không thu hút, tổ trưởng thường xuyên thay đổi…); tỉ lệ hộ nghèo một số nơi vẫn còn cao so với mức bình quân chung (6,08%), thu nhập bình quân đầu người chưa đạt yêu cầu, hình thức tổ chức sản xuất chưa phong phú, đa dạng (nhất là những xã khó khăn, xã bãi ngang…)

Việc xây dựng kế hoạch nâng chất phong trào một số nơi còn chung chung (mặc dù kế hoạch vẫn đảm bảo đầy đủ các nội dung theo tiêu chuẩn của Quyết định số 42), từng nội dung tiêu chí, chỉ tiêu hạn chế cần tập trung nâng chất chưa cụ thể, sát thực, giải pháp chưa mang tính đột phá và phù hợp với điều kiện thực tế với từng ngành, đoàn thể và đối tượng để tuyên truyền, vận động tại địa phương, cũng như chưa triển khai sâu rộng kế hoạch nâng chất theo hệ thống đến người dân từng khu dân cư. Một số thành viên Ban Chỉ đạo mới được củng cố nên bước đầu lúng túng trong công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, cán bộ trực tiếp tham mưu chưa chủ động, chưa nắm bắt và hiểu cơ bản các nội dung, tiêu chí, tiêu chuẩn đề xuất nâng chất phong trào. Mặc dù Ban Chỉ đạo tỉnh có văn bản hướng dẫn, nhắc nhở việc nâng chất phong trào, nhưng sự phối hợp, trách nhiệm của ngành thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện đến xã chưa đồng bộ; chưa thường xuyên có văn bản ngành dọc hướng dẫn theo hệ thống đến cơ sở để thực hiện nâng chất, củng cố tiêu chí, nội dung, danh hiệu lồng ghép trong phong trào; Kế hoạch năm 2019 của các khu dân cư chưa cập nhật kịp thời nội dung, tiêu chuẩn quy định tại Nghị định 122 (nội dung, tiêu chuẩn trong kế hoạch các ấp, khu phố còn theo Quyết định số 42); Quy ước khu dân cư văn hóa một số nơi tuy đã được rà soát, xây dựng lại nhưng đến nay chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc có nơi đã được phê duyệt nhưng quy ước chưa đi vào lòng người, có nơi chưa bổ sung nội dung về quy định sử dụng các phương tiện phát âm thanh trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Kinh phí hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng đã được phê duyệt từ đầu năm 2019, nhưng một số xã do kinh phí cấp về chậm và lúng túng trong xây dựng kế hoạch sử dụng.

Hồ sơ sổ sách tuy có tiến bộ nhiều so với trước đây. Nhưng vẫn còn vài xã nhân sự Ban Chỉ đạo thường xuyên kiện toàn do thay đổi, nhân sự tiếp nhận nhiệm vụ chưa quen công việc mới, gặp lúng túng trong thực hiện hồ sơ sổ sách như đóng thành tập, lưu trữ chưa đúng thứ tự quy định (theo Hướng dẫn số 05/HD-SVHTTDL ngày 08 tháng 11 năm 2017 của Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch về việc lưu trữ hồ sơ xây dựng và nâng chất xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị trong giai đoạn mới (gọi tắt là Hướng dẫn số 05).

Qua kết quả bỏ phiếu còn một vài xã tỷ lệ phiếu đánh giá của thành viên đoàn kiểm tra loại có phiếu khá và trung bình. Kết quả này cũng cảnh báo việc duy trì, nâng chất các tiêu chí văn hóa chưa được nâng lên đúng mức (đối với một số xã Văn hóa), có dấu hiệu sụt giảm, thiếu bền vững (đối với xã nông thôn mới).

Từ kết quả đạt được nêu trên, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị các xã, thị trấn cần quan tâm một số nội dung như: bám sát các nội dung, tiêu chí quy định để xây dựng kế hoạch nâng chất. Kế hoạch cần cụ thể số liệu, nội dung thực hiện phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương (tránh nêu chung chung); thường xuyên có kế hoạch nâng chất các tiêu chí còn hạn chế và có phân công cụ thể ngành, đoàn thể, cá nhân chịu trách nhiệm từng nội dung, tiêu chí cũng như tỷ lệ đạt đảm bảo thực chất. không làm qua loa, chiếu lệ, hoặc đối phó khi cấp trên có thông báo kiểm tra, giám sát. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm và đẩy mạnh hơn nữa nâng chất danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Ấp, khu phố văn hóa", xem đây là cơ sở, là nền tảng cơ bản tiến đến xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị" và xây dựng các danh hiệu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới như xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo. Kịp thời củng cố, kiện toàn, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo, Ban vận động các khu dân cư, Ban đại diện các tổ NDTQ; phát huy vai trò của các thành viên trong phối hợp thực hiện để đảm bảo duy trì, phát triển phong trào, nhất là giữ vững danh hiệu văn hóa đã được công nhận, không để bị thu hồi danh hiệu. Quy hoạch đất để khi có điều kiện xây dựng hoặc nâng cấp thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở đạt chuẩn (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và học tập cộng đồng xã và Nhà văn hóa - khu thể thao ấp); hệ thống cổ động panô cổ động, thông tin tuyên truyền. Tổ chức tốt hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đội nhóm, câu lạc bộ sở thích phù hợp với thực tế tại công đồng dân cư; các loại hình văn hóa dân gian; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang... khai thác và phát huy hiệu quả hoạt động tại các thiết chế văn hóa - thể thao đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn. Tăng cường tuyên truyền đến các hộ gia đình về thực hiện các tiêu chí và nâng chất gia đình văn hóa (theo Nghị định 122): Nâng cao ý thức người dân trong thực hiện các tiêu chí như làm hồ, lu chứa và sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh (đối với các xã chưa được dầu tư hệ thống nước sạch của ngành chức năng); bảo vệ cảnh quan môi trường; vận động các hộ gia đình xóa và không tái sử dụng cầu tiêu trên ao cá (nghiên cứu hình thức phù hợp để hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn thực hiện các công trình vệ sinh); có giải pháp thu gom rác và xử lý chất thải triệt để trong sản xuất và chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện tốt ngày chủ nhật nông thôn mới tại hộ gia đình, khu dân cư văn hóa và toàn địa bàn xã, phường, thị trấn; quan tâm đến dịch bệnh trong chăn nuôi, không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường, sinh hoạt, sản xuất.... Phát động xây dựng mô hình vườn "vườn xanh - sạch - đẹp và hiệu quả", vườn thông thoáng...

Tiếp tục quan tâm công tác giảm nghèo; có giải pháp nâng cao mức sống đối với hộ gia đình có mức thu nhập thấp, đời sống khó khăn; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế: chuỗi giá trị sản xuất, mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất hiệu quả, xây dựng mô hình "vườn xanh - sạch - đẹp và hiệu quả để duy trì phát triển kinh tế; tìm giải pháp hỗ trợ để người dân an tâm sản xuất; thực hiện các hình thức xã hội hóa và vận động người dân đóng góp để hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, có biện pháp duy tu, sửa chữa thường xuyên các tuyến lộ liên xã, ấp, liên tổ NDTQ xuống cấp để đảm bảo lưu thông tốt hơn; xây dựng và sữa chữa các trụ sở ấp (đối với các xã chưa có trụ sở ấp hoặc trụ sở ấp đã xuống cấp) để ấp có điểm nơi sinh hoạt, hội họp. Duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản (chú ý phương pháp tổ chức sinh hoạt, nội dung, thời gian phù hợp, thống nhất để các hộ gia đình tham gia đầy đủ, nhiệt tình).

Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 11; triển khai đăng ký tiêu chí "Người tốt, việc tốt", đăng ký và công nhận danh hiệu: "Người lớn gương mẫu", "Trẻ em chăm ngoan"; danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Ấp đạt chuẩn văn hóa" hàng năm và đạt chuẩn 3 năm; danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; các danh hiệu lồng ghép trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đúng chuẩn, chất.

Tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội...Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân không để xảy ra trọng án, không phát sinh tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội và tránh những vi phạm về tín dụng đen, hụi có lời, nhạc sống không đúng quy định trên địa bàn. Nâng cao ý thức bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống vốn có tại địa phương; các di tích lịch sử, công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh...

Đối với các xã nông thôn mới: Giữ vững và phát huy những thành quả đạt được của địa phương. Hằng năm Ban Chỉ đạo xã có kế hoạch tự kiểm tra nâng chất phong trào của địa phương, lưu trữ biên bản kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra về Phòng Văn hóa và Thông tin huyện) để làm cơ sở 05 năm sau công nhận lại danh hiệu.

Về hồ sơ sổ sách: Ban Chỉ đạo xã cần phân công tổ giúp việc xem kỹ các kế hoạch. Nếu nội dung thể hiện chưa đầy đủ cần báo cáo Ban Chỉ đạo yêu cầu điều chỉnh; Kế hoạch hàng năm của Ban Chỉ đạo xã cần xác định rõ nội dung cần nâng chất, phân công từng ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm nâng chất theo từng nội dung cụ thể và có kiểm tra theo hệ thống ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm nội dung từ xã đến ấp, đảm bảo thuận lợi cho Ban Vận động trong quá trình thực hiện. Lưu trữ hổ sơ cẩn thận, khoa học, đảm bảo đầy đủ văn bản hàng năm theo hướng dẫn số 05/HD-SVHTTDL ngày 08 tháng 11 năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn hồ sơ xây dựng và nâng chất xây dựng Đời sống văn hóa Nông thôn mới và văn minh đô thị trong giai đoạn mới.

Thực hiện kiểm tra, giám sát nâng chất Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh tại các xã, thị trấn văn hóa nhằm nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị - xã hội, tăng cường trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất trong thực hiện Phong trào; tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 08 tháng 6 năm 2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre", gắn với tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Song song đó, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc nâng chất Phong trào theo Quyết định số 42/2016/KH-UBND ngày 01/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chế công nhận, thu hồi các danh hiệu trong Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Bến Tre, kịp thời phát hiện, chỉ ra những hạn chế, tồn tại để các địa phương khắc phục góp phần cho việc nâng chất phong trào đạt kết quả ngày càng tốt hơn./.

20/12/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/KTNC DSVH-20122019 (1).jpg211Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH123Trúc NhưNo
Xã Quới Điền vận động nhân dân không hát karaoke, nhạc sống quá giờ quy địnhXã Quới Điền vận động nhân dân không hát karaoke, nhạc sống quá giờ quy định
Những năm gần đây, nhu cầu “hát nhạc sống, karaoke ngoài trời” của người dân trở thành một trào lưu chung, bộc phát một cách mạnh mẽ do đời sống kinh tế không ngừng phát triển, nhu cầu hưởng thụ về văn hóa tinh thần theo đó cũng được nâng lên.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển tích cực của loại hình này thì vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập. Nhiều dàn nhạc, hộ gia đình đã phô trương, khuếch đại hết cỡ dàn âm thanh điện tử có công suất lớn với mục đích cạnh tranh trong kinh doanh hoặc chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Ngoài những buổi lễ trọng đại, ngày nay hầu hết các tiệc như tân gia, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng… hay thậm chí là một tiệc nhậu bình thường thì đều có thể thuê nhạc sống đến phục vụ. Thậm chí, trong lễ tang có gia đình cũng rước nhạc sống về biểu diễn. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều người trong cộng đồng dân cư, nhất là độ ồn và hoạt động bất chấp giờ giấc quy định.

XA QUOI DIEN - 20122019.jpg
Một buổi tọa đàm về quản lý sử dụng phương tiện phát âm thanh tại xã Quới Điền

Tại xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú, loại hình "nhạc sống, karaoke" ngoài trời thời gian gần đay phát triển khá mạnh, thu hút không chỉ giới trẻ yêu thích mà còn được cả lứa tuổi trung niên nhiệt tình tham gia. Toàn xã hiện có 12 hộ kinh doanh loại hình này, với mức giá phục vụ khá bình dân, dao động từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/suất 4 tiếng đồng hồ. Do đó, người dân không ngần ngại bỏ ra số tiền chừng ấy để thỏa mãn nhu cầu ca hát, giải trí.

Để đưa hoạt động hát karaoke, nhạc sống vào nề nếp, thời gian qua, chính quyền xã Quới Điền đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, giúp hoạt động này đi vào nền nếp, giảm thiểu được tình trạng gây ồn ào ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân, đặc biệt là hầu hết người dân không hát karaoke, nhạc sống quá giờ quy định, tức là không được cử nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm.

Theo đó, xã chú trọng công tác tuyên truyền của pháp luật về qui định quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm thanh đến người dân thông qua hệ thống truyền thanh, các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, sinh hoạt chi, tổ hội của các đoàn thể. Nội dung tuyên truyền cốt lõi là Quyết định số 51 ngày 01 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc ban hành qui định quản lý việc sử dụng phương tiện phát âm trong tháng sinh hoạt văn hoá cộng động và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre, trong đó có dẫn chiếu đến các Nghị định của Chính phủ như: Nghị định số 179/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 158/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo… Qua đó, nhận thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh loại hình nhạc sống được nâng lên.

Bên cạnh, xã đã thành lập Câu lạc bộ nhạc sống và duy trì việc tổ chức sinh hoạt lệ kỳ cứ 2 tháng 01 lần với phương châm "Mỗi chủ dàn nhạc, mỗi nhạc công là một tuyên truyền viên" để trực tiếp tuyên truyền, vận động việc chấp hành giờ giấc, tiếng ồn trong hoạt động. Trong các kỳ sinh hoạt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có in tài liệu tuyên truyền về những quy định có liên quan cho các chủ dàn nhạc tham khảo, đồng thời có mời các chủ dàn nhạc, nhạc công  ở các xã lân cận cùng tham gia sinh hoạt để chấp hành đúng quy định khi hoạt động kinh doanh trên địa bàn xã Quới Điền. Qua đây, tạo sự gắn kết giữa các chủ dàn nhạc và chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình và tăng hiệu quả của công tác tuyên truyền. Theo đó, tất cả các chủ dàn nhạc trên địa bàn xã đều chấp hành tốt giờ giấc trong hoạt động kinh doanh.

Trong năm 2019, Đội kiểm tra liên ngành 814 của xã đã tổ chức 02 đợt kiểm tra hoạt động kinh doanh, sinh hoạt văn hóa gia đình có thuê loại hình nhạc sống. Qua kiểm tra đa số hộ chấp hành tốt, tuy nhiên có 02 hộ gia đình ở ấp Quí Đức A và Quí Đức B tổ chức hát karaokê quay loa ra phía ngoài, Đội kiểm tra đã nhắc nhỡ và hướng dẫn hai hộ này quay loa vào trong nhà để tránh ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Đến nay, việc hát nhạc sống quá giờ quy định đã được kéo giảm rỏ rệt nhờ sự tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương, có hơn 99% hộ dân chấp hành theo quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Duy Lê cho biết, thời gian tới, để người dân tiếp tục thực hiện tốt việc không hát karaoke, nhạc sống quá giờ quy định xã sẽ tiếp tục công tác vận động, tuyên truyền những quy định, quy chế, Nghị định, Thông tư của cơ quan chức năng liên quan đến vấn đề nhạc sống sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; tiếp tục duy trì sinh hoạt lệ kỳ Câu lạc bộ nhạc sống; tăng cường phối hợp với Mặt trận các đoàn thể trong công tác tuyên truyền; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hộ vi phạm….

20/12/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/XA QUOI DIEN - 20122019.jpg212Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH92Minh MừngNo
Thạnh Phú: Cộng đồng dân cư toàn huyện hướng về Lễ hội Dừa lần thứ V thông qua hoạt động “Vui hội làng dừa”Thạnh Phú: Cộng đồng dân cư toàn huyện hướng về Lễ hội Dừa lần thứ V thông qua hoạt động “Vui hội làng dừa”
Năm nay, thời điểm diễn ra Lễ hội Dừa trùng vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, do đó khắp các ấp, khu phố tại huyện Thạnh Phú hòa chung không khí của toàn tỉnh tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa”, thời gian diễn ra cao điểm từ ngày 14 đến 18/11/2019.

Để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thật sự ý nghĩa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã chọn ấp Quí Thế, xã Quới Điền làm điểm tổ chức với sự tham gia của đại biểu các xã, thị trấn trong toàn huyện để rút kinh nghiệm.

NONG DAN HUONG VE LHD - 20122019.jpg
Hoạt động "Cộng đồng vui hội làng Dừa tại các khu dân cư của huyện Thạnh Phú

Theo đó, hoạt động được tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội hướng về cộng đồng dân cư "Vui hội làng Dừa".

Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân từng ấp, khu phố sẽ tham gia các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao truyền thống, thi ẩm thực, ca nhạc tài tử… Trong đó, điểm nhấn là các hoạt động gắn với cây dừa quê hương như tổ chức đan, thắt các con vật, đồ chơi, bó đuốc, đan liếp, nón… bằng lá, cọng dừa; tổ chức thi chế biến món ăn có nguyên liệu từ dừa. Qua đây, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong những ngày Lễ hội Dừa diễn ra.

Ngoài hoạt động "Cộng đồng vui hội làng dừa", năm nay huyện Thạnh Phú thành lập đội tham gia giải đua xuồng, thi đấu ở 3 nội dung đôi nam cự ly 100m, đôi nữ cự ly 100m, đôi nam - nữ cự ly 100m.

Đặc biệt, huyện Thạnh Phú có 1 trong 30 thí sinh được vào vòng chung kết của cuộc thi "Người đẹp xứ dừa 2019". Kết quả Hoa khôi Người đẹp Xứ Dừa năm 2019 thuộc về Bùi Kim Quyên đã xuất sắc đoạt danh hiệu, danh hiệu Á Khôi 1, Á Khôi 2 lần lượt là thí sinh Trần Nguyễn Phương Thanh và Võ Thị Kim Hằng. Ngoài ra còn có các giải phụ, gồm: Người đẹp Ảnh (thí sinh Nguyễn Thị Lan), Người đẹp thân thiện (thí sinh Nguyễn Thị Kim Yến), Người đẹp nhân ái (thí sinh Nguyễn Thị Cẩm Tú), Người đẹp áo bà ba (thí sinh Đỗ Phương Thảo), Người đẹp áo dài (thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Trinh), Người đẹp truyền thông (Á khôi 1 Trần Nguyễn Phương Thanh), Người đẹp du lịch (Hoa khôi Bùi Kim Quyên), Người đẹp phong cách (Á khôi 2 Võ Thị Kim Hằng), Người đẹp được yêu thích (thí sinh Nguyễn Thị Huỳnh Như). Bện cạnh đó, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao 9 giải Người đẹp tỏa sáng để vinh danh 9 cô gái đến từ các tỉnh, thành ngoài Bến Tre tham gia cuộc thi

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân cho biết, Lễ hội Dừa năm nay là hoạt động hòa quyện với cộng đồng trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Cho nên huyện kết hợp các nội dung tuyên truyền Lễ hội Dừa cùng với đó là những kết quả về nhiệm vụ xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tại từng địa phương, cơ sở. Qua Lễ hội Dừa, khuyến khích nông dân trồng dừa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, hiệu quả đầu tư trồng dừa; mở rộng thị trường, tăng giá trị xuất khẩu, nhất là phát huy lợi thế so sánh của huyện, của tỉnh. Đồng thời, đây là cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh quê hương con người của tỉnh Bến Tre và huyện Thạnh Phú nói riêng./.

20/12/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/NONG DAN HUONG VE LHD - 20122019.jpg213Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH54Minh MừngNo
Giồng Trôm: Phong trào thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống văn hóaGiồng Trôm: Phong trào thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống văn hóa
Thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do các cấp, ngành địa phương phát động, những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Giồng Trôm đang phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Phong trào TDTT quần chúng được quan tâm đầu tư và khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phát triển TDTT quần chúng, tạo cơ hội cho mọi người không phân biệt lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, tình trạng khuyết tật được thực hiện quyền hoạt động TDTT để nâng cao sức khỏe, vui chơi, giải trí. Thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" toàn dân tập luyện TDTT có bước phát triển mới cả về bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia từ thanh niên, thiếu niên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, lao động, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đến người cao tuổi, khuyết tật. Tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên năm 2019 là 68.215/172.035 đạt 39.647% (kế hoạch 45%), tỷ lệ gia đình thể thao năm 2019 đạt 39.26% (kế hoạch 43%) và có 135 CLB Thể dục thể thao.

PHONG TRAO TDTT GIONG TROM - 09122019.jpg

Môn bóng chuyền hơi nữ - môn thể thao yêu thích của nhiều người dân trong huyện (ảnh D.H.)

Hàng năm, cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động TDTT như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng; giải việt dã cấp huyện, huyện còn thường xuyên tổ chức các giải bóng chuyền nam, nữ toàn huyện và các giải TDTT khác gắn với các ngày lễ, tết, kỷ niệm của quê hương, đất nước, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương trong huyện. Các giải cấp huyện luôn được duy trì tổ chức tốt, trung bình  khoảng 6 giải/năm, giải cấp xã khoảng 2 giải/năm và tham gia tốt các giải thi đấu thể thao do tỉnh tổ chức (mỗi năm từ 7 đến 8 giải) đạt được nhiều thứ hạng cao như: giải vô địch Bóng chuyền nam (đạt hạng nhất năm 2019, đạt hạng 3 năm 2016, 2017, đạt hạng nhì năm 2018), giải vô địch Bóng chuyền hơi nữ (đạt hạng nhì năm 2015, 2018, đạt hạng nhất năm 2016, 2017), giải Việt dã Báo Đồng khởi (12 năm liền đạt hạng nhất toàn đoàn), giải vô địch Đẩy gậy (nhiều năm liền đạt hạng nhất toàn đoàn. Năm 2018 tham dự Đại hội TDTT cấp tỉnh đạt hạng nhì toàn đoàn).

Một số môn thể thao được quần chúng tham gia tập luyện thường xuyên và đông đảo như: Bóng đá, Bóng chuyền da, Bóng chuyền hơi, Đi bộ, Cờ tướng, Cầu lông, dưỡng sinh, thể dục thẩm mỹ, thể hình, Cờ vua, Đẩy gậy, Đá cầu...

Hiện nay trong toàn huyện có 22/22 Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, có 53/142 ấp có Nhà văn hóa - Khu thể thao. Trong đó có 44 ấp có Nhà văn hóa - Khu thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt tỷ lệ 30.98%, hiện đã tiến hành giải tỏa để xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện, với tổng diện tích xây dựng là 3.5 ha, có nhiều hạng mục đạt chuẩn như: nhà thi đấu đa năng, hồ bơi, sân vận động có đường chạy.

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia luyện tập TDTT, phong trào TDTT đã có sức lan tỏa rộng khắp thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Huyện Giồng Trôm đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 có 45% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 43% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; 100% xã duy trì Hội đồng TDTT và bố trí cộng tác viên TDTT; 100% ấp khu phố thành lập CLB TDTT và có hướng dẫn viên TDTT; 100% các xã, thị trấn có kế hoạch tổ chức thi đấu TDTT hằng năm, tổ chức Đại hội TDTT theo định kỳ 4 năm/lần và tham dự  Đại hội cấp huyện; 22/22 xã, thị trấn đều có quy hoạch khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã theo tiêu chuẩn xây dựng xã Nông thôn mới, 100% xã, ấp có sân luyện tập TDTT.

Phong trào TDTT ngày càng phát triển rộng khắp với mục tiêu khuyến khích rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, với mục tiêu trên, trong thời gian tới, huyện Giồng Trôm sẽ thực hiện các giải pháp như: Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại";  Đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng trong lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên, người cao tuổi, phụ nữ, nông dân... góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi lành mạnh trong nhân dân; Thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyên môn thể dục thể thao trên địa bàn huyện để nâng cao chất lượng công tác quản lý thể dục thể thao, nâng cao trình độ đội ngũ huấn luyện viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên đáp ứng yêu cầu phục vụ cho công tác chuyên môn. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, Tết; khuyến khích các đoàn thể, nhà trường thành lập thêm nhiều CLB, điểm, nhóm TDTT... để các CLB, người dân có điều kiện giao lưu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

09/12/2019 8:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-12/PHONG TRAO TDTT GIONG TROM - 09122019.jpg210Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH90Diệu HiềnYes
Điểm sáng từ mô hình Khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”Điểm sáng từ mô hình Khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”
Năm 2016, Hội Cựu chiến binh tỉnh triển khai thực hiện mô hình xây dựng Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” tại 100% xã, phường, thị trấn với tinh thần “Đồng khởi mới”. Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của mô hình, Hội Cựu chiến binh xã Hòa Lợi đã phối hợp với các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện mô hình này.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã đã xây dựng được 4 mô hình Khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" tại các ấp Quí Thuận B 2 mô hình, ấp Quí An Hòa và ấp Quí An mỗi ấp 1 mô hình, tất cả đều đã được huyện công nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện. Nổi bật nhất là mô hình tại ấp Quí An.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Văn Sậm cho biết, mô hình Khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" tại ấp Quí An do Hội Cựu chiến binh xã phối hợp với Chi hội phụ nữ ấp thực hiện vào tháng 3 năm 2017 tại tuyến đường dài 1,2km tại các tổ nhân dân tự quản số 1, 5, 7, 9 và 10. Ban đầu, hai bên tuyến đường chủ yếu là cỏ dại, cây mọc um tùm, thiếu mỹ quan, không đèn đường... Ấp đã vận động hội viên cựu chiến binh, phụ nữ và người dân đóng góp lắp đặt hơn 30 bóng đèn chiếu sáng về đêm; xây dựng hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trong sân nhà. Ngoài ra, ấp vận động gần 60 hộ dân hai bên tuyến đường trồng hoa ven lề đường. Đến nay, tuyến đường dài 1,2km đã được trồng hoa, cây xanh tạo vẻ đẹp mỹ quan, thông thoáng. Người dân nơi đây thường xuyên cắt tỉa hàng rào cây xanh, chăm sóc hoa kiểng khuôn viên nhà ở.

MO HINH KHU DAN CU-22102019.jpg
"Đội thiếu niên bảo vệ môi trường" cùng phụ nữ ấp dọn dẹp vệ sinh môi trường tại tuyến đường ấp Quí An (ảnh M.M.)

Để chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường tại ấp Quí An, Hội Cựu chiến binh xã vận động thành lập "Đội thiếu niên bảo vệ môi trường". Đội gồm 12 thành viên là học sinh trung học cơ sở, tiểu học trong ấp. Hằng tuần, cứ đến ngày chủ nhật, cả đội cùng với phụ nữ ấp tham gia các phần việc để bảo vệ môi trường.

Em Nguyễn Lê Huỳnh Như, thành viên của đội thiếu niên bảo vệ môi trường cho hay "Qua sự vận động của các cô chú ở địa phương, em cùng các bạn tham gia vào đội thiếu niên bảo vệ môi trường của ấp. Bản thân đã tham gia đội hơn 1 năm nay. Em rất vui khi được góp một phần sức nhỏ để chung tay bảo vệ môi trường của ấp bằng việc trồng, cắt tỉa cây xanh, tưới cây, thu gom rác thải…".

Ngoài việc trồng hoa, lắp đèn đường, ấp Quí An còn vận động các hộ dân thực hiện các phần việc hộ gia đình. Đến nay, ấp có 100% hộ dân có cột cờ tuýp sắt, hơn 67% hộ có hố xí tự hoại, 100% hộ có nhà tắm kín đáo, kiên cố, hơn 96% hộ có đường ngõ vào nhà được bê tông…

Ấp Quí An những ngày này như đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ, bởi tuyến đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp, an toàn. Thông qua các hoạt động của mô hình Khu dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình", người dân trong ấp gắn bó, đoàn kết hơn. Cùng với đó vấn đề ô nhiễm môi trường được đẩy lùi, hiệu quả từ mô hình được nhân rộng sang các ấp lân cận.

MO HINH KHU DAN CU-22102019 (01).jpg
Tuyến đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp, an toàn tại ấp Quí An (ảnh M.M.)

Sau 3 năm triển khai, tổ chức thực hiện mô hình khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" trong toàn tỉnh, có thể thấy mô hình này được sự ủng hộ và quan tâm của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, phù hợp và gắn kết chặt chẽ trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. Đây là việc làm được người dân đồng tình, có sức lan tỏa, dễ tuyên truyền, vận động thực hiện. Từ đó, tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân trong thực hiện các tiêu chí trong mô hình này cũng được nâng lên./.

22/10/2019 8:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-10/MO HINH KHU DAN CU-22102019.jpg209Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH80Minh MừngNo
Văn hóa đọc đến với thiếu nhi trong mùa hè 2019Văn hóa đọc đến với thiếu nhi trong mùa hè 2019
Phục vụ hè là một hoạt động được quan tâm đưa và hoạt động hàng năm, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre nhằm duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng Internet.

Phục vụ hè là một hoạt động được quan tâm đưa và hoạt động hàng năm, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre nhằm duy trì và phát triển phong trào đọc sách, củng cố, nâng cao kiến thức, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi trực tuyến không lành mạnh qua mạng Internet.

Với mục đích, ý nghĩa như trên,  khi có kế hoạch phục vụ hè cho thiếu nhi, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đã chủ động trang trí lại phòng đọc thiếu nhi: Dán nhiều tranh ảnh, bông hoa, cây xanh, sử dụng vỏ xe làm các con thú…tạo không khí sinh động vui tươi khi các em đến thư viện. Đặc biệt, Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1 tài trợ đầu tư sửa chữa, làm mới nền nhà, trang trí phù hợp với lứa tuổi các thiếu nhi, trang bị mới 6 kệ sách, 2 băng ghế ngồi, 8 ghế lười, 01 quầy thủ thư…, đã góp tạo không gian đọc được trang trí đẹp, hiện đại tạo cảm giác thân thiện nhằm thu hút các em. Song song đó Thư viện Nguyễn Đình Chiểu gửi công văn đến các trường, Ban chỉ đạo hè các huyện/thành phố Bến Tre tuyên truyền băng rôn, thông báo, giới thiệu chương trình phục vụ hè trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trang thông tin điện tử…

Kho sách phục vụ bạn đọc thiếu nhi với 30.000 bản sách gồm nhiều thể loại như truyện tranh, giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện kể về những nhân vật lịch sử cùng các đầu báo nhi đồng, khăn quàng đỏ, mực tím…đã được nhiều bạn nhỏ yêu thích

HOAT DONG PHUC VU HE 2019 - 2392019.jpg
Ban chỉ đạo hè và các em học sinh phường 4 tham quan đọc sách (ảnh K.B.)

Công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện, ngoài việc tổ chức các dịch vụ phục vụ thường xuyên tại thư viện như dịch vụ đọc tại chỗ, mượn về nhà, tra cứu Opac, truy cập internet,... thư viện còn tổ chức các hoạt động phục vụ hè, nhằm tạo cho các em có môi trường sinh hoạt, học tập nâng cao kiến thức trong cuộc sống. Phối hợp với Ban Chỉ đạo hè Phường 4 tổ chức cho các em tham quan đọc sách và tham gia các trò chơi: Giải ô chữ, em yêu lịch sử… có thưởng. Tổ chức phục vụ thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại Nhà văn hóa Thiếu nhi thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia.

HOAT DONG PHUC VU HE 2019 - 2392019 (1).jpg
Các em thiếu nhi đọc sách tại thư viện (ảnh K.B.)

Qua 3 tháng hè Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đạt được kết quả đáng kể cả về chất và lượng minh chứng có 1.250 lượt bạn đọc, 12.285 lượt tài liệu, cấp mới 62 thẻ. Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn có một số hoạt động chưa thực hiện được như mong muốn của tập thể Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Sắp tới, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ phát huy những kết quả đạt được đề ra các giải pháp phù hợp để phát huy hơn nữa các hoạt động để thu hút bạn đọc đến thư viện nhất là bạn đọc thiếu nhi nhằm góp phần vào việc học tập của các em.

Khép lại những ngày hoạt hoạt động hè sôi nổi, vui nhộn và đầy ý nghĩa. Mùa hè đã qua đi, năm học mới lại chuẩn bị bắt đầu, hy vọng các thanh, thiếu niên, học sinh bước vào năm học mới với nhiều thành tích mới, luôn chăm ngoan, học giỏi xứng đáng là thế hệ tương lai của đất nước./.

HOAT DONG PHUC VU HE 2019 - 2392019 (2).jpg

23/09/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/HOAT DONG PHUC VU HE 2019 - 2392019 (2).jpg208Thư viện Nguyễn Đình Chiểu154Kiều BùiYes
Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào tại huyện Giồng TrômBan Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Bến Tre kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào tại huyện Giồng Trôm
Vừa qua, BCĐ Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh do ông Nguyễn Phúc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện Giồng Trôm về kết quả thực hiện phong trào tại địa phương trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019. Về phía huyện Giồng Trôm, có ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ cùng các ngành là thành viên tham dự.

Tại huyện Giồng Trôm, công tác kiểm tra nâng chất các danh hiệu trong phong trào luôn được quan tâm thực hiện. Năm 2018, huyện đã tiến hành kiểm tra nâng chất 18/22 xã, thị trấn văn hóa, 04 xã văn hóa nông thôn mớ, 30 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Năm 2019, huyện tiếp tục đề ra kế hoạch kiểm tra 20/22 xã, thị trấn (trừ Châu Hòa và Phong Nẫm kiểm tra công nhận xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"). Trong đó 10/20 xã, thị trấn kiểm tra đột xuất; 30 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

KIEM TRA NANG CHAT - 1192019.jpg
Quang cảnh buổi kiểm tra, giám sát (ảnh H.T.)

Ban chỉ đạo còn quan tâm hướng dẫn cơ sở thực hiện việc bình xét các danh hiệu văn hóa ấp, khu phố văn hóa; gia đình văn hóa theo các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 496/UBND-KGVX ngày 29 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Nghị định số 122/NĐ-CP và Công văn số 848/VHCS-NSVH ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/NĐ-CP của Chính phủ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác phong trào theo hướng dẫn của MTTQ tỉnh, phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" theo tinh thần Thông tri 10 của Mặt trận Trung ương và Quyết định số 42 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre (năm 2018) và Nghị định 122 của Chính phủ (năm 2019). Năm 2018, có 118.090 người đăng ký xây dựng gương "Người tốt, việc tốt"; 101.841/107.088 người lớn đạt danh hiệu "Người lớn gương mẫu", tỷ lệ 95,1% và 33.285/34.816 trẻ em đạt danh hiệu "Trẻ em chăm ngoan" tỷ lệ 95,6%. Năm 2019, có 105.248 người đăng ký, đạt 91,4%; 109.284 người lớn đăng ký đạt danh hiệu "Người lớn gương mẫu" và 32.951 em đăng ký đạt danh hiệu "Trẻ em chăm ngoan".

Một "điểm mới" trong Phong trào đó là việc triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu và "Xã văn hóa Nông thôn mới" kiểu mẫu xã Sơn Phú với những chỉ tiêu cao hơn từ 5% trở lên so với chỉ tiêu công nhận ấp văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới.

Đến nay, toàn huyện có 138/142 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", 22/22 xã, thị trấn văn hóa; 6/22 xã , thị trấn đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới"; 24/142 ấp đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; xã Sơn Phú đăng ký xây dựng danh hiệu "Xã văn hóa NTM" kiểu mẫu; 176 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra đánh phong trào "TDĐKXDĐSVH" huyện Giồng Trôm ngày càng có nhiều khởi sắc và mang tính sáng tạo, nhất là đột phá trong xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu, "Xã văn hóa NTM" kiểu mẫu. Đoàn đề nghị huyện tiếp tục triển khai thực hiện Phong trào theo sự chỉ đạo từ tỉnh. Trong đó, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và có sự phối hợp giữa các ban, ngành liên quan; thường xuyên kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn nhằm phát hiện những hạn chế yếu kém kịp thời chỉ đạo và tạo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương./.

11/09/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/KIEM TRA NANG CHAT - 1192019.jpg207Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH121Hồng TrinhYes
Bảo tàng Bến Tre phối hợp trưng bày, triển lãm chuyên đề "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng niềm tin và trí tuệ”Bảo tàng Bến Tre phối hợp trưng bày, triển lãm chuyên đề "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng niềm tin và trí tuệ”
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà Văn hóa nổi tiếng, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Trước lúc đi xa, Người đã để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản vô cùng quý giá - Bản Di chúc thiêng liêng. Bản Di chúc của Người không chỉ là một văn kiện có giá trị lịch sử mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, được xem là kim chỉ nam cho trên mỗi chặng đường đi lên của đất nước.
Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019 (1).jpg
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019 (2).jpg
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019 (3).jpg
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019 (4).jpg
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Người viết năm 1968
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019 (5).jpg
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Người viết năm 1969
Để ghi nhớ công lao to lớn của Người và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Sáng ngày 29/8/2019, Bảo tàng Bến Tre phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu trưng bày triển lãm chuyên đề: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng niềm tin và trí tuệ”, với hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  50 năm thực hiện di chúc của Người và Bến Tre thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh".
TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019.jpg
Cắt băng khai mạc chuyên đề "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng niềm tin và trí tuệ" (ảnh N.E.)
Đến dự buổi lễ ông Nguyễn Quang Trị, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Việt Hùng, Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Đảng ủy khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh; các vị Nguyên lãnh đạo Bảo tàng Bến Tre; Tỉnh đoàn, Công an tỉnh Bến Tre, các phòng ban trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều tổ chức, cá nhân,…đến dự và tham quan chuyên đề. Trưng bày, triển lãm chuyên đề: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng niềm tin và trí tuệ” tại Bảo tàng tỉnh được mở cửa phục vụ từ ngày 29 tháng 8 đến 31 tháng 12 năm 2019./.
03/09/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/TRUNG BAY TRIEN LAM HCM - 0392019.jpg205Bảo tồn bảo tàng182Nga EmYes
Lễ kỷ niệm 27 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị ĐịnhLễ kỷ niệm 27 năm ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định
Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2019, nhằm ngày 28 tháng 7 năm Kỷ Hợi, tại Khu lưu niệm và đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 27 năm ngày mất Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh và huyện Giồng Trôm; lãnh đạo xã Lương Hòa và đông đảo người dân, thân nhân gia đình Nữ tướng về dự.

KY NIEM NGAY MAT NTD-0392019 (2).jpg
Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thắp hương tưởng nhớ Nữ tướng (ảnh K.P.)
KY NIEM NGAY MAT NTD-0392019 (1).jpg
Đông đảo người dân về dự lễ kỷ niệm 27 năm ngày mất Nữ tướng (ảnh K.P.)

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe ôn lại cuộc đời và hoạt động cách mạng của Nữ tướng Nguyễn Thị Định (sinh năm 1920 mất năm 1992, quê ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Bà một trong những người lãnh đạo phong trào Đồng khởi Bến Tre và là người chỉ đạo trực tiếp cuộc Đồng Khởi đợt I ngày 17/01/1960 thắng lợi, mở đầu cho phong trào Đồng khởi trong tỉnh và toàn miền Nam sau này. Sau cuộc Đồng khởi Bến Tre, bà làm Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch Mặt trận Giải phóng tỉnh Bến Tre. Năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 30 tháng 8 ăm 1995, Nữ tướng Nguyễn Thị Định được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói về bà Nguyễn Thị Định: "Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta".

KY NIEM NGAY MAT NTD-0392019 (3).jpg
Đông đảo học sinh thắp hương tưởng nhớ Nữ tướng (ảnh K.P.)
KY NIEM NGAY MAT NTD-0392019.jpg
Quang cảnh buổi lễ (ảnh K.P.)

Hằng năm, Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất Nữ tướng Nguyễn Thị Định, dịp này để người dân địa phương nói riêng, các địa phương lân cận và gia đình Nữ tướng cùng về gặp gỡ và tưởng nhớ đến bà. Đồng thời tôn vinh công trạng và tấm gương oanh liệt của vị tướng Bến Tre, giáo dục các thế hệ về tinh thần yêu nước và truyền thống yêu nước chống giặc của dân tộc. Nghi thức lễ kỷ niệm ngày mất Nữ tướng diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính, lãnh đạo các cấp cùng đông đảo người dân đến viếng đền thờ và thắp hương tưởng nhớ Nữ tướng./. 

03/09/2019 5:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/KY NIEM NGAY MAT NTD-0392019.jpg206Thông tin hoạt động - Quản lý138Kim PhụngYes
Giồng Trôm: Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra, giám sát phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã Tân ThanhGiồng Trôm: Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra, giám sát phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã Tân Thanh
Ngày 20 tháng 8 năm 2019, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bến Tre do bà Võ Thị Thủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Tân Thanh.

 XA TAN THANH XD DSVG-0392019 (1).jpg
Quang cảnh buổi làm việc (ảnh K.P.)

Tân Thanh có 6 ấp với trên 13.200 nhân khẩu. Toàn xã có 12 chi bộ với 247 đảng viên. Thời gian qua, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" quan tâm lãnh, chỉ đạo, triển khai các văn bản về xây dựng đời sống văn hóa. Các ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện, đẩy mạnh phong trào phát triển sâu rộng. Trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Trên 20% hộ gia đình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa và dịch vụ nông thôn. Đặc biệt vận động người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài hiệu quả, từ đầu năm 2019 đến nay đã vận động 17 người xuất cảnh. Tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, chiếm 9,07%. Trên 80% gia đình được công nhận Gia đình văn hóa với trên 2.700 hộ. 6/6 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa. Các tuyến đường đến trung tâm xã, liên xã, liên ấp được xây dựng theo chuẩn Nông thôn mới. 100% ấp duy trì được tụ điểm văn hóa gia đình, phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao quần chúng. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật, nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế, còn xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự. Hoạt động quản lý nhà nước về việc công nhận các danh hiệu văn hóa còn hạn chế.

XA TAN THANH XD DSVG-0392019.jpg
Bà Võ Thị Thủy, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá kết quả xây dựng phong trào xã Tân Thanh (ảnh K.P.)

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế tại các ấp và kiểm tra các hồ sơ liên quan. Đại diện đoàn kiểm tra, bà Võ Thị Thủy Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được của xã trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", bên cạnh đó lưu ý Ban chỉ đạo xã cần quan tâm thực hiện kinh tế tập thể, liên kết sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, có kế hoạch mở các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất; quan tâm củng cố hoạt động tổ nhân dân tự quản, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng hố xí tự hoại hợp vệ sinh; tiếp tục quan tâm thực hiện các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa xã đến tiêu chí văn hóa các hộ dân./. 

03/09/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/XA TAN THANH XD DSVG-0392019 (1).jpg203Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH62Kim PhụngNo
Giồng Trôm: Châu Hòa khoác lên diện mạo xã nông thôn mớiGiồng Trôm: Châu Hòa khoác lên diện mạo xã nông thôn mới
Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua kinh tế - xã hội xã Châu Hòa đã và đang phát triển trên nhiều mặt, đời sống người dân có nhiều cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và tiến tới được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối tháng 8/2019.

Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Châu Hòa là trên 170,9 tỷ đồng. Các công trình hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hoàn thiện, sản xuất có hướng phát triển mới cả về tính chất lẫn quy mô theo hướng hàng hóa gắn với sản xuất, chế biến và thị trường. Các lĩnh vực chính trị, văn hóa xã hội đều có sự chuyển biến tốt, tác động tích cực đến đời sống dân cư nông thôn. Kinh tế xã từng bước phát triển toàn diện, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người của xã từ 18 triệu đồng/người/năm năm 2011 lên 45.85 triệu đồng/người/năm năm 2018. Nhằm thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều chương trình như đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giới thiệu vốn vay. Từ đó kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 480 hộ, tỷ lệ 17,8% năm 2011 giảm còn 102 hộ nghèo, tỷ lệ 2,92% vào cuối năm 2018.

Kinh tế xã có bước phát triển khá toàn diện, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Xã có 01 Hợp tác xã là Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Châu Hòa với 366 thành viên tham gia, hoạt động đúng theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn xã là cây dừa với diện tích 1150,07 ha. Xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết là các hợp đồng dịch vụ đầu vào đầu ra.

Ông Phạm Quang Đằng, người dân ấp Phú Trị chia sẻ: "Xã Châu Hòa của chúng tôi đã hoàn tất cả các tiêu chí, bản thân tôi là một người dân của Châu Hòa tôi rất đồng tình với chủ trương lớn này của Đảng và Nhà nước. Nhà tôi làm rất tốt 15 phần việc gia đình và các tiêu chí như là tiêu chí 13 về tổ hợp tác và hợp tác xã thì gia đình tôi tham gia đầy đủ. Về tiêu chí 17 về môi trường thì làm hố xí tự hoại, xóa bỏ cầu tiêu ao cá. Ngoài ra, tôi là chủ hộ của một gia đình thì động viên con cháu về tiêu chí 19 an ninh trật tự thì gia đình tôi cũng thực hiện đầy đủ, và cùng địa phương tham gia Ngày Chủ nhật Nông thôn mới. Xã của chúng tôi đã đạt chuẩn nông thôn mới, là một người dân tôi rất phấn khởi. Gia đình tôi và bà con chòm xóm quyết tâm cùng địa phương giữ vững danh hiệu này."

Hạ tầng kinh tế nông thôn là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển nông thôn mới, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện có 02 tuyến đường với tổng chiều dài 7.968m, đã xây dựng đạt chuẩn 100%. Đường trục ấp, liên ấp đã xây dựng đạt chuẩn 1.441m. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Bằng sự nổ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và sự chung tay của người dân đóng góp đất đai, hoa màu và ngày công lao động, những tuyến đường nông thôn liên ấp, liên xã khang trang, sạch đẹp được mở ra. Những con đường mới không chỉ mang đến sự thuận tiện trong giao thương mà còn tạo điều kiện để học sinh đi lại dễ dàng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của xã. Song song đó, các công trình thủy lợi trên toàn địa bàn huyện được bảo dưỡng, sửa chữa, kênh mương thường xuyên được nạo vét đảm bảo cho nhu cầu cấp thoát nước, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Bà Đoàn Thị Kim Thoa, người dân ấp Phú An chia sẻ: "Hiện nay xã Châu Hòa chuẩn bị đón bằng công nhận nông thôn mới, đối với tôi là một người dân thì rất mừng, không có gì mừng hơn vì nếu xã Châu Hòa lên nông thôn mới thì đời sống người dân sẽ được nâng lên. Sẽ có cải tiến trong đời sống người nông dân, thu nhập cao hơn và sản xuất hoàn thiện hơn. Mong rằng xã Châu Hòa của chúng tôi từ nay về sau tiếp tục vươn lên và vươn lên mãi không ngừng."

Bên cạnh đó, xã Châu Hòa đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường.  Kết hợp việc tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước hợp vệ sinh đi đôi với xử lý chất thải trong chăn nuôi, xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Phong trào này đã từng bước làm thay đổi tập quán của người dân nông thôn, làm cho môi trường sống giảm đi ô nhiễm đáng kể. Từ thực hiện tiêu chí về môi trường, các gia đình đều có nước sạch sử dụng, có hố tiêu, nhà tắm và hố rác hợp vệ sinh. 2.695/2.695 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt 100%.Các khu dân cư có cây xanh, môi trường trong lành. Trong thời gian tới, để nâng tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã được sự tài trợ của Công Ty AIC hiện xã đang tiến hành xây dựng mặt bằng để lắp đặt lò đốt rác nhắm xử lý tốt hơn vấn đề rác thải trên địa bàn xã.

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, trạm y tế xã được đầu tư xây dựng mới phục vụ tốt hơn cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 85,33%. Xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Các chương trình y tế quốc gia ở địa phương cũng được thực hiện đồng bộ, từ đó nâng cao ý thức người dân trong chăm sóc sức khoẻ. 

CHAU HOA KHOAC LEN DIEN MAO MOI - 0392019.jpg
Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa được xây dựng khang trang (ảnh K.P.)

Đầu tư cho giáo dục là một phần không thể thiếu để phát triển xã hội, xã đã được cộng nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 và phổ cập Trung học cơ sở mức độ 3. Những ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị giáo dục từng bước nâng cao chất chất lượng dạy và học, góp phần vào sự nghiệp giáo dục toàn diện cho học sinh. 

Ông Lê Duy Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa cho biết: "Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp cùng sự đồng thuận của bà con nhân dân trên địa bàn xã thì đến thời điểm này Châu Hòa đã xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện hơn 10 năm thì xã đã huy động các nguồn nội lực và ngoại lực để xây dựng các tiêu chí. Trong thời gian tới để tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục duy trì công tác lãnh chỉ đạo các phong trào. Ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra xã tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 372 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre."

 Sau xã Phong Nẫm, Châu Hòa là xã thứ 2 của huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới trong năm 2019 và là xã thứ 6 của huyện được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới tính đến thời điểm này. Bằng sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự đồng thuận chung tay của nhân dân, bộ mặt nông thôn xã Châu Hòa dần khoác lên mình một diện mạo mới. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư phục  vụ tốt cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần. Tin rằng với sự nổ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể và sự đồng lòng, góp sức từ người dân, xã Châu Hòa sẽ tiếp tục giữ vững và không ngừng nâng chất các tiêu chí, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho người dân vùng nông thôn./.

03/09/2019 4:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-09/CHAU HOA KHOAC LEN DIEN MAO MOI - 0392019.jpg204Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH78Kim PhụngNo
Giồng Trôm: Kiểm tra kết quả nâng chất Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019 tại xã Lương PhúGiồng Trôm: Kiểm tra kết quả nâng chất Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019 tại xã Lương Phú
Ngày 20 tháng 6 năm 2019, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện tiến hành kiểm tra kết quả nâng chất Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019 tại xã Lương Phú. Tham dự buổi kiểm tra có ông Lê Phát Triển - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện - Phó Trưởng Ban chỉ đạo - Trưởng đoàn, cùng các thành viên và tổ giúp việc Ban chỉ đạo huyện. Về phía xã Lương Phú, có ông Đoàn Phương Tùng - Bí thư Đảng ủy - Trưởng Ban chỉ đạo, các thành viên và Ban vận động các ấp cùng tham dự buổi kiểm tra.

LUONG PHU KIEM TRA NANG CHAT 2019 - 1072019.jpg
Quang cảnh buổi kiểm tra (ảnh H.T.)

Nội dung làm việc, đoàn kiểm tra huyện chia làm 10 tổ, 01 tổ kiểm tra chung, 01 tổ kiểm tra hồ sơ Ban chỉ đạo xã, Ban vận động các ấp và 8 tổ kiểm tra tại 8 ấp của xã.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá cao các kết quả đạt được trong Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thể hiện qua một số nội dung như: Ban chỉ đạo đã kịp thời xây dựng, ban hành các văn bản nhằm củng cố, nâng cao chất lượng Phong trào như xây dựng "Gia đình văn hóa", "Ấp văn hóa", "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", nâng chất danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới". Các tiêu chí xã văn hóa nông thôn mới đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Năm 2019, mức thu nhập bình quân đầu người 40,3 triệu đồng/người/năm; có 75/1.897 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,95%; các tuyến đường đến Trung tâm xã, đường liên xã, liên ấp đều được xây dựng theo chuẩn Nông thôn mới, đảm bảo đạt 100% đường Khu dân cư sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Xã có 1788/1879 hộ Gia đình văn hóa, tỷ lệ 95,15%, có 1542/1879 hộ Gia đình văn hóa 3 năm (2015- 2018) đạt tỷ lệ 82,06%; 8/8 ấp giữ vững danh hiệu "Ấp đạt chuẩn văn hóa" 7 năm liên tục (2012-2018). Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã được thành lập và trang thiết bị đủ để phục vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội họp...Có 4/8 ấp có Nhà văn hóa đạt chuẩn (ấp Xẻo Sâu, Lương Phú II, Phụng Ngoại, Lương Quới).

Trong thời gian tới, Đoàn đề nghị Ban chỉ đạo xã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các tổ; chăm lo phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập từng bước nâng cao đời sống nhân dân; giảm tỷ lệ hộ nghèo; chú trọng đến chất lượng các danh hiệu lồng ghép nhất là gia đình văn hóa; thường xuyên vận động nhân dân tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường, nhà cửa, vườn tược; giữ vững an ninh trật tự tại địa phương; phân công các ngành đoàn thể phối hợp thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tập trung tích cực chuẩn bị các điều kiện tiếp đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương./.

10/07/2019 3:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/LUONG PHU KIEM TRA NANG CHAT 2019 - 1072019.jpg202Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH130Hồng TrinhNo
Mỹ An tập trung xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóaMỹ An tập trung xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa
Ngay từ đầu năm, xã Mỹ An đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Hiện tại, xã Mỹ An (huyện Thạnh Phú) đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bao gồm: tiêu chí 1 về quy hoạch, tiêu chí 2 - giao thông, tiêu chí 3 - thủy lợi, tiêu chí 4 điện, tiêu chí 7 - cơ sở hạ tầng nông thôn, tiêu chí 8 - thông tin tuyên truyền, tiêu chí 12 - lao động có việc làm thường xuyên, tiêu chí 13 - hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí 15 - y tế, tiêu chí 16 - văn hóa, tiêu chí 18 - hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí 19 về quốc phòng và an ninh.

MY XD NTM-0272019.jpg
Người dân xã Mỹ An tham gia "Ngày Chủ nhật nông thôn mới" (ảnh M.M.)

Năm 2019, xã tập trung thực hiện đạt hai tiêu chí là tiêu chí 10 về thu nhập và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đến nay, tiêu chí thu nhập đạt 73%, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm đạt 90,75%, phấn đấu đến cuối năm xã sẽ đạt hai tiêu chí này. Xã cũng tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại để sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Cũng từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới" tại tất cả các ấp. Từ khi triển khai thực hiện đến nay có hơn 1.000 lượt người tham gia. Các chủ đề được địa phương chọn lựa để thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới" như: môi trường, xây dựng giao thông nông thôn, An ninh trật tự, Thủy lợi và các chủ đề khác như củng cố tổ NDTQ, văn hóa, vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế, điện nông thôn,...

Về xây dựng đời sống văn hóa, toàn xã có 2.200 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 91,74%, trong đó có 575 hộ được công nhận gia đình văn hóa 03 năm trở lên, đạt 23,97%. Xã có hơn 34% gia đình thể thao, trên 37% gia đình hiếu học, 83% người lớn gương mẫu và 97% trẻ em chăm ngoan./.

02/07/2019 7:00 CHĐã ban hành/PublishingImages/2019-07/MY XD NTM-0272019.jpg201Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH122Minh MừngNo
Giồng Trôm kỷ niệm 153 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Ngọc ThăngGiồng Trôm kỷ niệm 153 năm ngày mất Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng
Ngày 17 tháng 6 năm 2019, nhằm ngày 15/5 năm Kỷ Hợi, tại đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh tổ chức lễ kỷ niệm 153 năm ngày mất lãnh binh. Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cùng các ban ngành đoàn thể, huyện, xã và đông đảo người dân địa phương đến dự.

KY NIEM NGAY MAT LANH BINH NGUYEN NGOC THANG-2062019.jpg
Quang cảnh buổi lễ (ảnh K.P.)

Nguyễn Ngọc Thăng (1798 - 1866) quê làng Mỹ Thạnh, huyện Tân An, nay là xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, ông là một võ tướng nhà Nguyễn, thuộc thế hệ tham gia chiến đấu chống Pháp đầu tiên của Bến Tre và Nam Kỳ. Năm 1848 ông giữ chức Lãnh binh trong quân đội dưới triều Thiệu Trị. Từ năm 1984, nhân dân địa phương đem bài vị của ông vào thờ ở đình Mỹ Thạnh như một vị thần có công trong sự nghiệp chống ngoại xâm. Đình tọa lạc tại ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh. Di tích đền thờ Lãnh binh được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ngày 7/5/1997.

KY NIEM NGAY MAT LANH BINH NGUYEN NGOC THANG-2062019 (1).jpg
Đại biểu thắp hương tại khu lang mộ Lãnh binh (ảnh K.P.)

Lễ kỷ niệm ngày mất lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng vào ngày rằm tháng 5 hàng năm là dịp để người dân địa phương nói riêng và các địa phương lân cận cùng về gặp gỡ và tưởng nhớ đến ông. Đồng thời tôn vinh công trạng và tấm gương hy sinh oanh liệt của vị tướng Bến Tre, giáo dục các thế hệ về tinh thần kháng Pháp và truyền thống yêu nước chống giặc của dân tộc. Bên cạnh đó, đề cao trách nhiệm quan trọng trong  việc trùng tu, bảo tồn khu di tích đền thờ và lăng mộ lãnh binh.

Nghi thức lễ kỷ niệm ngày mất lãnh binh diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính, chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân đến viếng khu lăng mộ và thắp hương tưởng nhớ lãnh binh./.

20/06/2019 11:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/KY NIEM NGAY MAT LANH BINH NGUYEN NGOC THANG-2062019 (1).jpg200Thông tin hoạt động - Quản lý186Kim PhụngYes
Sôi nổi các hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt NamSôi nổi các hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam
Hướng đến chào mừng 78 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi (NCT) Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2019), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban đại diện Hội NCT tỉnh và UBND TP.Bến Tre đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút hơn 800 NCT trong tỉnh tham dự. Lễ khai mạc và thi đấu các môn thể thao đã diễn ra sôi nổi trong hai ngày: 2 và 3/6/2019.

NGAY KY NIEM NCT - 1262019 (2).jpg
Đi bộ biểu dương lực lượng NCT (ảnh A.N.)

Ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh nêu: cống hiến to lớn nhất của NCT Việt Nam chính là họ có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, giữ gìn và phát triển giống nòi, giáo dục thế hệ trẻ về nhân cách, phẩm chất đạo đức và lòng yêu nước, giữ gìn gia phong, kỹ cương phép nước. NCT Việt Nam không chỉ là người lao động cần cù, gương mẫu trong xây dựng gia đình, quê hương đất nước mà còn là những người dám quên mình chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Truyền thống của lớp NCT ngày nay được thể hiện khái quát nhất, sâu sắc nhất và đầy đủ nhất trong bức trướng 18 chữ vàng của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX đã trao tặng "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

NGAY KY NIEM NCT - 1262019 (1).jpg
Hội thi cờ tướng (ảnh A.N.)

Các hoạt động diễn ra sôi nổi gồm các môn thi đấu: cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, quần vợt, thể dục dưỡng sinh (thi và biểu diễn), bóng chuyền hơi, đờn ca tài tử, hội thi kiểng Bonsai, trưng bày hoa kiểng và ảnh hoạt động văn hóa, thể thao NCT. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các hoạt động đã tạo khí thế vui tươi, phấn khởi chào mừng Ngày truyền thống NCT Việt Nam với ý nghĩa "Sống vui, sống khỏe, sống có ích". Các vận động viên, thí sinh tham gia khá đông, tranh tài nhiệt tình và vui tươi, đoàn kết; qua đó, khuyến khích các vận động viên người cao tuổi tham gia "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và làm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

NGAY KY NIEM NCT - 1262019.jpg
Ban tổ chức trao giải cho các vận động viên (ảnh A.N.)

Kết quả quán quân ở các môn thi đấu: Thể dục dưỡng sinh: huyện Giồng Trôm; Bóng chuyền hơi nữ: Phường 7 - TP.Bến Tre; Bóng bàn: Đơn nam: Nguyễn Văn Hải (Nhà Văn hóa NCT), Đôi nam: Nguyễn Thái Bình - Nguyễn Thanh Tâm (Nhà Văn hóa NCT); Cờ tướng: Lương Thanh Hiền (xã Phú Nhuận - TP.Bến Tre); Quần vợt: Ngô Văn Phong - Huỳnh Văn Anh (TP.Bến Tre); Cầu lông: Đào Trung Hà - Nguyễn Bé Chính (Phường 1- TP.Bến Tre); Hội thi cây kiểng Bonsai: Đỗ Văn Sơn (Câu lạc bộ Hoa kiểng Nhà Văn hóa NCT). Ban Tổ chức đã trao 73 giấy chứng nhận cho các vận động viên, thí sinh đạt giải.

Trước đó, đã diễn ra hội thi Người cao tuổi ca nhạc tài tử lần thứ XI năm 2019, có 40 thí sinh NCT. Kết quả, thí sinh Đoàn Thanh Hùng (Phường 6 - TP.Bến Tre) đạt giải A, đồng giải B là hai thí sinh: Trần Văn Hùng (Giồng Trôm) và Nguyễn Hữu Ân (Bình Đại). Ngoài ra còn có 3 giải C, 7 giải khuyến khích và Giải NCT hát khá tốt. Ngày 3/6/2019 đã hoàn thành tổng kết các hoạt động./.

12/06/2019 10:00 SAĐã ban hành/PublishingImages/2019-06/NGAY KY NIEM NCT - 1262019 (2).jpg199Văn hóa cơ sở và Phong trào TDĐKXDĐSVH148Ánh NguyệtYes
1 - 30Next
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn