Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 27/12/2019, 16:00
“Điểm sáng” trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Giồng Trôm năm 2019
27/12/2019 | Hồng Trinh
Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Giồng Trôm được triển khai thực hiện, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường sống ở nông thôn an toàn, nghĩa tình, đoàn kết và góp phần vào việc xây dựng thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến nay, toàn huyện hiện có 176 "Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa", 04 "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"; 47.920/51.772 hộ gia đình văn hóa tỷ lệ 92.6%, 142 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa"; 01 xã giữ vững danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" sau 05 năm (xã Châu Bình); 05 xã đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" (Bình Thành, Lương Quới, Lương Phú, Phong Nẫm và Châu Hòa).

Tuy nhiên, để Phong trào TDĐKXDĐSVH ngày một phát triển và nâng cao, từ năm 2018 theo chỉ đạo của Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo thì mỗi xã, thị trấn chọn ít nhất 01 ấp để triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu.

Bước đầu, huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện như: Công văn số 858/BCĐ ngày 30 tháng 3 năm 2018 về việc triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; Công văn số 107/BCĐ ngày 14 tháng 5 năm 2018 về thực hiệc các tiêu chí xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu; Kế hoạch số 1054/KH-BCĐ ngày 02 tháng 4 năm 2019 xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu trên địa bàn huyện Giồng Trôm; Công văn số 199/PVHTT ngày 01/8/2019 về việc hướng dẫn nội dung và khẩu hiệu tuyên truyền "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn triển khai các tiêu chí xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu, hồ sơ và hướng dẫn Quy trình, thời gian, thủ tục công nhận, tái công nhận danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu cho 116 đại biểu là đại diện Ban chỉ đạo, tổ giúp việc xã, thị trấn và Ban vận động các ấp.

DIEM SANG GIONG TROM - 27122019 (1).jpg
Tuyến đường nông thôn mới xã Châu Hòa

Qua triển khai, có 24/142 ấp đăng ký xây dựng danh hiệu này với một số chỉ tiêu được giữ vững và một số tiêu chí nâng chất cao hơn so với các chỉ tiêu được quy định từ 5 đến 10% trở lên trong đó phải đảm bảo 2 tiêu chí cứng (Mỗi ấp có ít nhất 02 tuyến đường thông thoáng "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp" và Cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn). Xác định xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là một quá trình liên tục, lâu dài vì vậy huyện chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (trong năm 2018): chọn ấp để đăng ký xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Giai đoạn 2 (từ năm 2019 và những năm tiếp theo): xây dựng và công nhận danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa" kiểu mẫu.

DIEM SANG GIONG TROM - 27122019.jpg
Một tuyến đường hoa tại xã Hưng Lễ

Song song đó, công tác kiểm tra kết quả thực hiện danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu cũng được quan tâm. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Phòng Văn hóa và Thông tin) phối hợp với các ngành thành viên như: Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh; Hội Cựu chiến binh; Hội Sinh vật cảnh khảo sát trực tiếp tại các ấp, trong đó tập trung khảo sát tiêu chí về cảnh quan môi trường như: Mỗi ấp có ít nhất 02 tuyến đường thông thoáng "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", có trồng hoa kiểng, cây xanh; hệ thống chiếu sáng đạt từ 02 km trở lên. Cơ sở vật chất văn hóa và các thiết chế văn hóa.

Qua một năm triển khai, đến nay Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và Ban vận động các ấp đã xây dựng kế hoạch và bước đầu triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị xã hội  để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân tự nguyện, tự mình chung tay và góp sức. Những tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, giao thương phát triển sản xuất. Nhiều tuyến đường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp" được hình thành và được người dân làm hàng rào, trồng hoa dọc hai bên đường để tạo vẻ mỹ quan. Tại mỗi ấp đã hình thành 01 pa nô tuyên truyền "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Nhà văn hóa - Khu thể thao xây dựng từng bước đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong đó có 20/24 ấp có Nhà văn hóa - Khu thể thao.

   Có thể nói, việc triển khai xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là một "điểm sáng tạo" trong Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Giồng Trôm được BCĐ tỉnh đánh giá cao như là khâu đột phá của các huyện, thành phố. Xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu đã thật sự tạo một khí thế thi đua sôi nổi từng bước nhận được sự đồng tình, hướng ứng của Ban vận động các ấp và Nhân dân nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 05-CTr/HU ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, xây dựng con người mới giai đoạn 2015-2020. Dự kiến trong năm 2019, Ấp Long Thành xã Sơn Phú có khả năng đạt danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu. Phương hướng từ nay đến cuối năm 2020 có 02 ấp văn hóa kiểu mẫu (thuộc 02 xã Châu Bình và Sơn Phú) và nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu có ít nhất 02 "Ấp văn hóa" kiểu mẫu/ năm.

Xây dựng danh hiệu "Ấp văn hóa" kiểu mẫu là sự chuyển mình từ danh hiệu "Ấp đạt chuẩn văn hóa" sẽ góp phần làm cho Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện Giồng Trôm có nhiều khởi sắc mới góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 09 xã nông thôn mới nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ  huyện 2020 -2025./.

Lượt người xem:  112
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn