Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 27/12/2019, 16:00
Xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú về đích nông thôn mới sau hơn 8 năm vượt khó
27/12/2019 | Minh Mừng
Có dịp về xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú vào những ngày này, chúng ta sẽ thấy được sự đổi thay tích cực của xã, một diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được bê tông khang trang, sạch đẹp kết hợp với mô hình “Thắp sáng tuyến đường quê”. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố. Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

THOI THANH VE DICH NTM - 27122019.jpg
Thới Thạnh là xã nông thôn mới thứ 4 của huyện biển Thạnh Phú

Sự vào cuộc quyết liệt

Xã Thới Thạnh xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 21/12/2019. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã hơn 351 tỷ đồng, trong đó mạnh thường quân và nhân dân góp gần 31 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Lâm Thị Hoàng Lan, trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao với tỷ lện hơn 14%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 triệu đồng/năm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa được xây dựng đồng bộ; đời sống của người dân chưa được nâng cao, kinh tế chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng hiện có. Khi ấy, việc phát triển nông nghiệp, nông thôn còn mang tính tự phát, sản xuất chủ yếu là manh mún nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết, các hình thức tổ chức sản xuất chậm đổi mới...

Sau khi tiếp thu chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, năm 2011, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa thành Nghị quyết số 04 về việc xây dựng xã nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, đồng thời triển khai thực hiện sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Trong quá trình thực hiện xã định hướng những việc quan trọng, lâu dài để tập trung với quan điểm việc nào dễ thì làm trước, việc nào càng khó thì phải chủ động tập trung ngay từ đầu.

Để thực hiện thành công việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM xã đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về xây dựng NTM để tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong toàn đảng bộ và nhân dân. Qua đó, đã dần thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân về đời sống mới về xã hội mới, xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chủ thể trong xây dựng xã NTM từ đó người dân có sự hưởng ứng tích cực và đồng lòng quyết tâm tham gia thực hiện.

Trong những năm gần đây được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của các cấp, xã đã tập trung huy động nguồn lực trong dân đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trạm y tế… Đến nay người dân tích cực tham gia xây dựng đường giao thông và đóng góp tiền mặt, hiến trên 52.000 m2 đất, gần 1.000 cây dừa, với hơn 1.000 ngày công lao động, tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng.

Xã đã phát huy nguyên tắc dân chủ ở cơ sở, đảm bảo các công trình công cộng đều được bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân, tuân thủ phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Hiện xã có hơn 12 km đường trục xã, liên xã và gâng 16 km trong tổng số 21 km đường từ xã đến ấp, liên ấp đã được xây dựng đạt chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, các tuyến đường liên Tổ nhân dân tự quản đã được bê tông hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa và các cây cầu được xây dựng khang trang kiên cố. Hệ thông thủy lợi được nạo vét cơ giới thường xuyên đảm bảo nhu cầu cho sản xuất và dân sinh.

THOI THANH VE DICH NTM - 27122019 (1).jpg
Một tuyến đường nông thôn tại xã Thới Thạnh

Nâng cao thu nhập cho người dân

Nhận thức được mục tiêu của Chương trình là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã lãnh đạo thực hiện Đề án xây dựng NTM, tập trung triển khai có hiệu quả đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đầu tư thế mạnh là cây dừa và chăn nuôi gia súc, gia cầm, kết hợp với trồng xen nuôi xen, cùng với định hướng người dân tham gia và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, mô hình sản xuất ứng dụng khoa học kỷ thuật và công nghệ vào lao động và sản xuất gắn với việc thành lập đi vào hoạt động hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn.. từ đó bước đầu đã hình thành các mối liên kết trong sản xuất, dần thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Đến nay, xã đã thành lập được 06 tổ hợp tác và đã thành lập 01 HTX Nông nghiệp Thới Thạnh và 01 HTX Dịch vụ Thủy sản với gần 230 thành viên tham gia.

Hiện nay, với việc thành lập hợp tác xã nông nghiệp Thới Thạnh theo hướng đa dịch vụ, tạo hướng liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây dừa đồng thời giải quyết việc làm cho các lao động tại địa phương, xã cũng đã triển khai cho người dân mô hình sản xuất dừa theo hướng hữu cơ sạch an toàn chuẩn Oganic, bước đầu có 54 hộ tham gia với diện tích 65ha nhằm tạo đầu ra ổn định góp phần tạo liên kết chuỗi sản phẩm phát huy thế mạnh kinh tế tại địa phương. Từ đó thu nhập bình quân đầu người tăng từ 15 triệu đồng năm 2011 lên 45,56 triệu đồng năm 2019.

Bên cạnh, để thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua việc mở các lớp dạy nghề nông thôn, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả tại địa phương Đến nay số lao động có việc làm thường xuyên tại xã đạt hơn 90,%, hàng năm trung bình có 05 thanh niên tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động góp phần phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.

Quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp luôn được người dân trên địa bàn hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện gắn với thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm như: xây dựng hố xí hợp vệ sinh, sử dụng nước máy, giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi,…. Ngoài ra, có trên 95% số hộ cải tạo đất trống, không để đất hoang hóa; chỉnh trang, trồng mới xây mới hàng rào, cổng rào tại hộ gia đình. Các tuyến đường xây dựng hoàn thành đều được trồng cây xanh, tạo cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Có hơn  98% hộ dân có hố xí hợp vệ sinh, 100% hộ dân có hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh. 100% số hộ sản xuất kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã đều có cam kết bảo vệ môi trường, đối với các hộ chăn nuôi đều xây dựng hầm biogas để xử lý theo quy định. 06/06 ấp có tổ bảo vệ môi trường….

Ông Hồ Văn Hòa, ngụ ấp Xương Thới 3 phấn khởi khi xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Hòa cho biết, vừa qua gia đình ông và bà con trong ấp tất bật chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch đẹp, thông thoáng để đón chào lễ công nhận xã nông thôn mới. Đây là niềm vui chung của người dân trên địa bàn xã qua một quá trình dài hơi xây dựng nông thôn mới.

Bà Lâm Thị Hoàng Lan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho rằng, Thới Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới đã mở ra cơi hội mới, tạo điều kiện để xã phát huy toàn diện hơn trong chặng đường sắp tới. Do vậy, địa phương sẽ tiếp tục triển khai không ngừng việc củng cố các tiêu chí nông thôn mới, luôn giữ gìn và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.

Tiến lên xã NTM là yêu cầu tất yếu của sự phát triển của xã hội hiện nay, kết quả đó hoàn toàn tương xứng với tiềm năng vốn có của xã Thới Thạnh và giờ đây người dân vui mừng chào đón xã NTM thứ 4 của huyện Thạnh Phú./.

Lượt người xem:  143
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn