Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 6, Ngày 17/01/2020, 18:00
Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng
17/01/2020 | Nguyễn Liễu
Nữ tướng Nguyễn Thị Định - người phụ nữ huyền thoại Việt Nam, còn được gọi với cái tên trìu mến là “chị ba Định” sinh ngày 15/3/1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, bà thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, một trong mười nữ tướng anh hùng của nước Việt khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Phó Tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho dân tộc ta”.

SACH VE NU TUONG NTD - 17012020.jpg

Bà là con út trong một gia đình có đến 10 người con, nên từ nhỏ được bà con lối xóm gọi là Út Định. Được anh ruột giác ngộ cách mạng, 16 tuổi bà đã tham gia cách mạng, năm 18 tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.Tuy còn ít tuổi nhưng nhờ có ý chí kiên cường, quả cảm, thông minh nên bà được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra Bắc gặp Bác Hồ và Chính phủ báo cáo tình hình sau Hiệp định sơ bộ 6-3 và xin chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam, năm ấy bà vừa tròn 26 tuổi. Từ đó, tên tuổi của bà gắn với con đường huyền thoại - "Đường Hồ Chí Minh trên biển", đưa được 12 tấn vũ khí chi viện cho miền Nam một cách an toàn.

Để khủng bố tinh thần cách mạng của quần chúng, Mỹ - Diệm đưa ra Luật 10/59, chúng lê máy chém lùng bắt cán bộ cách mạng khắp mọi nơi, nhà tù mọc lên như nấm, bà là người được kẻ thù trao giải thưởng: "Thưởng 10.000 đồng cho ai bắt được Nguyễn Thị Định, một tên Việt cộng cái rất lợi hại, người mập trắng, mày rậm, tóc xoăn, có cái bớt ở má phải". Trong điều kiện bị địch kiểm soát gắt gao nhưng chúng không làm gì được vì bà luôn thay hình đổi dạng, lúc giả làm thầy tu, thương buôn, lúc làm nông dân … bà rất khéo léo trong cách ngụy trang, hòa nhập vào dân để hoạt động. Tên tuổi Nguyễn Thị Định gắn liền với cuộc Đồng khởi như sóng triều vang dậy, lan khắp miền Nam, với "Đội quân tóc dài" xuất thân từ phong trào Đồng khởi, một lực lượng quan trọng, một nét sáng tạo độc đáo trong hình thức đấu tranh chính trị của nhân dân Bến Tre mà quân thù nghe danh phải khiếp vía. Niềm vui khi ngọn lửa Đồng khởi nhen lên khắp các tỉnh Nam Bộ chưa tắt thì bà nhận được tin con trai mất ngoài Bắc. Bà bàng hoàng, sửng sốt, trời đất quay cuồng, trái tim như có bàn tay ai bóp nghẹt nhưng cố không để ngất xỉu trước mặt các đồng chí, những đau thương, mất mát, cuộc đời riêng không trọn vẹn. Tính lại, bà được hưởng đời sống vợ chồng chưa tròn tháng. Người chồng đầu tiên của bà hy sinh ngoài Côn Đảo. Con trai duy nhất phải xa vòng tay mẹ, được gửi ra Bắc học nhưng sớm qua đời vì bị bệnh. Nỗi đau lại chồng chất nỗi đau, bởi On (con trai bà) là tình yêu, là tất cả niềm hy vọng của bà. Tin buồn ấy nhanh chóng lan ra tỉnh, anh em cán bộ đều làm một điều gì đó để chia sẻ nỗi đau. Chính tấm lòng của nhân dân đã động viên bà dần vượt qua nỗi đau. Máu đồng bào còn tiếp tục chảy, sứ mạng duy trì tiếp ngọn lửa Đồng khởi còn nặng trên đôi vai bà. Người chỉ huy nén đau thương, gạt nước mắt, tiếp tục bước tiếp vào cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt.

Dấu ấn của vị tướng tài ba Nguyễn Thị Định còn thể hiện rõ trong những lần bà cầm quân, chỉ đạo phong trào cách mạng miền Nam trên cương vị là Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam từ năm 1965 đến 1975. Với 72 tuổi đời, bà đã có 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, liên tục, là niềm tự hào của dân tộc, người phụ nữ tiêu biểu của đất nước, người lãnh đạo có uy tín được nhân dân cả nước cũng như đông đảo bạn bè gần xa trên thế giới tin yêu, kính trọng. Bà rất xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước ta trao tặng: Huy hiệu Bác Hồ, 2 Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; 2 Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Huân chương Hồ Chí Minh … Ngoài những huân chương cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, chị Ba còn vinh dự đón nhận Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lênin và 7 Huân chương cao quý khác của Nhà nước Liên Xô, Cu Ba, Lào, Bungari và Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới. Bà là hào quang tỏa sáng và là trung tâm ngưỡng mộ khi xuất hiện trước những diễn đàn quốc tế, là thượng khách của tất cả các nước khi bà đến thăm.

Sau 56 năm hoạt động và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Nguyễn Thị Định - Chị Ba Định kính mến, thân thương của chúng ta đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 26/8/1992, một tổn thất to lớn với dân tộc Việt Nam, song tiếng lành danh thơm vẫn sống mãi trong lòng người đang sống.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2020), Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu quyển sách "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2015, dày 675 trang, khổ 24cm, là những dòng tâm huyết về cuộc đời hoạt động cách mạng, kiên trung, đức tính khiêm nhường, nhân hậu, sức chịu đựng và hy sinh vượt lên trên mất mát đau thương của một người vợ, người mẹ và tinh thần hăng hái làm việc đến hơi thở cuối cùng. Lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước có công lao đóng góp to lớn của phụ nữ, khi nhắc đến những nữ anh hùng dân tộc có Bà Trưng, Bà Triệu ngày xưa thì không thể quên người anh hùng ở thời đại Hồ Chí Minh: Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Đọc "Nguyễn Thị Định - Nữ tướng Anh hùng" để chúng ta suy ngẫm, tưởng nhớ và hiểu rõ hơn về nữ anh hùng của "Dáng đứng Bến Tre", "Dáng đứng Việt Nam", "Dáng đứng quê hương Đồng Khởi" được UNESCO xếp vào danh sách những phụ nữ huyền thoại của thế giới. Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

Lượt người xem:  163
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn