Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 5, Ngày 06/02/2020, 17:00
Xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú hướng đến xã nông thôn mới nâng cao
06/02/2020 | Minh Mừng
Tháng 3 năm 2017, xã Quới Điền được Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới sau hơn 5 năm triển khai thực hiện. Từ nền tảng xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 xã sẽ được cấp trên công nhận danh hiệu "xã nông thôn mới nâng cao".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Văn Diệu cho biết, xã Quới Điền xác định việc nâng cao chất lượng xã nông thôn mới là một việc làm thường xuyên, liên tục và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của địa phương. Ngay từ khi được công nhận vào tháng 3/2017 xã đã bắt tay xây dựng kế hoạch nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, đặc biệt là các tiêu chí bị hụt chuẩn so với quy định mới như: Tiếp tục xây dựng hệ thống giao thông nông thôn mới từng bước được hoàn thiện; bổ sung hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, điện, nước, thủy lợi nhằm phục vụ cho nhu cầu của nhân dân. Địa phương quan tâm nhất là tập trung phát triển nâng cao thu nhập của người dân như xây dựng triển khai các mô hình đa dạng sinh kế; củng cố, thành lập các tổ hợp tác theo NĐ 151, vận động thành viên tham gia thành lập hợp tác xã nông nghiệp Quới Điền. Cùng với đó là các hoạt động về vấn đề bảo vệ môi trường, tình hình an ninh trật tự từng bước được triển khai khá đảm bảo.

Năm 2019, xã đã đầu tư xây dựng hoàn thành 2 tuyến đường ấp đạt chuẩn cấp C, sửa chữa gần 5km đường ấp, bê tông hơn 2km đường liên tổ, xây mới 3 cầu nông thôn;… Hiện tại 100% các tuyến đường của xã đều đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Nhiều tuyến đường được người dân chỉnh trang, trồng dặm hoa như Đường huyện 92, tuyến Xẻo Vườn, Cầu Dừa, Dinh Bà, đê bao 418.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã thành lập mới tổ hợp tác nuôi gà thả vườn ấp Quí Khương với 15 thành viên, nâng số tổ hợp tác hoạt động theo nghị định 151 trên địa bàn xã lên 5 tổ hợp tác gồm 3 tổ nuôi dê, 1 tổ nuôi bò và 1 tổ nuôi gà. Hiện hợp tác xã đang tiến hành khảo sát nhu cầu của thành viên và ký kết hợp đồng dịch vụ cung cấp vật tư, nguyên vật liệu đầu vào cho thành viên, cũng như ký hợp đồng với doanh nghiệp có uy tín để tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã.

Cùng với phát triển kinh tế và xây dựng hạ tầng cơ sở, công tác vệ sinh môi trường của xã được tiếp tục quản tâm để bảo đảm theo tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Xã có số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh là 99%, trong đó có hơn 65% hộ sử dụng nước máy. Xã tích cực tuyên truyền vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để sử dụng trong mùa khô, lắng lọc nước trước khi sử dụng. Năm 2019, xã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại 16 cơ sở và hộ gia đình sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, nuôi thủy sản; vận động các hộ dân xây dựng, sửa chữa hầm biogas, hầm - hố thu gom trong chăn nuôi và kinh doanh, xây dựng các khu chứa bùn thải, nước thải trong nuôi thủy sản. Qua công tác kiểm tra cho thấy, 100% hộ sản xuất kinh doanh và hộ gia đình có biện pháp xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Toàn xã có hơn 99% hộ xây hố xí hợp vệ sinh, 100% hộ có nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều hộ dân tái sử dụng cầu tiêu ao cá, xã đã vận động hơn 140 hộ dân xóa cầu tiêu ao cá, nhiều nhất là tại ấp Quí Khương 55 cái, Quí Thạnh 35 cái, Quí Đức A 25 cái… đồng thời tuyên tuyền các hộ dân đảm bảo môi trường sống tại khu dân cư, thực hiện sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp…

"Ngày Chủ nhật nông thôn mới" cũng được người dân tham gia khá sôi nổi. Trong năm 2019, toàn xã có hơn 1.200 người dân và cán bộ tham gia thực hiện các phần việc như: dọn dẹp vệ sinh, dặm vá, thay bóng đèn các tuyến đường cũ, bê tông các tuyến đường mới; vận động xóa cầu tiêu ao cá; xây dựng cầu nông thôn; tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc đóng góp kinh phí, ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới; trồng, dặm hoa các tuyến đường tại khu dân cư;… với kinh phí huy động hơn 500 triệu đồng.

QUOI DIEN - THANH PHU XD XA NTM NANG CAO - 06022020.jpg
Một tuyến đường đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Quới Điền

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Cùng với việc 100% xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện còn đặt ra mục tiêu xây dựng xã Quới Điền đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Để đạt được mục tiêu đề ra xã đang chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Văn Diệu, thời gian tới xã sẽ rà soát các hướng dẫn của các sở ngành tỉnh đối với từng tiêu chí, sẽ tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện 15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên cơ sở 19 tiêu chí xã nông thôn mới hiện tại xã đã đạt được. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí. Tích cực tuyên truyền vận động trong toàn thể cán bộ đảng viên, đoàn viên hội viên và quần chúng nhân dân ra sức thực hiện. Trong đó quan tâm đến triển khai thực hiện hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, môi trường, an toàn thực phẩm, quốc phòng an ninh. Đồng thời triển khai thực hiện chuẩn giá trị sản phẩm nông nghiệp hiện có tại địa phương, tạo điều kiện về cơ chế chính sách để các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp nhằm nâng cao tiêu chí tổ chức sản xuất, lao động có việc làm, giảm nghèo và nâng cao thu nhập của người dân.

Mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao có lẽ không xa với Quới Điền, bởi các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở đây đang có sự chung tay, đồng thuận xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Lượt người xem:  74
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn