Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 3, Ngày 30/06/2020, 11:00
Bảo tàng Bến Tre với công tác khảo cổ học
30/06/2020 | Nguyễn Sự
Bến Tre là vùng đất anh hùng cách mạng, quê hương của phong trào Đồng khởi năm 1960. Nơi sản sinh những người con ưu tú: nhà thơ Phan Văn Trị, Trung tướng Đồng Văn Cống, Nữ tướng Nguyễn Thị Định…Việc đi tìm lịch sử hình thành vùng đất ba dãy cù lao (cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa) là hết sức cấp thiết, nhằm giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh, sinh viên có sự hiểu biết về các giai đoạn lịch sử hình thành của vùng đất Bến Tre xưa, từ đó hun đúc thêm về tình yêu, sự tự hào quê hương, đất Nước của mình.

Vào năm 2003, Bảo tàng Bến Tre phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật di chỉ Ba vát (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc). Các năm 2003, 2004, 2005 và năm 2006, thám sát và khai quật khảo cổ học di chỉ Giồng Nổi tại xã Bình Phú, thành phố Bến Tre. Những hiện vật thu được, và các kết quả từ báo cáo khoa học được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh đã giải mã được phần nào lịch sử của vùng đất Bến Tre xưa cách nay hơn 2000 năm.

BAO TON BAO TANG - 3062020 (1).jpg
Lãnh đạo tỉnh thăm quan di tích kiến trúc An Phong

Năm 2010, Bảo tàng Bến Tre phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thám sát tại di tích kiến trúc An Phong (Ấp An Phong, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam). Đến cuối năm 2017, Bảo tàng tỉnh phối hợp với bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh), tiến hành khai quật di tích kiến trúc An Phong. Tại hội nghị báo cáo sơ bộ PGS.TS Phạm Đức Mạnh báo cáo kết quả khai quật, niên đại di tích kiến trúc An Phong thuộc văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ thứ IV trở đi). Tuy nhiên với diện tích 70m² chưa thể nhận thức hết về di tích và đề xuất mở rộng thêm ở các mùa điền dã tiếp theo. Hiện nay tại Bảo tàng cũng đang lưu giữ một số hiện vật gốm Óc Eo mà các thế hệ cán bộ trước đã khảo sát tại các địa điểm Phong Nẫm và Phong Mỹ thuộc huyện Giồng Trôm, và các địa điểm này trong tương lai Bảo tàng sẽ tiến hành khảo sát lại.

Năm 2014 Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh) tiến hành khai quật mộ hợp chất tại Trung tâm văn hóa huyện Chợ Lách, ngoài ra trong quá trình hợp tác nghiên cứu di sản văn hóa cổ từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, đã phát hiện mới 2 di tích kiến trúc mộ cổ hợp chất trên địa bàn ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Những phát hiện trên cùng với những địa điểm cần khảo sát lại và mở rộng di tích kiến trúc An Phong, phần nào giúp chúng ta có được cái nhìn về tiềm năng phát triển khảo cổ học ở Bến Tre là rất lớn.

BAO TON BAO TANG - 3062020 (2).jpg
Hoạt động tại hố khai quật di tích kiến trúc An Phong

Những thuận lợi

Trong thời gian qua công tác khảo cổ học ở Bảo tàng tỉnh gặp những thuận lợi phải kể đến trước tiên là chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch đã tạo bước ngoặc về tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo về du lịch đã được ban hành, trong đó tiêu biểu là Nghị quyết 08 - phát triển du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn.

 Việc khai quật di tích kiến trúc khảo cổ học An Phong vào cuối năm 2017 sẽ hứa hẹn trong tương lai sẽ có sự phát triển hơn nữa. Trong quá trình điều tra khảo sát tại các điểm di tích cũng như khai quật, Bảo tàng tỉnh đã nhận được sự hợp tác cũng như sự giúp đỡ từ người dân rất nhiều trong việc cung cấp thông tin cũng như trong công tác bảo vệ di tích.

Những khó khăn

khi thực hiện, đa số các di tích khảo cổ ở Bến Tre đều nằm ở khu vực cư dân sinh sống và trong hoàn cảnh dân số tăng nhanh, nhu cầu lao động, ở và sinh hoạt tăng cao dẫn đến các di tích có tiềm ẩn bị xâm hại. Việc biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ. Do đã hình thành từ lâu đời nên tình trạng kỹ thuật của các vật liệu xây dựng di tích, các cấu trúc di tích có nguy cơ hư hại. Do đó, việc bảo tồn, bảo quản gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí và phải mất nhiều thời gian công sức để thực hiện.

Hướng đi trong thời gian tới

Bảo tàng Bến Tre sẽ phối hợp với các cơ quan đầu nghành khảo cổ học như: Bộ môn Khảo cổ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh),Viện khảo cổ học... Các chương trình hợp tác giữa các cơ quan đầu nghành khảo cổ học hàng đầu sẽ giúp cho Bảo tàng trong việc  khai quật các di tích, di chỉ đảm bảo về mặt khoa học. Việc phối hợp sẽ giúp cho các cán bộ của Bảo tàng tỉnh học hỏi, nâng cao trình độ trong công tác xử lý hiện vật như: đo đạc, khảo tả, vẽ. Ngoài ra, bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng tỉnh cũng được tăng lên làm tăng sự đa dạng cho kho hiện vật. Qua những chương trình hợp tác di sản góp phần làm sáng tỏ về lịch sử  vùng đất Bến Tre xưa.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tiềm năng phát triển khảo cổ học ở Bến tre là rất lớn và có những điều kiện hết sức thuận lợi từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong thời gian vừa qua và hứa hẹn trong tương lai sẽ có những di tích khảo cổ học trở thành điểm du lịch góp phần vào sự phát triển du lịch của địa phương cũng như thực hiện tốt chức năng giáo dục . Bảo tàng Bến Tre là đơn vị tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trong công tác khảo cổ học, là một nhiệm vụ mang tính chiến lược trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Lượt người xem:  72
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn