Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 2, Ngày 20/07/2020, 16:00
Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh góp phần tuyên truyền, giáo dục lịch sử, văn hóa cho các thế hệ
20/07/2020 | Ánh Nguyệt
Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh 1/7, kỷ niệm 189 năm Ngày sinh (1/7/1822 - 1/7/2020) và 132 năm ngày mất (3/7/1888 - 3/7/ 2020) của Nhà thơ, Nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu đã diễn ra sôi nổi, vui tươi và ý nghĩa với nhiều hoạt động (từ 30/6 đến 3/7/2020), thu hút hàng ngàn lượt người tham quan và tham gia. Từ các hoạt động Ngày hội, ngày kỷ niệm vừa nêu đã góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử, văn hóa cho các cán bộ, các tầng lớp nhân dân được lan tỏa nhiều hơn.

Ngày hội năm 2020 với nhiều điểm mới

Qua nhiều năm tổ chức (bắt đầu từ năm 1992), đến nay, Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre gắn với kỷ niệm Ngày sinh và Ngày mất nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã mở rộng quy mô toàn tỉnh; trong đó có nhiều hoạt động tập trung tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri). Năm 2020, Ngày hội được nâng lên về quy mô tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội.

TONG KET HOAT DONG NGAY HOI TRUYEN THONG VAN HOA - 2072020 (1).jpg
Một tiết mục công diễn tại buổi tổng kết

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Trần Văn Hoàng cho biết, UBND huyện Ba Tri phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động các nội dung công việc ngay từ đầu nên công tác triển khai kế hoạch sớm và kịp thời. Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng đã chủ động thành lập Ban tổ chức, các tiểu ban phục vụ cho các hoạt động Ngày hội, các công tác được triển khai đúng tiến độ và nội dung đề ra. Theo đánh giá của ông Trần Văn Hoàng, năm nay, các hoạt động được nâng cao chất lượng hơn. Đặc biệt, lễ thắp hương cụ được thiết kế trang nghiêm, ấm cúng với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các cấp và bà con nhân dân đến tham dự.

"Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú, trong đó, hoạt động Liên hoan Đờn ca tài tử và Nói thơ Vân tiên đã thu hút đông đảo khán giả đến xem qua các đêm diễn. Đặc biệt năm nay, gian hàng ẩm thực được tổ chức với quy mô lớn hơn, được trang trí đẹp hơn và có nhiều loại bánh, hình thức trưng bày mang tính truyền thống dân gian nên cũng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến tham quan và cùng tham gia các hoạt động. Ngoài ra, các hoạt động còn lại thì cũng theo tiến độ, điều kiện tổ chức thuận lợi, đạt hiệu quả" - Ông Trần Văn Hoàng nói.

Không chỉ có ở Ba Tri, nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 189 năm Ngày sinh và 132 năm Ngày mất của Cụ Nguyễn Đình Chiểu cũng đã được tổ chức ở nhiều nơi khác như: Ban Tuyên giáo tỉnh tổ chức Tọa đàm và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức chuyên đề về Cụ Nguyễn Đình Chiểu; các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức tuyên tuyền cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân dịp kỷ niệm này. Từ đó, đã tạo sự lan tỏa về ý nghĩa Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về cuộc đời và nhân cách Cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Nhắc nhớ tấm gương Cụ Đồ Chiểu 

Các khẩu hiệu tuyên truyền như: "Nguyễn Đình Chiểu - Tấm gương sáng về đạo đức làm người, nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam anh hùng" hay "Cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng ngời của mọi thời đại" đã nói lên ý nghĩa trọng tâm của các hoạt động của kỷ niệm Ngày sinh và Ngày mất của Cụ Đồ Chiểu. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc đời, đức độ của Cụ Đồ Chiểu, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về nhân cách và tinh thần yêu nước của nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Nổi bật nhất là Liên hoan Đờn ca tài tử và Nói thơ Vân Tiên. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Liêm -  Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam Trưởng Ban Giám khảo Liên hoan nhận định: "Liên hoan Nói thơ Vân Tiên" được tổ chức với mục đích ca ngợi gương sáng tinh thần yêu nước, nhân nghĩa, đạo đức làm người của Nhà thơ, Nhà giáo, Thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và nhất là để có sự kế thừa, phát huy những giá trị của nghệ thuật diễn xướng nói thơ Vân Tiên.

Theo Giáo sư  - Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Nói thơ Vân Tiên là một trong những giá trị lớn đã đi sâu vào lòng quần chúng nhân dân, không phải chỉ ở Bến Tre mà gần như có mặt ở khắp các tỉnh, thành Nam Bộ. Ở đó, Nói thơ Vân Tiên không chỉ là điệu hát để kể truyện thơ Lục Vân Tiên do Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu sáng tác, mà còn được sử dụng trong hát ru, hò dựa trên làng điệu Vân Tiên để diễn xướng trong những khi lao động. Đã có rất nhiều những nhóm thanh niên đã sử dụng hình thức nói thơ Vân Tiên để chơi những trò chơi đối đáp với nhau.

"Nếu phát huy tốt thì có thể nâng cao giá trị và đưa Nói thơ Vân Tiên vào trong lòng của mỗi người dân hơn nữa. Và qua đó, tiếp tục gìn giữ và nâng cao những giá trị của truyện thơ Lục Vân Tiên với những đạo lý về nhân, nghĩa mà nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng trong truyện thơ. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần sáng tạo của các đội thi với sự sáng tạo trong hình thức diễn xướng, tạo sự phong phú cho chương trình" - Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Liêm bày tỏ.

Trong Liên hoan vừa nêu, có nhiều bạn trẻ đã có dịp hóa thân vào vai Lục Vân Tiên nhân vật nam chính trong tác phẩm truyện thơ cùng tên của Cụ Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, anh Nguyễn Hoàng Tuấn - diễn viên đơn vị TP.Bến Tre là người đã có duyên nhiều lần "hóa thân" vào hình tượng Cụ Nguyễn Đình Chiểu và nhân vật Lục Vân Tiên. Anh Tuấn cho biết: Lần đầu tiên anh vào vào vai Lục Vân Tiên đã cách đây hơn 10 năm, sau đó đến hình tượng cụ Nguyễn Đình Chiểu. Anh chia sẻ, để có thể hóa thân vào hình tượng Cụ Nguyễn Đình Chiểu, anh đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về lịch sử cuộc đời, thơ văn và hình ảnh của Cụ. Trong đó, anh chú trọng về thần thái của Cụ trong sinh hoạt đời thường và khí chất cương trực, yêu nước của Cụ khi đối diện với quân xâm lược.

"Tôi cảm thấy vinh dự khi được hóa thân vào hình tượng của Cụ Nguyễn Đình Chiểu. Qua đó, cũng giúp tôi và nhiều diễn viên khác cũng như đông đảo người xem có thêm cơ hội cảm nhận nhiều hơn về Cụ Đồ Chiểu - một nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc yêu nước tiêu biểu, tấm gương sáng để cho các thế hệ noi theo" - Anh Tuấn bày tỏ.

Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh năm 2020 khép lại nhưng đã mở ra nhiều điều ý nghĩa, nhắc nhớ về những câu thơ bất hủ của một nhà thơ yêu nước, tôn vinh tấm lòng nhà giáo và y đức đầy tình người của Cụ Đồ Chiểu. Đồng thời, giới thiệu về Văn hóa Bến Tre - một vùng đất có lòng yêu nước sắc son và nhiều loại hình nghệ thuật với sắc màu phong phú.

TONG KET HOAT DONG NGAY HOI TRUYEN THONG VAN HOA - 2072020 (2).jpg
Ban Tổ chức trao tặng hoa và quà lưu niệm cho các đơn vị về tham dự Ngày hội truyền thống Văn hóa tình Bến Tre 1/7

Box:

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao hơn 50 giải thưởng cho các tiết mục và tập thể. Tại Liên hoan Nói thơ Vân Tiên: giải nhất: TP.Bến Tre, đồng giải nhì: Châu Thành, Chợ Lách, đồng giải ba: Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Ba Tri. Tại Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ: giải nhất: TP.Bến Tre, đồng giải nhì: Thạnh Phú, Châu Thành, đồng giải ba: Chợ Lách, Giồng Trôm. Ngoài ra còn có các giải phụ: Giải tài tử triển vọng, Giải Dàn đờn tài tử triển vọng, Giải triển vọng Nói thơ Vân Tiên, Giải Diễn xướng tốt Nói thơ Vân Tiên và nhiều giải khuyến khích cho các đơn vị./.

Lượt người xem:  24
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn