Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Văn hóa

Văn hóa
Thứ 2, Ngày 17/08/2020, 09:00
Kỷ niệm 55 năm ngày mất của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân, Nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo (17/7/1965 - 17/7/2020)
17/08/2020 | Nga Em
Chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), kỷ niệm 55 năm ngày mất của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo (17/7/1965 - 17/7/2020).

Sáng ngày 17/7/2020, tại không gian Văn hóa Nhà Dừa, Bảo tàng Bến Tre phối hợp với Ban Quản lý Di tích tổ chức lễ giỗ lần thứ hai của Đại tá, Nhà tình báo  Phạm Ngọc Thảo nhằm ghi nhớ công lao, sự hy sinh to lớn của ông trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đến dự buổi lễ giỗ có gia đình Đại tá, Nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo; Trung tướng Võ Viết Thanh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá Huỳnh Thanh Phương, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh Thành phố Cần Thơ; ông Dương Văn Ẩn, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Trần Công Ngữ, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Quang Trị, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre; bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các vị lãnh đạo Bảo tàng nghỉ hưu và đại diện các Sở, Ban ngành tỉnh đến dự.

KY NIEM NGAY MAT PHAM NGOC THAO - 1782020 (2).jpg
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung,
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thứ hai, bên phải qua) chụp ảnh lưu niệm với đại biểu và gia đình Đại tá Phạm Ngọc Thảo nhân kỷ niệm 55 năm ngày mất của ông (ảnh: Bảo tàng Bến Tre)

Chương trình Lễ giỗ gồm nhiều hoạt động nhằm tôn vinh và ghi nhớ công lao to lớn của ông trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước như xem hiện vật, ảnh tư liệu về cuộc đời hoạt động của Đại tá tình báo Phạm Ngọc Thảo; thông qua tóm tắt tiểu sử; gặp gỡ nhân chứng lịch sử Trung tướng Võ Viết Thanh; phát biểu của ông Trần Công Ngữ (Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh); các cá nhân tặng hiện vật cho Bảo tàng Bến Tre; thắp hương tưởng niệm và tham quan phòng trưng bày.

*Đôi nét về cuộc đời và hoạt động của Đại tá, Nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo

Đại tá Phạm Ngọc Thảo, sinh ngày 14 tháng 02 năm 1922 mất ngày 17 tháng 7 năm 1965, quê ở Mỹ Phước, Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ông xuất thân trong một gia đình điền chủ, theo đạo Công giáo, quốc tịch Pháp, nên còn có tên Albert Phạm Ngọc Thảo. Năm 1942, ông tốt nghiệp kỹ sư ngành Công chánh tại trường Đại học Hà Nội. Năm 1943 -1945, ông làm việc tại Ty kiến trúc Sài Gòn - Chợ Lớn.

KY NIEM NGAY MAT PHAM NGOC THAO - 1782020 (1).jpg
Chân dung Đại tá Phạm Ngọc Thảo (1922 -1965)

Cách mạng Tháng 8/1945 bùng nổ, ông gia nhập Vệ quốc đoàn. Năm 1946, ông làm việc tại văn phòng Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, được cử đi học khóa học đầu tiên Trường võ bị Trần Quốc Tuấn (tỉnh Sơn Tây) và nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng chí Lê Duẩn vào Nam. Năm 1947, ông được kết nạp vào Đảng, được giao làm Trưởng phòng mật vụ Nam Bộ (cơ quan tình báo của ta). Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, trong một thời gian ngắn ông đã thống nhất được ngành tình báo toàn Nam Bộ, xây dựng một hệ thống Ban tình báo các Khu 7, Khu 8 và Khu 9. Năm 1949, ông là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 404. Năm 1952- 1953, ông là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 410 (Tiểu đoàn chủ lực Khu 9).

Sau hiệp định Geneve năm 1954, nhận được chỉ thị của đồng chí Lê Duẩn (Bí thư Xứ ủy Nam Bộ) ông Phạm Ngọc Thảo ở lại miền Nam, được giao nhiệm vụ vào hoạt động ngay trong lòng địch. Đây là một việc hết sức nguy hiểm mà chỉ có đồng chí Lê Duẩn với con mắt nhìn người sâu sắc, có đủ tầm nhìn bao quát, một tầm xa lịch sử để có thể thấu hiểu, dự đoán tương lai cuộc đấu tranh cực kỳ gay go, phức tạp của đất nước, để trao cho Phạm Ngọc Thảo nhiệm vụ chiến lược chưa từng có trong công tác cách mạng của chúng ta.

Dựa vào thế lực gia đình trí thức, Thiên chúa giáo thân cận với Ngô Đình Diệm. Tháng 12/1954, ông được đồng hóa vào bộ máy ngụy quyền Sài Gòn. Năm 1956, ông làm việc ở Ngân hàng quốc gia Sài Gòn. Nhận thấy Phạm Ngọc Thảo có những hiểu biết sâu sắc về vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội nên Ngô Đình Nhu đưa ông vào làm việc tại Sở Nghiên cứu chính trị và xã hội (thực chất là cơ quan mật vụ). Từ đó, ông được đặc cách chuyển qua ngạch quân đội với cấp bậc Đại úy trong quân lực Việt Nam Cộng hòa.

 Năm 1957, ông về làm Tỉnh đoàn Trưởng Bảo an tỉnh Vĩnh Long. Năm 1959, ông được thăng cấp thiếu tá, phục vụ tại phủ Tổng Thống Việt Nam Cộng hòa chính quyền Sài Gòn.Tháng 11/1960 đến tháng 5/1962,  ông về làm Tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hòa (tỉnh Bến Tre)  với cấp hàm Trung tá. Những năm làm Tỉnh trưởng, với bình phong bất lợi, bị chúng nghi ngờ theo dõi nhưng ông Phạm Ngọc Thảo rất mưu trí sáng tạo cung cấp được nhiều tin tức, tài liệu liên quan đến các cuộc hành quân trong tỉnh và quân khu, đã ngăn chặn và hạn chế thiệt hại của các cuộc hành quân qui mô trong toàn tỉnh Bến Tre. Lợi dụng chức vụ Tỉnh trưởng, ông đã đẩy được một Trung đoàn của sư 7 bộ binh, 5 tiểu đoàn biệt động (chúng đưa về đàn áp du kích ở Bến Tre) ra khỏi tỉnh với lý do là tỉnh Bến Tre đang xây dựng điểm về "chính sách thân dân của tổng thống". Khi có hành quân ở khu vực nào, Phạm Ngọc Thảo với cương vị Tỉnh trưởng ra lệnh cho thông báo bằng loa để dân tản cư trước, không cho bắn pháo, ném bom vào nơi đông dân cư.  Đồng thời mật báo cho lực lượng cách mạng, cơ quan kháng chiến biết để không bị bất ngờ và có biện pháp đối phó thắng lợi.

Khi có cán bộ hoặc nhân dân bị bắt ông khẩn trương cho người tới gặp và thả, không giao cho bọn an ninh, mật vụ điều tra thẩm vấn. Những cuộc biểu tình, đấu tranh chính trị của nhân dân mà theo lệnh của Tỉnh trưởng, các cơ quan an ninh không được đàn áp mà phải dùng biện pháp "khuyến dục, động viên giải thích".

Những việc làm của Phạm Ngọc Thảo đã tạo điều kiện cho lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang ngày một phát triển góp phần làm cho phong trào Đồng Khởi ở tỉnh Bến Tre nhanh chóng lan rộng ra toàn miền Nam.

Năm 1965, Chính quyền Sài Gòn phát hiện ông là tình báo cho cách mạng. Chúng đã bắt, tra tấn và ông đã hy sinh ngày 17/7/1965, khi mới  43 tuổi. Phần mộ của ông nằm nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, ông Phạm Ngọc Thảo được Đảng và Nhà nước nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy phong quân hàm Đại tá, được công nhận liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng I, II, III; Huân chương Quân công hạng II và Huân chương chiến thắng hạng II.

Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một trong 4 nhà tình báo xuất sắc nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước (Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ và Đặng Trần Đức). Đại tá Phạm Ngọc Thảo là nhà tình báo chiến lược, có ý thức kỷ luật rất cao. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Mặc dù hoạt động xa sự chỉ đạo của tổ chức nhưng với tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nên đã lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, được báo chí ca ngợi, được các đồng chí, đồng bào mến phục, kẻ thù khiếp sợ.

Lượt người xem:  36
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 108/1, Đường 30/4, Phường 4, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0275.3822233 Fax: 0275.3825817 Email: banbientap.svhttdl@bentre.gov.vn
http://svhttdl.bentre.gov.vn